mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11187
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này52966
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này83433
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26010958

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
BÁNH SỰ SỐNG LC - TĨNH CAO - THỨ BA PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Ba CN5TN-C

BÁNH SỰ SỐNG LỜI CHÚA

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 V 8, 22-23. 27-30

"Chúa đã phán: "Danh Ta sẽ ở nơi đó, để nhậm lời van nài của dân Israel".

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Salomon đứng trước bàn thờ Chúa, đối diện với cộng đoàn Israel, ông giơ hai tay lên trời và nguyện rằng: "Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel, trên trời dưới đất, không có thần nào giống như Chúa. Chúa giữ lời giao ước và lòng từ bi đối với các tôi tớ đang thành tâm đi trước mặt Chúa. Nhưng ai dám nghĩ rằng: quả thật Thiên Chúa ngự ở trần gian? Vì nếu trời và các tầng trời còn không thể chứa được Chúa, huống chi ngôi nhà con xây cất đây! Nhưng lạy Chúa là Thiên Chúa của con, xin đoái nghe lời cầu nguyện và sự van nài của tôi tớ Chúa; xin lắng nghe lời ca khen và kinh nguyện mà tôi tớ Chúa dâng lên trước mặt Chúa hôm nay, ngõ hầu đêm ngày mắt Chúa nhìn xem ngôi nhà này là nơi Chúa đã phán 'Danh Ta sẽ ở nơi đó', để nghe lời cầu nguyện mà tôi tớ Chúa kêu xin trong nơi này, để nhậm lời van nài của tôi tớ Chúa và của dân Israel sẽ cầu nguyện tại nơi đây. Từ thiên cung nơi Chúa ngự, xin Chúa nhậm lời, và khi đã nhậm lời, xin Chúa dủ lòng thương".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 83, 3. 4. 5 và 10. 11

Ðáp: Lạy Chúa thiên binh, khả ái thay cung điện của Chúa (c. 2).

Xướng: 1) Linh hồn tôi khát khao và mòn mỏi, mong vào hành lang nhà Ðức Thiên Chúa. Tâm thần và thể xác tôi hoan hỉ tìm đến cùng Thiên Chúa trường sinh. - Ðáp.

2) Ðến như chim sẻ còn kiếm được nhà, và chim nhạn tìm ra tổ ấm, để làm nơi ấp ủ con mình, cạnh bàn thờ Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa thiên binh, Ôi Ðại Vương và Thiên Chúa của con. - Ðáp.

3) Ôi Thiên Chúa, phúc đức ai ngụ nơi nhà Chúa: họ sẽ khen ngợi Chúa tới muôn đời. Thuẫn đỡ cho chúng con, xin hãy nhìn xem, lạy Thiên Chúa, xin hãy đoái nhìn mặt Ðức Kitô của Người. - Ðáp.

4) Thực, một ngày sống trong hành lang nhà Chúa, đáng quý hơn ngàn ngày ở nơi đâu khác. Con ưa đứng nơi ngưỡng cửa nhà Chúa con, hơn là cư ngụ trong lều bọn ác nhân. - Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 7, 1-13

"Các ngươi gác bỏ một bên các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục phàm nhân".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: "Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?" Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: "Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người". Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy". Và Người bảo: "Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi. Thật vậy, Môsê đã nói: "Hãy thảo kính cha mẹ", và "ai rủa cha mẹ, sẽ phải xử tử". Còn các ngươi thì lại bảo: "Nếu ai nói với cha mẹ mình rằng: Những của tôi có thể giúp cha mẹ được là Corban rồi (nghĩa là của dâng cho Chúa)", và các ngươi không để cho kẻ ấy giúp gì cho cha mẹ nữa. Như thế các ngươi huỷ bỏ lời Chúa bằng những tập tục truyền lại cho nhau. Và các ngươi còn làm nhiều điều khác giống như thế".

Ðó là lời Chúa.

-------------------------------------

 

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - MÙNG HAI TẾT - NHỚ ƠN TỔ TIÊN PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

Mồng Hai Tết Nhâm Dần

ĐỪNG ĐỢI - NHỚ ÔN TỔ IÊN- ÔNG BÀ - CHA MẸ

Cuộc đời này, biết bao người đã thua ở một chữ "đợi". Đợi đến một ngày nào đó, đợi tương lai, đợi đến khi hết bận, đợi lần sau, đợi khi có thời gian, đợi khi có điều kiện, đợi khi có đủ tiền, đợi đến khi thời thanh xuân trôi qua, đợi đến khi không còn cơ hội, đợi đến khi không còn lựa chọn... Chẳng ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, có nhiều việc đợi sẽ thành mãi mãi... đừng để bản thân có quá nhiều nuối tiếc.

Ở đời người ta nói có 5 điều không thể chờ đợi:

- Nghèo khó không thể đợi, bởi vì thời gian lâu rồi, bạn sẽ chết vì đói.

- Khỏe mạnh không thể đợi, bởi vì thân thể một khi suy kiệt rồi, hết thảy mọi thứ đều vô nghĩa.

- Giáo dục không thể đợi, bởi vì cây non mà xiêu vẹo, thì khi trưởng thành rất khó để uốn nắn.

- Hiếu kính không thể đợi, bởi vì cha mẹ mất rồi, muốn hiếu kính cũng chẳng còn cơ hội.

- Thời gian không thể đợi, bởi thời gian trôi qua, có nhiều tiền nữa cũng không mua lại được.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà chúng ta khó có thể lường trước. Đời người như bóng câu qua cửa sổ, chỉ thoáng chốc thôi là sinh mệnh đã trở về với đất. Cuộc sống này ngắn ngủi là vậy!

Ngày xuân ta chúc cho người đang sống được bình an khỏe mạnh. Ta cũng nhớ đến những người đã chết. Thế nên, ngày xuân người Việt thường có thói quen ra viếng phần mộ của tổ tiên, của những người thân đã qua đời. Và mỗi khi:

Đứng bên những ngôi mộ

Nghiền ngẫm cuộc đời mình

Tưởng nhớ người quá cố

Ta thấy đời phù vân.

Đọc tên người trên mộ

Chợt như thấy tên mình

Mai này ra thiên cổ

Đi vào cõi lặng thinh.

Cầu cho người trong mộ

Là cầu cho chính mình

Hôm nay Mồng Hai tết chúng ta hãy nhớ tới cách đặc biệt là ông bà, cha mẹ, tổ tiên củachúng ta. Đây là dịp để con cái tri ân công ơn trời bể của cha mẹ. Cuộc đời chúng ta được dệt nên từ những giọt mồ hôi lao công vất vả của ông bà cha mẹ. Các ngài đã hy sinh một nắng hai sương cho cuộc đời ta tươi vui, hạnh phúc. Công ơn của các ngài thật lớn lao, lớn lao đến nỗi ca dao cũng từng nói:

"Công cha như núi Thái Sơn.

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha.

Cho tròn Chữ Hiếu mới là Đạo con"

Lời ca dao thật đơn sơ, mộc mạc nhưng biểu lộ một giá trị bất hủ của Đạo hiếu trong lòng người Việt Nam. Điểm nổi bật của lòng hiếu nghĩa là lòng biết ơn và sống báo đáp công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hiếu nghĩa khi còn ở với cha mẹ thì vâng lời kính yêu các ngài. Hiếu nghĩa khi ở xa thì luôn biết thăm hỏi, dành đồng quà tấm bánh cho các ngài. Hiếu nghĩa cả khi các ngài qua đời thì cầu kinh dâng lễ.

Giáo huấn của Chúa cũng dạy rằng: "Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi..." (Xh 20,12); Theo Sách Huấn Ca, lòng hiếu thảo đối với cha mẹ đem lại nhiều lợi ích: được đền bù tội lỗi, được con cháu báo hiếu, và khi cầu xin sẽ được Chúa nhận lời.

Trong tâm tình ấy chúng ta cùng mượn lời kinh nguyện Thánh Thể để cầu nguyện cho các bậc tiền nhân của chúng ta hôm nay: "Lạy Chúa, xin nhớ đến ông bà, cha mẹ, anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại và mọi người đã qua đời trong tình thương của Chúa. Xin cho các linh hồn ấy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa" (KNTT). Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-------------------------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - MỒNG BA TẾT - LM TẠ DUY TUYỀN PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

Mồng Ba Tết : Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

Mang Gì Về Cho Mẹ?

Khi những cánh hoa đua nhau khoe sắc khắp không gian là báo hiệu một mùa xuân mới lại về. Đây là lúc những người con xa quê, xa cha mẹ lại háo hức tìm kiếm, chọn lựa để mang gì về cho mẹ trong dịp tết cổ truyền.

Có lẽ vì thế mà Bài hát "Mang tiền về cho mẹ" đã trở thành một câu nói cửa miệng của nhiều bạn trẻ hôm nay.

"Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ

"Tiền" ở đây là minh chứng đứa con đã trưởng thành, có khả năng tự làm ra tiền và tự nuôi sống bản thân, thế nên, mẹ hãy yên tâm về con. Và giả dụ như năm nay làm ăn thất bại thì ít nhất concũng đừng mang ưu phiền về cho mẹ.

Lời hát là lời tự bạch của con kể về những hy sinh của mẹ đã làm nên cuộc đời con:

"Ôi những ngày xám ngoét, gió liêu xiêu dáng mẹ gầy so.

Có khi mẹ ngất giữa đường vì cả ngày chẳng có gì no.

Mẹ không dám ăn, không dám mặc, không dám tiêu cũng chỉ vì lo cho con".

Và tình mẹ thì vĩnh cửu nên cho dù thành đạt ra sao, dù "Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà vẫn là một đứa con ngoan". Khi con nổi tiếng và có chỗ đứng trong xã hội thì cũng không quên lời mẹ dạy, phải luôn là một công dân tốt và là người lương thiện. Con của ngày hôm nay chính là được xây dựng từ những yêu thương, quan tâm và những lời mẹ dạy.

"Mang tiền về cho mẹ" còn như là một lời nhắc nhẹ nhàng dành cho những đứa con xa quê là "sắp đến Tết rồi, về nhà đi thôi". Một năm trôi qua với bao nhiêu phiền muộn, cảm xúc, giờ là lúc vứt bỏ hết mọi ưu phiền để trở về quây quần bên gia đình.

Qủa thực, năm nay nhiều người có lẽ không thể mang tiền về cho mẹ. Đại dịch dẫn đến phong tỏa kéo dài. Không được đi làm. Mất nguồn thu lại chi phí tăng cao. Có người hao hụt kinh tế. Có người nợ chồng chất vì làm ăn thất bại. Có người tan gia bạn sản. Vì thế, chỉ cầu mong không mang ưu phiền về cho gia đình là hạnh phúc rồi!

Hôm nay Mồng Ba Tết. Ngày xin ơn Chúa thánh hóa công ăn việc làm. Chúng ta tin rằng mọi sự đều cần phải nhờ ơn trên phù giúp, chúc phúc. Bởi vì: "Nếu Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng bằng uổng công". Kinh nghiệm người xưa cũng nói: "Mưu sự tại nhân – Thành sự tại Thiên".

Trong 2 năm qua chỉ vì một con virus nhỏ bé thế mà đã làm sụp đổ nhiều nền kinh tế, nó làm trì trệ biết bao công việc, nó phá vỡ biết bao dự định và kế hoạch của con người.

Thế nên, việc cầu Trời, khấn Trời dù ở khung trời văn minh hay chốn hồng hoang vẫn là cần thiết. Con người luôn bất lực trước sức mạnh của sự dữ. Con người như cảm thấy mình quả nhỏ bé so với vạn vật được tạo thành. Sự khiêm tốn đòi hỏi con người phải cần đến sự trợ giúp và chúc lành của Đấng Tạo Thành.

Và với lòng khiêm tốn, Xin Chúa là Đấng quyền năng chúc lành cho công việc của chúng ta từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Xin Chúa ban cho một năm mưa thuận gió hòa, thế thài bình an, người người vui mừng vì nhìn thấy thành quả do công mình làm ra được Thiên Chúa chúc phúc. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

--------------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - THÔNG BÁO TIN VUI # 302MỒNG MỘT TẾT PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI NHƯ TẾT # 302 - www.ChiaseLoiChua.com - P/t ĐỊNH

Mừng XUÂN VỀ/Tết Nhâm Dần 2022 TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

*Xuân về! Đất trời như mở hội, cỏ cây, hoa lá đâm chồi nảy lộc, chim trời reo ca, tung tăng hót vang, thưởng thức vị ngọt trong lành của Hồng Ân Thiên Chúa:

*Lời Chúa nói: "NGUYỆN ĐỨC CHÚA CHÚC LÀNH VÀ GÌN GIỮ ANH EM! NGUYỆN ĐỨC CHÚA TƯƠI NÉT MẶT NHÌN ĐẾN ANH EM,... NGUYỆN ĐỨC CHÚA GHÉ MẮT NHÌN VÀ BAN BÌNH AN CHO ANH EM". (SÁCH DÂN SỐ ĐOẠN 6, CÂU 24 ĐẾN CÂU 26)

(Bài này được đọc 10 lần Thứ bảy và Chúa nhật vừa qua trên Đài APPLE TV 21.12 Houston, TX vào giờ Thông Báo)

*Có lẽ bởi sự biến hóa kỳ diệu của mọi vạn vật vào mùa xuân nên lòng người cũng hân hoan và trao gửi cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho nhau: CA DAO=

''Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. - Cành mai vàng, cành đào hồng thắm tươi

Chúc cụ già được sống lâu, sống thọ. - Cùng con cháu sang năm lại đón Tết sang

Và kính chúc người người sẽ gặp lành. - Tết sau được nhiều lộc hơn Tết nay.''

Quả thực, ngày xuân luôn mang lại cho chúng ta một niềm vui dạt dào. Ngày xuân ai cũng mong được sum vầy bên nhau, cùng nâng ly rượu mừng chúc nhau hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày xuân mới.

1/ Cuộc sống luôn chạy theo công việc, luôn bận rộn với tiền tài, danh vọng khiến chúng ta chẳng có giờ gần gũi người thân, thì ngày xuân ta có dịp đến bên nhau để gắn kết tình bằng hữu, để tỏ lòng tri ân với ông bà cha mẹ, để cùng nhau hòa lên câu hát mừng xuân.

2/ Ngày xuân chúng ta cũng không quên hướng về Đấng đã cho ta mùa xuân. Ngài là Đấng Tạo Thành. Ngài là Đấng Càn khôn đã cho con tạo xoay vần theo cung nhịp Xuân- Hạ - Thu - Đông. Ngài là Đấng tạo nên mùa xuân nên Ngài cũng tạo nên những thay đổi cho cuộc sống quanh ta thêm đẹp xinh hơn.

3/ Xin tri ân Đấng Tạo Thành đã cho ta mùa xuân. Xin Chúa là Chúa mùa xuân chúc lành cho ngày xuân của chúng ta luôn tươi vui rộn ràng. NHỜ ƠN CHÚA, ban cho chúng ta có bốn mùa. NGHE LỜI Chúa, BẠN VÀ TÔI QUYẾT TÂM SỐNG LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG TRONG ĐẠI DICH CUỘC ĐỜI NÀY.

4/ Nhưng người xưa còn có câu: "vô công bất thụ lộc" nghĩa là không có công thì không nhận bổng lộc. Muốn nhận được ân lộc của Chúa chỉ cần làm theo lời Mẹ Maria xưa đã nói với các gia nhân trong tiệc cưới Cana. "Người bảo gì anh em hãy làm như vậy" - TIN MỪNG GIOAN ĐỌAN 2, CÂU 5.

*BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

- LẠY Chúa là Đấng đã làm cho con tạo xoay vần xin cũng gìn giữ chở che cuộc đời CHÚNG CON một năm MỚI bình an. NHỜ ƠN CHÚA THÁNH THẦN DẪN DẮT, mỗi người chúng CON biết lắng nghe Lời Chúa, ĐỂ ĐEM ra thực hành TRONG ĐẠI DỊCH.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ ĐÌNH - ĐÓN NĂM MỚI - BỒI HỒI NĂM CŨ PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

Bồi Hồi Chuyện Năm Cũ

Vào giây phút chuẩn bị giao thừa. Những giây phút cuối cùng của năm con Trâu, bất giác ta lại nhớ về những biến cố đã trải qua trong năm, bất giác ta lại nhớ về một năm quá nhiều mất mát, và nhớ lắm những người đã ly biệt, đã xa ta mãi mãi.

Năm nay là một năm đọng lại trong mỗi người chúng ta nhiều nỗi buồn và đau thương nhất, do dịch bệnh covid gây nên. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn, và đau thương cũng nhiều hơn, khi chúng ta phải chứng kiến sự ra đi của bạn bè, người thân , người hàng xóm, có khi chỉ là một người ta quen biết qua mạng xã hội.

Có người hôm nay còn khỏe mạnh mà ngày mai đã không còn. Có cả những người khi đi thì bằng xương bằng thịt. Lúc trở về chỉ là một hủ tro cốt nhỏ bé, nhẹ tênh . . .

Trong số những người đã đi xa ấy, có người làm ta khóc, có người làm ta cười, có người làm ta vui, cũng có người làm ta đau... Nhưng giờ đây họ đã thành người thiên cổ, chỉ còn đọng lại trong ta một nỗi lòng bâng khuâng vô định. Xét cho cùng, ta đến từ cát bụi và lại trở về hư vô, đến tay không, về tay trắng, một đoạn đường đời, một đoạn trả vay.

Và giờ đây là giây phút giao thừa. Ta có thể thở phào nhẹ nhõm, vì mọi sự đã qua. Vui buồn không quan trọng. Quan trọng là ta còn có ngày hôm nay đón một mùa xuân mới, cùng với niềm hy vọng mới và một tâm hồn bình an. Bởi vì món quà quý nhất chính là bình an. Chỉ khi tâm bình an, ta mới có hạnh phúc thực sự. Để rồi năm cũ qua đi, chúng ta sẵn lòng rũ bỏ mọi phiền muộn, và khi năm mới tới, ta cũng chỉ xin được hai chữ bình an, còn những chuyện khác hãy phó dâng cho Chúa.

Đây là điều mà Chúa vẫn nhắc nhở chúng ta đừng quá lo lắng về ngày mai nếu chúng ta có một sự tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Kìa "Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng... chúng không làm lụng, không kéo sợi, thế mà, ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy".

Hoa huệ ngoài đồng nay còn mai mất, nhưng vẫn được Thiên Chúa ban cho có áo mặc đẹp hơn y phục của vua Salomon vinh quang tột bậc, phương chi loài người chúng ta là con cái của Thiên Chúa, lại không được Ngài quan phòng săn sóc hay sao?

Chúa khẳng định rằng "Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần những gì?". "Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Điều quan yếu là hãy ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa".

Điều duy nhất mà Chúa muốn chúng ta phải thay mới đổi cũ mỗi ngày đó chính là "hãy hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện". Vạn vật vào xuân để thay đổi thì con người muốn thăng tiến cũng phải thay đổi để hoàn thiện hơn.

Xin Chúa giúp chúng ta tống bỏ đi những điều xấu để mặc lấy con người mới. Con người đầy ân sủng của Chúa sẽ mang về cho nhân gian niềm vui và hạnh phúc. Xin Chúa chúc lành cho đêm giao thừa chúng ta tràn ngập tiếng cười vui và muôn lời cầu chúc tốt đẹp dành cho nhau. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

--------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 39