mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4099
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này47402
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129468
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544918

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - NHẬN RA CHÚA NƠI CON NGƯỜI PDF Print E-mail

Nhận ra Chúa nơi người đời
(Suy niệm Tin mừng Luca (24, 35-48) trích đọc vào Chúa nhật 3 phục sinh)

TIN MỪNG LUCA 24, 35-48
"Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.
Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ". Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây". Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: "Ở đây các con có gì ăn không?" Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Ðoạn Người phán: "Ðúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.
Người lại nói: "Có lời chép rằng: Ðấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy".

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ
Nhận ra Chúa nơi người đời

Hôm ấy, đang khi các môn đệ họp nhau trong phòng, Chúa phục sinh bất thần hiện ra giữa các ông. Mọi người kinh hồn bạt vía, vì tưởng là ma!
Chúa Giê-su phải dùng đủ cách để tỏ cho họ biết Ngài đã thật sự sống lại, chứ không phải là ma.
Trước hết, Ngài cho họ xem thương tích nơi tay chân, để chứng tỏ Ngài đã thực sự bị đóng đinh vào thập giá, nay sống lại.
Vì họ vẫn còn nghi ngờ không tin nên Ngài đề nghị họ sờ tay chân Ngài để biết chắc Ngài có xương có thịt chứ chẳng phải là ma.
Thế nhưng họ vẫn còn hoài nghi, nên Ngài lại ăn miếng cá nướng trước mặt họ để tỏ cho mọi người thấy ma đâu có nhai có nuốt như vầy.
Ngoài ra, Chúa Giê-su còn vận dụng Kinh thánh để tỏ cho các môn đệ biết Ngài là Đấng Kitô đã phải trải qua đau khổ rồi mới phục sinh.
Nhờ đó, các môn đệ mới tin là Chúa Giê-su đã sống lại thật.

Rất khó nhận ra Chúa đang hiện diện nơi người chung quanh
Các tông đồ xưa thật đáng trách vì dù được giáp mặt Chúa Giê-su mà vẫn không nhận ra Ngài. Nhưng xét lại, chúng ta cũng đáng trách không kém vì hằng ngày Chúa Giê-su phục sinh vẫn hiện diện giữa chúng ta mà chúng ta chẳng biết.

Qua thánh Phao-lô, Chúa Giê-su dạy chúng ta biết rằng Ngài đang sống, đang làm việc, đang hiện diện nơi những người chung quanh, vì họ là chi thể, là tay chân Ngài. Thánh Phao-lô viết:
"Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Ki-tô sao? (I Cr 6, 15).
Chúng ta nghĩ rằng Chúa là đấng rất cao cả, còn bao người chung quanh chỉ là người phàm yếu hèn mang đầy tội lỗi, nên thật khó chấp nhận họ là thân mình của Chúa.
Vì thế, thánh Phao-lô nhấn mạnh lần nữa: "Anh em là thân thể Đức Ki-tô và mỗi người là một bộ phận" trong thân mình Ngài (I Cr 12, 27).
Vì chúng ta là một phần trong thân mình Chúa Giê-su, nên Chúa Giê-su thật sự hiện diện nơi mỗi người chúng ta.

Chính Chúa Giê-su cũng khẳng định rằng Ngài đang hiện diện nơi người đói khát bần cùng, ai cho người đói miếng cơm manh áo là cho Ngài ăn, cho Ngài mặc; Ngài hiện diện nơi những người đau yếu nên ai thương xót cứu giúp người đau yếu là giúp đỡ chính Ngài... và khi ta làm gì cho những người chung quanh là làm cho chính Chúa Giê-su vì Ngài đang ở trong họ (Mt 25, 40).
Chúng ta đã nghe Chúa dạy điều nầy nhiều lần, nhưng dường như ít người chấp nhận sự thật Chúa truyền.
Vì thế, khi nghe tin có Chúa hay Đức Mẹ hiện ra ở đâu đó thì rất nhiều người đổ xô tìm đến để bái lạy, tôn thờ; vậy mà khi nghe chính Chúa Giê-su nói rằng Ngài đang hiện diện thực sự nơi người ăn xin nghèo đói đang cần cơm cháo, đang hiện diện nơi những bệnh nhân đau khổ đang cần chăm sóc... thì chẳng mấy ai đoái hoài. Sở dĩ không đoái hoài là vì người ta chưa tin vào lời Chúa dạy, chưa đón nhận sự thật khó hiểu này.

Lạy Chúa Giê-su,
Chúa đã sống lại và đang hiện diện nơi những người chung quanh chúng con, nơi người cha người mẹ, nơi người bạn trăm năm, nơi người cùng lối xóm... Chúa đang đồng hành với chúng con, cùng làm việc, cùng sinh hoạt trong một mái nhà, một xưởng máy... với chúng con. Vậy mà chúng con không nhận ra Ngài nên tỏ ra thờ ơ hờ hững với Ngài.
Xin khai mở con mắt tâm hồn để chúng con nhận ra Chúa nơi người chung quanh và tận tình yêu thương, phục vụ Chúa nơi những người đó. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LC - THU BA CN2PS-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Ba Tuần II Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan (Ga 3: 7-15)

Khi ấy, Đức Giêu nói với ông Nicôđêmô rằng: Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.8 Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy".

9 Ông Ni-cô-đê-mô hỏi Người: "Làm sao những chuyện ấy có thể xảy ra được?"10 Đức Giê-su đáp: "Ông là bậc thầy trong dân Ít-ra-en, mà lại không biết những chuyện ấy!11 Thật, tôi bảo thật ông: chúng tôi nói những điều chúng tôi biết, chúng tôi làm chứng về những điều chúng tôi đã thấy, nhưng các ông không nhận lời chứng của chúng tôi.12 Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, thì giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được?"13 Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

Suy niệm/SONG VA CHIA SE

Khi nói với Nicôđêmô rằng: "Ông đừng ngạc nhiên vì nghe tÔi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy", Chúa Giêsu muốn nói về hiệu quả của ơn tái sinh do Chúa Thánh Thần mang lại. Vì thế, chúng ta cần hiểu và đón nhận ơn ban Thánh Thần.

Quả thế, dù là bậc thầy trong dân Israel, Nicôđêmô vẫn chưa hiểu điều Chúa Giêsu dạy bảo về Chúa Thánh Thần. Ông chưa hiểu thấu được những giáo huấn của Chúa Giêsu. "Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được?". Do đó, cần lãnh nhận ơn ban Thánh Thần, chúng ta mới có thể đón nhận những lời dạy bảo của Chúa Giêsu. Sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần giống như sự hiện hữu và hoạt động của gió: "Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu". Nghĩa là Chúa Thánh Thần mà Đức Kitô ban cho chúng ta là Ngôi Ba Thiên Chúa, bản chất thần linh của Ngài là thiêng liêng, không thấy bằng mắt thường, nhưng có thể cảm nhận khi Ngài tác động trong chúng ta. Ban ơn hiểu biết cuộc sống. Ban ơn can đảm để sống cho đến cùng điều Chúa Giêsu đã dạy.

Mùa Phục sinh là thời gian thuận lợi để mỗi người chúng ta suy tư và cảm tạ Chúa về ơn phục sinh mà Chúa ban cho chúng ta trong Thánh Thần như thánh Phaolô đã nói: "Nếu Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới" (Rm 8,11).

Lạy Chúa Thánh Thần, xin thương đến và đổi mới trong ngoài chúng con. Xin cho chúng con luôn biết cậy tin vào mọi ơn ban của Chúa, để chúng con sống làm chứng cho Chúa đến cùng. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ HAI CN2PS-B PDF Print E-mail


Suy Niệm Thứ Hai Tuần II Phục Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Thánh Gio-an (Ga 3: 1-8): CAC ÔNG PHÀI ĐƯỢC TÁI SINH BỞI THÁNH THẦN

Khi ấy, trong nhóm Biệt phái có người tên là Nicôđêmô, một đầu mục của người Do Thái, ông đến gặp Chúa Giêsu ban đêm và thưa rằng: "Lạy Thầy, chúng tôi nhận biết Thầy là một vị tôn sư Thiên chúa ủy phái đến. Vì không ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người đó". Chúa Giêsu đáp: "Tôi nói thật cho ông biết: nếu không tái sinh bởi trời, thì chẳng ai được thấy Nước Thiên Chúa". Nicôđêmô thưa với Chúa Giêsu rằng: "Một người gã già, làm sao có thể tái sinh? Không lẽ người ấy lại phải vào lòng mẹ mà sinh ra lần nữa hay sao?" Chúa Giêsu đáp: "Tôi bảo thật cho ông biết, nếu không tái sinh bởi nước và Thánh Thần, thì không ai được vào Nước Thiên Chúa. Sự gì sinh bởi huyết nhục là huyến nhục, sự gì sinh bởi thần linh là thần linh. Ông đừng ngạc nhiên vì nghe tôi nói rằng: "Các ngươi phải tái sinh bởi trời". Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu. Mọi kẻ sinh bởi thần linh cũng vậy".

Suy Niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ: SINH LẠI - ĐỔI MỚI - TÁI SINH TRONG THẦN KHÍ

Ơn tái sinh, đó là điều Đức Kitô muốn mời gọi chúng ta qua việc mời gọi ông Nicôđêmô như được thuật lại trong Tin Mừng hôm nay. Sự tái sinh mà Chúa muốn nói ở đây chính là ơn tái sinh làm con của Chúa qua phép Rửa tội. Đó là sự sống mới được trao ban trong Đức Kitô.

Quả thế, khi chúng ta được lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta được tái sinh bởi nước và Thánh Thần. Như thánh Phaolô đã nhắn nhủ: "Khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người. Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết, nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới" (Rm 6,3-4). Đây là một mầu nhiệm thẳm sâu của ơn được tái sinh làm con Chúa. Do đó, nếu chúng ta không có đức tin, chúng ta không thể đón nhận điều này, như ông Nicôđêmô: "Một người đã già, làm sao có thể tái sinh? Không lẽ người ấy lại vào lòng mẹ mà sinh ra lần nữa sao?".

Suy gẫm về những điều Chúa nói hôm nay, chúng ta được mời gọi sống ơn ban đã lãnh nhận nơi bí tích Rửa tội. Chính nhờ bí tích này chúng ta được trao ban một phẩm giá mới, phẩm giá của người làm con Chúa. Trong tư cách của người con Chúa, chúng ta được mời gọi sống thực thi ý Chúa, sống chia sẻ tình thương đã nhận từ Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi sống tình liên đới với anh chị em vì có cùng một phẩm giá là con cùng một Cha trên trời.

Lạy Thiên Chúa là Cha hằng hữu, chúng con đã được tái sinh là con của Cha qua bí tích Rửa tội. Xin cho chúng con luôn biết bỏ đàng tội lỗi để sống thuộc về Cha trong Đức Kitô, Con dấu yêu của Cha. Xin Cha cũng ban ơn để chúng con luôn biết sống liên kết và yêu thương anh chị em. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LC - SU DIEP ONG2 CHUA1 TX PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sun, Apr 11 at 2:32 AM

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúa Nhật Thứ Nhất sau Chúa Nhật Phục Sinh
được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập từ năm 2000
sau khi phong hiển thánh cho nữ tu Kowalska Faustina ngày 30/4,
đáp lời yêu cầu của Chúa Giêsu qua vị Thánh Nữ sứ giả cho Sứ Điệp Thương Xót này.của Người.

Nếu LTXC hợp với tội lỗi và đau khổ của con người thì tại sao Chúa Giêsu không thiết lập Lễ LTXC vào Tuần Thánh,
mà lại vào Mùa Phục Sinh, nếu không phải cốt lỗi và tất cả Sứ Điệp về LTXC của Người là ở chỗ:
"Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa - Jesus i trust in You".
Chính tấm Ảnh LTXC và bài Phúc Âm cho Chúa Nhật Thứ 1 sau Chúa Nhật Phục Sinh đã cho thấy rõ Sứ Điệp ấy!

Bởi thế, nhân dịp Chúa Nhật II Phục Sinh được Giáo Hội cử hành phụng vụ để long trọng tôn thờ LTXC này,
xin được cống hiến một tự truyện có thật ly kỳ thương tâm được tự thú bởi chính đương sự, một nữ nhân đầy danh vọng,
nhưng đã trải qua một đời sống tội lỗi ngập tràn đau thương, đến tận cùng... nhưng cuối cùng đã được tái sinh bởi LTXC,
ở những cái links thường lệ sau đây:

Đụn cát lún của một bãi bùn lầy

DunCatLunCuaMotBaiBunLay.mp3

https://youtu.be/NjEDJWFmFEU

TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH 0 CN2PS-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật thứ 2 sau Lễ Phục Sinh, năm B
Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa
Ngày 11 Tháng 4 , Năm 2021
"Tôma, vì con xem thấy nên đã tin. Nhưng phúc cho ai không thấy mà tin".
Suy niệm 1 – Thiệt hại do tách rời khỏi anh em.
Chỉ mới một tuần lễ rời bỏ anh em, nên Tôma đã mất cơ hội được xem thấy Chúa hiện ra với các Tông Đồ. Còn may mắn cho ông, khi ông trở lại tái hợp với các Tông Đồ 8 ngày sau.
Kinh nghiệm cho thấy có những anh em đang sinh hoạt với giáo xứ rất đầm ấm vui vẻ, bỗng nhiên biến mất khỏi cộng đồng, không ai biết lý do. Bẵng một thời gian sau, anh em mới nghe tin anh đã "tổ ấm" khác ở ViệtNam mất rồi! Tôi có một Linh Mục bạn người Mỹ, một Cha Xứ rất thành công. Bỗng một thời gian anh em ngơ ngác không thấy gặp gỡ nữa. Mấy tháng sau thì nhận được thông báo của tòa Giám mục rằng Cha F đã đi tìm một nguồn vui khác ngoài chức Linh Mục rồi! .Một người chồng về Việt Nam, bỗng mất liên lạc với vợ con, thì tin chẳng lành cũng sẽ đến sớm thôi.
Suy niệm 2- Lòng Thương Xót Chúa.
Chúa Giêsu đã mạc khả nhiều lần cho Thánh Nữ Faustina về lòng thương yêu hải hà của Ngài đối với nhân loại, nhất là đối với các linh hồn đã hòng lìa xa khỏi Trái Tim ngút ngàn thương xót của Ngài.
Tấm lòng thương xót ấy, Ngài đã thể hiện rất nhiều lần trong Phúc Âm:
1. Thấy đoàn lũ dân chúng theo mình, Ngài xót thương họ như đàn chiên không có người chăn! ( Rất tiếc: tôi không còn nhìn thấy, nên không trưng dẫn được Thánh Kinh trong lúc này. Quý anh chị em có thể tìm được, không khó đâu.)
2. Ngài nhìn thấy người thanh niên đi tìm sự trọn lành, Ngài rất thương yêu, nhưng tiếc thay, anh tiếc của, nên đã bỏ mất cơ hội!
3. Với người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang, Ngài phán: "Cha cũng không kết án con. Hãy về, và đừng phạm tội nữa."
4. Thấy người mẹ than khóc đưa quan tài người con trai đi chôn, Người động lòng thương, bảo các đô tùy dừng lại, Người nói: Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi sống lạo. Người chết trỗi dậy. Và Ngài trao lại cho mẹ anh. Mọi người chỉ biết sửng sốt.
5. Nghe tin Lazrô đã chết, Ngài đến hỏi đã chôn anh ở đâu, họ đưa Ngài đến. Đứng trước mộ, Ngài khóc. Mọi người khóc theo, và cảm động nói: Kìa, Ngài thương anh ấy biết bao!' Ngài bảo họ mở cửa mồ ra. Họ nói 'Thưa Thày đã 4 ngày rồi.' Trong nước mắt, Ngài bảo: "Ta đã chẳng nói: các ngươi sẽ thấy vinh quang Ta sao? Họ mở ra. Ngài ra lệnh: Hỡi Lazrô, Ta truyền cho anh trỗi dậy. Mọi người vô cùng kinh ngạc!
6. Lúc Chúa bị điệu đi trong hành lang của Tổng trấn Philatô, Chúa thấy Phêrô bẽn lẽn sầu khổ vì đã lỡ chối Thầy, Chúa thoáng nhìn ông với ánh mắt yêu thương và tha thứ, khiến ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết.
7. Trên thánh giá, Chúa cúi xuống nhìn thấy Mẹ Người và Gioan sầu khổ, Ngài lấy hết sức bình sinh, đầy yêu thương mà giao phó: "Gioan, đây là Mẹ con."
Được Thánh nữ Faustina tấu trình cặn kẽ về mạc khải của chúa Giêsu cho thấy lòng Chúa dạt dào tình yêu thương nhân loại, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập ngày Chúa Nhật thứ 2 sau Lễ Phục Sinh làm ngày thế giới suy tôn Lòng Thương Xót Chúa. Nhờ đó, ngày nay mọi người trên khắp thế giới đều tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa. Mọi nhà thờ đều có giờ kính Lòng Thương Xót Chúa.

Hàng năm, tại Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, Hoa Kỳ, giáo dân Việt Nam có Đại Hội rất lớn kính lòng Thương Xót Chúa vào ngày Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Phục Sinh. Cũng vì thế, ngày nay mọi nhà thờ, mọi gia đình chúng ta mới có cái diễm phúc được lần chuỗi Lòng thương xót Chúa.

LM NGUYỄN AN NINH

----------------------------

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 202