mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1257
mod_vvisit_counterHôm Qua8259
mod_vvisit_counterTuần Này28260
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này291544
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17850697

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN15TN-A PDF Print E-mail

Người Gieo Tốt - Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường niên A
Tin Mừng Mt 13: 1-23: GIEO HẠT GIỐNG LÀ LỜI CHÚA

Chúng ta cần ghi nhận là dụ ngôn về người gieo giống không phải là một bài học về nông nghiệp, cũng không không phải là nói chuyện đất đai, nhưng chính là nói về hạt giống và những mảnh đất đón nhận hạt giống.

Qua bài Tin Mừng thánh Matthêu chúng ta vừa nghe,

Chúa Giêsu đã phân chia thành 4 loại đất mà người nông phu gieo hạt giống vào.

Bốn loại đất ấy tiêu biểu cho 4 thái độ của con người trước Lời Chúa :

- Đất vệ đường: những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị qủi dữ cướp đi.

- Đất lẫn sỏi đá: những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không qúi chuộng bao nhiêu. Khi gặp chút gian khó là bỏ cuộc.

- Đất có nhiều gai: những người cũng đón nhận Lời Chúa, nhưng đã để các đam mê của cải xác thịt bao phủ tâm hồn họ. Chúng như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa chết nghẹt.

- Đất tốt: những người nghe Lời Chúa, rồi ghi sâu vào tâm hồn và tích cực đem ra thi hành trong cuộc sống.

Theo Mark Link, để trở thành mảnh đất tốt, có ba bước trong việc lắng nghe Lời Chúa, mỗi bước một tiến hơn :

- Bước thứ nhất là nghe Lời Chúa. Chúng ta có thể gọi đây là bước của trí não.

Bước này bao hàm việc chăm chú lắng nghe, đọc và giải thích Kinh Thánh.

- Bước thứ hai là trân trọng tích giữ Lời Chúa. Bước này có thể được gọi là bước của trái tim, bao hàm việc ghi sâu vào lòng lời ta vừa nghe, và suy nghĩ xem có cách nào áp dụng lời ấy vào cuộc sống và làm sao để lời ấy biến cuộc sống của chúng ta nên tốt đẹp hơn.

Bước thứ hai này không nhất thiết xẩy ra tại nhà thờ. Nó có thể khởi sự tại nhà thờ nhưng thường kéo dài suốt tuần lễ sau khi chúng ta suy gẫm Lời Chúa đã nghe hôm Chúa Nhật.

Bước thứ ba là đem Lời Chúa ra thực hành. Nếu chúng ta gọi bước thư nhất là của "trí não", bước thứ hai là của "trái tim", thì chúng ta có thể gọi bước thứ ba là bước của "linh hồn". Bước này bao hàm tác động lên những gì trí óc chúng ta lãnh nhận và con tim chúng ta tích chứa giữ gìn.

Điều Chúa muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay là: Nước Trời là một quà tặng biếu không cho con người, nhưng cũng là một thực tại được ẩn dấu, bởi vì nhiều người sẽ thất bại, không đón nhận được Nước Trời.

Không phải vì Thiên Chúa hẹp hòi hay không công bằng, không muốn ban tặng Nước Trời cho họ, nhưng chính họ phải tự đánh giá lại chính mình, xem cách sống và những tìm kiếm của mình trong khi theo đuổi những thực tại khác nhau trong đời sống.

Đứng trước quà tặng này, con người cần phải có nhiều cố gắng mới có thể đón nhận. Như những người khôn ngoan biết suy tính, những người môn đệ của Chúa cần phải biết chuẩn bị chính mình, hiểu biết những trở ngại nào làm cho mình không thể đón nhận Nước Trời, hay những trở ngại làm cho hạt giống Nước Trời không thể phát triển nơi chính mình. Những mảnh đất trổ sinh nhiều bông hạt là những người «biết lắng nghe Lời Chúa». Họ được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và lần hồi phát sinh hiệu quả. Hiệu quả phát sinh cũng không phải là đồng đều giống nhau nơi những mảnh đất khác nhau, có nơi thì sinh một trăm, có nơi sáu mươi, có nơi ba mươi.

Thiên Chúa không đòi hỏi mọi mảnh đất đều phải sinh hoa quả gấp trăm mà chỉ quan tâm đến sự phát sinh hoa quả của những mảnh đất khác nhau. Điều quan trọng là sự phát sinh hoa trái của mảnh đất, chứ không phải là số lượng.

Nếu chúng ta là những mảnh đất tốt, chúng ta hãy cám tạ Thiên Chúa và làm cho hạt giống được gấp trăm như trong bài Tin Mừng.

Nếu chúng ta là những mảnh đất xấu thì chúng ta phải biến những mảnh đất xấu thành những mảnh đất có thể cày cấy được.

- Nếu chúng ta là những mảnh đất chai cứng bên vệ đường thì phải nỗ lực biến nó thành những mảnh đất xốp.

- Nếu chúng ta là những mảnh đất có nhiều sỏi đá, thì chúng ta phải biết thu gom sỏi đá lại, tức là phải cất đi những chướng ngại vật như: sự lười biếng, thờ ơ, các thành kiến, khuynh hướng xấu trong tâm hồn.

- Nếu chúng ta là những mảnh đất có nhiều gai góc thì phải làm sạch cỏ rác để hạt giống có thể phát triển, tức là làm cho tâm hồn thanh thỏa, không còn những bồn chồn lo lắng về những sự ở đời như thú vui xác thịt, danh vọng, của cải vật chất, vì những cái đó là những gai góc bóp chết Lời Chúa.

Nếu chúng ta tích cực làm việc như thế, chắc chắn mảnh đất chúng ta sẽ sinh lợi như Lời Chúa nói: hạt được một trăm,hạt được sáu mươi, hạt được ba mươi. Amen

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy
Kính chuyển:
Hồng

-------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SE3LC - THỨ BẢY CN14TN-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy tuần XIV TN, năm A - Lm. Huệ Minh

TIN MỪNG MAT-THÊU 10, 24-33

Ðừng Sợ !

Lời Chúa hôm nay ở trong bối cảnh sứ vụ cứu độ của Chúa Giêsu. Sau khi tuyển chọn các môn đệ, Chúa sai họ đi với định hướng duy nhất là loan báo Nước Trời đã đến gần trong thái độ tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Chúa cũng tiên báo cho họ về những cuộc bách hại họ sẽ phải trải qua như bị nộp, bị thù ghét vì danh Chúa và họ sẽ đồng số phận bị loại bỏ như Chúa. Chúa biết điều đó làm cho các ông rất sợ hãi nên Chúa đã trấn an và khuyến khích: "Đừng sợ!" vì Chúa luôn hiện diện bên họ. Chúa trấn an họ: một khi đã đặt niềm tin vào Chúa, họ sẽ được yêu thương chăm sóc vì mạng sống con người còn quí hơn chim trời và hoa cỏ đồng nội. Qua đó, chúng ta cũng cảm được Chúa Kitô đang khuyến khích chúng ta đừng sợ trước những thách đố khi làm chứng cho Người giữa lòng xã hội hôm nay.

Ta thấy Chúa đã giúp các môn đệ vượt qua sự sợ hãi và ta sẽ nhận ra bí quyết của Chúa chính là phấn chấn các ông tin vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa ở với các ông mọi lúc. Vì Thiên Chúa là Cha yêu thương, luôn quan tâm săn sóc đến các tạo thành của Ngài, ngay cả những sinh vật nhỏ bé như chim sẻ và hoa đồng nội. Đây là một điểm giáo lý quan trọng nên Chúa Giêsu thường nhắc lại với các môn đệ trong những tình huống cụ thể. Như khi các ông hoảng sợ vì biển động, Chúa đã đến trấn an: "Chính Thầy đây đừng sợ!" (Ga 6,20); hoặc trong bài diễn từ sau bữa tiệc ly, Chúa cũng nói với các ông: "Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian." (Ga 16,33).

Nhờ sự phấn khích của Chúa, các ông đã trung thành theo Chúa và sẵn sàng làm chứng cho Chúa đến hơi thở cuối cùng. Mặc dầu đức tin của các ông có bị thử thách khi Chúa đi vào cuộc khổ nạn, nhưng trong chính tình huống đó, Chúa vẫn tỏ cho các ông tình yêu thương xót, cảm thông, tha thứ của Thiên Chúa và tiếp tục tín nhiệm ban sức mạnh Thánh Thần cho các ông và sai các ông đi làm chứng nhân cho Chúa.

"Đừng sợ!", là lời Thiên Chúa đã nói hơn 365 lần trong Thánh Kinh để trấn an dân Chúa trong lịch sử cứu độ; và cũng là lời Chúa Giêsu liên tục củng cố niềm tin cho các môn đệ của Người. Vì thế, là những Kitô hữu trong ơn gọi bước theo sứ mạng của Chúa Giêsu giữa lòng thế giới đầy tràn những biến động hiện nay, chúng ta hãy tin rằng: Chúa Giêsu cũng đang nói với mỗi người chúng ta: Đừng sợ! "Lòng anh em đường xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy." (Ga 14,1). Đây là một lời trấn an rất cần thiết và có sức nâng đỡ tuyệt vời nhất cho thân phận yếu hèn của mỗi người chúng ta.

Khi đăng quang trong ngôi vị giáo hoàng, cả hai Đức Thánh Cha: Gioan Phaolô II và Bênêđitô XVI đều nhận lãnh sứ vụ trong thái độ nương tựa vào lời Chúa: "Đừng sợ!" Vâng, chính niềm xác tín vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Giáo Hội như Đầu nhiệm thể của Người, mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã trở nên một nhân vật xây dựng hòa bình được toàn thế giới mến phục và Đức Bênêđictô XVI mới dám can đảm nhận chức Giáo Hoàng khi đã cao niên. Từ kinh nghiệm này, trong vai trò đại diện cho Chúa Kitô, các ngài lại tiếp tục trấn an các tín hữu: "Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô" (ĐTC GP II), và "Hãy mở rộng ra những cánh cửa cho Chúa Kitô, và các con sẽ tìm thấy sự sống thật." (ĐTC Bênêđictô XVI).

Ta đã thắng thế gian": Biến cố phục sinh đã cho chúng ta thấy một bằng chứng hùng hồn là qua đau khổ và sự chết Đức Giêsu đã đi trước mở đường cho tất cả chúng ta là những kẻ tin theo Người. Niềm hy vọng của chúng ta là những người đang từng ngày chịu những khó khăn đau khổ, bất công, hiểu lầm, chúng ta vững tin rằng lòng thương xót của Chúa luôn tuôn tràn trên chúng ta, Ngài luôn ở bên chúng ta và đồng hành với chúng ta trong mọi cảnh vực của cuộc sống hiện sịnh này.

"Can đảm lên": Chúng ta không bao giờ được tuyệt vọng dẫu đang sống trong đau khổ do bệnh tật, do sự hiểu lầm, hay đang vất vả. Nếu chúng ta phải chiến đấu liên lỉ vì Chúa và vì Tin Mừng thì chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chiến thắng thế gian. Nhờ sức mạnh của đức tin, chúng ta sẽ vượt thắng tất cả dẫu phải trăm chiều khó khăn ở đời này. Chúng ta hãy can đảm lên, đừng sợ.

Vững tin vào Lời Chúa phán cùng với sứ mạng đã đón nhận là hãy đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian, nhất là sự xác tín vào niềm vui Nước Trời sau cuộc sống trần gian, các môn đệ đã không sợ gì nguy khốn, các ngài đã băng rừng, vượt suối và chấp nhận mọi sự đau khổ, ngay cả cái chết để loan báo về Tin Mừng tình thương, chân lý và sự sống cho mọi người, để ai tin và đón nhận thì cũng được hưởng niềm vui, hạnh phúc như mình.

Trong cuộc sống của người Kitô hữu ngày nay, hẳn mỗi người cũng đều cảm thấy khó khăn trong việc sống đạo! Thật thế, hơn bao giờ hết, chúng ta đang phải đối diện với những trào lưu tục hóa trên diện rộng, mọi nơi và mọi lúc. Trào lưu đó có thể là một hệ tư tưởng; có thể vì giá trị đạo đức bị đảo lộn; cũng có thể vì miếng cơm manh áo... mà người ta bắt chúng ta phải tin và hành động theo... Những lúc như thế, Lương Tâm lên tiếng và chúng ta được mời gọi sống những giá trị Tin Mừng ngay trong những thực tại đó. Vẫn biết đây là khó, nhưng hãy cam đảm lên, vì Chúa đã thắng.

"Môn đệ không hơn Thầy, tôi tớ không hơn chủ". Chúa Giêsu đã đi con đường của nghèo khó, thua thiệt, bách hại, thập giá, tha thứ và tha thứ cho đến cùng. Nhưng Chúa Giêsu không chỉ đề ra cho chúng ta một lý tưởng, một con đường để đi theo, Ngài chính là con đường, là sự thật và là sự sống. Chúng ta tin rằng nếu chúng ta kết hiệp với Ngài, chúng ta sẽ được sức mạnh của Ngài để thắng vượt mọi gian nan thử thách. Chúng ta cũng tin rằng bên kia những hao mòn và chết chóc trong thân xác, tâm hồn chúng ta sẽ được mãi mãi kết hiệp với Ngài.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn vào thực tế cuộc sống và tỏ ra thái độ phù hợp với người có lòng tin. Từ chuyện phải vất vả kiếm sống đến chuyện tương lai của con cái và những khó khăn trong việc sống đạo, chúng ta được mời gọi để múc lấy ánh sáng của Tin Mừng và chiếu dọi vào những thực tế ấy. Là người Kitô hữu, tôi phải sống những thực tại ấy thế nào? Lý tưởng của tôi là tìm mọi cách để có nhiều của cải vật chất hay là tìm kiếm Nước Chúa và sự công chính trước?

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG - CN15TN-A PDF Print E-mail

ly hoang
THÁNH CA TIN MỪNG - CN15TN- A: NGƯỜI GIEO GIỐNG
Kính Chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần Vui Vẻ - Bình An. HXLý

Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn "Người gieo giống" để mô tả số phận Lời Chúa được tung ra giữa nhân loại và đem lại kết quả như thế nào: Có hạt rơi xuống bên vệ đường, chim trời ăn mất. Có hạt rơi xuống trên sỏi đá, không đâm rễ được, bị khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, bị chết nghẹt.

Chúa không chú trọng đến phần mất mát đó cho bằng đến sự phát triển mạnh mẽ của hạt giống khi rơi vào phần đất tốt. Nó sẽ nẩy sinh một mùa gặt phong phú, một thành ba mươi, sáu mươi hay một trăm. Vậy thì chúng ta đừng ai nản lòng vì mất mát, thiệt thòi. Người gieo giống cứ thẳng tay tung vãi khắp nơi một cách quảng đại, không dè xẻn. Bên ngoài xem ra như mọi sự chống lại việc triển nở của hạt giống Lời Chúa. Nhưng hãy chờ mùa gặt đến, kết quả sẽ vượt mức tưởng tượng, vì đây là công việc của Thiên Chúa.

Ta thấy người đi gieo đã gieo một cách hào phóng. Nhìn cách gieo của ông ta thấy: ông vốc từng vốc lớn hạt giống và rộng tay vung vãi. Ông gieo không tiếc xót. Ông gieo không tính toán. Ông gieo không loại trừ. Những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ nhận được hạt giống đã đành. Cả đến những mảnh đất sỏi đá, gai góc cũng được hưởng ơn mưa móc. Cả đến lối mòn có bước chân người cũng không bị lãng quên. Người đi gieo không bỏ rơi một mảnh đất nào, một ngõ ngách nào. Ông muốn cho hạt giống được gieo vãi khắp chốn.

Ta thấy người đi gieo đã gieo một cách kiên trì, ông gieo bất kể ngày đêm. Ông gieo bất kể mưa nắng. Ông gieo bất kể những thất bại. Đợt gieo giống đầu tiên đã thất bại vì chim chóc tha đi, ông liền gieo tiếp đợt hai. Bị sỏi đá nắng hạn, cây lúa mất mùa, ông lại đi gieo tiếp đợt thứ ba. Bị gai góc bóp nghẹt, cây lúa bị lụi tàn, ông vẫn không nản, cứ gieo đợt thứ tư. Ông đúng là người đi gieo hạt không biết mỏi mệt.

Khi gieo, người đi gieo đã gieo trong niềm hy vọng. Niềm hy vọng của ông thật lớn lao. Chính với niềm hy vọng ấy, ông đã dám đầu tư tất cả tiền bạc, sức khỏe, thời giờ vào việc gieo hạt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn, đứng vững trước những thất bại. Vì hy vọng, ông gieo cả trên lối đi, trên đá sỏi, trong cỏ gai. Ông tin rằng có gieo thì có gặt. Chính niềm hy vọng ấy đã giúp ông kiên trì và sau cùng đi đến thành công.

Và trên hết, ta nhận ra rằng người đi gieo đã gieo trong tình thương yêu. Tình thương yêu của ông dạt dào lắm. Nên ông đã không ngại hao tốn tiền của, tâm trí, sức lực. Tình thương ấy bao la lắm. Nên ông động lòng thương đến cả những mảnh đất chai cứng, đá sỏi, gai góc. Tình yêu thương ấy mãnh liệt lắm. Nên ông mong sẽ cảm hoá được cả gai góc, sỏi đá, biến chúng thành đất màu mỡ phì nhiêu. Ông đã có thể chỉ chọn đất tốt mà gieo. Nhưng tình thương yêu mãnh liệt không cho phép ông làm thế. Vì ông không muốn loại trừ những miền đất chai cứng chứa đầy sỏi đá, cỏ gai.

Thiên Chúa dùng mọi tình huống để thức tỉnh chúng ta lắng nghe và sống lời Ngài. Dụ ngôn về người gieo giống hôm nay cần được chúng ta dành nhiều thời gian trong ngày sống để suy niệm nhiều hơn, để lĩnh hội các ý nghĩa mà chính Chúa đã giải nghĩa có các môn đệ.

Thiên Chúa vẫn đến viếng thăm ta qua các biến cố lớn nhỏ, vui buồn, nhưng rất nhiều khi hay là hầu hết nhiều khi, hầu hết mỗi lần Chúa đến thăm để nói với ta một điều gì đó, mạc khải cho chúng ta một điều gì đó thì ta lại vắng mặt, chúng ta lại lo ra. Nhiều lần ta được tiếp xúc với Lời Chúa nhưng ta lại lơ là không màng chi đến Lời Chúa. Hãy trở thành một mảnh đất tốt để hạt giống được gieo xuống sinh nhiều hoa trái.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
ThanhCa TinMung CN15 TNA.mp3
11.7MB

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CN15TN-A PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN
ANH EM HÃY NGHE
DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIỐNG
Tin Mừng Matthêu 13,18
Hát 1 thánh ca khai mạc
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Chúa,
Chúa cho kẻ lầm lạc thấy ánh sáng chân lý của Chúa,
để họ được trở về nẻo chính đường ngay;
xin ban cho những người xưng mình là Kitô hữu,
biết tránh mọi điều bất xứng,
và theo đuổi những gì thích hợp với danh nghĩa của mình.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Lời nguyện Tuần 15 TN)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng theo T. Mátthêu 13, 1-9.18-23.
Mọi người đứng lắng nghe.
Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn ?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Đức Giêsu nói : “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống: Ai nghe lời rao giảng Nước Trời”. (câu 18-19).
Được Chúa Cha sai đến loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đến rao giảng Nước Trời "Triều đại Thiên Chúa đã đến gần" (Mc 1,15).
Tôi đến với Chúa Giêsu có phải để lắng nghe Ngài nói cho biết về Thiên Chúa hiện diện và hành động như thế nào ở đời này không? Tôi có quan tâm đến tình thương, sự bình an và hạnh phúc Thiên Chúa muốn ban cho mình không? Hay tôi vẫn chỉ mãi ham mê chuyện đời, lo làm ăn, kiếm tiền, vui chơi ?
..........................................................................................................
...........................................................................................................
2. Những “kẻ được gieo...”
Khi giải thích dụ ngôn, Chúa nói đến 4 loại người nhận được hạt giống khác nhau:
1)."Kẻ được gieo bên vệ đường không hiểu lời rao giảng Nước Trời, và bị quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo" (câu 19)
2). "Kẻ được gieo trên nơi sỏi đá là kẻ nghe Lời liền vui vẻ đón nhận, nhưng không đâm rễ sâu" (câu 20-21)
3). "Kẻ được gieo vào bụi gai là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt Lời" (câu 22)
4). "Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu" (câu 23)
Nhìn lại bản thân, tôi nhận thấy mình giống với ai nhất? Kết quả là thế nào trong tâm hồn và cuộc sống của tôi?Tại sao?
..........................................................................................................
...........................................................................................................
3. Chúa Giêsu nói “Ai có tai thì nghe" (câu 9).
Điều quan trọng Chúa Giêsu nhấn mạnh ở đây là tai biết lắng nghe. Sự hiểu biết lời và nghe theo lời chỉ có được khi người ta lắng nghe, không chỉ với hai tai, mà còn với cả tâm hồn và trí khôn, trong sự thinh lặng bề ngoài và bề trong?
Còn tôi lắng nghe Lời Chúa như thế nào? Tôi nhận được hoa trái nào khi nghe Lời Chúa trong thánh lễ, hay khi thực hành Lectio divina?
..........................................................................................................
...........................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết thúc.
Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,
chúng con tin rằng: những đau khổ chúng con chịu bây giờ
sánh sao được với vinh quang mà Chúa sẽ mặc khải nơi chúng con.
Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ
ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người.
Thật vậy, chúng con biết rằng :
cho đến bây giờ, muôn loài thọ tạo cũng rên siết trong lòng:
chúng con đã lãnh nhận Thần Khí như ân huệ mở đầu,
nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con,
nghĩa là cứu chuộc thân xác chúng con nữa.
Tạ ơn Chúa. (theo Bài đọc 2 Rôma 8,18…23)
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.
...........................................................................................
• Xem xét lại cách mình thực hành Lectio Divina
Cho tới nay, tôi thực hành Lectio Divina như thế nào?.
(1) Tôi có đọc Lời Chúa với với mục đích lắng nghe và tâm sự với Chúa về cuộc sống mình dựa trên lời được chiêm nghiệm không?
........................................................................................................
(2) Tôi có đọc bản văn, to – rõ – chậm và nhiều lần, theo hướng dẫn, để lắng nghe điều Chúa nói trong lòng không?
……………………………………………………………………
(3) Tôi suy xét cách mình cần đón nhận Lời Chúa như thế nào, để Lời Chúa không bị bóp ngẹt bởi mối lo lắng làm ăn, vui chơi, giải trí hay làm biếng cầu nguyện chăng? Cần thay đổi điều gì?
..........................................................................................................
...........................................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Hãy để ân sủng của bí tích Rửa Tội của anh chị em sinh hoa trái trên con đường nên thánh. Hãy để mọi thứ được mở ra cho Thiên Chúa; hướng về Ngài trong mọi tình huống.
Đừng lo sợ, vì quyền năng của Chúa Thánh Thần cho phép anh chị em làm điều này, và cuối cùng, sự thánh thiện là hoa trái của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của anh chị em (x. Ga 5: 22-23).
Khi anh chị em cảm thấy bị cám dỗ ở lỳ trong sự yếu đuối của mình, thì hãy ngước mắt nhìn lên Đức Kitô chịu đóng đinh và thưa: “Lạy Chúa, con là một kẻ tội lỗi đáng thương, nhưng Chúa có thể làm phép lạ để làm cho con tốt hơn một chút”.
Trong Hội Thánh, tuy thánh thiện, nhưng bao gồm những người tội lỗi, anh chị em sẽ tìm thấy mọi điều anh chị em cần để lớn lên theo hướng thánh thiện.
Chúa đã ban cho Hội Thánh các món quà Thánh Kinh, các bí tích, các nơi thánh, các cộng đoàn sống động, chứng từ của các thánh và vẻ đẹp đa diện, bắt nguồn từ tình yêu của Thiên Chúa, “như một cô dâu trang điểm với đồ trang sức” (Is 61:10).
(trích Tông Huấn "Gaudete Et Exsultate" Vui mừng và Hân hoan, số 15)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

--------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN14TN-A PDF Print E-mail

Suy niệm Lời Chúa, ngày 9.7.2020
Thứ Năm tuần XIV, TN - năm A

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Mt 10, 7-15
SỐNG SỨ MẠNG LOAN BÁO NƯỚC TRỜI

"Nước Trời đã đến gần" (c.7) là sứ điệp quan trọng Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại. Nước Trời còn được biểu hiện nơi chính con người Chúa Giêsu, vì Ngài là hiện thân của Chúa Cha, đến trần gian để minh chứng tình yêu Cha dành cho nhân loại. Vâng, sứ điệp ấy đã được Chúa Giêsu thông truyền lại cho các môn đệ, để các ngài tiếp nối công trình cứu độ của Ngài nơi trần gian qua Giáo hội.

Chúa Giêsu đưa ra cho các môn đệ một số chỉ thị cụ thể liên quan đến việc thi hành sứ mệnh đã lãnh nhận. Trước hết, về chính việc rao giảng Tin Mừng: Hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa đã đến gần. Hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong cùi được khỏi bệnh và khử trừ ma quỉ. Vì là người được Chúa ủy thác, nên phải thi hành đúng chỉ thị của Ngài: rao giảng Nước Trời, cứu vớt những người nghèo khổ, bị bỏ rơi bên lề xã hội.

Khi được chuyển trao sứ điệp quan trọng này, các môn đệ cũng được Chúa Giêsu ban cho những năng quyền để khắc phục sự dữ (c.8), đồng thời Ngài cũng đòi hỏi người môn đệ phải thật nghèo khó, thanh thoát (c. 9-11), để hết mình phục vụ Nước Trời (c.12-13). "Nước Trời đã đến gần" còn là sứ điệp quan trọng cho con người thời đại hôm nay không? Khi mà trong thực tế, nhiều người như cảm thấy Thiên Chúa rất xa lạ, mơ hồ đối với họ, vì những cảm thức duy thực dụng đã lún sâu trong tâm khảm của họ.

Đứng trước thảm trạng đau buồn ấy, người môn đệ Chúa Giêsu phải làm gì để "Nước Trời" thực sự được hiện diện giữa trần gian hôm nay! Phải chăng đây là sứ mệnh quan trọng và cấp bách, đang hối thúc mỗi chúng ta hãy can đảm mạnh dạn lên đường, để tung gieo Tin Mừng Nước Trời cho mọi người. Dẫu có những khó khăn và thử thách đang chờ đón phía trước, nhưng chúng ta hãy vững tin vào quyền năng Chúa Giêsu, Ngài luôn đồng hành bên chúng ta để thi thố những việc kỳ diệu cho vinh danh Ngài. Điều quan trọng là mỗi chúng ta hãy ý thức "chúng ta đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy" (c.8b).

Con người hôm nay đang dần giàu lên về nhiều mặt: vật chất, sự hiểu biết, sự hưởng thụ, danh vọng . . . nhưng lại vô cùng nghèo về tình yêu, sự thật và công lý. Thế nên, từ sâu thẳm nội tâm, con người vẫn thật sự khao khát một chiều kích tâm linh đích thực, có thể lấp đầy sự trống vắng của cõi lòng họ. Thế nhưng, người môn đệ Đức Kitô không chỉ giới thiệu về Nước Trời bằng những chân lý mặc khải, nhưng chính một nếp sống đơn sơ, nghèo khó, thanh thoát của người môn đệ sẽ có sức thuyết phục rất mạnh mẽ, vì con người hôm nay "cần chứng nhân hơn thầy dạy".

Chúa Giêsu không những ủy thác việc rao giảng Tin Mừng cho các môn đệ, Ngài còn muốn đời sống các ông phù hợp với lời giảng dạy. Nội dung cốt yếu của sứ điệp không do quyết định tự do hoặc sáng kiến của người rao giảng, mà là do chính Chúa Giêsu ấn định, đó là Nước Trời. Người được sai đi với tư cách là thừa tác viên phải thi hành đúng như Chúa đã truyền. Ngài mời gọi họ dấn thân sống đầy đủ mỗi ngày lý tưởng truyền giáo và lý tưởng của người môn đệ.

Ðiều quan trọng phải nhớ là hành trang của nhà truyền giáo khi theo Chúa Giêsu là lời của Ngài và đời sống nghèo khó của Ngài. Tất cả những sự khác phải được coi là dư thừa, nhiều khi còn là ngăn trở cho việc truyền giáo. Kinh nghiệm cho thấy rằng những ai dấn thân sống nghèo khó và hy sinh cho người khác, sẽ được Chúa cho lại gấp trăm.

Chúng ta ngày hôm nay, cũng là nhưng môn đệ của Chúa, với trọng trách là đem Tin Mừng Chúa đến cho mọi người. Chúng ta đã nhận được biết bao ơn lành từ nơi Thiên Chúa; như sức khỏe, tài năng, trí tuệ, của cải... Nhất là chúng ta đã được diễm phúc biết Chúa là Đấng tạo dựng nên mình. Ngài cũng là người Cha nhân từ đã yêu thương nhân loại và đã cho Con Một Ngài xuống thế cứu chuộc loài người chúng ta. Do vậy chúng ta phải có bổn phận giới thiệu Chúa đến với mọi người sống chung quanh, đó là một đòi hỏi rất cần thiết và quan trọng mà Chúa Giê-su muốn chúng ta phải thi hành.

Chỉ khi chúng ta cố gắng sống một đời sống thực thi những điều Chúa Giêsu đã truyền dạy, thì chúng ta mới có thể trở thành những chứng nhân đem Chúa đến cho mọi người được. Nói thì có vẻ dễ, song sống lời Chúa thật khó, Thế nên chúng ta phải biết sống kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su qua việc cầu nguyện và năng rước Ngài vào trong tâm hồn, để nhờ đó Chúa sẽ giúp sức cho chúng ta hoàn thành được sứ mạng quan trọng này.

Nước Trời là chính Chúa, Chúa đã đến gần, sát ngay bên. Nhưng còn tùy thuộc vào lòng con người, có mở lòng đón nhận hay không. Việc rao giảng không phải chỉ bằng lời, nhưng bằng đời sống. Một đời sống đạo hạnh, yêu thương tha nhân, luôn đem niềm vui và hy vọng đến cho người khác, là phản chiếu một tâm hồn luôn có Chúa ở cùng. Nước Trời hiện diện ngay giữa thế trần và trong tâm hồn có Chúa ở cùng.

Chúa cũng gọi và sai mỗi người chúng ta ra đi như thế. Chúa muốn chúng ta phải mang hết sức lực, của cải, tài năng, và tất cả những hồng ân Ngài đã ban vào thế gian để chữa lành bệnh tật, hồi sinh kẻ chết và nhất là xua đuổi tà thần. Bệnh tật và sự chết ở đây là bệnh tật và sự chết phần hồn. Hiện nay tà thần đang mơn mởn khắp nơi mà ít người nhận ra chúng. Chúng chẳng cần cám dỗ ai cả vì đang có không biết bao nhiêu người tình nguyện phục vụ chúng. Không những chỉ những người trần thế, mà cả những người cứ tưởng rằng mình là con cái Thiên Chúa nên rất bình than, vô tư, không nghĩ gì đến những cạm bẫy mà ma quỷ đang rình rập chờ sẵn, cũng chẳng biết nghĩ hay làm việc gì đó cho những người đang sống chung quanh mình. Chỉ có những người biết cho đi cách nhưng không mới thật sự là môn đệ của Chúa.

Mẫu gương thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một khuôn mẫu cho chúng ta noi theo bắt chước. Tuy rằng ở trong một tu viện kín, nhưng nhờ vào lòng tin yêu Chúa Giê-su một cách thiết tha, kết hợp với những hy sinh hãm mình cho dù rất bé nhỏ, như lau nhà , rửa chén... Nhưng thánh nhân đã làm vì lòng kính mến Chúa có ý cầu nguyện cho công việc truyền giáo chính vì thế mà Chúa đã mở lòng cho nhiều người được biết Chúa và gia nhập Hội Thánh!

Ngày nay Chúa cũng sai chúng ta đi vào cuộc sống với tư cách người Kitô hữu. Đôi khi chúng ta còn phân vân, ngại ngùng vì sợ khó, sợ khổ, bởi vì hành trang Chúa cho mang theo chỉ là hai bàn tay trắng. Nhưng chúng ta cần tin tưởng, phó thác tuyệt đối vào quyền năng của Chúa. Và nếu khi ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng lúc trở về lại nặng trĩu với hoa trái thành công, chúng ta cũng đừng tự mãn kể công, vì tất cả đều là ân huệ Chúa ban. Ngay cả khi ra đi với hai bàn tay trắng và khi trở về cũng vẫn với bàn tay không, chúng ta cũng không nên mặc cảm buồn sầu, nhưng vẫn phó thác tất cả nơi Chúa. Điều chúng ta cần phải quan tâm là: thực hiện điều Chúa muốn với tất cả tấm lòng nhiệt tình yêu mến.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 226