mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9384
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này89772
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180268
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26739341

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - TGM VŨ VĂN THIÊN PDF Print E-mail

TÌNH CHA

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – NĂM C

Trong cuộc sống thực tế, người cha thường hay nghiêm khắc đối với con cái, nhưng lại dạt dào tình thương. Nói đúng hơn, cách thể hiện tình cảm của người cha khác với người mẹ.

Tuy vậy, tình cha không kém gì tình mẹ, vừa rộng mở, vừa bao dung. Nếu có nghiêm khắc, là vì muốn cho con nên người, bởi lẽ "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Cũng trong quan niệm thông thường của người Việt Nam, chữ "tình" rất quan trọng. "Trăm cái lý không bằng một tý cái tình". Vì tình nghĩa, người ta dễ dàng bỏ qua những thiếu sót, "chín bỏ làm mười", để quên đi quá khứ và sống hài hoà với nhau trong một làng, một xóm hoặc một đại gia đình.

Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa được xưng tụng là Cha. Ngài rất khiêm khắc đối với tội nhân, nhưng lại bao dung đối với những ai thành tâm sám hối. Ngài là Đấng "nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời. Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống, hừng đông về đã vọng tiếng hò reo" (Tv 30,6).

Câu chuyện ông Abraham "mặc cả" với Chúa đã diễn tả lòng nhân từ của Ngài. Thời đó, dân thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra sống trong tội lỗi và sa đọa, khiến Thiên Chúa bừng bừng nổi giận. Ngài quyết định sẽ trừng phạt họ. Ông Abraham đã "năn nỉ" với Chúa và dần dần từng bước hạ thấp điều kiện. Từ con số năm mươi người công chính, ông đã hạ xuống chỉ còn mười người, nhờ đó mà Chúa thay đổi ý định trừng phạt. Thiên Chúa đã bớt giận trước lời nài xin của ông Abraham và Ngài đã đồng ý: nếu có được mười người công chính thì Ngài sẽ không tru diệt hai thành này. Tác giả sách Sáng thế đã dùng lối văn "như nhân" để diễn tả Thiên Chúa. Ngài nguôi giận trước sự van xin của con người. Nếu đọc tiếp đoạn Sách thánh này, chúng ta sẽ thấy, điều kiện có mười người công chính cũng không đạt được. Thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra đã bị lửa diêm sinh từ trời thiêu rụi. Tất cả đã bị tru diệt, chỉ trừ gia đình ông Lót, là người kính sợ Chúa. Khi vừa chạy khỏi thành, bà vợ ông Lót, vì tiếc của quay lại, bỗng hoá thành tượng muối.

Nếu Thiên Chúa kiên nhẫn trước sự xúc phạm của con người, thì con người cũng phải kiên nhẫn cậy trông để thoát khỏi trừng phạt. Người hàng xóm trong Tin Mừng thánh Luca đã kiên trì nhẫn nại để vay bánh vào lúc nửa đêm. Sự kiên trì đã làm thay đổi lòng chai đá của chủ nhà, mà trỗi dậy lấy bánh cho người hàng xóm. Chúa Giêsu đã dùng một tình huống đời thường để liên hệ đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Nếu người thường còn làm thế, huống chi Cha trên trời. Hãy kiên trì cầu nguyện. Hãy phó thác nơi Thiên Chúa những lo lắng của cuộc đời. Ba động từ được Chúa Giêsu nhắc tới, đó là: xin, tìm, gõ cửa. Cả ba hành động này đều diễn tả sự kiên nhẫn, lòng cậy trông và tin tưởng phó thác. Thiên Chúa là Cha nhân từ. Ngài luôn lắng nghe những ước nguyện chân thành của chúng ta.

Cầu nguyện làm nên cốt lõi đời sống người tin Chúa. Vì cầu nguyện chính là than thở với Ngài, để trình bày với Ngài về nỗi niềm nhân thế. Cầu nguyện cũng là xin Chúa đỡ nâng trên đường đời còn mang nhiều truân chuyên. Đức Giêsu đã dạy các môn đệ cầu nguyện. Lời Kinh "Lạy Cha" diễn tả mối dây thiêng liêng giữa Thiên Chúa và người tín hữu. Chỉ có Chúa Giêsu mới được gọi Thiên Chúa là Cha, vì Người là Con của Chúa Cha, như Người nhiều lần khẳng định. Lời cầu nguyện mà Người dạy các môn đệ khởi đầu bằng hai chữ "Lạy Cha", hoặc "Thưa Cha", hoặc "Cha ơi". Như vậy, Chúa Giêsu đã cho phép chúng ta gọi Chúa là Cha, giống như bản thân Người. Nói cách khác, nhờ Chúa Giêsu, trong Chúa Giêsu, và với Chúa Giêsu mà chúng ta được gọi Chúa là Cha với tâm tình thân thương trìu mến.

Nếu chúng ta mạnh dạn đến với Chúa và thân thưa với Ngài: "Lạy Cha chúng con ở trên trời", là nhờ cái chết của Đức Giêsu trên thập giá. Thánh Phaolô nói với chúng ta: trong Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã tha thứ mọi sa ngã lỗi lầm của chúng ta. Đức Giêsu đã giải phóng chúng ta khỏi mọi chướng ngại ngăn bước chúng ta đến gần Thiên Chúa.

Khác với lối cầu nguyện kể lể dài dòng và nhằm phô trương nơi những người biệt phái đã bị Chúa Giêsu kịch liệt lên án, kinh Lạy Cha ngắn gọn, đơn sơ mà lại mang nội dung rất phong phú. Đây là tâm tình đơn sơ của người con thảo thân thưa với Chúa. Điều cầu nguyện ưu tiên là ước mong cho vinh quang Chúa tỏ hiện giữa lòng nhân thế, để mọi người trên thế giới nhận biết Chúa là Cha vinh hiển quyền năng. Tiếp đó là những ý cầu nguyện xin cho bản thân và cho những người anh chị em bạn hữu. "Xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con". Lời kinh khiêm tốn nhẹ nhàng, vừa hướng chúng ta về Chúa, vừa liên kết chúng ta với tha nhân. Lời kinh cũng thể hiện thiện chí sống hài hoà với mọi người nhờ ơn Chúa, để có được trái tim bao dung như Ngài.

Với tâm tình yêu mến, phó thác và cậy trông, chúng ta cùng thưa với Chúa; "Lạy Cha chúng con ở trên trời...". Chắc chắn lời kinh sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui và sự bình an, trong mọi tình huống của cuộc đời.

+TGM Giuse Vũ Văn Thiên
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHÚC - CN17TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 17 Thường Niên năm C

Lời Chúa : Lc 11, 1-13

Hãy xin Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện như lời yêu cầu của môn đệ kia. Chúa đã dạy chúng ta cầu nguyện bằng một lời kinh tuyệt hảo gọi là kinh Lạy Cha. Một lời cầu nguyện mà chúng ta đã quen thuộc, và vì quá quen thuộc, thường đọc như cái máy mà không suy nghĩ. Hôm nay, Hãy cùng với Chúa cầu nguyện như Ngài đã dạy chúng ta.

Chúng ta lạ gì với lời kinh nầy vì hằng ngày chúng ta vẫn quen đọc. Trong mỗi thánh lễ, khi có Chúa Giêsu ngự trên bàn thờ, chúng ta cũng cùng cầu xin Cha trên trời với Ngài.

Chúng ta có thấy vui mừng khi gọi Thiên Chúa là Cha không ? Hạnh phúc cho chúng ta biết bao, khi chúng ta được gọi Thiên Chúa bằng tiếng Cha ngọt ngào và êm đềm ! Chúng ta là ai mà có thể gọi Thiên Chúa là Cha ? Chúa Giêsu đã đến trần gian, mang thân phận con người như chúng ta, để ban cho chúng ta nguồn ơn lớn lao đó. Còn gì hơn là được gọi Chúa là Cha, và điều đó không là một ảo tưởng mà là sự thật, một sự thật vượt quá mọi mong đợi của chúng ta. Hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân tuyệt vời nầy.

Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện không phải với tính cách là nô lệ mà là con. Chúa Giêsu, khi cầu nguyện cũng gọi Cha như thế. Hạnh phúc cho chúng ta biết chừng nào ! Hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn ban cho chúng ta Thánh Thần của Ngài, để nhờ Thánh Thần, chúng ta mới biết gọi Cha thế nào cho xứng đáng, như thánh Phaolô đã nói :

" Chúa Giêsu đã đổ tràn Thánh Thần của Ngài vào lòng chúng ta, khiến chúng ta có thể gọi :" Abba ! Cha ơi". Thánh Phanxicô Assisi đã cảm nghiệm được điều đó. Một ngày kia, khi đi một đoạn đường dài cùng với một thầy trợ sĩ, thánh nhân đã đề nghị là : Chúng ta không nói chuyện mà đọc kinh Lạy Cha. Đồng ý. Khi đến cổng nhà dòng, thánh nhân hỏi thầy : " Thầy đọc được bao nhiêu kinh?" Thầy vui mừng báo rằng : " Con đọc được 250 kinh, còn cha ?"

Thánh nhân trả lời : " Tôi chưa đọc hết một kinh Lạy Cha". Thầy trợ sĩ ngạc nhiên và thánh nhân tiếp : " Tôi chỉ nói được một tiếng Lạy Cha thôi, vì tôi cảm thấy vui mừng vì được gọi Chúa là Cha". Đa số chúng ta chưa ý thức được hạnh phúc của chúng ta : hạnh phúc được làm con Chúa. Chúng ta biết điều đó, nhưng biết chưa đủ, phải ý thức và từ ý thức đó chúng ta mới cảm nghiệm được hạnh phúc của chúng ta.

Nếu chúng ta là con Chúa, thì chúng ta sẽ ước mong gì ? Phải chăng là những gì Chúa Giêsu đã mong muốn đó là danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến và ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời ? Chúng ta không chỉ cầu mong mà thôi mà phải hành động để thực hiện những gì chúng ta cầu xin. Chúng ta đã làm gì chưa ?

Sau khi chúng ta đã làm những gì có thể, chúng ta mới cầu xin những gì cần cho cuộc sống chúng ta. Chúng ta không cầu xin được giàu có, nhà cao cửa rộng, nhưng chỉ xin cơm bánh hằng ngày thôi, xin được tha thứ và thoát khỏi mọi cơn cám dỗ.

Sau khi dạy chúng ta cầu nguyện với Cha trên trời, Chúa còn dạy chúng ta những bài học khác thật quí giá là thái độ khi cầu nguyện : phải bền tâm, phải tin cậy. Một lời dạy xem ra tầm thường, nhưng quan trọng. Chúng ta vội vàng muốn nhận ngay kết quả mà quên rằng chúng ta chỉ là tro bụi trước mặt Cha trên trời. Hãy bền tâm.

Thực ra Cha trên trời không thiếu ơn lành, nhưng không phải vì thế mà chúng ta muốn đòi gì được nầy. Mẹ của thánh Âu-Tinh phải cầu nguyện cho con mình suốt mười tám năm mới được nhậm lời. Cha trên trời biết chúng ta cần những gì và Ngài thương chúng ta hơn chúng ta tưởng. Nhưng trên hết, chúng ta hãy cầu xin Ngài ban cho chúng ta hồng ân quí báu nhất là Thánh Thần của Ngài.

Thánh Thần sẽ hướng dẫn và giúp chúng ta sống như Cha trên trời ước mong, vì Ngài là nguốn Tình Yêu.

Nhưng chúng ta không bao giờ cầu nguyện một mình, vì Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta. Ngài đã muốn trở thành một của ăn cho chúng ta. Đó là lương thực hằng ngày mà chúng ta cần đến. Chúng ta được quyền ăn lấy Ngài, nuốt Ngài vào trong chúng ta để nhờ Ngài, chúng ta sống làm con Chúa Cha mỗi ngày một hoàn hảo hơn.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TẠ DUY TUYỀN - CN17TN-C PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

ĐƯỢC GỌI CHÚA LÀ CHA

TIN MỪNG LUCA 11, 1-12

Cuộc sống là vô thường. Không có gì là tồn tại mãi. Có những điều mất đi ta mới thấy hụt hẫng như tình yêu thương của cha, của mẹ dành cho con cái. Khi ở trong vòng tay của mẹ cha ta luôn cảm thấy ấm áp hạnh phúc. Mất đi rồi ta mới thấy nhớ nhung, nuối tiếc không nguôi.

Tôi nhớ có đoạn status viết rằng:

"Bố à! con ước gì bố vẫn ở đây với con. Có nhiều thứ làm con mệt, làm con muốn khóc. Con của bố nhiều khi không mạnh mẽ được như lời bố dặn. Ở một mình con hay khóc lắm vì nhớ bố, vì tủi thân

Con nhớ Bố, Bố ơi"

Và có bạn còn viết rằng:

"Trái đất cứ xoay vòng, thời gian thì cứ trôi, nhưng một điều sẽ mãi mãi không thay đổi, đó là tình thương của cha trong trái tim con. Dù ngần ấy năm trôi qua, con vẫn nhớ về cha mỗi ngày như vậy

Quả thực người cha luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho ta mỗi khi ta thấy mình yếu đuối, va vấp trong cuộc đời; là khung trời cho ta tung cánh bay thật cao...thật xa...với những ước mơ đong đầy....

Thật hạnh phúc cho những ai có một người cha tốt lành. Một người cha luôn ở bên con, lo lắng mọi điều cho con. Một người cha bao dung luôn tha thứ và kiên nhẫn với lỗi lầm của con.

1/- Hôm nay Chúa Giê-su cũng mạc khải cho nhân loại về một Thiên Chúa với danh xưng là Cha. Một người Cha quyền năng và cũng thật tốt lành. Một người cha yêu thương con đến nỗi đã trao tặng cho con người toàn bộ gia sản mà Ngài đã tạo dựng nên.

2/- Một người cha chậm bất bình và rất mực từ bi. Ngài có giận trong giây lát nhưng yêu thương thì suốt đời, cho dù con cái có vong ân bội nghĩa, cha vẫn ngày ngày ngóng con trở về và luôn rộng lòng tha thứ khi con quay gót trở về.

3/- Thật hạnh phúc cho chúng ta được làm con Thiên Chúa. Hãy đặt niềm tín thác nơi Chúa. Thiên Chúa như người Cha sẽ luôn lo lắng mọi sự cho con cái. Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta vì chính Ngài đã nói: "hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì sẽ mở cho".

- Chúng ta hãy nhớ tới biết bao người đang đói khổ do mất mùa, do dịch bệnh gây nên.

- Chúng ta hãy nhớ tới biết bao người đang thất nghiệp, nhưng còn gánh trên vai nợ nần chồng chất.

- Chúng ta hãy nhớ tới biết bao người đang đau yếu bệnh tật, đang thiếu mọi phương tiên cứu sống.

Xin Cha ban lương thực và gìn giữ họ khỏi mọi sự dữ. Xin Cha đoái nhìn đến những thiếu thốn của họ và rộng tay ban phát. .

Nguyện xin cho danh Chúa được cả sáng khi con người biết tín thác vào Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

------------------------------------------------

 
CẢM NGHIÊM SỐNG LC - BẠN LÀM NHỰC CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

Phạm Tội Là Làm Nhục Thiên Chúa

" Một tác phẩm hay của thánh anphongso ..về phần rỗi linh hồn của bạn hãy dành chút thời gian đọc nhé "
I. Thánh Phaolô nói cùng kẻ phạm tội: "Bởi ngươi vì phạm Lề luật, ngươi làm nhục cho Thiên Chúa" (Rm 2,23).
Khi cơn cám dỗ ập đến, người ta bị đặt trước một ngã ba đường, và phải dùng tất cả sự tự do của mình mà chọn lựa: một đàng là khuôn mặt tình yêu của Thiên Chúa, và đàng kia là khuôn mặt của một vài lợi lộc và khoái lạc nào đó. Nếu người ta lao mình về phía khoái lạc và lợi lộc thì quả thật, bằng chính hành động của mình họ đã tuyên bố rằng những khoái lạc hèn hạ và tục tằn ấy, những vui sướng đê hèn và nhuốc nhơ ấy đáng quý hơn tình yêu của Thiên Chúa. Họ đã làm nhục cho Thiên Thúa. Bởi vì, quả thật, tuy họ không nói ra ngoài miệng, nhưng chính hành động của họ đã cho thấy họ coi sự vui sướng đê hèn của xác thịt đáng quý trọng hơn tình yêu của Thiên Chúa.
Ôi lạy Chúa, biết bao lần con cũng đã sỉ nhục Chúa như thế! Biết bao lần con đã bỏ Chúa để được thỏa mãn những sở thích xấu xa, đê hèn của con!
II. Chúa đã từng phải than trách: "Các ngươi đã làm ô danh Ta chỉ vì ít vốc lúa mạch, chỉ vì một vài mẩu bánh" (Ed 13,19).
Thiên Chúa là Chúa muôn vàn lần cao quý hơn tất cả mọi của cải, chức quyền, danh vọng ở đời này cộng lại. Đồng thời Người cũng là Đấng không ngừng yêu thương chúng ta. Vì vậy, bỏ Thiên Chúa để được vàng bạc trân châu, dù là vô số, hay để được cả một quốc gia, dù là rộng rãi, giàu có, hùng mạnh, làm cơ nghiệp, thì quả thật đó là hành động của những kẻ vô cùng điên dại và tệ bạc. Và còn điên dại, tệ bạc hơn gấp bội nếu ta bỏ Chúa chỉ để được một chút hư danh, một ít tiền bạc, một khoảnh đất nhỏ hay một chút vui sướng xác thịt chưa nếm đã qua.
Ôi lạy Chúa, Con vẫn thường cư xử cách khờ dại và tệ bạc như vậy. Con vẫn thường cư xử cách khờ dại và tệ bạc như vậy. Con vẫn thường khinh rẻ Chúa là Đấng vô cùng thương yêu con để đổi lấy những sự hèn hạ hư không! Nhưng lạy Đấng cứu chuộc con, xin mở lượng hải hà Chúa. Bây giờ con kính mến Chúa hơn hết mọi sự. Và vì vậy, lạy Chúa, con đau đớn nếu phải bỏ Chúa hơn là mất mọi của cải và mất chính mạng sống con. Xin Chúa dủ lòng thương tha thứ. Không bao giờ con muốn thấy mình mất nghĩa cùng Chúa nữa. Lạy Chúa, xin Chúa ban cho con được chết đi còn hơn là để con xúc phạm đến Ngài.
III. "Thiên Chúa, nào ai giống được như Người" (Tv 34,10).
Vâng, lạy Chúa, nào có người nào, vật nào sánh được với Chúa. Thế mà con lại bỏ Chúa để theo đuổi những sự vui sướng khả ố và những lợi ích khốn nạn bởi tội mà ra. Lạy Chúa Giêsu là Đấng con trông cậy, Máu Thánh Chúa là nguồn hy vọng của con. Chúa đã hứa nhận lời những kẻ cầu xin Chúa. Này con đến khẩn cầu cùng Chúa. Con không xin những của phù vân thế tục, song là xin ơn tha tội con đã phạm, những tội mà con đang ăn năn thống hối, những tội xấu xa vô cùng của con. Xin cho con được sống trong ơn nghĩa Chúa cho đến chết. Lạy Chúa, xin hãy nhận lời con cầu xin. Xin cho con được kính mến Chúa và say mê vẻ đẹp tuyệt vời của Chúa. Xin cho con được mãi kính mến Chúa, đời này và đời sau. Lạy Chúa, xin hãy thương con. Chúa muốn gì nơi con, lạy Chúa, xin hãy thực hiện.
Lạy Chúa Giêsu là Chúa của đời con, là tất cả của con, xin Chúa đừng để con lạc mất Chúa nữa.
Lạy Mẹ Maria - Mẹ Thiên Chúa - xin hãy nhận lời con kêu van, Mẹ hãy giúp con để con được thuộc về Chúa mãi mãi, và mãi mãi được Chúa làm gia nghiệp. Amen
trích :tác phẩm phần rỗi linh hồn của thánh: anphongso

-----------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU - PDF Print E-mail

Chi Tran

Con Người là chủ ngày Sabbat.

15/07 – Thứ Sáu tuần 15 thường niên. – Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

* Chào đời khoảng năm 1218 ở Ba-nho-rê-gi-ô, tỉnh Vitécbô, Bônaventura theo học triết lý rồi thần học ở Paris, sau đó dạy các tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn. Khi được chọn làm tổng phục vụ, người đã chu toàn nhiệm vụ một cách khôn ngoan, đã soạn thảo hiến chương nhằm giúp anh em sống luật dòng thánh Phanxicô. Là một nhà thần học sâu sắc, theo trường phái thánh Augustinô, người nghiên cứu và giảng dạy lộ trình đưa linh hồn về với Thiên Chúa.

Được đặt làm hồng y giám mục Anbanô. Người qua đời năm 1274 giữa lúc Công Đồng Lyon đang họp.

Lời Chúa: Mt 12, 1-8

Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn.

Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: "Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat".

Người nói với các ông rằng: "Các ông không đọc thấy Đavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Đavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao?

Tôi bảo cho các ông biết, đây có Đấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là: "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ", chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat".

Cuộc sống thế giới hôm nay đảo điên. Bậc thang giá trị đảo lộn. Con người u u mê mê chẳng còn phân biệt được thật giả, đúng sai, ác thiện. Người ta không còn phân định được đâu là giá trị tối thượng. Chúa Giê-su phân định rạch ròi.. Theo Chúa Giê-su Thiên Chúa yêu thương con người. Và vì thế con người cần phải xác đinh 3 chân lý.

Giá trị tối thượng là sự sống. Sự sống là món quà quí giá nhất Chúa ban cho con người. Có sự sống là có tất cả. Mất sự sống là mất tất cả. Vì thế những gì vi phạm sự sống cần được tháo bỏ. Những người hủy diệt sự sống phải bị trừng phạt. Vì thế Chúa đề cao việc cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống. Vì thế Chúa trừng phạt người Ai cập vì hủy hoại sự sống của người Ít-ra-en (năm lẻ). Vì thế Chúa bênh vực các tông đồ tuốt lúa ngày sa-bát. Sự sống là giá trị tối thượng.

Lề luật tối thượng là lòng nhân hậu. Để bảo vệ con người cần phải có luật lệ. Để xã hội tiến triển trật tự cần phải có luật lệ. Nhưng nếu những luật lệ đó trở thành bất nhân, không bảo vệ con người, không đem lại hạnh phúc cho con người, cần phải phá bỏ. Thờ phượng Chúa là điều phải làm. Nhưng nếu vì lề luật mà bất nhân thì Chúa không ưng nhận. Chúa khẳng định: "Ta muốn lòng nhân chứ không cần hi lễ". Lòng nhân hậu là lề luật tối thượng.

Quyền tối thượng là ở nơi Thiên Chúa. Có sự sống. Có luật lệ để bảo vệ sự sống. Nhưng Thiên Chúa mới là chủ của cả sự sống lẫn luật lệ. Vì thế Thiên Chúa có quyền trên sự sống và luật lệ. Mà Thiên Chúa lại là Đấng Giầu Lòng Thương Xót. Vì lòng nhân hậu Người sẵn sàng phá vỡ luật lệ cho vua Khít-ki-gia được sống thêm 15 năm khi thấy những giọt nước mắt và nghe tiếng khóc của vua (năm chẵn). Người ra tay trừng phạt Pha-ra-ô và người Ai cập vì đã thấy Ít-ra-en bị bóc lột và nghe thấy tiếng họ rên siết than van. Người bênh vực các tông đồ tuốt lúa ăn vì Người thương các ông đói bụng. Và Người làm chủ ngày sa-bát.

Xin cho con nhận biết quyền tối thượng của Thiên Chúa trong lịch sử, trong thế giới và trong đời con. Để con giữ luật tối thượng theo lòng nhân hậu của Người. Biết kính trọng giá trị tối thượng là sự sống Chúa ban tặng.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 228