mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6802
mod_vvisit_counterHôm Qua12548
mod_vvisit_counterTuần Này6802
mod_vvisit_counterTuần Trước72250
mod_vvisit_counterTháng Này118204
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16998576

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 27 TN - B PDF Print E-mail

 

                             Sống và chia sẻ Lời Chúa CN 27 TN - B

                        “CẢ HAI THÀNH MỘT XƯƠNG MỘT THỊT”

                                                    Giesu10

               *LOÀI NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC PHÂN LY* (Mc 10, 8-9)

                                                            Ptế: GB Maria Định Nguyễn

Bài Tin Mừng Mc 10, 2-12 = Không được ly dị: Chúa nói :

“Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tôi ngoại tình đối với vợ mình, và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình. (c.11-12)

Vì Hôn nhân do chính Thiên Chúa thiết lập và phối hợp, nên Người không muốn tôi ly dị, nếu tôi cố tình ly dị là do lòng ích kỷ và tham lam của cải, xác thịt của tôi mà ra. Tôi đã không thực hành Lời Chúa như : nóng giận, cãi vã, chửi bới, ghen tương, tà dâm, kiêu căng, ăn uống say sưa v..v…Muốn tránh những tật xấu trên tôi cần sống hài hòa, tôn trọng nhau, vui vẻ, nhịn nhục và tha thứ bằng cách suy niệm Lời Chúa hằng ngày, và bàn hỏi với ngươi khôn ngoan, đạo đức.

Trong bài đọc 2, thư gởi Do thái 2, 9-11 dạy như sau : Thiên Chúa đã làm một việc thích đáng là cho Đức Kito trải qua gian khổ mà trở thành vị lãnh đạo thập toàn. (c. 10)

Chúa muốn vợ và chồng bắt chước Ngài mà quên mình vì nhau để chống đỡ những sóng gió cuộc đời. Bỏ đi những tật xấu cố chấp như nói một đằng làm một nẻo làm mất lòng tin cẩn, chung thủy của nhau, gây hiểu lầm, làm gương xấu gương mù giữa vợ chồng với nhau.

   Tục ngữ có câu : Một sự thất tin, vạn sự không tin.

 

Bài đọc 1 Sách Sáng Thế 2, 18-24 nói : Con người nói: “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi.” (c. 23)

Đây là một hình ảnh tuyệt đẹp mà Thương đế ban cho con người trên các tạo vật mà Ngài dựng lên, để họ trở thành một xương một thịt làm bạn yêu thương nhau: “Con người ở một mình không tốt, Ta sẽ làm cho nó một người trợ tá tương xứng với nó.” (c. 18)

Thế mà bấy lâu nay tôi đã không nhận ra người bạn đồng hành đang ở ngay bên tôi để yêu thương, hiệp nhất và tôn trọng nhau.!?

Lời Chúa tôi nhớ : Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình, và ai bỏ chồng mà lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.

Vợ chồng cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Kito đã dạy : Ai rẫy vợ hay chồng mà cưới người khác thì phạm tôi ngoại tình.. Nhờ ơn Chúa chúng con quyết thắng những âm mưu của ma quỉ là tình, tiền và xác thịt, để lúc nào cũng sống là một xương một thịt với nhau. Amen.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 26 TN -B PDF Print E-mail

 

                              Sống và chia sẻ Lời Chúa CN26TN-B

                                          Giesu9

                                “ ĐỪNG NGĂN CẢN NGƯỜI TA “

   KHÔNG AI CHỐNG LẠI TA LÀ ỦNG HỘ TA. (Mc 9, 39-40)

A-Mời các Gia đình –Nhóm-Quý chức- Hội đòan –Phong trào cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay :

Bái đọc 1: Sách Dân số 11, 25-29 = Phải chi Đức Chúa ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều là Ngôn sứ ! (câu 39)

1/ Sau khi chịu phép Rửa, bạn được tham dự vào những chức vụ nào ?

*Tôi đã được tham dự vào ba chức vụ của Chúa Thánh Thần là : Tư tế - Ngôn sứ - Vương giả để Cầu nguyện, Nói về Chúa và Tổ chức…

2/ Bạn cần thực hành những chức vụ này trong đời sống như thế nào ?

*Tôi đã dâng lễ, cầu nguyện chung, chia sẻ Lời Chúa trong gia đình, làm chứng cho Chúa ngoài xã hội bằng việc làm một cách chu đáo .

 

Bài đọc 2: Thư Gia-cô-bê 5, 1-6 = Trên đời này, các ngươi đã sống xa hoa, đã buông theo khoái lạc… (câu 5)

1/ Bạn đã dùng địa vị, của cải và phương tiện Chúa ban để làm gì ?

*Tôi chia sẻ cho người nghèo, đau khổ, bệnh tật để nhìn họ thấy Chúa đang hiện diện, để bạn nói Tin Mừng cho mọi người bằng đời sống.

2/ Tại sao thánh Gia-cô-bê lại kêu trách, kể tội những người giầu có ?

*Vì họ bị nô lệ của cải, quần áo, vàng bạc,.. lại còn bóc lột người khác, không nghĩ tới ngày sẽ bị lửa thiêu tất cả, họ sẽ mất sự sống .

 

Bài Tin Mừng: Mc 9, 38-43 = Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lạ có thể nói xấu về Thầy.(c. 39)

1/ Tại sao trong Gia đình và Giáo xứ, mỗi người lại có ơn khác nhau ?

*Mời bạn đọc: 1 Cor 12, 4-11 = “Có nhiều đặc sủng khác nhau; nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều phục vụ khác nhau; nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau ; nhưng chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Thần Khí tỏ mình ra cho mỗi người một cách là vì ích chung…”.

2/ Chúa Giesu đã lên án nặng những ai làm gương xấu như thế nào ?

*Lời Chúa nói: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn mà ném xuống biển còn hơn. Chúa còn quả quyết : “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã thì chặt nó đi, thà cụt một tay mà vào được cõi sống cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hỏa ngục, phải vào lửa không hề tắt…” (c. 42-43)

 

Chỗ khác Chúa Giesu khiển trách các Kinh sư và người Phariseu như : “Khốn cho các ngươi, hỡi các Kinh sư và người Phariseu giả hình ! Các ngươi khóa cửa Nước Trơi không cho thiên hạc vào.” (Mt 23,13)

Chúa Giêsu nói tiếp : “Các ngươi rảo khắp biển cả đất liền, để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi theo đạo rồi, các ngươi lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi các ngươi.” (Mt 23, 15)

ĐTC Benedicto XVI nói : Bên cạnh giáo xứ hay cộng đoàn có những Nhóm, Hội đoàn, Phong trào, họ sinh hoạt, cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa qua các đặc sủng khác nhau Ta cần gặp gỡ, trao đổi, giúp họ thăng tiến trong sự canh tân, đổi mới của Chúa Thánh Thần, để họ sống đạo ngày càng trưởng thành hơn. (x.Cv 2, 42-47 – 1 Cor 12, 4-11)

B- Câu Kinh Thánh bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống :

“AI KHÔNG CHỐNG LẠI CHÚNG TA LÀ ỦNG HỘ CHÚNG TA”. (c. 40)

*Ngay bây giờ tôi phải làm gì ?(So what am I doing ? For Action)

1/ Tôi không dựa vào địa vị, tiền bạc, gây bè phái, ức hiếp người khác.

2/ Bạn lắng nghe, tôn trọng khác biệt của nhau để phục vụ mọi người.

C- Bạn và tôi dựa vào Lời Chúa Sống cầu nguyện : (Pray in Action)

Lạy Cha, Đức Giesu đã dạy : “Đừng ngăn cản người ta…Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” Xin giúp con biết bình tâm lắng nghe Lời Chúa qua Thần Khí của Ngài đang hoạt động trong mọi người, trong Giáo hội và toàn thế giới hôm nay. Amen.

 

Lời hay ý đẹp: LƯƠNG TÂM LÀ NGƯỜI CHỈ DẪN AN TOÀN BỞI LỞI CHÚA. (Conscience is a Safe guide when guide by God’s Word)

 

            Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi”. (Ga, 3, 30)

                               Ptế GB Maria Định Nguyễn

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 25 TN -B PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa – CN 25 TN – B

                                        Giesu7

                        LÀM NGƯỜI PHỤC VỤ MỌI NGƯỜI

A-   Mời các Gia đình-Quý chức-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào cùng ngồi với nhau chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay.

Bài đọc 1: Sách Khôn ngoan 2,    12.17-20 = Phường vô đạo lên tiếng nói: “Ta hãy gài bẫy hại tên công chính, vì nó chỉ làm vướng chân ta, nó chống lại các việc ta làm…(c. 12)

1/Tại sao người sống công chính bị hành hạ?- Người sống tốt lành thường gặp khổ cực, làm khó chịu, bực mình đễ dễ chán nản. Nếu tôi theo Chúa vì lợi lộc sẽ bị bỏ cuộc ngay, không muốn phục vụ nữa.

2/Tôi phải làm gì? – Tôi cần cầu nguyện với Lời Chúa để có khiêm tốn và nhẫn nhục vượt qua. Vì ơn Chúa sẽ giúp những kẻ tin cậy Người. Thánh hiền khuyên: Vì kẻ thù lớn nhất của bạn là chính mình, thất bại lớn nhất của bạn là tự kiêu, ngu dốt nhất của bạn là dối trá.

Bài đọc 2: Giacôbê 3, 16--; 4, 3 = Ở đâu có ghen và tranh chấp, ở đó có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa. (c. 16)

1/Tại sao lại hay có bè phải, tranh chấp trong Cộng đồng? – Vì không được học hiểu và sống Lời Chúa, nên dễ tham lam, ích kỷ và bè phái.

Ca dao: Tranh quyền cướp nước gì đây!

            Coi nhau như bát nước đầy thì hơn.

2/Thánh Giacôbê đã hỏi bạn điều gì? – Có phải những cãi vã, xung đột,… là tại anh không? – Tại vì lòng tham-sân-si của anh còn nhiều quá, anh luôn muốn những điều xấu để thỏa mãn dục vọng thôi! Nên gia đình anh bị phân tán, cộng đồng tôi phải chia năm xẻ bẩy!

Bài Tin Mừng: Mac-cô 9, 30-37= Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. (c. 37)

1/Em nhỏ Chúa muốn đây là ai? – Là tôi đang là người phục nơi mình làm việc, đang sinh sống, tôi cần có tính hài hòa, phục thiện, lắng nghe, không tranh giành quyền lợi, bỏ kiểu trên đội, dước đạp v..v…

2/Bạn cần sống thế nào để trở nên một em bé?- Tôi cần suy niệm, chia sẻ Lời Chúa hàng tuần trong gia đình, trong Nhóm để có sức sống mới bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, sẽ giúp bạn và tôi dần dần phản ứng, nói năng, hành động giống Chúa.

B-Cầu nguyện với Lời Chúa : Lạy Cha, thánh Giacôbê khuyên người khôn ngoan thì thanh khiết, hiếu hòa, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi, không thiên vị, chẳng giả hình. Nhờ ơn Chúa, con quyết đem những lời dạy bảo này áp dụng vào đời sống gia đình và cộng đồng. Amen.

*Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30) Ptế GBM Định

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 24 TN - B PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa CN 24 TN – BGiesu5

                        “XA-TAN ! LUI LẠI ĐẰNG SAU THẦY”

A-   Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa CN24TN-B hôm nay:

Bài đọc 1 : Isaia 50, 5-9 = “Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế tôi không hổ thẹn.” (c. 7-9)

1/ Là người phục vụ tha nhân, tôi đã coi đau khổ cao quý như thế nào ?

*Đức Giêsu đã nêu gương con người chịu đau khổ vì vâng lệnh Chúa Cha, là một món QUÀ tự nguyện thật đắt giá để tôi noi gương.

2/Khi bị hạ nhục và kết án, lòng tin vào Chúa đã giúp ích gì cho bạn ?

*Từ trong gia đình hay ngoài xã hội, trong hoàn cảnh bị hạ nhục và cô đơn, tôi hoàn toàn chứng tỏ lòng mình tin cây vào Chúa. (x. Ga 8, 29)

 

Bài đọc 2 : Gicôbê 2, 14-18 = “Cũng vậy, Đức Tin không có hành động, thì quả là Đức Tin chết.” (c. 17-18)

1/ Đức tin ở đây có phải là hành động của Lề Luật không ? Tại sao ?

*Nếu bạn tin tất cả Giáo lý là đứng đắn, nhưng đời sống bạn lại không bày tỏ rằng mình thực hành Lời Chúa, thì sẽ không cứu được bạn.

2/ Trong gia đình và ngoài xã hội, bạn thực hiện Đức Tin thế nào ?

*Bạn chia sẻ ngay quần áo, thực phẩm, tiền bạc cho những người đang cần đến, chứ đừng nói: “Hãy đi bình an, mặc ấm, ăn cho no.”

 

Bài Tin Mừng : Mac-cô 8, 27-35 = Đức Giê su quay lại…, Người trách ông Phêrô : “Xatan ! Lui lại đằng sau Thầy.” (c. 33)

1/ Tại sao Đức Giêsu nói thẳng với ông Phêrô và cho ông la Xa-tan?

*Nhiệm vụ của bạn là đi theo Chúa, làm môn đệ, ông Phêrô đã tách ra không cùng đi trên con đường đau khổ và Phục sinh với Người.

2/ Nhiệm vụ của các môn đệ xưa và tôi hôm nay là làm những gì ?

*Chúa muốn bạn làm môn đệ là phải từ bỏ chính mình, đi theo Lời Chúa dạy là sẵn sàng bỏ của cải, xác thịt,...để Phục sinh với Người.

B-Câu Kinh Thánh thúc đẩy và tôi chọn làm Châm ngôn Sống :

“AI MUỐN THEO TÔI PHẢI TỪ BỎ CHÍNH MÌNH, VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO. (c. 34)

Cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Ai liều mạng sống mình vì Tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Nhờ ơn Thánh Thần, con quyết tâm từ bỏ mọi sự để sống cho Lời Chúa. Amen .

 

* Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30) - Pt GBM Định

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 23 TN - B PDF Print E-mail

 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa CN23 TN / B

                           HÃY MỞ TAI MẮT TÂM HỒNGiesu4

A-Mời các Gia đình-Nhóm-Quý-chức-Hội đoàn…trong Hội Thánh cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa hôm nay :

 

Bài đọc 1: Isaia 35, 4-7 = Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được…lưỡi người câm reo hò. (c. 5-6)

1/ Chúa đã mở mắt người mù, những gì đã làm cho tôi bị mù ?

2/ Bạn cần làm gì để Chúa chữa lành tai, mắt và tâm linh của bạn ?

*Chúa muốn tôi hãy can đảm sống cống chính, đừng nhát gan sợ sệt trước những trước nhưng kẻ dùng quyền lực uy hiếp bạn. . Hãy kiên tâm chờ đợi. Vì hoa quả của Thánh Linh là nhẫn nhục. Hãy tĩnh lặng tôi mới nghe Ngài sẽ nhắc bảo tôi việc nên làm, điều tôi cần tránh.

Bài đọc 2 : Giacobe 2, 1-5 = Thiên Chúa đã chẳng chọn những kẻ nghèo khó trước mặt người đời, để họ trở nên kẻ giầu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người hay sao ? (c. 5)

1/ Tôi đã đối xử với người giầu có và kẻ nghèo thế nào theo ý Chúa ?

2/ Mục đích Chúa chọn người nghèo trước mặt người đời để làm gì ?

*Cách đối xử thiên tư của nhiếu Tín hữu hôm nay là một lỗi lầm lớn trong trong cách sống đạo. Tôi hay nhìn theo bên ngoài, con Chúa thấu suốt bên trong. Tôi không tâng bốc người giàu, cũng không khinh chê kẻ nghèo. Người giầu và kẻ nghèo đều được tôn trọng như nhau.

 

Bài Tin Mừng: Macco 7, 31-37 = Rồi Người ngước mắt lên trời, thở dài và nói: “E-pha-tha” nghĩa là hãy mở ra !” (c. 34)

1/ Hành động “thở dài và nói”, ý Chúa muốn dạy bảo bạn điều gì ?

2/Chúa chữa người điếc và ngọng, có phải là bạn và tôi ? Tại sao?

*Chúa muốn người điếc và câm tâm hồn hãy mở ra, để nghe, để reo hò, để nói Lời sự thật. Ngài dùng hai động tác, bốn động từ để chữa bệnh: đặt tay vào tai, lấy nước niếng miếng, bôi vào lưỡi, rồi ngước mắt lên trời cầu nguyện. Việc làm này chứng tỏ Ngài đến để giải thoát và cứu bạn và tôi khỏi điếc và ngọng về tâm hồn.

B- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa :

Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói với người vừa điếc vừa ngọng:”Ephatha là hãy mở ra.” Vì lâu nay con đã tự nhốt mình trong bóng tối của thiên tư, nịnh bợ, hà hiếp không mở tai mắt tâm hồn để nhìn thấy Chúa. Xin chữa lành con đang bị bệnh điếc và ngọng trong con hôm nay.

 

*Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.”   Ptế GBM Định Nguyễn

 
<< Start < Prev 211 212 213 214 215 216 217 Next > End >>

Page 212 of 217