mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5084
mod_vvisit_counterHôm Qua12475
mod_vvisit_counterTuần Này50588
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này29725
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19136271

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SÓNG LC - LỄ THÁNH GIÁ PDF Print E-mail


Suy Niệm Tin Mừng - Lễ Thánh Gia Thất - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (2: 22-40)

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa",24 và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.26 Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:29 "Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi.30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ 31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài".33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng;35 và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà".36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm,37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa.38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.39 Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê.40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC:

Trong gia đình, nhất là gia đình Kitô hữu, đức ái là sợi giây liên kết cha mẹ và con cái với nhau. Nhờ đức ái, là hoa quả của Thánh Thần, mà các phần tử trong gia đình đối xử với nhau một cách khiêm tốn, hiền hoà và nhẫn nại, bởi vì đức ái làm người ta nhận ra tư cách làm con cái Thiên Chúa của nhau. Cũng nhờ đức ái mà mọi người trong gia đình sẽ chu toàn phận vụ của mình một cách quảng đại, nhiệt tình.

Đức ái trong gia đình quả là một nghệ thuật sống mà người ta phải học hỏi suy tư, chẳng vậy người ta sẽ có những thái độ lệch lạc, quá trớn, từ nuông chiều đến vũ phu, mạt sát, chà đạp nhân phẩm là nguy cơ đưa đến tàn phá gia đình.

Nhưng nền giáo dục cơ bản về đức ái trong gia đình đươc tìm thấy ở đâu? Không cứ gì trong sách vở của khoa sư phạm hay tâm lý, mà nhất là trong cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa: "Ước gì lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em".

Trong cuộc sống thường nhật, cả ba Đấng đều ý thức trách nhiệm và chu toàn bổn phận trong sự hiệp thông đức ái, lấy ý Chúa làm kim chỉ nam giải quyết mọi khó khăn.

Thánh Giuse là gia trưởng, nhưng ý thức mình chỉ là tôi tớ phục vụ mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa.

Đức Maria biết mình là Mẹ Thiên Chúa, nhưng đồng thời cũng ý thức đó là hồng ân Thiên Chúa, Đấng đã đoái nhìn đến phận nữ tỳ hèn mọn.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa nhưng đã chấp nhận thánh ý Chúa Cha, đi và mầu nhiệm nhập thể, mang lấy thân phận làm người, đã sống trọn tình hiếu thảo và yếu đuối đối với cha mẹ dưới đất.

ở Nadarét, người ta chỉ thấy đức ái ngự trị, và theo thánh Phaolô, đó là giềng mối của sự hoàn hảo. Đức ái liên kết các tâm hồn trong bình an của Chúa Kitô, liên kết các gia đình lại thành một thân thể duy nhất là Giáo Hội mà Chúa Kitô là Đầu.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

Mừng lễ Thánh Gia không những là dịp để chúng ta chiêm ngưỡng sự hoàn thiện của Thánh Gia, mà còn nhìn vào đời sống hiện tại trong mọi gia đình mà bắt chước những gì là cao đẹp, thánh thiện và loại trừ dần dần những gì là khiếm khuyết. Bài học của Thánh Gia vẫn mãi mãi là bài học thâm thúy, phong phú cho mọi gia đình, cho Giáo Hội và thế giới. Chúng ta hãy mời Thánh Gia đến chung sống với gia đình chúng ta. Sự hiện diện của Thánh Gia sẽ là nguồn mọi phúc lành cho chúng ta, và là gương lành mời gọi chúng ta noi theo.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LECTIO DIVINA-LỄ THÁNH GIA PDF Print E-mail

NĂM PHỤNG VỤ 2021

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT

"BÀ MARIA VÀ ÔNG GIUSE
ĐEM CON LÊN GIÊ RUSALEM
ĐỂ TIẾN DÂNG CHO CHÚA
Tin Mừng Luca 2, 22

Hát 1 thánh ca Gíang Sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa,
Chúa đã muốn đề cao Thánh Gia như tấm gương xán lạn
để mọi người bắt chước.
Xin làm cho chúng con cũng biết noi gương
để ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong,
sống đùm bọc lẫn nhau trong tình yêu mến, hầu được chung hưởng niềm an vui vĩnh cửu trong nhà Chúa trên trời.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách Lễ, Lễ Thánh Gia Thất)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
• Một người công bố Tin Mừng theo thánh Luca 2,22-35.39-40. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để thực hành Lời Chúa?

(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình).

CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. "Bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa". (câu 22)
Theo Luật Chúa, Đức Maria và thánh Giuse mang Hài nhi Giêsu lên Đền thờ tiến dâng cho Thiên Chúa, để được hiến thánh và thuộc về Ngài. Mỗi người chúng ta, khi sinh ra, cũng được cha mẹ dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi để trở nên con của Thiên Chúa qua bí tích Thánh Tẩy. Hãy nhớ lại xem, từ ngày đó, tôi đã được Cha trên trời, qua Mẹ Hội Thánh, dưỡng nuôi, chăm sóc và dạy dỗ, mọi lúc mọi nơi làm sao. Ba hồng ân lớn lao tôi nhận được là Thánh Kinh, Thánh Thể, Thánh Thần đã đem lại ánh sáng, sức mạnh và niềm vui nào cho cuộc sống của tôi hôm nay?
.....................................................................................................
.....................................................................................................
2. "Chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân". (câu 30-31)
Ông Simêôn là người mong đợi Đấng Kitô Cứu Thế. Thần Khí ở với ông. Khi nhìn thấy Hài Nhi Giêsu, ông đã lên tiếng chúc tụng Thiên Chúa và công bố: "Con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen Dân Ngài". Tôi có thể tuyên xưng như ông Simêôn không? Lòng tin của tôi thúc đẩy tôi nói gì về Chúa Giêsu cho người khác? Lời nói và việc làm của tôi đem lại ánh sáng nào cho những người chưa biết Chúa? Họ nhìn thấy được chút vinh quang nào nơi tôi là người đi theo Đức Kitô? Nếu không, bạn phải tự hỏi: Chúa Thánh Thần tôi đã lãnh nhận đang ở đâu và làm gì cho tôi?
.....................................................................................................
.....................................................................................................
3. "Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa." (câu 40)
Đức Giêsu nêu gương cho chúng ta trong cách lớn lên làm người. Lớn lên (1) về thân xác (vững mạnh), (2) về trí tuệ (khôn ngoan), và (3) về tâm hồn (ân nghĩa cùng Thiên Chúa).
Thiên Chúa có hài lòng về cách tôi lớn lên không? Và tôi quan tâm thế nào đối với những người sống với mình, để họ cũng được lớn lên đủ trọn 3 mặt. Hiện nay, tôi cần bổ túc cho phần nào nhất?
......................................................................................................
......................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,
chúng con được Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương.
Vì thế, xin giúp chúng con có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại.
Xin giúp chúng con chịu đựng và tha thứ cho nhau,
nếu người này có điều gì phải trách móc người kia.
Chúa đã tha thứ cho chúng con,
thì xin cho chúng con cũng tha thứ cho nhau.
Trên hết mọi đức tính, xin cho chúng con có lòng bác ái:
đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.
Ước gì ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn chúng con
vì trong một thân thể duy nhất,
chúng con đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó.
Ước chi lời Đức Kitô ngự giữa chúng con thật dồi dào phong phú.
Chúng con xin ngợi khen và cảm tạ Chúa. Amen.
(x.Bài đọc 2.A.Cl 3,12-21)

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

* Học thuộc thánh ca chúc tụng của ông Simêôn, từ câu 29-32, để cầu nguyện mỗi tối, trước khi ngủ.

* Hành động: Cố gắng cầu nguyện thường xuyên với lời nguyện kết trên đây (x. Cl 3,12-21), để có được Bình an và Niềm Vui. ĐTC Phanxicô nói: "Gia đình đón Chúa Giêsu sẽ có Niềm Vui."

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

(20) Sự thánh thiện là việc trải nghiệm, trong sự kết hợp với Đức Kitô, những mầu nhiệm của cuộc đời Người. ... Nó có thể đòi hỏi phải tái tạo trong cuộc sống mình những khía cạnh khác nhau của cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu: cuộc sống ẩn dật, cuộc sống của Người trong cộng đồng, gần gũi với những kẻ bị bỏ rơi, nghèo đói và những cách khác mà Người đã diễn tả tình yêu tự hiến của Người.
"Đức Kitô cho phép chúng ta sống trong Người tất cả những gì chính Người đã sống, và Người sống nó trong chúng ta".
(21). Kế hoạch của Chúa Cha là Đức Kitô, và chính chúng ta trong Người. Cuối cùng, chính Đức Kitô là Đấng yêu thương trong chúng ta, vì "sự thánh thiện không là gì khác hơn là đức ái được sống trọn vẹn".
(175). Khi chúng ta tìm những con đường của đời sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, thì chúng ta không thể loại ra bất cứ lãnh vực nào. Trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống, chúng ta có thể tiếp tục phát triển và dâng lên Thiên Chúa một điều gì lớn hơn, ngay cả trong những khía cạnh mà chúng ta cảm thấy khó khăn nhất. Tuy nhiên, chúng ta cần xin Chúa Thánh Thần giải thoát mình và xua đuổi sợ hãi, là điều khiến chúng ta không cho Ngài đi vào một số lãnh vực nào đó của đời mình. Ngài là Đấng đòi hỏi chúng ta mọi sự, nhưng cũng ban cho chúng ta mọi sự, và Ngài không muốn vào trong chúng ta để làm cho chúng ta ra tàn tật hoặc bị yếu đi, nhưng để mang đến chúng ta sự sung mãn.
(trích "Gaudete et Exsultate",[Vui mừng và Hoan hỷ] 20.21.175)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - TÂM SỰ NGƯỜI CÔNG CHÍNH PDF Print E-mail


Fri, Dec 25 at 3:50 AM

Kính thưa Vi hữu

Xin vui lòng đọc bài giải thích đoạn Tin Mừng Mt 1,18-24 dưới đây để biết Đức Mẹ Maria có sợ bị ném đá sau khi mang thai chăng?

Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, Mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai, và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ". Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa đã phán qua miêng ngôn sứ: "Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta". Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

TÂM SỰ NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Nếu ai đã từng xem cuốn phim "Đức Giê-su thành Na-da-rét" của đạo diễn Franco Zeffirelli (1977) chắc còn nhớ phân cảnh Thánh Giu-se nằm mơ thấy Đức Ma-ri-a bị ném đá chết vì tội "ngoại tình". Nếu không thì cũng đã có lần được xem một vở kịch diễn lại bài Tin Mừng hôm nay, trong đó có cảnh Thánh Giu-se khắc khoải, lo âu, dằn vặt trước sự kiện Ma-ri-a mang thai mà ông chẳng biết nguyên cớ. Đó là những tình tiết lâm ly, bi đát, đầy kịch tính, làm khán thính giả bồi hồi xúc động, nhưng có lẽ không nằm trong nhãn giới của tác giả Tin Mừng. Cái đó, theo các nhà chú giải hiện nay, là do cách dịch không đúng về một vài từ trong văn bản.

1. Khúc mắc tâm tư.

Lúc mở đầu bản văn bằng câu "Đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô" và bằng chi tiết "Trước khi hai ông bà về chung sống, Ma-ri-a đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần", Mát-thêu muốn chứng minh cho độc giả Do Thái của mình thấy làm sao Đấng Cứu Thế sinh ra thiếu cha trần gian mà vẫn thuộc về dòng dõi Do Thái và con cháu Đa-vít được (trong lúc Lc 1,26-38 thì trình bày mầu nhiệm cưu mang đồng trinh cho độc giả lương dân). Việc lạ lùng này, chắc hẳn Đức Ma-ri-a đã tỏ lộ cho người bạn đời yêu quý (bà chị họ Ê-li-sa-bét mà còn được biết nữa là, vả lại thiên thần đâu có cấm: x. Lc 1, 39-45) với hai lý do : cho ông chia sẻ niềm vui và vinh dự của bà là được chọn làm mẹ Con Đấng Tối Cao, hai là để Giu-se khỏi suy nghĩ dông dài, nhất là rồi đây Ma-ri-a sẽ vắng nhà nhiều tháng. Thế nhưng việc tỏ lộ này đặt Giu-se vào một hoàn cảnh khó xử.

Theo nhiều nhà chú giải Công giáo hiện đại, khi kết hôn với nhau, hai ông bà chắc dự tính sẽ có con với nhau một cách bình thường (Cựu Ước luôn cho hôn nhân là tốt đẹp và con cái là hồng ân cao cả, còn vô sinh vô hậu là tủi nhục lớn lao) đồng thời cầu mong con họ sẽ được Thiên Chúa chọn làm Đấng Thiên Sai như bao mộng ước của mọi gia đình Do Thái thời đó. Thế nhưng, đang lúc chưa chung sống, Ma-ri-a đã được sứ thần báo tin cho biết Thiên Chúa đã chọn bà làm mẹ Đấng Thiên Sai nhưng bà sẽ sinh con một cách nhiệm lạ -do quyền lực Chúa Thánh Thần- vì người con đó chính là Con Thiên Chúa.

Đây là điều mà Cựu Ước cũng như hai ông bà không thể ngờ nổi. Đứng trước mầu nhiệm cao cả này, Giu-se đâm băn khoăn. Từ nay, Thiên Chúa đã can thiệp vào mối dây liên hệ của đôi bạn, đã sử dụng Ma-ri-a như phương tiện để thực hiện kế hoạch lớn lao của Người. Từ nay Ma-ri-a đã trở thành một vật thánh, thuộc quyền sở hữu của Đấng Tối Cao. Giu-se tự nghĩ mình không có quyền động đến nàng nữa. Và dù không động đến nhưng nếu tiếp tục chung sống trong một nhà, tới lúc con nàng sinh ra, chắc thiên hạ sẽ nói là con của đôi bạn. Để cho ai nấy lầm tưởng như thế là một sự bất công với Thiên Chúa vì Hài nhi là con của Người. Công bố chuyện này cho thiên hạ ư ? Ai mà tin nổi ! Có dấu chứng nào ? Vả lại Thiên Chúa đâu đã tỏ ý định hãy loan truyền cho bá tánh !

Thế là Giu-se dự tính ra đi, để Thiên Chúa đích thân giải quyết mọi chuyện. Ông xử sự như bao người công chính trong Cựu Ước là run khiếp trước sự hiện diện của Đức Chúa và không dám đoạt lấy một thành quả bởi tay Người. (Công chính, công bình -hay just, juste trong tiếng Anh tiếng Pháp- có nghĩa là của ai thì trả cho người ấy, không vi phạm quyền lợi tha nhân). Chính cách dịch mới : "Giu-se là người công chính và không muốn tiết lộ chuyện bà" hoàn toàn hỗ trợ cho lối giải thích vừa nói trên đây. Từ Hy Lạp dùng ở đây là "deigmatisai", tương đương với từ "paradeigmatisai". Nhưng trong lúc "paradeigmatisai" có nghĩa là "tố giác, bêu nhục" thì "deigmatisai" lại chỉ có nghĩa là "tiết lộ, bày tỏ", theo Giáo phụ Origène, Giám mục Eusèbe de Césarée và Linh mục Paul Joüon, SJ, thành viên Viện Kinh thánh Giáo hoàng.

2. Gỡ mối tơ vò.

"Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông". Thiên Chúa cuối cùng đã can thiệp : "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón Ma-ri-a vợ ông về". Đến đây, các nhà chú giải hiện nay đề nghị một cách dịch mới : "Vì vẫn biết (Hy ngữ: gar, Pháp ngữ: car certes) người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai, nhưng ông phải đặt tên con trẻ". Từ "vẫn biết" nói lên một sự thật mà Giu-se đã rõ (nên đây không có vấn đề mặc khải mầu nhiệm cưu mang đồng trinh). Ma-ri-a sẽ sinh con "nhưng" Giu-se sẽ đặt tên cho con trẻ : đặt tên (quyền của người cha) là thừa nhận kẻ được đặt tên như con của mình. Theo Do Thái, con đẻ hay con nuôi đều có giá trị như nhau trước pháp luật, nghĩa là con nuôi cũng hoàn toàn thuộc về dòng dõi cha nuôi với mọi quyền lợi và nghĩa vụ y như con đẻ. Cách giải quyết của Thiên Chúa thật tài tình: lợi dụng một điều khoản trong luật pháp Do Thái (con nuôi # con đẻ) (mà chắc Người đã xui khiến cho có), Thiên Chúa hoàn tất lời Thánh Kinh: Đấng Thiên Sai sẽ thuộc dòng dõi Đa-vít dù là con của một trinh nữ, với Thiên Chúa là Cha.

Còn một lý do thực tế: cần phải tạm thời che giấu mầu nhiệm Ngôi Hai nhập thể (khó chấp nhận khi chưa có ngôn hành xác quyết của Đức Giê-su) bằng cách để thiên hạ lầm tưởng Giu-se là cha đẻ của Người. Sự hiện diện của thánh Giu-se trong ngôi nhà Na-da-rét còn cần thiết để bảo vệ thanh danh Đức Trinh Nữ cũng như để chăm sóc nuôi dưỡng Ấu Chúa và Mẹ Người.
Lm Phê-rô Phan Văn Lợi, TGP Huế

--

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN4MV-B PDF Print E-mail


Thứ Năm 24/12/2020 – Thứ Năm tuần 4 mùa vọng. – Giacaria ca ngợi Thiên Chúa.

LỜI CHÚA: Lc 1, 67-79

Khi ấy, Giacaria, cha của Gioan, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri rằng:

"Chúc tụng Ðức Chúa là Thiên Chúa Israel, Người đã viếng thăm và cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Ðavít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế? để giúp ta, như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ mà phán hứa tự ngàn xưa: Sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù, thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét; sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên, và nhớ lại lời xưa giao ước Chúa đã thề với tổ phụ Abraham: rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù, và cho ta chẳng còn sợ hãi, để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.

"Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Ðấng Tối Cao: Con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ, là tha cho họ hết mọi tội khiên.

Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Ðông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối, và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an"

Suy Niệm 2: KẾ HOẠCH YÊU THƯƠNG

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Đa-vít, thánh vương, được Chúa sủng ái, được dân yêu mến, muốn xây cho Chúa ngôi nhà xứng đáng. Nhưng Chúa đã cho ông biết không phải ông xây nhà cho Chúa. Chính Chúa xây nhà cho ông. Không phải ngôi nhà vật chất. Nhưng là một dòng tộc. Không phải chỉ cho một đời. Nhưng cho muôn thế hệ. Chúa sẽ cho ông có người con kế vị. Nhờ vị đó triều đại nhà ông sẽ tồn tại muôn đời. Từ một cậu bé chăn chiên tầm thường, Chúa đã nâng Đa-vít lên hàng quân vương. Còn hơn nữa, Chúa có kế hoạch làm cho vương quyền không bao giờ rời khỏi nhà Đa-vít.

Khi truyền tin cho Đức Mẹ, thiên sứ nhắc lại lời hứa của Chúa: "Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận" (Lc 1,31-33). Đây chính là thời điểm lời Chúa hứa được thực hiện. Chúa Giê-su vừa thuộc dòng tộc Đa-vít, vừa là Chúa Thượng của Đa-vít. Và một triều đại mới khởi đầu.

Gia-ca-ri-a là người đã sờ thấy triều đại mới với việc hạ sinh kỳ diệu của Gio-an Tẩy giả. Là nhân chứng. Là tội nhân. Là người cha hạnh phúc. Ông cảm nhận được kế hoạch đã đến hồi thực hiện của Thiên Chúa: "Từ dòng dõi trung thần Đa-vít, người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta, như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ mà phán hứa tự ngàn xưa".

Trong kế hoạch đó người con của ông được diễm phúc đi mở đường cho Chúa: "Hài Nhi hỡi con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người".

Vầng Đông xuất hiện. Đêm đen lui bước. Cả một bình minh rạng rỡ cho nhân loại. Bóng tối tử thần bị phá tan. Nhân loại được vị vua mới đón vào sự sống vĩnh cửu. "Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an".
Ta hãy vui mừng mạnh dạn bước ra khỏi bóng tối tội lỗi. Ngước mắt đón chào Vầng Đông đến chiếu soi cuộc đời mới của ta. Cuộc đời sống trong ánh sáng, ngay thẳng, minh chính, giữa ban ngày.
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC -CHA NINH- 3 BÀI CẢM NGHIỆM GIÁNG SINH PDF Print E-mail

Trong thời buổi khó khăn này, cũng xin gửi lời Chúc Mừng Giáng Sinh
Và xin gửi Quý Sơ, quý Thầy và Quý độc giả 3 bài SuyNiệm cho 3 Thánh Lễ Giáng Sinh, và một bài cho Lễ Thánh Gia sau đây, như món quà nhỏ:
Lễ Giáng Sinh năm 2020
24 -25 Tháng 12 măm 2020
Suy Niệm 1
Mt: 1:18-25
LỄ VỌNG GIÁNG SINH
Việc Chúa Gie-Su giáng sinh làm Đấng Cứu Thế, vừa là một sự kiện lịch sử có thật do Ông Giu-se và Bà Maria, là một đôi vợ chồng hợp pháp Do Thái, xẩy ra tại Be-Lem trong thời gian Hoàng Đế Cesare Augusttino ra lệnh kiểm kê dân số Do Thái và La Mã
Đồng thời việc Con Thiên Chúa nhập thể làm người, cũng là một sự kiện Thần Linh, do sự can thiệp đặc biệt của Thiên Chúa
Số là Giuse đã đính hôn với Maria, mà thấy cô đột nhiên có thai, thì Giuse không chịu nổi, cho nên anh mới định lập tâm bỏ rơi Maria cách âm thầm, vì Ông là người công chính, nên đã không giận dữ mà tố cáo người yêu của mình.
Sự can thiệp kỳ diệu của Chúa là: Ngài cho Thiên Thần hiện đến với Giuse trong giấc mơ, mà bảo anh đừng sợ, vì người yêu của Ông mang thai là bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Đấng mà Maria sẽ sinh ra là Đấng Thánh của thiên Chúa, là Đấng thiên hạ đợi trông... Và Giuse đã bình an chấp nhận sứ mệnh làm Cha Nuôi của Đấng Cứu Thế. Do đấy, ngày nay chúng ta mới có Thánh Gia, Chúa Giê-Su, Đức Mẹ và Thánh Giu-se (Giê Su và Giu Se chỉ đổi ngược nhau một chút, rất nhiều người đọc lộn). Cùng với Đức Mẹ, Chúa Giê Su và cả thế giới, chúng ta phải cám ơn ông Thánh Giu Se lắm lắm.

Suy Niệm 2
THÁNH LỄ LỄ RẠNG ĐÔNG
Phúc Âm Thánh Luca 2:1-14
Chúa Giêsu giáng sinh là một Tin Vui Mừng vĩ đại cho toàn dân thiên hạ. Trong đêm đông giá lạnh tại cánh đồng Belem, vào giây phút Chúa sinh ra, thì Thiên Thần trên trời, cùng với nhạc cụ và ánh sáng rực rỡ đã vang ca:
- Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người lòng ngay.
Các Thiên Thần đã Loan báo cho những kẻ chăn chiên: Ta báo cho các ngươi một Tin Mừng, là: Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng trần. Người là Đức Kitô, Chúa chúng ta.
- Trong biến cố vĩ đại này, Thiên Chúa đã chọn các mục đồng, là những người đơn sơ và bé nhỏ nhất, làm những người trước tiên được nghe biết Tin Mừng, đồng thời cũng là những 'Thừa Sai ' đầu tiên đem Tin Vui cho thiên hạ
Tự vấn: Tôi có là một trong những người đơn sơ và bé nhỏ nhất được đón nhận Tin mừng, và được phúc mang Tin Vui Ấy cho người xung quanh của tôi không?.

Suy Niệm 3
THÁNH LỄ BAN NGÀY
Phúc Âm Thánh Gioan 1:1-18
Người đã đến nhà các gia nhân Người, nhưng các gia nhân đã không tiếp đón Người
Sự trái khoáy của Mầu Nhiệm Giáng Sinh, là dù thiên hạ đã đợi trông Đấng Cứu Thế hằng ngàn năm, nhưng khi Người đến, họ đã không tiếp nhận Người! Thánh Gioan đã nói: Ánh sáng đã chiếu trong u tối, nhưng u tối đã không tiếp nhận Ánh Sáng, vì nó sợ ánh sáng tới sẽ làm tiêu tan bóng tối!
Ngày nay, thế gian đang dầy đặc bóng tối, đang tràn ngập tội lỗi, những bạo độn, những giả hình, những thỏa hiệp che mắt dân chúng để trục lợi cho phe nhóm, những sát hại hài nhi vô tội, nại cớ quyền phụ nữ, những tai to mặt lớn giả hình công giáo... đều là những bóng đen khiếp sợ Ánh sáng, nên họ phải bách hại những ai mang Ánh Sáng.
Tự vấn: Trong tôi có che dấu một hình dạng nào của những thứ bóng tối đó không?

Suy Niệm 4
CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA
Ngày 27 tháng 12, 2020
Phúc Âm thánh Lc 2:22-40
Ai cũng biết gia đình là xã hội đầu tiên của loài người. Ai lấy vợ gả chồng đều mưu tìm hạnh phúc. Ai cũng mong gia đình là tổ ấm yêu thương.
Nhưng tại sao ngày nay trên 50 phần trăm gia đình đổ vỡ (Ở Việt Nam ta có lẽ ít hơn, nhưng cũng không kém đau thương!). Tại sao đến 60 phần trăm gia đình bạo hành? Tại sao số phụ nữ không muốn lập gia đình ngày càng tăng? Tại sao số trẻ em trở thành nạm nhân trong xã hội ngày càng lắm?
Câu trả lời là sự tự do quá trớn, sự suy tôn khoái lạc ngày càng lộ liễu, ý niệm hy sinh cho người khác ngày càng mất ý nghĩa, Đức trong sạch của đời sống vợ chồng ngày một lu mờ, sự dấn thân vững bền trong trách nhiệm mỗi ngày một khó tìm, hình ảnh một gia đình cha mẹ dẫn con cái đến nhà thờ ngày một xa vắng, những lễ cưới trong thánh đường vắng bóng dần dần, những bữa cơm gia đình mỗi ngày một khan hiếm ....
Tự vấn: Tôi có thấy một vài hiện tượng đó đang ẩn hiện trong gia đình tôi không? Lễ kính Thánh Gia có ý nghĩa gì cho tôi không ? Tôi có thể làm gì để làm cho gia đình tôi nên tốt hơn không???
(Lm Nguyễn an Ninh, 21 tháng 12, 2020)

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 198