mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7900
mod_vvisit_counterHôm Qua6791
mod_vvisit_counterTuần Này25328
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này132763
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9191070

We have: 162 guests online
Your IP: 54.225.41.203
 , 
Today: Sep 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU BA-CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 7:11-17.
"Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người"
Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Luca thánh sử là một lương y toàn tài. Khi mô tả trong trình thuật của mình, một yếu tố mang tính người của Đức Kitô đã hiện rõ ngài quả thực là một con người đầy tình cảm như mọi người. Chúa Yêsu động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại.

Chết là một thực tại của một kiếp người mà đời người sẽ phải đi qua, ai cũng vậy cả. Thiên Chúa Ngôi Hai xuống thế làm người cũng đã đi vào cõi chết để rồi chiến thắng và đem phần rỗi đời đời cho nhân trần nếu ta tin và thực hành điều mà Thiên Chúa dạy dỗ và giáo hoá. Trong cuộc sống công khai, Chúa Yêsu đã chứng kiến nhiều cái chết cũng như tham dự nhiều đám tang. Nhưng việc Ngài làm cho kẻ chết sống lại được Tin Mừng ghi lại không quá ba lần: một em bé gái con của vị kỳ mục trong dân; Lazarô em trai của Marta và Maria; người thanh niên con của bà góa thành Naim. Cả ba trường hợp chỉ là hồi sinh, chứ không phải là phục sinh theo đúng nghĩa, bởi vì cuộc sống của những người này chỉ kéo dài được thêm một thời gian nữa, để rồi cuối cùng cũng trở về với cát bụi.

Jean Paul Sartre một triết gia nói nhiều, viết nhiều đề tài mang tính xã hội. Nếu bạn từng đọc các tác phẩm của ông, hẳn khó có thể bỏ qua mà không suy sâu về những điều mà ông đã nghiền ngẫn được viết trong tác phẩm "Buồn Nôn": "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngồi đây ăn uống là để bảo tồn sự quí giá của chúng ta, nhưng kỳ thực, không có gì, tuyệt đối không có lý do gì để sống cả". Khi một người mà nhiều đệ tử theo học hỏi dường như say mê, và mê tít thò lò về cái tư duy của vị thày này, khiến tôi nhiều khi cũng buồn nôn thật. Buồn nôn là vì nếu thế thì những cái chết của loài người quả là vô nghĩa, và do đó cũng chối bỏ ý nghĩa cuộc sống, đó là tự tước đoạt sự sống của mình. Những cái chết như thế là lời tự thú rằng cuộc sống không có, cuộc sống không còn ý nghĩa và như vậy không còn đáng sống. Vô thần thuyết ở đây làm dậy sóng một thời là vậy đó. Rất may là trước ông có biết bao thánh nhân đã học được đời là đáng sống bởi cũng một người, mà người đó cũng đã và vẫn hằng yêu giá trị sống của một kiếp người. Ngài là Thiên Chúa vô hình, tình nguyện nhập thể thành người hữu hình trong kiếp một đời người 33 năm.

Đúng thế, Chúa Yêsu đã vâng phục cho đến chết. Ðón nhận cái chết, Ngài đã thể hiện cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống sung mãn, Ngài đã chứng tỏ cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống. Ðón nhận cái chết như ngõ đón vào vinh quang phục sinh, Chúa Yêsu cho chúng ta thấy điểm đến và vinh quang đích thực, đó là sự sống vĩnh cửu. Ngài đã vâng phục cho đến chết. Vâng phục của Ngài là vâng phục trong tin tưởng, phó thác, trong khiêm tốn và yêu thương; đó là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và làm cho cuộc sống trở thành đáng sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM CHỖI DẬY -ĐỔI MỚI : Ước mong câu chuyện dạy dân Do Thái một bài học cũng mãi là bài học tôn giáo cho chúng ta. Nếu Thiên Chúa có thể làm cho kẻ chết sống lại. Và chết chưa phải là hết. Nếu người ta tin vào Chúa và biết cầu xin với Người thì Người có thể làm cho con người sống lại. Một niềm tin như thế đòi hỏi ta phải biết sống như thế sẽ có sự phục sinh. Ai không thấy đó là một mạc khải lớn lao và đầy hy vọng cho con người, nhất là ở thời xa xôi và tại những nơi chưa có lời giảng dạy chắc chắn nào về đời sau. Riêng đối với chúng ta, hôm nay thật là có phúc vì được đào sâu, học hiểu hơn về bài Tin Mừng trong thánh lễ này. Amen

---------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN24TN-A PDF Print E-mail

 Chúa Nhật Năm A
Thông cảm để thứ tha

"Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?"

Khi đặt vấn đề như thế, Phê-rô tưởng rằng tha bảy lần là tốt lắm rồi, đáng được Chúa hài lòng rồi, nào ngờ Chúa Giê-su lại nói: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy." Nói như thế có nghĩa là Chúa dạy hãy tha thứ liên tục không ngừng.
Tuy nhiên, sức chịu đựng của con người có hạn, làm sao có thể tha thứ mãi cho những người xúc phạm đến ta?

Làm thế nào để có đủ bản lãnh và lòng bao dung để thực hiện lời truyền dạy thứ tha không ngừng của Chúa?

Để có thể tha thứ cho người khác, trước hết ta nên biết rằng: Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ, vì thế họ đáng thương hơn là đáng trách.

Người lầm lỗi thì đáng thương hơn đáng trách

Khi thấy một người mù quờ quạng dò đường đi mà không có ai dẫn dắt, nên có khi thì sa xuống hố bị trặc chân; khi thì xông vào bụi rậm bị gai nhọn châm chích khắp người; khi thì vướng vào hàng rào nên bị kẽm gai móc rách cả thịt da... thì những người chứng kiến có thái độ nào?

Khi thấy như vậy, chỉ có những người không hiểu biết, thiếu đạo đức mới la mắng nhiếc móc con người bất hạnh đó; còn bất cứ ai có lương tri đều tỏ lòng thương xót và sẽ ân cần dìu dắt người ấy bước đi an toàn.

Tương tự như thế, khi có người vì bị mù, không phải là mù mắt, nhưng là mù tâm trí, còn gọi là mù quáng, nên không nhận định được điều phải điều trái; vì thế phải sa xuống hố sâu lầm lạc hoặc lạc vào con đường tội lỗi, thì ta nên có thái độ nào?

Trong hoàn cảnh đó, chỉ có những người thiếu hiểu biết mới lên án hay oán ghét người ấy; còn những ai hiểu biết và khôn ngoan đều tỏ lòng thương xót và sẵn sàng tha thứ cho những ai vì mù quáng mà phạm lỗi, vì người mù quáng còn đáng thương hơn kẻ mù lòa.

Con người mắc phải lầm lỗi là vì mù quáng.

Triết gia Socrate nhận định rằng: "Không ai cố tình làm điều ác. Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là vì không hiểu biết", nghĩa là vì mù quáng.

Nếu chúng ta có đôi mắt tinh tường, chúng ta sẽ thấy rõ đường đi nước bước và sẽ cứ đường ngay nẻo chính mà đi. Nhất định chúng ta không dại gì để cho mình bị sa xuống hầm, sập xuống hố, đâm vào bụi gai hay lội xuống sình lầy tanh hôi.

Tương tự như thế, nếu chúng ta không bị mù quáng, tức đôi mắt tâm trí ta còn sáng suốt, thì chúng ta sẽ thấy điều hay lẽ phải và chắc chắn sẽ không để cho mình sa vào hố sâu tội lỗi hoặc đâm vào bờ bụi sai lầm.

Chỉ khi nào đôi mắt tâm trí chúng ta bị mù quáng bởi lòng tham, bởi ích kỷ, bởi dục vọng đê hèn, bởi kiêu căng tham vọng... thì ta mới phải rơi vào những hố sâu tội lỗi mà thôi.

Vì thế, người lầm lỗi cần được thương xót và thứ tha

Diễn viên kiêm đạo diễn bậc thầy người Anh là Charlie Charplin nhận định: "Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ. Vì thế, người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ."

Trong khi chịu khổ nạn, Chúa Giê-su thừa biết những kẻ hành hạ, lăng nhục, đóng đinh Ngài đều hành động vì mù quáng, không ai trong họ biết Ngài là Con Thiên Chúa mà lầm tưởng Ngài chỉ là người phàm tự xưng mình là Con Thiên Chúa... nên mới kết án Ngài. Vì thế, Chúa Giê-su không hề oán trách họ; trái lại còn đem lòng yêu thương và khẩn khoản nài xin Chúa Cha tha thứ cho họ: "Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm" (Lc 23, 34).

Thật là độc ác khi ta lên án người mù vì mang đôi mắt mù lòa mà phải sa hầm sập hố hay sa xuống chỗ sình lầy.

Và cũng thật là thiếu khôn ngoan và bác ái nếu ta kết án những người khác vì họ mù quáng, tức mù lòa trong tâm trí, mà gây ra những vấp phạm đối với ta cũng như đối với những người chung quanh.

Và cũng thật là khôn ngoan khi biết rằng: "Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của mình, thế nên người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ" (Charlie Charplin).

Lạy Chúa Giê-su,

Ước gì chúng ta biết cư xử như một người khôn ngoan, biết thương xót những ai lầm lỗi và học với Chúa để biết yêu thương và tha thứ cho những kẻ thù nghịch với mình như Chúa đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài vào thập giá.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG - REFLECTION 24TH SUNDAY -A PDF Print E-mail

STOP AND THINK

Some of us are reluctant to volunteer for parish ministries and programs. We come to Mass and try not to get involved beyond that. People hang back for many reasons. One reason is fear—fear that anything they give will not be good enough. Others worry that if they offer just once they will be pressured into long-term commitment. Perhaps some don't want to risk being asked to do things they have no interest in or ability for.

Not all reluctant volunteers are lacking in generosity; they may put more than their fair share in the collection, give generously to those undergoing hardship at Christmas and Thanksgiving, or send donations to a good cause. If you are one of the hesitant ones, perhaps you need to think hard about what your God-given abilities and interests really are. Perhaps you are good at listening, like to cook, enjoy making things, have good accounting or computer skills. Are you a leader, or do you like to be part of a team? Do you prefer to work behind the scenes? There is something in this parish only you can do! Even if you are sick, homebound, or travel for business, you can pray more.

If you are a ministry leader now, how well do you communicate the purpose and activities of your ministry to parishioners? Do you explain the value and success of what you do? Is the name of your ministry confusing to newcomers? Are you truly welcoming and appreciative when someone shows an interest? If you are a committed volunteer, do you share your enthusiasm with other parishioners and invite them to join you and see how they like it? Our parish survives if only a few people are committed, but it thrives if everyone is included.

Living Stewardship Now

Have you committed your abilities, your time, and your financial resources to your parish for God and the Church? Is your involvement a true reflection of your gratitude to God? Do you need to give more, or give differently?

FR  LINH

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -GIỮ LỜI CHÚA- THU BAY-CN23TN-A PDF Print E-mail

 Thứ bảy ngày 16 / 9 - Lễ thánh Cor-nê-li-ô , Giáo Hoàng , Tử Đạo và thánh Cy-pri-a-nô , Giám Mục , Tử Đạo - Lc 6 , 43 - 49

Nội dung Tin Mừng LUCA 6, 43-49

· Chúa lấy hình ảnh cây tốt sinh trái tốt để giáo huấn về chuyện bụng dạ sao thì lời nói và việc làm sẽ như thế : bụng tốt sẽ có những lời đẹp và việc hay ; bụng xấu thì lời nói thiếu tình và việc làm ti tiện ...

· Chúa khuyến khích việc nghe và thực hiện Lời dạy của Chúa , vì đấy là nền móng vững chắc cho con người và cuộc đời mình ...

Những Lời đáng ghi nhớ

· " Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng lòng mình ; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu . Vì lòng có đầy , miệng mới nói ra ." ( c .45)

· " Người ấy được ví như một người khi xây nhà , đã cuốc , đã dào sâu và đặt nền móng trên đá . Nước lụt dâng lên , dòng sống có ùa vào nhà , thì cũng không lay chuyển nổi , vì nhà đã xây vững chắc ." ( c . 48)

Một vài suy nghĩ

Dĩ nhiên đấy là những " Ai đến với Thầy , và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành" ...

1/Thời gian này liên tục có những bản tin về chuyện lở đất , nhà sập – và đặc biệt là một chuỗi những hình ảnh của Sài – gòn sau cơn mưa đêm Vu Lan rằm tháng bảy vừa qua – tức ngày 5 / 9...Lở đất , sập nhà hay biển giữa thành phố sau mưa ... thì cũng là những hậu quả của cái bụng không tốt...Và những cái bụng không tốt là vì không chịu đến với Chúa , nghe Lời Chúa mà đem ra thực hành...

2/Hậu quả nhìn thấy đấy , nhưng do quá nghiêng về chuyện lợi lộc , phú quý nên mọi sự chỉ là chuyện " dở" thường ngày ở huyện !!! Người ta phàn nàn về chuyện trường , lớp thế này thế kia , nhưng ngay sau đó là những quảng cáo về những nơi nghỉ , những căn hộ đẳng cấp...Nền móng đạo lý quá ư mong manh ...

Lm Giuse Ngô Mạnh Điệp

Kính chuyển: Hồng

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BAY-CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy sau Chúa Nhật thứ XXIII Mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG LUCA 6, 43-49
thể người ta có thể tìm được trái vả, trái nho nơi bụi gai bao giờ cả.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Sự rất thật đã là Ở xứ Palestine, có hai loại cây vốn đã trở nên phổ biến và hết sức gần gũi với cuộc sống người Do thái, đó là cây nho và cây vả. Hai loại cây này gắn bó thân thiết với đời sống con người đến mức chúng được hình tượng hóa và chất chứa những ý nghĩa biểu trưng rất ư là sâu sắc. Mỗi khi khi nói đến cây vả, quả vả thì người Do thái nghĩ ngay đến niềm bình an, hạnh phúc và sự thịnh đạt. Nói cho đúng ra thì cây vả, quả vả là hình ảnh biểu tượng cho sự thịnh đạt và bình an trong kiếp sống riêng dành cho con người. Còn cây nho và quả nho thì biểu trưng cho niềm vui trong nếp sinh hoạt cho đời của họ.

Thuật trình Luca trong trang Tin mừng hôm nay, Chúa Yêsu nhắc cho những người theo Ngài biết rằng: chẳng thể người ta có thể tìm được trái vả, trái nho nơi bụi gai bao giờ cả. Ai muốn có trái vả, trái nho ngon ngọt trong đời, thì phải cực công chăm sóc vun xới cho cây vả, cây nho trong khu vườn nhà họ. Nếu không chịu khó chăm sóc vườn nhà mình, thì chỉ có bụi gai mọc um tùm mà thôi. Mà ở bụi gai thì làm gì tìm được trái vả và trái nho, phải vậy không qúi bạn?

Trước lời Chúa hôm nay, bạn và tôi thử ngồi lại thinh lặng mà suy xét xem trong cõi lòng mỗi người chúng ta, chúng ta đang trồng loại cây nào: cây vả, cây nho hay bụi gai? Nếu là bụi gai, thì ta chẳng cần vun xới, nó cũng tự mọc ùm tùm và dĩ nhiên chẳng bao giờ ta tìm được trái nho, trái vả ở đó. Còn nếu là cây vả, cây nho, thì phải chấp nhận hy sinh, vất vả chăm sóc hằng ngày cho nó thì may ra ta mới có hoa trái của niềm vui, bình an, hạnh phúc. Để cho sự ganh đua, đố kỵ, tị hiềm nổi dậy trong lòng ta thì rất dễ như bụi gai tự sinh sôi, nảy nở um tùm trong vườn.

Nhưng gìn giữ, vun tưới cho cây vả, cây nho của sự bao dung, quảng đại, và tha thứ thì không hề dễ dàng. Điều đó đòi hỏi ta phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, hy sinh trăn trở sớm chiều. Nhưng chấp nhận hy sinh, vất vả sớm chiều như thế để vun trồng cho cây nho, cây vả của lòng vị tha, quảng đại, thì rồi một ngày kia ta sẽ tìm được những trái vả, trái nho của sự dịu ngọt, bình an, hạnh phúc viên mãn.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn và tôi đã hiểu một phần về những lời giảng dạy của chính Chúa Yêsu. Nào chúng ta hãy xin cho mình, biết xây dựng đời mình trên nền tảng các nhân đức từ việc mộ mến các Lời Chúa đã dạy, để từng nghĩa cử QUÝ BẠN làm đều thể hiện tình yêu dành cho Chúa và tha nhân. Nhờ đó, hoa trái của BẠN VÀ TÔI gặt hái được là niềm vui, sự hoan lạc và hạnh phúc. Amen.

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 81