mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3333
mod_vvisit_counterHôm Qua11796
mod_vvisit_counterTuần Này3333
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này139260
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16629052

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU CN PHUC SINH PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy niệm Lời Chúa ngày 17.4.2020
Thứ 6 tuần Bát Nhật Phục Sinh

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG Ga 21, 1-14

TÌNH YÊU CHÚA DÀNH CHO PHÊRÔ - TÌNH YÊU CHÚA DÀNH CHO CHÚNG TA

Sau biến cố Phục Sinh, các Tông đồ trở về đời sống thuyền chài. Phêrô vẫn là người quyết định: "Tôi đi đánh cá đây". Các môn đệ khác cũng đồng tình: "Chúng tôi cùng đi với anh". Đêm ấy, không bắt được con cá nào. Trời sáng, theo lời người khách lạ, thả lưới bên phải mạn thuyền, một mẻ cá bất ngờ. Khi vừa nghe Gioan nói: "Chúa đó!" Phêrô liền nhảy xuống biển, đến với Người. Ông rất nồng nhiệt, năng nổ, hăng hái.

Qua trang Tin Mừng vừa nghe, chúng ta nhận thấy câu chuyện đã xảy ra trên bờ hồ Tibêria, xứ Galiêa, nơi các môn đệ đã quen thuộc với nghề đánh cá. Đây cũng là nơi các ông đã được Chúa báo trước rằng: Các ông sẽ gặp Ngài tại Galilêa.

Suốt đêm hôm ấy các ông đã vất vả và cực nhọc mà chẳng đánh bắt được gì. Sáng đến, theo sự chỉ dẫn của một người lạ mặt trên bờ hồ, các ông đã đánh được một mẻ cá lớn. Mẻ cá lạ lùng này đã giúp các ông nhận ra Chúa Giêsu, Thầy của các ông. Người nhận ra Chúa đầu tiên cũng chính là Gioan, vị môn đệ được Ngài yêu thương.

Theo nhiều nhà chú giải thì mẻ cá lạ lùng này chính là một hình ảnh tượng trưng cho Giáo Hội. Thực vậy, các môn đệ theo lời Chúa chỉ dạy đã hoạt động và ngay khi không có chút hy vọng gì thì cũng vẫn có thể quy tụ mọi người từ mọi nơi thành một cộng đoàn duy nhất, vì các ông đã làm theo lời Đấng đã sống lại. Con số 153 con cá được đưa ra ở đây cũng có thể góp phần làm nổi bật ý tưởng trên. Theo thánh Hiêrônimô thì các nhà động vật học hồi xưa phân biệt được 153 loại cá. Do đó con số này tượng trưng cho tất cả mọi thứ cá trong biển. Và như thế, dưới cái nhìn của các nhà chú giải thì mẻ lưới của các tông đồ sẽ quy tụ toàn thể gia đình nhân loại để làm thành một cộng đoàn duy nhất.

Sau khi Thầy trò đã ăn điểm tâm xong, Người bắt đầu phỏng vấn thủ lãnh Phêrô để trao cho ông sứ vụ mới: "Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?" Thật tình, ông rất ngượng ngùng vì ông mới chối Thầy tới ba lần, mà giờ đây Người lại hỏi ông có yêu mến Thầy không? Mới phản bội mà giờ lại nói yêu thương, quả là rất khó khăn; hơn nữa Người lại hỏi tới ba lần! Có lẽ Phêrô đang nhớ lại lời Chúa nói trước đây: "Kẻ nào được tha nhiều thì sẽ yêu nhiều hơn". Vâng, Chúa đã tha thứ cho Phêrô ngay lúc Người quay xuống nhìn ông từ trên dinh thượng tế, khiến nước mắt ông tuôn trào.

Mẻ lưới thần kỳ nầy là để mở đường cho một giây phút gặp gỡ thân tình giữa Thầy và trò, giữa Đấng Phục Sinh và các Tông đồ. Đối với Phêrô và các bạn ông thì đây không phải là gặp Chúa lần đầu; đã có hai lần trước rồi. Và sau hai lần đó, họ vẫn tiếp tục nghề cũ. Phêrô nói: "Tôi đi lưới cá đây". Mấy người kia nói: "Thì cùng đi". Thế là họ lên thuyền ra đi, nhưng suốt đêm hôm ấy họ chẳng bắt được con cá nào! Vất vả mà chẳng được gì! Ngay lúc đó có ai đứng chờ trên bờ biển và cất tiếng gọi. Gioan, người môn đệ Chúa yêu đã nhận ra trước tiên và mách cho Phêrô: "Chúa đó!". Rồi, ùm một cái, Phêrô đã lao xuống nước, đi đến với người đang chờ mình, gọi mình.

Phêrô lại được Chúa Giêsu yêu thương một cách đặc biệt và chính tình yêu Giêsu đã cảm hoá được Phêrô cách lạ lùng. Con người bất trị đó cuối cùng đã phải thốt lên: "Thầy biết mọi sự mà, Thầy biết con yêu mến Thầy!" Đúng là "lạ cho mặt sắt cũng ngây vì tình". Một lần bị nguyền rủa là Satan, ba lần chối Chúa – chán nản, bỏ cuộc, về hưu đánh cá, coi như lòng đã chết. Giờ đây lại chỗi dậy bằng ba lần cam kết yêu thương.

Ba lần chối Chúa thì ba lần Người cho ông cơ hội để nói lời yêu thương, để tuyên xưng lại niềm tin. Ông đã không bỏ lỡ cơ hội: "Thưa Thầy có, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy". Và cũng ba lần, Người trao cho ông sứ mạng cai quản Hội Thánh của Người: "Hãy chăn dắt chiên của Thầy".

Sau khi đã cắt đặt Phêrô đứng đầu Giáo Hội, Chúa Giêsu cũng đã nói trước cho Phêrô được biết: Một tương lai không mấy sáng sủa đang chờ đón ông. Tương lai ấy đòi hỏi Phêrô phải dám hy sinh cả mạng sống như một chủ chăn nhân lành. Ngài nói: Khi còn trẻ, con muốn đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, con sẽ giơ tay ra và người ta sẽ dẫn con tới nơi con không muốn. Thánh Gioan đã xác nhận: Chúa Giêsu nói những lời ấy để chỉ cho Phêrô biết sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa.

Chúa Phục Sinh hiện đến và cho Phêrô một cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Sau khi đã cho các ông một mẻ lưới đầy cá và cùng ngồi ăn uống với các ông, Chúa đòi Phêrô phải công khai nói lên tình yêu của mình với Thầy Chí Thánh trước mặt các môn đệ khác. Chúa hỏi Phêrô con ông Gioan, "con có yêu mến Thầy không?" Câu hỏi được lặp lại ba lần như cơ hội cho Phêrô chuộc lại lỗi lầm vì tội ba lần chối Chúa. Chúa đã cho Phêrô cơ hội để nói lên lòng mình yêu mến Chúa. Chúa còn trao trọng trách cho Phêrô chăn dắt đàn chiên của Chúa, như dấu chỉ sự tín nhiệm mà Chúa đã ưu ái dành cho ông.

Cuộc đời của chúng ta đôi khi cũng giống như Phêrô năm nào. Đã nhiều lần chúng ta chối Chúa, bỏ Chúa để chạy theo danh lợi thú trần gian. Đã nhiều lần chúng ta xúc phạm tới tha nhân trong lời nói và hành động.

Và chắc chắn cũng có nhiều lần chúng ta bị mặc cảm vì những hành động tội lỗi của mình. Chúa vẫn tha thứ cho chúng ta. Chúa vẫn tạo cho chúng ta rất nhiều cơ hội để chuộc lại lỗi lầm. Chúa vẫn muốn trao cho chúng ta rất nhiều trọng trách trong việc hướng dẫn anh em. Dù rằng chúng ta không xứng đáng. Dù rằng chúng ta vẫn còn đó bản tính xác thịt yếu đuối. Chúa không muốn chúng ta mãi mãi sống trong mặc cảm tội lỗi, nhưng hãy chuộc lại lỗi lầm, hãy hết mình phục vụ cho danh Chúa được cả sáng trên trần gian.

Hình ảnh về một Giáo Hội có nền tảng là yêu thương. Chúa Giêsu không thiết lập một cơ chế, nhưng thiết lập một gia đình. Người đứng đầu Giáo Hội không phải là người chỉ huy ra lệnh, nhưng là người chăm sóc. Sức mạnh của Giáo Hội vì thế không phải ở kỷ luật, uy quyền, nhưng ở tình yêu thương. Mọi người yêu thương nhau vì lẽ là anh chị em trong một gia đình.

Để duy trì tình yêu thương, người đứng đầu phải là người yêu thương nhiều nhất. Chính vì thế, trước khi tuyển chọn thánh Phêrô làm Giáo hoàng. Chúa Giêsu đã 3 lần hỏi: "Phêrô, con có mến Thầy không?" Có yêu mến Chúa thì mới biết yêu mến anh chị em mình. Tình yêu mến là nền tảng của Giáo Hội. Bao lâu tình yêu mến còn, Giáo Hội còn vững vàng. Khi nào tình yêu mến suy giảm, Giáo Hội sẽ suy yếu.

Giáo Hội thật là một mầu nhiệm vì xét theo bề ngoài chỉ gồm những con người hữu hình, nhưng thật sự bên trong có sự hiện diện của Thiên Chúa vô hình. Sự vững mạnh của Giáo Hội không nhờ luật lệ, quân đội, hay vũ khí, nhưng nhờ tình yêu thương. Càng yêu thương, càng tha thứ thì Giáo Hội càng mạnh mẽ. Hiệu quả của Giáo Hội không ở tại việc ổn định, yên vị, nhưng ở tại mạo hiểm ra đi. Chính khi ra đi, Giáo Hội thâu lượm được nhiều kết quả. Càng gặp khó khăn, Giáo Hội càng vững mạnh vì Chúa hằng ở với Giáo Hội luôn mãi.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -THỨ NĂM CN PHỤC SINH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

5 PHÚT LỜI CHÚA
16/04/20 THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PS
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Lc 24,35-48

LỜI MỜI GỌI LÀM CHỨNG NHÂN

"Phải nhân danh Thầy rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giê-ru-sa-lem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy." (Lc 24, 48)

Suy niệm/SỐNG: Để chứng thực Ngài đã từ cõi chết trỗi dậy, Chúa Giê-su Phục sinh đã cho các môn đệ sờ vào thân xác vinh quang của Ngài.

Ngài còn ăn uống trước mặt họ, trước khi "mở trí cho họ hiểu "những điều Kinh Thánh đã báo trước về Ngài. Nhờ đó, niềm tin của các môn đệ được củng cố và "niềm vui của họ được nên trọn vẹn" (Ga 15,11). Chỉ khi các môn đệ xác tín Thầy mình đã chịu chêt và sống lại, Chúa Giê-su mới trao cho họ sứ mạng "làm chứng nhân về những điều ấy" và "nhân danh Thầy rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân."

Mời Bạn CHIA SẺ: Các tông đồ "đã nghe, đã thấy tận mắt, đã chiêm ngưỡng, và tay đã chạm đến" Chúa Ki-tô phục sinh, nên các ngài làm chứng: "Chúng tôi đã thấy và làm chứng,... chúng tôi loan báo để anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, để niềm vui được nên trọn vẹn" (x. 1Ga 1,1-4).

Bạn chỉ có thể làm chứng nhân cho Chúa Ki-tô phục sinh khi bạn kết hợp với Ngài với tất cả sự xác tín như thế. Mời bạn đến với Thánh lễ để được qui tụ cùng với cộng đoàn Dân Chúa "cử hành Chúa chịu chết và sống lại", để được nghe, chiêm ngưỡng và chạm đến Ngài trong bí tích Thánh Thể, nhờ đó bạn thực sự xác tín và làm chứng cho Chúa Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Siêng năng suy niệm Lời Chúa, tham dự Thánh lễ và rước lễ để SỐNG LÀ TÂM BÁNH BẺ RA CHO NGƯỜI NGHÈO VÀ luôn sẵn sàng làm chứng cho Chúa.

Cầu nguyện: NHỜ CHÚA THÁNH THẦN DẪN DẮT, con được phúc gặp Chúa Phục Sinh LÀ ĐẾN VỚI NHỮNG NGƯỜI DANG ĐAU KHỔ VÌ BỆNH DỊCH COVID-19  và san sẻ bình an đó cho tha nhân.
GPCANTTHƠ

--------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT II PHỤC SINH
KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

ĐỂ ANH EM TIN RẰNG
ĐỨC GIÊSU LÀ CON THIÊN CHÚA
LÀ ĐẤNG KITÔ, và ĐỂ NHỜ MÀ ĐƯỢC SỐNG -

TIN MỪNG GIOAN 20, 31
Hát 1 thánh ca Phụ Sinh khai mạc
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu,
hằng năm Chúa dùng ngọn lửa phục sinh
để khơi lại niềm tin trong lòng dân thánh.
Cúi xin Chúa gia tăng ân sủng để chúng con hiểu rằng:
chính Chúa Kitô đã thanh tẩy chúng con bằng phép rửa,
đã tái sinh chúng con bằng Thánh Thần
và cứu chuộc chúng con bằng Máu Thánh.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.
(Sách Lễ Rôma, CN 2 Phục Sinh)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng theo T. Gioan 20,19-31.
Mọi người đứng lắng nghe.
Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa GIÊSU KITÔ ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi? Ngài là AI?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc Lời Chúa một lần nữa. Rồi suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay soi sáng kinh nghiệm sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Chúa Phục sinh đến với các môn đệ.
Biến cố này liên quan đến chúng ta. Chúa Phục Sinh đến cứu các môn đệ khỏi sợ hãi, ban bình an, rồi ủy thác cho họ sứ mạng Chúa Cha trao cho mình. Ngài cũng ban Thánh Thần cho họ. Nhờ Thánh Thần, các môn đệ trở nên tạo vật mới, có sức sống mới. Để làm gì? Chúa nói: "Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha" (câu 23). Từ nay, họ sẽ ra đi làm công việc của Chúa: "Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha... (Luca 4, 18-19). Họp mừng Chúa Phục Sinh và đón nhận Chúa Thánh Thần trong bí tích Thánh Tẩy, được trở nên con người mới trong Chúa, tôi có biết mình phải làm gì không? Hãy nhìn gương các môn đệ. Tôi đã làm gì với bao ân huệ Chúa Phục Sinh ban cho mình?
...........................................................................
...........................................................................
2. Chúa Phục Sinh đến với ông Tôma: "Phúc thay những người không thấy mà tin" (câu 29).
Chuyện xảy ra không phải chỉ cho ông Tôma, song còn cho chúng ta nữa, là những người chẳng bao giờ được thấy Chúa như các tông đồ. Chúng ta nghe lời chứng của các ngài và của Hội Thánh tông truyền để tin. "Phúc thay những người không thấy mà tin" (câu 29).
Nhưng Chúa cũng ban cho chúng ta nhiều dấu chỉ trong Đêm Canh thức Vượt Qua. Đó là Ánh Sáng Ngài mang đến, Lời Thánh Kinh, Nước Thánh Tẩy, Bánh Thánh Thể, Thánh Giá. Còn có Mẹ Maria và các thánh, cũng như bao người đã gieo niềm tin cho tôi và nuôi dưỡng niềm tin của tôi. Hãy nhìn xem niềm tin của mình được nuôi dưỡng nhờ đâu? bởi những ai?
...........................................................................
...........................................................................
3. Thánh Gioan viết sách Tin Mừng để làm gì? Ngài nói: "Để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để nhờ tin mà được sự sống nhờ Danh Người." (câu 31)
Tất cả mọi hoạt động của Hội Thánh từ thời các tông đồ cho đến nay và đến tận thế đều qui về điều cốt yếu này: ĐỂ ANH EM ĐƯỢC SỐNG. Chính Chúa Giêsu đã hứa như vậy: "Ta đến để chiên Ta được sống và sống dồi dào" (Ga 10,10b), sống bình an (Ga 12, 27) ; sống trong niềm vui (Ga 16,22) và tự do (Ga 8,32..36).
Bạn đã sống như thế nào với các ân huệ Chúa Phục Sinh ban cho?
...........................................................................
...........................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 117
Ítraen hãy nói lên rằng:
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Nhà Aharon hãy nói lên rằng:
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Ai kính sợ Chúa hãy nói lên rằng:
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã,
nhưng Chúa đã phù trợ thân này.
Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi,
chính Người cứu độ tôi.
Kìa nghe tiếng reo mừng chiến thắng
trong doanh trại chính nhân:
Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.
Đó chính là công trình của Chúa,
công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.
Đây là ngày Chúa đã làm ra,
nào ta hãy vui mừng hoan hỷ. Sáng danh...
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.
..............................................................................................
• Xem Bài đọc 2, trích Thư I của T. Phêrô 1, 3-9
T. Phêrô nói: "Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa" (câu 1). Từ khi chọn đi theo Chúa Giêsu, tôi đã
luôn tìm kiếm điều gì? có phải thuộc thượng giới không hay thuộc hạ giới. Hãy xin Chúa Thánh Thần soi sáng tôi biết phải tìm kiếm Nước Trời trên hết mọi sự. (xem Matthêu 6, 33).
...........................................................................
...........................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Chúng ta cần phải trông thấy Chúa Kitô phục sinh từ bên trong, lấy tay sờ vào các vết thương, dấu chỉ tình yêu của Ngài như tông đồ Toma, và nhận ra Ngài qua các vết thương như các môn đệ xưa kia.
Vào trong các vết thương của Chúa là chiêm ngưỡng tình yêu vô hạn vọt ra từ trái tim Ngài. Là hiểu rằng con tim Ngài đập cho tôi, cho bạn, cho từng người trong chúng ta. Chúng ta có thể coi mình là kitô hữu và nói về biết bao nhiêu giá trị của đức tin, nhưng như là môn đệ chúng ta cần trông thấy Chúa Giêsu bằng cách đụng vào tình yêu của Ngài. Chỉ như thế chúng ta mới đi vào con tim của đức tin, và như là môn đệ chúng ta tìm thấy một sự bình an và một niềm vui (cc. 19-20) mạnh mẽ hơn mọi ngờ vực.
Sau khi đã trông thấy các vết thương của Chúa, Toma đã kêu lên "Lạy Chúa con và là Thiên Chúa của con" (c. 28). Xin lưu ý thuộc từ thánh Tôma lập lại: "của con". Đó là một từ chiếm hữu và nếu chúng ta suy nghĩ xem ra nó không hợp, khi quy chiếu về Thiên Chúa: làm sao Thiên Chúa lại có thể là "của tôi" được? Làm sao tôi lại có thể làm cho Đấng Toàn Năng là "của tôi"? Thật ra, khi nói là "của tôi", chúng ta không phạm thánh, nhưng chúng ta tôn vinh lòng thương xót của Ngài, bỏi vì chính Ngài đã muốn "trở thành của chúng ta". Và như trong một câu chuyện tình chúng ta nói: "Chúa đã làm người vì con, Chúa đã chết và sống lại cho con và khi đó Chúa không chỉ là Thiên Chúa ; Chúa là Thiên Chúa của con, Chúa là sự sống của con. Nơi Chúa con đã tìm ra tình yêu mà con kiếm tìm, và còn nhiều hơn thế nữa, như con đã không bao giờ tưởng tượng được".
(trích Giảng CN Lòng Thuong Xót Chúa, 8.4.2018)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN PHỤC SINH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

5 PHÚT LỚI CHÚA
12/04/20 Chúa Nhật Phục Sinh – a
TIN MỪNG Ga 20,1-9
Từ "thấy" đến "tin"

Ông Si-mon Phê-rô vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. (Ga 20,6-8)

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Những điều Gio-an thấy tại mộ Chúa vào buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần hôm ấy được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc và chính xác chẳng khác nào một biên bản hiện trường:

– việc Gio-an đến mộ nhưng nhường cho Phê-rô vào trước; – hiện trường ngôi mộ được bảo vệ nguyên vẹn (khăn liệm và các băng vải được gấp xếp gọn ghẽ trong mộ...); – sự hiện diện của 2 nhân chứng (Phê-rô và Gio-an) tại ngôi mộ trống.

Những điều Gio-an "thấy" chỉ là một ngôi mộ trống với những chứng tích còn lại. Và từ những điều trông thấy đó, Gio-an đã khẳng định ngắn gọn và chắc nịch: "Ông đã thấy và đã tin."

Mời Bạn TRẢI NGHIỆM: Gio-an đã "thấy" chính những điều mà Phê-rô, Tô-ma hay các tông đồ khác cũng thấy, đó là ngôi mộ trống và tấm khăn liệm. Nhưng nhờ đó, Gio-an "thấy" được cả những "điều không thấy": xác Chúa không còn trong mộ nữa. Từ "điều không thấy", Gio-an đã tin: tin Đức Ki-tô đã sống lại. "Phúc cho ai đã không thấy mà tin," phải chăng Đức Ki-tô phục sinh nói điều đó trước hết cho Gio-an?

* Từ sự kiện "mồ trống", bạn lập luận để xác tín rằng niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh mà Gio-an và các tông đồ rao giảng cho chúng ta quả là xác thực.

Sống Lời Chúa: Bạn dùng một cử chỉ (phủ phục trước Thánh Thể Chúa...) hoặc một lời nguyện vắn tắt để tuyên xưng niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con, con tin Chúa đã chết và đã sống lại để cứu chuộc con.
gpcantho

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA CN PHỤC SINH PDF Print E-mail

 LECTIO DIVINA - NĂM PHỤNG VỤ 2020.A
CHÚA NHẬT PHỤC SINH
"NÀO ĐẤNG KITÔ
LẠI CHẲNG PHẢI CHỊU KHỔ HÌNH NHƯ THẾ,
RỒI MỚI VÀO TRONG VINH QUANG CỦA NGÀI SAO ?"
Tin Mừng 24, 26
Hát 1 thánh ca Phụ Sinh khai mạc
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Chúa từ ái, ngày hôm nay,
Ðức Giêsu đã đánh bại thần chết,
khai đường mở lối cho chúng con vào cuộc sống muôn đời.
Nay chúng con đang hoan hỷ mừng Người sống lại,
xin Chúa ban Thánh Thần làm cho chúng con trở nên người mới
để sống một cuộc đời tràn ngập ánh sáng Ðấng Phục Sinh.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.
(Sách Lễ Rôma, CN Phục Sinh)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng theo T. Luca 24,13-35.
Mọi người đứng lắng nghe.
Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe,
một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ
về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa GIÊSU KITÔ ? Tôi
hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi? Ngài là AI?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi
được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự
Chúa hơn?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy
niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc Lời Chúa một lần nữa. Rồi suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay soi sáng kinh nghiệm sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường Emmau.
Hành trình gặp Đấng Phục Sinh của hai môn đệ là một kinh nghiệm được chia sẻ cho Kitô hữu chúng ta. Hãy nhìn xem họ mở đầu và kết thúc hành trình này như thế nào?
• Lúc ban đầu, lòng trí họ thế nào? (câu 14.17.22-24)
..............................................................................................
...............................................................................................
• Kết thúc hành trình lòng trí họ làm sao? (câu 32.33.35)
...........................................................................
...........................................................................
Tôi đã có hành trình nào tương tự trong đời mình?
...........................................................................
............................................................................
2. "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?" (câu 25-26)
Lời công bố Tin Mừng Phục Sinh đầu tiên từ miệng Chúa Giêsu.
• Sứ điệp là gì? "Đấng Kitô.........................................
.....................................................................
• Phương thế : "Tin vào lời..........................................
.....................................................................
Niềm tin vào Chúa Giêsu của tôi tập trung vào điểm nào?
..............................................................................................
...............................................................................................
3. Hai môn đệ đã nhận ra Chúa Phục Sinh như thế nào?
Tường thuật của thánh Luca cho thấy niềm tin Kitô hữu vào Chúa Phục Sinh đặt trên 3 con đường sau đây:
• Con đường Thánh Kinh (câu 27):................................
.......................................................................
• Con đường Thánh Thể (câu 30-31):...............................
........................................................................
• Con đường Hội Thánh ( câu 33-34): ............................
..................................................................
Phần tôi : Thánh Kinh, Thánh Thể và Hội Thánh đã giúp tôi củng cố niềm tin vào Chúa Phục Sinh như thế nào?
..............................................................................................
...............................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 117
Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Ít-ra-en hãy nói lên rằng:
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Tay hữu Chúa đã ra oai thần lực,
tay hữu Chúa giơ cao,
tay hữu Chúa đã ra oai thần lực."
Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
để loan báo những công việc Chúa làm
Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ
lại trở nên đá tảng góc tường.
Đó chính là công trình của Chúa,
công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta. .Sáng danh.
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.
..............................................................................................
• Xem Bài đọc 2, trích Thư gởi tín hữu Côlôsê 3,1-4
T. Phaolô nói: "Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thương giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa" (câu 1)
Mùa Phục Sinh là thời gian tôi thấm sâu hơn vào cuộc sống mới trong Chúa Phục Sinh, tìm kiếm những gì, không phải thuộc hạ giới,
nhưng là thuộc thượng giới. Xin Chúa Thánh Thần giúp tôi khám phá thêm nhờ lắng nghe Lời Chúa trong Thánh Kinh, đón nhận Thánh Thể và hiệp thông với Hội Thánh. Tôi có thể làm gì?
..............................................................................................
...............................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Chúa yêu cầu chúng ta nhìn cuộc sống như Ngài nhìn nó, vì trong mỗi chúng ta, Ngài không ngừng nhìn thấy một hạt giống của vẻ đẹp không thể bị đè bẹp. Đứng trước tội lỗi, Ngài thấy con trai và con gái Ngài được phục hồi; trước cái chết, anh chị em được tái sinh; trong hoang tàn, các con tim được hồi sinh. Vậy thì đừng sợ: Chúa yêu cuộc sống của anh chị em, ngay cả khi anh chị em sợ phải nhìn vào nó và giữ nó. Trong biến cố Phục sinh, Chúa cho anh chị em thấy Người yêu thương cuộc sống đến mức nào: thậm chí đến mức sống hoàn toàn cuộc sống ấy, trải qua đau khổ, bị bỏ rơi, cái chết và địa ngục, để rồi vươn lên khải hoàn ngõ hầu cho anh chị em biết rằng: "Các con không cô đơn; hãy đặt trọn niềm tin của các con nơi Thầy!"
Chúa Giêsu là một chuyên gia trong việc biến những cái chết của chúng ta thành sự sống, những than khóc của chúng ta thành hân hoan nhảy mừng (x. Tv 30:11). Với Ngài, chúng ta cũng có thể trải nghiệm một cuộc Vượt Qua từ sự tập trung vào chính mình đến tình hiệp thông, từ lẻ loi cô độc đến được ủi an, từ sợ hãi đến tự tin. Chúng ta đừng cứ cúi mặt xuống đất trong sợ hãi, nhưng hãy ngước mắt nhìn lên Chúa Giêsu Phục sinh.
Ánh mắt của Chúa lấp đầy chúng ta với hy vọng, vì ánh mắt ấy cho chúng ta biết rằng chúng ta được yêu thương vô bờ bến, và dù chúng ta có tạo ra bao nhiêu những thứ lộn xộn, tình yêu của Người vẫn không thay đổi. Đây là một xác tín duy nhất không thể tranh cãi mà chúng ta có trong cuộc sống này: đó là tình yêu của Chúa [dành cho chúng ta] sẽ không bao giờ đổi thay. Chúng ta hãy tự hỏi: Trong cuộc sống của tôi, tôi đang tìm kiếm ở đâu? Tôi đang nhìn chằm chằm vào nghĩa trang, hay đang tìm kiếm Đấng Hằng Sống?
(trích Bài Giảng Phục Sinh, 20.4.2019)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 212