mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2691
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35394
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66681
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702197

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 40 = TOI KHONG CO GIO PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 40

                            TÔI KHÔNG CÓ GIỜ

 

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” (Lc 12, 35)

Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Mt 24, 44)

 

1-    Tôi cầu nguyện nhưng không lâu

Vì tôi có quá nhiều việc phải làm.

Tôi phải vội vàng đi làm, vì có quá nhiều giấy nợ.

 

2-    Tôi quì và vội đọc câu kinh,

     Đứng dậy bổn phận Tín hữu của tôi đã xong,

     Linh hồn tôi đã yên tâm nghỉ ngơi.

 

3-    Cả ngày tôi không có giờ nói một lời an ủi,

Nói về Chúa và với bạn bè,

Họ cười tôi,thế là tôi sợ.

 

4-    Không có giờ, không có giờ !

Vì quá nhiều việc phải làm,

Tôi không ngừng kêu than !

 

5-    Không có giờ lo cho linh hồn,

Nhưng đến giờ sau hết, tôi phải chết,

Tôi đến trước mặt Chúa, mắt không dàm nhìn lên.

Chúa cầm sách trong ta, cuốn sổ đời hằng sống.

 

6-    Chúa nhìn vào sổ và nói :

“Cha không thấy tên con”

Mốt lần Cha muốn viết;

Nhưng con nói: “Con không có giờ cho Cha”!!!

 

                           ---XXX---

    

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 39 = TINH THUC-BINH TINH-CAN DAM PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 39

                        TỈNH THỨC – BÌNH TĨNH – CAN ĐẢM

                      LỜI SỐNG ĐỘNG -HỮU HIỆU-SẮC BÉN

                                                                        (Thư Do thái 4, 12)

   Tôi được nghe câu chuyện hồi tháng 03 năm 2005, một thanh niên Hoa kỳ tên là Brian Nichols, trong lúc ra toà về tội hiếp dâm, anh đã cướp súng của nữ cảnh sát và bắn chết ba người rồi tẩu thoát.

1- Anh đã vào nhà một goá phụ , dùng súng uy hiếp bà Smith và được người phụ nữ này bình tĩnh thuyết phục, bà đã gọi cảnh sát tới bắt anh, Nichols đã đầu hàng không chống cự. Tại sao bà này đã chinh phục được anh ta? Khi bình thường người ta chỉ biết kêu Trời !

2- Là người đọc Kinh Thánh hàng ngày, nên trong lúc hồi hộp nhất, bà đã tỉnh thức, bình tĩnh cầu nguyện và mở sách Kinh Thánh ra, đọc đúng câu như sau: “Lời Thiên Chúa là Lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: suyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tủy; Lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Do thái 4, 12) Thanh gươm này bà đã dùng để đánh trận tâm linh với kẻ giết người, khi bà hỏi Nichols là: câu này có hay không? Anh nói : Câu Kinh thánh này cảm động quá, bà đọc lại.!

3- Chính giờ phút đó, Thánh Linh đã hành động, gươm thiêng Lời Chúa đã đánh động tâm hồn Nichols, một dịp may ân phúc Chúa ban để anh nhận ra Chúa và mình rồi sám hối ăn năn, để sống lại với Người, như người trộm lành trên thập giá nói với Chúa: “Ông Giêsu ơi! Khi nào về Nước ông, xin nhớ đến tôi cùng.” (Lc 23, 42)

4- Bạn với tôi ai cũng cần đến Chúa Thánh Linh, Thần của Lẽ Thật đụng chạm tới tâm hồn, xương với cốt, khi khiêm tốn nghe Lời Chúa, cũng như anh Nichols đã được sự ăn năn trở về. Tôi tin rằng Lời Chúa đã giúp bà Smith hành động kịp trong lúc nguy hiểm này: “Nếu kẻ thù người hãy cho nó ăn, khát hãy cho uống; làm như vậy, ngươi sẽ chất than hồng trên đầu nó. Đừng để cho sự ác thắng được mình, những hãy lấy thiện mà thắng ác.” (Rom 12, 20-21)

   Ước mong trong xã hội hôm nay, có nhiều Tín hữu khôn ngoan, năng đọc Lời Chúa để có can đảm và bình tĩnh trong hoàn cảnh thật khắt khe như bà Smith. Không phải lúc đó bà mới đọc; nhưng bà đã sống và đọc Lời Chúa mỗi ngày để tỉnh thức tìm kiếm Chúa. (x. Ga , 23) Vì trong thời kỳ cuối này tội ác gia tăng, lòng người thay đổi!!!

 

Ptế: JBM Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 38 = CONG DOAN HIEP NHAT PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 38

                        CỘNG ĐOÀN HIỆP NHẤT

                                                            (Ga 17: 11; 20-21)

     Thầy Rogger ở làng Taizé nghèo nàn, đã thành lập một Cộng đoàn: “Tìm về Hiệp Nhất”. Theo tôi được biết qua các cha Dòng Tên thì Thầy là gốc Tin Lành, con thiêng liêng của cố Giáo Hoàng Gioan XXIII. Thầy đã gìa, đi xe lăn và bị giết bởi một kẻ mất trí.

1- Trước khi thành lập Cộng đoàn này, Thầy Rogger có ưu tư là tại sao cũng là Thiên Chúa giáo mà lại có nhiều “Giáo Phái” khác nhau. Qua những khác biệt đó, con người vẫn có thể sống Hiệp Nhất với nhau trong Chúa Kitô không?

2- Cộng Đoàn Hiệp Nhất của Thầy vẫn có nhiều người gốc Công giáo, Tin lành, Chính thống…Nói chung không phân biệt Tôn giáo. Cộng Đoàn của Thầy rất lớn mạnh và hoạt động tại khắp các lục địa. Cũng như các Tu hội khác, các Thầy sống chiêm niệm, tu thân tích đức và sau đó mới dấn thân vào đời sống hoạt động.

3- Những ai muốn có hành trang cho cuộc sống tâm linh của mình, muốn có cơ hội trở về với chính mình, qua đời sống Cộng đoàn thì họ tìm đến Taizé. Các Thầy ở đây cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sống nếu mình muốn, vì các Thầy biết nhiều ngôn ngữ.

4- Sống ở Taizé người ta cảm thấy được tôn trọng, được đối xử thật tình nghĩa, có được bầu khí linh thiêng, và đặc biệt, người ta học hỏi đuợc sự quên mình. Vì là Cộng Đoàn Hiệp Nhất, nên mọi Tôn giáo đều được tôn trọng. Ở đây luôn có ba nghi lễ chính là: Tin Lành, Công Giáo và Chính Thống. Ai muốn theo nghi lễ nào tùy ý.

   Đại hội Taizé tổ chức mỗi năm một lần tại một Quốc gia nào đó. Trên đây là vài nét sơ lược. Mời các bạn vào thăm điạ chỉ sẽ biết nhiều hơn, rồi phổ biến cho anh em biết thêm.

   www.taize.fr/en.index.htm

   www.icl.net.org/pub/resources/taize-home.htm

     Sau khi được biết về Taizé, tôi tạm rút ra một bài học sau đây là “Hãy Hiệp Nhất với nhau trong Chúa Kitô”, làm tôi nhớ bài hát: “Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa...” Không nhất thiết là bạn phải giống tôi; nhưng là tôn trọng dự khác biết của nhau, và cùng nhau xây dựng một con người mới, một Gia đình mới và một Xã hội mới theo tinh thần Phúc Âm.

 

Ptế JBM Nguyễn Định/Huyền Đồng Sưu tầm

  

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 37 = KHONG THAM-SAN-SI PDF Print E-mail

 

                                    Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 37

                        KHÔNG THAM – SÂN – SI THEO Á ĐÔNG

   Kinh Thánh: Anh em hãy giữ mình tránh mọi thứ tham lam...

                                                                        (Luca 12. 15)

   Tôi thường nghe nói về Tham-Sân-Si, nhưng chỉ nghe mà chưa để giờ tìm hiểu về ý nghĩ răn dạy cụm từ này. Từ sau biến cố 9/11 tôi mới dành thì giờ đọc và suy tư xem mình làm được gi ?

 

1- Không tham là không ham muốn : (Trong Mười điều răn)

Ở đời cò 5 món dục lạc thường ai cũng ham muốn nhất là:

      “Tiền của - Sắc dục – Danh vọng - Ăn uống - Ngủ nghỉ” .

   * Ngũ trần dục lạc này thật ra vui ít mà khổ thì rất nhiều !!

     Dục lạc chính là những nguyên nhân chính ràng buộc kiếp người vào vòng sinh tử và sa đoạ. Người ít ham muốn những thứ ấy là người biết tu thân: Thiểu dục= Muốn it, và Tri túc= Biết đủ. Ai có hai điều trên thì có một đời sống dản dị, hạnh phúc và bình an.

 

2- Không Sân là không giân hờn: (Trong Bẩy mối tội đầu).

   Không giận hờn là không nổi nóng, tức giận, ghen ghét. Cần bình tĩnh, nhu hoà, nhịn nhục trong những lúc nghịch ý, trái lòng…

   Giận hờn là một tật xấu rất tai hại, nó như một NGỌN LỬA DỮ đốt cháy cả mình lẫn người chung quanh. Phật giáo có câu:

Một niệm giận hờn nổi lên, thì trăm nghìn nghiệp chướng đều mở. Lửa tức giận phát ra, liền đốt cháy cả rừng công đức.

   Khổng giáo cũng dạy: “Dằn tâm giận xuống một lúc thì khỏi lo sợ(hối hận) cả ngàn ngày. Nên chỉ việc đáng nhịn thì nhịn, chuyện đáng răn thì răn. Nếu chẳng nhịn, chẳng răn thì việc nhỏ hoá ra to. Bao nhiêu điều phiền naõ xảy ra đều do chẳng nhịn mà ra.

 

3- Không Si là không Si-mê : (Trong Bảy ơn Chúa Thánh Thần)

   Không Si-mê là biết phán đoán rành rẽ, nhận định rõ ràng, đúng đắn, không cố chấp theo ý mình. Không tin những thuyết không hợp chân lý, nhất là không mê tín dị đoan. Họ có trí tuệ, không tạo tội, luôn làm việc lành phúc đức, diệt trừ vô minh (ngu muôi) để tiến tới đường nhân đức, thánh thiện.

 

Ptế GBM. Định Sưu Tầm

 

  

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 36 = SUA LOI LAM THEO A DONG PDF Print E-mail

 

                               Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 36

                     SỬA LỖI LẦM THEO TINH THẦN Á ĐÔNG

 

   Người ta sinh ra không phải là đã là Thánh Hiền, nên làm sao tránh được lỗi lầm. Khổng Tử nói: Có lỗi lầm can đảm sửa đổi là làm việc lành rất lớn.” Nên tìm mọi cách đưa người có lỗi trở về. Đức Giêsu dạy: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh sẽ đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi…(Mt 18, 15)

Liễu Phàm tiên sinh dạy con mình là Viên Thiên Khải: Lỗi lầm nhỏ cũng phải sửa ngay, chứ đừng nói đến tội ác, quyết không phạm.

Người sống nhân hậu thường được phước, kẻ bạc bẽo nhất định sẽ gặp họa. Người ta muốn tránh hoạ đưọc phước, phải tự mình cải đổi lỗi lầm trước khi làm thiện. Có 3 phương pháp sửa đổi sau đây:

* Phương pháp 1: Phát tâm khởi nhục= Thánh Hiền nói: Việc lớn nhất, quan trọng nhất của một người không gì hơn chữ NHỤC.

Khi hiểu chữ NHỤC, ta có thể sửa được lỗi, trở nên Hiền Thánh, nếu không, ta sẽ phóng túng làm càn, đánh mất nhân cách.

* Phương pháp 2: Khởi tâm lo sợ (sợ tội)= Nếu hành vi xấu của ta bị người khác biết, mình sẽ bị phỉ nhổ, mất hết nhân cách…

Cho nên, gây tội nặng sẽ rước lấy tai hoạ, gây tội nhẹ sẽ tổn phước, giảm đức. Bạn sẽ không dấu được Long Thiên Hộ Pháp= Trời.

Ở thế gian Bất tịnh này, mọi vật đều chuyển hoá vô thường, nay còn mai mất. Chẳng phải một hơi thở ra mà không hít vào là đã qua đời khác rồi sao?! Đến lúc đó muốn sửa lỗi lầm cũng không kịp, khi cái chết đến, mọi thứ đều bỏ lại, chỉ có nghiệp tội đi theo chúng ta mà thôi. Quả báo đời sau là trầm luân trong hỏa ngục đời đời.

   * Phương pháp 3: Khởi tâm cương quyết = Lập chí kiên quyết, lập tức cải đổi, quyết không chần chừ do dự = Chết đi (bỏ ngay)

Lỗi lầm nhỏ hãy xem như cái gai đâm vào xương thịt, để lâu sẽ nhức nhối, nên phải gấp rút lấy ra. Còn lỗi lầm lớn coi như rắn độc cắn phải, để chậm một ngày là nguy hiểm đến tính mạng.

 

Tóm lại, muốn tự sửa lỗi, hãy nhớ ba điều (ba góc độ khác nhau):

1-    Biết xâu hổ: Biết chấm dứt để sửa lỗi lầm ngay !

2-    Biết sợ tội:   Căn cứ trên Lời Chúa(đạo lý) để sửa lỗi ngay !

3-    Biết quyết tâm: Quyết tâm, can đảm để sửa lỗi ngay !

 

Ptế JBM. Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 225 of 231