mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1327
mod_vvisit_counterHôm Qua10751
mod_vvisit_counterTuần Này61029
mod_vvisit_counterTuần Trước68630
mod_vvisit_counterTháng Này100181
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16980553

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ TƯ CN12TN-A PDF Print E-mail

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

SUY NIỆM NGÀY 24-6-2020

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1: 57-66.80)

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai.58 Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: "Không, phải đặt tên cháu là Gio-an."61 Họ bảo bà: "Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả."62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì.63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: "Tên cháu là Gio-an." Ai nấy đều bỡ ngỡ.64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa.65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê.66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây? " Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Thánh Augustinô khi đề cập đến mối liên quan giữa ân sủng và ý chí tự do, giữa ơn Chúa và lựa chọn của con người, ngài cho rằng: "Ân sủng đến trước chúng ta trong mọi sự. Nhưng nghe hay không nghe lời hướng dẫn của Chúa là chuyện của ý riêng ta".

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta mừng kính trọng thể lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, một ân huệ đặc biệt mà chính Thiên Chúa đã ban cho Gioan Tẩy Giả, không phải nhờ tài năng mà ngài có được, nhưng tất cả là do ân sủng và kế hoạch của Thiên Chúa: "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây? Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em" (Lc 1, 66).

Như vậy, Thiên Chúa trao ban ân sủng và dẫn đưa Gioan đi vào trong kế hoạch của Ngài. Với cá nhân của Gioan, ông đã khám phá ra kế hoạch này và ông đã toàn tâm, toàn ý, khiêm tốn và tự do để gắn kết sứ mạng của mình trong hành trình của Thiên Chúa. Bởi đó, mọi lời nói, việc làm của Gioan đều làm chứng về con đường cứu độ, con đường tình yêu và sự thật của Thiên Chúa.

Chúng ta là Kitô hữu, chúng ta cũng được trao ban ân sủng qua bí tích Rửa Tội để trở nên con cái ánh sáng của Thiên Chúa. Vậy chúng ta có sống giá trị ân sủng này trong con đường của Thiên Chúa không hay chúng ta chỉ chạy theo những lối sống hưởng thụ của thế gian? Chúng ta được trao ban ân sủng để sống đời sống hôn nhân gia đình, vậy đâu là lời đáp trả tự do và trách nhiệm để xây dựng hạnh phúc gia đình trong con đường tình yêu của Thiên Chúa?

Bài học cao quý về lời đáp trả ân sủng cao vời của Thiên Chúa mà Gioan Tẩy Giả đã thực hiện, mời gọi chúng ta noi gương ngài sống đời sống Kitô hữu tốt lành và đời sống gia đình một cách tự do, trách nhiệm theo những giá trị Tin Mừng của Thiên Chúa.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BA 23-6-2020 PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa - Thứ Ba 23-6-20

TIN MỪNG Thánh Mátthêu. (7: 6; 12-14)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ðừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con."Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy."Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy"

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ

"Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa.6 Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người."(Ep. 4-6) Ơn cứu rỗi của Thiên Chúa là ban cho muôn dân tộc, không chỉ người Do Thái. "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời."(Ga. 3, 16)

Người Do Thái là dân được Thiên Chúa tuyển chọn; tuy nhiên, bất cứ ai tin và thực thi những gì Chúa Giêsu đã dạy sẽ có sự sống đời đời. Thiên Chúa là tình yêu và yêu tất cả những con cái của ngài đều được tạo ra theo hình ảnh của ngài (Gn. 1, 26-27). Trước khi lên trời, Chúa Giêsu truyền lệnh cho các môn đệ: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án." (Mc. 16, 15-16) Thiên Chúa là tình yêu và công lý. Mọi người đều có cơ hội được vào Nước Thiên Chúa tùy thuộc vào việc họ có tin vào Chúa Giêsu hay không.

Chó và heo là những điều khinh miệt của người Do Thái đối với dân ngoại. Câu nói này ban đầu có thể bắt nguồn từ một cộng đồng Kitô giáo Do Thái phản đối việc rao giảng phúc âm cho dân ngoại (USCCB - ghi chú). Có ai đó có một số đặc quyền được Thiên Chúa ban cho, nhưng họ trở nên ích kỷ và kiêu ngạo rối họ khinh thường người khác. Chúa Giê-su nói lại một lần nữa luật công bằng: "Tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế!"(Mt. 7, 12)

Với tình yêu và công lý thì có hòa bình và hạnh phúc, nếu không, gia đình, cộng đồng, quốc gia sẽ không bao giờ an nghỉ. Hòa bình phải bắt đầu với mỗi người làm những điều đúng như Chúa Giêsu đã dạy.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Tuesday 6-23-20

Gospel MT 7: 6; 12-14

Jesus said to his disciples: "Do not give what is holy to dogs, or throw your pearls before swine, lest they trample them underfoot, and turn and tear you to pieces. "Do to others whatever you would have them do to you. This is the Law and the Prophets. "Enter through the narrow gate; for the gate is wide and the road broad that leads to destruction, and those who enter through it are many. How narrow the gate and constricted the road that leads to life. And those who find it are few."

Reflection:

"One Lord, one faith, one baptism; one God and Father of all, who is over all and through all and in all."(Ep. 4. 5-6) God's salvation is to give to all nations, not just Jews. "For God so loved the world that he gave his only Son so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(JN. 3, 16)

The Jews are God's chosen people; however, anyone who believes and does what Jesus taught will have eternal life. God is love and loves all his children created in his image (Gn. 1, 26-27). Before ascending to heaven, Jesus commanded his disciples: "Go into the whole world and proclaim the gospel to every creature. Whoever believes and is baptized will be saved; whoever does not believe will be condemned."(Mk. 16, 15-16) God is love and justice. God is love and justice. Everyone has the opportunity to enter the Kingdom of God depending on whether or not they believe in Jesus.

Dogs and swine were Jewish terms of contempt for Gentiles. This saying may originally have derived from a Jewish Christian community opposed to preaching the gospel (what is holy, pearls) to Gentiles (USCCB - notes). Someone has some privileges granted by God, but they become selfish and arrogant they despise others. Jesus once again said the law of fairness: "Do to others whatever you would have them do to you."(Mt. 7, 12)

With love and justice, there is peace and happiness, otherwise, family, community, nation will never rest. Peace must begin with each person doing the things that Jesus taught.

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

------------------------------

 
CẢM NGIỆM SỐNG LC - ĐỂ KHỎI CHÚA XET ĐOÁN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Mon, Jun 22 at 2:51 AM

ĐỂ KHỎI BỊ THIÊN CHÚA XÉT ĐOÁN

I. HỌC LỜI CHÚA

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 6: 39-45

39 Đức Giê-su còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: "Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em! 43 "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.

1. Ý CHÍNH:

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su dạy môn đệ 3 điều :

- Phải biết tự sửa lỗi của mình trước khi sửa lỗi cho tha nhân.

- Xem quả biết cây: hành động của một người sẽ chứng tỏ họ là người tốt hay kẻ xấu.

- Lòng người giống như một cái kho. Các môn đệ Đức Giê-su cần đón nhận Lời Chúa trong lòng để từ đó phát sinh những lời nói và việc làm tốt.

2. CHÚ THÍCH:

- C 39-40: + Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? : Trong Tin Mừng Mát-thêu (Mt 15,14), câu "Mù sắt mù: này nhắm đến các đầu mục dân Do thái là các Kinh sư và người Pha-ri-sêu, là những người lãnh đạo tinh thần của dân nhưng đã bị thói kiêu căng, tự mãn làm cho ra mù lòa, không còn phân biệt được trong Luật Mô-sê điều nào là chính yếu điều nào là tùy phụ khi dạy dỗ dân chúng. Còn trong Tin Mừng Lu-ca, câu này nhằm dạy các môn đệ Đức Giê-su phải biết phân biệt trong tư tưởng lời nói và việc làm, đâu là điều chính yếu đâu chỉ là tùy phụ để khỏi bị lầm lạc khi dẫn dắt tha nhân. Những kẻ ăn nói khoác lác, giả đạo đức chỉ nhất thời lừa được một số người nhẹ dạ dễ tin, nhưng sớm muộn rồi sẽ phải chuốc lấy hậu quả tai hại khôn lường khi con người thật của họ bị lộ ra.

- C 41-42: + Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? : Người ta thường keo kiệt trong lời khen, nhưng lại rộng rãi trong lời chê. Một trong những tội con người thường vấp phạm là thích xét đoán ý trái và kết án tha nhân. Môn đệ cần tránh "bới lông tìm vết" để phê phán các khuyết điểm nhỏ bé như cái rác nơi mắt anh em. Nhưng cần ý thức về "cái đà" kiêu căng tự mãn, thói đạo đức giả nơi bản thân để tu sửa, hầu mắt mình nên trong sáng trước khi sửa lỗi anh em.

- C 43-45: + "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt: Các môn đệ chỉ sinh ra hoa trái tốt đẹp, nếu năng suy niệm và thực hành Lời Chúa. Những ai có tính ích kỷ kiêu ngạo thường hay xét đoán ý trái, kết án tha nhân. Sớm muộn họ cũng sẽ bị chết trong bóng tối gian ác của lòng mình. + Thật vậy, xem quả thì biết cây: Người tốt sẽ chứng tỏ sự tốt lành của mình qua hành động bên ngoài. + Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra: Tư tưởng chứa đầy trong lòng sẽ phát lộ ra qua lời nói và hành động, nên người ta chỉ cần dựa vào lời nói việc làm của một người mà nhận biết họ có phải là môn đệ đích thực của Đức Giê-su hay không.

3. CÂU HỎI:

1) Hai câu "Mù dắt mù" của Đức Giê-su trong Tin Mừng Mát-thêu và Lu-ca nhắm tới những đối tượng nào ?

2) Khi nói "Cái rác trong mắt anh em" và "Cái xà trong mắt của mình", Đức Giê-su muốn dạy môn đệ điều gì trong giao tiếp xã hội ?

3) Để lời nói việc làm có thể phát sinh hoa trái tốt đẹp thì người ta cần phải làm gì ?

II. SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA:

Chúa phán: "Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !" (Lc 6,41-42).

2. CÂU CHUYỆN:

1) HẬU QUẢ TAI HẠI CỦA KẺ NÓI HAY NHƯNG LÀM KHÔNG HAY:

Triệu Quát là con trai của Triệu Xa - một danh tướng thời Chiến Quốc. Thời trai trẻ anh để tâm nghiên cứu học hỏi rất nhiều binh thư. Là một người thông minh, lại có năng khiếu về các đề tài quân sự, nên Quát thường chiến thắng trong các cuộc tranh luận, kể cả với cha anh là Triệu Xa. Từ đó Triệu Quát sinh ra kiêu ngạo, cho mình là người giỏi nhất thiên hạ. Tuy nhiên ông bố Triệu Xa của anh lại rất lo cho tương lai của con trai mình. Ông đánh giá Triệu Quát chỉ là hạng người ăn nói giảo hoạt thích nói thánh nói tướng, Ông còn nói: "Sau này nước Triệu không nên cho nó cầm quân, kẻo nó sẽ làm cho quân đội bị đại bại".

Quả thật, về sau khi quân Tần kéo sang xâm lược nước Triệu, vua nước Triệu cử Triệu Quát thay Liêm Pha làm đại tướng chỉ huy chống lại quân địch. Lạn Tương Như dù đang ốm cũng lên tiếng phản đối như sau : "Triệu Quát chẳng qua chỉ là thứ mọt sách và không có kinh nghiệm vận dụng binh pháp vào thực tế, nên không thể chỉ huy ngoài mặt trận được". Mẹ của Triệu Quát cũng đến xin vua Triệu đừng cho Quát làm đại tướng. Nhưng vua Triệu không nghe, vẫn cử Triệu Quát ra tiền tuyến nghênh địch. Hậu quả là 40 vạn quân Triệu chỉ trong thời gian ngắn đã bị quân Tần đánh bại và bị tiêu diệt hoàn toàn, bản thân Triệu Quát cũng bị chết thảm.

Cha mẹ của Triệu Quát đã hiểu rõ con trai mình không thể đảm nhận được việc lớn điều binh khiển tướng. Nhưng vua Triệu lại cố chấp khi chỉ dựa vào lời nói của Triệu Quát để đánh giá anh là bậc kỳ tài trong thiên hạ và trao cho anh trách nhiệm lớn thống lĩnh quân đội. Kết quả không chỉ Triệu Quát bị hại mà còn liên quan đến tính mạng của 40 vạn quân. "Mù dắt mù" thì việc bị "lăn cù xuống hố" chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

2) HÃY SỬA LỖI MÌNH TRƯỚC KHI SỬA LỖI ANH EM:

Trong một tu viện kia có một tu sĩ trẻ đã phạm một tội nặng, lập tức các tu sĩ trong cộng đoàn liền họp nhau lại để kết tội anh ta. Họ cử người đi trình báo sự việc với Bề Trên và mời ngài đứng ra làm quan tòa xét xử. Bề Trên liền đeo một túi cát sau lưng, trên túi có nhiều lỗ thủng đi đến nhà hội. Trên đường đi đến đâu đều có nhiều cát từ túi cát đeo sau lưng bị rơi vãi. Khi có người thắc mắc tại sao lại để cát rơi như vậy thì được bề trên trả lời : "Tôi cũng là người có nhiều tội lỗi mà không tự nhận biết, đang khi mọi người chung quanh đều thấy. Thế mà anh em lại bảo tôi làm quan tòa kết tội một người anh em sao !" Nghe vậy, các tu sĩ trong cộng đoàn đều thấy xấu hổ và bỏ ý định muốn kết án anh tu sĩ trẻ mà chỉ yêu cầu anh ta sửa lỗi.

Ai trong chúng ta cũng có thói hay xét đoán và kết án tha nhân. Nhưng Đức Giêsu lại dạy chúng ta "đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa đoán xét. Đừng kết án để khỏi bị Thiên Chúa kết án". Để có thể sửa lỗi anh em thì trước hết phải khiêm tốn nhận biết tình trạng tội lỗi của mình để tu sửa, giống như lấy đi cái xà ra khỏi mắt mình, rồi mới thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.

3) CẦN NĂNG XÉT MÌNH VÀ QUYẾT TÂM SÁM HỐI ĐỂ NGÀY MỘT HOÀN THIỆN HƠN:

Một người kia có thói quen hút thuốc và trong nhà có nuôi một con vẹt làm thú cưng. Một ngày kia anh thấy con vẹt của anh cứ ho khù khụ. Anh liền mang con vẹt đến bác sĩ thú y xin chữa bệnh ho cho con vẹt. Sau khi khám kỹ, bác sĩ tuyên bố con vẹt không bị bệnh gì cả. Sở dĩ nó ho khù khụ là do bắt chước những cơn ho khù khụ của ông chủ. Bấy giờ người ấy mới biết mình đang bị bệnh ho chứ không phải con vẹt. Từ khi anh quyết tâm cai thuốc và uống thuốc chữa trị hết bệnh ho, thì con vẹt của anh cũng không còn ho khù khụ như trước nữa !

Những kẻ đạo đức giả thường hay lên mặt phê bình sửa lỗi người khác, còn người đạo đức thực sự sẽ khiêm tốn tự kiểm để tìm ra các thói hư của mình mà tu sửa nên hoàn thiện hơn.

4) NGUYÊN NHÂN ĐỔI ĐỜI CỦA CON TÊ GIÁC:

Ngày xưa có một chú tê giác luôn nghĩ mình có khuôn mặt đẹp nên thường chê khuyết điểm của các con vật khác, nhất là các con có sừng trên đầu. Thế nhưng tê giác lại không biết rằng chính nó cũng đang có một cái sừng mọc trên mũi khiến mặt nó trông thật xấu xí. Các con vật khác tuy biết điều này, nhưng không con nào dám nói sự thật cho tê giác biết.

Một hôm, tê giác đang uống nước ở một dòng suối thì nghe thấy lũ chim chích choè đang thi nhau hót líu lo trên cành cây gần đó. Tê giác rất bực bội nên ra oai thét to : "Lũ chim xấu xa kia có câm miệng đi không ? Chúng bay không thấy ông đang uống nước đây sao ?". Lũ chim chích choè không chịu thua, con chim đầu đàn liền cãi lại : "Bộ ông nghĩ ông đẹp lắm sao ? Ông thử soi mặt mình trên mặt nước thì sẽ biết". Tê giác nghĩ bụng : "Soi thì soi. Ai mà không biết ta có khuôn mặt đẹp nhất". Nhưng khi nhìn xuống mặt nước, tê giác nhà ta giật mình khi thấy một chiếc sừng quái dị đang nằm chình ình ngay trên mũi mình. Khi biết mình còn xấu hơn nhiều con vật có sừng khác, tê giác mang mặc cảm xấu hổ. Từ đó, mỗi khi di chuyển, nó luôn cúi gằm mặt xuống đất và ẩn nấp trong các lùm cây, không muốn chường mặt ra cho các con vật khác xem thấy. Nhưng do không thể trốn mãi được vì ngày nào cũng phải ra dòng suối uống nước và phải đi kiếm thức ăn. Cuối cùng nó đành chấp nhận sự thật về khuôn mặt xấu xí có sừng của mình để sẵn sàng đối diện với các con vật khác. Cũng từ ngày đó, tê giác kiêu hãnh ưa chỉ trích trước đây đã biến thành anh tê giác rất hiền hòa dễ thương.

Tê giác trong câu chuyện trên đã thay đổi nên tốt nhờ biết chấp nhận sự thật của mình để không lên mặt phê phán các loài vật khác theo suy nghĩ chủ quan của mình. Nhờ đó nó cũng bỏ đi mặc cảm tự ti, để sẵn sàng gặp gỡ tiếp xũc với các loài vật khác.

3. SUY NIỆM:

1) PHẢI TRÁNH BỆNH MÙ TÂM LINH:

"Mù dắt mù, cả hai sẽ lăn cù xuống hố" là một thực tế thường xảy ra trong cuộc sông. Vì thế người mù luôn cần được người sáng mắt trợ giúp để đi đúng hướng và không bị vấp ngã hay đi lạc. Về mặt tâm linh người mù tâm hồn sẽ dễ quyết định sai lạc không những gây hại cho bản thân mà còn tác hại khôn lường cho xã hội. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người mù tâm linh lại không nhận ra mình đang bị mù. Chính do thói xấu tự mãn kiêu ngạo khiến người ta luôn coi mình là trung tâm, suy nghĩ của mình là chân lý, và đánh giá người khác theo tầm nhìn hạn hẹp của mình. Đây chính là nguyên nhân gây ra bao nỗi đau khổ cho nhân loại. Về mặt xã hội, những kẻ mù tâm linh "hữu tài vô hạnh" thường trở thành những quan tham, những kẻ độc tài gây bao đau thương cho tha nhân.

2) PHẢI TRÁNH XÉT ĐOÁN Ý TRÁI CHO NGƯỜI KHÁC:

"Sao anh thấy cái rác trong mắt anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới" (Lc 6,41). Người ta thường hà tiện trong lời khen, nhưng lại quảng đại trong lời chê. Có thể nói một trong những tội con người thường sai phạm là thói hay xét đoán, nghĩ xấu, nghĩ quấy cho người khác, nhất là cho những kẻ mình không ưa.

Người xưa có câu : "Việc người thì sáng, việc mình thì quáng", nên việc nhìn lại bản thân để tự kiểm cần phải làm hằng ngày đối với các người tín hữu, nhất là những ai đang giữ vị trí lãnh đạo, có sứ mệnh hướng dẫn các tâm hồn. Chúng ta hãy bắt chước thánh Au-gút-ti-nô dâng lời cầu nguyện như sau:

"Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con".

Xin Chúa cho con:

Biết mình cũng yếu hèn và hay sai lỗi, để con không lên mặt xét đoán và kết án anh em.

Biết mình hay che đậy và giả hình, để sẵn sàng cảm thông và bỏ qua lỗi lầm của kẻ khác.

Biết mình thích được khen khi làm được việc tốt, để con năng khen ngợi động viên người khác.

3) HÃY TỰ SỬA LỖI MÌNH TRƯỚC KHI SỬA LỖI ANH EM:

Người ta thường dễ phát hiện các khuyết điểm lỗi lầm dù nhỏ bé của người khác mà khó nhận ra sai lỗi lớn lao của mình. Nguyên nhân là do chúng ta có thói ích kỷ tự mãn nên bị mù quáng và hay xét đoán kết án anh em.

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta: Đừng vội kết án tha nhân vì chính mình cũng có đầy khuyết điểm, như người xưa dạy: "Chân mình những lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người". Tuy nhiên nếu là người giữ địa vị lãnh đạo trong gia đình, học đường hoặc xã hội, có trách nhiệm giữ gìn kỷ cương, thì chúng ta cũng cần sửa dạy những người sai lỗi. Khi đó để lời sửa dạy có sức thuyết phục và đạt kết quả, đòi chúng ta phải sửa mình trước khi răn dạy kẻ khác.

Một nhà thần bí Ấn độ đã phát biểu kinh nghiệm của mình như sau: "Tôi là một nhà cách mạng khi còn trẻ, và tất cả những gì tôi cầu với Chúa là : "Lạy Chúa, xin cho con quyền lực để con cải tạo thế giới ngày một nên tốt hơn". Rôì khi tới tuổi trung niên, tôi nhận ra rằng nửa cuộc đời đã qua đi rồi mà tôi vẫn chưa cải tạo được thế giới, nên tôi đã đổi lại lời cầu : "Lạy Chúa, xin cho con hoán cải những người con có dịp tiếp xúc". Bây giờ tôi đã về già và sắp kết thúc cuộc đời, tôi thấy mình cũng vẫn chưa biến đổi được một ai, nên cảm thấy mình thật khờ dại. Vì thế tôi lại thay đổi lời cầu như sau: "Lạy Chúa, xin cho con được ơn hoán cải chính mình con". Giả như ngay từ khi còn trẻ tôi đã ý thức về sự bất lực của mình như thế, thì tôi đã không uổng phí cả cuộc đời cách vô ích mà sẽ tập trung để cải tạo bắt đầu từ chính bản thân trước".

4) CHÚNG TÔI PHẢI LÀM GÌ ?:

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay phán xét người khác bằng lời nói, cử chỉ thái độ và luôn đánh giá không tốt về họ. Nhất là những khi chuyện trò với bè bạn, chúng ta thường khoe thành tích của bản thân hay người thân để tự đề cao mình hay đề cao gia đình mình và thường chê trách những người tự nhiên ta có ác cảm. Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã dạy: "Những ai phán xét anh chị em mình, nói xấu anh chị em mình thì họ chính là kẻ giả hình. Vì họ không đủ can đảm nhìn lại những thiếu sót, lỗi lầm của bản thân mình". Đức Giê-su trong cũng dạy các tín hữu: "Sao ngươi nhìn thấy cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy?... Hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi".

Khi phê phán chỉ trích, kết án một người nào đó là chúng ta đã biểu lộ sự ác cảm thù ghét họ. Những người có tình yêu thương sẽ không xét đoán ý trái hoặc kết tội người mình yêu thương, nhưng sẽ biểu lộ sự khoan dung tha thứ, sẽ luôn xét đoán ý tốt, trở thành luật sư bào chữa lỗi lầm thay vì làm công tố viên buộc tội cho họ, Để luôn xét đoán ý tốt cho tha nhân, chúng ta hãy xin Chúa gia tăng tình thương trong lòng chúng ta. Nhờ đó, chúng ta sẽ đối xử khoan dung nhân hậu với những kẻ thù ghét mình để xóa bỏ thù hận, biến thù thành bạn của mình.

4. THẢO LUẬN:

Để chu toàn sứ mạng loan báo Tin Mừng, Đức Phao-lô Đệ Lục đã nói: "Con người ngày nay thích nghe nhân chứng hơn thầy dạy. Nếu họ có nghe thầy dạy là vì thầy dạy cũng là chứng nhân". Trong những ngày này chúng ta sẽ làm gì để đem Chúa đến với anh em lương dân ?

5. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Xin giúp con thực hành Lời Chúa trong thư thánh Phao-lô: "Lời có ích lợi cho việc dạy dỗ, biện bác, sửa trị và rèn luyện trong công chính: để người của Thiên Chúa trở nên trọn hảo và sẵn sàng thực hiện mọi việc lành." (2 Tm 1,16–17); Xin cho con có đôi mắt của Chúa, để con nhìn anh em như là hồng ân và là quà tặng Chúa ban; Xin cho con có trái tim của Chúa, để sống yêu thương với lòng bao dung tha thứ và biết xót thương tha nhân. Và cuối cùng xin cho con học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng để con nên chứng nhân cho tình thương của Chúa trước mặt người đời. Amen.

LM ĐAN VINH – HHTM

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN12TN-A- 3 LẦN ĐỪNG SỢ!!! PDF Print E-mail

qua1955 .
CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Chúa Nhật 21-6-20

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (10: 26-33): CHÚA NÓI VỚI TÔI 3 LẦN "ĐỪNG SỢ"

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.
"Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.
"Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời."

Suy Niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Chúa Giêsu đã nói: "Không sợ ai" mà chỉ kính sợ một mình Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng quyền năng và chiến thắng trên tất cả các quyền lực khác. "Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của khôn ngoan." (CN. 9, 10) Thiên Chúa sẽ ném tất cả những kẻ thù của mình vào hỏa ngục đời đời. Nếu tôi kính sợ Thiên Chúa, tôi không nên sợ ai khác. Chúa là sức mạnh của tôi.

Trong kính sợ Thiên Chúa có hai mặt tiêu cực và tích cực. Ai đó có thể sợ Thiên Chúa vì họ sợ hoả ngục đời đời. Những người khác kính sợ Thiên Chúa vì yêu Chúa. Họ thực thi mọi thánh ý Chúa. Họ muốn trở thành sứ giả của Chúa mà không sợ ai.

Ơn cứu rỗi của Thiên Chúa phải được mang đến cho mọi người trong thế giới này. Một ngôn sứ không có lòng can đảm không thể làm giúp cho người khác được nghe đến Thiên Chúa và họ cũng sẽ bị từ chối trước Cha trên trời.

Khi một người được rửa tội vào trong Chúa Kitô, mỗi Kitô hữu phải hoàn thành vai trò ngôn sứ của mình tùy theo khả năng mà Thiên Chúa ban cho họ. ""Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Ðấng ngự trên trời."

Bình an của Chúa Kitô!

Đa Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Sunday 6-21-20

Gospel MT 10: 26-33

Jesus said to the Twelve: "Fear no one. Nothing is concealed that will not be revealed, nor secret that will not be known. What I say to you in the darkness, speak in the light; what you hear whispered, proclaim on the housetops. And do not be afraid of those who kill the body but cannot kill the soul; rather, be afraid of the one who can destroy both soul and body in Gehenna. Are not two sparrows sold for a small coin? Yet not one of them falls to the ground without your Father's knowledge. Even all the hairs of your head are counted. So do not be afraid; you are worth more than many sparrows. Everyone who acknowledges me before others I will acknowledge before my heavenly Father. But whoever denies me before others, I will deny before my heavenly Father."

Reflection:

Jesus said, "Fear no one" but only God alone. God is powerful and victorious above all other powers. "The beginning of wisdom is the fear of the LORD."(Prov. 9, 10) God will throw all his enemies into eternal hell. If I fear God, I should not fear anyone else. God is my strength.

In the fear of God, there are two negative and positive sides. Someone may fear God because they are afraid of hell forever. Others fear God for loving God. They carry out all God's will. They want to be messengers of God without fear of anyone.

God's salvation must be brought to everyone in this world. A prophet without courage cannot make others heard of God, and they will also be rejected before their heavenly Father.

When a person is baptized into Christ, each Christian must fulfill their prophetic role according to the capacity God gives them. "Everyone who acknowledges me before others I will acknowledge before my heavenly Father. But whoever denies me before others, I will deny before my heavenly Father."

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN12TN-A-KÍNH THÁNH TÂM CHÚA PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 21/6/2020

 LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (11: 25-30)

25 Vào lúc ấy, Chúa Giêsu cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.28 Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng".

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Bài Tin Mừng được chọn đọc hôm nay là của ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Giáo Hội cử hành trọng thể ngày lễ này như là phương thế giúp cho con cái mình xác tín và cảm nhận một cách rõ ràng hơn tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta.

Qua Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra tình yêu Thiên Chúa một cách tỏ tường, cụ thể. Đó không phải là tình yêu được xác định bằng những ý tưởng cao siêu, trừu tượng, mơ hồ nhưng là tình yêu rất thật, rất gần. Qua Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta khám phá ra tình yêu Thiên Chúa luôn đi bước trước, luôn thấu cảm, đụng chạm và xoa dịu những nỗi thống khổ của con người. Thật an ủi biết bao khi giữa những khó khăn thử thách, chúng ta được nghe Lời Chúa nói: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng".
Thế nhưng, đã không ít lần chúng ta xúc phạm, chúng ta làm tổn thương Thánh Tâm Chúa bởi những lỗi tội của mình. Thay vì cố gắng sống tốt để đáp đền tình yêu bao la của Chúa, chúng ta đã để cho những đam mê danh - lợi - thú làm chúng ta quay lưng lại với Người.

Hôm nay, một lần nữa chúng ta hãy khiêm tốn chạy đến nương tựa bên Thánh Tâm Chúa để được chữa lành, để được thứ tha và để có thể sống bình an và hạnh phúc trong tình yêu của Chúa.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, NHỜ THÁNH THẦN TÁC ĐỘNG, chúng con luôn cảm nhận được tình yêu bao la của Chúa dành cho mỗi người chúng con. Con QUYẾT TÂM mỗi ngày biết sống xứng ĐÁNG những ân huệ và phúc lộc mà Chúa đã tặng ban. Amen.
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 176