mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1568
mod_vvisit_counterHôm Qua3534
mod_vvisit_counterTuần Này21033
mod_vvisit_counterTuần Trước47627
mod_vvisit_counterTháng Này203636
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18783341

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN32TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 32 Thường niên năm A

Lời Chúa : Mt 25, 1-13: NƯỚC TRỜI NHƯ LÀ MỘT IỆC CƯỚI

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta nghĩ đến Nước Trời hay đúng hơn là chờ đợi Nước Trời. Chúa Giêsu ví Nước Trời như một tiệc cưới, vì Nước Trời là hân hoan, là vui mừng, là tình yêu.

Kinh Thánh thường dùng hình ảnh tiệc cưới để diễn tả mối tình giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Thiên Chúa yêu dân Ngài như một người chồng yêu vợ. Đọc sách Nhã ca, chúng ta càng thấy rõ hơn mối tình của Thiên Chúa đối với dân Itraen mặn mà thắm thiết như thế nào. Tiên tri Êdêkien xem việc thờ ngẫu tượng là một sự phản bội, là một tội ngoại tình.

Dụ ngôn nói đến một tiệc cưới. Theo tục lệ Do thái, tổ chức tiệc cưới ban đêm dễ dàng cho người dự, không khí mát và người dự có thể có mặt lâu hơn cho đến sáng hôm sau. Trong tiệc cưới nầy có mười cô phù dâu thắp đèn đến đón chàng rể. Một đám cưới khá sang trọng. Trong số mười cô phù dâu đó, năm cô không biết lo xa, mang đèn mà không mang dầu theo. Năm cô biết lo xa, mang đèn và mang theo dầu dự trữ.

Chàng rể đến muộn. Trước khi rước dâu, hai gia đình suôi gia bàn luận với nhau về những điều kiện cần thiết cho cuộc chung sống sau nầy của đôi bạn. Vì thế cuộc thương thuyết nầy có thể kéo dài và chàng rể đến giữa đêm khuya là điều không lạ gì. Trong khi chờ đợi, mọi người đều thiếp ngủ. Các cô phù dâu cũng tạm lim dim chờ đợi.

Nửa đêm chàng rể đến. Mọi người đều chuẩn bị. Năm cô không biết lo xa hết dầu, không thể đốt đèn. Các cô xin năm cô kia chia sớt chút dầu, nhưng không ai có dư để cho mượn dầu. Các cô phải đi mua dầu. Mua dầu xong, các cô trở lại thì đã quá trễ, người ta đã nhập tiệc và chủ nhà từ chối không mở cửa vì : " Tôi không biết các cô là ai". Chúa Giêsu kết thúc dụ ngôn bằng một lời cảnh báo nghiệm trọng : " Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào".

Chúng ta cũng như những cô phù dâu kia, chờ đợi chú rể đến để cùng vào tiệc cưới, tức là thiên đàng. Chúng ta có mang đèn nhưng có dự trù dầu không ? Theo quan niệm của người Do thái, đèn chỉ cuộc sống ; dầu là những việc lành. Nếu cuộc sống nầy không có việc lành thì chỉ là vô dụng. Cây đèn mà không có dầu, dù là mạ vàng đi nữa cũng chẳng ích lợi gì.

Năm cô phù dâu biết lo xa là những người biết dùng cuộc sống của mình để làm việc lành, thì đáng được vào tiệc cưới, chung vui với chàng rể, còn những người không làm việc lành sẽ bị loại trừ : " Ta không biết các ngươi". Đến ngày cuối cùng, không ai có thể lo cho ai, không thể cho mượn dầu, vì ai sống thế nào sẽ được thưởng công theo việc mình làm. Cuộc đời nầy chung cuộc chỉ là một sự chờ đợi ngày Chúa đến. Cuộc đợi chờ có thể kéo dài và không biết lúc nào chàng rể đến.

Chúa Giêsu chính là chàng rể của chúng ta, người yêu duy nhất của chúng ta. Chúng ta hãy chờ đợi vì Ngài sẽ đến mang tình yêu đến cho chúng ta, vì chỉ có tình yêu Ngài mới lấp đầy con tim chúng ta. Hãy chuẩn bị dầu đèn cho sẵn để khi Ngài đến, chúng ta được vào dự tiệc với Ngài. Chúng ta có chờ đợi không ? Trong Giáo Hội, có thể có nhiều người không biết lo, chỉ biết chạy theo những phù phiếm trần gian nầy, chỉ lo hưởng thụ vật chất mà quên hạnh phúc mai sau là hạnh phúc đích thực không tàn phai. Những người đó sẽ thất vọng khi Chúa đến không hẹn trước, và họ sẽ vô vọng kêu xin.

Ngày cuối cùng của cuộc đời, hay ngày Chúa đến với mỗi người chúng ta là ngày chúng ta không ngờ, là giờ chúng ta không biết, vì thế, Chúa căn dặn chúng ta luôn sẵn sàng và tỉnh thức. Trong Tin Mừng , nhiều lần Chúa đã nói như thế. Nhưng nhiều người vẫn vô lo.

Để luôn sẵn sàng, chúng ta hãy cùng sống với Chúa trong cuộc chờ đợi nầy. Ngài muốn sống với chúng ta hôm nay và mãi mãi, như lời Ngài đã phán : " Nầy thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế". Ngài ở với chúng ta bằng cách nhờ một tấm bánh mà Ngài biến đổi thành thịt máu Ngài và cho chúng ta ăn.

Nếu chúng ta cùng sống với Ngài suốt cuộc đời nầy, thì khi Ngài đến, dù là nửa đêm, chúng ta vẫn có thể đón tiếp Ngài. Con tim đầy yêu không bao giờ ngủ quên. Hãy sống trong tình yêu, chúng ta sẽ cảm thấy êm đềm dù phải chờ đợi lâu ngày hay thâu đêm.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU CN31TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu 06/11/2020 – Thứ Sáu đầu tháng, tuần 31 thường niên.

– Khôn ngoan để tích cực xây dựng Nước Trời - GP Long Xuyên

Lời Chúa: Lc 16, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: "Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa". Người quản lý thầm nghĩ rằng: "Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ".

"Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: "Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi". Rồi anh hỏi người khác rằng: "Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm giạ lúa miến". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi".

"Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng"

Suy Niệm : QUẢN GIA KHÔN NGOAN

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Người quản gia được ông chủ khen là khôn ngoan. Vì ông không có của cải nhưng đã biết lợi dụng của cải của chủ để làm lợi cho mình. Vì ông biết thời hạn làm quản gia của ông sắp hết nhưng ông biết chuẩn bị cho tương lai lâu dài. Vì ông biết mua chuộc bạn hữu để sau này họ đón tiếp khi ông hết thời. Ông đã làm ơn cho những người mắc nợ chủ. "Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: 'Bác nợ chủ tôi bao nhiêu vậy'? Người ấy đáp: 'Một trăm thùng dầu ô-liu'. Anh ta bảo: 'Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi'....Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo". Và Chúa kết luận: "Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại".

Chúng ta cũng là quản gia của Chúa. Thời hạn quản gia của chúng ta cũng có hạn. Hãy biết noi gương người quản gia kia. Biết dùng của Chúa mà mua lấy bạn hữu. Biết chuẩn bị để khi hết thời làm quản gia họ sẽ đón tiếp chúng ta.

Thánh Phao-lô là người quản gia khôn ngoan. Vì Thiên Chúa ban cho ngài ân sủng chuyên rao giảng Tin Mừng. Ngài đã sinh lợi là đưa nhiều người về cho Thiên Chúa. "Tôi viết thế là dựa vào ân sủng Thiên Chúa đã ban cho tôi làm người phục vụ Đức Giê-su Ki-tô giữa các dân ngoại, lo việc tế tự là rao giảng Tin Mừng của Theien Chúa, để các dân ngoại được Thánh Thần thánh hoá mà trở nên một lễ phẩm đẹp lòng Thiên Chúa". Ngài đã biết dùng ân sủng Thiên Chúa ban. Và ngài tự hào về điều đó. Những người nhận biết Thiên Chúa làm lợi cho Nước Chúa. Nhưng cũng là niềm tự hào của ngài. "Thật thế, tôi đâu dám nhắc đến chuyện nào khác, ngoài những gì Đức Ki-tô đã dùng tôi mà thực hiện để đưa các dân ngoại về phục vụ Thiên Chúa, thực hiện bằng lời nói, việc làm, bằng sức mạnh của những dấu lạ điềm thiêng, bằng quyền năng của Thánh Thần...Tôi đã làm tròn sứ mạng loan báo Tin Mừng Đức Ki-tô" (năm lẻ).
Ngài kêu gọi mọi người hãy noi gương bắt chước ngài. Hãy lo làm giàu ở trên trời. Vì cuối cùng Chúa sẽ biến đổi chúng ta. "Thưa anh em, xin hãy cùng nhau bắt chước tôi, và chăm chú nhìn vào những ai sống theo gương chúng tôi để lại cho anh em".

Ngài yêu mến họ và mong họ cùng ngài kết hợp với Chúa để cùng được hưởng niềm vui và hạnh phúc: "Hỡi anh em thân mến, lòng tôi hằng tưởng nhớ, anh em là niềm vui, là vinh dự của tôi. Anh em rất thân mến, anh em hãy kết hợp với Chúa mà sống vững vàng như vậy" (năm chẵn).
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN31TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba 03/11/2020 – Thứ Ba tuần 31 thường niên.

BÀN TIỆC NƯỚC TRỜI : TIN MỪNG LUCA 14, 15-24.

Khi ấy, một người đồng bàn thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Phúc cho kẻ sẽ được ăn tiệc trong nước Thiên Chúa". Người phán cùng kẻ ấy rằng: "Có một người kia dọn tiệc linh đình, và đã mời nhiều thực khách. Tới giờ dự tiệc, ông sai đầy tớ đi báo cho những kẻ được mời để họ đến, vì mọi sự đã dọn sẵn sàng rồi. Nhưng mọi người đồng thanh xin kiếu. Người thứ nhất nói với ông rằng: "Tôi mới tậu một thửa ruộng, tôi cần phải đi xem đất, nên xin ông cho tôi kiếu". Người thứ hai nói: "Tôi mới mua năm đôi bò, và tôi phải đi thử chúng, nên xin ông cho tôi kiếu". Người khác lại rằng: "Tôi mới cưới vợ, bởi đó tôi không thể đến được".

"Người đầy tớ trở về thuật lại những điều đó cho chủ mình. Bấy giờ chủ nhà liền nổi giận, bảo người đầy tớ rằng: "Anh hãy cấp tốc đi ra các công trường và các ngõ hẻm thành phố mà dẫn về đây những người hành khất, tàn tật, đui mù và què quặt". Người đầy tớ trở về trình rằng: "Thưa ông, lệnh ông ban đã được thi hành, thế mà hãy còn dư chỗ". Ông chủ lại bảo người đầy tớ rằng: "Anh hãy ra ngoài đường ngoài ngõ và cố ép người ta vào cho đầy nhà tôi. Vì tôi bảo cho các người biết: không một ai trong những kẻ đã được mời, sẽ được nếm bữa tiệc của tôi"

Suy Niệm 2: BỮA TIỆC HIỆP THÔNG

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

"Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa". Đó là hạnh phúc đích thực. Vì bữa tiệc trong Nước Thiên Chúa là bữa tiệc hiệp thông. Con người được hiệp thông với Thiên Chúa. Không chỉ là đồng bàn. Nhưng đồng sự sống. Đồng hưởng hạnh phúc vinh quang. Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống, sự thiện hảo, hạnh phúc. Được hiệp thông với Thiên Chúa, con người đạt đến sự viên mãn. Viên mãn trong sự sống. Viên mãn trong hạnh phúc.

Thật đáng tiếc và đáng buồn khi con người chỉ khư khư bám víu lấy những chân trời nhỏ hẹp, những giá trị bọt bèo, những mảnh vụn hạnh phúc chóng qua, những riêng tư nhỏ nhoi cá nhân ích kỷ. Những mảnh ruộng, những cặp bò...Để từ chối bữa tiệc hiệp thông. Từ chối hạnh phúc đích thực, lớn lao, toàn vẹn của Nước Trời. Những người nghèo không có gì để bám víu lại dễ mở lòng hiệp thông. Nên dễ vào Nước Trời theo lời mời của Thiên Chúa.

Thực ra ở trong Thiên Chúa ta không mất gì hết. Chỉ nên phong phú hơn. Thư Rô-ma diễn tả mầu nhiệm hiệp thông trong một thân thể. Các chi thể tham dự vào sự sống toàn thân. Nhưng mỗi chi thể vẫn có đặc sắc và nhiệm vụ riêng. Rất cần thiết cho toàn thể. Cũng vậy trong Nước Chúa có nhiều chức năng. Ai ở đâu hãy làm việc của mình cho tốt là góp phần vào sức sống của toàn thể. Nhưng phải biết trân trọng và kết hợp với người khác. "Chúng ta tuy nhiều nhưng chỉ là một thân thể trong Đức Ki-tô, mỗi người liên đới với những người khác như những bộ phận của một thân thể" (năm lẻ).

Để đi vào mầu nhiệm hiệp thông với Thiên Chúa và với anh em, ta phải mặc lấy tâm tình của Chúa Giê-su Ki-tô. Tự khiêm tự hạ. Hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Hoàn toàn hiến mình cho anh em. "Chúa Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người"(năm chẵn).
Từ bỏ bản thân để chu toàn thánh ý Chúa Cha. Ta chu toàn nhiệm vụ của mình. Thiên Chúa được tôn vinh. Và chính bản thân ta cũng được tôn vinh. Và vì sống mầu nhiệm hiệp thông trọn vẹn, ta được hưởng trọn vẹn sức sống của toàn nhiệm thể. Và góp phần vào sức sống của nhiệm thể Chúa Ki-tô.
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIAS SẺ LC - CN31TN-A PDF Print E-mail

Con đường nên thánh.

01/11 – Chúa Nhật 31 Thường Niên năm A. LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ. Lễ trọng. Lễ HỌ.

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó".

* Đại lễ kính toàn thể các thánh nam nữ hôm nay cho ta chiêm ngưỡng đám đông hằng ha sa số những người đã được Chúa Kitô cứu chuộc, đồng thời cũng cho ta thấy trước tương lai chúng ta đang hướng tới. Nhưng lễ này còn giúp ta ý thức mối dây liên đới giữa ta với các anh chị em đã đi trước vào thế giới vô hình. Nay, họ đang được ở bên Thiên Chúa và đang chuyển cầu cho chúng ta. Họ là sức mạnh nâng đỡ cuộc đời chúng ta.

* Từ trưa ngày Lễ Các Thánh đến nửa đêm ngày Cầu cho các tín hữu đã qua đời, ai viếng nhà thờ, nhà nguyện, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì được hưởng một ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), nhưng phải nhường lại cho các linh hồn.

Mỗi ngày được hưởng một lần mà thôi. Ai bị ngăn trở, có thể viếng nhà thờ, nhà nguyện, lãnh ơn đại xá vào Chúa nhật trước hay Chúa nhật sau.

Lời Chúa: Mt 5, 1-12a

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp.

Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.

Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.

Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.

Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.

Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

"Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN – A

Lời Chúa: Mt 23, 1-12

"Họ nói mà không làm".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, các ngươi hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy: vì thế họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "Thầy".

Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là Thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha: vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo: vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi.

"Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".

 

* LỄ CÁC THÁNH

Lời Chúa: Kh 7,2-4. 9-14; 1Ga 3,1-3; Mt 5,1-12

1a. Nước Trời là của họ

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA:

Nếu chúng ta được lên trời để thăm các thánh,

hẳn chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đa dạng.

Các thánh không phải chỉ là những vị được tôn phong,

mà là tất cả những ai đang hưởng hạnh phúc trên trời.

Các thánh thật khác nhau về nhiều mặt:

giới tính, tuổi tác, màu da, tiếng nói, nghề nghiệp,

hoàn cảnh, thời đại, bậc sống, khả năng, tính tình...

Có người không biết viết như thánh nữ Catarina Siêna.

Có người đậu tiến sĩ triết hạng tối ưu như thánh Edith Stein.

Có người làm bao phép lạ phi thường như ngôn sứ Êlia.

Có người sống âm thầm như chị Têrêsa nhỏ.

Nói chung chẳng gì có thể ngăn cản chúng ta nên thánh,

vì Thiên Chúa muốn mọi người nên thánh chẳng trừ ai.

Các mối phúc là con đường nên thánh.

Con đường này chính Ðức Kitô đã đi và mời ta cùng đi.

Ngài mời ta có tâm hồn nghèo khó, hiền lành,

nghĩa là hoàn toàn tín thác vào một mình Thiên Chúa,

có lòng khát khao sự công chính, chỉ mong làm trọn ý Ngài.

Trong tương quan với tha nhân, Ðức Kitô mời ta

có lòng thương xót, biết đau nỗi đau của người khác,

có tâm hồn trong sạch, nghĩa là sống ngay thẳng, chân thành,

có tinh thần xây dựng hòa bình và công bằng xã hội,

nghĩa là chăm lo phát triển toàn diện từng người và mọi người.

Sống các mối phúc trên là chấp nhận mối phúc bị bách hại.

Mỗi vị thánh đều sống nổi bật trong một số mối phúc.

Họ đã nếm phần nào hạnh phúc từ đời này

trước khi hưởng hạnh phúc trọn vẹn bền vững trên trời.

Chúng ta thường nghĩ nên thánh là chuyện cao siêu

dành cho một thiểu số hết sức đặc biệt.

Thật ra mọi Kitô hữu đều được mời gọi nên thánh.

"Các con hãy nên trọn lành như Cha trên trời."

Chỉ Thiên Chúa mới là nguồn mọi sự thánh thiện.

Ngài mời chúng ta chia sẻ sự thánh thiện của Ngài.

Nên thánh là đáp trả lời mời đó.

Khi chiêm ngắm các thánh, ta có thể hiểu nên thánh là gì.

Nên thánh là để cho tình yêu chi phối toàn bộ cuộc sống,

là ra khỏi cái tôi hẹp hòi của mình

để sống hết tình cho Thiên Chúa và tha nhân.

Nên thánh là luôn lắng nghe tiếng Chúa

và trung thành đáp lại trong giây phút hiện tại.

Nên thánh là yêu mến cuộc sống mà Chúa tặng trao,

là để cho Chúa yêu mình, nắm tay mình,

dắt mình vào thế giới riêng tư của Chúa.

Nên thánh là thuộc trọn về Chúa và về anh em,

là để Chúa dần dần chiếm lấy mọi chỗ của đời mình.

Chúa mời tôi nên thánh với con người và hoàn cảnh riêng.

với sa ngã của quá khứ và mỏng giòn của hiện tại,

với cái dằm vẫn thường xuyên làm tôi nhức nhối.

Chúa muốn tôi nên thánh với mặt mạnh, mặt yếu của tôi.

Ước gì đời tôi vén mở một nét nào đó của Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Cha,

con phó mặc con cho Cha,

xin dùng con tùy sở thích Cha.

Cha dùng con làm chi, con cũng xin cảm ơn.

Con luôn sẵn sàng, con đón nhận tất cả.

Miễn là ý Cha thực hiện nơi con

và nơi mọi loài Cha tạo dựng,

thì, lạy Cha, con không ước muốn chi khác nữa.

Con trao linh hồn con về tay Cha.

Con dâng linh hồn con cho Cha,

lạy Chúa Trời của con,

với tất cả tình yêu của lòng con,

Vì con yêu mến Cha,

vì lòng yêu mến

thúc đẩy con phó dâng mình cho Cha,

thúc đẩy con trao trọn bản thân về tay Cha,

không so đo, với một lòng tin cậy vô biên,

vì Cha là Cha của con.

(Chân phước Charles de Foucauld)

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

------------------------------------

 

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - KHIÊM TỐN -HẠ MÌNH PDF Print E-mail

Thứ Bảy 31/10/2020 – Thứ Bảy tuần 30 thường niên.

Khiêm tốn hạ mình. GP Long Xuyên

Lời Chúa: Lc 14, 1. 7-11

Khi ấy, Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng:

"Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: "Xin ông nhường chỗ cho người này", bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: "Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên", bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. "Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên".

Suy Niệm -NÂNG LÊN – HẠ XUỐNG

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Bữa tiệc bộc lộ những khuynh hướng của xã hội. Rõ nét là khuynh hướng thể hiện đẳng cấp. Đẳng cấp của chủ tiệc. Đẳng cấp của khách mời. Thế gian kiêu ngạo. Ai cũng muốn thể hiện mình. Nhưng chỗ ngồi có hạn. Quyền định đoạt là do gia chủ.

Chúa dùng hình ảnh bữa tiệc để nói về Nước Trời. Vị thế trong Nước Trời do Chúa quyết định. Theo những tiêu chí ngược hẳn với trần gian. Cũng như bữa tiệc trần gian, bữa tiệc Nước Trời cũng thể hiện cuộc chiến. Trần gian thể hiện mình bằng đấu tranh với người khác. Nước Trời thể hiện bằng đấu tranh với chính mình. Đấu tranh với người khác để chiến thắng. Thắng về tiền tài, danh vọng, chức quyền. Đấu tranh với chính mình để thắng chính mình. Thắng bằng hạ mình, quên mình, huỷ mình. Chủ tiệc trần gian căn cứ vào tiền tài, địa vị, chức quyền mà xếp chỗ. Chúa căn cứ vào việc chiến thắng chính mình. Và theo tiêu chí: "Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống. Còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên".

Thư Rô-ma cho biết giáo huấn của Chúa ứng với dân Ít-ra-en. Họ tự tôn vì là dân tộc được Chúa chọn. Nhưng vì tự tôn nên họ không tin Chúa Giê-su. Không ăn năn sám hối. Họ sẽ bị loại trừ. Vì họ bị loại trừ. Nên dân ngoại được Chúa mở rộng cửa đón tiếp. "Thiên hạ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa...con cái bị loại ra"(Lc 13,29). Nhưng thánh Phao-lô tin tưởng rằng sau khi dân ngoại được đón nhận, Chúa lại thương đưa dân được tuyển chọn vào Nước Trời. Đó là lòng thương xót vô biên của Chúa (năm lẻ).

Hiểu được điều đó nên thánh Phao-lô không còn đấu tranh theo ý riêng. Chỉ biết theo ý Chúa. Chỉ gắn bó với Chúa Ki-tô. Quên mình để phục vụ Chúa. Và phục vụ anh em, "Đối với tôi, sống là Đức Ki-tô, và chết là một mối lợi. Nếu sống ở đời này mà công việc của tôi được sinh hoa kết quả, thì tôi không biết phải chọn đàng nào. Vì tôi bị giằng co giữa hai đàng: ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Ki-tô, điều này tốt hơn bội phần: nhưng ở lại đời này thì cần thiết hơn, vì anh em. Và tôi biết chắc rằng tôi sẽ ở lại và ở bên cạnh tất cả anh em để giúp anh em tấn tới và được hưởng niềm vui đức tin mang lại cho anh em" (năm chẵn).
Hãy theo gương thánh Phao-lô. Hoàn toàn quên mình. Thuận theo ý Chúa. Phục vụ Chúa. Phục vụ lợi ích linh hồn anh em. Không tính toán gì cho mình. Ta sẽ được Chúa trả lại gấp bội. "Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên".
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 235