mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2018
mod_vvisit_counterHôm Qua5408
mod_vvisit_counterTuần Này25610
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này19189
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16651329

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN1MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

THỨ NĂM TUẦN I MÙA CHAY NĂM A

KIÊN TRÌ CẦU NGUYỆN

THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA: Mt 7:7-12
Tình thương của Thiên Chúa, tình thương đó được thể hiện như một tấm lòng của người cha độ lượng luôn lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con cái mình. Chúng ta cần có một niềm tin kiên vững vào tình thương của Thiên Chúa, tin rằng Người luôn nhận lời chúng ta kêu cầu. Trọng tâm Lời Chúa hôm nay chúng ta suy niệm có hai ý.

Lời Chúa Giêsu hứa với chúng ta: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho" (Mt 7, 7). Chúa Giêsu dạy chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện, và khi cầu nguyện hãy đặt trót niềm tín thác vào tình thương của Thiên Chúa, và cầu xin với lòng thành trong thánh ý Chúa, để làm sáng danh Chúa và đem lại ơn ích thiêng liêng cho ta, chứ không phải theo ý con người của ta.

Như mẫu gương của hoàng hậu Ette trong bài Cựu ước (Et 4, 17 - 17t), trích lời cầu nguyện của bà. Hoàn cảnh lúc đó, dân Do thái đang sống trong kiếp lưu đầy bên Babylon. Tướng Aman không thương dân Do Thái nên xúi giục Vua Babylon ra chiếu chỉ tàn sát người Do-thái trong khắp đế quốc. Khi đó người ta nghĩ không ai ngoài Hoàng hậu Ette bà có thể cứu họ, Ette là người Do-thái nhưng được làm hoàng hậu trong cung điện.

Tuy là hoàng hậu nhưng bà thấy công việc của đất nước quá khó khăn vượt sức của bà, bà đã khắc khoải âu lo đến chết được nên bà liền đến nương ẩn bên Chúa (Et 4, 17k) kêu xin Người cứu giúp. Bà cầu nguyện ngày đêm cùng Thiên Chúa: "Lạy Chúa, con chẳng còn ai cứu giúp ngoại trừ Ngài" (Et 4, 17l). Lời cầu xin của bà đã được Thiên Chúa nhận lời, dẫu giữa ngàn gian nan đau khổ, Thiên Chúa luôn ở bên để phù trợ "Lạy Chúa, ngày chúng con gặp gian truân cùng khốn, xin nhớ đến chúng con mà chứng tỏ quyền năng của Ngài" (Et 4, 17k).

Những lời cầu xin của hoàng hậu Ette, đã tin vào quyền năng của Chúa, chính trong sự kiên trì trong cầu xin đã giúp cho hoàng hậu kiên vững trong đức tin, nhất là khi chúng ta gặp thử thách, gian truân chúng ta cầu xin Chúa với tất cả lòng thành, và tin tưởng phó thác trọn vẹn nơi Chúa, Người không để cho ai cầu xin Ngài phải về không bao giờ. Thiên Chúa nhân lành Người không ban điều gì có hại cho ai, điển hình như phần Lời Chúa trong bài đọc Cựu ước này.

Chính nhờ hoàng hậu Ette bà đã có tấm lòng vững tin vào Chúa, trong đời sống bà đã kiên trì cầu nguyện ngày đêm xin Chúa cứu người Do - thái và Thiên Chúa đã nhậm lời, kết quả là tình thế đảo ngược lại hoàn toàn, vua đã rút lại chiếu chỉ, dân Do Thái không bị tàn sát, ngược lại tướng Aman người muốn hại dân Do -thái thì lại bị giết trên chính cột hành hình mà chính ông dựng nên để giết người Do Thái, thật đúng như Lời Chúa trong thư Thánh Phalô: "Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát" (Gl 6, 8).

Thiên Chúa là tình yêu, Người luôn thương yêu tất cả mọi người, Người cho mưa rơi xuống trên người hạnh phúc cũng như người bất hạnh. Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người không loại trừ ai, nên Người dạy chúng ta hãy theo gương của Ngài mà sống đức bái ái yêu thương với anh chị em mình, và cầu mong điều tốt lành cho nhau. Giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu dạy chúng ta đòi hỏi sự công bằng là trên hết, vì khi ta đối xử với tha nhân thế nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đối xử lại với ta như vậy "Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em và còn hơn nữa" (Mc 4, 21).

Chúa Giêsu khẳng định: xin sẽ được cho, tìm thì sẽ thấy, gõ sẽ được mở. Thiên Chúa luôn luôn đáp trả mong đợi của con người, nhưng không nhất thiết Ngài phải cho con người đúng điều nó muốn, vào đúng lúc và theo đúng cách con người muốn. Con người phải tập đào sâu và thanh luyện ao ước của mình, tập uốn ý mình theo ý của Thiên Chúa. Rồi cuối cùng, con người cũng thấy mình được cho, được thấy, được mở. Ai kiên trì cầu xin đều thấy mình dần dần được biến đổi.

Chúa Giêsu đã nói rất rõ rằng khi chúng ta cầu xin thì chúng ta sẽ nhận được. Khi chúng ta tìm kiếm, chúng ta sẽ tìm thấy. Và khi chúng ta gõ cửa, cửa sẽ được mở ra cho chúng ta. Nhưng đó có phải là những kinh nghiệm của chúng ta không? Đôi khi, chúng ta có thể cầu xin và nài xin, nhưng dường như lời cầu nguyện của chúng ta không được đáp lời, ít nhất là theo cách chúng ta muốn có được sự trả lời. Cho nên Chúa Giêsu có ý gì khi Ngài nói "hãy xin... hãy tìm ... hãy gõ" và chúng ta sẽ nhận được?

Mấu chốt cho việc hiểu được sự khích lệ này từ Chúa Giêsu là, như lời Kinh Thánh nói ở trên, qua lời cầu nguyện của chúng ta Thiên Chúa sẽ ban những điều tốt đẹp cho những ai cầu xin. Ngài không hứa ban bất cứ điều gì khi chúng ta cầu xin; đúng hơn, Ngài hứa rằng điều gì thật sự tốt cho ơn cứu độ đời đời của chúng ta.

Thiên Chúa nhân lành khôn ngoan và thượng trí. Người không ban điều gì có hại cho ai, có những lúc với tính xác thịt yếu đuối chúng ta đã cầu xin Chúa cho xảy ra những chuyện không được may mắn, hay những tai họa hoặc những sự rủi ro cho những người chúng ta không mấy thiện cảm, hay đã làm hại ta với mục đích báo thù. thì Thiên Chúa dạy ta hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những người hại ta. Thiên Chúa không bao giờ lại ban những điều mà chúng ta cầu xin trái ngược lại đức thương yêu. "Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?" (Mt 7, 11).

Thiên Chúa là Cha nhân hậu, chỉ ban cho con cái Ngài những điều tốt. Nhưng đâu là điều tốt thật sự? Đối với ta, đó là giàu sang, sống lâu, danh tiếng, thành công hay mạnh khỏe. Đối với Chúa, không hẳn luôn là như vậy. Điều Ngài thấy là tốt, đôi khi ta coi là hòn đá hay con rắn. Và ngược lại, điều ta coi là tốt bây giờ thật ra là điều nguy hại mai sau. Với cái nhìn của người cha, Thiên Chúa biết ta thực sự cần gì. Hãy phó thác chuyện đời mình cho tình yêu quyền năng của Ngài, dù khi còn sống ở đời này, ta không hiểu hết được tại sao.

Xin, tìm, gõ trong Tin Mừng hôm nay được Chúa Giêsu trình bày như một công thức, một tiến trình với từng bước để vào Nước Thiên Đàng. Thiên Chúa luôn mời gọi mỗi người chúng ta hãy xin, hãy tìm, hãy gõ như Đức Giêsu đã dạy. Ngài luôn ở đó để chờ, để lắng nghe lời cầu xin và Ngài đảm bảo tất cả những gì chúng ta cầu xin sẽ được nhậm lời: "hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho." (Mt 7:8)

 

Ta hãy suy ngẫm về cách chúng ta cầu nguyện. TÔI cố gắng thay đổi lời cầu nguyện để tìm kiếm những điều tốt đẹp mà Chúa muốn Chúa ban cho. Lúc đầu có thể khó tách ra khỏi ý muốn, nhưng sau cùng, TÔI sẽ được Chúa chúc phúc với nhiều điều tốt lành từ nơi Ngài.

Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -CHI TRAN- THỨ BA CN1MC-A PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

5 phút Lời Chúa - 03/03/20 THỨ BA TUẦN 1 MC


Mt 6,7-15

CHƯỚC CÁM DỖ

"Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ." (Mt 6,13)

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Dù muốn dù không con người thường xuyên đối diện với chước cám dỗ. Chước cám dỗ có thể xuất phát từ bên trong như những khuynh hướng, những bản năng hạ đẳng. Chúng thường liên kết với những nhu cầu thiết yếu của con người như ăn uống, tính dục, tình cảm...

Chúng tự bản chất không xấu, nhưng có thể làm cho con người ra xấu khi người ta chiều theo nó để tìm khoái lạc thay cho phục vụ sự sống của mình. Chước cám dỗ cũng có thể xuất phát từ bên ngoài như những thế lực thù nghịch với Thiên Chúa gây nên. Chúng luôn luôn rình rập, lôi kéo ta.

Những cám dỗ từ bên ngoài này ngày nay tràn lan trong cuộc sống, chúng trà trộn trong những phương tiện và kỹ thuật hiện đại như Internet, điện thoại, tiện nghi vật chất, giải trí... Những cám dỗ này là những bộ mặt của thần dữ hay ma quỷ.

Mời Bạn CHIA SẺ: Không ai "lấy trứng chọi đá" để cho biết trứng cứng cỡ nào; không ai thò tay vào lửa cho biết tay mình chịu được nóng cỡ nào. Tương tự như vậy, không ai lao mình vào chước cám dỗ để thử cho biết mình cứng cáp, mạnh mẽ cỡ nào.

Khôn ngoan là cầu xin cho khỏi sa vào chước cám dỗ thì đồng thời hãy tránh gieo mình vào thử thách! Hãy nhớ đến thân phận yếu hèn của mình.

Sống Lời Chúa: Tạ ơn Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta lời nguyện đẹp lòng Chúa Cha nhất là chính Kinh Lạy Cha.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con cầu nguyện và Chúa cũng muốn chúng con sống điều chúng con cầu xin. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT, chúng con LUÔN tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương luôn ban cho chúng con mọi điều cần thiết trước khi chúng con cầu xin. Amen.
gpcantho

-------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - NGÀY 02-3-2020 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

5 PHÚT LỜI CHÚA

02/03/20 THỨ HAI TUẦN 1 MC


THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA: Mt 25,31-46

SỐNG VỚI CHÚA QUA THA NHÂN

"Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." (Mt 25,40)

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Không ai sống mãi ở đời này, mà sẽ có ngày mọi người đều phải chết. Nhưng đó chưa phải là chấm hết. Bên kia cánh cửa sự chết là cuộc sống đời sau. Vấn đề là mọi người đều phải ra trước toà phán xét của Chúa, và tiêu chuẩn để Chúa thẩm xét công hay tội chính là mỗi người có sống yêu thương đối với anh chị em mình ở đời này hay không.

Điều này quan trọng thiết yếu đến độ Chúa coi cách mỗi người đối xử với tha nhân là đối xử với chính Chúa. Ngài đồng hóa với những người nghèo khổ bất hạnh để mỗi người thực thi tình bác ái yêu thương, ủi an, thăm viếng. Vì không ai nói mình yêu mến Chúa mà lại bỏ qua việc thực thi lòng bác ái yêu thương đối với anh chị em mình được.

Mời Bạn CHIA SẺ: Có thể nhiều lần bạn đã vô cảm hay không quan tâm đến những anh chị em cùng khổ, già nua, bệnh tật, gặp tai ương hoạn nạn... vì sợ liên lụy phiền phức đến mình. Nếu bạn nhận ra họ chính là anh chị em cùng một Cha và là hiện thân của Chúa thì bạn sẽ đối xử với họ cách tốt đẹp hơn. Mùa Chay là thời gian thuận tiện Chúa mời gọi bạn nhìn lại những thiếu sót đối với anh chị em mình, hầu quảng đại cho đi cách vô vị lợi như chính Chúa đã nêu gương.

Sống Lời Chúa: Kết hiệp với Chúa trong cầu nguyện để có thêm tình yêu và sức mạnh thực thi tình bác ái đối với tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhận ra Chúa nơi những người anh chị em bất hạnh, để thực thi tình bác ái yêu thương như chính Chúa đã yêu thương con. Amen.
gpcantho

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ HAI CN1MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

02/03 – Thứ hai tuần 1 Mùa Chay.

"Những gì cac ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta".

Bữa tiệc Lời Chúa: Mt 25, 31-46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: "Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta".

Khi ấy người lành đáp lại rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?"

Vua đáp lại: "Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta".

"Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: "Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!"

Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?"

Khi ấy Người đáp lại: "Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta". Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu".

SỐNG VÀ CHIA SẺ : Thiên đàng của bác ái.

Một đêm trăng nọ, nhìn qua cửa sổ, một tu sĩ già bỗng nhìn thấy một thiên thần đang ngồi viết trên một cuốn sách vàng. Lòng tràn ngập hân hoan, vị tu sĩ rón rén đến gần và lên tiếng hỏi:

- Ngài đang viết gì trong quyển sách này thế?

Thiên thần trả lời:

- Ta đang ghi danh những ai yêu mến Thiên Chúa.

Vừa lo lắng, vừa hồi hộp, vị tu sĩ mới hỏi xem tên của mình có trong sách không.

Thiên thần giở từng trang, chăm chú đọc từng hàng, nhưng không thấy tên ông.

Thế nhưng điều đó không làm vị tu sĩ thất vọng, ông nói với thiên thần:

- Xin Ngài vui lòng ghi tên tôi như một thầy dòng lúc nào cũng yêu mến tha nhân.

Thiên thần chiều ý ông, thế là tên ông được ghi vào sổ vàng.

Tối hôm sau, thiên thần lại hiện ra và mở quyển sổ vàng cho vị tu sĩ xem, lần này ông thấy tên mình dẫn đầu danh sách những người yêu Chúa.

Sau khi vị tu sĩ gia qua đời, xem lại nhật ký của ông, người ta thấy dòng chữ đầu tiên trong nhật ký chính là câu trích dẫn thư 1 Ga 4,20: "Nếu ai nói mình yêu mến Chúa mà lại ghét anh em mình, thì đó là kẻ nói dối, vì kẻ không yêu mến người anh em nó thấy đó, tất không thể yêu mến Thiên Chúa mà nó không thấy". Tiếp theo lời trích dẫn vị tu sĩ ghi chú: "Tôi đi tìm kiếm linh hồn tôi, nhưng tôi không thấy; tôi đi tìm Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa vượt thoát khỏi tôi; tôi đi tìm người anh em, tôi đã gặp được Thiên Chúa và linh hồn tôi".

Từ khởi đầu, dường như Thiên Chúa đã muốn tạo dựng cho con người một thiên đàng vĩnh cửu trên trần gian này. Trong cơn gió nhẹ của mỗi buổi chiều tà, Thiên Chúa đến truyện vãn với con người, đó là hình ảnh một hạnh phúc vô biên mà con người có thể hưởng nếu ngay từ trần gian này. Thế nhưng khi con người chối từ mối liên lạc với Thiên Chúa và chối bỏ chính mình, con người cũng đánh mât hạnh phúc ấy. Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để tái lập thiên đàng tại thế ấy cho con người, Ngài nói với con người rằng con người sẽ có được thiên đàng ấy khi nó biết xây dựng sự hài hoà với Thiên Chúa và với con người. Và vì Thiên Chúa tự đồng hoá với con người, nên chính trong sự hài hoà với tha nhân, con người gặp gỡ Thiên Chúa và tìm lại được thiên đàng đã mất.

Có biết bao ý thức hệ và triết thuyết hứa hẹn cho con người một thiên đàng tại thế, nhưng thứ thiên đàng ấy đã khong bao giờ đền, mà thay vào đó chỉ là hoả ngục của hận thù và chết chóc mà thôi. Làm sao có thể xây dựng được thiên đàng khi người ta chối bỏ hay chà đạp tha nhân, làm sao có thiên đàng khi người ta lấy hận thù làm men cho xã hội. Ở đâu có Thiên Chúa, ở đó là thiên đàng, nhưng ở đâu có tha nhân thì ở đó cũng có Thiên Chúa, bởi vì con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Mỗi gặp gỡ với tha nhân, mỗi nghĩa cử làm cho tha nhân là một bước tiến vào thiên đàng ngay từ cuộc sống này.

Xin cho chúng ta cảm nếm được hạnh phúc đích thực khi phục vụ tha nhân, và xin cho chúng ta luôn ý thức tha nhân chính là nơi chúng ta có thể gặp gỡ Chúa.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- LECTIO DIVINA CN1MC-A PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - BỮA TIỆC LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY
CHÚA GIÊSU
ĐƯỢC THẦN KHÍ DẪN VÀO HOANG ĐỊA
ĂN CHAY 40 ĐÊM NGÀY
Tin Mừng Matthêu 4,1-2


Hát 1 thánh ca mùa Chay khai mạc
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Thiên Chúa toàn năng
hằng năm Chúa ban cho chúng con bốn mươi ngày chay thánh
để tôi luyện hồn xác chúng con.
Xin giúp chúng con sống những ngày khắc khổ ấy,
để học biết Đức Kitô, và dõi theo gương Người,
hầu xứng đáng hưởng ơn Người cứu độ.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời
(Sách Lễ, Lời nguyện CN 1 Chay )
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Lời Chúa.Tin Mừng T. Matthêu 4,1-11.
Mọi người đứng lắng nghe.
Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe,
một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1
hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa ? Tôi hiểu biết thêm
gì về Chúa của tôi?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được
thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa
hơn ?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm,
có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc Lời Chúa một lần nữa. Rồi suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay soi sáng kinh nghiệm sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
- KHÔNG CHIA SẺ CHUNG -
1. "Sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa... ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày." (câu 1-2).
Sau khi được ông Gioan làm phép rửa dưới sông Giođan và Thiên Chúa giới thiệu là Con yêu dấu, Chúa Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa. Ngài ăn chay 40 đêm ngày, để trải nghiệm lại 40 năm dân Do Thái sống trong sa mạc. Ngài cũng nêu gương cho chúng ta sống 40 ngày Chay thánh này theo Thánh Thần hướng dẫn, để đến gặp Thiên Chúa, trong chay tịnh, thinh lặng lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện như Chúa Giêsu. Tôi dự định sống Mùa Chay này như thế nào?
..............................................................................................................
2. Trong hoang địa Chúa Giêsu bị quỷ cám dỗ như thế nào?
Cơn cám dỗ 1 (câu 3) là
..............................................................................................................
Cơn cám dỗ 2 (câu 5..) là
..............................................................................................................
Cơn cám dỗ 3 (câu 8..) là
..............................................................................................................
Trong đời sống, tôi đã bị quỷ cám dỗ như thế nào? Có gì giống như Chúa Giêsu?
..............................................................................................................
3. Chúa Giêsu chiến thắng Satan bằng cách vâng nghe Lời Thiên Chúa. Ngài nói với Satan:
Câu 4 ........................................................................................
...................................................................................................
Câu 7 ........................................................................................
...................................................................................................
Câu10b ......................................................................................
..................................................................................................
Theo gương Chúa, tôi phải làm gì để chiến thắng cám dỗ ?
......................................................................................................
......................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 50.
Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.
Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một
tấm lòng trong trắng,
đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.
Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh,
đừng cất khỏi lòng con Thần Khí thánh của Ngài.
Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ,
và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con;
Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài. Sáng danh ...
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.
............................................................................................................
• Trong bài đọc 2 (trích Thư gởi tín hữu Rôma, chương 5, câu 12.17-19), Thánh Phaolô nói:
"Nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành người công chính" ( câu 19)
Khi được thánh tẩy, Thiên Chúa tha tội cho tôi và nhận làm con, nhờ Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha mà chịu chết trên thập giá để cứu tôi. Tôi đã thành người công chính. Từ nay tôi sẽ sống như thế nào, để không còn rơi vào cạm bẫy của quỷ dữ và làm nô lệ cho tội lỗi nữa ?
..............................................................................................................
..............................................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Kinh nghiệm về lòng thương xót chỉ có thể trong mối tương quan "diện đối diện" với Chúa bị đóng đinh và sống lại, "Đấng đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi" (Gl 2,20), trong một cuộc đối thoại chân thành giữa những người bạn.
Đó là lý do tại sao lời cầu nguyện rất quan trọng trong thời gian Mùa Chay. Thậm chí còn hơn là một nghĩa vụ, cầu nguyện diễn tả nhu cầu của chúng ta trong việc đáp lại tình yêu Thiên Chúa, vốn luôn đi bước trước và trợ giúp chúng ta. Kitô hữu cầu nguyện với ý thức rằng, dù không xứng đáng, chúng ta vẫn được yêu thương.
Lời cầu nguyện có thể thực hiện dưới những hình thức khác nhau, nhưng điều thật sự có giá trị trong mắt Thiên Chúa chính là điều ẩn sâu bên trong chúng ta, bào mỏng sự cứng lòng của chúng ta, để hoán cải chúng ta quay về với Thiên Chúa và với thánh ý Ngài hoàn toàn hơn.
(trích Sứ Điệp Mùa Chay 2020,2)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 213