mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2284
mod_vvisit_counterHôm Qua7156
mod_vvisit_counterTuần Này62388
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này41525
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19148071

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

ly hoang - TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH
THÁNH CA TIN MỪNG - CN5TN-B: MAC-CÔ  1, 29-39
Kính chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần vui vẻ - bình an. HXLy

Đoạn Tin Mừng hôm nay tóm tắt một ngày làm việc của Chúa Giêsu. Qua những hoạt động của một ngày làm việc, Chúa Giêsu đưa ra những chỉ dẫn khuôn mẫu cho người đi gieo Tin Mừng.
Tin Mừng phải được rao giảng. Ngày Sabbát, Chúa Giêsu vào Hội đường, đọc Sách Thánh và giải nghĩa. Việc đọc và diễn giải Lời Chúa là một phần quan trọng của đời sống người môn đệ. Vì Tin Mừng phải được rao giảng. Lời Chúa phải được công bố. Người môn đệ phải say mê rao truyền để cho Lời Chúa trở thành ánh sáng soi đường cho con người, hướng dẫn tư tưởng, lời nói, hoạt động của con người. Chính Lời Chúa hướng dẫn con người đi trên đường Sự Thật để đạt được Sự Sống.

Tin Mừng phải chứng tỏ bằng yêu thương.
Lời nói đi đôi với việc làm. Đó chính là yếu tố làm cho lời nói có sức thuyết phục. Chúa Giêsu đã làm chứng về điều đó. Ra khỏi Hội đường, Chúa Giêsu vào nhà ông Simon. Bà nhạc của ông đang bị sốt. Chúa Giêsu đến bên giường, cầm tay bà để chữa bà khỏi bệnh. Thực ra Chúa có quyền năng chỉ cần đứng ngoài cửa phán một lời cũng có thể chữa bệnh cho bà nhạc ông Simon. Hơn nữa ở vào thời phong kiến với quan niệm nam nữ thọ thọ bất thân, việc cầm tay phụ nữ có gây nên dị nghị. Nhưng Chúa Giêsu đã đến tận giường cầm tay bà. Điều này nói lên lòng yêu thương kính trọng. Chúa không chỉ chữa bệnh mà còn muốn bày tỏ tình người, sự quan tâm âu yếm đối với người bệnh và cả sự kính trọng đối với phụ nữ nữa.

Tin Mừng phải đem đến tự do.
Mà quỉ luôn muốn giam cầm con người trong vòng nô lệ. Bị ma quỉ trói buộc con người mất hết ý chí, không còn làm được việc lành, chỉ có thể làm theo mệnh lệnh ma quỉ. Tin Mừng của Chúa có sức giải phóng con người. Giải phóng khỏi sự trói buộc của ma quỉ. Giải phóng khỏi những mặc cảm. Giải phóng khỏi những thói tục hủ lậu, những mê tín cấm ky. Nhờ đó con người có thể vươn lên, sống xứng đáng với phẩm giá và có thể làm việc lành phục vụ Nước Chúa. Bà nhạc của Simon là một thí dụ điển hình. Khi được khỏi bệnh, bà liền đi đứng và làm việc phục vụ Chúa.

Tin Mừng phải được kín múc từ cội nguồn Thiên Chúa.
Sáng sớm, Chúa Giêsu đến nơi vắng vẻ cầu nguyện. Suốt ngày bận rộn với con người, Chúa Giêsu phải dành buổi sáng sớm để cầu ngyện. Điều đó cho thấy, đối với Chúa, việc cầu nguyện là quan trọng biết bao. Chúa Giêsu cầu nguyện vì yêu mến, khao khát được kết hiệp với Chúa Cha. Chúa Giêsu cầu nguyện để tìm thánh ý Chúa Cha, tìm sự hướng dẫn sáng suốt cho cuộc đời. Vì thế trước khi bắt tay vào làm việc, Chúa cầu nguyện với Đức Chúa Cha để múc lấy nguồn sức mạnh cho hoạt động truyền giáo.

Người môn đệ muốn dẫn thân rao giảng Tin mừng, mở rộng Nước Chúa không thể đi ra ngoài những chỉ dẫn khuôn mẫu của Thày Chí Thánh. Phải biết múc lấy nguồn sức mạnh ở nơi Chúa Cha qua việc cầu nguyện. Coi việc cầu nguyện như cội nguồn của hoạt động, như điểm mấu chốt để đi đến thành công. Chuyên tâm học, đọc, suy gẫm Lời Chúa để có thể thấu hiểu và trình bày cho người khác. Nhất là phải làm chứng cho lời rao giảng bằng chính đời sống yêu thương bác ái. Sự yêu thương kính trọng sẽ đưa con người tới tự do, có thể lam những việc tốt đẹp, góp phần vào việc phục vụ Tin Mừng.

Lạy Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, xin hưỡng dẫn chúng con đi trên đường của Chúa Amen. ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

----------------------------------

*MỜI QUÝ VỊ ĐỌC THÊM KINH THÁNH: 1 CORINTO 12, 4-11 ĐỂ VUI SỐNG LỜI CHÚA VÀ MẠNH DẠN CHIA SẺ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH.

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - CN5TN-B PDF Print E-mail

Lời Chúa : Mc 1,21-28

GỢI Ý SUY NIỆM-SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 5 Thường Niên năm B

Chúa Giêsu khởi đầu cuộc đời công khai rao giảng của Ngài. Sau khi gọi một vài môn đệ, Ngài bắt đầu rao giảng tại Caphacnaum, một thành phố lớn, nơi đó có nhà của bà mẹ vợ của ông Ximon. Có lẽ tiện dịp Chúa ghé thăm và ở lại nơi đó. Bà đang lên cơn sốt và Chúa đã cầm tay chữa lành cho bà và bà chỗi dậy phục vụ các ngài. Câu chuyện đơn giản chỉ có thế, nhưng chiều đến, người ta mang đến đủ thứ người bệnh tật và cả những người bị quỷ ám. Ngài chữa lành tất cả...

Tại sao người ta biết Ngài chữa bệnh và mang bệnh nhân đến cho Ngài ? Có thể là danh tiếng của Ngài đã được đồn ra khi Ngài đuổi quỷ trong Hội đường vào mấy hôm trước, hay vì khi Ngài chữa cho bà mẹ vợ của ông Ximon, có mấy bà hàng xóm đang có mặt đó để giúp bà và họ đã loan truyền cho mọi người chung quanh. Cả thành xúm lại nơi đó. Đó là kết quả đầu tiên của những ngày ra quân của Ngài.

Thánh Maccô nói đến một chi tiết là sáng sớm, Ngài đi vào một nơi thanh vằng để cầu nguyện. Đây là nét đặc trưng của Chúa Giêsu. Ngài luôn khắng khít với Cha Ngài. Chúng ta cũng nên noi gương của Ngài, luôn khắng khít với Ngài dù ở đâu.

Người ta đổ xô đi tìm Ngài. Họ muốn Ngài ở lại với họ lâu dài hơn vì thấy những việc Ngài làm. Nhưng Ngài không dừng lại ở nơi những thành công tức thời đó. Ngài còn nhiều việc phải làm đó là rao giảng Tin Mừng cho mọi người.

Hãy nhìn Chúa Giêsu. Đối với Ngài, làm phép lạ là để cứu giúp. Cầu nguyện là nhu cầu. Rao giảng là nhiệm vụ.

Thánh Phaolô, sau nầy cũng noi gương Chúa và không mệt mõi rao giảng Tin Mừng. Ngài nói : "Rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc phải làm. Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng ! Và rao giảng không công".

Còn chúng ta ? Chúng ta có buộc phải rao giảng Tin Mừng không ? Điều nầy, Giáo Hội đã nhắc đi nhắc lại cho chúng ta. Nhưng cần phải đánh tan những hiểu lầm của nhiều người.

Họ nghĩ rằng : các linh mục hay tu sĩ mới có nhiệm vụ và khả năng mới rao giảng được, còn họ thì cứ giữ đạo, đọc kinh, dự lễ là đủ rồi. Họ nghĩ rằng : phải có trình độ, phải học nhiều về Kinh Thánh mới có thể rao giảng. Họ nghĩ rằng : họ còn bao nhiêu việc phải làm – lo tiền, lo gạo, lo cho con cái gia đình, còn thì giờ nào để rao giảng Tin Mừng ? Đó là những hiểu lầm đáng tiếc, làm tê liệt những khả năng của đa số người giáo dân.

Có rất nhiều và rất nhiều cách rao giảng Tin Mừng. Rao giảng bằng lời nói, bằng việc làm. bằng bác ái, bằng cách sống. Chúa đã nói : " Anh em phải là nhân chứng cho Thầy". Đây là lệnh truyền cho mọi người chứ không cho một số người nào. Mỗi tín hữu phải là một chứng nhân của Chúa. Công Đồng Vatican II và các Đức Giáo Hoàng luôn thức giục các tín hữu tham gia tích cực vào việc truyền giáo của Giáo Hội.

Các Giám Mục, linh mục rao giảng theo trách vụ của các ngài, các giáo dân cũng phải rao giảng theo hoàn cảnh riêng của mỗi người. Giáo dân có một môi trường rộng lớn là xã hội. Cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để chúng ta biết việc phải làm, để trong mọi môi trường , chúng ta dám làm chứng cho Chúa. Không ai có thể thối thoát nghĩa vụ rao giảng Tin Mừng. Phải rao giảng bằng mọi cách, và mọi nơi, không ngơi nghỉ. Biến cuộc sống hằng ngày thành lời rao giảng, thành bằng chứng cho Chúa. Chúa Giêsu đã rao giảng như thế nào, chúng ta cũng đi theo Ngài và làm như Ngài trong môi trường riêng của mỗi người chúng ta. Nếu mọi tín hữu đều trở thành môn đệ, trở thành một chứng nhân thành thật, thì bộ mặt của Giáo Hội hôm nay sẽ như thế nào ? Trong thực tế, trong mỗi giáo xứ, bao nhiêu người đã ý thức rằng họ là những chứng nhân cho Chúa ? Mấy người biết rằng, cuộc sống của họ phải trở thành một bằng chứng cụ thể cho Chúa ? "Người thời nay không tin vào những thầy dạy mà chỉ tin vào những nhân chứng. Họ tin vào những thầy dạy khi thầy dạy là những nhân chứng", đó là một lời quí báu của Đức Phaolô VI.

Chúa Giêsu là nhân chứng tuyệt hảo của Chúa Cha. Cả cuộc sống trần thế của Ngài là một bằng chứng, Ngài yêu Chúa Cha và vì yêu, Ngài đã hiến dâng tất cả và đã lấy cái chết đau thương của Ngài trên thập giá để làm bằng chứng cho tình yêu đó. Chúng ta chỉ có thể trở thành chứng nhân khi chúng ta yêu mến Ngài. Vì chỉ có tình yêu mới đủ sức giúp chúng ta trở thành nhân chứng. Chỉ khi nào chúng ta yêu thực sự, chúng ta mới nói về người yêu của mình một cách xác tín.

BẠN VÀ TÔI SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

Chúa Giêsu đã yêu chúng ta trước. Ngài đã đến với chúng ta trong thân phận con người của chúng ta để chứng tỏ tình yêu của Ngài. Và hôm nay, Ngài chứng tỏ tình yêu của Ngài bằng một sự hiến dâng trọn vẹn khi ban cho chúng ta mình và máu Ngài làm của ăn, nhờ đó Ngài nên một với chúng ta, sống trong chúng ta, sống với chúng ta, nhờ chúng ta để đến với mọi người. Chúng ta trở thành những sứ giả của Ngài đối với anh em chúng ta. Hãy ăn lấy Ngài và lên đường.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH- CN5TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Chúa Nhật thứ 5 Thường Niên- Năm B
Mùng 7 Tháng 2, Năm 2021
PÂ: Mc 1:29-39
Người ta đem đến cho Chúa tất cả những người bệnh tật, Tất cả những người bị quỷ ám.


- Những lần khác, Chúa chữa bệnh cho từng người một . Lần này, dân chúng vô cùng nao nức, họ biết Chúa đang ở nhà nhạc mẫu Phêrô chữa bệnh cho bà, họ ào tới, khiêng theo tất cả mọi người thuộc mọi thứ bệnh, mọi người bị quỷ ám, để xin Chúa chữa. Phúc Âm không nói là bao nhiêu bệnh nhân, bao nhiêu người bị quỷ ám. Chỉ biết rằng Chúa đã chữa khỏi hết mọi người, ngay lập tức. Không ai cần một viên thuốc nào.
- Chỉ một mình Chúa Giêsu là làm rất nhiều phép lạ nhãn tiền. Các vị Giáo Chủ khác của các tôn giáo lớn như Đức Phật Thích Ca của Phật giáo, Đấng Allar của Hồi giáo, không một ai đã làm một phép lạ nào bao giờ. Bởi vì phép lạ tức khắc và nhãn tiền như Chúa Giêsu đã làm, thì chỉ có 2 mục đích:


1- Chứng tỏ Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật.
2- Để củng cố đức tin cho các Tông Đồ và, đức tin của những người sẽ tin vào lời rao giảng của các Tông Đồ, cũng như của những kẻ kế vị các Ngài mà rao giảng. Vậy:
1- Tôi có tin các phép lạ Chúa đã làm không?
2- Tôi có tin vào Hội Thánh Công Giáo là cơ chế chính Chúa Giêsu đã thành lập để rao truyền Lời Chúa không?

-Phép Rửa Tội và Phép Thêm Sức đã trao cho tôi sứ mạng làm nhân chứng cho Chúa Giêsu .Vậymỗi ngày tôi sống, tôi đã làm gì để thực hiện sứ mạng làm nhân chứng đó?

-----------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN4TN-B PDF Print E-mail

Thứ Năm 04/02/2021 – Thứ Năm đầu tháng, tuần 4 thường niên. -

Chúa Giêsu sai đi mười hai tông đồ

Lời Chúa: Mc 6, 7-13:  CHÚA SAI BẠN VÀ TÔI ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai tông đồ và sai từng hai người đi, Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế.

Và Người truyền các ông đi đường đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, nhưng chân đi dép, và đừng mặc hai áo. Người lại bảo: "Ðến đâu, các con vào nhà nào, thì ở lại đó cho đến khi ra đi. Ai không đón tiếp các con, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ".

Các ông ra đi rao giảng sự thống hối. Các ông trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân

SUY NIỆM 2: VƯƠNG QUYỀN

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Đa-vít là vị vua đạo đức. Chúa hứa cho dòng dõi ông trường tồn. Vương quyền thuộc về nhà ông mãi mãi. Nếu con cháu ông đi trong đường lối của Chúa. Ý thức điều đó nên trước khi lìa đời Đa-vít kỹ lưỡng dặn dò Sa-lô-môn: "Hãy tuân giữ các huấn lệnh của Đức Chúa, Thiên Chúa của con, mà đi theo đường lối của Người, là giữ các giới răn, mệnh lệnh, luật pháp, và chỉ thị của Người, như đã ghi trong Luật Mô-sê.

Như thế con sẽ thành công trong mọi việc con làm và trong mọi hướng con đi, và Đức Chúa sẽ thực hiện lời Người đã phán với cha rằng: "Nếu con cái ngươi sống cho phải đạo, là hết lòng hết dạ bước đi trung thực trước nhan Ta, thì ngươi sẽ không bao giờ thiếu người ngự trên ngai Ít-ra-en""(năm chẵn).

Lời hứa đó đã ứng nghiệm nơi Chúa Giê-su. Nhưng đã đổi mới. Chúa Giê-su thuộc dòng tộc Đa-vít. Nhưng khai mạc một vương quốc mới. Không phải vương quốc trần thế. Nhưng vương quốc trên trời. Không còn cai trị Ít-ra-en cũ với 12 chi tộc. Nhưng một dân mới đặt trên nền tảng 12 tông đồ. Không còn chiến đấu với các dân nước lân bang. Nhưng chiến đấu với thần ô uế, với quỉ dữ. Không còn giữ luật Mô-sê. Nhưng tuân giữ Lời Chúa. Không cậy dựa vào sức mạnh trần gian.

Nhưng tin vào sức mạnh của Thiên Chúa. Không chỉ làm cho dân được an cư lạc nghiệp. Mà còn cho dân được an vui hạnh phúc. Nhưng để được làm dân trong vương quốc mới của Thiên Chúa, ta phải ăn năn sám hối. Từ bỏ lối sống cũ trong tội lỗi. Để sống đời sống mới trong ân sủng, thánh thiện. "Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh".
Vương quyền của Chúa Giê-su bền vững muôn đời. Vương quyền Người nhận được vì đã đổ máu ký kết giao ước mới: "Máu đó kêu thấu trời còn mạnh thế hơn cả máu A-ben". Ta được trở thành công dân mới.

Sống trong "thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giê-ru-sa-lem trên trời". Nơi đó ta không còn bị tà thần ám ảnh. Vì ta sống "với muôn vàn thiên sứ". Nơi đó ta "tới cùng Thiên Chúa, Đấng xét xử mọi người, đến với linh hồn những người công chính đã được nên hoàn thiện". Ta tới vương quốc hạnh phúc muôn đời: "Anh em đã tới dự hội vui, dự đại hội giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa, là những kẻ đã được ghi tên trên trời".
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ TƯ CN4TN-B PDF Print E-mail

Thứ Tư 03/02/2021 – Thứ Tư tuần 4 thường niên.

– Chúa Giêsu tại quê hương Nadarét

Lời Chúa: Mc 6,1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabát, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sủng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: "Bởi đâu ông nầy được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông nầy chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?" Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: "Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình". Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM 2: BẢN TÍNH KHÓ DỜI

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Con người khó thay đổi. Khó thay đổi vì quá quen thuộc. Đã thành nếp. Nếp ăn. Nếp nghĩ. Người dân Na-da-rét quá quen với hình ảnh Chúa Giê-su thợ mộc. Cha Người làm thợ mộc. Người cũng làm thợ mộc. Không thể khác được. Khó thay đổi vì ngại ngùng.

Tuy nghe tiếng Người ở Ca-phác-na-um đã làm những điều kỳ diệu. Tuy trực tiếp nghe những lời lẽ khôn ngoan Người nói. Họ ngạc nhiên vì sự thay đổi nơi Chúa Giê-su. "Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì?" Nhưng chính họ không chịu thay đổi. Đã quen với ý niệm Giê-su thợ mộc, họ không thể đổi thành ý niệm Giê-su tiên tri được. "Và họ vấp ngã vì Người".

Con người vốn yếu đuối và hay sai lầm. Vì thế cần thay đổi. Cần sám hối. Cần được chỉ dạy.

Thư Do thái khuyên nhủ ta hãy biết khiêm tốn nhận lời chỉ dạy của Chúa. Đó là tình yêu thương của Chúa. Yêu cho roi cho vọt. "Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy". Chỉ khi khiêm tốn đón nhận, ta mới thay đổi để nên tốt hơn. "Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính" (năm lẻ).

Đa-vít trở nên thánh vương vì ngài biết khiêm nhường chấp nhận tội lỗi. "Con đã phạm tội nặng khi làm như thế. Giờ đây, lạy Đức Chúa, xin bỏ qua lỗi lầm của tôi tớ Ngài, vì con đã hành động rất ngu xuẩn". Sám hối ngay khi được tiên tri Gát cảnh tỉnh. Và sẵn sàng đón nhận sự sửa dạy của Chúa. "Ngài coi, chính con đã phạm tội, chính con có lỗi; nhưng đàn chiên đó đã làm gì? Xin tay Ngài cứ đè trên con và nhà cha con!" Thay đổi như thế cần sự khiêm nhường. Biết mình. Phục thiện. HOàn toàn đón nhận thánh ý (năm chẵn). Đó là điều người dân Na-da-rét thiếu. Họ kiêu ngạo. Không biết mình. Và tệ nhất là không phục thiện để thay đổi.
Xin cho con biết khiêm nhường. Biết mình. Và mạnh dạn thay đổi. Theo lời Chúa dạy.
Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 238