mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3626
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này46929
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này128995
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544445

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN3TN-B PDF Print E-mail

TĨNH CAO

Thứ Ba CN3TN-B

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 10, 1-10

"Lạy Chúa, nầy tôi đến để làm theo thánh ý Chúa"

Bài trích thơ gởi tín hữu Do thái.

Anh em thân mến, lề luật là bóng dáng của những việc tốt lành tương lai, chớ không phải chính hình ảnh chân chính của sự thật.

Lề luật ấy với những hy tế được hiến dâng liên tiếp hằng năm không bao giờ có thể làm cho những kẻ đến tham dự được hoàn hảo.

Chẳng vậy, người ta sẽ chấm dứt việc tế lễ, vì lẽ những người làm việc phượng tự nầy, đã được tẩy sạch một lần rồi, nên không còn ý thức mình có tội nữa.

Ngược lại, các lễ tế hằng năm nhắc nhở người ta nhớ đến tội lỗi.

Bởi chưng máu bò dê không thể xóa bỏ tội lỗi.

Vì thế, khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: "Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác.

Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội.

Nên tôi nói: Lạy Chúa, nầy tôi đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về tôi ở đoạn đầu cuốn sách.

Sách ấy bắt đầu như thế này: Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật".

Ðoạn Người nói tiếp: "Lạy Chúa, nầy đây tôi đến để thi hành thánh ý Chúa".

Như thế đã bãi bỏ điều trước để thiết lập điều sau, chính bởi thánh ý đó mà chúng ta được thánh hóa nhờ việc hiến dâng Mình Chúa Giêsu Kitô một lần là đủ.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv. 39,2 và 4ab, 7-8a, 7-9, 10, 11

Ðáp: Lạy Chúa, nầy tôi xin đến, để thực thi ý Chúa. (8a và 9a)

Xướng 1) Tôi đã cậy trông, tôi đã cậy trông ở Chúa, Ngài đã nghiêng mình về bên tôi, và Ngài đã nghe tiếng tôi kêu cầu. Ngài đã đặt trong miệng tôi một bài ca mới, bài ca mừng Thiên Chúa chúng ta. - Ðáp.

2) Hy sinh và lễ vật thì Chúa chẳng ưng, nhưng Ngài đã mở tai tôi. Chúa không đòi hỏi hy lễ toàn thiêu và đền tội, bấy giờ tôi đã thưa: "Nầy tôi xin đến". - Ðáp.

3) Như trong cuốn sách đã chép về tôi: lạy Chúa, tôi sung sướng thực thi ý Chúa, và pháp luật của Chúa ghi tận lòng tôi. - Ðáp.

4) Tôi đã loan truyền đức công minh Chúa trong Ðại Hội, thực tôi đã chẳng ngậm môi, lạy Chúa, Chúa biết rồi. - Ðáp.

5) Tôi chẳng có che đậy đức công minh Chúa trong lòng tôi: tôi đã kể ra lòng trung thành với ơn phù trợ Chúa, tôi đã không giấu giếm gì với Ðại Hội về ân sủng và lòng trung thành của Chúa. - Ðáp.

Alleluia: Ga 15,15b

Alleluia, Alleluia. - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 3,31-35

"Ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra.

Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: "Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy".

Người trả lời rằng: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?"

Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: "Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Ðó là Lời Chúa.

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Đức Kitô Tình Nghĩa

Bài Phúc Âm cho ngày Thứ Ba trong Tuần 3 Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh hôm nay vẫn tiếp chủ đề "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lý" cho chung thời điểm phụng vụ này.

Thánh ký Marco thuật lại cho chúng ta biết sự kiện "mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra", cũng như phản ứng của Chúa Giêsu khi Người được "đám đông ngồi chung quanh Người trình với Người rằng: 'Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy'".

Phản ứng của Chúa Giêsu, qua cả lời nói lẫn cử chỉ tác hành của Người, như được thuật lại trong bài Phúc Âm hôm nay, như sau: "Người trả lời rằng: 'Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?' Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: 'Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, người ấy là anh chị em và là mẹ Ta'".

Phải chăng Người tỏ ra như thể bị gia đình làm phiền Người đang khi Người thi hành sứ vụ Thiên Sai của Người, nên Người có thái độ như lạnh nhạt hơn là vồn vã với gia đình của Người, thậm chí Người còn có vẻ coi trọng thính giả của Người hơn cả gia đình của Người nữa.

Bề ngoài có thể là thế thật, nhưng tận sâu xa ở những lời nói và cử chỉ có vẻ tiêu cực này của mình, Người lại sử dụng đường lối phủ nhận cách liên quan đến mối liên hệ ruột thịt tự nhiên với gia đình của Người để khẳng định một chân lý hết sức quan trọng về mối liên hệ thiêng liêng với Người là những gì Người đang thiết lập và sẽ hoàn thành vào cuộc Vượt Qua của Người trong tương lai.

Thật vậy, là "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lý", Người không đến chỉ cho Mẹ của Người hay gia đình của Người thôi, mà cho toàn thể nhân loại, được đại diện bởi thành phần thính giả của Người bấy giờ.

Nếu "Lời đã hóa thành nhục thể và ở cùng chúng ta" (Gioan 1:14) như "ánh sáng thật chiếu soi mọi người đã đến trong thế gian" (Gioan 1:9), để "ai chấp nhận Người thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa" (Gioan 1:12), thì Người quả thực, qua việc rao giảng và tỏ mình ra, "như ánh sáng chiếu soi mọi người", đang thiết lập mối liên hệ thiêng liêng với nhân loại, nghĩa là Người đang làm cho nhân loại tin vào Người, "chấp nhận Người", để họ "được quyền làm con Thiên Chúa" như Người và với Người.

Bởi thế, so với tình nghĩa thiêng liêng vô cùng chân thật, hoàn hảo và bền vững thì tình nghĩa xác thịt thấp hèn, hạn hữu và trần tục không thể nào sánh bằng, và vì thế tình nghĩa xác thịt tự nhiên cần phải được thăng hoa, cần được thánh hóa, cần phải được nâng cấp bằng lời Chúa.

Nếu tình nghĩa thiêng liêng với Chúa Kitô, như Người nói, ở chỗ "làm theo ý Thiên Chúa", như chính bản thân Người liên lỉ chú trọng và thực thi cho tới cùng, thì không còn ai hơn Mẹ của Người, một Trinh Nữ đã đáp ứng lời thiên sứ truyền tin Lời Nhập Thể bằng tất cả đức tin siêu vượt của mình qua tiếng "Xin Vâng" (Luca 1:38), cho đến khi "đứng chân Thánh Giá Chúa Giêsu" (Gioan 19:25).

Như vậy, lời nói và thái độ có vẻ dửng dưng lạnh lùng như phủ nhận gia đình mình của Chúa Kitô trong bài Phúc Âm hôm nay thực sự là những gì chẳng những phấn khích việc nâng cấp cho thành phần thính giả của Người bấy giờ mà nhất là còn cố ý chúc tụng Mẹ của Người, lấy Mẹ của Người như là một mô phạm cho thành phần thính giả ấy trong việc lắng nghe lời Chúa (xem Luca 2:19,51).

Đúng thế, Mẹ Maria thật sự là môn đệ đầu tiên của Con Mẹ và là đệ nhất môn đệ của Con Mẹ, ở chỗ, Mẹ đã hoàn toàn giống y như Con Mẹ, trong thái độ liên lỉ lắng nghe lời Chúa và hành động đáp ứng ý muốn của Thiên Chúa ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, một Người Con mà khi nhập thể trong lòng Mẹ đã thân thưa cùng Cha của Người, như Bài Đọc 1 hôm nay cho biết như sau:

"Khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: 'Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác. Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội. Nên tôi nói: Lạy Chúa, nầy tôi đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về tôi ở đoạn đầu cuốn sách. Sách ấy bắt đầu như thế này: Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật'. Ðoạn Người nói tiếp: 'Lạy Chúa, nầy đây tôi đến để thi hành thánh ý Chúa'".

Những lời thân thưa cùng Cha trên trời xin vâng của Chúa Kitô Con Mẹ như được Bài Đọc 1 hôm nay thuật lại đã hoàn toàn ứng nghiệm như lời Thánh Vịnh 39 ở Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Tôi đã cậy trông, tôi đã cậy trông ở Chúa, Ngài đã nghiêng mình về bên tôi, và Ngài đã nghe tiếng tôi kêu cầu. Ngài đã đặt trong miệng tôi một bài ca mới, bài ca mừng Thiên Chúa chúng ta.

2) Hy sinh và lễ vật thì Chúa chẳng ưng, nhưng Ngài đã mở tai tôi. Chúa không đòi hỏi hy lễ toàn thiêu và đền tội, bấy giờ tôi đã thưa: "Nầy tôi xin đến".

3) Như trong cuốn sách đã chép về tôi: lạy Chúa, tôi sung sướng thực thi ý Chúa, và pháp luật của Chúa ghi tận lòng tôi.

4) Tôi đã loan truyền đức công minh Chúa trong Ðại Hội, thực tôi đã chẳng ngậm môi, lạy Chúa, Chúa biết rồi.

5) Tôi chẳng có che đậy đức công minh Chúa trong lòng tôi: tôi đã kể ra lòng trung thành với ơn phù trợ Chúa, tôi đã không giấu giếm gì với Ðại Hội về ân sủng và lòng trung thành của Chúa.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

TN.III-3.mp3

LeThanhTimotheuVaTito.mp3

Ngày 26 tháng 1

Thánh Ti-mô-thê và thánh Ti-tô, giám mục

lễ nhớ bắt buộc

Jan. 26: Sts. Timothy and Titus, Bishops AV+ Divine Office Reading. – AnaStpaul

Cùng với thánh Lu-ca, thánh Ti-mô-thê và thánh Ti-tô là những cộng tác viên trung thành của thánh Phao-lô. Mẹ thánh Ti-mô-thê là người Do-thái, còn chính ông thì đã được thánh Phao-lô thanh tẩy. Ông đã theo thánh Phao-lô trong các chuyến đi truyền giáo, rồi sau được đặt làm thủ lãnh giáo đoàn Ê-phê-xô. Còn thánh Ti-tô đã được thánh Phao-lô nhận ở An-ti-ô-khi-a ngay từ đầu sứ vụ tông đồ. Sau đó, ông được trao nhiệm vụ loan báo Tin Mừng. Thư thánh Phao-lô gửi cho ông Ti-mô-thê (1 – 2 Tm) và thư gửi cho ông Ti-tô (Tt) được gọi là các thư mục vụ, vì trong đó có nhiều lời khuyên dành cho cả những người lãnh đạo cũng như cho hết mọi thành phần trong giáo đoàn.
Xướng đáp1 Tm 6,11-12a ; Tt 2,1

XPhần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hoà.

ĐHãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, dành cho được sự sống đời đời.

XAnh hãy dạy những gì phù hợp với giáo lý lành mạnh.

ĐHãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, dành cho được sự sống đời đời.
Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho hai thánh Ti-mô-thê và Ti-tô những đức tính xứng bậc tông đồ, xin nhậm lời các thánh nhân cầu thay nguyện giúp mà ban cho chúng con, khi còn ở đời này, biết sống ngay lành và thánh thiện, hầu xứng đáng đạt tới quê trời. Chúng con cầu xin...

ĐTC Biển Đức XVI Thứ Tư 13/12/2006 - Bài 27: Thánh Timôthêu và Titô

--
.

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BẢY CN2TN-B PDF Print E-mail


Thứ Bảy 23/01/2021 – Thứ Bảy tuần 2 thường niên

– Thân nhân của Chúa !!!.

LỜI CHÚA: Mc 3, 20-21

Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được.

Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, vì họ nói: "Người đã mất trí".

Suy Niệm 2: MẤT TRÍ

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Người bình thường lo cho bản thân. Những nhu cầu tối thiểu trong đời sống hằng ngày: ăn uống, ngủ nghỉ. Nhưng "Chúa Giê-su cùng với các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được". Người đời và nhất là thân nhân, những kẻ thương mến Người "liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí". Người đã rất quyết liệt. Nên không để bị bắt trở về. Từ đây Người giã từ gia đình trần thế. Để hiến thân cho gia đình Nước Trời. Để thi hành thánh ý của Cha. Để toàn tâm toàn ý cho tha nhân. Cho gia đình mới của Người.

Anh hùng là những người quên bản thân, quên lợi ích riêng tư, vì quyền lợi chung của đất nước, của dân tộc. Sa-un và Gio-na-than là những bậc anh hùng. Vì đất nước, dân tộc mà tử nạn. Nên Đa-vít và toàn dân khóc thương các ngài. Các ngài quên mình vì dân tộc: "Thiếu nữ Ít-ra-en hỡi, hãy khóc Sa-un, người đã mặc cho các cô vải điều lộng lẫy, đính trên áo các cô đồ trang sức bằng vàng"(năm chẵn).

Chúa Ki-tô đáng ca tụng gấp bội. Vì Sa-un và Gio-na-than lo cho đời sống vật chất mau qua của dân Ít-ra-en. Còn Chúa Ki-tô hiến mình vì đời sống vĩnh cửu và vì kho tàng không hư nát của mọi dân tộc trên thế giới.

Sa-un và Gio-na-than bất đắc dĩ chịu chết. Còn Chúa Ki-tô tự hiến thân mình để đền tội muôn dân.

Chúa Ki-tô là Thượng Tế trổi vượt. Các thượng tế dâng lễ vật là súc vật. Còn Chúa Ki-tô dâng chính bản thân mình. Các thượng tế phải dâng nhiều lần. Còn "Người vào chỉ một lần, và đã lãnh được ơn cứu chuộc vĩnh viễn cho chúng ta" Máu chiên bò chỉ làm cho thân xác trong sạch. "Máu của Người thanh tẩy lương tâm chúng ta khỏi những việc đưa tới sự chết"(năm lẻ).

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG:

Người không chỉ mất trí. Mà còn điên dại. Yêu ta nên tự hiến mình chịu chết. Đổ máu mình ra. Nhưng chính nhờ tình yêu điên dại của Người ta được ơn cứu độ. Được sống. Được hạnh phúc.
Thế giới hôm nay cần nhiều người mất trí để lo cho tha nhân. Cần nhiều môn đệ bước theo tình yêu điên dại của Thầy Giê-su. Thế giới mới được cứu rỗi.
Kính chuyển:
Hồng

----------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU CN2TN-B PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần II thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 3: 13-19)

13 Khi ấy, Đức Kitô lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người.14 Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng,15 với quyền trừ quỷ.16 Người lập Nhóm Mười Hai và đặt tên cho ông Si-môn là Phê-rô,17 rồi có ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê, và ông Gio-an em ông Gia-cô-bê -Người đặt tên cho hai ông là Bô-a-nê-ghê, nghĩa là con của thiên lôi-,18 rồi đến các ông An-rê, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Ta-đê-ô, Si-môn thuộc nhóm Quá Khích,19 và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt là chính kẻ nộp Người.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHÍA SẺ LỜI CHÚA

Bài Tin Mừng mà chúng ta suy niệm hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chọn gọi Nhóm Mười Hai môn đệ thân tín để các ông được tham dự vào sứ mạng của Người.

Con số mười hai thành viên của Nhóm đại diện cho mười hai chi tộc Ísrael. Mười hai môn đệ được tuyển chọn cũng là đại diện cho dân Israel mới, nghĩa là Hội Thánh bắt đầu được xây dựng nơi chính bản thân các tông đồ. Các ông đã ở lại với Chúa, được Chúa đào luyện để rồi ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa đến cho muôn người.

Là những Kitô hữu, chúng ta cũng là những môn đệ của Đức Giêsu Kitô. Qua Mẹ Hội Thánh, chúng ta được ấp ủ, dưỡng nuôi và hướng dẫn trong tình yêu của Chúa. Và rồi mỗi người chúng ta được mời gọi lãnh nhận sứ vụ đem Tin Mừng của Đức Kitô đến cho con người trong thế giới hôm nay. Đó chính là sứ vụ và căn tính của Giáo Hội và cũng là của mỗi người chúng ta.

Điều đáng nói là do ảnh hưởng của những trào lưu thế tục, do bị chi phối của những bộn bề, lo toan trong cuộc sống mà không ít lần chúng ta lãng quên sứ vụ được trao phó, thậm chí có những Kitô hữu đánh mất căn tính của chính mình.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG:

Chúng ta dâng lời kinh nguyện hôm nay để cầu nguyện cho Giáo Hội, cho cộng đoàn và cho gia đình mỗi người chúng ta luôn ý thức về căn tính và nhiệm vụ của mình, nhờ đó chúng ta biết nhiệt tâm hơn trong việc loan báo Tin Mừng bình an và yêu thương của Thiên Chúa đến cho mọi người.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN (TÍCH CỰC)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương gọi tên từng người chúng con tham dự vào sứ mệnh cứu độ của Chúa. NHỜ THÁNH THẦN TÁC ĐỘNG, chúng con QUYẾT TÂM tận dụng mọi cơ hội để kết hiệp với Chúa, và hăng say mang Chúa đến cho anh chị em, mà chúng con gặp gỡ trên đường đời này. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- LECTIO DIVINA- CN3TN-B PDF Print E-mail

NĂM PHỤNG VỤ 2021.B

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN

"ĐỨC GIÊSU RAO GIẢNG
TIN MỪNG CỦA THIÊN CHÚA"

(Mc 1,14)

Hát 1 thánh ca
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
xin hướng dẫn chúng con biết hành động theo thánh ý Chúa,
để nhờ kết hợp với Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô,
chúng con đem lại quả phúc dồi dào là việc lành phúc đức.
Chúng con cầu xin nhờ cũng một Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách Lễ, Tuần 3 TN)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Một người công bố Tin Mừng theo T. Máccô 1, 14-20
Mọi người đứng lắng nghe.Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để thực hành Lời Chúa.

(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình)

3. CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. "Đức Giêsu rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.
Người nói: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần" (câu 14-15)
Chúa Giêsu đến với loài người để rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa". Mở đầu sách của mình, thánh Máccô giới thiệu nội dung như sau "TIN MỪNG ĐỨC GIÊSU KITÔ CON THIÊN CHÚA" (Mc 1,1). Chúa Giêsu là Tin Mừng cho chúng ta. Ngài mang đến Niềm Vui đích thật cho con người, vì "Triều đại Thiên Chúa", Vương quyền của Thiên Chúa, Nước của Cha trên trời được khai mở bởi sự có mặt của Đức Giêsu và nên trọn nơi Đấngchịu đóng đinh trên thập giá.
Chúa Giêsu có làm cho đời tôi được vui thật không? Ngài đem lại cho tôi những niềm vui nào? Hay đi theo Ngài mà tôi vẫn chạy theo những niềm vui khác? Tôi đến với Chúa Giêsu nơi Thánh Lễ và các bị tích trong Hội Thánh như là bổn phận, thói quen hay để giữ luật cho khỏi mắc tội? Tại sao? Phải chăng vì tôi chưa gặp được Ngài?
..........................................................................................................
..........................................................................................................

2. "Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (câu 15)
Lời rao giảng đầu tiên này của Chúa Giêsu được rõ ràng và đầy đủ bởi lời ông Phêrô công bố ở Giêrusalem ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống: "Đức Giêsu đã bị nộp, và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá. Nhưng Thiên Chúa đã làm cho sống lại... đã ra tay uy quyền nâng Người lên, trao cho Người Thánh Thần đã hứa để Người đổ xuống." (Cv 2,23-24.32). Rồi ông Phêrô cũng kêu gọi : "Anh em hãy sám hối." (Cv 2,38). Đó là Tin Mừng duy nhất và chân thật: Thiên Chúa đến tìm cứu độ con người, vì yêu thương chúng ta.
Vậy sám hối là thay đổi lối nhìn, cách nghĩ về Thiên Chúa và cuộc sống, để "từ bỏ ngẫu tượng mà quay về với Thiên Chúa, để phụng sự Thiên Chúa hằng sống, Thiên Chúa thật, và chờ đợi Con của Người từ trời ngự đến." (Thư 1 Texalônica,ch.1,9-10).
Tôi đã đón nhận Tin Mừng như thế nào? Hãy thật lòng sám hối, nghĩa là thường xuyên nhìn và nghe Chúa Giêsu theo Tin Mừng, để đổi mới lối nhìn, cách suy nghĩ và hành động của mình, sao cho mình luôn thêm Niềm Vui Giêsu.
............................................................................................................
............................................................................................................

3."Các anh hãy đi theo tôi... tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá." (câu 17).
Lời Chúa Giêsu được rõ hơn khi nhớ lời Ngài nói với môn đệ trước khi về trời: "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ" (Mt 28, 19) cũng như hình ảnh ông Phêrô kéo lên bờ mẻ lưới 153 con vừa bắt được theo lời Chúa (Ga 21,10s). Ai đi theo Chúa cũng được Ngài giao cho việc giới thiệu Tin Mừng và dẫn đưa người nghe đến với Thiên Chúa. Làm môn đệ cũng là làm thừa sai. Tôi đã chọn đi theo Chúa, nhưng đã làm thừa sai của Chúa chưa? Vì sao?
............................................................................................................
............................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 24

Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết,
lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con.
Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài,
và bảo ban dạy dỗ,
vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con.
Lạy Chúa, xin nhớ lại nghĩa nặng với ân sâu,
Ngài đã từng biểu lộ từ muôn thuở muôn đời.
Xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng.
Chúa là Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân,
Dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính,
Dạy cho biết đường lối của Người. Sáng danh...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn một Lời Chúa ngắn và học thuộc để suy ngẫm.
............................................................................

• Tôi ghi lại 2 hay 3 việc làm cụ thể được gợi lên trong tâm trí khi chiêm nghiệm ở phần trên, để thực hành trong tuần này.
1)......................................................................
......................................................................
2)......................................................................
......................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

(253) Bây giờ tôi muốn nói về ơn gọi theo nghĩa chặt chẽ, như một lời kêu gọi phục vụ việc loan báo Tin Mừng cho người khác. Chúa kêu gọi chúng ta chia sẻ việc làm sáng tạo của Người và đóng góp cho lợi ích chung bằng cách sử dụng các hồng phúc mà chúng ta đã nhận được.

Vì vậy, ơn gọi truyền giáo này phải liên quan với việc phục vụ. Vì cuộc sống của chúng ta trên trái đất chỉ đạt đến tầm vóc viên mãn khi nó trở thành hiến dâng. Ở đây tôi xin nhắc lại rằng "sứ mệnh hiện diện trong trái tim người ta không chỉ là một phần đời tôi hay một huy hiệu mà tôi có thể cắt bỏ; nó không phải là một điều 'bổ xung' (extra) hay chỉ là một khoảnh khắc khác trong cuộc sống. Thay vào đó, nó là điều tôi không thể bứng khỏi con người tôi mà không hủy hoại chính bản thân tôi. Tôi là một sứ mệnh trên trái đất này; đó là lý do tại sao tôi ở đây trong thế giới này". Thành thử, mọi hình thức hoạt động mục vụ, đào tạo và linh đạo nên được nhìn dưới ánh sáng ơn gọi Kitô giáo của chúng ta....
Điều này mang lại giá trị lớn hơn cho mọi điều các bạn làm. Việc làm của các bạn ... là một sự công nhận lý do tại sao tôi được dựng nên, tại sao tôi lại ở đây trên trái đất và đâu là kế hoạch của Chúa dành cho đời tôi. ...
Để đáp lại ơn gọi của chúng ta, chúng ta cần phải cổ vũ và phát triển tất cả những gì chúng ta đang là....
Ơn gọi của các bạn gợi hứng cho các bạn để các bạn rút ra được những điều tốt nhất từ chính bản thân các bạn cho vinh quang của Thiên Chúa và lợi ích của người khác.
(trích Tông Huấn Christus Vivit, Chúa Kitô đang sống, 253-257.2019)

liên lạc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website: giadinhctc.com

------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN2TN-B PDF Print E-mail

Hong Nguyen
Thứ Năm 21/01/2021 – Thứ Năm tuần 2 thường niên. –

Thánh Anê, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. – Chúa Giêsu là ai??

LỜI CHÚA: Mc 3, 7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lui về bờ biển, đám đông từ Galilêa theo Người, và từ Giuđêa, Giêrusalem, Iđumê, bên kia sông Giođan, miền Tyrô và Siđon, nhiều kẻ đến cùng Người, khi nghe biết tất cả những việc Người đã làm.

Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người. Vì chưng, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người. Và những thần ô uế vừa thấy Người, liền sụp lạy và kêu lên rằng: "Ngài là Con Thiên Chúa", nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người.

Suy Niệm 2: ÔNG LÀ CON THIÊN CHÚA

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Mọi người bệnh tật đến với Chúa để được chữa lành. Không phải chỉ dân Do thái, nhưng cả dân ngoại. Không phải chỉ miền Ga-li-lê, nhưng cả miền Giu-đê. Không phải chỉ trong nước, nhưng cả miền I-đu-mê, Tyr và Si-don. Không phải chỉ bệnh thể lý, nhưng cả những người bị tâm thần, bị quỉ ám. Dân chúng chỉ biết có sức mạnh từ nơi Người phát ra. Họ chỉ cần chạm vào áo Người lập tức được khỏi. Nhưng ma quỉ biết rõ nên kêu lên: "Ông là Con Thiên Chúa".

Là Con Thiên Chúa nhưng mặc xác phàm ở giữa loài người, Chúa Giê-su trở thành người trung gian tuyệt hảo. Muôn dân phải qua Người đến với Chúa Cha.

Hình ảnh thái tử Gio-na-than phần nào diễn tả vai trò trung gian này. Gio-na-than thân phận là thái tử nhưng rất yêu thương Đa-vít. Coi Đa-vít không chỉ như bạn thân thiết mà còn như chính bản thân mình. Đến nỗi bảo vệ bênh vực Đa-vít dù Đa-vít có thể chiếm mất ngai vàng của Gio-na-than. Vì là con vua Sau-un nên Gio-na-than dùng tình yêu và địa vị can thiệp với vua cha cho Đa-vít. Nhiều lần cứu Đa-vít thoát chết (năm chẵn).

Thư Do thái cho thấy vai trò trung gian của Chúa Giê-su là tuyệt hảo. Vì Người yêu thương nhân loại. Trở nên một con người ở giữa loài người, Người trở nên đại diện cho toàn dân. Của lễ của Người toàn hảo vì Người thánh thiện vô song. Hơn nữa Người dâng chính bản thân mình. Địa vị của Người toàn hảo vì Người là Con yêu dấu của Chúa Cha. Ở bên hữu Chúa Cha nên lời chuyển cầu của Người thần thế được Chúa Cha nhận lời. Là Con Thiên Chúa nhưng cũng là Con Loài Người, Chúa Giê-su là trung gian duy nhất. Là giải pháp duy nhất cho thế giới (năm lẻ).

Thế giới hôm nay quá nhiều bế tắc, nhiều vấn đề, nhiều chia rẽ, nhiều đau khổ. Vấn đề lớn lao nhất là ma quỉ đang thao túng, đang tàn phá, thống trị con người và thế giới. Sự dữ khắp nơi. Khủng bố. Phá thai. Tham nhũng. Hối lộ. Nhưng sự dữ lớn lao nhất là con người đánh mất lương tâm và lương tri. Coi sự dữ là sự lành.
Ta không thể giải quyết vấn đề. Hãy noi gương người thời xưa chạy đến với Chúa Giê-su. Người là trung gian duy nhất. Người là cứu cánh duy nhất. Người là giải pháp duy nhất cho con người và cho thế giới. Chỉ cần chạm vào gấu áo Người ta sẽ được khỏi.
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 242