mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11628
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này53407
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này83874
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26011399

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VANHOA VA GIA DINH # 3 PDF Print E-mail

page42 blog entry302 1 

                                    Văn Hóa Gia đình Việt Nam # 3

                                        HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ

 

1- Công lao của đấng sinh thành,

Làm con phải nhớ, chớ đành lòng quên!

Lễ phép là việc đầu tiên,

Phận con phải nhớ chớ quên việc này.

 

2- Tránh những lời nói chua cay,

Gắt gỏng với cha (mẹ, bu) , tội này khó tha.

Nếu con ở với (mẹ, bu) cha,

Đừng quên phụ giúp tiền nhà, tiền ga…

 

3- Nếu lập gia đình ở xa,

Bạn nên chịu khó về nhà thăm cha (bu).

Tặng quà, gởi thiệp, viết thư,

Hoặc phôn cho mẹ: Ba thời khỏe không?

 

4- Rể, dâu cùng những đứa con,

Đừng quên ghi nhớ công ơn bu, thầy.

Nếu cha mẹ chẳng đắp xây,

Làm sao con có cái ngày hôm nay.

 

5- Dù cha lú lẫn hay quên,

Rể, dâu vẫn phải đáp đền công ơn.

Con nào mà sống vô ơn,

Bất hiếu với cha (mẹ, bu) liệu hồn nghe con!

 

6- Lo lắng, chăm sóc cho cha,

Để cho người sống an vui tuổi già.

Chớ nên giận mắng hay la,

Cha mẹ tủi hổ chắc là không hay !

 

Công cha, ơn mẹ cao dầy,

Phận con phải nhớ, ơn này đừng quên !

 

-----------------------------------------------------

Phó tế: Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 
Van hoahoa va Gia dinh # 4 PDF Print E-mail

 

                                    VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM # 4

                                                Ca dao – Thành ngữ - Tục ngữ

 

Ca dao Tục ngữ luôn nói lên nền đạo đức căn bản, phong tục, tình yêu trai gái của dân tộc Việt nam từ hàng ngàn nay. Mỗi câu thường có bốn chữ, sáu chữ, bảy và tám chữ như sau:

Một chữ NGÓ thường nói lên nhiều tình cảm, dạy đời, răn người như dưới đây :

   1-     Ngó đâu ngó đó thì vui,

            Ngó về phụ mẫu ngùi ngùi nhớ thương.   (Ca dao)

Ngó đây cũng có nghiã là nhớ về, nhìn về Phụ mẫu là cha mẹ , dù khi mình đã thành nhân, con cái thường có nhiệm vụ như vậy đối với gia đình. Lúc con đã trưởng thành thì mẹ cha đã già yếu, cơm nước, thuốc thang rất cần sự chăm sóc của con. Do đó, khi đi xa con cái bao giờ cũng hướng về cha mẹ. Nếu là là con gái đi lấy chồng xa xứ, thì nỗi nhớ thương này lại càng day dứt tăng lên gấp bội, vì không biết ngày nào mới có dịp trở về quê cũ thăm cha mẹ mình.

2-      Ngó lên Châu đốc, ngó xuống Vàm Nao,

Anh thương em ruột thắt gan bào,

Biết em thương lại chút nào hay không?     (Ca dao)

Vàm Nao đây là tên khúc sông chảy giữa Châu đốc và Long xuyên thuộc vùng Hậu giang, nổi tiếng giầu lúa gạo và tôm cá. Các cô con gái ở đây cũng nổi tiếng trắng trẻo và dễ thương, nên các anh con trai trong câu ca dao này đã vội trồng cây si, mặc dầu không biết rõ người ta có thương lại mình chút nào hay không.? Yêu với tình yêu đơn phương mà đã “ruột thắt gan bào” thì quả là anh chàng này đa tình quá đỗi !

   3-      Ngó lên chót vót ngọn cây dầu,

            Thấy đôi diệc đậu em sầu phận em.     (Ca dao)

Diệc là loại chim chân cao, cổ và mỏ dài, lông xám hay hung nâu, thường kiếm ăn ở đồng lầy ruộng nước. Chim có đôi, cá có cặp, người con gái sống lẻ loi đơn chiếc làm sao vui cho được ! Cô ước ao có một mối tình lương duyên nồng thắm, bên cạnh một người chồng mộng tưởng. Nhưng phận gái mười hai bến nước đục trong đâu biết bến nào?

   Tiếc thay, trong vòng lễ giáo khắt khe, cam chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” . Người con gái thời xưa cảm thấy mình như bị “kiếp đoạ thân đầy” mà không có quyền định đoạt.!

   4-     Ngó lên đám bắp trổ cờ,

            Biết em mấy tuổi mà chờ uổng công.     (Ca dao)

Bắp trổ cờ là bắp đã có hạt non và có râu, sao anh chàng này nóng tính thế? Từ lúc trái non cho tới lúc chắc hạt có còn bao lâu nữa? Cô em nào vào độ bắp trổ cờ là mười bốn, mười lăm. Sao anh không để vài năm tìm hiểu tính tình, rồi xây dựng hôn nhân càng thêm vững chắc, có hơn không? Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải giây ?

Danh ngôn Tình yêu : * Không tình yêu, ta đè nặng lên mình, với tình yêu ta mang chở nhau đi.

  • Chính tình yêu làm trái đất xoay vòng, không tình yêu con người sẽ đến ngày tận thế.

  • Dù đã thuộc về mình, nhưng người yêu không phải mãi mãi là của mình.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Phó tế: Định Sưu Tầm

 

 

 
Van hoa va Gia đinh # 2 PDF Print E-mail

 

                                    Văn Hóa và Gia đình Việt Nam # 2

                                       TUỔI TRẺ VÀ TƯƠNG LAI

 

   Các bạn trẻ thân mến ! Đã bước sang năm thứ 33 rồi, người Việt chúng ta ở Hải ngoại, thế hệ thứ hai, thứ ba với một lực lượng trẻ trung năng động, đang dần dần để tiếp tục cha ông trong việc bảo tồn Văn hóa và phong tục, truyền thống của Tổ tiên để lại.

   Nếu tiến trình hội nhập của người lớn tuổi càng chậm đi bao nhiêu, thì bước tiến của tuổi trẻ lại càng nhanh chóng bấy nhiêu. Các bạn trẻ đã có cơ may thuận lợi để chuẩn bị cho một tương lai cho mình và làm vinh danh cho dân tộc Việt nam. Ai cũng công nhận là tuổi trẻ phải cần đến ba nguồn giáo dục chính là: Gia đình, Học đường và Xã hội.

1- Về Gia đình: Các bạn đã được sinh ra trong một Gia đình Việt Nam, với cha mẹ mang những đức tính cần cù, nhận nại, chịu đựng và hy sinh gian khổ để lo cho con cái. Nhờ vậy các các bạn được hun đúc trong một nền Văn hoá Dân tộc, rất tôn trọng đạo đức và ham học, nên các bạn được cha mẹ lo cho một nền học vấn, nghề nghiệp rất chu đáo. Các bậc phụ huynh đã dồn hết sức lực và của cải, để đầu tư tương lai cho con, mong cho con không những có chữ mà còn có nghiã, để là một người con làm vẻ vang cho Gia đình, Xã hội và quê hương dân tộc nữa. Thật vậy, nếp sống tôn tri trật tự, lễ giáo, đầm ấm, hiền hòa trong Gia đình là một đạo lý của dân tộc và là nguồn hạnh phúc cho tương lai các bạn.

   Cao dao Việt nam có câu: Công cha như núi Thái Sơn,

                                             Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Hay là:         Ơn cha nặng lắm ai ơi !

                     Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.

   Các bạn trẻ là niềm ản ủi lớn lao cho các bậc cha mẹ, lúc nào cũng mong mỏi cho con mình trở thành những người hữu ích cho Gia đình và Xã hội. Lý do chính đáng nhất mà cha mẹ cho con cái đi nước ngoài, là muốn cho con mình có một nền giáo dục khá tiến bộ và hoàn hảo. Mọi người đều công nhận là nền giáo dục ở Hoa kỳ cũng như các nước tiên tiến khác là đều nâng cao về kiến thức, khoa hoa kỹ thuật cho tương lai các bạn trẻ rất nhiều. Vì thế, các cha mẹ đã ngày đêm làm ăn cực khổ, để giúp các bạn ăn học thành tài cho tới ngày hôm nay. Tất cả những điều kiện trên là yếu tố cho các bạn thành người tài giỏi, thành công hay thất bại là do các bạn, có biết dùng hết những phương tiện này hay không !

2- Về Học Đường: Học đường ỡ Hoa kỳ và hải ngoại luôn tôn trọng khoa học, kỹ thuật, quyền làm người và tự do dân chủ, mà dễ quên đi nền đaọ đức văn hóa dân tộc. Vì thế, có nhiều bạn trẻ đã tiến khá nhanh và thành công rực rỡ, nhưng cũng có các bạn lạm dụng tự do để sống cuộc đời phóng túng, buông thả trong những cách hưởng thụ, làm băng hoại ý chí và tư tưỏng của các bạn rất nhiều. Chắc các bạn còn ghê sợ khi thấy cảnh bạo hành, chết chóc do hai học sinh đã mang súng ống vào trường học giết chết 12 bạn mình tại Trường Trung học Columbia, rồi tự sát. Và mới đây tại University Tech Virginia ngày 16-04-07, một sinh viên 23 tuổi người Nam Hàn cũng đã nổ súng giết chết 32 bạn cùng trường rồi tự sát. Gây bàng hoàng khủng khiếp cho một xã hội tự do súng ống của Hoa kỳ, làm đau lòng cho công lao của các cha mẹ, và những sinh viên thiện chí ưu tú khác.

   Vì thế, ca dao Việt Nam có câu: Kinh đô cũng có người rồ,

                                                      Thôn quê cũng có sinh đồ trạng nguyện.

Hay là:         Ai ơi cứ ở cho lành;

              Tu thân tích đức để dành về sau.

- 1 –

- 2 -

3- Về Xã Hội: Cạm bẫy nguy hiểm nhất hôm nay cho giới trẻ là Xã hội tại Hoa kỳ. Hàng ngày các bạn phải đương đầu với nhiều cạm bẫy, tội ác và bạo hành với nhiều kinh sợ và lo lắng. Có nhiều điều tốt , mà cũng có nhiếu điểm xấu làm cho các bạn khó tránh, nếu không biết lắng nghe lời răn dạy của cha mẹ, thầy cô, của bạn tốt và nhất là lời dạy của Tôn giáo. Những phim ảnh xầu, truyền hình TV, những hộp đêm, Night club, các nơi ăn nhảy trụy lạc thâu đêm suốt sáng, là những hố sâu đưa các bạn đến bờ vực thẳm cần phải tỉnh thức.

   Trong một xã hội tự do canh tranh, thì cái xấu nó cứ tha hồ hoành hành trên mọi ngóc ngách cuộc đời, tứ màn ảnh TV, sách báo có nội dung xấu, phim ảnh đồi trụy, nó cứ nhan nhản trước mắt, đâm thủng bức tường tâm linh và ý chí của các bạn trẻ, nó xâm nhập từng phút từng giờ trong mọi bước đi của cuộc sống các bạn..

   Ca dao có câu:   Văn chương chữ nghĩa bề bề

                             Đàn bà ám ảnh là mê mẩn đời.

Hay:    Văn chương phú lục chẳng hay.

            Trở về làng cũ học cày cho xong.

   Tình trạng băng đảng lan tràn, nghiện hút ma túy, vũ khí tự do, bắn giết theo kiểu phim ảnh là những hình ảnh độc hại đáng sợ, làm hư hỏng các bạn. Các bạn trẻ hãy đứng dậy cùng tham gia tích cực trong các buổi trại Lên Đường như hôm nay, để hun đúc cho mình một ý chí kiên vững, sắt đá, vượt thắng mọi trở ngại để cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm cho việc lãnh đạo tổ chức sau này tại nơi mình đang sống, hầu giữ vững nền văn hoá đạo đức truyền thống của Dân tộc Việt Nam tại hải ngoại này.

   Cao dao Việt nam có câu:   Làm trai quyết chí tang bồng,

                                                Sao chỏ mặt anh hùng mới cam

Hay là:            Ai ơi, giữ chí cho bền,

                        Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

4- Phương pháp Hành động:  Các bạn trẻ hãy dùng ý chí để làm chủ và kiềm chế con người trẻ trung, yếu đuối của mình trước những thu hút xấu của xã hội. Rất may là vẫn có nhiều tổ chức văn hoá xã hội, thiện nguyện, Tôn giáo…,cụ thể như Trại Lên Đường 2008 để giúp các bạn nỗ lực tới xum họp học hỏi nhau. Nhờ sự lãnh đạo và tổ chức có khoa học của trại này, tôi thiết nghĩ sẽ giúp các bạn nhiều kỹ năng lãnh đạo chỉ huy, và có một chí hướng rõ rệt cho việc bảo tồn Văn hoá Đạo đức của Việt nam, tại hải ngoại một cách vững chắc.

   Qua những lời chia sẻ trên, các bạn có thể lạc quan hay bi quan về học đường và xã hội của đất nước này là tùy cái nhìn của mỗi người; nhưng cũng phải rất thận trọng và cảnh giác. Nhiều phụ huynh tuy mừng vì con em mình đang có một nền khoa hoc tiến bộ; nhưng rất lo lắng và luôn quan tâm tới hiện tại và tương lai của giới trẻ có nhiều cạm bẫy hôm nay.

   Các bạn trẻ thân mến ! Các bạn đang có nhiều thuận lợi và may mắn, các bạn hãy có một phương thức và kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn cho tương lai. Hãy có một chương trình rõ ràng để chuẩn bị và theo đuổi tới cùng đích, để giật được giải thành công. Các bạn có nhiều hình thức để chuẩn bị cho mình, không ai giống ai trong cách làm việc và học tập. Nhưng tất cả đều lo đào luyện cho bản thân về tài năng, kiến thức, học vấn để giúp cho mình có một thế đứng vững chắc, trước cao trào tiến hoá không ngừng của xã hội và thế giới hôm nay.

   Thế đứng vững chắc hôm nay là chu tòan nghĩa vụ của mình với bản thân, gia đình và dân tộc như học hành chăm chỉ, cần mẫn, hiếu kính cha mẹ, mến trọng thầy. Chu toàn một công nhân, kỹ sư hay luật sư bác sĩ. Nói tiếng anh lưu loát đã đành, nhưng còn nói giỏi tiếng Việt,

   - 3 –

viết khá quốc ngữ, và có thể các ngoại ngữ khác nữa, như vậy nghề nghiệp của các bạn mới vững chắc. Các bạn nên luôn tự tin, nhưng nhớ đừng tự mãn, không tự kiêu, cũng không nịnh bợ người khác. Nên luôn nhớ rằng địa vị bằng cấp chỉ giúp mình có thêm khả năng trong nghề nghiệp chứ không phải để khoe khoang mình với người khác, nếu không có bản lãnh và thực chất . Tên tuổi, địa vị chỉ là hư danh, nó sẽ làm hư các bạn, nếu không có thực tài. Một danh nhân đã nói : “Người có tài không cần địa vị, người có địa vị chưa chắc đã có tài.”

   Ca dao tuc ngữ có câu:        Làm trai quyết chí tu thân,

                                                Công danh chớ vội, nợ nần chớ lo.

Hay là:                        Làm người suy chín xét xa,

                                    Cho từng gốc nhọc, cho ra vắn dài.

 

5- Đạo Lý là Gốc: Tinh thần đạo lý Dân tộc Việt Nam lấy Nhân, lễ, Nghĩa, Trí, tín làm gốc. Dù bạn có nói tiếng Mỹ giỏi giang lưu loát, có bằng cấp này nọ thì vẫn là người Việt nam máu đỏ da vàng. Các bạn không nên đuổi theo danh lợi, địa vị mà quên những tinh hoa của con người có lương tâm đạo đức. Một triết gia nói: “Học văn chương thì dễ, học nên người mới khó.” Nếu có thể tham gia vào dòng chính, vào các việc thiện nguyện để canh tân xã hội, nâng đỡ những người kém may mắn trong cộng đồng mình là việc làm tốt nhất.

   Như các bạn đã thấy, tại nhiều Cộng đồng người Việt mình ở khắp các nơi Hải ngoại, họ tổ chức các lớp Việt ngữ cho các em học sinh. Các thầy cô trẻ tuổi, lớn tuổi đều hăng hái tham gia, soạn thảo thảo sách giáo khoa cho các em học, có nội dung về Văn hoá, phong tục, lịch sử tập quán nước nhà một cách vô vị lợi. Tương lai của thế hệ con em chúng ta, rất hy vọng ở các bạn trẻ tiếp một tay, vào việc xây dựng Văn hoá nườc nhà tại Hải ngoại này. Được như vậy là do sự đóng góp tích cực của các bạn , để củng cố và duy trì nền đạo lý Việt nam.

            Làm trai cho đáng nên trai

            Xuống Đông, Đông Tĩnh, lên Đoài, Đoài tan.

 

   Các bạn trẻ thân mến !  Trong ba mươi hai năm qua, do sự tích cực học hỏi, các bạn đã thành công và thu hoạch được nhiều kết quả đáng ca ngợi tại nơi mình làm việc, làm vinh dự cho quê hương Việt nam. Tương lai đang chờ đón các bạn, đem tài năng ra tiếp tục phục vụ cộng đồng, xã hội trong mọi lãnh vực, mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

   Các bạn hãy mở rộng tâm hồn, với một vòng tay rộng lớn, phá bỏ những bức tường ngăn cách, để lại gần nhau, ngồi lại với nhau để hướng về một đích và tương lai cao cả, rực sáng. Đó là xây dựng một nền Văn hoá Đạo đức tốt đẹp cho Quê hương tại Hải ngoại. Hãy tôn trông những khác biệt của nhau và luôn đoàn kết để hợp quần gây sức mạnh:

                        Một cây làm chẳng nên non.

                        Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Thân ái chào các bạn !

 

--------------------------------------------------------------------------------

Bài Chia sẻ với Đại Hội Lên Đường 2008. Houston, ngày 01-04-2008

Phó tế: Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   
Van hoa và Gia đình # 1 PDF Print E-mail

 

            VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM # 1

                       Tình yêu Trai gái, Vợ Chồng

 

   Văn hóa Gia đình Việt nam được lưu truyền trong sách vở và trên môi miệng mọi người, từ bao thế hệ qua các câu Ca dao, Tục ngữ., Thành ngữ… Mục đích để giáo dục và khuyên bảo về cách ăn nết ở, tình yêu nam nữ cho phải đạo làm người theo từng thời buổi.

A- Chữ Mình được dùng nhiều nhất trong tình yêu, tình bạn, tình người qua câu Ca dao sau đây:

Mình nói dối ta mình chửa có chồng, Để ta mua cốm, mua hồng sang sêu.

Ta sang mình đã chồng rồi, Để cốm ta mốc, để hồng long tai.

Ngỡ là long mốt long hai, Ai ngờ long cả trăm hai quả hồng.

 

Ta thử tìm xem ngụ ý câu này nói và răn dạy điều gì. Chữ: “sêu” nghĩa là biếu.

   1-Theo tục xưa vào các dịp lễ Tết, ngày dỗ bên nhà vợ lại còn đòi hỏi mùa nào thức ấy, nhà trai phải có bổn phận đi sêu cho nhà gái. Chẳng hạn dịp Tết thì chú rể tương lai phải mang rượu trà, bánh chưng, gà trống thiến, mỗi thứ một cặp biếu cho nhà vợ. Ngoài ra đến mùa vải thì sêu vải, mùa hồng thì mua hồng, mùa lúa thì sêu gạo mới.

2- Tiếp đến chữ: Hồng long tai: là cuống trái hồng bị sứt ra, vì chín quá mềm. Thật không gì đáng buồn hơn là khi bị người tình phụ bạc. Nhất là khi lễ vật đem sêu cho nhà vợ tương lai đã sắm sửa xong lại phải đem về! Anh chàng rể hụt này thật là tội nghiệp, vì người yêu đi lấy chồng đã lâu mà chàng vẫn không hay, nên vẫn phải lo lắng đi sêu cho nhà vợ!

   3- Chàng mang hồng và cốm về, mà chẳng ăn được, để lâu đến nỗi cốm mốc meo, hồng long tai hư thối hết cả! C’est la vie ! Đời là thế đó, người ta thường phụ nhau là chuyện thường tình. Thiết tưởng than trách cho lắm cũng chỉ thiệt thân, chẳng lợi ích gì !

B- Mỗi câu Ca dao thường dùng chữ Mình để tỏ tình vợ chồng hoặc trai gái với nhau:

            Mình ơi tôi hỏi thiệt tình, Còn thương nhau nữa hay mình muốn thôi ? (Ca Dao)

   1- Có một số cặp vợ chồng, sau một thời gian ngắn, hai người đã có chuyện hục hặc với nhau. Có thể là chưa hoà hợp được tính tình, có thể là do tiền bạc, hoặc do xích mích giữa cha mẹ đội bên, mẹ chồng nàng dâu, bà cô, ông chú và nhiều lý do khác. Dù lý do nào đi nữa, nếu cả hai người không khéo dàn xếp, không chịu nhường nhịn nhau, thì cuộc sống lứa đôi cũng dễ đỗ vỡ.!

   2-Trước khi đổ vỡ, thường có những cuộc cãi vã to tiếng, có cặp còn đổ bàn, xô ghế, khiến xóm làng phải can thiệp, phân xử. Nhưng hai vợ chồng anh này vẫn còn kiên nhẫn hỏi nhau lần chót, là hai chúng mình có còn thương nhau nữa không? nếu hết thương thì đường ai nấy đi.

   Vợ chồng ngày xưa mà cư xử với nhau như vậy , thì thật là tình rồi còn gì nữa !

            Mình ơi tôi nhớ thương mình, mẹ cha chửi mắng chữ tình nặng thêm. (Ca Dao)

   Dù áp lực của cha mẹ đôi bên có khó khăn, nặng nề mấy đi nữa, thì càng làm tăng thêm lòng gắn bò keo sơn của hai vợ chồng. Khi cuộc tình đã đến mức sâu đậm, thì tình yêu của hai người khó lòng mà chia ly nổi. Trong trường hợp này cha mẹ, bà cô cũng phải chấp nhận thôi.!

  • Những câu Danh ngôn hay:

1- Biết ăn, biết ở, không để trái ý mới là người vợ hiền, biết kính trọng chồng. (Thái Công)

2- Vợ hiền khiến chồng sang, vợ dữ khiến chồng hư. (Thái Công)

3- Muốn rác đầy nhà thì ăn măng, muốn rối ren trong nhà thì lấy vợ lẽ. (Danh ngôn Lào)

Phó tế: Nguyễn Văn Định Sưu Tầm

 

 
VHGD 2 PDF Print E-mail

Van Hoa & Gia Dinh Article 1

More ....

 

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 39 of 39