mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3785
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này47088
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129154
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544604

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN2TN-B PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM / SUY NIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ 2 Thường Niên năm B

Lời Chúa : Ga 1, 35-42

Chúa Giêsu sắp bước vào giai đoạn công khai của Ngài. Ngài đang chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng của đời Ngài là rao giảng Tin Mừng Nước Trời, thực hiện ý của Cha Ngài. Có lẽ Ngài muốn khởi đầu, không phải bằng việc rao giảng, mà chiêu mộ một số môn đệ, vì Ngài biết, Ngài chỉ sống một thời gian ngắn thôi. Ngài muốn công trình của Ngài được nối tiếp nhờ một số môn đệ. Không phải tình cờ mà Ngài đi ngang qua nơi ông Gioan Tẩy Giả đang hoạt động. Ngài đã có chương trình của Ngài.

Gioan thấy Ngài đi ngang, ông chỉ Ngài và nói với hai môn đệ đang đứng gần ông : " Đây là Con Chiên Thiên Chúa". Đối với người Do thái đạo đức am hiểu về Kinh thánh, từ Con Chiên Thiên Chúa mang nhiều ý nghĩa.

Thời ông Môse, khi Chúa giải phóng dân Do thái khỏi ách nô lệ Ai Cập, Chúa bảo mỗi gia đình phải bắt một con chiên một tuổi, chiên đực và hiến tế nó khi có lệnh. Đúng giờ định, mọi gia đình giết con chiên và lấy máu nó bôi lên thành cửa nhà mình. Thần tiêu diệt, khi đi ngang qua, thấy dấu máu sẽ không giết chết con trai đầu lòng trong gia đình đó. Nhờ việc hiến tế con chiên mà dân Do thái được cứu khỏi bàn tay Ai Cập.

Hình ảnh con chiên cũng được các tiên tri sử dụng rất nhiều, nhất là tiên tri Giêrêmia. Tiên tri nói đến con chiên khi đề cập đến Người Tôi Tớ của Thiên Chúa như con chiên hiền lành bị đưa đến lò sát sinh mà không hở môi. Khi nghe thầy mình là Gioan Tẩy giả giới thiệu người đang đi ngang qua là Chiên Thiên Chúa, các ông hiểu ngay thầy mình muốn nói gì và họ đi theo Ngài. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi đó đã biến các ông thành môn đệ. Thấy các ông đi theo Ngài, Ngài hỏi : " Các anh tìm gì thế ?" Họ đáp : " Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?" Ngài bảo họ : " Hãy đến mà xem". Họ đến xem chỗ Ngài ở và ở lại với Ngài ngày hôm đó.

Họ ở lại với Ngài ngày hôm đó. Đến đây, thánh Gioan không nói gì hơn. Vậy họ ở lại với Ngài và họ đã nói chuyện với nhau về những gì ? Thánh Gioan không nói, chỉ nói rằng, ngày hôm sau ông Anrê gặp em mình là Simôn và nói : " Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia". Chúng ta không biết những gì họ trao đổi với nhau trong đêm đó, nhưng kết quả là ngày hôm sau, khi về nhà gặp em mình, Anrê đã nói rõ : " Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia, nghĩa là Đấng Cứu Thế mà dân Do thái đang nóng lòng mong đợi. Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Vừa thấy Simon, Chúa Giêsu làm một điều cũng rất lạ là đổi tên ông ngay: " Anh là Ximon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha" nghĩa là đá. Đổi tên, đối với người Do thái là ban cho họ một vai trò mới, một định mệnh mới và nhận người đó làm môn đệ của mình. Trong Cựu Ước, việc đổi tên nầy được các tổ phụ hay chính Thiên Chúa thực hiện như Giacob được đổi tên là Itraen.

Như thế khi lần đầu tiên gặp gỡ, Chúa Giêsu đã chấp nhận Simon và ban cho ông một tên mới và sau nầy chúng ta thấy Simon đã như thế nào.

Chúa đã kêu gọi các môn đệ xưa, Chúa có kêu gọi chúng ta không ? Chúa không chỉ kêu gọi một vài môn đệ mà đã kêu gọi toàn dân Do thái làm dân riêng của Ngài, và dân đó mang lấy sứ mệnh là mang Đấng Cứu Thế đến cho trần gian. Chúng ta cũng được kêu gọi vào dân Thiên Chúa nhờ phép rửa tội, chúng ta được thánh hóa nhờ Chúa Thánh Thần, để làm gì ? Để thành con Thiên Chúa, chứng nhân Nước Trời. Chúng ta có đồng ý không ? Chúng ta có cảm thấy hãnh diện vì chúng ta là con Thiên Chúa không ? Hay chúng ta mặc cảm, sợ sệt ? Đứng trước một thế giới nghịch thù với Chúa, bài trừ Thiên Chúa, một thế giới muốn tiêu diệt những gì là tín ngưỡng, là linh thiêng, chúng ta dám tỏ rõ mình là những kẻ tin không ? Ngày nay, làn sóng bài trừ Thiên Chúa càng mãnh liệt hơn bao giờ hết, bằng mọi thủ đoạn, bàng mọi kỷ thuật, chúng ta làm gì ? Chúng ta co rúm lại ? E sợ cho bản thân mình ?

Hơn bao giờ hết, Chúa mong muốn chúng ta vui tươi, hiên ngang đi theo Chúa, ở lại với Ngài, lắng nghe lời tâm sự của Ngài và giới thiệu Ngài cho anh em, những người chưa biết Chúa hay hiểu lầm về Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng ta chúng ta trở thành những loa phóng thanh cực mạnh và vô hồn, Chúa chỉ muốn chúng ta trở thành những bằng chứng sống động của tình yêu Ngài, những môn đệ âm thầm nhưng hữu hiệu, mang anh em đến với Chúa như Anrê, hay mang Chúa đến cho anh em bằng một đời sống đầy yêu thương, bằng những hi sinh nhỏ bé hằng ngày. Hãy nhớ rằng mọi cử chỉ yêu thương của chúng ta là một lời loan báo không lời, là một ánh sáng nhỏ bé nhưng hữu hiệu vì không phải chúng ta làm mà chính Chúa tác động trong chúng ta và nhờ chúng ta. Mỗi kitô hữu là một chứng nhân của Chúa.

Chúng ta trở thành những bình sành của Chúa, bên ngoài không là gì, nhưng chứa đựng một kho tàng vô giá là chính Chúa vì chúng ta được vinh dự ăn lấy Chúa, sống với Chúa. Chúa ở trong chúng ta, trong xương thịt chúng ta, Ngài muốn xử dụng chúng ta như những làn ánh sáng trong đêm tối của thế gian, như những hạt muối ướp mặn thế gian đang tan rữa trong tội ác. Chúng ta dám không ? Đó là ơn gọi của chúng ta.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BẢY CN1TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng theo Thánh Mac-cô (Mc 2: 13-17): NGƯỜI KHỎE MẠNH KHÔNG CẦN THẦY THUỐC

13 Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ.14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! " Ông đứng dậy đi theo Người.15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người.16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: "Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi! "17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC

Lêvi trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Điều này khác với cách thức người cùi trở thành môn đệ. Không những thế, người cùi còn trở thành trợ thủ đắc lực giới thiệu Chúa cho người khác. (Xem lại Mc 1,40-45, ngày thứ Năm). Sau này Lêvi được đặt tên là Mátthêu và thuộc nhóm Mười Hai. Người cùi thành môn đệ (môn đệ theo nghĩa là tin theo Chúa), khi anh ta được chữa lành, cảm nhận được về Chúa Giêsu, anh ta tin và loan báo Chúa cho người khác. Ngược lại, Lêvi được Chúa Giêsu chọn. Các Phúc Âm Nhất Lãm cũng theo đường lối này: Chúa Giêsu cầu nguyện rồi sau đó chọn Nhóm Mười Hai. Lêvi được chọn trong số các môn đệ tin theo Chúa. Ông được chọn đi theo Chúa, sống với Chúa, được Chúa huấn luyện và Người dẫn họ đi trong cuộc đời công khai của Người rao giảng Tin Mừng.

Chúa chọn Lêvi. Một biến cố làm cho những người thu thuế và những người Do Thái khó chịu. Bữa ăn tại nhà Lêvi đã làm cho những người Phariseu khó chịu. Tại sao Chúa Giêsu lại đồng bàn với kẻ tội lỗi. Đó là cách nói giảm nhẹ. Nói thẳng là họ bảo tại sao ông lại chọn tên thu thuế này làm môn đệ, và tệ hơn là làm tông đồ? Xét về phương diện con người, chúng ta đã thấy thiếu tiêu chuẩn. Ngon lành thì phải chọn ai xứng đáng, trong sạch, đằng này thu thuế thì không ra gì. Xét về phương diện tôn giáo lại càng không có tiêu chuẩn nào.

Tên này rõ là tội lỗi. Thật khó để chúng ta có thể giải thích sao Chúa lại chọn người này mà không chọn người khác. Và tại sao Chúa lại chọn Lêvi? Chúng ta cứ chạy theo suy nghĩ của mình thì không bao giờ chịu suy nghĩ cho người khác. Cũng thế, cứ theo những tiêu chuẩn của mình thì chúng ta sao hiểu sự chọn lựa của Chúa. Đối với Chúa Giêsu, Người biết các tiêu chuẩn, Người biết chúng ta là ai và thế nào. Nhưng Người còn nhìn thấu tâm can chúng ta. Với người khác, có thể ta không đạt tiêu chuẩn, nhưng Chúa chỉ cần thiện chí của chúng ta. Có thiện chí, Chúa sẽ bù đắp tất cả.

Nên ở đây chúng ta hiểu là không phải người ta nói bạn thế nào, mà quan trọng bạn sống thế nào. Người Do Thái xầm xì về Lêvi, Chúa biết. Nhưng Chúa còn biết ông sẽ trở thành và sống như thế nào. Điều này thực sự quan trọng. Nên chúng ta đừng có tự hào mình hơn người, mà hãy khiêm nhường sống thế nào để đẹp lòng Chúa chứ không phải đẹp lòng người ta.

Lạy Chúa, con là người môn đệ của Chúa. Con biết con bất xứng. Xin bù đắp những khiếm khuyết trong con, hầu mỗi ngày con sống theo ý Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH - CN2TN-B PDF Print E-mail

CUỘC CHUYỂN GIAO KỲ DIỆU

Suy niệm Phúc Âm Chúa Nhật thứ 2 thường niên năm B
Ngày 17 tháng Giêng, 2021
Một so sánh tuy hơi không cân đối, nhưng nó thời sự và dễ hiểu: Ngày 6 tháng 1 vừa qua là ngày Quốc Hội Hoa Kỳ công bố ai là người thắng cử Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Ngày 20 tháng 1 là ngày trao quyền và tuyên thệ nhậm chức.
Hơi tương tự như thế, ngày Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Jordan là ngày Thánh Gioan công bố ai là người "thắng cử" làm Đấng Cứu Thế: "Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Ngài đến sau tôi, nhưngNgài có trước tôi. Tôi không đáng cởi dây giày cho Ngài. Tôi rửa anh em trong nước,nhưng Ngài sẽ rửa anh em trong Thánh Thần".
Hôm nay là ngày "Đăng quang" rất âm thầm, rất nhẹ nhàng, nhưng rất chắc chắn và tuyệt đối thành công của Đấng Cứu Đời. Một ngày "chuyểnquyền" vô cùng huyền diệu:
Thánh Gioanđang đi với 2 môn đệ của Ngài, bỗng chốc thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, Thánhnhân nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai ông liền từ giã Gioan, mà đi theo Chúa.
Chúa quay lại hỏi hai ông: Các ông đang tìm gì đấy? Các ông thưa:
Lạy Thầy, Thầy ở đâu ? Chúa nói:Hãy đến màxem.
Hai ông đã đến, và đã thấy Chúa không có hòn đá gối đầu. Nhưng hai ông cũng ở với Người chiều hôm ấy. Sáng hôm sau, một trong 2 người là Andrê, đi tìm anh mình là Simon và nói với anh: em đã gặp Đấng Kitô, và dẫn anh mình tới với Chúa
Vừa thấy Simon, Chúa nói ngay: Simon, từ nay con sẽ là Phêrô, nghĩa là Đá.
Cuộc chuyển quyền từ Thánh Gioan Baotisita sang Chúa Giêsu chỉ có thế. Âm thầm và nhẹ nhàng. Nhưng sau 2 ngàn năm, cái quyền lực nhỏ bé như hạt cải đó đã trở nên một dân tộc trên 1 tỷ 200 triệu tín hữu Công giáo (chưa kể 1 tỷ anh em Tin Lành và 300 triệu người Chính Thống giáo cũng thờ Chúa Giêsu) , với thủ đô Vatican tồn tại sau hàng trăm đế chế đã xụp đổ Công Giáo là tôn giáo duy nhất có Đại sứ ở trên một trăm quốc gia. Chúa mà!
Chỗ khác ngài nói "Chúa Kitô phải lớn lên, và tôi phải nhỏ bé đi". Quả thế, sau khi "chuyển quyền" sang cho em mình là Đấng Cứu Thế, Gioan trở nên trắng tay. Rồi ngài bị vua Hêrôđê bắt giam. Sau đó ngài bị nhà vua chặt đầu. Còn Chúa lên làm Vua cai trị đời đời trong dòng dõi Đavit. Khi nghe tin Gioan bị giết, Chúa Giêsu nói về ông "Trong mọi người do phụ nữ sinh ra, không ai cao trọng hơn Gioan". Cuộc "chuyển quyền" có một không hai trong thế giới loài người.
(Người khuyết thị bên Ngũ Đại Hồ Michigan)10 tháng Giêng, 2021.

------------------------------------

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN1TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Năm Tuần I Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Thánh Mac-cô (Mc 1: 40-45): NGƯỜI CÙI XIN CHỮA LÀNH THEO Ý CHÚA

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch."41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh sạch đi! "42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay,44 và bảo anh: "Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết."45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ LC:

Sự kiện người phong hủi được chữa lành là sự kiện lớn. Bằng chứng là sau đó anh ta đã rao truyền về tin anh ta được chữa lành khiến Chúa Giê-su đi đến đâu cũng gặp khó khăn vì không thể công khai vào thành nào được. Marcô còn nói thêm: "Người phải ở lại ngoài thành và dân chúng khắp nơi kéo đến với Người".

Chúa Giê-su nói với anh là đừng nói với ai cả. Nhưng anh ta đi rao truyền tin mình được chữa lành bởi ông Giê-su. Chi tiết này khiến ta thắc mắc. Có vẻ anh ta không nghe lời Chúa chăng? Không, trong Phúc Âm Marcô, có một chi tiết mà chúng ta cần hiểu: mầu nhiệm Mesia phải được giữ kín. Ý nghĩa của nó là hãy để cho con người tự tìm hiểu về Con Người, là chính Đấng Cứu Thế.

Đức tin của chúng ta vững mạnh, cứng cát khi chúng ta thực sự tự kinh nghiệm về chính sự gặp gỡ giữa chúng ta với Chúa. Ai nói về Chúa Giê-su cho chúng ta, ai dạy giáo lý cho chúng ta... điều này dẫn chúng ta hiểu biết về Chúa. Nhưng để thực sự gặp Chúa, chúng ta phải tự có kinh nghiệm đức tin. Điều này dẫn chúng ta từ việc hiểu về giáo lý đã đành, phải tăng thêm một bước nữa là gặp được Chúa thực sự. Đó là bước quyết định để trở thành môn đệ của Chúa. Ai nói về Ngài không quan trọng, quan trọng là tôi đã gặp Ngài và tôi theo Ngài.

Ban đầu tưởng chừng việc anh ta trái lệnh Chúa, hậu quả là làm cản trở kế hoạch rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu. Thêm một điều nữa mà chúng ta cần hiểu thêm, đó là Tin Mừng cần phải được loan báo. Loan báo bằng lời chứng và bằng cuộc đời. Đó là lời chứng mạnh mẽ và hùng hồn. Chúa muốn chúng ta trước khi nói Tin Mừng, thì phải gặp gỡ Chúa. Chúa muốn chúng ta nói về Chúa Giêsu như là Đấng Mesia mà chúng ta đã gặp, thì cũng phải can đảm tuyên xưng niềm tin đó bằng chính cuộc đời chúng ta.

Người cùi có đủ tất cả yếu tố để làm chứng. Và lời chứng của anh ta thuyết phục dân chúng. Anh ta lôi kéo mọi người đến với Chúa bằng cách thức mà anh ta có thể. Miễn sao Chúa Giêsu được loan báo. Ngay tại chỗ này, chúng ta thấy anh ta thực sự là người môn đệ. Anh ta cũng là người rao giảng và cộng tác rao giảng cách tích cực. Chúa có thể làm những điều kỳ diệu nơi chúng ta nếu chúng ta để cho Ngài đụng chạm đến chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lúc chúng con không biết làm gì, hoặc nhiều khi chúng con nghĩ rằng chúng con bất tài vô dụng. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra rằng, dù là gì, chỉ là những việc bé nhỏ mà làm đẹp ý Chúa, cũng đều là những việc làm ý nghĩa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN2TN-B PDF Print E-mail

ANHLE CHUYỂN

Công Trình Vì Chúa Hay Vì Con?

Một giáo sư tại đại học đã ra một câu hỏi trắc nghiệm cho 37 học sinh với câu hỏi:

Ngày lễ giáng sinh là ngày gì?

Lần lượt được các em trả lời là ngày đi chơi, là ngày đi xem hang đá, xem cây thông, xem đèn sao lấp lánh, nhưng không một em nào nói đúng được trọng tâm ngày lễ giáng sinh. Cuối cùng vị giáo sư đó nói: ngày lễ giáng sinh là ngày Chúa sinh ra đời và ở cùng chúng ta.

Dường như ngày lễ Chúa giáng sinh đã bị chúng ta giản lượt thành lễ "giáng sinh" không có Chúa. Ở các con phố hay công viên người ta làm những cây thông thật đẹp để trang trí và chụp hình. Ở những quán ăn hay quán Cà phê người ta quấn dây đèn và trang trí thêm dây thông để tạo bàu khí ấm cùng cho mùa đông tuyết rơi.

Ở các nhà thờ ngày xưa người ta làm các hang đá thật lớn, thật đẹp để mọi người đi xem hang đá. Có khi Chúa thật nhỏ nhưng hang đá thì thật hoành tránh. . . Dần dần càng ngày với tâm lý "Con gà tức nhau tiếng gáy" là sự đua đòi, làm để thể hiện sự tài năng và giầu có của mình. Những năm gần đây người ta lại đua nhau làm ngôi sao chổi với lập trình cả hàng ngàn kiểu chạy lập lèo xanh đỏ. Xứ sau luôn phải làm to và siêu sao hơn xứ trước.

Và hôm nay thì sự biến thế đi quá xa khi nhiều xứ đạo bỏ hàng trăm triệu để đầu tư cho những ngôi sao chổi lập lèo, thậm chí hàng tỉ đồng cho một cây thông vĩ đại, và biết bao cung đường với hang động cả 1 cây số chỉ mục đích giúp cho người trẻ có nơi vui chơi và check in chụp hình!

"Con gà tức nhau tiếng gáy" hình như đang đi vào trong những sinh hoạt tôn giáo để đánh bóng tên tuổi mình. Giáng sinh là dịp để mọi người ca tụng cha xứ này, giáo xứ nọ hoành tráng, còn ý nghĩa thực của ngày Con Thiên Chúa giáng trần đang lu mờ trước những công trình vĩ đại của con người. gay trên các thiệp giáng sinh chỉ thấy dòng chữ "Chúc mừng Giáng sinh". Người đời cố tình bỏ chữ Chúa giáng sinh và người có đạo vẫn mừng giánng sinh không có Chúa. Thế nên, ngày Chúa giáng sinh ta chỉ thấy cái tôi của ai đó được tôn vinh còn Thiên Chúa cũng vẫn lạc loài ở một nơi nhỏ bé âm thầm ít ai biết đến?

Tôi nhớ có một bài hát sinh hoạt với lời nhắc như thế này: "Hãy quên đi cái tôi để mang Chúa đi vào đời". Xem ra để mang Chúa vào đời phải quên đi cái tôi của riêng mình để sống cho Thiên Chúa. Xem ra để mang Chúa vào đời phải từ bỏ tham vọng của cái tôi ích kỷ để Chúa được lớn lên trong đời sống chứng nhân của chúng ta. Vì ở đời ai cũng thích danh vọng. Ai cũng mong cho mình được nổi tiếng, được trở thành ân nhân của xã hội. Những con người ham danh thường tìm vinh quang về mình. Thích được tán thưởng. Thích được biết ơn. Và được khao danh giữa đời.

Thánh Gioan Baotixita đã sống quên đi cái tôi của mình. Ngài được nhiều người yêu mến và tôn vinh. Nhưng ngài đã không nhận phần vinh dự về mình, khi ngài nói: "Có Đấng đến sau tôi. Ngài cao trọng hơn tôi. Tôi không đáng cởi dây giầy cho Người". Ngài đã từng mong ước cho đời sống chứng nhân của ngài luôn "nhỏ bé để Chúa được lớn lên". Ngài chỉ muốn những việc ngài làm sẽ dẫn người khác đến với Chúa.

Phúc âm kể rằng khi đang ở cùng với các môn đệ thì bất chợt thấy Chúa Giê-su. Gioan đã giới thiệu cho các môn đệ về danh tính của Đấng Messia. Đây mới chính là Chiên Thiên Chúa. Đây mới xứng đáng là Thầy mà các ngươi cần đi theo. Ngài sẵn lòng để các môn đệ ra đi. Ngài biết phận mình chỉ là kẻ dọn đường cho Đấng Cứu Tinh nhân trần.

Ước gì ở đời có nhiều tâm hồn quảng đại sẵn lòng dấn thân làm chứng cho tin mừng của Chúa nhưng vẫn luôn khiêm tốn và ẩn mình đi. Dấn thân một cách vô vị lợi. Dấn thân một cách quên mình. Dấn thân để tôn vinh Thiên Chúa, chứ không tôn vinh bản thân. Dấn thân để làm vinh quang Thiên Chúa, chứ không làm thật to, thật hoàng tráng để mình được tâng bốc tán dương. Ước gì chúng ta luôn nhỏ bé, khiêm tốn, đừng đề cao mình quá đáng, đừng tìm cách tán dương mình mù quáng. Hãy để những công việc mình làm cho danh Chúa được cả sáng.

Lạy Chúa, ở đời ai cũng thích được tán dương, được khen thưởng, được đề cao giữa mọi người. Chính vì vậy mà cuộc đời không thiếu những thị phi, những bất công. . . Xin cho chúng con luôn khiêm tốn, bé nhỏ để Chúa được lớn lên trong cuộc đời chúng con. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 202