mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4027
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này4027
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này187544
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26746617

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 11 = GIAO DUC CON HÔM NAY PDF Print E-mail

                        VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH # 11

                        GIÁO DỤC CON HÔM NAY

Trên một ngôi chùa cổ ở VN có khắc dòng chữ thế này:

“Con ta không phải là của ta, cũng không phải của nó, là của nhân duyên.”

 

1 - Bi kịch lớn nhất của những bậc làm cha mẹ là muốn giáo dục con trở thành MÌNH, chứ không muốn giáo dục con trở thành chính . Mình thích đá bóng phải luyện con trở thành cầu thủ, thích làm thơ bắt con thành nhà thơ...Đó là Tham-Sân-Si, biến con thành vật sở hữu của mình.

2- Khác với loài vật, tình thương con cái là vĩnh viễn trong mỗi bậc làm cha mẹ; nhưng phải nhớ bỏ Tham-Sân-Si đi, và giáo dục con trở thành NÓ, nếu không sẽ gây hiệu quả nghiệm trọng cho xã hội.

3- Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái là mâu thuẫn lớn nhất xã hội.- Con có sự nghiệp của nó, mình chỉ trợ duyên thôi. – Người Tây phương chỉ để ít của cho con, còn lại thì đóng góp cho xã hội. Người Việt mình thường để của cải hết cho con, sau đó lại trách con hư, thực ra đã trách nhầm. Con cái không thích sống bằng tiền của cha mẹ. Tôi nghĩ mình dạy con chủ yếu bằng gương sáng, chứ không bằng lời nói.

- Con cái không thích nghe nói bằng lời, càng dị ứng khi nói : “Tiền bạc để hết cho con.” Cha mẹ đừng tưởng đó là khích lệ lớn nhất. Nhiều cha mẹ bị con xa chính là vì câu nói đó.

4- Con có nghiệp riệng của nó, và mình chỉ có một phần nhân duyên đó thôi ! - “Con hơn cha là nhà có phúc – Con ta không phải của ta – Tai họa của nó mới là của ta.”

 

Cuộc đời nước mắt chẩy xuôi – Cha mẹ sinh con, trời sinh tính – Chỉ nương theo trời – Không thể chống trời !

 

Tục ngữ có câu : Mồ côi cha ăn cơm với cá,

                           Mồ côi mẹ lót lá nằm đường.

Tình yêu thương con cái của cha mẹ đều bằng nhau. Có điều mỗi người thường biểu tỏ tình thương của mình bằng mỗi cách khác.

                                                                                             Sưu Tầm

 
VAN HOA VA GIA DINH # 10 = DE CO SU BÌNH AN PDF Print E-mail

 

                        VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH # 10

                           ĐỂ CÓ SỰ BÌNH AN

 

   Chuyện kể : Có một vị vua kia trao giải thưởng cho nghệ sĩ nào, vẽ một bức tranh đẹp nhất về sự bình an. Nhiều nghệ sĩ đã có công tham gia thể hiện tài năng của mình.

 

   Sau đó nhà vua ngắm tất cả các bức tranh đã gởi tới; nhưng ông chỉ chọn lấy một. Bức tranh thứ nhất vẽ hồ nước yên ả, mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình an thật hoàn hảo.

 

   Bức tranh thứ hai cũng có những ngọn núi; nhưng những ngọn núi này rất trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa xuống như trút kèm theo sấm chớp. Nước chảy xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bưc tranh này trông thật chẳng bình an chút nào !

 

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim đang bình thản đậu trên tổ của mình…Bình an thật sự !

 

   Ta chấm bức tranh này ! – Nhà vua công bố: - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình an có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong tâm hồn, trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình an.

 

Nói tới đây, tôi nhớ Lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em Bình an của Thầy. (Ga 14, 27) – Bình an ở đây không phải là hòa bình, không có chiến tranh; nhưng là sự sống, niềm vui, tin yêu và hạnh phúc.

 

Pt. GB. Maria Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 9= HAY CAM TA TRONG MOI LUC PDF Print E-mail

 

                           Văn Hóa và Gia đình # 9 :

                        HÃY CẢM TẠ TRONG MỌI LÚC

 

1-    Hãy cảm tạ, vì bạn chưa có đủ những gì bạn muốn. Vì nếu bạn có đủ rồi thì bạn còn có gì để trông chờ và hy vọng nữa đâu.!

 

2-    Hãy cảm tạ, những điều bạn chưa biết. Vì nếu bạn biết hết rồi thì bạn chẳng còn gì để học hỏi nữa sao ?

 

3-    Hãy cảm tạ, khi gặp lúc khó khăn. Vì không gặp khó khăn bạn sẽ thiếu kiên nhẫn và không trưởng thành.

 

4-    Hãy cảm tạ, khi bạn còn những nhược điểm. Vì nếu không còn nhược điểm, bạn sẽ dễ tự mãn và không chịu học hỏi để tiến bộ, và cải thiện bản thân tốt hơn.

 

5-    Hãy cảm tạ, khi gặp những thử thách. Vì nếu không có thử thách nào thì bạn không có kinh nghiệm sống, và nghị lực để thắng mọi khó khăn trong cuộc sống.

 

6-    Hãy cảm tạ, về những lỗi lầm bạn đang có. Vì nếu không có lỗi lầm thì bạn dễ tự mãn, và biết bình tâm lắng nghe để sống hài hòa, vui vẻ như hôm nay.

 

7-    Hãy cảm tạ, những khi bạn mệt mỏi. Vì nếu bạn mệt mỏi là đang phục vụ gia đình và tha nhân rất nhiều.

 

Thật là dễ dàng để cảm tạ và vui mừng những lúc gặp may mắn cũng như khi khó khăn, khổ cực. Vì nó tạo cho bạn thành con người có nghị lực và bản lãnh, để sống một cuộc đời thật bình an và hạnh phúc.

Thánh Phao-lô khuyên: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su. (1 Tx 5, 18)

 

Pt GB Định Nguyễn Sưu Tầm

                       

 
VAN HOA VA GIA DINH # 8 = Y NGHIA DOI SONG PDF Print E-mail

 

            Văn Hóa và Gia Đình # 8 =Ý NGHĨA ĐỜI SỐNG

                                                                     Pt Định Nguyễn Sưu Tầm

 

11- 1   Đời Sống là một Cơ hội – Hãy nắm lấy.

 

22-    Đời Sống là một Vẻ đẹp – Hãy chiêm ngưỡng.

 

33-    Đời Sống là một Giấc mơ – Hãy nhận ra.

 

44-    Đời Sống là một Thử thách – Hãy đương đầu.

 

55-    Đời Sống là Bổn phận – Hãy hoàn thành.

 

66-    Đời Sống là một Trò chơi – Hãy vui thích.

 

77-    Đời Sống là một Lời hứa – Hãy thực hiện.

 

88-    Đời Sống là một Nỗi buồn – Hãy vượt qua.

 

99-    Đời Sống là một Bản nhạc – Hãy hát lên.

 

10-Đời Sống là một Trận đấu – Hãy vững mạnh.

 

11-Đời Sống là một Thảm kịch – Hãy chiến đấu.

 

12- Đời Sống là cuộc Phiêu lưu – Hãy can đảm.

 

13- Đời Sống là một Dịp may – Hãy nắm lấy.

 

14- Đời Sống là một Ân huệ Trời cho - Hãy cảm tạ.

 

15- Đời Sống thật Quý giá – Hãy vui hưởng.


                               ---***---

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 7 = HOC SONG LAM NGUOI PDF Print E-mail

 

                        Văn Hóa và Gia đình # 7=

                        HỌC SỐNG LÀM NGƯỜI

                                                                                   Pt Định Nguyễn Sưu Tầm

Ca dao Việt Nam có câu : Người còn thì của cũng còn,

                                       Miễn là Nhân Nghĩa vuông tròn thì thôi.!

   Người đời quý trọng nhau ở hai chữ Nhân Nghĩa. Đối xử với nhau có nhân nghĩa thì đời này sang đời kia, không ai dám quên.

Chuyện kể : Đại sư Tinh Vân một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học, liền học Thạc sĩ, rồi lại học Tiến sĩ. Sau nhiều năm, cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án Tiến sĩ, nên anh vô cùng vui mừng.

Một hôm người đồ đệ này trở về, thưa với ngài Tinh Vân: “Bạch Sư Phụ nay con đã có học vị Tiến sĩ rồi, sau này con còn phải học những gì nữa?” – Ngài Tinh Vân bảo: “Học Làm Người”. Học Làm Người là việc học suốt đời, chẳng thế nào tốt nghiệp được !

Ngài Tinh Vân cho rằng, bất luận là Sĩ, Nông, Công, Thương, người ở tầng lớp nào có học tập là có tiến bộ, nay tôi cùng chia sẻ với mọi người về những điều cần phải học :

1/ Học Nhận Lỗi : It ai chịu nhận lỗi về mình, cho mình là đúng và đổ lỗi cho người khác, không biết nhận mình sai sót là một lỗi lớn.

2/ Học Nhu Hòa: Răng ta rất cứng, mà lưỡi lại mềm, về già răng đã rụng hết; nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, nên bạn cần học Nhu Hòa…

3/ Học nhẫn nhục: Nhẫn vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hòa giải. Quý vị muốn sống, muốn sinh tồn cần biết Nhẫn.

4/ Học Thấu Hiểu: Không hiểu lẫn nhau sẽ nẩy sinh những tranh chấp, chia rẽ. Mọi người nên thấu hiểu, thông cảm nhau sẽ có bình an.

5/ Học Buông Bỏ: Năm tháng cuộc đời có hạn, nên bao dung, tha thứ mới làm cho người khác mến mình, buông bỏ giúp mình tồn tại.

6/ Học Cảm Động: Cảm động là tâm thương yêu, thấy điều hay của người khác nên vui mừng, thấy người không may ta nên cảm động.

7/ Học Sinh Tồn: Để sinh tồn ta cần bảo vệ thân thể khỏe mạnh, có lợi cho bản thân, làm cho gia đình, bạn bè an vui và xã hội được tồn tại.

 

                                                            ---------***************----------

 

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 37 of 39