mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6695
mod_vvisit_counterHôm Qua7078
mod_vvisit_counterTuần Này29012
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này139519
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12534463

We have: 65 guests online
Your IP: 18.212.92.235
 , 
Today: Jan 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHỈA LỜI CHÚA - PHÉP LẠ NƯỚC HÓA RƯỢU PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
----oooOooo----
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM C (20/01/2019)

DẤU LẠ ”NƯỚC HÓA THÀNH RƯỢU” TRONG TIỆC CƯỚI
"Chúa Giê-su đã làm phép lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a,
và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người "

I. DẨN VÀO LỜI CHÚA
Tiếp theo sau sự kiện được Thiên Chúa giới thiệu bên dòng sông Gio-đan, Đức Gtê-su đã tỏ mình ra một cách ấn tượng không kém trong Tiệc Cưới Ca-na, bằng phép lạ nước hóa thành rựợu. Trong khi bản dịch tiếng Việt dùng từ ”Phép Lạ” (Miraculum, Miracle), thì câc bản dịch ngôn ngữ gốc la-tinh lại dùng từ ”Dấu Lạ” (Signum, Sign, Signe). Thế có nghĩa là câu chuyện nước biến thành rượu trong Tiệc Cưới Ca-na của Tin Mừng Gio-an mà chúng ta đọc trong Phụng Vụ Chúa Nhật II Thường Niên Năm C, có ý nghĩa là “dấu lạ”, để cho các môn đệ và dân chúng nhận ra chân dung đích thực của Người.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a. Và có mẹ của Chúa Giê-su ở đó. Chúa Giê-su và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi". Chúa Giê-su nói với mẹ: "Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến". Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giê-su bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giê-su bảo họ: "Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!" Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: "Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này". Chúa Giê-su đã làm phép lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.
Sau đó Người xuống Ca-phar-na-um làm một với mẹ Người, anh em (Người) và môn đệ của Người, nhưng các Ngài chỉ lưu lại ở đó ít ngày thôi.

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
3.1 Đức Giê-su chia vui sẻ buồn với người đồng thời: Trong biến cố chịu Phép Rửa từ tay Gio-an trên dòng sống Gio-đan, Đức Giê-su đã thể hiện tình liên đới sâu xa với người Do-thái đương thời nói riêng và với loài người nói chung. Khi nhận lời mời dự tiệc cưới ở Ca-na, và nhất là khi làm cho nước hóa thành rượu, Đức Giê-su muốn chia sẻ và cứu vãn niềm vui với cô dâu chú rể và hai họ đàng gái và đàng trai. Trong bất kỳ nền văn hóa nào, Đông phương cũng như Tây phương, Tiệc Cưới và Ly Rượu Mừng đều có giá trị rất cao.
3.2 Dấu lạ “nước hóa thành rượu” mà Chúa Giê-su thực hiện trong Tiệc Cưới Ca-na là để tỏ vinh quang của Thiên Chúa và để các môn đệ tin Người: Đức Giê-su đã biến nước thành rượu là để chiều lòng thân mẫu Người và cứu đám cưới thoát khỏi chuyện mất vui vì thiếu rượu. Nhưng Tin Mừng Gio-an có cái nhìn sâu sắc hơn về sự kiện nên đã viết: “Chúa Giê-su đã làm dấu (phép) lạ đầu tiên này tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
4.1 Tìm “dấu lạ” của Thiên Chúa trong cộng đồng xã hội: Một việc bình thường cũng có thể là “dầu lạ” của Thiên Chúa trong cộng đồng xã hội. Trên báo chí và truyền hình, chúng ta được nghe biết có những người dân bình thường đã có những hành động phi thường (như hy sinh mạng sống để cứu những người hoạn nạn, bỏ công bỏ sức bỏ tiền để nuôi các cháu mồ côi hay các cụ già neo đơn v.v...) Đó là những “dấu lạ” mà Thiên Chúa thực hiện trong cộng đồng xã hội để đánh động và nhắc nhở mọi người, trong đó có chúng ta.
4.2 Tìm “dấu lạ” của Thiên Chúa trong đời sống tâm linh: Nhìn sâu vào đời sống đức tin hay tâm linh, chúng ta sẽ nhận ra những “dấu lạ” của Thiên Chúa nơi chúng ta cũng như những người khác. Biết bao lần Thiên Chúa âm thầm can thiệp vào dòng chẩy của các biến cố, để ban bình an, phước lành cho chúng ta và người khác.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 2,1-11:
MỞ ĐẦU Lạy Thiên Chúa là Cha tòan năng hằng hữu, chúng con ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Cha vì Con Cha là Đức Giê-su đã thực hiện ”dấu lạ” nước hóa rượu trong Tiệc Cưới Ca-na để tạo niềm vui cho cô dâu chú rể và nhất là để tỏ vinh quang của Người cho các môn đệ và dân chúng. Xin Cha đón nhận lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:
1.- «Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na xứ Ga-li-lê-a. Và có mẹ của Chúa Giê-su ở đó. Chúa Giê-su và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
2.- «Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi”» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ cùng cho hết mọi Ki-tô hữu giáo dân để mọi thành phần Dân Chúa biết quan tâm đến nhu cầu của người khác mà cầu bầu cùng Chúa cho những người ấy.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
3.-«Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giê-su bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người lớn bé già trẻ đều biết làm theo những gợi ý của Thiên Chúa và của những người khôn ngoan, thánh đức.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
4.- «Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người bé nhỏ trong xã hội, để họ khám phá ra những điều kỳ diệu xẩy ra chung quanh họ mà ca tụng Thiên Chúa.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
KẾT:
Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã để Con Một Cha thực hiệu ”dấu lạ” nước hóa rượu trong Tiệc Cưới Ca-na.
Xin cho chúng con biết nhận ra những ”dầu lạ” mà Cha vẫn thường thục hiện trong cộng đồng xã hội và trong lòng con người, để chúng con ca ngợi quyền năng và tình thương của Cha.
Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 15 tháng 01 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ HAI CN2TN-C PDF Print E-mail

21/01/19 - THỨ HAI TUẦN 2 TN
Th. A-nê, trinh nữ, tử đạo


Mc 2,18-22

Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA VIỆC ĂN CHAY

SỐNG VÀ CHIA SẺ: “Tại sao môn đệ ông lại không ăn chay?” (Mc 2,18)

Suy niệm/ SỐNG: Ăn chay là việc đạo đức truyền thống trong đạo Do Thái. Việc này phát xuất từ luật dạy, từ tâm tình thống hối ăn năn vì tội lỗi cá nhân hoặc tập thể, từ lòng tự nguyện để khấn xin điều gì tốt đẹp hơn, hay bày tỏ lòng chờ mong Đấng Cứu thế ngự đến. Khi thiết lập đạo mới, Chúa Giê-su không từ bỏ thói quen đạo đức tốt lành này, vì chính Ngài cũng ăn chay 40 đêm ngày trong hoang địa trước khi khởi sự rao giảng Nước Trời.

Thế nhưng, Ngài đặt việc ăn chay đúng vị trí của nó: Nước Trời được ví như bữa tiệc cưới vui vẻ mà chú rể là Chúa Giê-su; khi Ngài còn hiện diện giữa họ, các phù rể – các môn đệ - không thể ăn chay, họ mừng vui vì sự hiện diện của Ngài, họ không thể ủ dột buồn bã, vì Chúa chính là nguồn vui đích thực của đời họ.

Mời Bạn CHIA SẺ: Ki-tô giáo là đạo của niềm vui, niềm vui vì có Chúa đồng hành với ta trong cuộc đời, hạnh phúc vì được Chúa yêu thương, chăm sóc.

Sống trong Nước Trời của Chúa, niềm vui luôn được bày tỏ nơi khuôn mặt, trong cách hành xử, cung cách chọn lựa. Tuy nhiên, để có niềm vui ấy, TÔI phải chấp nhận tinh thần chay tịnh, chay tịnh trong việc sửa đổi các thói hư tật xấu, chay tịnh trong lời ăn tiếng nói...

Sống Lời Chúa: Không nên chất vấn khắt khe người khác khi thấy họ không thực hành một số việc đạo đức giống mình, không hỏi ai đó “tại sao” khi không cần thiết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống quảng đại với Chúa và anh chị em, vì sống như thế, con sẽ biết phải làm thế nào trong mỗi hành vi ứng xử của mình. Amen.

gpmytho

----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2TN-C-RƯỢU TÌNH YÊU PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa
20/01/19 CHÚA NHẬT TUẦN 2 TN – C


SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Ga 2,1-11

RƯỢU CỦA ĐẤNG MÊ-SI-A - RƯỢU LÀ TÌNH YÊU CỦA HÔN NHÂN

“Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” (Ga 2,10)

Suy niệm-CẢM NGHIỆM SỐNG: Chúa Giê-su nhiều lần sử dụng hình ảnh “rượu” để nói về chính bản thân Ngài. Các Tin Mừng Nhất Lãm coi Chúa Giê-su là “rượu mới”, tức là giao ước mới, để đối lập với thứ “rượu cũ” là giao ước cũ. Còn trong Tin Mừng Gio-an, tác giả cũng dùng một hình ảnh tương tự là “rượu ngon” để đối lập với “rượu xoàng”. Mặc dù không minh nhiên giải thích, nhưng hình ảnh “rượu ngon” trong tiệc cưới Ca-na muốn chỉ về đạo lý Tin Mừng, là chính Chúa Giê-su.

Như vậy, từ thứ rượu vật chất tại tiệc cưới Ca-na, Chúa Giê-su mời gọi mọi người phải tìm đến một thứ rượu quý hơn, “rượu Mê-si-a” nghĩa là thứ rượu thiêng liêng cho tâm hồn. Thứ rượu ấy được ban cho nhân loại trong “giờ” Ngài bị treo lên thập giá. Đó là lý do vì sao mà hôm nay Chúa trả lời với thân mẫu của Ngài rằng: “giờ của con chưa đến” (c.4).

Mời Bạn CHIA SẺ: Những thứ rượu vật chất có thể làm chúng ta say sưa nghiện ngập và làm hại TÔI. Chìm đắm trong men say đó có thể làm chúng ta xa Chúa, xa anh chị em. Tuy nhiên, thứ rượu thiêng liêng của Chúa thì khác. Chúa ban thứ rượu ấy để những ai đón nhận được “say” trong tình yêu của Ngài. NHỜ ƠN THÁNH THẦN, TÔI QUYẾT TÂM tìm đến thứ rượu thiêng liêng đó để tâm hồn được gần Chúa, nhờ đó TÔI hăng say trong hoạt động tông đồ và làm chứng nhân cho Ngài.

Sống Lời Chúa: Bạn quyết tâm từ bỏ những thứ đam mê xấu để tâm hồn luôn hướng về Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, DO THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con được say mê Lời Chúa, say “men rượu Mê-si-a” và nhờ đó, suốt đời QUYẾT TÂM TÌM CHÚA TRONG MỌI NGƯỜI.
gpcantho

-----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN - NĂM C
“ĐỨC GIÊSU ĐÃ LÀM DẤU LẠ ĐẦU TIÊN Ở CANA
VÀ BÀY TỎ VINH QUANG CỦA NGƯỜI”
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 11
Thánh ca ngợi khen khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, xin giãi ánh vinh quang rực rỡ soi trí người tín hữu,
và thiêu đốt lòng họ bừng cháy lửa mến yêu.
Như thế, họ chẳng còn do dự nhìn nhận Con Một Chúa
là Ðấng Cứu Tinh, và sẽ chân thành phục vụ Người.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện thứ 6 trước lễ Hiển Linh)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Gioan 2, 1-11
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
1. “Đức Giêsu và các môn đệ được mời tham dự tiệc cưới tại Cana.” (c.1)
Dấu lạ đầu tiên Chúa Giêsu làm trong tiệc cưới ở Cana không chỉ là một phép lạ cứu giúp đôi tân hôn thiếu rượu. Thánh Kinh nhiều lần nói đến tương quan giữa Thiên Chúa và Dân Người như một hôn ước, thì đây Con Thiên Chúa đến thực hiện Giao Ước Mới với loài người, vì Dân Ítraen không còn dành tình yêu cho Chúa mình. Khi kết hôn ở nhà thờ, các Kitô hữu mời Chúa Giêsu đi vào trong cuộc sống gia đình của họ, và nhờ một tình yêu hiến mình cho nhau, vợ chồng trở thành một dấu lạ/một nhiệm tích cho thế giới không còn quí trọng hôn nhân và gia đình. Cuộc sống hôn nhân và gia đình tôi hiện nay có phải là dấu lạ/bí tích Tình yêu Đức Kitô dành cho Hội Thánh không? Hay như “tiệc cưới đã hết rượu rồi”? (xem Êphêsô 5,29-32) . Tại sao?
........................................................................................................
2. “Người bảo gì, các anh cứ làm theo!”(c.5)
Đây là lời duy nhất của Mẹ Maria nói với chúng ta xuất phát từ một niềm tin vững chắc vào quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu. Mẹ có nói lời này với tôi chưa? Tôi đã thi hành lời ấy như thế nào trong cuộc sống của mình ?
........................................................................................................
.........................................................................................................
3.“Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.” (c.11)
Niềm tin của người Kitô hữu luôn dựa trên những dấu chỉ, là những dấu lạ Thiên Chúa tỏ bày cho con người, giúp họ nhận thấy vinh quang, quyền năng và lòng thương xót Ngài dành cho mọi người và cho mình. Có những dấu lạ nào đã là nền tảng cho niềm tin và cuộc sống đi theo Chúa của tôi? Và một khi đã nhìn thấy và đã tin, tôi đã làm chứng cho ai?
........................................................................................................
.........................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết (Thánh vịnh Đáp ca 95)
Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
Hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu!
Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh!
Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,
kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển,
cho mọi nước hay những kỳ công của Người.
Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,
dâng Chúa quyền lực và vinh quang,
hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người
Hãy thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện,
toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.
Hãy nói với chư dân: Chúa là Vua hiển trị,
Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.
Sáng danh..
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
.......................................................................................
.....................................................................................
• Tuần này, tôi cố gắng nhớ lại và nhận ra thêm các dấu lạ Chúa Giêsu đã và đang làm trong Hội Thánh, trong gia đình mình.
...........................................................................................
..........................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
Chúa Giêsu muốn nói rõ ràng rằng trên quyền lực chính trị có một quyền khác lớn hơn nhiều, quyền này không đạt được bằng các phương tiện của con người. Chúa Giêsu đến thế gian để thực hiện quyền này, đó là tình yêu, làm chứng cho sự thật. Đây là sự thật của Thiên Chúa, cuối cùng là sứ điệp trọng tâm của Tin Mừng: "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4, 8).
Chúa Giêsu muốn thiết lập trong thế giới này vương quốc của tình yêu, công lý và hòa bình. Đây là vương quốc mà Chúa Giêsu là vua và nó trải dài đến tận cùng thời gian. Lịch sử dạy rằng các vương quốc được thiết lập bằng sức mạnh của vũ khí và quyền lực là mong manh và sớm hay muộn sụp đổ. Nhưng vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập trên tình yêu của Ngài và được bắt nguồn từ trái tim, dành cho những ai đón tiếp hòa bình, tự do và tràn đầy sức sống.
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy để Ngài trở thành Vua của chúng ta. Một vị Vua mà với lời, mẫu gương và cuộc sống hiến dâng trên Thánh giá đã cứu chúng ta khỏi cái chết.
Chính Ngài là Đấng chỉ đường cho người lạc lối, trao ánh sáng mới cho sự hiện hữu của chúng ta, sự hiện hữu mà đã bị ghi dấu bởi những nghi ngờ, sợ hãi và thử thách hàng ngày.
Nhưng chúng ta không được quên rằng vương quốc của Chúa Giêsu không thuộc về thế gian này. Ngài sẽ có thể đưa ra một ý nghĩa mới cho cuộc sống của chúng ta, cuộc sống mà đôi khi có những thử thách bởi những sai lầm và tội lỗi của chúng ta, chỉ với điều kiện chúng ta không tuân theo luận lý của thế gian và "các vua" của nó.
(Giảng Lễ Chúa Kitô Vua, 25.11.2018)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

---------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THƯ BẢY - CN1TN-C PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa - 19/01/19 THỨ BẢY TUẦN 1 TN

SỐNG VÀ CHIA  SẺ TIN MỪNG : Mc 2,13-17

  CHÚA ĐẾN ĐỂ KÊU GỌI NGƯỜI TỘI LỖI

Đi ngang qua trạm thu thuế, Chúa Giê-su thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mc 2,14)

Suy niệm /CẢM NGHIỆM SỐNG: 1/ Chúa Giê-su không ngồi chờ, nhưng Ngài đến với Lê-vi bên ngoài hội đường. Đây là hành động gợi hứng cho Giáo Hội đi ra vùng ngoại vi để truyền giáo.

2/Hành động này của Chúa đã gây ngạc nhiên cho người Do Thái, bởi đối với họ, những người thu thuế như Lê-vi hạng người tội lỗi đáng khinh vì tiếp tay cho người Rô-ma, ấy là chưa nói họ còn là tham lam, làm nhiều điều bất công, bóc lột đồng bào.

3/ Thế mà Chúa Giê-su đón nhận các môn đệ thế nào, Ngài cũng đón nhận Lê-vi như thế. Ngài kêu gọi các môn đệ đầu tiên theo Ngài như thế nào, Ngài cũng kêu gọi Lê-vi cùng một lời như thế: “Hãy theo tôi.” Ngài mong đợi họ đáp lời Ngài như thế nào, Ngài cũng mong đợi Lê-vi ưng thuận đáp lời Ngài như thế. Lê-vi đã đứng dậy đi theo Chúa như lòng Ngài mong ước.

Mời Bạn CHIA SẺ: Nhiều người hôm nay không nghĩ rằng Chúa đang mời gọi họ đi theo Ngài và sống thân thiết với Ngài. “Chúa không muốn làm điều gì tốt lành cho tôi đâu. Chúa không muốn tôi trở nên người con của Chúa đâu.”

Họ tưởng rằng lời mời gọi của Chúa chỉ dành cho những ai tốt lành. Thì hôm nay, bạn và tôi thấy Chúa CẦN mời gọi NHỮNG NGƯỜI TỘI LỖI như mời gọi Lê-vi hay Phê-rô và các môn đệ khác. Lê-vi đã đứng dậy đi theo Chúa. Còn bạn thì sao?

Sống Lời Chúa: Tạ ơn Chúa hằng ngày vì bạn được chọn làm con Chúa và tông đồ của Chúa.

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, nầy con đây, xin hãy sai con!


gpcantho

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 182