mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9589
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này21637
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này365010
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27373650

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG# 95 = PHỤC VU-RUA CHAN-THANHTHE-THAP GIA PDF Print E-mail

 

                              Cảm nghiệm Sống # 95

               PHỤC VỤ - RỬA CHÂN -THÁNH THỂ - THẬP GÍA

                               "LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT"


   Trong năm Linh mục nhắc tôi nhớ câu: “Không có Linh mục không có Thánh Thể, Thánh Lễ. - Không có Giáo dân, Linh mục sẽ mất Job. - Không có Linh mục, Giáo dân sẽ bơ vơ.”

  1- Thầy Giêsu tâm sự: “Thầy là Chúa là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.” (Ga 13, 14)

Qua câu Kinh Thánh trên, tôi thấy tình yêu cần có hành động, mà hành động là phục vụ nhau, là hy sinh sẵn sàng chết vì nhau.

Thầy Giêsu tâm tình tiếp: “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” (Ga 13, 15).

Như thế, tôi làm việc kính Lòng Chúa Thương Xót, rước kiệu xin ơn Thánh Thể tôi cần rưả chân, phục vụ nhau cho đến chết trên Thập giá như Thầy:

 

1/ Trước khi nhận tiệc Thánh Thể, tôi có thực lòng sám hối ăn năn ?

2/ Trước khi rươc Mình Thánh Chúa, tôi có tha thứ lỗi cho anh em?

3/Trước khi nhận Mình Máu Thánh, tôi có quyết tâm là tấm bánh ?

4/ Trước khi chịu Mình Máu Thánh, tôi quyết bỏ được tật xấu nào ?

5/Trước khi tham dự Tiệc Thánh, tôi có sống xứng đáng là Môn đệ?

 

1/ Sau khi tôn thờ Chúa trong Thánh lễ, tôi phục vụ cho tha nhân.

2/Sau khi viếng Thánh Thể tại nhà thờ, tôi đi thăm kẻ nghèo khó.

3/ Sau khi rước Chúa trong Thánh Lễ, tôi cần đi đón tiếp mọi người.

4/Sau khi rước kiệu Thánh Thể, tôi cần tôn trọng khác biệt của nhau.

5/ Sau khi nhận Mình Máu Thánh Chúa, tôi cần là tấm bánh bẻ ra.

 

1/ Mỗi lần dự tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, tôi chia sẻ với anh em.

2/ Mỗi lần viếng Thánh thể trong nhà tạm, tôi làm hoà với tha nhân.

3/Mỗi lần rước Mình Máu Thánh Chúa, tôi đến với người bệnh tật…

4/ Mỗi lần nhớ Lòng Chúa Thương Xót, tôi cần làm chứng cho Chúa.

5/ Mỗi lần tổ chức học hỏi về Thánh Thể, tôi đến với người ngoại.

 

2- Chính Thầy Giêsu trong Thánh Thể, trên Thập giá đã tự hủy mình đi vì thương xót tôi, để rửa sạch những kiêu căng, ngoan cố, bè phài, ghen ghét, dâm ô khỏi tôi. Ngài ngự không chỉ trong nhà thờ; nhưng hiện diện ở nhà tạm tâm hồn tôi, để dạy bảo tôi qua Thần Khí của Thầy, để tôi mạnh dạn đi con đường Ngài đã đi.   Vì thế Thầy Giêsu trong Thánh Thể muốn:

 

1/ Thầy Giêsu muốn đồng hành với tôi để đi đến thăm mọi người..

2/ Thầy Giêsu muốn ngự trong Thánh Thể, để sống ngay trong tôi .

3/ Thầy Giêsu muốn ở trong nhà thờ, để tôi biết hiệp thông với nhau.

4/ Thầy Giêsu muốn tôi tạo sự quan tâm đến những người cô đơn…

5/ Thầy Giêu muốn tôi thực hiện rửa chân cho nhau trong đời sống.

6/ Thầy Giêsu muốn tôi mời gọi mọi người đến làm bạn với nhau.

7/ Thầy Giêsu muốn tôi cùng ngồi lại với nhau để không còn chia rẽ.

8/ Thầy Giêsu muốn tôi sống công bằng, bác ái từ trong gia đình…

9/ Thầy Giêsu muốn tôi sống đúng là người có đạo đức nhân bản.

10/ Thầy Giêsu muốn tôi luôn khiêm tốn phục vụ nhau trong Chúa.

11/Thầy Giêsu muốn tôi mạnh dạn và tôn trọng với các tôn giáo bạn.

12/ Thầy Giêsu muốn tôi can đảm nhận mọi người là con một Chúa.

13/ Thầy Giêsu muốn tôi có hành động rửa chân là tha lỗi cho nhau.

14/ Thầy Giêsu muốn tôi sống hoà đồng với mọi người vì là anh em.

15/ Thầy Giêsu muốn tôi sống quên mình như Chúa trên Thập giá.

16/ Thầy Giêsu muốn tôi coi anh em là dân Thánh và là Đền Thờ …

 

3- Bạn và tôi hãy hình dung lại cử chỉ Thầy Giêsu Giêsu trước khi bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, và trước khi lập phép Thánh Thể, (x.Ga 13, 1-17). Ngài đã cúi mình xuống rửa chân cho các môn đệ là phải làm cho sạch, là hạ mình xuống làm tội tớ, và chấp nhận cái chết nhục nhã trên Thập giá, để làm mẫu gương cho tôi và nhân loại.

Thầy Giêsu nói: “Thật, Thầy bảo thật anh em; tôi tớ không hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em” (câu 16-17). Nghĩa là bạn và tôi là tôi tớ, kẻ được sai đi phải nên giống thân phận của chủ nhà, là theo gương Đức Giêsu (chủ nhà) mà dâng hiến mạng sống mình cho đến chết trên Thập giá như Thầy.

 

Tóm lại, khi tổ chức Tôn sùng Thánh Thể, Tuần 9 ngày, Đại Phúc Lòng Chúa Thương Xót… tôi cần nhớ đem tình yêu Chúa của mình phục vụ tha nhân hết lòng, không trục lợi, lấy tiếng,… Không phân biệt đối tượng; nhưng vì mọi người, kẻ tội lỗi cũng như người thánh thiện, người mạnh khỏe cũng như kẻ yếu đau, người lạ cũng như người quen, để thực hiện mầu nhiệm Thánh Thể và mầu nhiệm Thập gía như Thầy.


CA NGỢI = TÂM TÌNH HIẾN DÂNG -    Oanh Sông Lam  -  ĐK: Biết lấy gì cảm mến ? Biết lấy chi báo đền hồng ân Chúa cao vời.   Chúa đã làm cho con ?      

              1- Thương con tự ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian.

Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời.

              2- Trao cho con Lời Chúa, dù đời con hoen úa, nguyện đời con đem Lời chân lý đến cho mọi nơi. Ra đi xây nguyện ước, và này con gieo bước, nguyện đời con đem nguồn yêu mến đến cho mọi người.


Phó tế: GB. Maria Định Nguyễn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
CAM NGHIEM SONG# 81= Y NGHIA VE CHIU CHET CHUOC TOI PDF Print E-mail

180px-Gentile polittico di valle romita crocefissione brera milano 

                               Cảm nghiệm Sống # 81: Tuần Thương Khó 

                           Ý NGHĨA VỀ SỰ CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI

 

   Trong 15 ngắm về sự thương khó Chúa Giêsu, tôi nhớ tới câu ở đầu nhắm thứ nhất như sau : “Khi Đức Chúa Đức Chúa Giêsu đã đến ngày dọn chịu nạn , mà chuộc tội cho thiên hạ.”

 

   Thế nào là chuộc tội? – Một câu chuyện rất cảm động sau đây: Có một cụ già kia làm nghề nuôi suc vật , được chở vào nhà thương. Ông bị đau ốm mù loà và sắp chết. Khi ông ở đó, đứa cháu gái tới thăm mỗi ngày và đọc sách cho ông nghe.. Một hôm cô bé thấy quyển Thánh Kinh ở trong phòng, cô mở đúng thư 1 Gioan và bắt đầu đọc. Cụ rất chú ý lắng tai nghe. Khi nghe câu: “…và máu Đức Giêsu, Con của Người , thanh tẩy chúng ta hết mọi tội lỗi. (1 Ga 1, 7), thì cụ nói cô bé ngừng lại.

Cụ hỏi: “Cháu ơi! Câu đó có ở đó thật sao? – Cháu đáp: “Vâng câu đó ở đây nè”. - Cụ già: “Cháu có thể đọc lại câu ấy cho ông nghe được không?”. – Cháu gái đọc: “và máu Đức Giêsu, Con của Người thanh tẩy chúng ta hết mọi tội lỗi.”.

Có sự yên lặng trong giây lát, rồi cụ hỏi: - Cháu có chắc là câu này ở đó chăng, trong quyển sách Kinh Thánh này”. – Cháu chắc chứ, thưa nội.” – Cháu ơi! Cháu hãy cầm tay ông và đặt ngón tay ông trên câu đó và đọc lại cho ông nghe.” – Cô bé làm theo lời ông, những giọt lệ tuôn từ đôi mắt mù loà. Với giọng chậm rãi và cương quyết, ông thốt lên: “Cháu yêu của ông ơi, xin mời Lm đến làm các phép cho ông nhé! Nếu có ai hỏi ông đã chết thế nào? Xin cháu nói với họ rằng ông đã được chết lành.”

Câu chuyện này cho ta thấy Giáo lý về sự chuộc tội không phải là một giấc mơ trống rỗng về sự cứu rỗi. Nhưng đó là quyền năng của Thiên Chúa trong đời sống của những ai đã sa ngã vì tội.

  • Sự chuộc tội là cất bỏ đi bất cứ điều gì ngăn cản mối tương giao với Thiên Chúa. Nói cách khác, sự chuộc tội nghiã là phục hồi lại sự tương giao trọn vẹn với Đức Chúa Trời, cũng có nghiã là cắt bỏ đi những chướng ngại vật giữa Thiên Chúa và con người là bạn, là tôi. Sự đau khổ và chịu chết của Chúa Giêsu đã trả nợ đầy đủ cho tội lỗi chúng ta, giúp bạn và tôi làm hoà, giao hoà với Thiên Chúa. (x. Rom 5, 12-17)

 

Vậy chuộc tội là căn bản của Giáo lý Kinh Thánh, là trọng tâm của sự sống, sự chết và sống lại của Đức Giêsu Kitô như sau:

1- Chúa Giêsu Kitô là Thầy Tề lễ Thương Phẩm: sẽ trở lại phán xét bạn và tôi. Sự chuộc tội cũng kêu gọi bạn chú ý đến nhu cầu lớn lao của mình về sự sống, sự cứu rỗi và việc làm đầy thương xót của Chúa Cha qua Đức Giêsu Kitô: “Ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. (Ga 1, 4)

2- Tình yêu và lòng thương xót của Chúa: là nền tảng của sự chuộc tội: Những chuyện xảy ra sau, Ta đã báo trước từ đầu, những gì chưa thể hiện, Ta đã báo trước từ lâu. Ta phán: Điều Ta dự tính sẽ thành tựu, Ta sẽ thi hành điều Ta ưa thích . (Is 46, 10)

3- Công việc cứu rỗi của Thiên Chúa: đến từ chính Ngài. Sự cứu rỗi không đòi hỏi các tội nhân phải kêu xin Chúa Cha yêu thương họ. Chính Ngài đã thương họ trước: “Vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. (Rom 5, 5). Nên Ngài mới sai Chúa cứu Thế đến làm người để chết cho chúng ta. Đây là một sự mầu nhiệm về Thiên Chúa mà sức người ta không thể hiểu được.

4- Nhưng tình yêu về Ngài mà ta có thể hiểu được: đó là tình yêu thương của Ngài qua Con Một là Chúa Cứu Thế: “Qủa thế, khi chúng ta không có sức làm được gì, vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng hạn kỳ, Đức Kitô đã chết cho chúng ta. (Rom 5,7). Tình yêu thương của Thiên Chúa thúc gịuc Ngài đem ta trở về, để hiệp nhất cùng Đức Giêsu Kitô, trong Chúa Thánh Thần.

5- Giáo lý Kinh Thánh về sự chuộc tội: đặt trên nền tảng trên tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại phản nghịch Ngài: “Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi. Đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. (Rm 5, 8). Sự cứu chuộc được ban cho những ai tiếp nhận sự cứu rỗi của Chúa Cha, trong Đức Giêsu với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

6- Lòng các Tín hữu sẽ được chan chứa tình yêu Chúa: tự hào và biết ơn sự hy sinh cao cả vô cùng của Đức Giêsu, Chúa chúng ta: “Thiên Chúa đã để cho Con của Người phải chết để cho chúng ta được hoà giải với Người… hẳn chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người Con ấy . (Rom 5, 10)


CA NGỢI :  Một Người đã chết  cho tôi, khi tôi  còn xa cách với Người.

                   Một Người  đã mến thương tôi, khi tôi còn là người dưng nườc lã.

                   Một Người đã mến thương tôi, vì Người đã chết cho tôi,

                   Người  còn đó nhắc tôi nhớ luôn tình yêu biếu không của Đức Chúa Trời.

 

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

  

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA= BA BAI HAT-CA NGOI CHUA PDF Print E-mail

Baøi haùt: LÔØI CHUÙA LAØ AÙNH SAÙNG

 

Lôøi Chuùa laø AÙnh saùng daãn con ñi vaøo ñôøi,

Lôøi Chuùa laø AÙnh saùng cöùu con trong cuoäc ñôøi,

Con haân hoan böôùc ñi bình an,

Khoâng lo chi nhöõng ngaøy baõo toá.

 

Lôøi Chuùa laø AÙnh saùng daãn con ñi vaøo ñôøi,

Lôøi Chuùa laø AÙnh saùng cöùu con trong cuoäc ñôøi,

Con haân hoan böôùc ñi bình an,

Töông lai con mai ngaøy rôõ raøng.!

 

 

 

Baøi haùt: HAÕY HATÙ NGÔÏI KHEN

              (Theo ñieäu Lyù caây Boâng)

 

Hoàn toâi, hoàn toâi haõy haùt ngôïi khen Gieâsu, vôùi nhöõng gì trong ta.( Hay: vôùi ôn laønh Chuùa ban)

Haõy ca haùt khen danh Ngaøi, Al- leø-e luøi (uùi)-a!

Ñöøng queân caùc ôn-ôn hueä Ngaøi,

AÁy Ngaøi tha toäi chuùng ta.

Haõy nhôù Thaùnh Linh cuûa Ngaøi,

Chöõa laønh caùc beänh cuûa ngöôi.   A(aø)men !!!

 

Daâng leân! Daâng leân ! Thieân Chuùa laø Cha Tình thöông Gia (a) ñình con,

Daâng Cha taâm hoàn trong saïch(ach) vôùi tình yeâu,

Cuøng daâng tieán leân daâng Ngaøi,

Taâm tình cuûa chuùng(uùng) con,

Cuøng daâng tieán leân Cha laønh,

Nhöõng gì con öôùc (uôc) mong. !   A (aø)men!!!

 

 

 

Baøi haùt:   GAËP GÔÕ ÑÖÙC KITOÂ

                     (OÂng Dakeâu /Xacheâ gaëp Chuùa)

 

Gaëp gôõ Ñöùc Kitoâ bieán ñoåi cuoäc ñôøi mình,

Gaëp gôõ Ñöùc Kitoâ ñoùn nhaän ôn Taùi sinh,

Gaëp gôõ Ñöùc Kitoâ chaân thaønh mình gaëp mình,

Gaëp gôõ Ñöùc Kitoâ naûy sinh tình anh em.

(Haùt 2 laàn)

 

 

 

Sưu Tầm

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA=CHIA SE TRO VE NGUON KINH THANH PDF Print E-mail

 

Lôøi Chia Seû :   Trở về Nguồn Kinh Thánh

                                         THIÊN CHÚA LÀ CHA CỦA TÔI

                                “Website : ChiaseLoiChua.com

1-Trôû veà nguoàn : laø danh töø ñöôïc noùi nhieàu ñeán sau naêm 1975 taïi Vieät nam. Thöïc vaäy, caùc nhoùm tín höõu ngoài laïi hoïc Kinh Thaùnh, chia seû Lôøi Chuùa, caàu nguyeän chung vôùi nhau ñöôïc thöïc hieän ôû khaép nhieàu xöù ñaïo, coäng ñoaøn vaø caùc doøng tu.

 

2-Ñöôïc Chuùa Thaùnh Thaàn môøi goïi : giuùp söùc cho toâi vöôït qua caùc khoù khaên cuûa gia ñình vaø cuoäc soáng, Cha ñaõ cho toâi coù phöông tieän, loøng haêng say ñoïc Lôøi Chuùa, hoïc hoûi vaøø caàu nguyeän vôùi nhau. Toâi ñaõ Caûm nghieäm ñöôïc Thieân Chuùa laø Cha/OÂng Giaø cuûa con.

 

3- Vôùi ôn Thaùnh Thaàn höôùng daãn : vaø hoïc göông Meï Maria haèng suy gaãm Lôøi Chuùa trong loøng, toâi ñaõ ghi cheùp ñöôïc nhöõng gì ñaõ hoïc hoûi, chia seû ñeå trình baøy laïi nhöõng Lôøi Cha ñaõ noùi vôùi toâi cuøng vôùi caùc Tín höõu khaùc trong Website naøy. Öôùc mong quí baïn neân daønh nhöõng thì giôø ñeå ñoïc trong Nhoùm vaø suy nieäm moãi ngaøy.

 

3- Caàu mong Thaàn Khí Ñöùc Kito: Ngaiâ ñang cö nguï trong caùc baïn seõ daãn daét baïn Soáng cho mình, Gia ñình vaø ñöa vaøo Nhoùm, Hoäi ñoaøn, Coäng ñoaøn ñeå laø muoái, laø men, laø chöùng taù cho Tin Möøng cuûa Chuùa Kitoâ trong thôøi buoåi nhieàu loâi cuoán hoâm nay.

 

4- Ñeå ñöôïc böôùc theo Thaàn Khí cuûa Lời Chuùa: Baïn neân thöïc hieän boán böôùc, nhö hoäp soá TAY xe hôi sau ñaây:

   *Soá 1: Suy nieäm Lôøi Chuùa luoân.   *Soá 2: Caàu nguyeän nhö hôi thôû.   *Soá 3: Hieäp thoâng vôùi anh em.   *Soá 4: Laøm chöùng nhaân baèng ñôøi soáng göông maãu.

 --------------------------------------------------------------------------------

                                   Nhöõng ngaøy ñoùi khoå nhaát taïi Vieät Nam 1978

                                  J.B. Nguyễn Định /Huyeàn Ñoàng

 

                                       

                                               

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 12 PDF Print E-mail

                    Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 12

                        KIỄN NHẪN VÀ BỀN TÂM

 

Khi làm việc gì mà bị thất bại hoặc gặp họan nạn trong đời sống, tôi thường hay chán nản và ghen tương với người khác.

1- Các môn đệ của ông Gioan Tẩy Giả cũng có tính giống tôi khi ông bị vào ngồi tù. Nhưng ông Gioan lại được Đức Giêsu khen là người dũng cảm và kiên trung, thật xứng đáng là Tiền hô của Đấng Mê-si-a mà tiên tri Ma-la-khi đã nói.

2- Hôm nay, tôi đang có bổn phận trọng trách trong Gia đình, Giáo xứ hay Xã hội, tôi đã tỏ ra kiên cường hay nhát nhúa, ngay thẳng hay nịnh bợ để cầu lợi chóng qua.

3- Ông Gioan sống sống trong sạch thì họ cho là điên dại, Đức Giêsu sống đơn giản, hoà mình với mọi người thì họ cho là không đạo đức. Vì các kinh sư và phái Pha-ri-sêu họ cố chấp, kiêu căng tự cho mình là khôn hơn người khác. Nếu tôi thực sự theo Chúa Giêsu cũng đón nhận những hậu quả như vậy.

   Vì thế, thánh Gia-cô-bê khuyên tôi như sau: Anh em hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì Chúa quang lâm đã đến gần rồi,” (Gc 5, 8) Thật vậy, nhẫn nhục là hành trang phải có vào Nứơc Trời để tôi khỏi bị xét xử.

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

                 CẢM THÔNG LÀ HÀNH ĐỘNG

         Quan Tâm Đến Người ở gần mình nhất


Chuyện kể : Trong một phiên tòa xử một anh ăn trộm ổ bánh mì. –Quan tòa hỏi: Tại sao anh ăn trộm ổ bánh mì?

- Anh trả lời: Vì tôi không có tiền mua thứa ăn cho 3 đứa con đang bị đói ở nhà đã mấy ngày nay.

- Quan toà nói: Thật là tội nghiệp! nhưng theo luật vẫn phải thi hành. Vậy tôi phạt anh 15$ về tội ăn trộm.

- Anh nói: Tôi lấy tiền đâu mà trả tiền phạt.

- Quan tòa liền mở bóp lấy 15$ đưa cho anh và nói: Đây anh lấy số tiền này để nộp phạt. Rồi ông nói với những người tham dự phiên tòa nói: Anh chị em là những người cùng sống trong một khu phố với nhau mà để cho người anh đây đói phải đi ăn trộm. Vậy tôi phạt mỗi người 50 xu vì đã không để ý quan tâm đến những người nghèo khổ trong cùng khu xóm.

- Ông Cảnh sát giữ trật tự đã bỏ mũ xuống, tự ý bỏ vào 50 xu và chuyển đến từng người trong phiên tòa để đóng nộp phạt. Hôm sau trên trang đầu của báo thành phố in một tựa đề thật lớn: “Quan tòa phạt 75$ vì không quan tâm tới người nghèo khổ. (nên hiểu về cả thể xác lẫn tinh thần)

* Câu chuyện này có thật, đã xẩy ra trong phiên tòa vào khoảng năm 1920 tại thành phố Nữu Ước. Ông quan tòa này chính là ông LaGuardia, thị trưởng của New York bấy giờ.

 

Lòng Cảm thông và nhân từ đã vượt trên sự công bằng với một tình yêu thương cao thượng nhất ! Không chỉ giải quyết cho người ăn trộm lúc đó, mà còn giúp con người vựơt ra khỏi ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để được đổi mới.

                                                                        Sưu tầm Định

 

 

 

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 228 of 230