mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3017
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này83405
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này173901
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26732974

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC -CHA NGUYỄN AN NINH - LỄ TRO PDF Print E-mail

Mùa Chay năm 2022

Thứ Tư Lễ Tro
Ngày 2 tháng 3, 2022
Phúc Âm: Mt: 1-6, 16-18
Khi ăn chay các ngươi đừng làm mặt ủ rũ.
Khi cầu nguyện các ngươi hãy vào phòng kín.
Để cha các ngươi thấy các ngươi ăn chay cầu nguyện, sẽ thưởng cho các ngươi.
Trong Giáo Hội Công Giáo, việc ăn chay và kiêng thịt, chỉ buộc có 2 ngày mỗi năm, là hôm nay Thứ Tư Lễ Tro, và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá.
Còn tất cả các ngày Thứ Sáu trong suốt mùa chay, thì buộc phải kiêng thịt mà thôi.
Nhưng việc kiêng thịt các ngày Thứ Sáu trong Mùa Chay, cũng chỉ buộc những người từ 60 tuổi trở xuống. Trên 60 thì không buộc.
Nhưng Mùa Chay, Giáo Hội kêu gọi các tín hữu mọi lứa tuổi (ngoại trừ các bệnh nhân), hãy cố gắng giữ tinh thần chay tịnh bằng cách:
1. Cố gắng giữ miệnglưỡi: Ăn nói nhẹ nhàng với mọi người, nhất là với những người trong gia đình, vợ chồng, con cái, anh chị em với nhau, với những người trong sở làm, nơi buôn bán...
2. Tránh những lời nói thô tục, những phim, những hình ảnh xấu, những sách vở xấu
3. Tránh hoặc bớt hút thuốc, uống rượu, bớt những miếng ăn ngon miệng
4. Tránh coi những phim ảnh xấu
5. Tránh những cãi vã, gây lộn, đánh nhau
6. Nhất là tránh những nói hành, nói xấu người khác.
7. Tránh những mối tương giao tội lỗi.
8. Siêng đọc kinh, đi lễ, nghe giảng, dự tĩnh tâm, xưng tội, rước lễ
9. CHIA sẻ LỜI CHÚA, SAN SẺ của Chúa ban với người nghèo khó.
Đấy mới là những cách "ăn chay" được Chúa ưa thích.

Covid và Chết Đói
Ở Sài Gòn quê hương chúng ta trong những tháng 5, 6, 7, 8 vừa qua, dịch Covid hoành hành vô cùng tàn nhẫn. Theo ông CVH, một nhà kinh doanh nổi tiếng, và là người đã tổ chức những chuyến từ thiện rất đáng thán phục, kể lại rằng: trong những ngày thành phố Sài Gòn bị phong tỏa vì dịch cúm, các khu phố bị căng dây chằng chịt, lính canh nghiêm ngặt, thì rất nhiều người lâm cảnh đói cực. Tuy rất nhiều người làm việc từ thiện, rất nhiều người lối xóm chia sẻ cái nghèo của mình với những người khác nghèo hơn mình. Quý thay những tấm lòng lá lành đùm lá rách. Lá rách đùm lá tả tơi. Dân Việt Nam, nhất là thành phố Sài Gòn, vẫn còn rất nhiều những:
"Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng"
Nhưng liền sau những ngày phong tỏa gay gắt ấy (cũng tốt để tránh lây lan, nhưng rất tiếc, thực phẩm đã không được cung cấp đủ cho nạn nhân), vị doanh nhân có lòng bác ái trên, kể lại một cảnh bi thương sau đây:
Trên một vỉa hè Sài Gòn, có đôi vợ chồng xin ăn. Người chồng ngồi trên chiếc xe lăn cũkỹ siêu vẹo. Mặt hốc hác bụi bặm. Vừa đến lúc tay ôm được một gói trợ giúp của nhóm từ thiện, thì hai hàng nước mắt anh trào ra. Rồi anh gục xuống chết trên gói quà vừa nhận được. Không ai cầm được nước mắt nhìn người vợ gào thét lăn lộn trong khi mấy người nhân viên đang bó xác anh đem đi!
Là một người khuyết thị gần 81 tuổi, tôi cũng đã cố gắng giúp một chút vào việc khẩn cứu những người đau khổ trên quê hương tôi. Nhưng không hề thấm vào đâu! Đánh máy đến đây, hai hàng nước mắt tôi trào ra trong đôi mắt đã mù lòa!.

Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay năm C
Ngày 6 tháng 3, 2022
Phúc Âm: Lc 4:1-13
Chúa Giêsu vào sa mạc. Không ăn. Ngài đói. Ma quỷ đến cám dỗ:
1. Nếu ông là con Thiên Chúa, hãy biến những hòn đá này nên bánh mà ăn.
- Chúa trả lời: "Người ta không chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng Lời Thiên Chúa nữa."
2. Quỷ lại đưa Chúa lên nơi cao, cho xem thấy mọi sự sang trọng thế gian, mà nói: "Nếu ông xụp xuống mà thờ lạy tôi, tôi sẽ cho ông tất cả những sự ấy."
- Chúa trả lời: "Cũng có lời Kinh Thánh rằng: Ngươi phải thờ lạy một mình Thiên Chúa mà thôi."
Chúng lại đưa Chúa lên đỉnh đền thờ mà rằng: "Nếu ông là con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống, vì có lời rằng: Thiên Thần sẽ nâng đỡ ông."
- Chúa trả lời:Có lời chép rằng: Các ngươi chớ thử thách Thiên Chúa."
Ma quỷ liền bỏ Chúa và các Thiên Thần đến hầu hạ Người.
Ma quỷ cũng thường đem danh đem lợi mà cám dỗ chúng ta. Chúng bảo:
1. Thiên Chúa đã chết rồi. Đời người ngắn ngủi lắm. Phải vội lên. Phải kiếm cho thật nhiều, bằng mọi thủ đoạn.
2. Nếu có Chúa, Ngài cũng ở rất xa. Ngài chẳng bận tâm gì với chúng ta đâu.
3. Con người chết là hết. Làm gì có đời sau. Thế giới này mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Nhân đức là sản phẩm của những kẻ yếu đuối bất lực.
4. Tiền là tiên, là Phật. Là cái bật của tuổi trẻ. Là sức khỏe của tuổi già. Không tiền là bó tay.
5. Tôi vẫn còn trẻ, còn khỏe thế này, sao mà chết được.
6. Ta còn nhiều tiền bạc, nhiều Stock chứng khoán của tôi ngập mấy tầng. Business của tôi đang phát triển khắp thế giới. Hồn ta ơi, cứ an vui, cứ hưởng thụ đi.
Nhưng Chúa bảo: Thằng khờ ơi, nếu đêm nay Ta bắt linh hồn ngươi đi, thì những của cải chất chứa trong các kho lẫm kia, sẽ làm gì cho ngươi?" "Hoặc :Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?"
- Đâu có. Bọn giảng đạo chúng hù anh đấy!
Ma quỷ chúng cực kỳ khôn khéo. Chúng "sàng ta như sàng gạo."

LM NGUYỄN AN NINH

--------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA VƯƠNG - CN8TN-C PDF Print E-mail

phung phung
Sun, Feb 27 at 10:51 AM

Xem quả thì biết vườn cây, nghe lời miệng nói biết ngay lòng người.

Ngày Chúa Nhật bình yên và hạnh phúc trong Chúa. Xin một lời cầu khẩn thiết cho người dân Ukraine nhé. Xin đa tạ.

Cha Vương

CN: 27/02/2022

TIN MỪNG: Xem quả thì biết vườn cây, nghe lời miệng nói biết ngay lòng người. (Hc 27:6)

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Ca dao Việt Nam có câu: "Kim vàng ai nỡ uốn câu / Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời".

Đoạn trích trong sách Huấn Ca hôm nay dạy ta lời nói có thể phản ánh tính cách hãy lòng của một người. Người có tính cách tốt hay xấu, thông thường bạn có thể nhìn ra được từ lời nói hàng ngày của họ. Nếu trái tim bạn là một đóa hồng, miệng bạn sẽ thốt ra những lời ngát hương. (Ngạn ngữ Anh)

Giả sử, nếu bạn mang trong mình một cái máy thâu để nghe lại tất cả những lời mình nói trong ngày, mình nghĩ thái độ của bạn sẽ khác đi một phần nào đó. Đa số những lời nói làm tổn thương hoặc xúc phạm đến người khác là do chính mình không làm chủ được những cảm xúc, uất ức bên trong của lòng mình. Người có tư cách đạo đức tốt có thể khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi trò chuyện.  

Ngược lại, người có phẩm chất đạo đức kém sẽ tự cao tự đại trong từng lời nói, luôn đặt cái "TÔI" đằng trước. Có những lời nói làm mát lòng mát dạ, rồi có những lời nói có thể làm tắt lửa lòng. Lời Chúa hôm nay khuyên bạn hãy "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

Mời bạn chú tâm đưa những câu nói sau đây vào các mối quan hệ hằng ngày để cuộc sống được tốt đẹp hơn nhé:

❦ 8 chữ quan trọng nhất khi gặp thử thách: "Cùng nhau, ta có thể vượt qua được"

❦ 7 chữ quan trọng nhất khi phạm lỗi: "Xin lỗi, hãy tha thứ cho mình"

❦ 6 chữ quan trọng nhất khi thấy ai gặp khó khăn: "Mình sẵn sàng giúp đỡ bạn"

❦ 5 chữ quan trong nhất trong mối quan hệ: "Mình rất quý mến bạn"

❦ 4 chữ quan trọng nhất khi thấy một người đang làm việc: "Cần giúp gì không?"

❦ 3 chữ quan trọng nhất khi mở quà: "Tuyệt vời quá!"

❦ 2 chữ quan trọng nhất khi nhận bất cứ cái gì: "Cảm ơn"

❦ 1 chữ KHÔNG quan trọng nhất là chữ: "Tôi"

LẮNG NGHE: Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống. (Ga 6:63b)

*CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài. (Tv 51:17) Xin thánh hoá con trong giây phút này để tình yêu tàn lụi trong con được bừng lên ngọn lửa yêu mến Chúa và anh em.

THỰC HÀNH: "Lời Chúa là thần khí và là sự sống", mời bạn dành thời gian đọc và suy niệm Lời Chúa để kết hiệp với Chúa cách thân tình hơn, hầu kiên vững trước mọi thách đố.

From: Đỗ Dzũng

----------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - MÙ CÓ THỂ DẮT MÙ PDF Print E-mail

Chi Tran

 

MÙ CÓ THỂ DẪN DẮT MÙ

Mỗi ngày qua đi, chúng ta được mời gọi: cẩn thận nhìn vào tấm gương của trái tim mình, để xem xét các hành động của ta đang được thần lành dẫn dắt, hay đang bị thần dữ xúi giục.

"Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?" (Lc 6,39). Đây là những câu hỏi tu từ. Nếu câu hỏi đầu tiên có thể trả lời có, thì câu hỏi thứ hai, câu trả lời được mong đợi là không.

Trong Tin Mừng của thánh Mat-thêu,[1] Đức Giê-su gọi những người pha-ri-sêu là những người mù dẫn đường. Còn ở trong bài Tin Mừng Chúa Nhật 8 Thường Niên Năm C,[2] thánh sử Lu-ca không nói đích danh ai là người mù, nên có thể hiểu, người mù là bất kì ai. Vì thế, khi chọn người hướng dẫn, chúng ta hãy cẩn trọng, kẻo sẽ đến ngày, ta cũng rơi xuống hố cùng với người dẫn đường mù quáng.

Ngày hôm nay, không ít người tự nhận mình là người dẫn đường, nhưng nhiều người trong số họ là những kẻ bị mù mà không biết. Họ tìm cách gia tăng sự ảnh hưởng của mình trên những người khác về các vấn đề tâm linh, tài chính, y tế, và các vấn nạn về gia đình... Nếu để ý ta có thể nhận ra, đằng sau những hào nhoáng bên ngoài, ẩn dấu những mục đích xấu xa. Họ sẽ dẫn cuộc sống của chúng ta vào nơi hỗn loạn, chứ không đến bến bờ bình an đích thực. Cho nên, khi chọn một người hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến cuộc sống, đặc biệt là về vấn đề tinh thần, bạn phải rất cẩn thận. Vậy làm sao để chọn được một người hướng dẫn tốt?

Đức Giê-su chỉ cho ta một nguyên tắc căn bản: "cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai" (Mt 7,20). Đây là một nguyên tắc khá đơn giản để có thể nhận ra đâu là tốt thực sự. Trong đời sống thường ngày, chúng ta bị bao quanh bởi cả điều tốt và điều xấu, nên cần phải có khả năng phân định để nhận ra điều tốt.

"Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!"[3] Hoa trái đến một cách tự nhiên theo đúng chất lượng tự nhiên của cây. Cây tốt sinh trái tốt, cây xấu sinh trái sâu, hoặc không sinh trái. Có thể nói, đây là nguyên tắc cơ bản và hiển nhiên. Đức Giê-su dùng nguyên tắc này để giúp chúng ta nhận ra một nguyên tắc tương tự trong đời sống thiêng liêng của mình.

"Người tốt thì lấy ra cái tốt từ trong kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu." Giống như cây tốt sinh trái tốt, cây xấu sinh trái sâu; thì người tốt làm những việc tốt lành, còn người xấu thích làm điều gian ác. Có thể nói, các hành động bên ngoài phần nào tỏ lộ con người thật bên trong của chúng ta.

Cần lưu ý thêm, quả tốt không chỉ là nói những lời tốt đẹp, nhưng còn hệ tại ở hành động tốt nữa. Đức Giê-su cảnh báo các môn đệ: „Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi."[4] Nói theo ngôn ngữ của thánh I-nhã, khi nhận định thần loại, cần thận trọng để đừng bị lừa! Vì thần dữ có thể đội lốt thần lành để dụ dỗ. Chúng bày ra những tư tưởng tốt đẹp và có vẻ đạo đức thánh thiện, nhưng sau đó lại dẫn ta đến những chọn lựa và làm việc xấu xa: ghen ghét, đố kị, phán xét và lăng mạ người khác...

Bên cạnh đó, cần cẩn thận với sự tự kiêu, tự cho mình là đúng. Các kinh sư và người pha-ri-sêu đã phạm sai lầm khi đề cao cá nhân quá mức. Họ tự nhận mình là người công chính. Họ cho rằng, chỉ có ai sống giống như lối sống của họ (nghiêm túc giữ trọn lề luật), thì mới được gọi là người sống công chính. Có thể nói, họ đã đúng, khi xác tín rằng các lề luật trong Kinh Thành là món quà đến từ Thiên Chúa; và cần phải trung thành với lề luật đã được ban. Tuy nhiên, việc tuân giữ lề luật một cách thái quá, sẽ dẫn đến nguy cơ trở nên người tự mãn thiêng liêng. Những người tự mãn thường cho rằng chỉ có mình tốt, phần còn lại của thế giới là xấu. Đó là trường hợp của các kinh sư và người pha-ri-sêu. Đức Giê-su cảnh báo các môn đệ và mỗi người chúng ta rằng, nếu không cẩn trọng, ai cũng có thể bị rơi vào vết xe đổ của những người luật sĩ và pha-ri-sêu. Chúng ta có thể sống rất đạo đức thánh thiện, hằng ngày đọc kinh xem lễ... nhưng lại thích xét đoán, lên án và khinh dể người khác – một kiểu kiêu ngạo thiêng liêng.

Chúng ta cần cẩn trọng và khôn ngoan trong những điều này:

Thứ nhất, thánh sử Lu-ca không có ý nói rằng: chỉ cần nhìn kết quả, nhìn hành động của ai đó một lần thôi, là ta có thể đưa ra kết luận cho mãi mãi. Nghĩa là, chúng ta không nên dựa vào một hay hai hành vi lầm lỡ của người khác, rồi sau đó „dán mác" cho rằng người ấy là người xấu.

Thứ đến, hãy để ý lưu tâm đến con tim của mình. Sự thiện và sự ác đều có thể chiếm hữu con tim của chúng ta. Ai trong chúng ta cũng có đủ tự do để chọn lựa và cho phép sự thiện hay sự dữ ở lại trong trái tim mình. Nếu chỉ giữ lại những sự thiện hảo và các điều tốt lành trong trái tim, thì ta sẽ vững tâm, cho dù cuộc sống bên ngoài có gặp phải nhiều khó khăn và thử thách; Ngược lại, nếu ưng thuận và chứa chấp những sự xấu xa và gian ác trong tim, thì chẳng sớm hay muôn, ta sẽ bị những nọc độc này giết chết chính mình.

Mỗi ngày qua đi, chúng ta được mời gọi: cẩn thận nhìn vào tấm gương của trái tim mình, để xem xét các hành động của ta đang được thần lành dẫn dắt, hay đang bị thần dữ xúi giục. Chúng ta có đủ can đảm và dứt khoát không thương lượng với những điều xấu xa gian tà trong lòng mình không? Chúng ta đã chọn được một người hướng dẫn tốt, để trò chuyện và bàn hỏi về đời sống thiêng liêng của mình chưa?

Ước chi mỗi ngày, con biết chọn lựa và thực hiện những điều làm đẹp lòng Chúa hơn.

Giuse Trần Văn Ngữ, SJ

----------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TẠ DUY TUYỀN PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

CN8TN-C

Đừng Xét Đoán Để Khỏi Bị Xét Đoán

LM TẠ DUY TUYỀN

Có một đôi vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một khu phố mới. Sáng hôm sau, vào lúc hai vợ chồng ăn điểm tâm, người vợ thấy bà hàng xóm giăng tấm vải trên giàn phơi.

"Tấm vải bẩn thật" - Cô vợ thốt lên. "Bà ấy không biết giặt, có lẽ bà ấy cần một loại xà phòng mới thì giặt sẽ sạch hơn". Người chồng nhìn cảnh ấy nhưng vẫn lặng im. Thế là, vẫn cứ lời bình phẩm ấy thốt ra từ miệng cô vợ mỗi ngày, sau khi nhìn thấy bà hàng xóm phơi đồ trong sân.

Một tháng sau, vào một buổi sáng, người vợ ngạc nhiên vì thấy tấm vải của bà hàng xóm rất sạch, nên cô nói với chồng: "Anh nhìn kìa! Bây giờ bà ấy đã biết cách giặt tấm vải rồi. Ai đã dạy bà ấy thế nhỉ?"

Người chồng đáp: "Không. Sáng nay anh dậy sớm và đã lau kính cửa sổ nhà mình đấy".

Thực ra mỗi người trong chúng ta, ai cũng đều giống như cô vợ trong câu truyện kia. Chúng ta đang nhìn đời, nhìn người qua lăng kính loang lổ những vệt màu của cảm xúc, bám dày lớp bụi bặm của thành kiến và tính tự cao tự đại. Chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và khó chịu vềcách sống và thành công của người khác.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta đừng cho mình đạo đức, không mắc lỗi lầm. Đừng chê bai người khác mà hãy khiêm tốn nhìn nhận sự bất toàn của bản thân mà sửa đổi. Thiên Chúa luôn yêu thích người khiêm nhường. Ngài nâng cao kẻ khiêm nhường và ra tay bênh vực những kẻ yếu đuối. Nhưng con người với tính cao ngạo nên dễ nhìn những khiếm khuyết của anh em để kết án, để nhận xét bất khoan dung. Đây là tính xấu mà Chúa Giê-su nói là kẻ đạo đức giả đáng ghê tởm: "Sao anh lại có thể nói với người anh em : ' Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra ', trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !"

Có người nhận xét rằng "không phải là thế giới có vấn đề, hay người khác quá sai quấy, mà vấn đề nằm chính ngay nơi tâm ta. Khi nhìn đời bằng cái tâm có vấn đề, mang đầy những cảm xúc và thành kiến tiêu cực, thì chúng ta thấy ai cũng thành sai quấy, đụng chuyện gì cũng hóa tổn thương".

Đúng là "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ". Mọi sự đều từ tâm mà ra. Tâm bình an sẽ tạo ra cách ăn nết ở hòa hợp thân thiện và cảm thông với mọi người. Tâm bất an sẽ khiến con người dễ nổi cáu và bất mãn với mọi người chung quanh.

Ngoài ra những nhận xét phê bình của chúng ta còn ảnh hương bởi phe cánh hay cảm tình. Người cùng phe thì nhìn họ với lăng kính màu hồng, và ngược lại, nhìn những người mình không ưa bằng chiếc kính tiêu cực màu đen.

Như vậy, việc nhận xét của chúng ta luôn thiển cận và thiếu công bằng. Thế nên hãy học nơi Thiên Chúa về cái nhìn bao dung tha thứ. Dầu Ngài là Đấng thấu hiểu mọi ngọn nguồn nhưng cũng không kết án ai bao giờ. Trong vụ án người đàn bà bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình, Chúa Giê-su đã nói: Ta không kết án chị đâu, nhưng từ nay đừng phạm tội nữa. Và với dụ ngôn lúa và cỏ lùng, Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi lòng sám hối ăn năn của con người.

Xin cho chúng ta biết khiêm tốn nhìn nhận sự bất toàn của mình để cầu xin lòng thương xót Chúavà can đảm canh tân sửa đổi. Ước gì chúng ta luôn có lòng bao dung như Chúa để luôn nói tốt, nghĩ tốt với anh chị em của mình. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM NGUYỄN AN NINH - CN8TN-C PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật 8 Thường Niên - Năm C
Ngày 27 tháng 2, 2022

Trước khi vào bài suy niệm, tôi xin phép nhắc Quý vị: Tuần tới,chúng ta sẽ bắt đầu vào Mùa Chay Thánh với Thứ Tư Lễ Tro. Chúng ta gọi là Mùa Chay Thánh, vì:
1. Mùa Chay là thời gian của những biến cố cực Thánh mà Giáo Hội và chúng ta là con cái sẽ long trọng cử hành đặc biệt là cuộc thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế và cuộc Phục Sinh của Ngài
2. Là thời giờ Chúa kêu gọi và làm cho chúng ta nên thánh thiện.
Chúng ta hãy cùng nhau bước vào Mùa Chay Thánh với lòng tin yêu, Phó thác và tri ân.

Phúc Âm: Lc 6:39-45
"Tiên vàn, hãy lấy cái đà trong con mắt các ngươi trước"
Tội hay phê phán anh em
Thấy người ta hay phê phán người khác, Chúa dạy: "Sao các ngươi thích lấy cái rác trong con mắt người khác, mà không thấy cái đà trong con mắt ngươi? Ta bảo thật: trước tiên, hãy lấy cái đà ra khỏi con mắt ngươi đã, rồi ngươi mới thấy rõ hơn cái rác trong con mắt anh em mà lấy ra".
Sự thường, chúng ta dễ thấy những lỗi lầm của người khác, dù là những cái lỗi rất nhỏ, nhưng cái lỗi của mình sờ sờ trước mắt thì lại không thấy!
Bài học này không có gì là khó hiểu, chỉ có việc đem ra thực hành mới là khó.

Tự Vấn:
1. Tôi có hay bực mình khó chịu vì những lỗi lầm của người khác không?
2. Tôi có ưa sửa lỗi người khác không?
3. Khi bị người khác sửa lỗi, tôi có khó chịu không?
4. Tôi hay phản ứng thế nào khi bị người khác sửa lỗi?


----------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 228