mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6796
mod_vvisit_counterHôm Qua10893
mod_vvisit_counterTuần Này26338
mod_vvisit_counterTuần Trước63979
mod_vvisit_counterTháng Này6796
mod_vvisit_counterTháng Trước249791
mod_vvisit_counterTất cả18391283

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -LECTIO DIVINA - CN34TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - NĂM PHỤNG VỤ 2020.A

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

ĐẠI LỄ CHÚA KITÔ VUA

NHỮNG ANH EM BÉ NHỎ NHẤT CỦA VUA GIÊSU
(TIN MỪNG Mt 25,40)

Hát một thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa đã muốn qui tụ muôn loài dưới quyền lãnh đạo của Chúa Kitô là Người Con Chúa hằng ưu ái,
và là Vua toàn thể vũ trụ.
Xin cho hết mọi loài thọ sinh
đã được cứu thoát khỏi vòng nô lệ tội lỗi,
biết phụng thờ Chúa là Đấng cao cả uy linh,
và không ngớt lời ngợi khen chúc tụng.
Chúng con nguyện xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Lời nguyện CN Lễ ĐGK Vua)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng Matthêu 25, 31-45
Mọi người đứng lắng nghe.Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn ?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Chúa Giêsu nói: "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, các dân thiên hạ sẽ được tập họp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ, như mục tử tách biệt chiên với dê". (c.31s)
Người Kitô hữu chúng ta tin theo Chúa Giêsu Phục Sinh và đặt niềm hy vọng vào lời hứa của Đấng mình yêu thương trên hết mọi sự: "Thầy đi dọn chỗ cho anh em, sẽ trở lại để đem anh em về với Thầy" (Ga 14, 1-4). Nhưng trước đó sẽ có xét xử chung. Vua Kitô đến tách biệt loài người làm hai bên: kẻ lành và người dữ. Đây là cuộc phán xét chung để mỗi người được biết mọi việc tốt xấu mình đã làm, cùng với mọi hoa trái hay hậu quả của chúng. Tôi có ý thức mình được Chúa Kitô gọi đi theo Ngài hôm nay, để sau này được đưa lên trời ở với Chúa Cha không? Nếu muốn ở với Chúa, thì tôi phải là chiên của Ngài. Hiện nay, tôi nghe lời và đi theo Mục Tử Giêsu như thế nào?
.........................................................................................................
.........................................................................................................

2. "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi" (câu 34).
Ai là người được Cha trên trời chúc phúc và nhận được phần thưởng là Vương Quốc/Nước Trời? Chúa Giêsu nói với người Do Thái: "Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi xuất phát từ Chúa Cha và bởi Chúa Cha mà đến" (Ga 8,42). Thiên đàng được dọn sẵn cho con cái, là những người yêu mến Chúa Giêsu và được quyền làm con Thiên Chúa vì đã tin vào Người (Ga 1,12).
Là con của Cha trên trời, tôi sống như thế nào để không bị Chúa Giê su quở trách: "Các ông không thể nghe lời tôi nói. Cha các ông là ma quỷ, và các ông muốn làm những gì cha các ông ham thích." (Ga 8,44).
.........................................................................................................
.........................................................................................................

3."Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta" (câu 40)
Ai là những ANH EM bé nhỏ nhất của Chúa Giêsu?
Chính Chúa trả lời : "Đó là người đói, kẻ khát, là khách lạ, kẻ trần truồng, người đau yếu hoặc ngồi tù", và ĐTC Phanxicô tiếp lời Chúa, thích ứng với hoàn cảnh hôm nay: Đó là "người nghèo bị bỏ rơi, bị loại trừ, người bị hất hủi và kết án, người bị chê trách không sống đúng lề luật, những di dân đi kiếm sống nơi đất khách quê người" ...
Tôi đã và sẽ quan tâm thế nào đối với những "anh em bé nhỏ nhất của Chúa Giêsu ở cạnh mình?" Chúng ta sẽ bị xét xử dựa trên Điều Răn thứ hai cũng giống như Điều Răn thứ nhất. Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương con người.
.........................................................................................................
.........................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 22
Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi.
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên. Sáng danh...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn một Lời Chúa để học thuộc và suy ngẫm trong tuần :
.............................................................................................
• Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 15,22), Thánh Phaolô viết:
"Như mọi người vì liên đới với Ađam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống". Trong cuộc sống, tôi quan tâm và thực hành TÌNH LIÊN ĐỚI với CHÚA KITÔ và với CON NGƯỜI như thế nào? Có vui với người vui, có khóc với người khóc như Chúa chưa? Tại sao?
................................................................................................
................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

(54). Vì Thiên Chúa tiếp tục gieo nhiều hạt giống tốt lành trong gia đình nhân loại chúng ta. Đại dịch gần đây cho phép chúng ta nhận ra và đánh giá cao, một lần nữa, tất cả những người ở quanh chúng ta, giữa cơn sợ hãi, vẫn đã phản ứng bằng cách đặt mạng sống của họ lên tuyến đầu. Chúng ta bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống của chúng ta được đan xen nhau và duy trì bởi những người bình thường, nhưng anh dũng qua nhiều biến cố có tính quyết định trong lịch sử chung của chúng ta: các bác sĩ, y tá, dược sĩ, thủ kho và công nhân siêu thị, nhân viên dọn dẹp, người chăm sóc, công nhân chuyên chở, nam giới và nữ giới làm việc để cung cấp các dịch vụ thiết yếu và an toàn công cộng, các tình nguyện viên, các linh mục và tu sĩ... Họ hiểu rằng không ai được cứu vớt một mình.
(55). Tôi thân mời mọi người bước vào niềm hy vọng đổi mới, vì hy vọng "nói với chúng ta về một điều gì bén rễ sâu trong trái tim mỗi con người, không phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện lịch sử của chúng ta. Hy vọng nói với chúng ta về một cơn khát, một khát vọng, một mong mỏi có được một cuộc sống viên mãn, một khát vọng đạt được những điều to lớn, những điều lấp đầy trái tim và nâng cao tinh thần của chúng ta lên những thực tại cao cả như chân, thiện, mỹ, công bằng và yêu thương... Hy vọng luôn có tính mạnh bạo; nó có thể nhìn xa hơn thuận tiện bản thân, những an toàn và tưởng thưởng nhỏ mọn chuyên giới hạn chân trời của chúng ta, và nó có thể mở lòng chúng ta ra đón nhận các lý tưởng vĩ đại vốn làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp và đáng giá hơn". Vậy chúng ta hãy tiếp tục tiến bước trên các nẻo đường hy vọng.
(trích thông điệp Fratelli Tutti, Tất cả anh em, số 54,55-3.10.2020)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ TƯ CN CN33TN-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXXIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Tin Mừng Chúa Giê-su theo Thánh Lu-ca (Lc 19: 11-28): SINH LỜI NÉN BẠC CHÚA TRAO.

11 Khi dân chúng đang nghe những điều ấy, thì Đức Giê-su lại kể thêm một dụ ngôn, vì Người đang ở gần Giê-ru-sa-lem và vì họ tưởng là triều đại Thiên Chúa sắp xuất hiện đến nơi rồi.12 Vậy Người nói: "Có một người quý tộc kia trẩy đi phương xa lãnh nhận vương quyền, rồi trở về.13 Ông gọi mười người trong các tôi tớ của ông đến, phát cho họ mười nén bạc và nói với họ: "Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến".14 Nhưng đồng bào ông ghét ông, nên họ cử một phái đoàn đến sau ông để nói rằng: "Chúng tôi không muốn ông này làm vua chúng tôi".

15 Sau khi lãnh nhận vương quyền, ông trở về. Bấy giờ ông truyền gọi những đầy tớ ông đã giao bạc cho, để xem mỗi người làm ăn sinh lợi được bao nhiêu.16 Người thứ nhất đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén".17 Ông bảo người ấy: "Khá lắm, hỡi đầy tớ tài giỏi! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ, thì hãy cầm quyền cai trị mười thành".18 Người thứ hai đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đã làm lợi được năm nén".19 Ông cũng bảo người ấy: "Anh cũng vậy, anh hãy cai trị năm thành".

20 Rồi người thứ ba đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đây, tôi đã bọc khăn giữ kỹ.21 Tôi sợ ngài, vì ngài là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo".22 Ông nói: "Hỡi đầy tớ tồi tệ! Tôi cứ lời miệng anh mà xử anh. Anh đã biết tôi là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo.23 Thế sao anh không gửi bạc của tôi vào ngân hàng? Có vậy, khi tôi đến, tôi mới rút ra được cả vốn lẫn lời chứ!"24 Rồi ông bảo những người đứng đó: "Lấy lại nén bạc nó giữ mà đưa cho người đã có mười nén".25 Họ thưa ông: "Thưa ngài, anh ấy có mười nén rồi!"26 -"Tôi nói cho các anh hay: phàm ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái nó đang có cũng sẽ bị lấy đi".

27 "Còn bọn thù địch của tôi kia, những người không muốn tôi làm vua cai trị chúng, thì hãy dẫn chúng lại đây và giết chết trước mặt tôi". 28 Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ

"Sao ngươi không gửi bạc Ta ở ngân hàng". Lời khiển trách của người quý tộc dành cho người đầy tớ lười biếng chính là lời nhắc nhở đầy yêu thương của Chúa dành cho chúng ta trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày. Đừng sao nhãng, hãy cố gắng hết sức để làm sinh lợi những gì Chúa trao phó cho ta.

Nhìn vào bàn tay với năm ngón ngắn dài khác nhau, chúng ta có thể nhận ra nét đẹp của Chúa ban tặng: tuy mỗi ngón khác biệt, thế nhưng chúng là một kiệt tác để tạo nên nét đẹp cho cuộc sống con người. Quả thế, chính sự khác biệt của năm ngón tay tạo nên thế quân bình và nét đẹp cho bàn tay. Nếu mọi ngón tay đều như nhau, cùng dài hay cùng ngắn, chúng ta có thể hình dung ra điều gì đó không quân bình, điều gì đó thừa thãi. Và dĩ nhiên, sự mất quân bình và thừa thãi sẽ làm biến dạng bàn tay.

Cuộc sống con người cũng thế, mỗi chúng ta là một tuyệt tác của Thiên Chúa. Mọi người đều được trân quí và tôn trọng như nhau trước mặt Chúa. Dù chúng ta có là người cao hay thấp, người khỏe mạnh hay yếu đuối, người lanh lợi hay chậm chạp, v.v. những điều ấy không phản ánh giá trị đích thực của con người. Giá trị đích thực của mỗi người chúng ta được nhìn nhận và đánh giá khi mỗi chúng ta biết sống chu toàn trách nhiệm và bổn phận của chính mình. Đó là cách thế làm cho những tài năng mà Chúa ban tặng sinh hiệu quả.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Kenner - một nhà hùng biện - đã từng nói: "hãy thắp lên một que diêm, còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối". Hãy cố gắng làm những điều tốt đẹp cho đời bằng khả năng tương xứng của chính mình đó là cách thế chúng ta đang làm sinh lợi quà tặng đón nhận từ Chúa, để cho chính chúng ta và thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

*CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, chúng con thật hối tiếc vì biết bao lần chúng con không biết làm sinh lời những nén bạc Chúa trao. Chúng con chỉ ngồi thầm trách Chúa, trách số phận mình. Chúng con quên rằng biết bao người họ có hoàn cảnh đáng thương hơn chúng con, nhưng họ vẫn sống tốt. Xin Chúa tha thứ và biến đổi chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU CN32TN-A PDF Print E-mail


Thứ Sáu 13/11/2020 – Thứ Sáu tuần 32 thường niên.

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa: Lc 17, 26-37: SỐNG TỈNH THỨC CHỜ CHÚA ĐẾN

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.

"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại".

Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó".

Suy Niệm 2: CAO HƠN, XA HƠN, MẠNH HƠN

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Cùng thân phận. Cùng điều kiện. Cùng cảnh ngộ. Nhưng kết cục khác nhau. Hai người cùng nằm trên một giường. Hai phụ nữ cùng xay một cối bột. Hai người đàn ông cùng cày cuốc trên ruộng. Nhưng một người được đem đi. Người kia bị bỏ lại. Tại sao? Thưa hơn kém nhau do tầm nhìn cao hơn, xa hơn và do sức lực mạnh hơn.

Bà Lót có tầm nhìn thấp. Nhìn xuống thấp để luyến tiếc của cải đã bị thiêu rụi. Nhìn xuống thấp nên hành động theo xác thịt. Ông No-e có tầm nhìn cao. Nhìn lên Thiên Chúa. Làm theo ý Chúa.

Bà Lót có tầm nhìn gần. Nhìn những gì đã qua. Nhìn những gì trước mắt. Ông No-e, trái lại. Bỏ qua hiện tại để nhắm đến tương lai. Không nhìn bằng đôi mắt phàm trần những gì của trần gian. Nhưng nhìn bằng ánh mắt Thiên Chúa để thấy xa hơn những gì con người phàm tục có thể thấy.

Bà Lót thật yếu đuối. Không thoát khỏi trần gian và dục vọng. Ông No-e thật mạnh mẽ. Nên chiến thắng cả một thế hệ. Để đi vào thánh ý Thiên Chúa. Vì thế bà Lót bị bỏ lại. Ông No-e được đưa đi.

Sách Khôn ngoan gọi những người nhìn thấp và gần là ngu si. Vì họ chỉ dừng lại ở vật chất mà không vươn lên đến Chúa. "Những ai không chịu nhìn nhận Thiên Chúa, tự bản chất là những kẻ ngu si. Từ những vật hữu hình tốt đẹp, chúng không đủ khả năng nhận ra Đấng HIện Hữu, và khi chiêm ngắm bao công trình, chúng cũng không nhận biết Đấng Hoá Công". Họ yếu đuối. Nhưng không thoát khỏi bị trừng phạt vì sai lầm đó. "Họ đã để cho cái vỏ bề ngoài mê hoặc...Tuy nhiên, không vì thế mà chúng được thứ tha"(năm lẻ).

Thư 2 Gio-an khuyên ta hãy tỉnh thức. Đừng bị thế gian và những lý lẽ của nó mê hoặc. Phải vượt qua thế gian để ở lại trong Chúa Ki-tô. Để được ở lại trong Chúa Cha. Đó là phần thưởng cao quí. "Vì có nhiều người mê hoặc đã lan tràn khắp thế gian...Đó là kẻ mê hoặc và là tên Phản Ki-tô. Anh em phải coi chừng để khỏi đánh mất những gì anh em đã làm được, nhưng để lãnh đầy đủ phần thưởng"(năm chẵn).
Đó thực là một cuộc chiến đấu. Đi ngược dòng đời. Ngược với thế gian. Và khó nhất là ngược với chính những dục vọng thấp hèn trong bản thân mình.
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -LECTIO DIVINA CN33TN-A PDF Print E-mail

NĂM PHỤNG VỤ 2020. A

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN
Kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

TIN MỪNG MAT-THÊU 25, 14-30

"HỠI ĐẦY TỚ TÀI GIỎI VÀ TRUNG THÀNH
HÃY VÀO HƯỞNG NIỀM VUI CỦA CHỦ ANH!"

Hát một thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Chúa,
Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng biết hiến dâng mạng sống, để hạt giống đức tin
trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con.
Xin nhận lời các ngài chuyển cầu,
cho chúng con biết noi gương các ngài để lại:
luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Lễ kính các Thánh Tử đạo Việt Nam,24.11)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng Matthêu 25, 14-30
Mọi người đứng lắng nghe.Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn ?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.

1. Chúa Giêsu nói: Ông chủ "cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tùy khả năng riêng mỗi người." (câu 15).
Ông chủ đây là Thiên Chúa. Một yến theo đơn vị đo lường của Vùng Cận Đông cân nặng 34.5 kilô. Một yến bạc là một số tiền khổng lồ. Chúa trao cho mỗi người một đồng vốn rất quý giá: đó là sự sống, với thân xác, trái tim, trí tuệ và tinh thần, với những khả năng và tài năng khác nhau, cũng như những đoàn sủng Chúa Thánh Thần ban cho từng người (xem 1 Côrintô 12,7-11).
Tôi có nhận biết đó là ân huệ hay vốn liếng Chúa trao cho để sinh lợi cho Chúa, mưu ích cho anh chị em không? Hay cho rằng "bàn tay ta làm ra mọi sự" mà vênh vang, tự đắc, độc quyền, chẳng mang nợ ai?
........................................................................................................
........................................................................................................

2. "Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! " (câu 21)
Người đầy tớ tài giỏi và trung thành, như Mẹ Maria, nhận biết "Chúa đã làm cho tôi bao việc kỳ diệu" (x. Luca 1,46-49), khôn ngoan và sáng suốt sinh lợi gấp đôi, góp phần cho cuộc sống của đồng bào và xây dựng Nước Trời.
Cuối cùng, tất cả mọi việc tôi làm cả đời có giúp tôi nên thánh, nên trọn lành để hưởng Niềm Vui của Chúa mình trên trời không? Nếu không, thì công lao khó nhọc ở đời của tôi sẽ đem lại gì?
........................................................................................................
........................................................................................................

3. Ông chủ nói với người đem chôn dấu yến bạc dưới đất:"Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác..." Tên đầy tớ vô dụng, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài" (câu 26.30).
Cái giá của sự làm biếng, vô dụng của cuộc sống xấu xa ở đời là chôn dấu "yến bạc" Chúa giao cho mình, vì ganh tỵ, vô trách nhiệm, đổ lỗi cho ông chủ "hà khắc", tham lam, tàn ác... Hậu quả là mình sẽ bị loại ra chỗ tối tăm, khốn khổ... Hiện nay tôi là người thế nào? đang giống ai?
........................................................................................................
........................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 127

Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người.
Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
bạn quả là lắm phúc nhiều may.
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái;
và bầy con tựa những cây ôliu mơn mởn,
xúm xít tại bàn ăn.
Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.
Xin Chúa từ Xion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
Ước chi trong suốt cả cuộc đời
bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh. Sáng danh...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn một Lời Chúa để học thuộc và suy đi ngẫm
..................................................................................................

• Trong bài đọc 2, trích Thư 1 gởi tín hữu Texalonica ch. 5,5
Thánh Phao lô nói với chúng ta "Tất cả anh em là con cái ánh sáng, con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng luôn tỉnh thức và sống tiết độ".
Năm phụng vụ 2020 sắp kết thúc, hãy nhớ lại cuộc sống đi theo Chúa của tôi: xem xét mình có sống như "con cái ánh sáng" không? Có việc làm nào, suy nghĩ hay tâm tình nào cho thấy mình "thuộc về bóng tối, đang ngủ mê, không tỉnh thức, không tiết độ"?
................................................................................................
................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Giáo Hội tăng trưởng nhờ làm chứng tá, nhờ cầu nguyện, nhờ sự thu hút của Chúa Thánh Thần trong lòng Giáo Hội, chứ không nhờ những sự kiện. Đúng là những sự kiện cũng hữu ích, nhưng sự tăng trưởng đích thực nơi Giáo Hội cần phải sinh hoa trái trong thinh lặng, thầm kín với những việc lành và cử hành Hy Lễ Vượt Qua của Đức Kitô và ngợi khen Thiên Chúa.
Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng sa vào cám dỗ mê hoặc. Chúng ta mong muốn Giáo Hội cần phải trổi vượt hơn, và chúng ta tự hỏi "chúng ta có thể làm gì để Giáo Hội được rạng danh đây?" Và thường thì chúng ta rơi vào một Giáo Hội của những sự kiện chứ không phải một Giáo Hội có khả năng tăng trưởng trong thinh lặng với những việc lành và có khả năng sống kín đáo.
Sống trong thế gian, người ta thường không cưỡng nổi cám dỗ của sự hào nhoáng phô trương, của tinh thần thế gian, của những điều bên ngoài. Chính Chúa Giêsu cũng đã bị sự quyến rũ ... "Ông hãy nhảy xuống từ nóc đền thờ và mọi người sẽ tuốn đến, sẽ nhìn thấy và sẽ tin vào ông." Nhưng Ngài đã chọn cuộc đời rao giảng, cầu nguyện, làm việc lành. Ngài cũng chọn thánh giá và đau khổ.
Giáo Hội lớn lên cùng với máu của các vị tử đạo, của những người nam và người nữ hiến dâng cuộc đời mình. Ngày nay, cũng có rất nhiều người như thế. Điều lạ lùng là: những điều ấy không được biết đến. Thế gian che giấu những điều này. Tinh thần của thế gian không khoan nhượng cho những vị tử đạo.
(trích Bài giảng 15.11.2018)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

---------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ TƯ CN43TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư 11/11/2020 – CN 32 thường niên. – Thánh Máctinô, giám mục. Lễ nhớ. – Biết Tạ Ơn Thiên Chúa.

Lời Chúa: Lc 17, 11-19: NGƯỜI SAMRIA NGOẠI ĐẠO BIẾT TẠ ƠN CHÚA

Khi Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, Người đi qua biên giới Samaria và Galilêa. Khi Người vào một làng kia thì gặp mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng: "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Thấy họ, Người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch.

Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người: Mà người ấy lại là người xứ Samaria. Nhưng Chúa Giêsu phán rằng: "Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại này". Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: "Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi".

Suy Niệm 2: TẠ ƠN CHÚA TRONG MỌI LÚC

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Tạ ơn là một hành vi nhân văn cao đẹp. Phát xuất từ một nhận thức đúng đắn. Nhưng trong đời sống thiêng liêng tạ ơn còn đem đến ơn cứu độ. Nên hành vi tạ ơn còn cao sâu hơn nhiều. Phát xuất từ nhận thức nền tảng. Thiên Chúa là tất cả. Ta không là gì hết. Thiên Chúa có tất cả. Ta không có gì hết.

Sự sống là món quà quí nhất Thiên Chúa ban cho con người. Có sự sống là có tất cả. Không có sự sống là không có gì hết. Hành vi tạ ơn vì thế vừa sâu xa vừa hân hoan vô vàn. Người bệnh phong ngoại đạo nhận thức được ân huệ lớn lao đó. Bệnh phong bị lên án tử. Sống cũng như chết. Được khỏi bệnh là được lại sự sống. Hơn nữa anh lại là người ngoại đạo. Nên hồng ân thật không kể xiết. Vì anh không xứng đáng. Nhưng lại được ơn trọng hậu. Một niềm vui khôn tả dâng lên trong tâm hồn. Anh vội vàng chạy lại tạ ơn. Anh phủ phục vì nhận thức Thiên Chúa mới có quyền ban sự sống. Nhận thức đó đưa anh đến một ân huệ lớn lao hơn. Được làm con Chúa. Được ơn cứu độ.

Được ơn Chúa phải biết tạ ơn. Phải biết sử dụng ơn Chúa xứng đáng. Đó là điều những người quyền thế trên trần gian thường quên lãng. Hay cậy quyền cậy thế. Hay tự cao tự đại. Hay áp bức bất công. Đó thực là thiếu khôn ngoan. Sách Khôn ngoan khuyên họ nên ý thức ân huệ Chúa ban. Chính họ phải tuân giữ luật Chúa. Để biết sử dụng quyền thế cho đúng thánh ý Chúa. Để phục vụ nhân loại. Vì cuối cùng họ sẽ bị xét xử nghiêm nhặt hơn thường dân vì quyền hành đã được trao cho họ. "Vậy, hỡi các bậc vua chúa quan quyền, những lời tôi nói đây, xin gửi tới chư vị để chư vị học biết lẽ khôn ngoan, mà khỏi phải sẩy chân trật bước. Ai sống thánh và tuân giữ luật thánh, thì được kể là bậc thánh nhân" (năm lẻ).

Thánh Phao-lô khuyên chúng ta phải tuân phục thế quyền. Vì đó là quyền Chúa ban. Nhưng trên hết phải tuân phục Thiên Chúa. Thánh nhân tạ ơn Chúa vì ân huệ sự sống thiêng liêng nhờ bí tích Rửa tội. Đó là ân huệ nhưng không. Nhưng lại vô cùng cao quí. Vì ban cho ta sự sống đời đời: "Không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Người thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới" (năm chẵn).


Ý thức hồng ân sự sống. Ý thức sự bất xứng bất toàn. Ý thức tình yêu thương vô cùng và vô vị lợi của Thiên Chúa. Lòng ta sẽ không ngừng dâng lời tạ ơn. Đó là hành vi phải lẽ. Đem lại niềm vui cho cuộc đời. Đem lại ơn cứu độ cho ta.
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 231