mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay278
mod_vvisit_counterHôm Qua8685
mod_vvisit_counterTuần Này53736
mod_vvisit_counterTuần Trước55095
mod_vvisit_counterTháng Này186683
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14541851

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG CN25TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG - CN25TN-C

    TIN MỪNG LUCA 16, 1-13: KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

Cuộc sống trên trần gian là một hành trình đầy vất vả. Có người thì sung sướng nhẹ nhàng hơn trong công việc làm ăn, có người gian nan khó nhọc lao động, và mọi người gần như cả cuộc đời lao mình vào kiếm tiền để lo cho nhu cầu cuộc sống của mình và gia đình. Đó là sự thật của đời người và là con đường chung của phận người. Thế nên, mỗi người sẽ là quản gia quản lý cuộc đời mình, của cải mình làm ra, cũng như chính sức khỏe, tài trí và những ơn phúc thiêng liêng Chúa ban. Vậy, làm thế nào người Kitô hữu có thể là một quản gia khôn ngoan và trung tín với của cải vật chất và tinh thần để biết lo cho cuộc sống hiện tại và nhất là lo tìm kiếm Nước Trời? Chúng ta hãy lắng nghe những gì Chúa nói với ta qua Tin Mừng hôm nay.
1/ Trước Thiên Chúa, mỗi người chúng ta chỉ là một "Quản lý" chứ không phải ông chủ. Thiên Chúa nhân lành đã ban tràn muôn ân huệ cho chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có như: sự sống, tài năng, trí tuệ, sức khỏe, của cải... Chúa đã tin tưởng trao phó cho chúng ta quản lý, nên ta không có quyền phung phí những ân huệ Chúa ban. Vậy ta có thể tiếp tục quản lý hay không là do chính chúng ta. Ta sẽ phải đến trước mặt Người và trả lời về tất cả những của cải vật chất và tinh thần mà ta đã, hay không làm phát triển và sinh lợi khi Người hỏi "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Anh hãy phúc trình về công việc quản lý của anh."Vì thế, Chúa muốn chúng ta hãy là một người quản lý tốt lành và trung tín về tất cả những ân phúc ta đã lãnh nhận.

2/ Người quản lý bất lương trong Tin Mừng đã lo lắng về việc bảo đảm cho tương lai, nên anh ta tranh thủ thời gian còn là quản gia để chuẩn bị "Mình sẽ phải làm gì đây...để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ!" Nhưng anh ta chỉ khôn khéo tính toán và lo cho cuộc sống nơi cõi trần tạm bợ! Đối với người Kitô hữu, chúng ta có biết lo cho đời sống tương lai sau cuộc đời nơi trần thế như vậy không? Cuộc sống của chúng ta nơi trần gian, những hành động, lối sống của chúng ta sẽ quyết định tương lai vĩnh cửu của ta. Chúa Giêsu đã không ngừng nhắc nhở chúng ta "Hãy bán tất cả của cải mình mà bố thí. Hãy sắm những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời."( Lc 12,33)


3/ Chúng ta thấy nhận xét của ông chủ thật hài hước "Ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo!" Lời khen ngợi này chắc hẳn không thật và không là của một ông chủ bình thường trong cuộc sống. Chắc chắn Chúa Giêsu không cổ vũ cho hành động bất lương của anh quản gia này. Nhất là hành động gian lận của cải của người khác. Chính vì thế, Chúa đau lòng nhận thấy "Con cái đời này khôn khéo hơn con cái sự sáng khi xử sự với người đồng loại!"

4/ Tiền bạc cũng không phải là của chân thật đối với con người. Sự giàu có không chắc làm cho chúng ta trở thành người tốt, cũng chẳng làm cho ta thông minh, hạnh phúc hay đạo đức hơn. Giá trị chân thật không ở nơi tiền bạc. Vì thế, với Chúa, tiền bạc là một vật bên ngoài. Đó là cái chúng ta "Có" chứ không phải "Là". Chúng ta có thể có rất nhiều mà vẫn là một người cùng cực, khổ tâm, bất hạnh...Chúa không đưa ra lời kết án về tiền bạc, nhưng trái lại, Người nói với chúng ta "Hãy dùng tiền của bất chính", hãy học để có thể trở thành một quản lý tốt biết "quản lý của cải chân thật" của chúng ta.


4/ Ở một phương diện nào đó, bản chất tiền bạc thường được coi là gian dối, vì nó đối nghịch với Thiên Chúa. Với Chúa Giêsu, tiền bạc thường "Bất chính", là "mammon độc ác", nên Người đã căn dặn "Nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em?" Chúa biết ý nghĩa thông thường của tiền bạc: rất khó kiếm được và rất ích lợi, nó là hoa trái của lao động. Nhưng nếu tiền bạc có được từ sự ức hiếp, gian lận hay tham ô, hà tiện...thì đó là bất chính vì là tước đoạt của những người khác. Và khi ấy người ta đã làm tôi tiền bạc và coi nó là mục đích tối hậu. Trái với anh quản lý bất lương gian lận của cải của chủ để mong những con nợ đón tiếp anh ta sống qua ngày sau khi mất việc, Chúa muốn chúng ta khôn khéo trong việc sử dụng tiền của do chính bàn tay lao động của chúng ta để đạt được gia tài Nước Trời.

5/ Chúa chỉ cho môn đệ "Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè", vì tiền của có thể phục vụ chúng ta và trở thành phương tiện chuyển tải tình yêu, đó là ý nghĩa sâu xa của dụ ngôn này. Mỗi người chúng ta cũng là những quản lý gia sản của mình, Chúa mong ta biết dùng để tìm kiếm Nước Trời bằng hành động bác ái chia sẻ như lời thánh Phaolô khuyên "Hãy chịu khó dùng đôi tay của mình mà làm ăn lương thiện để có gì chia sẻ với người túng thiếu."( Ep 4,28b) Đây là điều phúc cho chúng ta, có thể dùng tiền của để đạt được Nước Trời qua việc giúp đỡ anh em nghèo khó "Tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu." Vì chỉ khi biết yêu thương chia sẻ với anh em ngay nơi trần thế này, ta mới xứng đáng hưởng tình yêu xum họp với họ trong Nước Trời.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Của cải và tiền bạc chính nó không phải là xấu. Nó chỉ là phương tiện, được sử dụng để phục vụ con người. Chúa muốn chúng ta hãy biết quản lý nó cách khôn ngoan và trung tín. Không để tiền bạc điều khiển ta hay làm chủ ta, bởi vì Kitô hữu "Không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được." NHỜ Chúa Thánh Thần luôn soi sáng và hướng dẫn để chúng ta biết tỉnh thức, khôn ngoan mà sử dụng của cải đời này để đạt được hạnh phúc và vinh quang trên Nước Trời.Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ NĂM CN24TN-C PDF Print E-mail

Chi Tran

Yêu mến nhiều, tha thứ nhiều.

19/09 – Thứ năm tuần 24 thường niên.

"Tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều".

Lời Chúa: Lc 7, 36-50

Khi ấy, có một người biệt phái kia mời Chúa Giêsu đến dùng bữa với mình; Người vào nhà người biệt phái và vào bàn ăn.

Chợt có một người đàn bà tội lỗi trong thành, nghe biết Người đang dùng bữa trong nhà người biệt phái, liền mang đến một bình bạch ngọc đựng thuốc thơm. Bấy giờ bà đứng phía chân Người, khóc nức nở, nước mắt ướt đẫm chân Người, bà lấy tóc lau, rồi hôn chân và xức thuốc thơm.

Thấy thế, người biệt phái đã mời Người, tự nghĩ rằng: "Nếu ông này là tiên tri thì phải biết người đàn bà đang động đến mình là ai, và thuộc hạng người nào chứ: là một đứa tội lỗi (mà)!" Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông rằng: "Hỡi Simon, Tôi có điều muốn nói với ông". Simon thưa: "Xin Thầy cứ nói".

"Một người chủ nợ có hai con nợ, một người nợ năm trăm đồng, người kia nợ năm mươi. Vì cả hai không có gì trả, nên chủ nợ tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, người nào sẽ yêu chủ nợ nhiều hơn?" Simon đáp: "Tôi nghĩ là kẻ đã được tha nhiều hơn". Chúa Giêsu bảo ông: "Ông đã xét đoán đúng". Và quay lại phía người đàn bà, Người bảo Simon: "Ông thấy người đàn bà này chứ? Tôi đã vào nhà ông, ông đã không đổ nước rửa chân Tôi, còn bà này đã lấy nước mắt rửa chân Tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã không hôn chào Tôi, còn bà này từ lúc vào không ngớt hôn chân Tôi. Ông đã không xức dầu trên đầu Tôi, còn bà này đã lấy thuốc thơm xức chân Tôi. Vì vậy, Tôi bảo ông, tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều. Kẻ được tha ít, thì yêu mến ít". Rồi Người bảo người đàn bà: "Tội con đã được tha rồi". Những người đồng bàn liền nghĩ trong lòng rằng: "Ông này là ai mà lại tha tội được?" Và Người nói với người đàn bà: "Đức tin con đã cứu con, con hãy về bình an".

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ: YÊU MẾN NHIỀU VÌ ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU (Lc 7, 36-50)

Xem lại CN 11 TN C

Đoạn Tin Mừng hôm nay trình thuật việc cô Mađalêna xức dầu thơm cho Đức Giêsu và lấy tóc mình mà lau. Sự trở lại của cô đã làm cho nhiều người kinh ngạc và hành động của cô cũng gây nên không ít sự tò mò cho mọi người xung quanh!

Tưởng cũng nên nhắc lại, Mađalêna là một cô gái điếm chuyên nghề, nhưng cô đã được Đức Giêsu giải cứu khỏi cái chết trước sự hằm hằm của các người Pharisêu khi họ dẫn giải cô đến để xin Ngài xét xử.

Cô đã được quý nhân phù trợ, Đức Giêsu đã giải thoát cô khỏi chết và phục hồi tinh thần cho cô bằng tình thương xót của Ngài.

Vì thế, cuộc đời của Mađalêna đã thay đổi từ đó.

Nếu trước kia đôi mắt của cô là đôi mắt đa tình, thì nay đôi mắt đó đã đẫm lệ ăn năn.

Nếu trước kia mái tóc là vật để trang điểm thân xác và tạo sự chú ý của các chàng trai khát tình, thì giờ đây đã dùng để lau chân Chúa.

Nếu đôi môi là nơi diễn ra những nụ hôn nồng thắm phục vụ cho những cuộc ăn chơi trác táng, thì giờ đây cô đã dùng vào việc hôn chân Chúa.

Nếu trước kia dầu thơm là mồi câu khách làng chơi, thì giờ đây, cô đã dùng vào việc xức chân Chúa.

Tất cả những hành vi đó của cô đã biểu lộ một đức tin tuyệt đối và lòng yêu mến nồng nàn với Đức Giêsu, Đấng đã giải thoát cô khỏi tội lỗi và khỏi chết.

Thật vậy, cuộc đời của mỗi con người đều có một quá khứ và tương lai, các thánh là những người cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó! Điển hình là Mađalêna, cuộc đời của ngài từ tội nhân trở thành thánh nhân nhờ ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Từ lòng bao dung tha thứ của Đức Giêsu, Mađalêna đã được phục hồi giá trị làm người và làm con Thiên Chúa. Bây giờ cô có quyền ra đi trong cuộc sống với một tâm hồn bình an vì đã yêu nhiều nên được tha nhiều.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy chạy đến với lòng thương xót của Thiên Chúa trong tâm tình thống hối ăn năn.

Hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa. Vì tội chúng ta có đỏ như son, có thẫm tựa vải điều, thì Thiên Chúa cũng tẩy cho trắng như bông, sạch như tuyết.

Muốn đạt được điều đó, chúng ta phải quay trở về với Chúa trong sự khiêm tốn, ăn năn, tin tưởng. Tất cả được xây dựng trên lòng mến.

Lạy ChúMua Giêsu, xin cứu chúng con khỏi tội lỗi, và ban ơn giúp sức để chúng con được ơn trở về với Chúa cách trọn vẹn và trung thành như thánh nữ Mađalêna khi xưa. Amen.

Ngọc Biển SSP

gplongxuyen

----------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN24TN-C PDF Print E-mail


Sep 16 at 7:00 PM
SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 17-9-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (7: 11-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.
Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Chúa Giêsu đã được tỏ bày cho một viên sĩ quan mà người đầy tớ đang chờ chết. Trong đọan viết hôm nay, Chúa Giêsu đã động thương xót cho một bà góa và làm cho con trai bà đã chết trở lại với cuộc sống cho bà.

Sức mạnh của con người bị giới hạn nhưng quyền năng của Thiên Chúa thì vô hạn. Thiên Chúa là Đấng toàn năng và hằng sống. Khi nhìn xác chết của những người thân yêu, con người không thể làm gì khác ngoài trừ Thiên Chúa. Chúa Giê-su nói: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."(Mt. 19, 26)

Đám đông lớn đã chứng kiến quyền năng của Chúa Giêsu. Họ đã phản ứng thế nào với quyền năng của ngài? "Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người."(Lc. 7, 16)

Những gì tôi có thể học được từ Chúa Giêsu là tình yêu và quyền năng của ngài. Bà góa phụ đã không nói bất cứ lời nào với Giêsu nhưng ngài thương xót cho bà và nâng dậy con trai cùa bà ấy khỏi cái chết. Đã nhiều lần, Chúa Giêsu nhìn thấy đám đông hay bất kỳ người nào đau khổ, ngài động lòng thương và cứu họ khỏi mọi khốn khó.

Chúa Giêsu đã nói: "Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."(Mt. 20, 28) Là một Kitô hữu, tôi phải giống như Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã ban cho tôi những tài năng và năng khiếu, tôi phải dùng để phục vụ tha nhân với tình yêu của mình. Tôi không thể làm ngơ những người bé mọn với sự vô cảm.

Chúa Giêsu đã tự mình sống lại từ cõi chết và lên trời, ngài cũng sẽ nâng dậy bất cứ ai giống như ngài và lên trời. Đừng làm ngơ và chỉ thể hiện sự vô cảm với những người đau khổ vì điều đó chống lại thánh ý Thiên Chúa và sẽ bị kết án trong ngày sau hết. Sống là để yêu thương và phục vụ.

"Ngươi sẽ rõ Ta là ĐỨC CHÚA, và ai trông cậy Ta sẽ không phải hổ thẹn bao giờ."(Is. 49, 23)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, một Kitô hữu.

--
Bible sharing - Tuesday 9-17-19

Gospel LK 7: 11-17

Jesus journeyed to a city called Nain, and his disciples and a large crowd accompanied him. As he drew near to the gate of the city, a man who had died was being carried out, the only son of his mother, and she was a widow. A large crowd from the city was with her. When the Lord saw her, he was moved with pity for her and said to her, "Do not weep." He stepped forward and touched the coffin; at this the bearers halted, and he said, "Young man, I tell you, arise!" The dead man sat up and began to speak,
and Jesus gave him to his mother. Fear seized them all, and they glorified God, exclaiming, "A great prophet has arisen in our midst," and "God has visited his people." This report about him spread through the whole of Judea and in all the surrounding region.

Reflection!

In the previous incident, Jesus' power was displayed to a centurion whose servant was dying. In today' text, Jesus was moved with pity for a widow and brought her son who had already died back to life.

The power of the human is limited but the power of God is infinitive. God is the almighty and everliving one. when watching the dead body of the beloved ones, the human can do nothing but God. Jesus said, "For human beings this is impossible, but for God all things are possible."(Mt. 19, 26)

The large crowd witnessed the power of Jesus. How did they react to his power? "Fear seized them all, and they glorified God, exclaiming, "A great prophet has arisen in our midst," and "God has visited his people."(Lk. 7, 16)

What I can learn from Jesus are his love and power. A widow did not say any word to Jesus but he moved with pity for her and raised her son from death. There were many times, Jesus saw the crowd or any person with sufferings, he showed his pity and saved them from all troubles.

Jesus said, "The Son of Man did not come to be served but to serve and to give his life as a ransom for many."(Mt. 20, 28) As a Christian, I must be like Jesus. Whatever talent or skill God has given me, I must use to serve others with my love. I can not ignore the least ones with the insensitivity.

Jesus rose from his death and ascended heaven, he will also raise anyone to be like him to heaven. Do not ignore and show only the insensitivity to the suffering ones because it is against the will of God and will be condemned on the last day. Life is to love and serve.

"Then you shall know that I am the LORD, none who hope in me shall be ashamed."(Is. 49, 23)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC- THỨ HAI CN24TN-C PDF Print E-mail


SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Hai 16-9-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (LK 7: 1-10)

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: "Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta". Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: "Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, (tuy nhiên) tôi có những lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi; bảo người khác lại, thì nó lại; và bảo đầy tớ tôi làm cái này, thì nó làm".
Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: "Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy". Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

Một viên sĩ quan là một người đàn ông có quyền lực vì có người hầu và binh lính phục vụ ông. Tuy nhiên, ông cũng là một người đàn ông bác ái, thật thà, khiêm tốn và tin tưởng.

* Ông yêu thương người đầy tớ của mình và trân trọng gúip đỡ người Do Thái.

* Ông khiêm nhường nhận mình là kẻ tội lỗi trong mắt người Do Thái. Ông biết rằng ông không xứng đáng để chào đón Chúa Giêsu đến với ông.

*Ông thành thật nói thật về mình.

*Ông tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, một người uy quyền có thể cứu người đầy tớ của ông khỏi bệnh trầm trọng nguy hiểm đến tính mạng.

Chúa Giêsu sẽ đến nhà ông nhưng rồi ngài chỉ nói một lời và người đầy tớ của ông được mạnh khoẻ.

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Ngài yêu thương và phục vụ tất cả mọi người. Không có sự phân biệt đối xử với các chủng tộc.

Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá và sống lại từ cõi chết ngày thứ ba để mang lại hy vọng cho bất cứ ai tin vào ngài đều có được sự sống đời đời.

Tất cả những người tội lỗi đều có tương lai nếu họ khiêm tốn, trung thực, bác ái và tin vào Chúa Giêsu giống như một viên sĩ quan trong bài phúc âm hôm nay.

"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời."(Ga. 3, 16)

Bạn và tôi có phải là viên sĩ quan hôm nay hay là giống như ông không?

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Monday 9-16-19

Gospel LK 7: 1-10

When Jesus had finished all his words to the people,he entered Capernaum. A centurion there had a slave who was ill and about to die, and he was valuable to him. When he heard about Jesus, he sent elders of the Jews to him, asking him to come and save the life of his slave. They approached Jesus and strongly urged him to come, saying,"He deserves to have you do this for him, for he loves our nation and he built the synagogue for us."And Jesus went with them, but when he was only a short distance from the house, the centurion sent friends to tell him, "Lord, do not trouble yourself,for I am not worthy to have you enter under my roof.Therefore, I did not consider myself worthy to come to you; but say the word and let my servant be healed. For I too am a person subject to authority,with soldiers subject to me. And I say to one, Go, and he goes; and to another, Come here, and he comes; and to my slave, Do this, and he does it."When Jesus heard this he was amazed at himand, turning, said to the crowd following him,"I tell you, not even in Israel have I found such faith."When the messengers returned to the house,they found the slave in good health.

Reflection!

A centurion was a powerful man having servants and soldiers to serve him. However, he was also a charitable, honest, and humble man.
He loved his servant and cherishes the Jewish people.
He was humble to accept himself as a sinner in the eyes of the Jew. He knew that he was not worthy to welcom Jesus coming to him.
He was honest to tell the truth about himself.
He believed Jesus is the Son of God, a powerful one who could save his servant from serious ill.
Jesus would come to his house but he only said a word and his servant to be healthy.
Jesus is the Son of God, a Savior of the world. He loves and serves all people. There are no discriminations to the human races.
Jesus died on the cross and rose again from death on the third day to bring hope for anyone believing in him to have the eternal. All sinners have the future if they are humble, honest, charitable, and believe in Jesus just like a centurion in today's gospel.
"For God so loved the world that he gave his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(Jn. 3, 16)

Are you and me a centurion or like him today? Honest, charitable, humble, and faithful.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA - CN24TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LECTIO DIVINA
CHÚA NHẬT TN 24 C
"TRÊN TRỜI AI NẤY SẼ VUI MỪNG
VÌ MỘT NGƯỜI TỘI LỖI ĂN NĂN SÁM HỐI"
Luca 15, 7
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại,
Ðức Giêsu Ki-tô đã hiến thân chịu khổ hình;
xin ban ơn trợ giúp, để chúng con biết noi gương Người
tận tình yêu thương mọi anh em.
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện CN 5 Chay)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 15, 1-10.
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
1. "Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng". (c.1)
Hãy dừng lại một phút để mường tượng cảnh Chúa Giêsu ngồi giữa những người thu thuế và tội lỗi để giảng dạy họ. Ngài vui vẻ trò chuyện với họ, kể cho họ nghe chuyện một ông đi tìm con chiên lạc và một bà đốt đèn tìm đồng bạc bị mất. Và không phải họ đi tìm Chúa mà chính Chúa đích thân đi tìm ông Gia kêu, gọi ông thu thuế Matthêu. Tôi có tìm đến với Chúa Giêsu để nghe Ngài giảng dạy không? Tôi có cần nghe hay đọc Lời Chúa không? Để làm gì?
................................................................................................................
.......................................................................................................
2."Để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất" (c. 4)
Môt con chiên lạc mất. Quên 99 con kia, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị lạc. Thiên Chúa không đợi cho người tội lỗi quay về, mà Ngài còn đích thân phái Con Một là Chúa Giêsu xuống thế làm người để đi tìm, và chết thay cho người tội lỗi. Ngày nay, Hội Thánh Chúa, các môn đệ của Chúa cũng được sai đi tìm và cứu những người tội lỗi nhân danh Chúa. Nhưng có mấy ai sốt sắng đi tìm con chiên lạc như Chúa ? Tại Việt Nam, nếu nhiều người sẵn lòng ra đi loan báo Tình yêu của Thiên Chúa cho 80 triệu đồng bào chưa nghe biết Niềm Vui Giêsu, và cho các nạn nhân xì ke, trộm cắp, những người phải bán thân nuôi miệng...thì tình trạng xã hội ngày nay có khác chăng ? Tôi tự hỏi Chúa : "Chúa muốn con làm gì ?"
......................................................................................................
.......................................................................................................
3. Đức Giêsu nói : "Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối". (c.10. 7)
Niềm vui của thần thánh trên trời là gì? Các ngài không chỉ vui mừng hưởng nhan thánh Chúa và sống trong tình yêu của Ngài, mà còn vui mừng khi có một người tội lỗi ăn năn sám hối, vì Thiên Chúa chính là Người Cha hân hoan đón chào đứa con hoang đàng trở về. Tôi cũng có thể làm cho thiên đàng vui mừng khi tôi ăn năn sám hối tội tôi, và giúp người khác đổi mới đời sống. Tôi có muốn không ?
......................................................................................................
.......................................................................................................
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
Lời nguyện kết (Đáp ca Thánh vịnh 50)
Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,
đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.
Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh,
đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.
Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.
Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,
một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê. Sáng danh..
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
....................................................................................
• Tuần này, gia đình tôi sẽ nghe biết xem có người "thu thuế và tội lỗi" nào gần mình không? Để cầu nguyện cho họ. Cầu xin Chúa Giêsu sai người đến với họ, để chia sẻ với họ lòng thương xót của Ngài. Gia đình tôi sẽ cầu nguyện cho các người sau đây:
.........................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
(130) Chân Phước Phaolô VI khi đề cập đến những trở ngại cho việc loan báo Tin Mừng, đã nói về sự thiếu dũng cảm là điều "càng trầm trọng hơn bởi vì nó xuất phát từ bên trong". Chúng ta thường bị cám dỗ để luẩn quẩn gần bờ! Tuy nhiên, Chúa kêu gọi chúng ta đi ra chỗ nước sâu và thả lưới (x. Lc 5: 4). Người mời gọi chúng ta hiến thân phục vụ Người. Khi bám chặt vào Người, chúng ta được hứng khởi để đem tất cả các đặc sủng của mình ra phục vụ tha nhân. Nguyện xin cho chúng ta luôn cảm thấy được tình yêu của Người thúc đẩy (2 Cr 5:14) và cùng nói với Thánh Phaolô rằng: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!" (1 Cr 9:16).
(131) Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu. Lòng từ bi sâu thẳm của Người không phải là điều đặt trọng tâm vào mình, không phải là một từ bi làm cho tê liệt, sợ hãi hay xấu hổ như bao nhiêu lần xảy ra với chúng ta, mà hoàn toàn ngược lại. Đó là một lòng từ bi thúc đẩy Chúa ra khỏi chính mình với quyền năng để rao giảng và sai những người khác đi làm sứ vụ chữa lành và giải thoát. Chúng ta hãy nhìn nhận sự yếu đuối của mình, nhưng để cho Chúa Giêsu nắm lấy nó trong tay Người và sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng. Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta vẫn mang một kho báu có thể biến mình thành to lớn và làm cho những người đón nhận kho báu ấy trở nên tốt hơn và hạnh phúc hơn. Sự táo bạo và lòng can đảm tông đồ là một phần thiết yếu của việc loan báo Tin Mừng.
(trích Tông Huấn "Vui mừng và Hoan Hỷ", 130-131)
liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 195