mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4200
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này47503
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129569
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19545019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHÚA ĐẾN NHƯ THẾ NÀO? PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

CHÚA ĐẾN NHƯ THẾ NÀO?

Hôm nay gọi là Chúa Nhật Hồng. Giáo hội bảo chúng ta hãy vui lên vì Chúa đến rồi. Hãy ra nghênh đón Người. Nhưng Chúa đến bằng cách nào? Làm sao nhận ra Chúa ở giữa chúng ta?

Năm xưa bên dòng sông Giordan, Thánh Gioan đã từng nói: "Người đang ở giữa các ngươi" (Ga, 1,26), và ngược dòng lịch sử Tiên tri Isaia đã mô tả về hoạt động của Đấng Messia:

Người sẽ "đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa". (Is 61,1)

Lời tiên báo của Isaia đã được ứng nghiệm. Và Đấng làm chủ lịch sử đã đến ở giữa dân Người, nhưng đáng tiếc : "Người đang ở giữa các ngươi, mà các ngươi không biết".(Ga, 1,26)

Sở dĩ người Do Thái đã không nhận ra Người, vì họ tự phác họa cho mình về một Thiên Chúa theo ý họ. Một Thiên Chúa ở giữa họ có thể đánh Đông dẹp Tây! Một Thiên Chúa quyền uy đầy nghiêm khắc. Một Thiên Chúa thiết lập vương triều đầy dũng lực để đưa đất nước họ giầu sang và thịnh vượng.

Đấng Messia đã đến trong khiêm hạ nơi hang đá thành Belem. Ngài lớn lên nơi miền núi Nagiaret. Ngài sống ẩn dật trong nghề thợ mộc giữa dân nghèo. Dấu chỉ duy nhất mà Ngài đã tỏ bày về thân phận Đấng Messia chính là: "Cho kẻ mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi lành lặn, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng".

Cuộc đời chúng ta là một mùa vọng. Ngày nào Chúa cũng có thể đến với chúng ta. Lúc nào Chúa cũng có thể ngỏ lời cùng chúng ta. Vì vậy, hãy tỉnh thức. Vì Chúa sẽ không đến trong một biến cố kinh thiên động địa. Chúa không có những pha biểu diễn ngoạn mục. Chúa không đến trong những thành công rực rỡ. Chúa không đến trong uy tín hay quyền lực. Chúa sẽ chỉ đến rất âm thầm, bé nhỏ nhưng đầm ấm tình người. Chúa sẽ đến trong một bàn tay kín đáo nâng đỡ. Chúa sẽ đến trong một ánh mắt cảm thông. Chúa sẽ đến trong một nụ cười khích lệ. Chúa sẽ đến trong một cái bắt tay thân ái. Hãy tạ ơn Chúa qua những con người đang sống với chúng ta, đang hy sinh vì chúng ta. Hãy tạ ơn Chúa vì chúng ta luôn được sống trong tình nghĩa thằm thiết của những người thân bên cạnh chúng ta. Họ chính là hiện thân của Chúa để mang lại tình yêu thương hạnh phúc cho chúng ta.

Bên cạnh đó, Chúa cũng mời gọi chúng ta trở nên dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa. Đó chính là lòng bác ái, là tình yêu thương. Đây là hiệu kỳ của người ky-tô hữu, là căn tính của người môn đệ Chúa Ky-tô, vì "người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy. Đó là các con hãy thương yêu nhau". Đặc biệt trong mùa này, mùa tình yêu, mùa của chia sẻ và trao ban. Vâng, lễ giáng sinh chính là lễ của tình yêu. Thiên Chúa mang lấy thân phận một hài nhi yếu đuối đang cần chúng ta chăm sóc.

*Ngài đang cần chúng ta tái diễn tình yêu của Ngài cho những người đau khổ, nghèo đói, tật nguyền.

*Ngài đang cần đôi tay của chúng ta để Ngài băng bó vết thương cho trần thế.

*Ngài đang cần đôi chân chúng ta để Ngài lại có thể ra đi đến với những ai đang thất vọng sầu khổ.

*Và Ngài cũng cần trái tim của chúng ta để Ngài lại có thể cảm thông, chia sẻ với những ai bất hạnh đang mang nặng gánh đau thương. Đây cũng là phương thế để chúng ta dọn đường cho Chúa đến với nhân thế hôm nay.

Xin Chúa chúc lành cho những dự định, ước mơ và công việc của chúng ta ngõ hầu người ta sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ Thầy Chí Thánh Giê-su. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

---------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN2MV-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Năm Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng thánh Mátthêu (Mt 11: 11-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được. Cho đến ông Gioan, tất cả các ngôn sứ cũng như lề luật đều đã nói tiên tri. Và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến. Ai có tai thì nghe".

Suy niệm

Theo luật tự nhiên, chúng ta cảm thấy vui, hạnh phúc và phấn khởi khi có ai đó khen mình, nếu người có chức, có quyền khen ngợi mình thì niềm vinh dự, và hạnh phúc đó càng "dâng cao". Tuy nhiên, chúng ta có bao giờ sống để cho Chúa khen mình chưa? Hay chúng ta chỉ thích để người đời ca ngợi mình?

Qua trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu đã khen ngợi thánh Gioan Tẩy Giả: "trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả".

Thánh Gioan Tẩy Giả quả thật là một ngôn sứ có phúc. Ngài đã được nhìn thấy Đấng mà Thiên Chúa sai ngài đi loan báo. Đấng ấy chính là Chúa Giêsu. Ngài là người dọn đường cho Chúa Giêsu... Và cả cuộc đời của ngài đã thi hành vâng theo ý muốn của Thiên Chúa.

Qua những lời Chúa Giêsu khen ngợi thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta cũng hay để tâm hồn mình lắng nghe tiếng Chúa. Có thể Chúa cũng đang khen ngợi mỗi người chúng ta, mặc dù Chúa không nói rõ tên của mỗi người như năm xưa đã nói về thánh Gioan Tẩy Giả nhưng Chúa vẫn đang nói với chính mỗi người chúng ta, Chúa đang khen chúng ta là những người "có phúc". Vì Chúa Giêsu đã nói: "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa".

Mỗi lần chúng ta đọc Lời Chúa, lắng nghe Lời Chúa và làm một việc gì đó để nhân danh Thiên Chúa, thì chúng ta là những người "có phúc". Cụ thể, ngay lúc này: cả gia đình, cả khu họ, cả giáo xứ đang quây quần tung hô Chúa bằng cách đọc kinh cầu nguyện chúng ta là những người có phúc.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con không dám ước mong Chúa khen ngợi chúng con như năm xưa Chúa đã khen ngợi thánh Gioan Tẩy Giả. Nhưng chúng con chỉ xin Chúa ban thêm cho chúng con đức tin và đức mến. Để mỗi ngày sống, chúng con biết sống cho Chúa. Mỗi ngày sống, chúng con biết dành thời gian để đọc, để nghe lời Chúa và biết tuân giữa những điều Chúa truyền dạy. Amen.
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH- CN3MV-B PDF Print E-mail

Chúa Nhật Thứ 3 Mùa Vọng Năm B
Dec 13, 2020
CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Ga 1:6-8, 19-28
Giữa anh em có một Đấng mà anh em không biết!


Các Biệt Phái sai người đến hỏi Gioan Tiền Hô: Ông có phải là Đức Kitô hay một Tiên Tri nào khác?
Ngài trả lời: Không phải. Tôi chỉ là tiếng kêu trong hoang địa. Hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng. Hố sâu hãy lấp cho đầy. Gồ ghề hãy san cho phẳng. Người đang ở giữa anh em mà anh em không biết. Người đến sau tôi, nhưng Người có trước tôi. Tôi rửa anh em trongnước. Nhưng Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.


Quả thực lúc ấy Chúa Kitô đang ở giữa dân Do Thái,mà họ không biết.
Ngay bây giờ, mặc dù Người đã phán:"Thầy sẽ ở cùng các con cho đến ngày tận thế" nhưng nhiều người cũng vẫn chưa biết,hoặc vẫn sống như không biết có Người, hoặc như không cần biết đến Người.
Phúc Âm Thánh Gioan nói: Ánh sáng đã chiếu trong u tối, nhưng u tối không tiếp nhận ánh sáng. Nhưng những ai tiếp nhận ánhsáng. Người đã ban cho họ trở nên con cái sự sáng.(Khởi đầu Phúc Âm Thánh Lễ Giáng Sinh- Lễ ban ngày).
Tự vấn:

Cái biết của tôi về Đấng Cứu Thế hiện nay như thế nào?

Tôi tiếp nhận Ngài như thế nào? Tôi có vui mừng vì tôi biết Ngài không?

Tôi có bình an không? Tôi có thích nói về nguồn vui và bình ấy không? - Hay tôi sống hời hợt?

Có cũng được, mà không thì cũng chẳng sao. Thôi thì cứ để ngày nào qua ngày đó?

Chắc đời cũng còn dài, không nên quan trọng hóa vấn đề? - Câu trả lời của tôi thế nào?


Lm Nguyễn an Ninh

--------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BA CN2MV-B PDF Print E-mail

08/12 – Thứ Ba tuần 2 mùa vọng – ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ HỌ. Cầu cho giáo dân.

"Chào Trinh Nữ đầy ân sủng, Chúa ở cùng Trinh Nữ".

* Ngay từ giây phút đầu tiên trong đời, Đức Maria đã được gìn giữ khỏi vương bất cứ tội lỗi nào, nhờ ân sủng do cái chết của Con mình. Như vậy, tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội được đặt căn bản trên đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa.

Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, cũng như được cất lên trời là hình ảnh tiên báo Hội Thánh. Thiên Chúa muốn cho Hội Thánh không tỳ ố, không vết nhăn, hoặc bất cứ một khuyết điểm nào.

LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ".

Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!"

Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"

Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ.

SUY NIỆM 1: Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội

Ngày 25-3-1858 tại Lộ Đức, Đức Mẹ lại hiện ra cho Bernadette,

một cô bé mười bốn tuổi, nhà nghèo, quê mùa.

Vào lần hiện ra thứ mười sáu, khi cô gặng hỏi tên của Bà đẹp,

Bà đã trả lời: Que soy era Immaculada Conception,

Ta là sự Thụ thai vô nhiễm.

Một câu trả lời khó hiểu và khó nhớ đối với một cô bé ít học.

Dĩ nhiên cô không hề biết rằng bốn năm trước đó,

Đức Piô IX đã công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội.

Mừng lễ Đức Maria Vô nhiễm là mừng lễ một con người, một phụ nữ.

Thiên Chúa muốn Con Một của mình làm người trăm phần trăm,

nên cần tuyển chọn một phụ nữ để sinh ra người Con ấy.

Maria chính là người được chọn, hoàn toàn như một ân huệ.

Khi chọn Maria, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ mọi sự tốt đẹp nhất có thể,

vì ơn gọi quá vĩ đại là làm Mẹ Con Thiên Chúa.

Maria được Thiên Chúa bao bọc

và bảo vệ bằng ân sủng tuyệt vời.

Ngài cho Mẹ được hưởng trước công nghiệp của Người Con,

nên gìn giữ Mẹ khỏi vết nhơ của nguyên tội.

Mừng lễ Vô nhiễm là mừng lễ một con người, một phụ nữ,

ngay từ giây phút đầu tiên được thụ thai,

đã trọn vẹn và tuyệt đối nằm trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa.

Khi nói Mẹ không nhiễm vết nhơ của nguyên tội

là chỉ mới nêu lên một khía cạnh có phần tiêu cực.

Theo Công Đồng Vaticanô II, từ giây phút hiện diện đầu tiên của cuộc sống,

Mẹ đã được rạng ngời một sự thánh thiện hoàn toàn độc nhất vô nhị.

Giáo Hội Đông Phương gọi Mẹ là Đấng toàn thánh (panagia).

Sự thánh thiện của Mẹ đã được sứ thần Gabrien diễn tả qua lời chào:

"Mừng vui lên, hỡi Đấng được đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà."

Maria được Thiên Chúa ban đầy tràn ân sủng,

nghĩa là được Thiên Chúa yêu thương,

và được đẹp lòng Thiên Chúa,

từ trước khi Mẹ nói tiếng Xin Vâng.

Nhưng ân sủng không bóp chết sự tự do và trách nhiệm.

Mẹ đã đáp lại tình yêu đó với sự cởi mở không ai sánh bằng.

Tiếng Xin Vâng trên môi của cô thiếu nữ Maria

là cử chỉ đón lấy Đấng Cứu Độ vào đời mình, vào lòng dạ mình.

Maria đã suốt đời trung tín với tiếng Xin Vâng đầu tiên

bằng việc nói muôn tiếng Xin Vâng khác cho đến tận thập giá.

Những gì Mẹ Maria được hưởng, chúng ta cũng được chung phần.

Chúng ta cũng được chọn, được tẩy xóa tội nguyên tổ, được ban ơn.

Chúng ta cũng được mời gọi đáp lại bằng những tiếng Xin Vâng nho nhỏ.

Sống Mùa Vọng là để cho Con Thiên Chúa đi vào đời mình.

Như Đức Maria, chúng ta được mời gọi cưu mang Con Thiên Chúa,

làm cho Ngài lớn lên mỗi ngày và sinh Ngài ra thế giới.

Chúng ta cũng muốn cưu mang Giêsu với trái tim cuộc đời vô nhiễm.

Xin Chúa cho chúng ta được chia sẻ ơn Vô Nhiễm giữa cuộc đời ô nhơ.

Cầu nguyện:

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa,

xin gìn giữ nơi con quả tim của trẻ thơ tinh tuyền và trong ngần như dòng suối.

Xin ban cho con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền.

Một quả tim hào hiệp dám hiến thân, dịu dàng để cảm thông.

Một quả tim trung thành và quảng đại,

không quên ơn, không báo oán.

Xin tạo cho con quả tim hiền từ và khiêm tốn,

yêu mà không mong được yêu lại, hân hoan xóa mình đi

để Con của Mẹ có chỗ trong lòng người khác.

Một quả tim vĩ đại và bất khuất,

không khép lại trước những kẻ vô ơn,

không chán nản trước người lạnh nhạt.

Một quả tim khắc khoải

lo tìm vinh danh Chúa Giêsu Kitô,

quả tim mang vết thương vì yêu Ngài,

vết thương chỉ lành khi được sống với Ngài trên trời. Amen.

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ

-------------------------------------------

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ HAI CN2MV-B PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 5: 17-26): TÔI TRUYỀN CHO ANH HÃY ĐỨNG DẬY!

Một hôm, khi Đức Giêsu giảng dạy, có mấy người Pharisêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Galilê, Giuđê và từ Giêrusalem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giêsu. Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: "Này anh, anh đã được tha tội rồi". Các kinh sư và các người Pharisêu bắt đầu suy nghĩ: "Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?" Nhưng Đức Giêsu thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: "Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy? Trong hai điều: một là bảo: 'Anh đã được tha tội rồi', hai là bảo: 'Đứng dậy mà đi', điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - Đức Giêsu bảo người bại liệt - tôi truyền cho anh hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!" Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: "Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ!"

Suy niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

Qua phương tiện truyền thông, chúng ta thấy nét đẹp của tình liên đới, tương thân tương ái của người Việt. Tất cả đều hướng về miền Trung thân yêu để sẻ chia với anh chị em vơi đi nỗi đau mất người thân, nhà cửa và muôn vàn khó khăn khác do hậu quả mưa lũ để lại.

Hình ảnh của những người khiêng anh bại liệt đến cho Đức Giêsu chữa lành nơi trang Tin Mừng là bài học nhắc nhở về bổn phận của chúng ta đối với tha nhân trong bối cảnh hôm nay. Trước thực trạng của nạn dịch COVID-19 hay lũ lụt tại miền Trung trong những tháng ngày qua, tình liên đới với anh chị em đồng loại phải được thể hiện; lòng quảng đại chia sẻ giúp đỡ tha nhân cần phải phát huy.

Cũng thế, khi người anh chị em trong cộng đoàn xa rời đức tin, khi thành viên nào đó nơi gia đình yếu kém đức tin, chúng ta có bổn phận cầu nguyện cho họ, có trách nhiệm nâng đỡ đức tin cho họ và níu kéo họ trở về với Chúa.

Là Kitô hữu, chúng ta phải sống tình liên đới với anh chị em đồng loại, không phân biệt tôn giáo, giai cấp xã hội; phải có trách nhiệm với từng người trong cộng đoàn gia đình giáo xứ.

Lạy Chúa, trước những đau khổ khó khăn của đồng loại, có khi ảnh hưởng đến đức tin nữa. Xin thêm đức tin cho chúng con, để chúng con biết nâng đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày và để cùng nhau giữ vững đức tin và dìu tiến bước về quê hưởng vĩnh cửu trên trời. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 202