mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay829
mod_vvisit_counterHôm Qua3080
mod_vvisit_counterTuần Này8764
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này120796
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16610588

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ HAI CN PHỤC SINH PDF Print E-mail


 - Lm. Huệ Minh

Suy niệm Lời Chúa ngày 13.4.2020
Thứ 2 tuần Bát Nhật Phục Sinh, năm A

TIN MỪNG Mt 28, 8-15

PHÉP LẠ PHỤC SINH

Với trang Tin Mừng hôm nay, Thánh Mátthêu là tác giả duy nhất đã so sánh thái độ của hai dạng chứng nhân về việc Chúa Phục Sinh: một bên là những phụ nữ đã từng theo Chúa Giêsu, và một bên là những lính canh mồ do các thượng tế và biệt phái sắp đặt.

Cả hai bên đều nhận lãnh một sứ điệp: những phụ nữ được các thiên thần cổ võ đã lên đường loan báo sứ điệp Phục Sinh cho các tông đồ; những lính canh mồ thoạt tiên cũng nhận lãnh các sứ điệp như thế: họ đã chứng kiến một phép lạ, nhưng thay vì tuân phục với đức tin, họ đã bóp méo và chối bỏ sự thật.

Một sự kiện nhưng hai phản ứng: với sự tuân phục của đức tin, các phụ nữ đã đón nhận phép lạ và trở thành sứ giả của Tin Mừng Phục Sinh; trong khi đó, với thái độ mù quáng và khước từ, những lính canh mồ đem biến sự kiện thành một bôi nhọ phỉ báng.

Các phụ nữ bị coi là thua kém trong xã hội Do Thái lại đóng vai trò quan trọng trong việc loan báo Chúa Giêsu sống lại. Họ được chính Đấng Phục Sinh hiện ra và trao sứ mệnh loan Tin Vui phục sinh cho các tông đồ; họ trở thành tông đồ của các tông đồ. Trong khi những người đàn ông như lính canh mồ, giới lãnh đạo ra sức đánh tráo dư luận, các môn đệ thân tín tỏ ra bị động, nghi ngờ thì các bà lại lên tiếng.

Việc Đấng Phục Sinh ưu ái hiện ra và trao sứ vụ cho các bà là phần thưởng Ngài dành cho những tâm hồn yêu mến Ngài. Tin Mừng Phục Sinh không là của riêng ai mà là của mọi người, nam lẫn nữ, biết thao thức tìm kiếm, tin tưởng và sống niềm tin này.

Số phụ nữ được diễm phúc Chúa hiện ra này là những người trước đây đã từng theo giúp Chúa, đã từng chứng kiến việc mai táng Chúa (Mt 2, 61). Nhờ biết rõ địa điểm chôn táng nên họ ra đi gặp Chúa Phục Sinh hiện đến. Theo truyền thống, họ đến mộ để khóc thương và để xức dầu trên xác Ngài (Mc 16,1; Lc 23, 56 - 24, 1). Nhưng khi tới mộ, thì chỉ còn là nấm mộ trống trơn và chỉ có thiên thần ở đó. Thiên thần báo tin Chúa sống lại (c. 5) và mời các bà vào trong mộ để kiểm chứng sự kiện đó (c. 6).

Các phụ nữ đây vừa hốt hoảng vừa hân hoan vui mừng. Nỗi sợ hãi đã xâm chiếm lính canh, cũng làm các bà lo lắng. Nhưng lời thiên sứ trấn an họ yên trí bình an, vui mừng như các đạo sĩ nhìn thấy ngôi sao (x.Mt 2, 10), như các mục đồng gặp Đấng Hài Nhi (x.Lc 2, 10).

Cùng một sự kiện sống lại đã làm cho lính sợ hãi ngã dập dụi, nhưng lại trở thành niềm tin can đảm vui mừng cho các bà. Lúc nhận ra Chúa các bà sụp lạy và ôm chân Người. Cử chỉ sụp lạy thường thấy trong Kinh Thánh (Mt 8, 2.9, 18.14, 33). Đó là thái độ trang trọng dành riêng cho Thiên Chúa. Các bà đã được diễm phúc thấy Chúa và kiểm chứng bằng ôm chân Chúa (c.9).

Việc này diễn tả lòng yêu thương tột bậc kèm thêm niềm vui kính phục, được tái ngộ với Thầy mình đã chết nay sống lại. Gặp họ, Chúa Giêsu trấn an ngay: "Đừng sợ, hãy đi báo tin cho anh em ta..." (c.8). Mệnh lệnh "hãy đi" hối thúc các bà đừng quyến luyến bên Chúa cho riêng mình. Chúa dùng chữ "anh em" thay vì "môn đệ" là dấu sẵn lòng tha thứ mọi yếu đuối lầm lỡ mà trước đây các tông đồ đã lỡ phạm vào giờ Chúa tử nạn.

Cuộc phục sinh được loan báo cho các bà đầu tiên hẳn cũng có một ý nghĩa là trong suốt cuộc khổ nạn, các bà đã gần gũi Chúa nhất. Một thiếu phụ phung phí dầu thơm ở Bêtania (Mt 26, 7-13), vợ của Philatô can ngăn (27, 19), các phụ nữ đứng dưới chân thập giá (27, 55-56) và bên nấm mộ (27, 61). Họ là những người có công và đã được thưởng bằng việc Chúa hiện ra. Đây cũng là một bài học cho thấy các bà đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền giáo cũng như họ đã từng báo tin Chúa sống lại cho các tông đồ. Nếu như các bà ích kỷ chỉ đòi ở bên Chúa mà không chịu đi đưa tin thì hẳn là các môn đệ vẫn cứ ở trong căn phòng cửa đóng then cài.

Và điều này muốn nói với chúng ta rằng: nếu chúng ta là những người đã nhận được đức tin của Chúa, nhận được sự sống mới của Chúa, chúng ta không có quyền sống ích kỷ, như con rùa thụt lui sau lớp vỏ của mình. Chúng ta phải phân phát, phải đi như những phụ nữ hôm nay để "loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại..." (1Cr 11, 26).

Sau khi củng cố niềm tin, Chúa đã sai các bà ra đi loan báo cho các tông đồ "những anh em của Thầy", và tiếp theo, Chúa cũng sai các tông đồ đi rao giảng Tin Mừng cho khắp thế giới. Ngày nay, chúng ta cũng là những người đối diện với Tin Mừng Phục Sinh, nên chúng ta cũng sẽ là những người được sai đi làm nhiệm vụ loan báo. Vì thế mà mọi cử chỉ, lời nói và việc làm của chúng ta luôn mang giá trị của một chứng từ.

Hai ngàn năm qua và mãi mãi về sau, sứ điệp Phục Sinh vẫn tiếp tục được loan báo. Phép lạ Phục Sinh vẫn mãi mãi tiếp diễn. Các tông đồ và những phụ nữ được Chúa hiện ra có lẽ diễm phúc hơn chúng ta. Thế nhưng, các ngài cũng không được trang bị hơn chúng ta khi đứng trước việc Chúa sống lại và hiện ra. Những lính canh mồ cũng chứng kiến các điều lạ lùng, nhưng với họ, những điều đó chưa phải là phép lạ.

Phép lạ thiết yếu không phải là một việc phi thường, nhưng trước tiên là một gặp gỡ trong đức tin. Chỉ trong đức tin, con người mới tin nhận phép lạ. Có phép lạ khi con người thực thi thánh ý Chúa. Thiên Chúa vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu của Ngài. Thiên Chúa vẫn tiếp tục hiện diện và tác động trong lịch sử nhân loại. Nhưng chỉ khi nào con người tin nhận và sống theo thánh ý Thiên Chúa, con người mới nhận ra sự hiện diện và tình yêu của Ngài. Chúa Giêsu đã tuyên bố: "Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa". Có tâm hồn trong sạch chính là để cho Chúa ngự, chính là chiều theo tư tưởng và ý muốn của Ngài.

Và rồi người Kitô hữu trong mọi thời, việc loan báo Tin Mừng vẫn là một tiếng gọi tồn tại trong sâu thẳm của con người hay chính nội tâm mỗi người là một ơn gọi riêng cho từng người, từ đó mỗi người mạnh dạn ra đi phục vụ và hãy cho đi nhưng không đến với biết bao hoàn cảnh cơ nhỡ, khốn cùng, họ đang cần biết bao tấm lòng từ tâm nâng đỡ từ vật chất tới tinh thần.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Bổn phận người tín hữu là chúng ta đi tìm cuộc sống vĩnh hằng, đồng thời cùng với mọi người cùng nhau tìm cuộc sống đời đời mai sau. Cuộc sống hàng ngày diễn ra, với mọi biến cố vui buồn, sầu khổ v.v...

Nếu mỗi người luôn có niềm tin tuyệt đối vào Chúa Phục Sinh, chắc chắn sẽ gặp Chúa đồng hành, quan phòng chúng ta trên muôn nẻo đường dù hiểm nguy, gian nan, trắc trở, thì Chúa gìn giữ chúng ta tới bến bờ hạnh phúc.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ HAI CN PHỤC SINH PDF Print E-mail

qua1955 .

Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Hai 13-4-20

Phúc Âm Thánh Mátthêu. (28: 8-15)

Khi ấy, các bà vội ra khỏi mồ vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Chúa. Và này Chúa Giêsu đón gặp các bà, Người nói: "Chào các bà". Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: "Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó họ sẽ gặp Ta". Ðang khi các bà lên đường, thì mấy người lính canh vào thành báo tin cho các thượng tế biết tất cả những gì đã xảy ra. Các thượng tế liền họp với các kỳ lão, và sau khi đã bàn định, họ cho lính một số tiền lớn và bảo rằng: "Các anh hãy nói rằng: Ban đêm khi chúng tôi đang ngủ, thì môn đệ ông đến lấy trộm xác ông. Nếu việc này đến tai tổng trấn, chúng tôi sẽ thương lượng với ông, không để các anh phải phiền hà đâu". Bọn lính canh nhận tiền và đã làm y như họ căn dặn chúng. Bởi thế, lời đó được phao truyền nơi người Do-thái cho đến ngày nay.

CẢM NGHIỆM SỐNG:

Maria Magdalene và Maria khác vội ra khỏi mồ vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Chúa. Khi những người phụ nữ nhìn thấy Chúa Giêsu phục sinh thì họ có sự sợ hãi. Khi các môn đệ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: "Ma đấy! ", và sợ hãi la lên (Mt. 14, 26).

Sợ hãi là một phần của bản chất con người; tuy nhiên, Chúa Giêsu đã nói với họ: "Đừng sợ". Chúa Giêsu biết nếu họ sợ thì họ không thể làm gì được. Chúa Giêsu bảo các bà hãy can đảm đưa Tin mừng đến cho những người anh em của ngài.

Mỗi Kitô hữu nên theo mẫu gương của Maria Magdalena và Maria khác. Đầu tiên là gặp gỡ Chúa Giêsu. Thứ hai là can đảm bằng một đức tin mạnh mẽ. Thứ ba là mang Chúa Giêsu đến với anh chị em của mình như Chúa Giêsu đã nói với các bà. Đó là cách để chứng minh tình yêu đích thực với Chúa Giêsu.

Trái lại, các thượng tế và các trưởng lão sợ sự thật của Chúa Giêsu phục sinh. Những lính canh cũng sợ hãi vì đã không thể canh gác ngôi mồ. Họ muốn che đậy sự thật này với mọi người vì Chúa Giêsu tuyên bố: "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại... Vì vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Thánh Kinh và lời Đức Giê-su đã nói."(Ga. 2: 19, 22)

Chúa Giêsu đã sống lại là sự thật. Các môn đệ đã đi loan truyền Tin Mừng cho mọi người trên toàn thế giới. Khi đã gặp gỡ Chúa Giêsu phục sinh, tôi cũng phải loan truyền Chúa Giêsu phục sinh cho tất cả anh chị em chung quanh mình hàng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm niềm tin nhỏ bé của con để vượt qua nỗi sợ hãi về bất cứ điều gì và giúp con thực thi ý Chúa trong suốt cuộc đời trần gian của con.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Monday 4-13-20

Gospel MT 28: 8-15

Mary Magdalene and the other Mary went away quickly from the tomb, fearful yet overjoyed, and ran to announce the news to his disciples. And behold, Jesus met them on their way and greeted them. They approached, embraced his feet, and did him homage. Then Jesus said to them, "Do not be afraid. Go tell my brothers to go to Galilee, and there they will see me." While they were going, some of the guards went into the city and told the chief priests all that had happened. The chief priests assembled with the elders and took counsel; then they gave a large sum of money to the soldiers, telling them, "You are to say, 'His disciples came by night and stole him while we were asleep.' And if this gets to the ears of the governor, we will satisfy him and keep you out of trouble." The soldiers took the money and did as they were instructed. And this story has circulated among the Jews to the present day.

Reflection:

Mary Magdalene and the other Mary went away quickly from the tomb, fearful yet overjoyed, and ran to announce the news to his disciples. When the women saw the risen Jesus, they fear. When the disciples saw him walking on the sea they were terrified. "It is a ghost," they said, and they cried out in fear (Mt. 14, 26).

Fear is a part of human nature; however, Jesus spoke to them, " Be not afraid." Jesus knew if they were afraid, they could not do anything. Jesus told the women to take their courage to bring the Good News to his disciples.

Every Christian should follow the example of Mary Magdalena and other Mary. The first is to encounter Jesus. The second is to take courage with a strong faith. Third, bring Jesus to his brothers and sisters like Jesus told the women. It is a way of proving true love for Jesus.

On the contrary, the chief priests and the elders feared the truth of the risen Jesus. The guards were also scared because they could not guard the tomb. They wanted to cover up this truth to the people because Jesus claimed, "Destroy this temple and in three days I will raise it up... Therefore, when he was raised from the dead, his disciples remembered that he had said this, and they came to believe the scripture and the word Jesus had spoken."(Jn. 2: 19, 22)

Jesus has risen is the truth. The disciples went to preach the Good News to people in the whole world. Once I have met the risen Jesus, I must also proclaim the risen Jesus to all the brothers and sisters around me every day.

Jesus, increase my faith to overcome my fear of anything to help me to do your will throughout my worldly life.

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - TIN VUI GIỮA MÙA DỊCH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

SUY NIỆM CHÚA NHẬT PHỤC SINH TRONG MÙA DỊCH COVID-19:

Có tin vui giữa mùa đại dịch

WHĐ - Giả như lúc này người ta vừa bào chế thành công thuốc chủng ngừa và phương thuốc chữa trị Covid-19, đó thực sự là một "tin mừng". Khi đó chắc nhiều người không tin vào mắt và tai mình. Họ phải đi kiểm chứng trên các phương tiện truyền thông. Nửa ngờ nửa tin. Nếu là thật, chắc chắn đó là "tin mừng trọng đại" cho toàn dân. Chúng ta vẫn tin và chờ đợi thời khắc ấy mau đến.

Cũng vậy, vào sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần (Chúa Nhật), người ta nghe loáng thoáng vài phụ nữ loan tin: "Đức Giêsu đã trỗi dậy." (Mc 16,6). Tin Mừng thánh Gioan cũng thuật lại chính Maria Mác-đa-la hoảng hốt khi thấy cửa mồ đã mở toang. Bà liền chạy về báo tin cho các môn đệ. Phêrô và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến cũng hốt hoảng chạy ra mồ.

1. Dấu chỉ của sự phục sinh

Cả bốn Tin Mừng đều kể lại câu chuyện ngôi mộ trống. Các ngài muốn nói đây là dữ kiện quan trọng đầu tiên cho thấy thầy Giêsu đã phục sinh. Phêrô và người môn đệ Chúa Giê-su yêu dấu chạy chạy ra mộ. Ông Phêrô tới và vào thẳng trong mộ, thấy băng vải và khăn che đầu. Các khăn ấy được quấn lại, xếp riêng ra một nơi. Môn đệ kia cũng vào. Ông đã thấy và đã tin Thầy sống lại!

Nếu đến Đất Thánh, bạn sẽ thấy ngôi đền nhỏ trên mộ Chúa được sửa sang và hoàn tất vào tháng 3 năm 2017. Sau những ngày tháng nghiên cứu trên bình diện khoa học về Mộ Chúa, giáo sư giám đốc dự án này phát biểu với giới truyền thông rằng: "Mọi thứ nơi đây đều chuyển tải một thông điệp Phục sinh: Niềm hy vọng và ơn phúc cho hàng triệu người."[1]

Dấu chứng ấy gia tăng hy vọng của chúng ta trong lần đại dịch này!

Thực ra dấu chỉ phục sinh còn được nhận ra với câu chuyện hai môn đệ trên đường Em-mau. Thầy Giêsu hiện ra để đồng hành, lắng nghe, chia sẻ, chúc lành và giúp họ nhận ra Chúa Phục sinh. Khi đồng bàn, "Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ" (Lc 24, 30), họ mới nhận ra Thầy mình đã sống lại. Trong nghĩa này, phải chăng Chúa phục sinh cũng đang đi bên cạnh mỗi người trong cuộc đời. Ngài mời gọi tôi nhận ra niềm phấn khởi trong nỗi sầu tuyệt vọng. Đó là món quà, là tin vui giữa lúc các ông tuyệt vọng.

Dấu chứng ấy củng cố niềm tin của chúng ta trong lần đại dịch này!

Bằng chứng khác về biến cố phục sinh: Ðức Giêsu hiện ra với các môn đệ (x Ga 20,19-29). Họ đang tuyệt vọng, run sợ và hoang mang trước cái chết của Thầy mình. Trong hoàn cành co cụm ấy, Đức Giêsu đã hiện ra. Ngài trao ban bình an cho các ông. Các ông còn được xem tay và cạnh sườn Ngài. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Đây thực sự là tin vui giữa giờ tuyệt vọng! Thời khắc đó xoay chuyển mọi sự nơi các ông. Mỗi người mạnh dạn ra đi loan báo tin mừng cho muôn dân. Họ cho nhân loại thấy Đức Giêsu đã chết, và nay đã sống lại, để cứu độ con người.

Chúa đang trao sự sống cho chúng ta trong lần đại dịch này!

Thế là câu chuyện phục sinh mỗi lúc một lan nhanh. Nhiều người lấy lại sức sống với tin mừng đó. Họ tin theo Đức Giêsu nhiều hơn. Giáo Hội sơ khai lớn mạnh và lan nhanh đến nhiều gia đình, xóm làng, thành thị và quốc gia. Ai nghe và đón nhận thì tin ấy sẽ là phần phúc cho họ.

2. Để tin vui Phục Sinh lấn lát tin buồn mùa dịch

Có thể đỉnh điểm của mùa dịch diễn ra trong mùa phục sinh. Chúng ta hy vọng thế để cơn dịch sớm giảm dần. Trong thời khắc khó khăn này, đã và sẽ có muôn vàn khó khăn mà con người phải gánh chịu. Họ làm sao thanh thản khi người thân qua đời. Mấy ai vui khi có người nhà nhiễm bệnh. Chắc không thể an lòng khi dịch càng đến gần gia đình mình hơn. Điều ấy là có thực, nhưng đừng để tin tức ấy dập tắt mọi hy vọng của ta.

Giáo Hội tha thiết mời gọi mỗi người hãy để niềm hy vọng của Chúa phục sinh tiếp tục soi sáng con đường mỗi người. Phục sinh là niềm tin, là hy vọng của chúng ta. Đó là những thứ chúng ta cần lúc đại dịch đang lan tràn. Để cùng với Chúa và với nhau, tin vui bình an sẽ cho mỗi người sáng suốt hành xử trong bối cảnh đầy biến động này. Bởi, ánh sáng và niềm vui của Chúa Kitô tỏa ra trong niềm vui và sự bình an mà Chúa Phục Sinh ban cho, và không ai lấy mất được (Ga 14,27).

Xin đừng gieo cho mình và người khác sợ hãi và hoang mang. Chúa muốn trao ban bình an cho mỗi người. Đồng thời Ngài cũng muốn qua chúng ta, tin mừng bình an này đến với những người xung quanh. Thà thắp lên một ngọn nến, còn hơn ngồi đó than ngắn, thở dài mà nguyền rủa số phận đau thương. Đây là thời gian để Tin Mừng sự thật và sự hiện diện của Chúa Phục sinh lan nhanh bao nhiêu có thể. Dẫu cho dịch cũng lan tràn, nhưng mỗi người tin rằng Chúa Phục sinh đang ở với con người.

3. Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin cứu giúp chúng con

Câu cuối cùng của Tin Mừng thánh Mác-cô viết: "Các Tông Ðồ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng." (Mc 16,20).

Suốt chiều dài lịch sử của Giáo Hội, Tin Mừng đã loan đến tận cùng trái đất. Nhiều người đã biết đến, yêu mến và tin theo Đức Giêsu. Khi đó họ cũng được Đức Giêsu ở cùng. Hẳn là mỗi người có kinh nghiệm về những điều Thiên Chúa đã làm cho mình. Đó là những dấu lạ, là sức mạnh và ân huệ để ta bước tiếp.

Trong ngày trọng đại này, hẳn là mỗi người tiếp tục xin Chúa cứu nhân loại trong cơn dịch bệnh. Hoặc nói như Đức Giáo Hoàng Phanxicô[2]: "cha khuyến khích các con luôn sống đức tin với lòng nhiệt thành và đừng mất hy vọng vào Chúa Giêsu. Ngài là người bạn trung thành, người lấp đầy cuộc sống của chúng ta với hạnh phúc, ngay cả trong những thời điểm khó khăn."

Cũng thế, Friedrich Schiller nói với chúng ta rằng: "Người nào đã nhận được sứ điệp Phục Sinh không thể nào còn bước đi với bộ mặt bi thảm, và sống cuộc sống không có niềm vui của một người không có hy vọng." Cầu chúc bạn và tôi, ai cũng nhận được niềm vui phục sinh.

Lời nguyện kết thúc và mở ra

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, hành trình Tuần Thánh năm nay cho chúng con nhiều kinh nghiệm thú vị. Từ con đường thập giá, chúng con thấy Chúa đang chịu đau khổ với con người. Chúa đã dùng thánh giá để làm những điều vĩ đại cho nhân loại. Dẫu dịch bệnh có uy hiếp từng người, nhưng chúng con không cô đơn. Chúng con có Thiên Chúa và có nhau. Nếu Chúa đã khởi sự những điều tốt lành nơi chúng con, thì xin tiếp tục đi cùng với chúng con trong chặng đường phía trước. Nơi ấy luôn có tin vui, tin mừng và tin tốt. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

[1] Xem thêm: Tạp chí The Holy Land review: The Tomb is Opened.

[2] ĐTC Phanxicô: chúng ta không đơn độc trong thử thách

--------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHIÊM NGẮM MẦU NHIỆM THẬP GIÁ PDF Print E-mail

Chi Tran

Chiêm Ngắm Mầu Nhiệm Thập Giá Chúa Kitô

    "THẾ GIỚI LO SỢ BỆNH DỊCH COVID-19"

Thế giới đang lo sợ bởi dịch bệnh Covid 19 lan tràn khắp mọi nơi, mọi người bị cách ly xã hội và ở trong nhà để bảo đảm an toàn tính mạng, nhưng có những bác sĩ, y tá, người phục vụ cho cộng đồng, họ đang ngày đêm vất vã, quan tâm lo lắng cho tính mạng con người đang phải quằn quại, mệt mỏi tranh đấu cho sự sống và sự chết.
Thống kê cho biết trong 24 giờ thì có 6,414 người tử vong do Coronavirous. Tính đến chiều thứ Năm, ngày 9/4/20 đã có 88,565 người chết; 1,521,090 người bị nhiễm bệnh. Nước Mỹ đã có 14,797 người chết và 436,160 người nhiễm bệnh. (Vietcatholic) Đứng trước những con số người tử vong và bị nhiệm bệnh, chúng ta hãy nghĩ đến họ, cầu nguyện cho họ và chia sẻ nỗi đau buồn của họ cũng như những lo âu và sợ hãi của chúng ta. Chúng ta hãy tin rằng, Thiên Chúa sẽ cứu chữa chúng ta và thế giới này, hãy tín thác vào Chúa.
Đặc biệt hôm nay là Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội đang tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su. Tôi xin mời gọi anh chị em cùng với tôi, chúng ta hãy ngắm nhìn mầu nhiệm thập giá Chúa Ki-tô, vì nơi thập giá cho thấy được thân phận của con, mà chính Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa đã trải qua đau khổ của phận người. Bài Thương Khó thuật lại, chúng ta thấy Chúa Giê-su bị vu khống, bị bất công, bị phản bội, bị sỉ nhục, bị sợ hãi, cô đơn và bị giết chết. Ngài không phàn nàn, oán trách hay tức giận, nhưng Chúa Giêsu đón lấy đau khổ thập giá với tình yêu thương và tha thứ, và đau khổ đó đã trở nên có ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giê-su, chúng ta cảm nhận được đau khổ Chúa Giêsu vào trong chính đời sống của mình, thì chúng ta sẽ thấy mình yêu thánh giá của Chúa hơn, biết chấp nhận vác thập giá đời mình, và cảm thông chia sẻ thập giá của người khác. Chúng ta không dám đóng đinh họ vì mỗi người đều có đau khổ thập giá của đời mình. Chúng ta cần có trách nhiệm trước những khổ đau của nhân loại đang diễn ra trên thế giới hôm nay.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta cảm nhận được Ngài đã xuống tận cùng vực thẳm của phận người. Ngài muốn gieo hy vọng cho những ai đang bị thất vọng. Ngài đem lại ý nghĩa cho những khổ đau vô lý. Ngài đã đón nhận tất cả với tình yêu thứ tha, nhờ đó thánh giá nở hoa, vực thẳm bừng lên ánh sáng và tràn trề sức sống.
Khi chúng ta chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta không cảm thấy đó là chuyện xa lạ, nhưng là những gì đang xẩy ra trong thế giới chúng ta đang sống: con người đang bị quyền lực thống trị, bị kết án bất công, bị làm nhục, bị khinh khi, bị hành hạ, và bị đối xử tàn tệ cho đến chết.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta cảm thấy mình không phải là kẻ đứng ngoài cuộc, thấy mình có nét của Giuđa. Một người được chọn, được yêu, được theo Thầy, đã chứng kiến bao phép lạ, được nghe lời chỉ dạy, nhưng lại phản bội Thầy Giê-su bằng nụ hôn giả dối.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Phêrô. Ông tự hào về tình yêu của mình đối với Thầy Giêsu để rồi chối Thầy 3 lần trước một cô đầy tớ.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Philatô. Ông bị trói chặt bởi nỗi sợ: sợ dân nổi loạn, sợ mất chức, mất quyền. Ông bị mất tự do vì áp lực của đám đông gào thét. Ông không đủ bản lãnh để tha một người vô tội.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình có nét giống Hêrôđê: tò mò, háo hức, trông chờ Ðức Giêsu làm phép lạ. Nhưng ông mau chóng thất vọng khi thấy Ngài lặng thinh, và chính ông đã ra tay giết Thầy Giêsu vì lòng ganh tỵ.
Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giêsu, chúng ta sẽ nhìn thấy điểm sáng nơi Simon, ông vác đỡ thập giá cho Chúa Giêsu trên đường lên núi Sọ. Và gương sáng từ nơi các phụ nữ theo sau Chúa Giêsu, họ vừa đi vừa than khóc.


Khi chiêm ngắm thập giá Chúa Ki-tô với một tình yêu Chúa dành cho tôi, tôi luôn xác tín rằng, vinh dự của tôi là thập giá Đức Ki-tô, đó là đức tin của người Ki-tô hữu. Thập giá không còn tang tốc đau buồn, nhưng là cuộc chiến thắng vinh quang trước sự dữ, sự ác và cái chết. Đó là mầu nhiệm thập giá của Đức Ki-tô và là ơn cứu độ cho tôi. Amen.
Lm. John Nguyễn

----------------------------------

*MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ ĐỌC THÊM NỘI DUNG # 13 VÀ 21 TRONG WEB: www.ChiaseLoiChua.com

ĐỂ BIẾT VỀ COVID-19 LÀ GÍ!? , RỒI SỐNG CẦU NGUYỆN TÍCH CỰC VÀ CHIA SẺ CHO NHAU.

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

qua1955 .
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần Thánh 10-4-20

Phúc Âm Thánh Gioan. (18: 1 -19, 42)

*** Xin lưu ý: Bài Phúc Âm tường thuật về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu rất dài, xin mỗi người đọc riêng..

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

Philatô đã hỏi Chúa Giêsu: "Sự thật là gì?"(Ga. 18, 38) Nhưng ông đã quay lưng bỏ đi và không chờ câu trả lời của Chúa Giêsu. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn có nhiều câu trả lời khác nhau về sự thật. Họ không thể tìm ra sự thật hoặc là không đồng ý với nhau. Có người có thể nói sự thật của bạn không phải là sự thật của tôi hay ngơợc lại. Hoặc sự thật ở phía bên này của dãy Hy-mã-lạp-sơn khác với sự thật ở phía bên kia.

Quả thật, có một phúc lành cho cả nhân loại. Đó là Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Chúa Giêsu đã phán rằng: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6) Chúa Giêsu nói : "Tôi là sự thật." Chúa Giêsu nói sự thật là chính ngài chứ không phải là điều gì đó.

Chúa Giêsu đã đáp lời Philatô: "Quan nói đúng: Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng cho sự thật."(Ga. 18, 37) Chúa Giêsu là vua trong vương quốc của ngài. Tuy nhiên, "Nước tôi không thuộc về thế gian này... nước tôi không thuộc chốn này."(Ga. 18, 36)

Lời của Chúa Giêsu là sự thật. Ai muốn sự thật sẽ nghe lời Ngài. Tại sao mọi người phải biết nghe lời của Chúa Giêsu? Chúa Giê-su nói: "Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông."(Ga. 8, 31-32) Chúa Giêsu nói với Philatô: "Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi."(Ga. 18, 37)

Chúa Giêsu đã làm chứng cho sự thật mặc dù ngài đã phải đối mặt với những đau khổ và cái chết nhục nhã bởi vì Ngài thực sự là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Khi thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói: "Quả thật ông này là Con Thiên Chúa."(Mt. 27, 54)

Tại sao mọi người phải tin vào Chúa Giêsu và Lời Ngài? "Vì Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời."(Ga. 3, 16)

Nếu con người chối bỏ Chúa Giêsu và không tin vào Ngài, họ có thể đánh mất sự sống đời đời. Nói cách khác, họ có thể không được vào Nước Thiên Chúa. Sự lựa chọn tin hay không tin là thuộc về từng mỗi cá nhân. Chỉ có sự thật là Chúa Giêsu và Lời Ngài mới có thể giải thoát con người thóat khỏi nô lệ cho tội lỗi và dẫn đưa họ đến với Chúa Cha trên trời. Vâng, Chúa Giêsu là sự thật hoàn toàn viên mãn.

Vì nhận biết mình là một tội nhân nên tôi cần phải biết cầu xin: Lạy Chúa Giêsu! "Khi nào Ngài vào Nước của Ngài, xin nhớ đến con!"(Lc. 23, 42)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Holy Friday 4-10-20

Gospel JN 18: 1 -19, 42

*** The narrative of the passion and the death of Jesus is too long, please read it by your own.

Reflection:

Pilate asked Jesus, "What is the truth?"(Jn. 18, 38) But he turned away and did not wait for Jesus' answer. To this day, many people still have many different answers about the truth. They cannot find the truth or disagree with each other. Someone may say your truth is not my truth or vice versa. Or the truth on one side of the Himalayas is different from the truth on the other.

Truly, there is a blessing to all humanity. It is Jesus who is the Son of God, the Savior of the world. Jesus said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(JN. 14, 6) Jesus said: "I am the truth. " Jesus says the truth is himself, not something.

Jesus answered Pilate: "You say I am a king. For this, I was born and for this I came into the world, to testify to the truth."(Jn. 18, 37) Jesus is the king of his kingdom. However, "My kingdom does not belong to this world... my kingdom is not here."(Jn. 18, 36)

Jesus' words are true. Anyone who wants the truth will listen to Him. Why must everyone listen to Jesus? Jesus said: If you remain in my word, you will truly be my disciples, and you will know the truth, and the truth will set you free."(Jn. 8, 31-32) He told Pilate, "Everyone who belongs to the truth listens to my voice."(JN. 18, 37)

Jesus bears witness to the truth even though he has faced humiliating suffering and death because he is truly the Son of God, the Savior of the world. The centurion and the men with him who were keeping watch over Jesus feared greatly when they saw the earthquake and all that was happening, and they said, "Truly, this was the Son of God!"(Mt. 27, 54)

Why must everyone believe in Jesus and His Word? "For God so loved the world that he gave his only Son so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(JN. 3, 16)

If people reject Jesus and do not believe in Him, they can lose eternal life. In other words, they may not enter the Kingdom of God. The choice of whether or not to believe is up to each individual. Only the truth that Jesus and His Word can free the human from slavery for sin and lead them to the heavenly Father. Yes, Jesus is a complete truth.

Realizing that I am a sinner, I need to pray: Lord Jesus! "Remember me when you come into your kingdom."(Lk. 23, 42)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 171