mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2476
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35179
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66466
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27701982

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG # 51 = NGUOI CHA HOM NAY PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 51

---------

Thông Báo của ChiaseLoiChua.com

NGƯỜI CHA HÔM NAY

Kính thưa Quý Vị :

Trên đất nước Na-Uy, vào một buổi chiều mùa đông tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông đang say rượu, lảo đảo bước đi qua một lớp tuyết dầy, để lại những vết chân trên tuyết.

Đứa con trai mười hai tuổi của ông phải ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu, bây giờ mới lẽo tẽo theo sau cha trở về nhà. Nó đặt bàn chân lên những bước chân lảo đảo của cha nó để lại. Bất chợt cha nó quay lại nhìn, người cha thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu.. Ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè:

- Mày đi kiểu gì vậy? Đứa con trả lời: - Dạ, Con đang đi theo bước chân của cha ! ! !

* Đôi hàng Cảm nghiệm Sống : Trẻ em rất nhạy bén trong sự bắt chước. Trí khôn chúng tiếp nhận rất nhanh những gì diễn ra chung quanh, kể cả những điều tốt lẫn điều xấu. Nêu gương tốt đối với con là yếu tố quan trọng nhất trong sự giáo dục.

Bạn có thể nói huyên thuyên trong nhiều giờ đồng hồ, chúng sẽ không nhớ bao nhiêu; nhưng những gì chúng nhìn thấy, sẽ để lại những ấn tượng rất sâu đậm khó phai mờ, và chúng có thể làm theo những điều đó, đôi khi là không có ý thức gì cả. Những bậc cha mẹ có Chúa làm chủ, không chỉ dạy con theo đaọ đức làm người, mà còn dạy chúng theo giáo huấn của Lời Chúa và mình phải thực hành trước những điều đó.

Sẽ có một ngày, bất ngờ bạn nhìn thấy con cái mình nói những điều giống hệt như ta, giận dữ hệt như ta, hống hách y như ta, lười biếng hệt như ta...Lúc ấy hãy coi chừng ! Chúng sẽ trả lời với ta rằng: "Con đang bước theo chân của ba mẹ.!!!

Vì thế Lời Chúa dạy: "Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy." (Thư gởi Êphêxô 6,4)

Phó tế: Nguyễn văn Định - Mời thăm : ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG # 58 = MOI NGAY CHON MOT NIEM VUI PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống #58:

MỖI NGÀY CHỌN MỘT NIỀM VUI

Muốn có mỗi ngày MỘT NIỀM VUI, tôi cần rửa sạch mùi cay đắng, ghen tương, hờn giận...rồi để cho ráo nước tham – sân – si.

Tôi chia ra cho ba mươi hay ba mươi mốt ngày trong tháng.

Tôi trộn đều với: 1/ Lòng tin yêu. 2/ Tính kiên nhẫn. 3/ Tính can đảm. 5/ Sự cố gắng. 4/ Niềm hy vọng. 6/ Lòng trung thành...

Tôi ướp thêm các gia vị: Lạc quan – Tự tin - Hài ước - Ngọt ngào.

Tôi đem ngâm trong dung dịch: "Lòng Yêu Thương" càng lâu càng tốt, sau đó, tôi vớt ra, xay nhỏ, đổ tất cả vào "Nồi Tha Thứ" và nấu với lửa hy vọng. Rồi tôi đem ra ăn với NIỀM VUI và Nụ Cười trong chén "Bao dung". Và gắp bằng đũa "Vị Tha".

A- Những lợi ích của Niềm Vui:

1/ Sức khỏe được tăng cường: Tôi thường áp dụng Lời Chúa vào đời sống hàng ngày, mỗi khi gặp trái ý, bực mình hoặc khi tôi được ơn này, ơn nọ như sau: "Tôi đã được Ngài thương trợ giúp, nên lòng tôi vui mừng hoan hỉ, cất cao tiếng hát , tạ ơn Ngài." (Tv 28, 7)

Vì thế sức khỏe tôi được tăng cường, chữa bệnh bằng sự vui vẻ. nhiều người nói với tôi: sao tôi thấy anh lúc nào cũng vui tươi?

"Lòng vui mừng làm hân hoan nét mặt, lòng sầu muộn khiến tâm trí rã rời." (Cn 15, 13) – Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến thân xác rã rời." (Cn 17, 22)

2/ Gia đình được hạnh phúc: Đúng vậy, người lạc quan chuyện lớn thành chuyện nhỏ, người bi quan chuyện nhỏ thành chuyện to:

"Anh em hãy vui mừng luôn mãi, và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh..." (1 Tx 5, 16-18)

Có vợ chồng trẻ kia ở Hoa kỳ, làm ăn khà giả mới mua được một xe hơi loại tốt. Vào chiều thứ bẩy đẹp trời, cô vợ lái ra chợ mua sắm, đi thử một vòng xem sao, chẳng may khi vào chỗ đậu xe, chị vô ý để xe quẹt vào xe khác làm bể môt chỗ lớn. Khi chị về đến nhà, chị rất sợ Gia đình sẽ lục đục, nhưng anh chồng ra coi xe xong, rồi nhìn vào chị từ đầu đến chân, rồi nói: "Xe bị đụng, nhưng tạ ơn Chúa, em không sao là anh mừng lắm rồi.". Thật hạnh phúc biết bao !

Tôi nhớ lại lời Kinh thánh trong thư Philíp 4, 4-6 như sau: "Anh hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa...Sao cho mọi người thấy anh sống hiền hoà và rộng rãi. Anh đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn..."

B- Cách tạo Niềm Vui:

1/ Hãy nói lời vui vẻ ngọt ngào: Mỗi khi tôi nói những lời êm ái dịu dàng, làm cho người nghe thật vui vẻ và tôi rất bình an, thoả lòng, theo Lời Chúa sau đây: "Lời tử tế là tảng mật ong, làm cổ họng ngọt ngào, khiến xương cốt lành mạnh." (Cn 16, 24)

Vì thế, bây giờ tôi thường hỏi thăm nhau: "Anh (chị) có niềm vui nào không.?" Vì anh (chị) có Niềm Vui là có khỏe mạnh. Thư gởi Côlôxê 4,6 Phaolo đã viết: "Lời nói của anh luôn luôn mặn mà dễ thương, để anh biết đối đáp sao cho phải với mọi người."

2/ Hãy nói ưu điểm của nhau: Truyện kể có hai vợ chồng kia hay cãi nhau vặt, đã quyết định mỗi người khi không đồng ý nhau điều gì nên viết vào giấy, rồi cuối tuần trao cho nhau: sau đó người vợ được chồng trao cho tờ giấy như sau: "Tuần này em nấu cơm rất ngon, em giữ gìn nha cửa rất sạch, em lo cho con rất chu đáo, em không nói nhiều và kể lại chuyện cũ..." Người chồng cũng nhận tờ giấy của vợ, mở ra đọc chỉ thấy mấy chữ: "Em yêu anh. Chấm- hết."

3- Hãy nói khôi hài, đùa vui: Thay vì chỉ trích nhau, tôi thường tìm những câu chuyện vui trong cuộc sống, để làm bớt những căng thẳng, nhất là những lúc đi làm về, hay lúc gia đình vất vả....Trong thư Phaolô gởi Êphêxô 4, 29 nói như sau: "Anh đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dưng và làm ích cho người nghe."

Tóm lại, để có một Niềm vui thật sự, tôi luôn áp dụng Lời Kinh Thánh sau đây: "Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô." (Êphêxô 4,31-32)

Phó tế GB Huyền Đồng-Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG # 57 = GIAO HOI TAI GIA PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ

Gia Trưởng coi như Linh Mục Tại gia

 

Từ sau Công đồng Vatican II , Giáo hội đã rất quan tâm đến Gia đình một cách đặc biệt và gọi Gia đình là Giáo hội tại gia hay Giáo hội nhỏ. Đến đời ĐTC Phaolô VI, ngài gọi các cha mẹ, hay anh chị lớn được coi như là Linh mục tại Gia đình hay Linh mục Tại gia.

1- Linh mục Tại gia: Danh từ này vẫn còn xa lạ với nhiều Kitô hữu, vì họ chưa được học hỏi, nhất là các bậc cha mẹ, vì bận kế sinh nhai nên chưa có giờ suy nghĩ về nhiệm vụ thật quan trọng này.

2- Theo hiến chế về Giáo hội hôm nay: thì Giáo hội là mỗi người Kitô hữu, mỗi Gia đình, mỗi Cộng đoàn Giáo xứ, Giáo phận chúng ta là Giáo hội, chứ không phải Giáo hội chỉ ở bên Rôma.

3- Giáo hội tai gia/ Gia đình là Giáo hội nhỏ. Vậy ai là người có trách nhiệm trong Giáo hội này? Chính là cha mẹ hay anh chị lớn, họ có một chức năng và trách nhiệm như là môt Linh mục phụ trách một Giáo xứ. Đó là "Linh mục tại gia hay Linh mục Gia đình."

4- Họ có trách nhiệm: Dạy bảo con em về đời sống đạo đức nhân bản đối với mỗi người trong Gia đình và ngoài Xã hội. Họ có bộn phận dạy Giáo lý và dẫn giải Lời Chúa đã nghe cho con em qua bài bài giảng của Cha sở hay những kinh nghiệm về sống đạo của mình.

5- Giờ Kinh tối Gia đình: Mỗi ngày hoặc mỗi tuần một lần, Gia trưởng nên xếp thì giờ thuận tiện tập hợp mọi người lại, chính cha mẹ hay anh chị đốt nến trên bàn thờ, rồi nói ý cầu nguyện chung. Phân công người đọc Lời Chúa, dẫn ý suy niệm xem ý Chúa muốn dạy điều gì và áp dụng bài Phúc âm vừa đọc vào đời sống, suy niệm một chục kinh Mân côi, rồi Cám ơn trông cậy. Sau cùng, cha mẹ, con em cùng chia sẻ những vui buồn và nhắc nhở những điều cần thiết.

6- Đầu tư, dành thì giờ cho con em: Cha mẹ kêu rằng đời sống hôm nay nhiều cực nhọc, vất vả, về đến nhà thì qúa mệt, còn thì giờ đâu mà lo cho việc đạo đức cho con cái, đã có các Linh mục, Phó tế, các Dì, Sơ lo. Nghĩ như thế, qúi vị đã khoán trắng cho các ngài, mà quên rằng từ sau khi chịu phép Rửa tội mỗi Tín hữu được tham dự vào ba chức vụ: 1/ Tứ tế = Cầu nguyện. 2/ Ngôn sứ = Nói Lời Chúa. 3/ Vương giả = Tổ chức, cai quản. Nhất là từ sau Công Đồng Vatican II, Giáo hội đã trả lại ba chức vụ này cho các Tín hữu rồi.

7- Nhiệm vụ Quan trọng: Hàng tuần các Cha xứ, Phó tế hay các Sơ chỉ dạy cho con em chúng ta được một giờ và hai giờ học Giáo lý là nhiều. Các ngài không thể làm thay tôi bẩy ngày trong tuần được. Do đó chức vụ Linh mục Tại gia của cha mẹ thật là quan trọng.

8- Chu toàn trách nhiệm: Phụ huynh quan tâm đến "Giáo hội tại gia" cùng với các Linh mục, Phó tế, Tu sĩ, Thầy Cô thì mới thực sự đáp lại Lời mời gọi của Chúa Kitô để thực hiện một Giáo hội tai gia hay Gia đình là Giáo hội nhỏ, trong thân thể là Giáo hội Mẹ được. Lúc ấy, các cha mẹ đã làm tròn chức Linh mục Gia đình của mình.

Thánh Phaolô đã gọi qúi vị là dân thánh, hàng tư tế thánh của Chúa, thật là qúi trọng biết bao !

9- Mới đây 09-07-06: Trong bài diễn văn của ĐTC Biển Đức XVI trong Đại hội lần thứ V về Gia đình trên thế giới, tại Valencia Tây Ban Nha. Tôi xin tóm tắt vài điểm chính như sau:

Gia đình được gọi là Giáo hội tại gia vì hiệp thông với Giáo hội.

Gia đình là trường học huấn luyện và phát triển nhân bản.

Gia đình là môi trường ưu tiên Một cho việc học hỏi sống đạo.

Gia đình là cơ chế trung gian giữa cá nhân, Xã hội và Dân tộc.

Gia đình là nơi vun trồng tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa.

Gia đình là điều thiện hảo, là nền tảng không thiếu cho Xã hội.

  Mời thăm Website : ChiaseLoiChua.com  - Ptế Định Nguyễn

---------

* Cuối cùng ĐTC nói đây là chủ đề trách nhiệm "Thông Truyền Đức Tin trong Gia đình". Giáo hội có trách nhiệm Mục vụ giảng dạy, nâng đỡ, khích lệ sự gắn chặt giữa cha mẹ và con cái .

* Tôi muốn ngỏ lời với các ông bà Nội Ngoại, những thành phần rất quan trọng trong Gia đình; những người bảo đảm cho tình thương và sự dịu dàng mà mọi người cần cho đi và lãnh nhận. Ông bà Nội Ngoại cống hiến cho các cháu một ký ức và sự phong phú của Gia đình. Và là một kho tàng không thể nào quên lãng trong thế hệ mới này, khi làm chứng về đức tin cho con cháu, lúc cái chết gần bên, trước các cạm bẫy sa đọa của xã hội hôm nay.

Kể từ năm nay, là Gia trưởng tôi quyết dành thì giờ tìm hiểu về trách nhiệm Linh mục Gia đình, Giáo hội tại gia và Gia đình là Giáo hội nhỏ để thực hiện sứ mạng mà tôi đã lãnh nhận. Xin đừng chờ hay khoán trắng cho ai, để Gia đình tôi là Gia đình Thánh gia.


 
CAM NGHIEM SONG # 56 = VAN DE GIA DINH&XA HOI PDF Print E-mail

VẤN ĐỀ GIA ĐÌNH&XÃ HỘI

(Cảm nghiệm Sống #56)

-----*****-----

Gia đình là nền tảng của Xã hội, nếu Gia đình sụp đổ thì Xã hội cũng sụp đổ theo. Đây là một đề tài thật quan trọng, mà mọi người đều phải quan tâm lo lắng, cộng tác.

1- Vụ hỏa hoạn: Đám cháy đã xảy ra ở Houston, TX trong cuối tháng 06 vừa qua làm cho ba em nhỏ VN bị chết, gây cho hai Gia đình nhiều buồn rầu đau khổ. Bây giờ 21 Gia đình trong khu này cho biết sẽ phải dọn đi khỏi vì bị ảnh hưởng lửa cháy, còn làm thêm một sự căng thẳng về nơi ăn chốn ở cho nhiều Gia đình hơn nữa.

Bao nhiêu người giầu lòng bác ái, thiện nguyện viên, Hội đoàn, Tôn giáo trong Xã hội đã hết lòng chia sẻ giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất, để Gia đình vơi bớt gánh nặng đau khổ này. Thật là: "một miếng khi đói bằng một gói khi no."

2- Đại hội Gia đình: Một Đại hội về Gia đình lớn nhất, từ 01 đến 09-07-06 vừa qua tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha, và nhiều Quốc gia, Tôn giáo cũng đã tổ chức xoáy vào đời sống Gia đình hôm nay.

Nhiều cha mẹ vắng bóng trong Gia đình, các ông bà nội ngoại phải dấn thân vào việc săn sóc dạy dỗ các cháu, dù đã già yếu mệt mỏi, để trong đó không ai thấy mình vô dụng. Tuy nhiên các nạn nhân của "sa mạc tình thương"trong Xã hội hôm nay chính là con cháu của mình, chúng rất thiếu tình thương trong thế giới ngày nay. Đúng vậy, sự cô đơn của họ không được cha mẹ cảm thông...như mắng chửi la rầy... đến nỗi phải bỏ nhà ra đi, vào băng đảng, trộm cắp...

Người trẻ còn tới các tiệm nhẩy disco, tìm cách đứng sát nhau; nhưng trong thực tế, họ lại đang bị cô đơn nặng nặng nề, và cảm thấy đau khổ vì không được cảm thông.

Người cha phải làm ăn vất vả hay ham vui đã ít đầu tư thời giờ cho con, người mẹ cũng phải lăn lóc ngoài Xã hội để đủ trả tiền bưu. Mỗi người sống theo thế giới của mình về ăn tiêu, giải trí. Họ là những hòn đảo vế tâm tình và tư tưởng, ít được hợp nhất với nhau, vì họ tự cô lập, khắc khẩu với người khác.

3- Hạnh phúc thật sự: Vợ chồng, con cái cần có giờ ngồi lại lắng nghe và khiêm tốn tâm sự vui buồn với nhau. Câu ca dao tục ngữ VN sau đây tôi thấy thật ý nghiã, các vợ chồng cần luôn áp dụng :

"Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn."

Vợ chồng nhà tỷ phú Melinda và Bill Gates kể như sau: Tôi và Bill đi nghỉ mát tại Phi châu vàn năm 1993, khi nhìn thấy những trẻ con chết hàng loạt vì bệnh tiêu chảy. Chúng tôi cùng tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật. Chúng tôi qúa sự hãi khi trở về, đến độ không dám hy vọng làm gì.. Nhưng chúng tôi Melinda và Bill Gates cùng quyết định ra tay hành động.

Cả hai vợ chồng tôi đã cùng nhau đến nhiều nước trên thế giới để xem tình hình bệnh lao và tiêu chẩy. Khi viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, chúng tôi hy vọng các phát triển trong khoa học điều trị sẽ sớm đến với những người nghèo và sẽ cứu được hàng triệu con người trên thế giới đang cần đến.

Với chúng tôi: "mỗi nhân mạng đều giá trị, bất kể khoảng cách nào trong xã hội.

Như vậy, việc Thăng tiến Gia đình, Sự Sống con người, huấn luyện Giới trẻ, vai trò phụ nữ, ông bà, cha mẹ trong Gia đình cần được mọi người giúp đỡ, xây dựng.

Pt Huyền Đồng

 
CAM NGHIEM SONG # 55 = NHUNG VAN DE CUA GIA DINH PDF Print E-mail

 

           Cảm nghiệm Sống # 55:

                        NHỮNG VẤN ĐỂ CỦA GIA ĐÌNH

                      “ Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”

 

   Đại hội các Gia đình Công giáo Thế Giới đang tiến hành tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha từ ngày 01-07 đến 09-07-2006, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đến tham dự Đại hội này.

   Ban tổ chức dự đoán sẽ có trên một triệu rưỡi Tín hữu đến tham dự Thánh lễ bế mạc vào sáng Chúa nhật mùng 09-07-06. ĐTC Biển Đức XVI thi hành mạnh mẽ việc bảo vệ Gia đình từ thời ĐTC Phaolô VI đề ra. ĐTC đương kim đã ưu tiên chọn sự bênh vực Gia đình, vì nếu Gia đình sụp đổ thì Giáo hội và Thế giới cũng sụp đổ theo.

   Ngài nói: Các Mục tử hãy hăng say rao giảng Tin Mừng về Gia đình, như một con đường để giúp họ sống đạo và cầu nguyện chung, gần guĩ nhau. Các nhân viên Mục vụ Gia đình tại các Giáo phận, các LM, Phó tế, các Tín hữu đều tích cực tham gia để các Gia đình có đủ sức đối phó với mọi hòan cảnh khó khăn đang đe dọa hiện tại.

   Nhiều cha mẹ vắng bóng; các ông bà nội ngoại ngày càng dấn thân săn sóc các các cháu, dù đã già yêú, để trong đó không ai bị cảm thấy mình bị loại trừ. Dạy cách cầu nguyện trong Gia đình thật quan trọng. Vì nơi nào người ta cầu nguyện chung với nhau, thì có sức mạnh của Thần Khí Chúa nâng đỡ và phá vỡ âm mưu ma quỷ. Các Gia đình hãy cùng cầu nguyện và hành động với Giáo hội, rồi sẽ tìm được nhiều phương thức khác nhau.

   Đại hội Giới trẻ VN trong ba ngày qua từ 01- đến 03-07-2006 tại Cali Hoa kỳ,,tại Giáo phận Phan Thiết Việt nam, với hàng ngàn thanh niên nam nữ tham dự, Đại hội về Gia đình tại Saigon vừa qua đã nói lên sự lưu tâm của các Mục tử, các Tín hữu, các Gia đình đều cộng tác tích cực bảo vệ Gia đình và Giới trẻ đến mức nào.!

   Tuy nhiên, các nạn nhân của “sa mạc tình thương” ngày nay chính là các thanh thiếu niên, họ rất đau khổ về sự thiếu tình thương trong thế giới ngày nay. Đúng vậy, sự cô đơn của họ không được cha mẹ cảm thông,. Người trẻ thường tới các tiệm nhảy disco, tìm cách đứng sát nhau, nhưng trong thực tế họ lại đang bị cô đơn nặng nề, và cảm thấy đau khổ vì không được cảm thông.

   Ngày nay, người cha thường vắng bóng trong sự huấn huyện tại gia đình, người mẹ thì cũng phải làm việc ngoài xã hội. Sự hiệp nhất của họ rất mong manh. Mỗi người sống theo thế giới của mình vế ăn tiêu, giải trí. Họ là những hòn đảo về tư tưởng và tâm tình, ít hiệp nhất với nhau, nếu không mời Chúa làm chủ Gia đình và liên kết lại thì : “ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất…”, vì họ cô lập với người khác. Nhưng nếu họ nhờ ơn Chúa vượt thắng để cảm thông thì mọi sự sẽ tốt đẹp, bình an và hạnh phúc sẽ đến với Gia đình họ.

   Ngày 02-03-06 ĐTC Biển đức 16 đã gặp gỡ 800 LMục và Phó tế đang phục vụ trong 330 Giáo xứ ở Rôma. Ngài đã lần lượt trả lời 15 câu hỏi trong 2 giờ đồng hồ liên quan đến đời sống Mụ vụ Gia đình như: Thăng tiến Hôn nhân Gia đình, sự sống con người, huấn luyện giới trẻ, vai trò phụ nữ trong Giáo hội, mục vụ nhà thương.

          Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn.

Câu chuyện cụ thể về vợ chồng nhà tỷ phú Melinda và Bill Gates sau đây sẽ nói lên sự hợp nhất vợ chồng có kết qủa to lớn như thế nào?

   * Tôi và Bill có chuyến nghỉ mát tại châu Phi vào năm 1993, nhìn thấy những trẻ con chết hàng loạt vì căn bệnh tiêu chảy. Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật. Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp, đến độ không dám hy vọng. Nhưng điều đó đã thức tỉnh tôi và Bill cùng nhau quyết định, ra tay hành động.

   Cả hai vợ chồng tôi đã cùng nhau đến nhiều nước trên thế giới để xem tình hình bệnh lao và tiêu chảy. Khi viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, họ hy vọng các phát triển trong khoa học điều trị sẽ sớm đến với những người nghèo và sẽ cứu được hàng triệu con người bệnh tật trên thế giới đang cần đến.

   Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill và Melinda Gates đã ra đời hoạt động quy mô vào năm 1997 và chính thức khai trương vào năm 2000. Tất cả tập trung vào lãnh vực giáo dục, y tế toàn cầu, đến nay đã lên tới 28,8 tỷ đô la. Với ba đứa con nhỏ, Melinda cảm thấy hạnh phúc khi được cùng chồng đi khắp nơi, gặp gỡ nhiêù trẻ em và giúp đỡ cha mẹ chúng những nhu cầu cơ bản để nuôi con. Với bà, “mỗi nhân mạng đều giá trị, bất kể khoảng cách nào trong xã hội.”

   Ứớc mong các Gia đình Việt Nam dù giầu hay nghèo, đều hiệp nhất với nhau và có tấm lòng nhân ái như Gia đình này.

Phó tế: GB Huyền Đồng- Nguyễn Văn Định *

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 222 of 231