mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1417
mod_vvisit_counterHôm Qua11752
mod_vvisit_counterTuần Này23254
mod_vvisit_counterTuần Trước1
mod_vvisit_counterTháng Này23258
mod_vvisit_counterTháng Trước89762
mod_vvisit_counterTất cả27575059

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM MINH ANH - CN14TN-C PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN, NĂM C

LỜI CHÚA: - Isaia 66, 10-14c - Galat 6, 14-18 - Luca 10, 1-9

BÙNG CHÁY CHO CÁC LINH HỒN

"Các con hãy đi!"; "Thầy sai các con như chiên con đi vào giữa bầy sói".

J. Wesley nói, "Nhiệt tình mà không có kiến thức thì như chạy trong bóng tối. Như Chúa Giêsu, bạn hãy để trái tim 'bùng cháy cho các linh hồn', và người ta sẽ đến để thấy bạn cháy sáng!".

Kính thưa Anh Chị em,

"Người ta sẽ đến để thấy bạn cháy sáng!". Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay, ngày Tạ Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, cho thấy ngọn lửa tình yêu đối với các linh hồn trong trái tim Thiên Chúa cháy sáng! Lửa ấy thật mãnh liệt và vô giới hạn. Hãy chiêm ngưỡng sự đói khát các linh hồn của Ngài vốn khắc khoải, sao cho lửa ấy ngày càng cháy sáng, 'bùng cháy cho các linh hồn!'.

Với các linh hồn, qua bài đọc thứ nhất, Isaia cho thấy sự chăm chút của Thiên Chúa, "Các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con". Cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu, thánh Phaolô qua bài đọc hai cũng thốt lên với tín hữu Galata, "Nguyện ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng anh em!". Để từ đó, bao tâm hồn biết ca ngợi tôn vinh Danh Chúa tới muôn đời, Thánh Vịnh đáp ca bày tỏ tâm tình hân hoan, "Cả trái đất, nào tung hô Thiên Chúa!".

Với bài Tin Mừng, những thao thức của Chúa Giêsu bộc lộ cách cụ thể hơn, Ngài nói, "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít". Hãy chiêm ngắm cơn đói của Chúa Giêsu, cơn đói mang lại sự cứu rỗi cho vô ngần vô lượng các linh hồn như một cánh đồng bạt ngàn lúa chín, vốn xem ra vượt quá sức người mà cần có sức Trời, "Hãy xin Chủ Mùa sai thợ ra gặt lúa về!". Tình yêu nồng cháy, lôi kéo của trái tim Ngài dành cho các linh hồn phá vỡ mọi rào cản của một vị Thiên Chúa; Ngài muốn làm sao 'nhân lên sự hiện diện' của Ngài trên thế giới, mọi lúc mọi nơi. Điều đó cũng dễ hiểu, trái tim Ngài đang bị thiêu đốt, 'bùng cháy cho các linh hồn' bởi những nhu cầu không bao giờ cạn kiệt của muôn triệu sinh linh mà Ngài mong mỏi cứu chuộc. Chính Ngài cũng đã nói, "Thầy đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy những ước mong cho lửa ấy cháy bùng lên!".

Chúa Giêsu những ước mong lửa mến yêu đó bùng cháy lên trong tâm hồn chúng ta! Nhưng trước hết, "Hãy xin Chủ Mùa sai thợ ra gặt lúa về"; vì lẽ, việc sai đi cũng như việc 'gặt lúa' thuộc về Thiên Chúa và trong sức mạnh của Ngài. Tiếp đến, chính "Các con hãy đi!"; "Thầy sai các con như chiên con đi vào giữa bầy sói". Sau khi dạy cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo, Ngài sai chúng ta đi, dù rất khó khăn như chiên đi vào giữa sói. Hình ảnh mạnh mẽ này tiết lộ rằng, sứ mệnh Ngài trao không phải là điều chúng ta có thể tự mình làm được. Sẽ không tốt khi một chiên non đi vào giữa sói... trừ khi người chăn chiên ở ngay bên cạnh nó. Sứ mệnh đòi hỏi một sự can đảm lớn lao, nhưng không thể hoàn thành nó nếu không có Ngài. Tin cậy Chúa, vốn là một trong những điều khó làm nhất trong đời; ngay cả việc tin cậy Ngài, cũng không phải là điều chúng ta có thể tự động làm được, nó đòi hỏi một sự đầu phục và quyết tâm liên tục khi chúng ta được mời gọi ngày càng cam kết sâu sắc hơn để có thể 'bùng cháy cho các linh hồn'.

Anh Chị em,

"Các con hãy đi!"; "Thầy sai các con như chiên con đi vào giữa bầy sói". Chúa Giêsu sai các tông đồ đi, không một hứa hẹn sẽ thuận tiện dễ dàng, nhưng báo trước những gì thật phũ phàng. Thế mà, các ông vẫn đi; và suốt hai ngàn năm, vẫn có những con người tiếp tục ra đi, dẫu thời cuộc chẳng sáng sủa hơn. Chính Chúa Giêsu, vị "Tông Đồ Tiên Khởi" cũng đã bước vào trần gian như thế. Bởi một tình yêu 'bùng cháy cho các linh hồn' mà Ngài chấp nhận sinh ra trong đồng, lớn lên ngoài đường và chết treo trên đồi. Cũng bởi tình yêu ấy mà Giáo Hội luôn có những con người tiếp tục ra đi, và Chúa Giêsu có thể tiếp cận nhiều linh hồn hơn, băng bó nhiều trái tim hơn, chữa lành nhiều người bệnh hơn.

Ngày nay, đến lượt chúng ta, Chúa cũng sai chúng ta đi. Điều quan trọng trước hết là phải cầu nguyện để chạm được lửa tình yêu đang cháy trong tâm hồn Ngài; nhờ bén chính ngọn lửa đó, chúng ta bùng cháy lửa tình yêu trong lòng mình. Để từ đó, ra đi, dấn thân vì hạnh phúc và sự sống đời đời cho linh hồn của tha nhân.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa, để trái tim con có thể 'bùng cháy cho các linh hồn', xin cho con biết phải sống làm sao để có cho mình một chỗ trong trái tim của 'từng linh hồn!'", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LM MINH ANH - THỨ BẢY PDF Print E-mail

Thứ Bảy, Tuần XIII Thường Niên, Năm Chẵn

- Am 9, 11-15 - Mt 9, 14-17

CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN TỰ DO

"Sẽ đến ngày chàng rể bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay!".

Một nhà ẩn tu nói, "Bạn muốn được tự do? Bạn muốn khám phá sự tự do thực sự trong cuộc sống của mình? Chắc chắn là bạn muốn! Nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Và làm thế nào để bạn có được nó? Hãy nghe tôi, hãy sống một đời sống chay tịnh!".

Kính thưa Anh Chị em,

"Để có tự do, hãy sống một đời sống chay tịnh!". Tin Mừng hôm nay cho thấy điều đó! Chúa Giêsu cho biết, khách dự tiệc sẽ không ăn chay bao lâu còn chàng rể, "Sẽ đến ngày chàng rể bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay!". Sẽ rất hữu ích khi chúng ta xem xét mối quan hệ giữa chay tịnh và tự do. Thoạt tiên, liên kết này có vẻ khá lạ thường; nhưng nếu hiểu một cách đúng đắn, chay tịnh sẽ là một phương tiện giúp đào sâu đức tin và là 'con đường dẫn đến tự do' đích thực!

Chay tịnh có một vị trí nhất định trong việc nên thánh; bởi lẽ, nó tạo ra một cơn đói triền miên, đói khát Thiên Chúa! Mục đích của chay tịnh là nâng cao một điều tốt đẹp tự nhiên, giúp tâm hồn thanh thoát, tự do, để nhạy bén hơn với những của cải siêu nhiên, những gì thuộc về Thánh Thần. Chay tịnh là sự im lặng của xác thịt giúp cho sự khao khát thiêng liêng đối với Thiên Chúa trở nên mãnh liệt hơn. Trong cuộc sống, chúng ta cần có tự do để gạt qua các mối bận tâm cho những 'điều tốt', hầu quan tâm đến những 'điều thánh!'. Vì thế, khi tự do từ chối bản thân, chúng ta sẽ sẵn sàng mở lòng mình ra, một sự mở ra của một bầu rượu mới vốn sẽ không rạn nứt khi Thiên Chúa đổ vào đó rượu mới Nước Trời.

"Tự do từ bỏ tự do để được tự do!". Chính nhờ tự do, con người sống một cuộc sống trọn vẹn, trải nghiệm hạnh phúc khôn lường mà Thiên Chúa muốn ban cho nó. Tự do đích thực là tự do thoát khỏi những ràng buộc của ích kỷ hay khuynh hướng xấu để sống trong niềm vui với Thiên Chúa. Hơn bất cứ điều gì khác, tự do là một trải nghiệm về niềm vui sống với Chúa, sống gần Chúa, như được 'Chàng Rể' hằng luôn ở bên; đó là niềm vui đời đời, "Tiệc Cưới Con Chiên". Như thế, chay tịnh, 'con đường dẫn đến tự do' giúp chúng ta vượt qua những ham muốn trần thế và xác thịt để phó mình cho Chúa Thánh Thần; nhờ đó, tâm hồn có thể luôn khao khát Chúa.

Trong cuộc đời chúng ta, có những lúc "Chàng Rể bị đem đi". Đó là những lúc chúng ta cảm nhận sự vắng bóng của Chúa Kitô trong cuộc đời mình. Điều này có thể xảy đến do tội lỗi của chính chúng ta; ngược lại, nó cũng có thể đến do chúng ta ngày càng tự do đến gần Chúa hơn. Và lúc bấy giờ, chay tịnh có một vai trò quan trọng. Tại sao? Trường hợp thứ nhất, chay tịnh có thể giúp giải phóng chúng ta khỏi những ràng buộc tội lỗi đã mắc phải; nó củng cố ý chí, thanh lọc những ham muốn lăng loàn. Trường hợp thứ hai, những lúc chúng ta đang tiến rất gần Chúa Kitô, và kết quả là Ngài che giấu sự hiện diện của chính Ngài. Điều này thoạt nghe có vẻ lạ lùng, nhưng nó vẫn xảy ra, để chúng ta biết tìm kiếm Ngài nhiều hơn. Trong trường hợp này, chay tịnh có thể trở thành một phương tiện giúp đào sâu đức tin và sự cam kết với Ngài.

Anh Chị em,

"Sẽ đến ngày chàng rể bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay!". Thời khắc của Thương Khó và tang tóc sẽ đến. Việc chay tịnh mà các môn đệ đã sống, cũng như Giáo Hội và chúng ta đang sống là phương tiện hiệp nhất chúng ta với Chúa Kitô đau khổ. Như vậy, việc từ bỏ bản thân để làm theo ý Thiên Chúa trở thành sự tham dự vào Sự Cứu Chuộc của Ngài; và đó là 'con đường dẫn đến tự do' của Phục Sinh vinh hiển, là đường dẫn đến bữa tiệc đời đời! Qua bài đọc Amos hôm nay, Thiên Chúa phán, "Từ các núi non, rượu nho mới sẽ chảy tuôn tràn; từ các đồi, rượu sẽ vọt ra lai láng. Dân Ta sẽ trồng nho và sẽ uống rượu nho". Chính Thiên Chúa là Đấng sẽ làm lại, trả lại gấp bội cho ai biết mở lòng ra với Ngài, trở về với Ngài. Thánh Vịnh đáp ca thật ý nghĩa, "Điều chúa phán là lời chúc bình an cho dân Ngài!".

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa, xin hãy làm mới trong con khát vọng thánh thiện là tìm kiếm Chúa trên hết mọi sự. Để được vậy, cho con dám kiêng khem những gì 'là tốt', để khát khao những gì 'là thánh!'", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CÙNG THEO CHÚA PDF Print E-mail

NĂM PHỤNG VỤ 2022.C
LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 14 TN-C
"TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA
ĐÃ ĐẾN GẦN CÁC ÔNG"
Lc 10,9
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa,
Chúa muốn tất cả mọi người được cứu độ
và nhận biết chân lý,
xin hãy nhìn đến cánh đồng đầy lúa chín, và
đoái thương sai thợ gặt đến rao giảng phúc âm cho muôn loài,
để dân Chúa được Lời Hằng Sống qui tụ
và được thần lực các Bí tích thúc đẩy,
biết tiến bước trên đường cứu độ và bác ái.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện Khánh nhật Truyền giáo)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 10, 1-9.

Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
 Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ
nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. NHỚ LẠI LỜI CHÚA ĐỂ GHI NHẬN
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1
lời chạm đến tôi, dựa vào 3 câu hỏi gợi ý sau :

Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?

Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?

Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia
sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).

3. CHIÊM NGHIỆM ĐỂ NHẬN RA Ý CHÚA
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được
hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
1. Đức Giêsu bảo các môn đệ : "Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai
thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi
như chiên con đi vào giữa bầy sói" (câu 3)
Hôm nay Chúa Giêsu cũng nói các lời này với mỗi người chúng ta. Hay
cho ai khác? Hãy nhớ lại xem chung quanh chúng ta còn có những ai
chưa được biết tình yêu Thiên Chúa dành cho họ, nơi Chúa Giêsu chịu
đóng đinh và phục sinh . Tôi nhận thấy cuộc sống của họ thế nào? Họ
có được bình an, niềm vui, hay tình thương trong gia đình không? Tôi
có dám thưa với Chúa:'"Xin sai con đi!" cho dù sẽ phải "di như chiên
con giữa bầy sói" không? Để làm gì? Nói gì?
....................................................................................................
....................................................................................................
2."Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: 'Bình an cho nhà
này và bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy'" (câu 5-6)
Sứ giả Tin Mừng trước tiên phải là sứ giả của Bình An. Vì Chúa Kitô
mang bình an trên trời xuống thế cho "loài người Chúa thương" (Luca
2,14), và là thứ bình an Chúa Phục Sinh ban tặng cho môn đệ sau khi
chịu chết trên thập giá để cứu độ trần gian (Ga 20, 19). Đây là bình an có
được do hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau, bình an nhờ sống theo
Thần Khí (x.Galat 25, 22). Là môn đệ-thừa sai của Chúa Kitô, tôi có
bình an trong mình không? Đến với anh em, tôi mang đến cho người
khác bình an nào? Là Kitô hữu, tôi quan tâm xây dựng bình an ở nơi
mình sống như thế nào? Hay tôi chẳng quan tâm? Tại sao?
.....................................................................................................
.....................................................................................................
3. "Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ:
Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông" (câu 9).
Chúa Giêsu muốn các môn đệ ra đi theo cách thức của mình: biết chăm
sóc con người về mặt thể chất lẫn tinh thần: "Hãy chữa những người
đau yếu và nói về Triều đại Thiên Chúa". Bằng việc làm yêu thương và
với lời nói cho thấy Thiên Chúa đang có mặt trong cuộc sống của họ để
cảm nhận được tình yêu Ngài dành cho mình............................???

CÙNG THEO CHÚA

-----------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC LM TRẦM PHÚC - THÁNH PHERO VÀ PHAOLO PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô

Lời Chúa : Mt 16,13-19

Chúng ta không lạ gì với hai thánh Phêrô và Phaolô.

BẠN VÀ TÔI nghĩ gì khi nghĩ đến thánh Phêrô ? Một người chài lưới quê mùa hay một vị thánh cả ? Hay là một môn đệ chối Thầy ? Đúng là một người chài lưới quê mùa và là một môn đệ chối Thầy. Nhưng hôm nay Giáo Hội vui mừng tôn vinh ngài là thánh cả.

Con đường của Chúa mầu nhiệm vô cùng. Chúa Giêsu không chê Phêro mà ngược lại, Ngài tín nhiệm ông và giao cho ông nhiều trọng trách, gọi ông là Đá, và trên tảng đá nầy Ngài sẽ xây Giáo Hội của Ngài. Ngài xây Giáo Hội của Ngài trên nền tảng là một người chài lưới, một con người nhát gan !

Nhìn người khác, chúng ta chỉ thấy một vài dầu hiệu bên ngoài, Chúa thấu suốt tận tâm cang. Chúa biết người chài lưới đó có một tâm hồn quảng đại, một quả tim thành thật, một ý chí kiên vững. Ông dám đi trên mặt biển để đến với Chúa. Ông đã thay mặt cho anh em để tuyên xưng Thầy là Con Thiên Chúa hằng sống. Ông đã dám tuốt gươm chém tên đầy tớ thầy cả để bên vực Thầy mình. Mặc dù đã chối Thầy, Phêrô vẫn yêu mến Thầy tha thiết. Do đó, Chúa trao cho ông chìa khóa Nước Trời, và xây Giáo Hội của Ngài trên nền tảng Phêrô. Tất cả anh em trong nhóm mười hai đã tôn trọng ông, xem ông như người lãnh đạo. Sau khi Chúa Giêsu lên trời, Phêrô đã lãnh đạo Giáo Hội sơ khai với tất cả sự khôn ngoan và can đảm.

Chúng ta nghĩ gì khi nhớ đến thánh Phaolô ? Chúng ta vui mừng tôn vinh ngài là vị tông đồ dân ngoại, là một anh hùng đã chinh phục về cho Chúa gần phân nửa trái đất, môt vị tông đồ không mỏi mệt. Nhưng trước khi trở thành vị tông đồ bất khuất , ngài là ai ? Là một người Pharisêu cuồng tín, hăng say bảo vệ truyền thống cha ông, bảo vệ đạo Chúa. Ngài hăng say đi lùn bắt những người tin vào ông Giêsu vì đối với ông, ông Giêsu kia chỉ là một tên rối đạo bị đóng đinh thập giá.

Nhưng đó là một người mà Chúa đã dành riêng từ thưở nào và đã đích thân hiện ra với ông trên đường Đamat và mạc khải cho ông biết phải làm gì. Bắt đầu từ giây phút đó, Phaolô đã thuộc trọn về Chúa, chỉ sống cho Chúa. Ai trong chúng ta chưa hiểu được yêu mến Chúa hết lòng hết sức là gì thì hãy xem gương của Phaolô. Đối với ngài, Chúa Giêsu là tất cả. Sống là sống cho Chúa, chết là chết cho Chúa. Ngài không còn là Phaolô nữa mà là Chúa Kitô : " Tôi sống, nhưng không phải tôi, mà là Chúa Kitô sống trong tôi". Và " Không ai có thể tách tôi ra khỏi tình yêu Chúa trong Đức Kitô".

Nhìn vào hai Đấng thánh Phêrô và Phaolô, hai rường cột của Giáo Hội, chúng ta không khỏi ước mơ sống như các ngài, yêu mến Chúa như các ngài, phục vụ Giáo Hội như các ngài. Cầu xin các ngài giúp chúng ta dám bỏ mình vác thập giá và theo Chúa như các ngài. Chúng ta nhỏ bé và quá yếu đuối chẳng làm gì cho Chúa được, nhưng chúng ta sẽ cố gắng từng ngày yêu mến Chúa, và giúp người khác yêu mến Chúa. Không làm việc lớn, chúng ta làm những việc nhỏ nhưng thành tâm.

Chúa đã chọn hai thánh cả Phêrô và Phaolô, thì Ngài cũng mời gọi chúng ta không trừ ai: Hãy vào làm vườn nho cho Ta". Ngài không chê chúng ta nhơ hèn yếu đuối, Ngài cần những người dám dấn thân yêu mến Ngài và đem các linh hồn về cho Ngài. Hai thánh Phêrô và Phaolô đâu là những người trọn lành không lỗi phạm, nhưng các ngài đã hết lòng với Chúa khi nhận ra Chúa là tất cả, là hạnh phúc của đời mình.

Chúng ta chỉ có thể dấn thân đem các linh hồn về cho Chúa, khi chúng ta gắn bó với Ngài không ngơi. Nhưng chính Ngài lại ban cho chúng ta một hồng ân vô giá khi cho chúng ta ăn lấy Ngài để làm một với Ngài.

Nhờ đó chúng ta không còn tách biệt xa Ngài như thánh Phaolô đã nói : " "Không ai có thể tách tôi ra khỏi tình yêu Chúa trong Chúa Kitô".

Chỉ khi nào BẠN VÀ TÔI nên một với Ngài, mới có thể theo Chúa như các ngài, xả thân cho mọi người như các ngài, từ bỏ chính mình, vác thập giá theo Ngài.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CN13TN-C PDF Print E-mail

NĂM PHỤNG VỤ 2022.C
LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 13 TN
"ĐỨC GIÊSU NHẤT QUYẾT ĐI LÊN GIÊRUSALEM"
Lc 9,51
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, Chúa ban sức mạnh cho những kẻ cậy trông,
xin nghe lời chúng con cầu khẩn:
Loài người chúng con, thân phận yếu hèn,
không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ;
xin Chúa hằng tuôn đổ hồng ân,
giúp chúng con giữ huấn lệnh Chúa truyền,
để chỉ muốn và làm những điều Chúa ưa thích.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện CN 13 TN)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 9, 51-62.

Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
 Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ
nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. NHỚ LẠI LỜI CHÚA ĐỂ GHI NHẬN
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ để
ghi nhận 1 lời chạm đến tôi, dựa theo các câu hỏi gợi ý sau :

Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?

Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?

Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia
sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).

3. CHIÊM NGHIỆM ĐỂ HẬN RA Ý CHÚA
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được
hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
Từ Mùa Vọng đến Mùa Giáng Sinh, qua Mùa Chay và Mùa Phục Sinh,
cùng với các lễ Thiên Chúa Ba Ngôi và Mình Máu Thánh Chúa, qua
Phụng Vụ, Hội Thánh dẫn chúng ta đến gặp Đấng Cứu Thế là Con
Thiên Chúa làm người nơi Đức Giêsu chết và phục sinh. Ngài vẫn còn
ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế nơi bí tích Thánh Thể, trong
Hội Thánh. Tôi đã gặp được Chúa và tự nguyện đi theo Ngài như thế
nào?
1. "Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Ngài nhất quyết
đi lên Giêrusalem" (câu 51)
Với lời mở đầu này, thánh Luca trình bày hành trình Đức Giêsu lên
Giêrusalem trong 10 chương, từ chương 9,51 đến chương 19,27. Thánh
sử nối kết việc lên Giêrusalem để chịu chết với việc "được rước lên
trời". Ý thức rõ cái giá phải trả, Chúa Giêsu đã tự nguyện hiến tế đời
mình để thi hành Ý Chúa Cha. Vì thế "Ngài nhất quyết lên
Giêrusalem". Còn tôi thì sao? Tôi có"nhất quyết" đi theo Chúa Giêsu"
trên con đường Ngài đi" không? (Mc 10,52b). Có xác tín đi theo Chúa
mình cũng sẽ "được rước lên trời", để sẵn sàng "vác thánh giá đi theo
Chúa không?"
.......................................................................................................
.......................................................................................................
2."Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo" (câu 57)
Trên đường Thầy trò lên Giêrusalem, có một người đến thưa với
Chúa Giêsu như thế. Đa số chúng ta được cha mẹ dâng cho Thiên Chúa
ngày thánh tẩy, từ khi mới sinh, làm sao mình có thể nói với Chúa như
vậy? Thử nhớ lại xem tôi đã được biết Chúa Giêsu như thế nào? nhờ ai,
ở đâu? Tôi đọc Tin Mừng, lắng nghe Lời Chúa và rước Chúa trong
thánh lễ như thế nào? Hay phải chăng tôi vẫn còn đi theo người khác
để đến với Ngài, qua thói quen đọc kinh thuộc lòng, giữ các điều răn
mà thôi? Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng dạy dỗ và đốt lửa kính
mến Chúa, sửa lại mọi sự trong lòng tôi nữa...!
.......................................................................................................
.......................................................................................................
3. Ba đòi hỏi dành cho người chọn đi theo Đức Giêsu.

............................................................................

CÙNG THEO CHÚA

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 277