mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9896
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này90284
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180780
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26739853

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- LM TẠ DUY TUYỀN PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

CN6TN-C

PHÚC CHO NHỮNG AI SỐNG VÌ TIN MỪNG

LM TẠ DUY TUYỀN

Nhìn lại "Năm Con Trâu" với hàng loạt các drama về từ thiện khiến cho những người có lòng tốt cũng bị tổn thương. Có khi dư luận đẩy lên cao trào những xì xào, ngờ vực và quy kết tội mà không cần chứng cứ hay tòa án!

Người ta nghi ngờ tất cả, mặc dầu chuyện từ thiện vốn tốt đẹp đầy ý nghĩa nhân văn. Tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau có thể xem là sức mạnh là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Tinh thần liên đới ấy đã được cha ông ta gửi gắm trong câu ca dao :

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Và rồi đến phút 89 của những ngày cuối năm 2021 mới được công bố những Drama này không "ăn chặn từ thiện"! Nhưng lòng tốt bị tổn thương làm sao hàn gắn? Và liệu rằng lòng tin về người làm từ thiện có dễ dàng quay trở lại như xưa ?

Ở đời thường lạ vậy. Những người sống vì công chúng lại dễ bị làm tổn thương vì bị nghi ngờ về lòng tốt. Những người sống bảo vệ công lý và làm chứng cho sự thật càng dễ bị tổn thương do bị chụp mũ , bị quy kết tội , bị vu khống . . .

Ngày 29/01/2022 dường như khắp các trang mạng xã hội đều đau xót khi cha Giuse Trần Ngọc Thanh OP bị sát hại ngay lúc đang ngồi giải tội. Cái chết của ca Giuse gây bàng hoàng cho mọi người và là nỗi hoang mang cho những ngôn sứ của Chúa.

Theo Fides, một cơ quan truyền thông thuộc bộ Truyền bá và Phúc Âm hóa các Dân tộc cho biết, trong năm 2021 vừa qua có 22 nhà truyền giáo đã bị giết trên toàn thế giới, nhiều hơn 2 người so với năm 2020 và một nửa trong số đó là các linh mục.

Bài phúc âm hôm nay Chúa Giê-su nói nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, phúc cho anh em là những kẻ đói khát"? . "Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời".

Thánh Luca ghi rõ: "Đức Giê-su ngước mắt nhìn các môn đệ và nói...". Vậy thì đây là những lời Đức Giê-su trực tiếp nói với các môn đệ và đối tượng đầu tiên của các mối phúc nầy chính là những môn đệ của Chúa Giê-su.

Nghèo khó, đói khát, bị bách hại là những thứ tai hoạ mà người đời tìm cách vượt qua hết sức có thể. Nhưng đối với những ai sống vì tin mừng thì những điều này lại là một mối phúc.

"Phúc cho anh em là những người nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em". Như các môn đệ Phê-rô, An-rê, Gioan, Giacôbê là những những khá giả có ghe, có thuyền, có lưới... ngày ngày đánh bắt được tôm cá để nuôi sống gia đình và bản thân. Nay vì theo tiếng gọi của Chúa Giê-su, các vị từ bỏ ghe thuyền, nhà cửa, nghề nghiệp, bỏ lại cả vợ con, ra đi với hai bàn tay trắng, lên đường phục vụ cho Tin Mừng. Thế nên các ngài sẽ được Chúa Giê-su trọng thưởng. Lòng quảng đại của Thiên Chúa đâu có thua lòng quảng đại của con người.

Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. Nhưng hãy vui lên vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Các môn đệ của Chúa Giê-su là những người đã dốc hết cuộc đời cho Chúa Giê-su và cho việc rao giảng Tin Mừng, đến nỗi các ngài trở nên nghèo thiếu, và bị bách hại vì Chúa Giê-su, thế nên các ngài sẽ được Thiên Chúa đổ đầy hồng ân. Nước Thiên Chúa thuộc về các ngài. Hạnh phúc thiên đàng đang ở trong tầm tay.

Hôm nay Chúa vẫn đang chúc phúc cho những ai biết rộng lượng cống hiến cho Chúa khả năng, thời giờ, sức lực, trí tuệ... để làm sáng danh Chúa và loan báo Tin Mừng. Mỗi việc chúng ta làm cho Chúa đều được Chúa trả công bội hậu cho chúng ta ngay ở đời này và nhất là được thừa hưởng Nước Trời mai sai.

Xin Chúa giúp chúng ta biết sống vì tin mừng. Xin Chúa ban thêm ơn khôn ngoan và can đảm để chúng ta vượt qua tính sợ hãi và ích kỷ để sống và làm chứng cho tin mừng cho dẫu bị thiệt thòi ở đời này, có khi bị hàm oan, bị bách hại . . . Nhưng luôn vui tươi hân hoan vì chúng ta hiến dâng cho Chúa một, Chúa sẽ ban thưởng gấp trăm gấp ngàn lần ở đời này và cả đời sau. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

--------------------------------------------

 
SỐNG61 VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA = CN5TN-C PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 5 TN - C

"VÂNG LỜI THẦY, CON SẼ THẢ LƯỚI"
Tin Mừng theo thánh Luca 5, 5

Thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Thiên Chúa toàn năng
xin giúp mọi người chúng con hằng để tâm suy nghĩ
những gì là thiêng liêng cao trọng,
và biết dùng lời nói việc làm
để thực thi những điều đẹp ý Chúa.
Chúng con cầu xin nhân danh Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện nhập lễ Tuần 7 Thường niên )

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Luca 5,1-11
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. NHỚ LẠI LỜI CHÚA ĐỂ GHI NHẬN
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ để ghi nhận 1 lời chạm đến tôi dựa theo các câu hỏi gợi ý sau đây :
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôirõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôilàm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài ngườichia sẻvắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích ).

3. CHIÊM NGHIỆM ĐỂ NHẬN RA Ý CHÚA
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. "Dân chúng chen lấn nhau đến gần Đức Giêsu để nghe lời Thiên Chúa."(câu 1)
Quan sát thái độ của dân chúng trên đây, người ta thấy
• họ chen lấn nhau đến gần Đức Giêsu, lòng tha thiết mong đợi gì?
• họ khao khát được nghe lời Thiên Chúa Ngài đem đến cho con người.
Là Ngôi Lời Thiên Chúa trở nên người phàm để cư ngụ giữa chúng ta, Chúa Giêsu đến tỏ cho chúng tabiết Chúa Cha và lời của Ngài.
Tôi đã nhận biết Đức Giêsu là ai cho tôi? Ngài tìm, đến với tôi để làm gì cho tôi? Qua thực hành lectio divina này, tôi muốn được nghe Lời Thiên Chúa hay chỉ để biết về Ngài?Tôi có háo hức, tha thiết không?Tại sao?
........................................................................................................
.........................................................................................................

2. Chúa Giêsu bảo ông Simon : "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá!" Ông Simon đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." (câu 4-5)
Và đã xảy ra một dấu lạ: hai thuyền đầy cá, đến gần chìm. Ông Phêrô được nghe lời Chúa Giêsu giảng dạy từ trên thuyền của ông, và lời Chúa đã giúp ông tin vào lời Chúa nói với mình sau đó, cho dù ngược với kinh nghiệm chài lưới của ông. "Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." Lòng tin có sức mạnh chuyển núi dời non. Phần tôi, trong kinh nghiệm đi theo Chúa, đã có lần nào tin vào Lời Chúa, và "dấu lạ" đã xảy ra cho tôi chưa? Khi nào?Hoặc sau khi rước Thánh Thể hay lãnh nhận bí tích Hòa giải (xưng tội)?
........................................................................................................
.........................................................................................................

3."Ông Simôn sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi".Đức Giêsu bảo ông: "Đừng sợ, từ nay, anh sẽ là người thu phục người ta"(câu 9-10).
Chúa Giêsu bắt đầu tuyển mộ nhân sự cho công trình chinh phục thế giới vào Nước Trời, là Vương Quốc của Thiên Chúa. Chúa không ngại chọn một người đánh cá, một người tội lỗi để "thu phục người ta". Ông Phêrô sấp mặt xuống đất,dưới chân Đức Giêsu, bày tỏ lòng suy phục Chúa, nhận biết thân phận tội lỗi của mình. Tôi có viện cớ mình yếu đuối, tội lỗi mà chối từ ra đi loan báo Tin Mừng chăng? Chắc chắn chúng ta sợ.Nhưng Chúa bảo "Đừng sợ!" Hiện nay, có lý do nào cản trởtôi làm chứng Chúa yêu thương tôi và cũng yêu thương mọi người?
........................................................................................................
.........................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết

Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,
Ngài đã nghe lời miệng con xin.
Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,
hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.
Xin cảm tạ danh Chúa,
vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,
đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngàitrên tất cả mọi sự.
Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,
đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.
Lạy Chúa, mọi đế vương dưới trần đều cảm tạ
khi nghe những lời miệng Ngài phán ra.
Họ sẽ ca ngợi đường lối Chúa:
"Vinh quang Chúa vĩ đại dường bao! "
Chúa đã ra tay uy quyền giải thoát con :
Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất;
Lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.Sáng danh..

5.NHÌN TỚI HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
......................................................................................
• Chúa cho tôi sống thêm một Năm Mới.Hãy nhớ lại Chúa Giêsu yêu thương mình biết bao! Ngài đã làm người, chịu chết và phục sinh để đến với tôi, chotôi được trở nên con Chúa Cha nhờ bí tích Thánh Tẩy. Ngài ban Thánh Thần khithêm sức; dạy dỗ tôi qua Thánh Kinh, nuôi sống tôi vớiThánh Thể;trối Mẹ Ngài lạicho tôi.Nhận ra cáchồng ân này, tôi sẽ làm gì hơntrong năm mới, khác với năm cũ ? Để "các hồng ân Chúa ban cho tôi" không hóa ra vô ích?(đọc Galat 2, 20-21).
...................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Anh chị em hãy suy nghĩ về cái nhìn của Chúa Giêsu dành cho chúng ta hôm nay.

"Chúng ta nên suy tư xem ánh mắt nào Chúa Giêsu dành cho tôi ngày hôm nay là gì?
Chúa Giêsu đang nhìn tôi như thế nào đây? Với một lời mời gọi? hay với một sự tha thứ? Hay với một sứ mạng?

Trên con đường Ngài đã vạch ra, tất cả chúng ta đang được Chúa Giêsu đưa mắt nhìn.
Ngài luôn luôn nhìn chúng ta với tình yêu.
Ngài kêu gọi chúng ta một điều gì đó, Ngài tha thứ cho chúng ta cho một cái gì đó và Ngài trao ban cho chúng ta một sứ mạng.

Chúa Giêsu đang ngự trên bàn thờ. Xin cho mỗi người trong chúng ta biết nghĩ rằng:
"Lạy Chúa, Chúa ở đây, giữa chúng con. Xin đoái nhìn đến con và cho con biết con phải làm gì: làm sao con ăn năn những sai lầm của con, tội lỗi của con; con cần sự can đảm nào để đi tiếp trên con đường mà Chúa đã vạch ra ban đầu."
(trích Giảng 22/5/2015)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

----------------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH BALASIO VÀ ANSGARIO PDF Print E-mail


Ngày 03/02: Thánh Blasiô, Giám mục Tử đạo và thánh Ansgariô, Giám mục

I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ

1. Thánh Thánh BLASIÔ Giám mục Tử đạo (.... - 316)

Thánh Blasiô sống vào thế kỷ thứ IX. Có vài người nói rằng Blasiô xuất thân trong một gia đình giàu có và được hấp thụ nền giáo dục Kitô giáo.

Khi còn trẻ, lúc nào Blasiô cũng nghĩ tưởng về những nỗi khổ đau phiền muộn. Rồi dần dà ngài bắt đầu nhận ra rằng chỉ có những niềm vui thiêng liêng mới thực sự có thể làm cho người ta được hạnh phúc.

Blasiô làm linh mục và rồi giám mục giáo phận Sêbastê ở Ácmênia (ngày nay người ta gọi miền đất này là Thổ Nhĩ Kỳ). Với tất cả nhiệt tâm của mình, Blasiô ra công hoạt động để bổn đạo của ngài sống thánh thiện và được hạnh phúc. Blasiô cầu nguyện và giảng dạy. Blasiô cố gắng kiên trì giúp đỡ mọi người.

Khi nhà cầm quyền Luciniô bắt đầu bách hại các Kitô hữu, thánh Blasiô cũng bị bắt giữ. Ngài bị tống giam và chờ ngày xử trảm. Trên đường phố, người ta tụ tập rất đông để chào vị giám mục thân yêu của họ lần cuối. Blasiô chúc lành cho tất cả mọi người, kể cả những người ngoại giáo.

Rồi có một bà mẹ nghèo khổ chạy đến ngài. Bà nài xin Blasiô cứu lấy đứa con nhỏ của bà đang bị mắc nghẹn xương cá. Thánh Blasiô liền thầm thĩ cầu nguyện rồi chúc lành cho đứa trẻ. Và ngài đã làm phép lạ cứu sống đứa trẻ.

Đó là lý do tại sao những người mắc bệnh đau cổ họng năng cầu khẩn với thánh Blasiô. Trong ngày mừng lễ kính thánh Blasiô hôm nay, chúng ta hãy xin ngài chúc lành cho chiếc cổ họng của chúng ta. Hãy xin thánh nhân phù trợ để khỏi mắc phải những chứng bệnh về họng.

Trong lao tù, vị giám mục thánh thiện này đã làm cho nhiều người ngoại giáo trở lại. Không nhục hình tra tấn nào có thể khiến Blasiô chối bỏ niềm tin vào Đức Chúa Giêsu. Thánh Blasiô bị xử trảm vào năm 316. Giờ đây, Blasiô mãi mãi được ở bên Đức Chúa Giêsu.

Hôm nay, chúng ta có thể mừng lễ kính thánh Blasiô mà không cần đến bánh kẹo hoặc kem như chúng ta định mừng.

2. THÁNH ANSGARIÔ, giám mục

Được sinh ra trong một gia đình có đời sống đạo đức, thánh Ansgariô lớn lên và tiến triển mau lẹ trên đường nhân đức. Thánh nhân, gia nhập dòng Bênêđitô và mau chóng trở nên con người gương mẫu trong đời sống tận hiến. Vì là con người đạo đức, thánh thiện, sáng trí và rất bề mực thước, thánh Ansgariô được trao giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau ở các nước Đan Mạch, Thụy Điển và ở Schleswig. Thánh Ansgariô có một đời sống gương mẫu, trổi vượt sáng chói về sự thánh thiện và có tài điều khiển, tổ chức. Do đó, Giáo Hội đã cất nhắc Ngài lên chức giám mục thành Hamburg vào năm 831 và năm 847, thánh nhân coi sóc địa phận Brême. Có tài, có đức, thánh nhân lại được tòa thánh bổ nhiệm làm khâm sứ tòa thánh ở tất cả các nước Bắc Âu.

Là một giám mục, một khâm sứ tòa thánh, nhưng thánh nhân luôn sống đời sống khắc khổ khó nghèo của một thầy dòng Bênêđitô. Thánh nhân luôn tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Chúa. Dù rằng kết quả chẳng được bao nhiêu qua những năm làm giám mục, thánh Ansgariô không bao giờ chùn bước, không bao giờ tỏ ra thất vọng, bỏ cuộc. Thánh nhân đã gieo hạt Tin Mừng với tất cả nỗ lực, cố gắng, nhưng kết quả xem thấy chẳng được bao nhiêu. Thánh nhân luôn kiên trì, phó thác, cậy trông và vun đắp Giáo Hội Chúa Kitô làm cho Giáo Hội triển nờ, sinh hoa kết quả tươi tốt.

Dù rằng không được phúc đổ máu làm chứng cho Chúa, nhưng thánh Ansgariô đã ra đi bình an trong Chúa vào năm 865 tại giáo phận Brême với tâm hồn thánh thiện, thanh thản và hoàn toàn tin tưởng vào Chúa.

II. BÀI HỌC

Bài học nổi bật nhất của hai vị thánh là lòng liên trì, không bị giao động trước những khó khăn trong cuộc sống.

Phải công nhận rằng sự nhẫn nại kiên trì đã giúp các ngài chu toàn được bổn phận nặng nề của mình.

Chúng ta hãy tập cho mình biết liên trì trong cuộc sống nhất là trên con đường theo Chúa. Biết kiên trì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Đôi vợ chồng tàn tật nhưng đầy lãng mạn, đã tự trói buộc để cả hai có thể đi lại bằng "đôi chân chung" như những người bình thường.

Randy Miller, 28 tuổi, mất chân phải trong một tai nạn xe hơi. Su-san Forter phải cắt chân trái trong ca giải phẫu vì chứng ung thư xương. Họ gặp nhau ở trung tâm phục hồi chức năng và liên cảm thấy tâm đầu ý hợp.

Randy tâm sự:

- Tôi tuyệt vọng khủng khiếp như bị mất chân và thậm chí có cả ý định tự tử, nhưng Susan đã mang lại cho tôi niềm vui sống. Chúng tôi gặp nhau trên hai chiếc xe lăn và chúng ngăn trở chúng tôi đến gần nhau. Buồn bực vì tình trạng này, tôi bỗng nghĩ ra "phương pháp dây thừng".

Thoạt đầu, nó thật kinh khủng, nhưng chúng tôi kiên trì tập luyện. Sau một thời gian dài, kết quả thật tuyệt vời.

Susan thì cười ngất khi nghe Randy đề nghị với cô "phương pháp dây thừng" này. Cô cảm thấy sợ và nghĩ rằng chắc hẳn Randy điên rồi. "Nhưng anh ấy đã giải thích mọi thứ cho tôi hiểu và ý nghĩ được đứng thẳng người sát bên Randy làm tôi xúc động mạnh".

Cô đã đồng ý tập với anh.

"Thời gian dài buộc chặt bên nhau để tập luyện làm cho chúng tôi hiểu nhau hơn. Randy đã thoát khỏi những ý nghĩ đen tối và còn lại động viên tôi nữa". Susan kết luận.

Sau ba tháng, họ đã có thể đi dạo bên nhau. Đôi vợ chồng trẻ sống rất hạnh phúc. Họ còn xin được việc làm và hiện đang làm việc bên nhau trong một giây chuyền lắp ráp xe hơi ở Miclderes nước Anh.

Theo lời Randy: "Tại sao chúng ta phải dùng đến những dụng cụ giả khi chúng ta có thể có "vật sống" thật sự bên cạnh nhau. Phương pháp này có thể áp dụng cho bất cứ ai muốn kết thân với người khác, bạn sẽ phát hiện ngay người kia có thực sự là điều tốt đẹp dành cho bạn hay không ?
Lm. Giuse Đinh Tất Quý
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - TGP HANOI - LM NGỌC BIỂN PDF Print E-mail

LM NGỌC BIỂN
Thứ ba tuần IV thường niên

Phúc Âm: Mc 5, 21-43

"Hỡi em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống". Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành". Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi "Ai chạm đến Ta?" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: "Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?" Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin". Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: "Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó". Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi!", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

TIN SẼ ĐƯỢC KHỎI

(Mc 5, 21-43)

Trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu gặp rất nhiều người đến xin Ngài chữa bệnh hoặc người ta tự ý đụng chạm đến Ngài để được khỏi bệnh. Trong mọi trường hợp, Ngài đều khơi gợi lên nơi họ một mối tương quan trực tiếp với Ngài. Mối liên hệ đó chính là đức tin. Có đức tin sẽ được lành. Không có đức tin thì không thể khỏi.

Hôm nay Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành một người đàn bà bị băng huyết và cho em bé 12 tuổi đã chết được sống lại.

Trường hợp người đàn bà băng huyết thì Đức Giêsu đòi hỏi bà ta phải có niềm tin trực tiếp vào Ngài. Còn với em bé được Ngài cho sống lại thì chính đức tin của cha em đã làm Đức Giêsu chạnh lòng thương và cứu sống em.

Trong cuộc sống đạo của chúng ta, nhiều khi chúng ta tin Chúa, nhưng tin nửa vời, tức là tin khi thành công, thuận lợi, nhưng khi đức tin bị thử thách, chúng ta sẵn sàng buông xuôi. Như vậy, nếu không có lợi thì tức khắc chúng ta chuyển niềm tin sang đối tượng khác! Chúa không còn là Đấng duy nhất chúng ta tin tưởng!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết cộng tác với ơn Chúa để làm cho đức tin của mình được triển nở. Bởi vì đức tin mà không việc làm thì đức tin chết. Đức tin phải được thanh uyện bằng những thử thách. Có thế, chúng ta mới có kinh nghiệm về sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của mình, và mình mới đủ can đảm để làm chứng cho Chúa ngay trong những lúc khó khăn, thử thách nhất.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chính nhờ đức tin của chúng con vào Chúa, chúng con được sự sống đời đời. Amen.
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP
KÍnh chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SÈ LC - LECTIO DIVINA - CN4TN-C PDF Print E-mail

 

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 4 TN-C

"NHƯ CÁC NGÔN SỨ ÊLIA và ÊLISA,
ĐỨC GIÊSU KHÔNG PHẢI CHỈ ĐƯỢC SAI ĐẾN
DÂN DO THÁI MÀ THÔI"

TIN MỪNG LUCA 4, 21-30: NGÔN SỨ KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN TẠI QUÊ HƯƠNG. (C. 24)

Thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Chúa,đã muốn cho tát cả các dân tộc có cùng môt nguồn gốc.
Chúa lại muốn cho họ nhận biết Chúa, và qui tụ họ thành một gia đình.
Xin tuôn đổ tình thương Chúa trong lòng mọi người,
để hết thảy đều cùng chung một khát vọng
là lo sao cho anh em cũng được tiến triển với mình,
cá nhân mỗi người sẽ được phát triển
và xã hội loài người sẽ công bình thịnh vương hơn.
Chúng con cầu xin nhân danh Đức Kitô Chúa chúng con.Amen
(Sách lễ Rôma,Thánh lễ cầu cho các dân tộc)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Luca 4,21-30
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. NHỚ LẠI LỜI CHÚA ĐỂ GHI NHẬN
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ để ghi nhận 1 lời chạm đến tôi, dựa theo cáccâu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôirõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôilàm gì để đi theo Chúa?
.......................................................................................

(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).

3. CHIÊM NGHIỆM để NHẬN RA Ý CHÚA

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1.Đức Giêsu nói:"Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." (câu 21)
Đức Giêsu nói như vậy sau khi công bố lời ngôn sứ Isaia (xem Luca 4,17-19), hợp với lời rao giảng đầu tiên của Ngài:"Thời kỳ đã mãn, và Triều đại Thiên Chúa đã đến gần" (Mc 1,15). T. Phaolô diễn giải:"Khi thời gian tới hồi viên mãn,Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người phụ nữ, và sống dưới Lề Luật...hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử. Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên "Abba, Cha ơi". Vậy anh em là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa."(Galát 4,4-7).Tôinhớ lại để nhận ra tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi dành cho mỗi người chúng ta, mà ngợi khen và tạ ơnChúa.
......................................................................................................
......................................................................................................

2. "Mọi người đều tán thành và thán phục...Họ bảo nhau "Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?( c.22)... Mọi người trong hội đường đều phẫn nộ..." (câu 28)
Đáp lại sứ điệp Tin Mừng Đức Giêsu mang đến, người Nadarét đã phản ứng như thế nào? Từ chỗ tán thành và thán phục...họ đã tỏ ra nghi ngờ...rồi khi nghe hết lời Đức Giêsu (c.23-27), họ đã phẫn nộ và xua đuổi. Trong năm qua,tôicó thái độ nào đối với lời Chúa Giêsu đã được nghe? Lời nào tôi đón nhận, lời nào bị để ngoài tai? Tại sao?
......................................................................................................
......................................................................................................

3."Vào thời ông Êlia...vào thời ngôn sứ Êlisa..." (câu 13).
Đức Giêsu nói cho người đồng hươngNadarét biết, như các ngôn sứ trước đây, mình không chỉ đến với Dân Do Thái mà thôi, nhưng còn để mang sự sống, bình an và niềm vui của Thiên Chúa cho các dân ngoại nữa, cho mọi người sống trên trái đất. Đó là sứ mạng Ngài sẽ giao phó cho các môn đệ trước khi về trời :"Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo" (Maccô 16,15).Tôi có giống người Nadarét không? Phải chăng tôi muốn giữ riêng Chúa Giêsu và Tin Mừng cho người Công giáo?Vậy đi theo Chúa Giêsu để làm gì mà không đi theo Ngài trên đường Ngài đi?
......................................................................................................
......................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết (Thánh vịnh Đáp ca 70)

Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.
Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chúa,
xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.
Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con
ghé tai nghe và thương cứu độ.
Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,
như thành trì để cứu độ con,
núi đá và thành trì bảo vệ con, chính là Ngài.
Lạy Thiên Chúa, xin giải thoát con khỏi bàn tay kẻ dữ
Vì lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi,
lạy Đức Chúa, chính Ngài là Đấng con tin tưởng
ngay từ độ thanh xuân.
Từ thuở sơ sinh, con nương tựa vào Ngài,
Ngài đã kéo con ra khỏi lòng mẹ.
Miệng con công bố Ngài chính trực,
suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban,
ơn của Ngài, nhiều khôn xiết kể.
Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa,
con đã được Ngài thương dạy dỗ.
Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài.Sáng danh...

5. NHÌN TỚI HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
..........................................................................................
• ĐầuXuân Nhâm Dần, sống Hiệp Hành với Hội Thánh, tôi nghĩđến vài gia đình chưa biết Chúa ở gần tôi để cầu nguyện cho họ trong năm mới này. Đó là các gia đình :
............................................................................................
............................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Giáo Hội đang ở trong sứ mạng giữa thế giới: niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô cho chúng ta chiều kích thích hợp nhất của tất cả mọi sự, cho phép chúng ta nhìn thế giới với đôi mắt và con tim của Chúa; niềm hy vọng sẽ mở cho chúng ta chân trời vô tận của đời sống vĩnh cữu; thúc đẩy chúng ta đến đức ái mà chúng ta được cảm nếm trước nơi các Bí tích và nơi tình yêu huynh đệ đến tận cùng trái đất.

Mỗi người đã được chịu phép rửa là một sứ mạng.
Ai yêu mến thì để cho mình được chuyển động, được thúc đẩy từ bên ngoài, được lôi cuốn để trao ban cho người khác và tạo nên những tương quan làm nên sự sống.
Không ai là vô dụng và vô nghĩa đối với tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta là một sứ mạng trong thế giới để mang lại hoa trái của tình yêu Thiên Chúa.

Sứ mạng của chúng ta bén rễ trong tình phụ tử của Thiên Chúa và mẫu tử của Giáo hội, bởi vì Bí tích Thánh Tẩy diễn tả lệnh truyền của Chúa Giêsu: như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em với đầy Thánh Thần để hoà giải thế giới.
(trích sứ điệp Truyền Giáo 2019)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 273