mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2832
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35535
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66822
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702338

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 12 PDF Print E-mail

                    Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 12

                        KIỄN NHẪN VÀ BỀN TÂM

 

Khi làm việc gì mà bị thất bại hoặc gặp họan nạn trong đời sống, tôi thường hay chán nản và ghen tương với người khác.

1- Các môn đệ của ông Gioan Tẩy Giả cũng có tính giống tôi khi ông bị vào ngồi tù. Nhưng ông Gioan lại được Đức Giêsu khen là người dũng cảm và kiên trung, thật xứng đáng là Tiền hô của Đấng Mê-si-a mà tiên tri Ma-la-khi đã nói.

2- Hôm nay, tôi đang có bổn phận trọng trách trong Gia đình, Giáo xứ hay Xã hội, tôi đã tỏ ra kiên cường hay nhát nhúa, ngay thẳng hay nịnh bợ để cầu lợi chóng qua.

3- Ông Gioan sống sống trong sạch thì họ cho là điên dại, Đức Giêsu sống đơn giản, hoà mình với mọi người thì họ cho là không đạo đức. Vì các kinh sư và phái Pha-ri-sêu họ cố chấp, kiêu căng tự cho mình là khôn hơn người khác. Nếu tôi thực sự theo Chúa Giêsu cũng đón nhận những hậu quả như vậy.

   Vì thế, thánh Gia-cô-bê khuyên tôi như sau: Anh em hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì Chúa quang lâm đã đến gần rồi,” (Gc 5, 8) Thật vậy, nhẫn nhục là hành trang phải có vào Nứơc Trời để tôi khỏi bị xét xử.

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

                 CẢM THÔNG LÀ HÀNH ĐỘNG

         Quan Tâm Đến Người ở gần mình nhất


Chuyện kể : Trong một phiên tòa xử một anh ăn trộm ổ bánh mì. –Quan tòa hỏi: Tại sao anh ăn trộm ổ bánh mì?

- Anh trả lời: Vì tôi không có tiền mua thứa ăn cho 3 đứa con đang bị đói ở nhà đã mấy ngày nay.

- Quan toà nói: Thật là tội nghiệp! nhưng theo luật vẫn phải thi hành. Vậy tôi phạt anh 15$ về tội ăn trộm.

- Anh nói: Tôi lấy tiền đâu mà trả tiền phạt.

- Quan tòa liền mở bóp lấy 15$ đưa cho anh và nói: Đây anh lấy số tiền này để nộp phạt. Rồi ông nói với những người tham dự phiên tòa nói: Anh chị em là những người cùng sống trong một khu phố với nhau mà để cho người anh đây đói phải đi ăn trộm. Vậy tôi phạt mỗi người 50 xu vì đã không để ý quan tâm đến những người nghèo khổ trong cùng khu xóm.

- Ông Cảnh sát giữ trật tự đã bỏ mũ xuống, tự ý bỏ vào 50 xu và chuyển đến từng người trong phiên tòa để đóng nộp phạt. Hôm sau trên trang đầu của báo thành phố in một tựa đề thật lớn: “Quan tòa phạt 75$ vì không quan tâm tới người nghèo khổ. (nên hiểu về cả thể xác lẫn tinh thần)

* Câu chuyện này có thật, đã xẩy ra trong phiên tòa vào khoảng năm 1920 tại thành phố Nữu Ước. Ông quan tòa này chính là ông LaGuardia, thị trưởng của New York bấy giờ.

 

Lòng Cảm thông và nhân từ đã vượt trên sự công bằng với một tình yêu thương cao thượng nhất ! Không chỉ giải quyết cho người ăn trộm lúc đó, mà còn giúp con người vựơt ra khỏi ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để được đổi mới.

                                                                        Sưu tầm Định

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 11 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 11

             SÁM HỐI BẰNG VIỆC LÀM

 

   Ông Gioan Tẩy Giả nói thẳng vào mặt phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc khi họ không thành tâm sám hối như sau: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ cuả Thiên Chuá sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa qủa để tỏ lòng sám hối” (Mat 3, 7-8)

1- Chúa cũng đang nói với tôi hôm nay là ngày cánh chung sắp đến, đừng có đạo đức bề ngòai, che mắt thế gian mà không cải tà quy chánh. Vì phái Pha-ri-sêu họ cũng chỉ chú trọng hình thức bên ngoài, còn phái Xa-đốc cũng chỉ biết giữ luật lệ, có địa vị trong hàng giáo phẩm, lại nhiều tiền lắm bạc !

2- Tôi đừng nghĩ rằng mình đi đạo đã lâu, đã tham gia bao nhiêu việc ở nhà thờ là đủ rồi, đâu cần phải sửa mình như bỏ hách dịch, bỏ nóng giận, tham lam, bè phái…thế nào Chúa cũng trả công bội hậu! Nhưng ông Gioan Tẩy Gỉa quả quyết với tôi: “Cái riù đã đặt sát gốc cây, BẤT CỨ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.”(Mat 3, 10)

 

3- Đúng vậy, cơn thịnh nộ của Chúa đến sẽ hết chờ đợi những kẻ ngoan cố như tôi, dù Ngài rất hiền lành và nhân hậu nhưng cũng rất công bình và chính trực. Ngài sẽ lựa thóc mẩy bỏ vào kho lẫm còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt. (Mat 3, 12)

   Tôi đã chịu phép Rửa và nhiều phép khác; nhưng chẳng Sống theo Chúa Thánh Thần là Lời Chúa hướng dẫn , vẫn chứng nào tật nấy thì phải liệu chừng, đừng tưởng mình là gì!?

                                               Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

                 ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

          Đọc và Cầu nguyện bằng Thánh Kinh

 

   Ngày nay nhiều ngưới cảm thấy thèm khát được có những cảm nhận sâu xa hơn về Thiên Chúa qua việc Cầu nguyện. Một hình thức cầu nguyện là xử dụng Kinh Thánh.

 

1/ Khi bạn đọ c Kinh Thá nh (Bức thư Tình) lúc suy gẫm, chiệm niệm và cầu nguyện thì bạn trở nên ý thức nhiều hơn về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống.

 

2/    Bạn nên tìm một thời gian thuận tiện đọc thật chậm và thật chăm chú, tốt hơn là đọc to lên để bạn có thể nghe thấy những lời đọc (Nhìn -Đọc- Nghe- Suy niệm). Bạn đọc Lời Chúa hàng ngày nhưng đọc nhanh rôì lướt qua, ít suy tư, cầu nguyện.

 

3/ Rồi bạn để cho mỗi chữ, mỗi câu hay thành ngữ ăn sâu vào trí óc. Cố gắng để có Cảm nghiệm về từng chi tiết đã xảy ra hay được nói ra. Khi bạn thấy tiếng Chúa nói với bạn qua chữ, bài đọc, hãy trả lời bằng cách cảm tạ, ngợi khen hay bất cứ điều gì thích hơp. Nên ghi những Cảm nghiệm vào sổ tay


   Đây là cách liên hệ mật thiết với Chúa trong việc Cầu nguyện và Sống Cầu nguyện nhờ Kinh Thánh.

                                                                      

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

                                                                       

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 10 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 10

                    ANH EM HAỸ SẴN SÀNG

 

   Hình ảnh ngày tận thế mà Tin mừng nói đến bất ngờ như thời ông Nô-ê: lúc đó người ta lo ăn uống, cưới vợ lấy chồng thì nạn hồng thủy bất ngờ tràn tới cuốn đi tất cả, làm tôi rất sợ: Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.” (Mat 24, 40)

 

   1- Các Cha, các Thầy hôm nay giảng đi nói lại: anh em phải canh thức, anh em hãy sẵn sàng như bỏ rượu chè, cờ bạc không tham lam tiền bạc, không hà hiếp ai…Việc gia tăng đọc kinh cầu nguyện là tốt; nhưng đừng quên việc sống đạo là chính như nhẫn nhục, tha thứ, an ủi và giúp đỡ nhau từ trong gia đình.

2- Có người nói: khi giờ chết đến, tôi sẽ đi gặp Linh mục để xưng tôị và ăn mày các phép, như thế là bạn chứng tỏ không sống trong tình trạng sẵn sàng mà chờ: “nứơc đến chân mới nhảy”. Bạn nên sống mỗi ngày như thể là cuối ngày đó là tận thế, và chỉ sống cho hiện tại thì cần phải lo gì nữa.

   3- Vì thế, thánh Phaolô khuyên bạn: Hãy thức dậy, đêm sắp tàn, ngày gần đến,. Hãy loại bỏ những việc làm đen tối đi. Hãy sống như giữa ban ngày, không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, không cãi cọ ghen tương. (Col 13,11-13)

 

   Nếu tôi tin vào Đức Kitô thì hiên ngang tiến bước, vì đã có vũ khí là Lời Chúa, để Ngài làm chủ và chiếm đoạt cuộc đời mình, chắc chắn tôi sẽ thắng bóng tối và sự chết.

                                                Ptế Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

               ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

     Đức Giêsu dạy tôi yêu người nghèo khổ

 

   Đức Giêsu luôn tìm cách đứng về phía người nghèo khổ. Bốn Tin Mừng đã xử dụng nhiều từ ngữ để nói về họ như sau:

   Nguời nghèo đói - Người đui mù - Người tàn tật - Người què quặt - Người phung hủi - Người tội lôĩ - Người đàn bà hư hỏng - Những người thu thuế - Người bị quỉ ám – v. v…

 

   Thật ậy, khi đứng về phía người nghèo, Đức Giêsu đã thực sự chung đụng với họ, đồng bàn với họ. đối xử với họ như là bạn hữu. Qua cử chỉ này, Người giải thoát họ khỏi mặc cảm xấu hổ, nhục nhã, tội lỗi.

 

   Khi tỏ cho họ biết rằng, đối với Người, họ là những người được tôn trọng, không còn chuyện bị khai trừ hay bị trừng phạt. Chúa cũng không thành kiến với người giầu có, cũng không coi khinh của cải vật chật..

 

Theo quan điểm của Chúa: người nghèo là người hoàn toàn trông chờ vào Thiên Chúa và ký thác trọn vào Người.

 

   Bấy lâu nay tôi theo gương Chúa Giêsu quan tâm tới người nghèo khổ bằng những việc cụ thể nào? .

 

                                                            Ptế Định ST

 

 

 

 
CAM NGHIÊM SONG # 99 = CHIA SE CN 4 TN/B PDF Print E-mail

Giesu10 

Cảm nghiệm Sống # 99 = CN4TN/ B        

NGƯỜI GIẢNG DẠY NHƯ ĐẤNG CÓ UY QUYỀN

                   (Đnl 18, 15-20 - 1 Cor 32-35 - Mc 1, 21-28)

 

             BA MỤC TIÊU ĐỂ NÊN THÁNH:

1-    1/   Cải thiện bản thân đạo đức con người với nhau và với Thiên Chúa.

2-    2/ Sinh nhiều hoa trái Chúa Thánh Thần như: mến yêu, vui mừng, bình an…

3-    3/ Tương quan mật thiết với Chúa và anh em. Sống gắn bó với Chúa.

A-   SỐNG LIÊN TỤC TRONG CHÚA

1-Đọc, chia sẻ, thực hành Lời Chúa sẽ thay đổi và gặp được Chúa.

2-Gặp gỡ Chúa trong Anh em, Nhóm… sẽ thấy có Chúa hiện diện.

3-Sinh hoa trái bằng các việc bác ái tại gia đình, giáo xứ, sở làm…

B-    NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CỤ THỂ

1-  1-   Ai tương quan với Chúa thường xuyên sẽ gặp Ngài ở mọi nơi và mọi lúc…

2- 2-    Thiền bên Phật là tiếp xúc tâm linh với một thế giới thần linh ít ai hiểu nổi.

3-  3-   Ông Abraham gần Chúa, tương giao với Ngài, cầu nguyện liên lỉ với Chúa.

4-  4/  Kinh Thánh nói nhiều đến lên núi cầu nguyện: Chúa lên núi, Abraham lên núi..

5-  5/   Hãy dùng các lọai cầu nguyện để chinh phục, nhiều người cầu thay, nguyện giúp để biến đổi.

6-  6/   Hãy phân biệt thần khí xấu (Devil) với Authority(thẩm quyền) Power (Quyền năng) của Chúa Thánh Linh.

7-  7/   Hội Thánh có nhiều sinh họat khác nhau ; nhưng tất cả là MỘT trong Chúa . (x. 1 Cor 12, 4-12 = Các Đặc Sủng)

8-  8/   Có câu: Tà giáo nhiệt thành hơn là một Chính giáo đóng băng!!! (không chịu cải tiến : SỢ!!!)

9-  9/  Noi gương Đức Mẹ là người Tín hữu đầu tiên: “Xin vậng – Nghe và Suy gẫm Lời Chúa trong lòng.” (x. Luca 2, 19)

1  10-Cán bộ VC và nhiều người sợ đọc Kinh Thánh, vì người ta sợ Kinh Thánh sẽ thay đổi đời sống của họ.

1  11- Có câu : “Khoa học uyên bác gần Thượng Đế, Khoa học thô sơ xa rời Thượng Đế.”

                   C- NHỮNG CHỨNG TỪ THỰC TIỄN

1-     Đọc Mac-cô 6= Không được kính trọng tại quê nhà. Nhân danh Thầy đặt tay, làm những dấu lạ…

2-     Giacôbê 1, 16-26= Lãnh nhận và thực hành Lời Chúa. Đọan 2, 14-26= Đức tin và hành động.

3-     Một Mục sư Tin lành ở VN nói: “Tôi tỏ tình thương Chúa cho VC. Vì con người là tội nhân - Tôi cần sống cho họ biết Chúa.”

4-     Áp dụng Thể lý -Tâm linh - Xã hội cùng một lúc, đừng bắt ai theo khuôn của mình.

5-     Đừng quá lễ nghi Tôn giáo làm họ xa Chúa…Đừng rình mò, xét đóan, nghĩ xấu như bọn Pharisêu xưa !

6-     Nếu ta không thay đổi, Chúa sẽ thay đổi. Lễ nghi bên ngoài nhiều, con cái sẽ xa ta, mất hết anh em. Ví dụ ; chắp tay chào, dạ, bẩm thưa… Cần thực hành TÌNH YÊU với anh em và con cháu trước.

D-   NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CẦN LÀM

1-     Đám cưới, đám tang là những lúc bằng Vàng để Sống và rao giảng về tình yêu Chúa.

2-     Đừng bao giờ để nghi lễ che lấp, mà cần mọi người đến với Chúa. Đừng đặt gánh nặng cho ai.!

3-     Lắng nghe người khác nói, họ than đừng than, sẽ giống họ. Làm sao tôi làm chứng cho họ được.? !

4-     Hội Thánh là nơi đón nhận người xấu để họ nên tốt. Có vào tù mới biết săn sóc mọi người.

5-     Đừng bao dàn, ôm hết; nhưng để mọi người cùng làm, phải đào tạo người mới. Hãy đi dạy muôn dân…(x. Mt 28, 19-20)

6-     Chán kiểu học cho có Accademy /Cần cái thực tế / hành động. Cần Samall group, chia sẻ, Practical…

7-     Phương pháp hợp tác để thành công (chinh phục) : 1 người = 2 người = 4 người = 8 người…rất hay !


Ptế JBM Nguyễn Định biên sọan

 

 
CAM NGHIEM SONG # 77= BA VUA TIM CHUA BINH AN PDF Print E-mail

 ducme5

   Cảm Nghiệm Sống # 77 : Lễ Ba Vua/ Chúa tỏ mình cho dân ngọai : BA VUA ĐI TÌM CHÚA BÌNH AN

                                                           (Mt 2, 1-12)         

   Ba Vua là các nhà chiêm tinh từ phương Đông đã quyết đi tìm Chúa là Vua Bình an của họ: Đức Vua dân Do thái mới sinh ra ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người. (câu 2)

   Thật đúng như lời chúc Bình an của Thiên Chúa gởi nhân loại đêm Giáng sinh:  Vinh danh Thiên Chúa trên Trời,

          Bình an dưới thế cho người thiện tâm (Lc 2, 14)

1- Ba Vua đã thực tâm tìm Chúa là nguồn Bình an, nên Người đã cho gặp, vì các ông đã bỏ hết thì giờ, sức khỏe, của cải để tìm Chúa, đã khiêm tốn đi tìm gặp Người, họ đã có bình an thật sự: Họ vào nhà thấy hài Nhi và thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người . Rồi họ mở tráp lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến (câu 11). Họ là mẫu gương tìm Chúa cho mọi Tín hữu noi theo.

   2- Chúa ban bình an: Sau này Chúa Giêsu nói với các môn đệ khi Ngài về trời như sau: Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em. (Ga 14, 27). Thế nhưng con người hôm nay có thực tâm đón nhận lời chúc bình an này cho bản thân, gia đình và xã hội mình không? Đấy là điều chúng ta phải suy nghĩ và thực hành.

   3-Tôi cần thực tâm tìm Chúa: Thay vì dùng thì giờ làm việc bác ái, tu luyện tâm hồn, thì tôi lại chạy theo tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, tình dục, nhưng đuổi theo mãi cũng không thấy thoả mãn, chỉ thấy yên vui tạm thời, rồi chuốc lấy bao thất bại, làm khổ cho bản thân với những bệnh hoạn, mất niềm tin và chán chường. Thánh Phaolô quả quyết: Hướng đi của xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an. (Rm 8, 6). Là Chúa Thánh Thần.

   4- Gia đình tôi cần bình an: Thay vì mỗi buổi tối Gia đình tôi quây quần trước bàn thờ Chúa cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa, thì tôi lại lợi dụng những ly rượu để bới móc, la rầy những thiếu sót của vợ con. Khi có điều gì không vừa ý, bạn cũng đã đem những chuyện cũ của chồng con ra chì chiết, đay nghiến, làm cho mái ấm gia đình vợ chồng con cháu đau khổ, mất bình an của Chúa .

   5- Bình an trong Xã hội: Bình an trong Cộng đoàn, xả hội và cả thế giới hôm nay cần tiến lên trong sư hợp nhất yêu thương, thì lại bị thoái hoá, thiếu tương trợ. Khi người ta nhiều tiền lắm của để phát triển thì lại sinh ra đầu tư, bóc lột. Khi có nhiều thuốc men, thì bệnh tật lại càng tăng. Khi đêm ngày lo kiếm tiền thì đời sống lại phân tán. Khi thu nhập nhiều, nhà xe đẹp thì lại nhiều ly thân, ly dị…

   6- Thế giới cần bình an, hoà bình: Càng văn minh càng mất bình an: Những phương tiện khoa học tiến bộ, vũ khí tối tân giúp con người yên tâm, nhưng lại làm cho nhiều người mất an, lo lắng. Cụ thể là những vụ khủng bố đẫm máu mới đây khắp nơi trên thế giới, và những cuộc oanh tạc và bắn Rocket tàn bạo giữa Do thái và Hamas, do những người đã từ chối bình an, hoà bình để chuốc lâý bao thảm hoạ tàn khốc hiện nay.. để người dân phải gánh chịu.

 

   Lạy Cha, Đức Giêsu Con Cha, đã đến để dạy cho con một bài học yêu thương và khiêm tốn. Xin giúp con noi gương Thánh Gia khiêm nhường trong hang đá nghèo hèn, và bắt chước ba vua, quyết bỏ mọi vinh hoa quyền qúy, của cải để tìm gặp Chúa là Vua Bình an của con.

 

Phó tế: JB Maria Nguyễn văn Định

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 229 of 231