mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5224
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này73155
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này163651
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26722724

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - TÂM VÔ TƯ - VÔ CẦU PDF Print E-mail

Tâm vô tư thì trời đất khoáng đạt, tâm vô cầu thì không lo được mất
HÙNG ĐÀO CHUYỂN

Xuân hạ thu đông, bốn mùa luân chuyển. Mây nước gió trăng, cái đẹp sẵn ở đó tự nghìn xưa. Nhưng trên cõi đời người ta thường bận rộn ngược xuôi vì danh lợi, được mất, nên rốt cuộc chẳng mấy ai thưởng thức được cái đẹp của sơn thuỷ hữu tình.

“Sủng nhục bất kinh, khán đình tiền hoa khai hoa lạc,

Khứ lưu vô ý, vọng thiên không vân quyển vân thư”.

(“U song tiểu ký”)

Hai câu thơ phía trên nghĩa là:

Không quan tâm điều hơn lẽ thiệt, ngắm trước sân hoa nở hoa tàn,

Tùy ý ra đi hay ở lại, nhìn khung trời mây tụ mây tan.

Người có thể xem vinh nhục cũng bình thường như đóa phù dung sớm nở tối tàn, thì có thể giữ nội tâm thuần khiết như hoa sen. Người có thể coi danh – lợi – tình – tiền đến rồi đi tựa mây tụ mây tan, thì có thể đạt được cảnh giới vân du thanh thản.

Hướng Mẫn Trung, vị đại thần thời Tống phải chăng là một người như thế?

Vào thời Hoàng đế Chân Tông, Hướng Mẫn Trung được bổ nhiệm làm quan Hữu bộc xạ (tương đương với Tể tướng). Ngày hạ chiếu thư bổ nhiệm chức quan cho Hướng Mẫn Trung, Hoàng thượng nói với Hàn lâm học sĩ Lý Tông Ngạc: “Trẫm từ khi lên ngôi tới nay, chưa từng bổ nhiệm quan Bộc xạ. Ngày hôm nay bổ nhiệm Mẫn Trung nhậm chức quan này, đây không phải là một sự bổ nhiệm tầm thường. Mẫn Trung chắc là rất vui mừng”.

Lý Tông Ngạc trả lời: “Thần từ sáng sớm hôm nay đã vào trong cung rồi, cũng không biết đã tuyên bố chiếu thư, không hiểu giờ này Mẫn Trung như thế nào?”.

Hoàng đế nói: “Trong nhà Mẫn Trung hôm nay khách đến chúc mừng nhất định là rất đông, khanh qua nhà ông ta xem thử, rồi ngày mai trở lại báo cáo cho Trẫm. Không nên nói ấy là chủ ý của Trẫm”.

Tông Ngạc chờ Mẫn Trung về nhà rồi mới tới bái kiến. Trước cửa phủ Tể tướng yên lặng không có một bóng người. Lý Tông Ngạc và Hướng Mẫn Trung vốn là bạn thân, nên Tông Ngạc đi thẳng vào trong phủ gặp Tể tướng, chúc mừng nói: “Hôm nay nghe nói có chiếu thư bổ nhiệm Ngài, các quan sỹ đại phu đều rất vui, cả nước đón mừng”.

Hướng Mẫn Trung chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Tông Ngạc lại nói: “Từ khi đương kim Hoàng thượng lên ngôi tới nay chưa từng bổ nhiệm chức Bộc xạ, đây không phải là sự bổ nhiệm tầm thường. Nếu không có đức cao vọng trọng, Hoàng thượng làm sao tin tưởng như vậy được?”.

Hướng Mẫn Trung vẫn chỉ trả lời lấy lệ, rốt cuộc thực ra là chẳng nói gì.

Tông Ngạc rời khỏi gian nhà chính, phái người đến phòng bếp, hỏi hôm nay trong phủ Tể tướng có yến tiệc chiêu đãi khách khứa bà con gì hay không. Người trong bếp cũng nói trong phủ Tể tướng hôm nay yên tĩnh không người.

Ngày hôm sau Tông Ngạc lên triều, Hoàng thượng hỏi: “Hôm qua có tới gặp Mẫn Trung không?”.

Tông Ngạc trả lời: “Bẩm đã gặp ông ấy rồi”.

Hoàng thượng lại hỏi: “Tâm ý của Mẫn Trung ra sao?”.

Tông Ngạc đem những gì mình thấy báo cáo cả lại.

Vua cười nói: “Hướng Mẫn Trung thật sự là không quan tâm đến chuyện được mất, trong tâm không nghĩ gì đến quan tước”.

Từ cổ chí kim, phần lớn những chuyện thăng quan phát tài đều khiến người ta mừng vui chúc tụng, còn Hướng Mẫn Trung đối diện với quan cao lộc hậu thì hoàn toàn bình thản. Phải chăng đây chính là cảnh giới của:

“Không quan tâm điều hơn lẽ thiệt, ngắm trước sân hoa nở hoa tàn,

Tùy ý ra đi hay ở lại, nhìn khung trời mây tụ mây tan” ?

Tôi thích tĩnh tâm và quan sát mặt biển yên bình sau giông bão, thích ngưng thần mà ngắm nhìn thiên không trong sạch sau cơn mưa. Mặt biển sau cơn bão thì gió lặng sóng tĩnh, khiến nhân tâm khoáng đạt và hạnh phúc; thiên không trong sạch sau trận mưa lớn thì như tẩy thành khiết tịnh, khiến người cảm nhận vạn vật được thanh tân.

Tâm vô tư thì trời đất khoáng đạt, tâm vô cầu thì không lo được mất. Kiên trì giữ vững tâm linh cao quý, nhưng không có cái nhìn phân biệt khinh khỉnh với người đời. Trên hành trình cuộc sống, thì chỉ là bản thân tự hỏi lòng không thẹn, chiểu theo con đường chính Đạo mà đi, không cần quan tâm việc bình thuyết với người khác.

Thanh Ngọc

---------------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY PDF Print E-mail

MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY

Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó

“Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét.

Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi:

“Em à, anh thích bánh mì cháy mà.”

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói:

“Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.”

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”

Bài học rút ra:

Trong cuộc sống, bạn cần phải biết học cách cảm thông đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác. Cảm thông với cuộc sống, tính cách của mọi người trong gia đình, bạn bè, vợ chồng... sẽ giúp bạn có một cuộc sống dung hòa xung quanh. Sự cảm thông -bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình. Truyện Miếng bánh mì cháy là bài học về sự cảm thông giữa con người với con người.

--------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ PDF Print E-mail

Văn Hóa Gia đình Việt Nam # 3

THÔNG BÁO TIN VUI # 173 - Website ChiaseLoiChua.com
HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ

1- Công lao của đấng sinh thành,
Làm con phải nhớ, chớ đành lòng quên!
Lễ phép là việc đầu tiên,
Phận con phải nhớ chớ quên việc này.

2- Tránh những lời nói chua cay,
Gắt gỏng với cha (mẹ) , tội này khó tha.
Nếu con ở với (mẹ) cha,
Đừng quên phụ giúp tiền nhà, tiền ga...

3- Nếu lập gia đình ở xa,
Bạn nên chịu khó về nhà thăm cha (bu).
Tặng quà, gởi thiệp, viết thư,
Hoặc phôn cho mẹ: Ba thời khỏe không?

4- Rể, dâu cùng những đứa con,
Đừng quên ghi nhớ công ơn bu, thầy.
Nếu cha mẹ chẳng đắp xây,
Làm sao con có cái ngày hôm nay.

5- Dù cha lú lẫn hay quên,
Rể, dâu vẫn phải đáp đền công ơn.
Con nào mà sống vô ơn,
Bất hiếu với cha (mẹ) liệu hồn nghe con!

6- Lo lắng, chăm sóc cho cha,
Để cho người sống an vui tuổi già.
Chớ nên giận mắng hay la,
Cha mẹ tủi hổ chắc là không hay !

Công cha, ơn mẹ cao dầy,
Phận con phải nhớ, ơn này đừng quên !

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.
--------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - DAY CON CẦU NGUYỆN, NHỚ ƠN TỔ TIÊN PDF Print E-mail

Đời Sống Tâm Linh # 32
-------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 114= Website ChiaseLoiChua.com
*Nhân dịp Năm Mới: DẠY CON CHÁU CẦU NGUYỆN VÀ NHỚ ƠN TỔ TIÊN, ÔNG BÀ, CHA MẸ*

* Khi cả nhà ngồi ăn tối, có người ăn ngay không làm dấu cầu nguyện, cháu gái Jennifer của chúng tôi nói: “Chúng ta chưa cầu nguyện”. Bé nhắc chúng tôi là đã quên cảm tạ Chúa.

1- Nỗi lo của bé là dấu hiệu quí, chứng tỏ rằng ngay từ tuổi thơ ấu Jennifer đã bắt đầu tập một trong những thói quen đạo đức tốt, mà cha mẹ cần dạy con từ lúc còn nhỏ trong cuộc sống đạo.

2- Cách sống đạo này giúp giúp bé thấy được giá trị của sự cầu nguyện, và tạ ơn Chúa trước khi ăn uống là nguồn sống tâm linh cho bé, xử dụng nhiều trong đời sống cho đến khi trưởng thành.

3- Nuôi dạy con trong thời đại văn minh này thật khó, không phải là dễ. Các bậc cha mẹ, ông bà hỏi xem cách nào là tốt nhất để giúp con cháu mình tập sống tin cậy và đẹp lòng Chúa  VÀ SỐNG NHỚ ƠN TỔ TIÊN, ÔNG BÀ, CHA MẸ ?

* Lời Chúa trong Sách Châm Ngôn dạy: - Này con, giáo huấn của cha con hãy nghe, lời dạy của mẹ, con đừng gạt bỏ (Cn 1, 8)
- Nếu con lắng tai nghe lẽ khôn ngoan, và hướng lòng theo sự hiểu biết, thì con sẽ hiểu thế nào là kính sợ Chúa. (Cn 2, 2 và 5)
- Này con, đừng quên lãng giáo huấn của thầy, huấn lệnh của thầy lòng con lo giữ trọn, và hãy hết lòng tin tưởng vào Đức Chúa, chớ hề dựa vào hiểu biết của con. (Cn 3, 1 và 5)
* Dù là con hoặc cháu, bạn bắt đầu dạy chúng cách sống đạo đức theo Lời Chúa.- Hãy làm ngay cho chúng NGAY HÔM NAY:
Chúa cho con của bạn một thời gian.
1/ Để dạy dỗ chúng hiểu biết Thiên Chúa.
2/ Để rèn luyện chúng đường hay lẽ phải của Ngài.
3/Để tuân theo vâng lời CHÚA VÀ NHỚ ƠN TỔ TIÊN, ÔNG BÀ CHA MẸ.

Đầy tớ Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

---------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - LỜI NGUYỆN-CHÚC TẾT 2019 PDF Print E-mail

Lời Nguyện Đầu Năm
Lạy Chúa,
“Nguyện xin Chúa,
Ðấng dựng nên trời đất” [Tv 113,15].
Ðấng “làm chủ vạn vật” [Ette 8,12].
Đấng “làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư” [Tv 24,1]
Xin Chúa -
- Ban cho chúng con trong năm này :
“Một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn” [Tv 4,9].
- Ban cho chúng con “được sống yên hàn” [Tv 4,9],
được “chan chứa hạnh phúc trên đời” [Tv 41,3].
- Ban cho chúng con một “Tâm hồn thánh thiện” [Kn 7,27]
“Ðược sống trọn cuộc đời, trong niềm hoan lạc và lòng xót thương" [Tôbia 8,17] của Chúa.
“Ðược no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca” [Tv 90,14].
- Ban cho chúng con “trí khôn ngoan, sự hiểu biết và niềm vui” [Gv 2,26]
“Ðầy dẫy mọi ơn lành” [Hc 16,29], ]
“Sống đời trọn hảo” [Tv 84,12]
“Ðược can đảm và sáng suốt” [Br 1,12] trong mọi tình huống.
Và được “đủ tiêu dùng” [Tv 127,3] hàng ngày.
Xin tạ ơn Chúa.

Và -
Lạy Chúa,
Một năm đã trôi qua và một năm nữa lại đến, Chúa đã cho chúng con đi qua và đi thêm một đoạn đường nữa.
Nhìn lại nãm qua, chúng con chỉ biết nói lên
- lời tạ ơn chân thành cung kính,
- lời tôn vinh chúc tụng mến yêu,
vì Chúa đã ban cho chúng con cuộc sống, và sống trong tình yêu của Chúa.
Mọi biến cố vui buồn trong năm qua và năm nay, chúng con lãnh nhận tất cả, miễn ý Chúa được thể hiện nơi chúng con,
Xin tạ ơn Chúa –
Về, những gì cuộc đời chúng con có, từ nơi Chúa mà ra, và những gì chúng con làm cho cuộc đời, do nơi Chúa mà có.
Xin cho những ngày đời trong năm nay, chúng con biết sống trọn vẹn cho Tin Mừng, nhiệt tình thực thi Lời Chúa, bác ái với tha nhân sống vui tươi, hòa nhã, dễ thương với mọi người, chia sẻ và sinh hoạt trong yêu thương, lành mạnh, gặp gỡ trong chân tình, qúy mến, và không quên nâng đỡ những anh chị em đang băn khoăn, ưu tư tìm kiếm công việc làm ăn, quan tâm cách riêng đến những anh chị em trong mọi tình huống nghèo khổ cô đơn, bệnh hoạn, tật nguyền, bất hạnh triền miên...
Ước gì những lời nguyện hôm nay, là những lời phát xuất từ trái tim chân thành của chúng con dâng lên Chúa.
Lạy Chúa, năm mới đã đến, thời gian hằng im lìm chuyển động, thời gian đến rồi thời gian đi, năm cũ đi, năm mới đến, con người cũng sẽ âm thầm ra đi.
Xin cho chúng con luôn ở lại trong qũy đạo của Chúa, trong đường lối Chúa, trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa, nhận Chúa là trung tâm và cùng đích của cuộc sống, và nhận mọi người là anh em một nhà, luôn luôn hướng về Chúa và cùng nhau làm Vinh Danh Chúa và mưu ích cho tha nhân.

Trong năm nay
Lạy Chúa, xin chúc lành cho trí óc con,
ước gì trí óc con chỉ được soi sáng bằng những tư tưởng tốt lành.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho trái tim con.
ước gì trái tim con đầy tràn những điều yêu thương, nhân nghĩa.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho đôi mắt con,
ước gì đôi mắt con chỉ nhìn thấy những gì đẹp lòng Chúa.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho hai tai con,
ước gì hai tai con chỉ nghe những điều lành thánh
Lạy Chúa, xin chúc lành cho miệng lưỡi con,
ước gì miệng lưỡi con chỉ cao rao tình thương của Chúa.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho hai tay con,
ước gì hai tay con chỉ làm những việc sáng Danh Chúa
Lạy Chúa, xin chúc lành cho hai chân con,
ước gì chân con chỉ đi trên đường theo Chúa.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho toàn thân con
đề toàn thân con thuộc trọn về Chúa và hướng đến tha nhân.

Lời Chúc Tết
Chúc anh chị : Vừa đủ HẠNH PHÚC, an vui bình thản không mong hơn người.
Chúc anh chị : Vừa đủ THỬ THÁCH, để anh chị chịu đựng cho quen với đời
Chúc anh chị : Vừa đủ MUỘN PHIỀN, để anh chị thông cảm những người cô đơn
Chúc anh chị : Vừa đủ HY VỌNG, để anh chị đạt được những điều ước mơ.
Chúc anh chị : Vừa đủ THẤT BẠI, để anh chị thông cảm tha nhân không nhà
Chúc anh chị : Vừa đủ THÀNH CÔNG, để không kiêu hãnh ra điều ta đây
Chúc anh chị : Vừa đủ BẠN BÈ, để anh chị có người thân tâm tình
Chúc anh chị : Vừa đủ NHU CẦU, để anh chị tránh được vênh vang đua đòi
Chúc anh chị : Vừa đủ NHIỆT TÌNH, để anh chị không hãnh không chẳn lăng xăng.
Chúc anh chị : Vừa đủ NIỀM TIN, để anh chị xua đuổi hão huyền vu vơ.
Chúc anh chị : Vừa đủ NGHỊ LỰC, để anh chị sống an hòa tươi vui
Chúc anh chị : Vừa đủ TIN YÊU, để anh chị gắng giúp người nghèo đó đây
Chúc anh chị : Vừa đủ CƠ DUYÊN, để không phai nhạt, lãng quên phận người
Chúc anh chị: Vừa đủ TIÊU XÀI, để anh chị bình đẳng với người chung quanh
Chúc anh chị : Vừa đủ VIỆC LÀM, để anh chị bớt gánh gồng trên vai
Chúc anh chị : Vừa đủ LÀM RA, để anh chị có dự phòng mai sau
Chúc anh chị : Vừa đủ TIỀN DÀNH, để riêng khoản ấy loan truyền Phúc Âm
Và ---
Anh chị ơi - nhớ kẻ gầm cầu, vệ đường xó chợ thật là đáng thương
Anh chị ơi - nhớ kẻ tả tơi, ra tay cứu giúp cháo cơm đỡ đần.
Trời nào phụ kẻ có nhân,
Người mà có đức muôn phần vinh hoa.

Vũ Công Chính

-------------------------------

 
<< Start < Prev 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Next > End >>

Page 11 of 39