SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ SÁU TUẦN THÁNH Print

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Thứ Sáu Tuần Thánh

Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan : Ga 18,1-19,42

Hôm nay Giáo Hội cùng với Chúa Giêsu đi vào cuộc tử nạn và mời gọi chúng ta suy niệm cuộc thương khó Chúa qua Tin Mừng thánh Gioan.

QUÝ VỊ không thể đi vào chi tiết vì sẽ không thể suy niệm cả cuộc tử nạn, chỉ chú ý đến một vài điểm quan trọng trong cuộc thương khó nầy mà thôi.

Thánh Gioan không tường thuật chi tiết cuộc khổ nạn của Chúa mà chỉ xem đó như đỉnh cao của cuộc đời Ngài. Những gì Ngài đã làm trong những năm sống công khai đã nói lên sứ mệnh của Ngài, ở đây, Gioan chỉ gom lại ngắn ngủi mà thôi. Gioan muốn cho chúng ta thấy rằng, trong cuộc tử nạn, Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ quyền năng. Ngài không lệ thuộc vào những biến cố xảy ra mà Ngài làm chủ mọi sự, Ngài điều khiển mọi sự. Ngài không là một tử tội đáng thương mà là Đấng làm chủ mọi sự. Ngài không chết do tay con người , mà Ngài tự hiến làm giá chuộc cho con người. Trong tường thuật của Gioan, khuôn mặt của Chúa Giêsu rất uy nghi và bình thản. Ngài chứng tỏ quyền tự do tuyệt đối của Ngài.

Ngay khi bước vào vười Cây Dầu, đoàn quân đến để bắt Ngài, Chúa Giêsu đã bước ra đối thoại với họ. Ngài ra lệnh cho toán lính làm nhiệm vụ của họ nhưng không được đụng đến các môn đệ. Ngài hỏi : “ Các ngươi tìm ai ?Chúng thưa :“Tìm Giêsu Nadaret”.Người nói : “Chính tôi đây”... Họ lùi lại và ngã xuống đất. Chúng ta nhớ, khi Môsê đứng trước bụi gai đang bốc lửa, Thiên Chúa đã nói với ông : “ Ta là Đấng hằng hữu” Hai lời nói gần như nhau. Chúa Giêsu chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa. Đây không phải là lời của một người bị bắt mà là lệnh của một vị chỉ huy. Sau đó, Ngài để cho lính trói Ngài và điệu về dinh Caipha. Ngài tự nộp mình chứ không do áp lực nào.

Khi Phêrô chém đứt vành tai của tên Mancô, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho ông : “ Hãy xỏ gươm vào giỏ...” Ngài không cần ai bênh vực Ngài cả, Ngài chỉ muốn thực hiện ý của Cha Ngài thôi.

Trước mặt Caipha, Ngài khẳng khái trả lời như một con người tự do chứ không như một tử tội.

Gioan tường thuật rất tỉ mỉ phiên tòa trước mặt Philatô, Ngài xem đó như một phiên tòa trước mặt thế giới. Chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu uy nghi hơn bất cứ ở đâu, khiến Philatô cũng ngạc nhiên. Ba lần, Philatô công nhận Ngài vô tội, nhưng dưới áp lực của các thượng tế và dân chúng, ông đã nhượng bộ và trao phó Ngài cho lính để đóng đinh Ngài.

Đối thoại với Philatô, Chúa Giêsu không xem mình là một bị cáo với một quan tòa mà là một người tự do với một người chưa biết Ngài là ai. Và cuộc đối thoại xoay quanh chức vua hay vương quyền của Chúa Giêsu, theo như lời tố cáo của người Do thái. Trước mặt Philatô, Chúa Giêsu xác quyết Ngài là vua, nhưng một điều khác biệt là nước tôi không ở trần gian nầy. Vậy là ở đâu ? Nước của Ngài là nước sự thật, tôi đến trong trần gian nầy là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi. Chúng ta thuộc về nước sự thật của Chúa không ? Philatô cũng không thuộc về nước của Ngài, ông bỏ qua không nói gì đến nữa. Nhưng Philatô cũng nghĩ rằng ông nầy vô tội và tìm cách để phóng thích Chúa Giêsu, nhưng không thành công. Người ta xin tha cho một tội nhân, một tên sát nhân và lên án một người vô tội. Sau cùng, dân Do thái phải thú nhận rằng ông nầy đã xưng mình là Con Thiên Chúa. Vấn đề được hướng về một hướng khác. Philatô bối rối khi biết điều nầy. Ông hỏi Chúa một lần nữa : “ Ông từ đâu đến?” Chúa Giêsu không trả lời làm cho Philatô nổi nóng và lên mặt : “ Ông không trả lời tôi ư ? Ông không biết rằng tôi có quyền tha và cũng có quyền đóng đinh ông vào thập giá sao ? Chúa Giêsu bình thản trả lời bằng một câu hết sức đanh thép và đầy uy quyền : “ Ông không có quyền gì đối với tôi, nếu Trời không ban cho ông”.

Vương quyền của Chúa Giêsu là vương quyền tuyệt đối, con người chỉ nhận ra khi tin vào Ngài, khi tin Ngài là Thiên Chúa. Người Do thái không thể nhận ra vì họ bị hận thù che mắt. Philatô cũng không thể nhận ra, vì ông chỉ thấy vẻ bên ngoài mà thôi. Diễn biến của cuộc tử nạn sẽ cho chúng ta nhận ra vương quyền đó qua những dấu hiệu tàng ẩn mà măt phàm trần không thể thấy.

Khi đánh đòn Chúa xong, mấy tên lính tìm cách nhạo cười Ngài bằng cách cho Ngài choàng một miếng vải đỏ, tương trưng áo của vua. Họ đặt trên đầu Ngài một vòng gai tượng trưng cho mũ triều của vua, họ quỳ xuống và nói : “ Kính chào vua dân Do thái” rồi vả mặt Ngài. Đây là một trò hề đối với mấy tên lính, nhưng đây cũng là một cách tuyên xưng vương quyền của Ngài. Ngài là vua nhưng là một vị vua chấp nhận mọi nhục nhã, mọi đau đớn để cứu vớt những người thuộc về Ngài còn ở trần gian, vì Ngài yêu thương họ đến tận cùng.Ngài chính là Vua Tình Yêu của chúng ta.

Bản án của Philatô viết : “ Giêsu Nadaret, Vua dân Do thái”. Phải chăng đây cũng là công bố vương quyền của Chúa một cách tiềm ẩn ?

CAC BẠN CẦN tiếp tục bước theo Chúa trên con đường thập giá, chúng ta sẽ nhận ra tình yêu vô biên của Chúa, và nhờ đó chúng ta mới thấy rằng chúng ta được yêu thương quá nhiều, nhờ đó chúng ta mới cảm thấy cần đáp trả tình yêu đã vì chúng ta mà phải thiệt thân.

CAC BẠN đừng mau quên những gì chúng ta chứng kiến hôm nay. Hãy tiếp tục đi con đường thập giá trong cuộc sống hôm nay. Đừng tránh né những thập giá hằng ngày của chúng ta, nhưng hãy cùng với Chúa Giêsu, đi tiếp quảng đường chúng ta phải đi, nhưng đừng bao giờ đi một mình, chúng ta sẽ vấp ngã, nhưng đi với Chúa, chúng ta sẽ đạt đến Tình Yêu. Chỉ có tình yêu mới là tiếng nói cuối cùng. Đừng tiếc gì với Chúa vì Chúa không tiếc gì với chúng ta.

Hôm nay không có thánh lễ nhưng chúng ta vẫn được dự bàn tiệc tình yêu của Chúa. Ăn lấy Chúa và hãy cùng với Chúa đi tiếp đoạn đường chúng ta phải đi trong yêu thương. Hạnh phúc như bình minh đang ló dạng sau đêm tối.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------