mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4094
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này4094
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này187611
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26746684

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 67 = MÓN QUA VO GIA PDF Print E-mail

From: Nguyễn Xuân-Quang
Date: 2014-02-04
Subject: Xuân về ... Những món quà vô giá!

Hồng chuyển

XUÂN VỀ ...

NHỮNG MÓN QUÀ VÔ GIÁ!

Có những món quà bạn không cần phải mua nhưng lại vô cùng ý nghĩa và có giá trị lớn lao khi bạn trao tặng cho bạn bè, người thân và cho cả chính bạn...

Món quà của SỰ LẮNG NGHE.
Hãy thật sự lắng nghe, chia sẻ những nỗi đau, tâm sự vui buồn cùng người khác. Hãy lắng nghe không chỉ bằng đôi tai mà bằng tất cả tấm lòng.

Món quà của SỰ QUAN TÂM.
Hãy dành thời gian để quan tâm đến người thân, bạn bè đồng nghiệp, xem những vấn đề của họ như là của chính bạn. Hãy để mọi người cảm nhận tình cảm của bạn qua những hành động bạn thể hiện hàng ngày.

Món quà từ SỰ TRÌU MẾN.
Hãy thể hiện sự trìu mến với những người thân yêu bằng những lời nói ân cần và cử chỉ trìu mến, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Món quà từ NHỮNG NỤ CƯỜI.
Nụ cười là một ngôn ngữ không lời nhưng có khả năng lan tỏa sức mạnh đến người khác nhanh nhất. Một nụ cười làm niềm vui nhân đôi, làm nỗi buồn trở nên nhẹ bỗng. Hãy trao tặng nụ cười cho tất cả những người xung quanh.

Món quà từ SỰ GIÚP ĐỠ.
Mỗi ngày hãy chủ động làm một vài điều tử tế, bạn sẽ thấy cuộc sống thật vui vẻ và nhẹ nhàng.

Món quà của NHỮNG LỜI KHEN TẶNG.
Những câu nói giản đơn nhưng chân thành như "Hôm nay trông bạn thật rạng rỡ!", " Bạn làm việc đó thật tốt", hay "Bữa ăn hôm nay thật tuyệt vời!"... sẽ tạo thêm niềm vui và phấn chấn cho người khác.

Món quà của SỰ SÁNG TẠO.
Mỗi ngày hãy thực hiện một điều bất ngờ nho nhỏ cho bạn bè và gia đình. Chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những điều bất ngờ thú vị từ họ.

Món quà của SỰ TĨNH LẶNG.
Là những khoảnh khắc bạn thực sự chỉ muốn yên lặng một mình. Hãy trân trọng thời khắc quý báu này và trao món quà của sự tĩnh lặng cho người khác đúng lúc.

Món quà của SỰ TRI ÂN.
Những lời đơn giản nhất để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chia sẻ của người khác chính là "Chào bạn!" và "Cảm ơn" cùng nụ cười chân thành...

Món quà từ NHỮNG MẨU GIẤY VIẾT TAY.
Hãy viết ra từ những lời chân thật, dù rất ngắn, nó có sức mạnh phi thường đấy, dù nó là dòng chữ "cảm ơn bạn đã giúp đỡ tôi" hay "xin lỗi vì mình đã quá nóng với bạn". Hay thậm chí một bài thơ hay một lời khuyên đẹp. Chính những điều nho nhỏ đó, có thể đi suốt cuộc đời ta.
Khi bạn trao tặng những món quà này cho bất kỳ ai cùng với một ánh mắt khích lệ chính là tấm chân tình của bạn, chắc chắn chúng sẽ trở thành những món quà vô giá, cho người nhận và cả cho người trao tặng!

>

__,_._,___

 
VAN HOA VA GIA DINH # 66 = CAU CHUC XUAN VE PDF Print E-mail

bài chia sẻ :

- "Khai Bút Đầu Năm"

- "Nghi Thức Đón Lòng Chúa Xót Thương Vào Gia Đình Ngày Đầu Năm"

- "Sắc Hoa Xuân Lòng Thương Xót"

để cùng chia sẻ, hiệp thông

Kính chúc Năm Mới tràn đầy Bình An và Niềm Vui nơi Lòng Thương Xót của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

Xuân về, mến gởi đến bạn lời cầu chúc vừa đủ, vừa đủ thôi :

v Vừa đủ HẠNH PHÚC để giữ tinh thần bạn luôn sinh động.

v Vừa đủ THỬ THÁCH để giữ cho bạn luôn kiên cường.

v Vừa đủ MẤT MÁT để bạn yêu những gì đang có.

v Vừa đủ KHỔ ĐAU để bạn biết yêu quý cả những niềm vui nhỏ nhất.

v Vừa đủ THẤT BẠI để giữ bạn mãi khiêm nhường.

v Vừa đủ THÀNH CÔNG để giữ bạn mãi nhiệt tâm.

v Vừa đủ BẠN BÈ để cho bạn luôn được an ủi.

v Vừa đủ VẬT CHẤT để đáp ứng các nhu cầu cuộc sống của bạn.

v Vừa đủ NHIỆT TÌNH để bạn có thể chờ đợi trong hân hoan.

v Vừa đủ NIỀM TIN để xua tan nghi nan những khi bạn chán nản ngã lòng.

v Vừa đủ HY VỌNG để mỗi ngày của đời bạn sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm trước.

v Và vừa đủ TÌNH YÊU để bạn có thể thực hiện tất cả những điều này...

v

- TRI TÚC TIỆN TÚC ĐÃI TÚC HÀ THỜI TÚC

(Biết đủ tức là đủ, đợi đủ biết bao giờ mới đủ)

 
VAN HOA VA GIA DINH # 65 = NHUNG LOI CHUC TET PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 43
-------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 44-Website ChiaseLoiChua.com
NHỮNG LỜI CHÚC TẾT ĐÚNG NHẤT
Năm Mới sắp tới, ngày Tết đang đến, tôi được đọc, nhìn và nghe qua các thư từ, báo đài, truyền hình rất nhiều lời Chúc Tết tốt đẹp như: Tràn đầy hạnh phúc – an khang thịnh vượng – v..v...Giesu2
Tôi chợt nghĩ, những lời này có thực sự đến với tôi dễ dàng không, hay tôi phải dầy công tu luyện về thể chất lẫn tinh thần? Làm tôi nhớ đến Lời Đức Giêsu nói về Tám mối Phúc hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời trong Tin Mừng Mat-thêu 5, 1-12 như sau:
1- Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ: Khi tôi tập sống giản dị, khiêm tốn, biết chia sẻ vật cho tha nhân, là tôi có Nước Trời trong lòng. Vì tôi đã thực hiện công bình, bác ái. Chính Chúa là Đấng đã trở nên khó nghèo để tôi được giầu có tâm hồn.
2- Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp: Bạn tập sống hiền lành và khiêm tốn, nhỏ bé là có nhiều thứ tốt đẹp ở đời này, vì ai cũng thích người hiền lành, bạn có Đất Hứa là Thiên Đàng, nên bạn luôn có bình an, mạnh khỏe, vui tươi.
3- Phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an: Khi tôi biết sầu khổ, hối hận và đau buồn về lỗi làm yếu đuối của mình là tôi có vui tươi, bình an trong tâm hồn. Vì Chúa thích người khiêm nhường biết sám hối ăn năn, thế là tôi luôn được vui vẻ và hy vọng.
4- Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng: Bạn sống ngay thẳng, thật thà, dũng cảm, đàng hoàng, nghiã là công chính là bạn sẽ khang an, thịnh vượng. Vì bạn có tâm hồn khao khát tốt lành, không những Trời giúp mà người đời tin tưởng, nên bạn dễ thành công, tiền vào như nước!
5- Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương: Trong Kinh thương người, thương xác bảy mối đã nói rõ như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc...Mẹ Maria đã hát trong kinh Ngơi khen: "Lòng Thương Xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia". Các cơn bão Katrina, Ike và Hayan vừa qua tôi đã giúp đồng bào những gì ?
6- Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa: Khi bạn giữ thể xác và tâm hồn trong sạch, không mờ ám, tham lam thì dáng bộ bề ngoài bạn sẽ thảnh thơi, trong sáng, người ngoài sẽ nhìn thấy qua nét mặt bạn, còn Chúa thì thấu suốt hết tâm can. Bạn sẽ thấy Chúa hiện diện trong bạn vì Chúa nói: "Nước Trời ở ngay trong lòng anh em." Cho nên nét mặt bạn và tôi lúc nào cũng vui vẻ, bình an trong Năm Mới!
7- Phúc cho những ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa: Khi tôi không bực tức, sống hài hoà, tha thứ cho người bên cạnh là tôi xây dựng hòa bình đích thực, mà bài hát Kinh Hòa bình tôi thường hát trên môi. Như vậy tôi cần có tâm hồn hoà bình nội tâm trước, để rồi đem bình an cho người khác.
8- Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ: Vì bạn sống bẩy bí quyết hạnh phúc thật ở trên là sống công chính, ngược lại với quan niệm người đời, nên bạn có thể bị hiểu lầm, thiệt thòi, bị khinh khi, vu oan... Nhưng bạn rất tin tưởng vì được chính Chúa nâng đở ủi an, nên tâm hồn bạn lúc nào cũng thấy vui mừng, bình an, hạnh phúc, vì Nước Trời là của bạn.

Những lời Chúc Tết tốt đẹp trên sẽ đúng nhất với bạn và tôi. Thế giới đầy Tham-Sân-Si và tôị ác này sẽ không làm bạn lùi bước, vì bạn đã nắm được Hạnh Phúc Nước Trời như đã nên trên.

*Cám ơn Quý vị và các Hội đoàn đã yêu mến Lời Chúa, ủng hộ cho Thông Báo Tin Mừng thứ 44 này được phổ biến khắp nơi.
Đầy tớ Định Nguyễn/Huyền Đồng - Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

----*****-----

 
VAN HOA VA GIA DINH # 64 = PHUOC LOC THO PDF Print E-mail

Jan 27 at 1:08 PM

Kính chuyển
HồnG

Tìm Kiếm Phước Lộc Thọ

Huỳnh Quốc Bình

LTG: Bài viết này người viết muốn trình bày một chân lý đến từ Thánh Kinh, để dành cho những ai không ngại đọc những điều nghịch lại ý mình, hay những gì mình từng cho là đúng. Bài viết này sẽ không có loại chữ nghĩa theo kiểu "thoa dầu cù là" , hoặc theo trường phái chuyên làm "đẹp lòng toàn dân" mà có khá nhiều "vết khứa" rất đau, rất "dễ mích lòng"... (HQB)

***
Ba chữ " Phước, Lộc, Thọ" rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Tại thành phố Westminster, Tiểu Bang California có một trung tâm thương mại mang tên "Phước Lộc Thọ". Ai đến thành phố này cũng hay thăm viếng cho biết và nhân tiện mua sắm những món quà kỷ niệm, hoặc thưởng thức những món ăn thuần tuý của người Việt Nam. Trước trung tâm này có để ba pho tượng của ba ông Phước, Lộc và Thọ. Các pho tượng có kích thước ngang ngửa với con người thật. Được biết, người ta đặt ba pho tượng đó ở nơi cửa chính để tạo sự chú ý của mọi người. Vì hình ảnh này mang biểu tượng của "phước hạnh", "tài lộc" và "trường thọ" dành cho những ai tin điều đó.

Phuoc_Loc_Tho

Hình: Cổng trước khu Phước Lộc Thọ

Mua bán các pho tượng: Không riêng gì trung tâm thương mại này. Nhiều nơi khác cũng có những trung tâm mang giống tên và đặt để ba pho tượng tương tự. Một số tư gia của người Việt Nam hay Á đông cũng trưng tượng Phước Lộc Thọ nữa. Các pho tượng lớn hay nhỏ tuỳ theo túi tiền của gia chủ. Mà ba ông này là ai, quyền năng thế nào thì con người còn mơ hồ lắm. Hầu hết ai muốn có tượng để trưng bày trong nhà hay cơ sở thương mại của họ thì phải mua từ các cửa hàng tạp hoá, chứ không phải miễn phí. Vào mùa Tết, tượng ba ông, loại kích thước lớn, được một số cơ sở thương mại để đầy ngoài sân. Điều "phũ phàng" là ba ông phải chịu cảnh mưa gió, bão bùng, hoặc bụi bám nhện giăng... chờ chủ nhân bán hạ giá (on sales) cho khách hàng mang về trưng hay thờ. Tôi thấy trên Internet có những quảng cáo bằng tiếng Việt mà người ta cho là "cực sốc". Quảng cáo ấy như sau: "Khuyến mãi cực sock sale 30% – 40% cho tất cả tượng... Phúc-Lộc-Thọ, Thần Tài- Thổ Địa". Ngay cả Đức Phật mà còn khẳng định rằng Ngài không thể ban phước hay giáng họa, Ngài chỉ có thể chỉ đường cho chúng sanh tu... Vậy mà không ít người mua mấy pho tượng nêu trên mang về đặt trong nhà khấn vái để xin "phước- lộc-thọ", thật là khó hiểu.

Có một vài tài tiệu cho rằng, người dân xứ Tàu cộng có cách trưng bày tượng Phước-Lộc-Thọ với đủ kích thước và chất liệu khác nhau. Gia đình giàu có thường đặt những pho tượng Phúc, Lộc, Thọ rất lớn ở tiền sảnh. Gia đình trung lưu dùng tượng bằng gốm sứ, sơn màu sáng và đẹp, hoặc làm bằng vật liệu quý như ngà voi, vàng, với mong muốn cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn... Đọc tới đây chắc quý độc giả cũng sẽ đồng ý với tôi rằng: Giới nghèo khổ, tiền bạc không có, phải chạy từng lon gạo mỗi ngày mà nếu phải mua hay tạo thêm ba pho tượng của Phước- Lộ-Thọ cho gia đình mình, thì chắc chắn phải nghèo thêm.

Con người yếu đuối bất toàn là như vậy đó, họ không chỉ mong đợi "phước, lộc và thọ", nhưng họ cũng mê tín, dị đoan nhiều thứ lắm. Chính sự mê tín và dị đoan đã khiến con người thiếu sự khôn ngoan đáng lẽ họ phải có từ Đấng Tạo Hóa. Đạo của nhiều người Việt Nam là đạo thờ Trời, hiếu kính Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên, chứ đạo hay văn hoá của nhiều người Việt Nam không phải những loại mê tín, dị đoan do kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc của dân tộc Việt Nam mang vào để áp đặt trong suốt ngàn năm họ đô hộ người Việt, và cố tạo sự ngu muội cho dân tộc chúng ta.

Ý nghĩa của pho tượng Phước, Lộc, Thọ, hoặc ba chữ Phước, Lộc, Thọ: Đây là ba chữ Hán hay quốc ngữ. Ba chữ này được tóm gọn ước mơ của con người, và nó thường thấy xuất hiện trên một số thiệp chúc Tết, hoặc lịch Tết. Người ta cũng đúc tượng hay tạc tượng ba ông Phước, Lộc và Thọ để mong được giống ba ông.

Tượng ông Phúc (Phước): Thời xưa, lúc chưa có cơ giới thì con người phải làm việc bằng sức người, cho nên gia đình nào có nhiều con là có phước. Dù họ có thể sử dụng trâu bò để thay người kéo cày thì cũng phải có con người điều khiển và hình ông Phúc bế đứa bé là tượng trưng cho sự đông con.

Tượng ông Lộc: Ông Lộc tượng trưng cho quyền lợi. Nói đến quyền lợi thì phải có cái lộc. Muốn có lợi và lộc thì thường phải làm quan, bởi quyền có cao thì lộc mới trọng. Do đó hình hay biểu tượng ông Lộc có cái mão cánh chuồn, cùng với trang phục sẵn sàng để chầu vua trong Triều Đình.
Tượng ông Thọ: Thọ là biểu tượng của sự sống lâu. Hình ông Thọ tay cầm gậy, tay kia cầm trái đào, trán hói, người thấp, ông ăn đào Tiên để sống lâu trăm tuổi.

Biểu tượng Phước Lộc Thọ đối với một số người cho là điều tích cực, tốt lành, may mắn...là ước mơ của con người. Nhắc đến điều này khiến tôi nhớ đến anh chị em của tôi hơn mười năm trước, lúc họ còn ở Việt Nam, họ gửi hình cho chúng tôi xem cho đỡ nhớ thương sau bao năm xa cách. Chúng tôi thấy trong nhà của họ cũng có các pho tượng Phước Lộc Thọ và nhiều trang thờ "ông thần tài", "ông địa", "ông tà" và "ông táo" v.v... Nhưng thật đáng thương, bởi anh em chúng tôi tại hải ngoại phải thường xuyên gửi tiền về trợ giúp cho anh chị em còn kẹt lại quê nhà có thể vượt qua cảnh nghèo đói, cho dù họ cũng có ba ông Phước, Lộc Thọ hay "Thần Tài" trong nhà.

Đó là chuyện Phước-Lộc-Thọ của thế gian, còn trong lẽ đạo của Chúa thì sao? Những ai chưa từng đọc Thánh Kinh nên không biết Chúa phán dạy điều gì thì không nói làm chi. Riêng con dân Chúa hay những ai đang tìm hiểu về sự cứu rỗi của Chúa, xin đừng biến Thiên Chúa thành một loại "thần tài" hay "lang băm" của thế gian. Đừng xác định phước hạnh của Chúa qua phương cách đo lường về vật chất đời này; và cũng đừng tìm kiếm Nước Trời bằng các loại chữa bệnh theo kiểu, "đụng té", hay "xô ngả" của mấy ông bà "trời con" cho người bệnh được "lập tức hết bệnh", nhưng rồi sau đó lại phải đem chôn, còn linh hồn của người bệnh thì không được giải thích rõ là sẽ về đâu?

Thật sự thì Thánh Kinh có hé mở cho con người thấy rõ đường lối mà Ngài muốn con người tìm kiếm. Không phải lợi lộc của trần gian, mà là sự bình an vĩnh cửu của Nước Trời: "Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Ðức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa." (Ma-thi-ơ 6:33). Đây là mới điều mà con người cần tìm.

Nụ cười đầu năm: Nói đến chuyện kiêng cử theo kiểu mê tính, dị đoan, tôi có "nhặt được" một bài Thơ vui, xin tặng quý độc giả trước khi tôi kết luận. Bài Thơ vui có tiêu đề:
"Nụ cười đầu năm".
"Tết đến nhà kia đủ thứ kiêng.
Sắm chi cũng sợ gánh ưu phiền.
Mua chuối: sợ làm ăn khó "ngóc".
Mua lê: sợ mách lẻo xóm giềng.
Mua bom: sợ suốt năm toàn "nổ'.
Mua xoài: sợ thiếu thốn triền miên.
Mua cam: sợ âm thầm chịu đựng.
Mua táo: sợ rồi... bón cả niên....
Mua dưa cũng sợ dây dưa mãi.
Bánh tét sẽ bị rách cả năm.
Sầu riêng càng nên không dám rớ.
Măng cụt thì bị ngẹt ngõ ra.
Ngoài ra cần cử trái thanh long.
Bởi vì vận số sẽ long đong.
Trái tắc lại càng nên kiêng đấy.
Bế tắc mọi điều xui cả năm.
Bánh ít không được ăn ngày Tết.
Cử gì đây nữa hỡi người ơi!!!
Xuân đến Xuân đi, ba ngày Tết.
Đỡ lo bánh trái, mừng ra phết. T
hôi thì ta chưng hoa với quả.
Cầu Vừa Đủ Xài khỏi lo xa!

Kết luận: Phước trong Chúa không phải là sống trong nhà lầu to lớn, chạy xe sang trọng thì mới gọi là phước, nhưng phải theo đuổi tám phước lành mà Chúa đã dạy. Tám cái phước đó ra sao, dịp khác tôi sẽ luận thêm từ Kinh Thánh. (Phúc Âm- Ma-thi-ơ 5:3-10). Tám phước này tuy "khó nuốt" thật, nhưng đó là thức ăn thuộc linh cho sự sống đời đời. Lộc trong Chúa không phải là ngoài đời thì làm quan, trong đạo thì phải làm sư, làm thầy theo kiểu ngồi trên đầu trên cổ người khác, mà là để phục vụ con người hay hầu việc Thiên Chúa, để cho dù ở vị trí nào cũng phải chu toàn vị trí đó. Thọ trong Chúa, không phải là lột da sống đời. Đời này là cõi tạm, cho nên đừng chỉ vì muốn thoả mãn nhu cầu xác thịt mà quên mất linh hồn của mình. Thọ trong Chúa là sự sống đời đời trên Thiên Quốc. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm "phước lộc thọ" theo tiêu chuẫn của Chúa, chứ không phải của con người yếu đuối, bất toàn trên trần gian này.

Huỳnh Quốc Bình
P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA
(503) 949-8752
email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
www.danvietniemtin.com

 

 
VAN HOA VA GIA DINH # 63 = TET NGUYEN DAN PDF Print E-mail

TET NGUYEN DAN LA GI ?
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Jan 25 at 11:41 AM

"Không có một đức nào, hay là tình yêu thương nào hơn bằng Tình yêu thương theo Chúa Kitô trên Thập Giá."
Mời các bạn đọc bài TếT Nguyên Đán
Cầu chúc các bạn một năm mới Khang An Thánh Đức
trong Chúa Giêsu Kitô trên Thập Gía và Mẹ Maria dưới Chân Ngài
Jb Nhan

-----------------------

Tết Nguyên Đán là gì ?

Danh từ "Tết" do danh từ Hán-Việt "tiết" đọc trệch ra, có nghĩa là "ngày lễ"; "Nguyên" là "bắt đầu" hay "đầu tiên"; "Đán" có nghĩa là "buổi sớm". Vậy Tết Nguyên Ðán nghĩa là "ngày lễ của buổi sớm đầu tiên". Theo âm lịch hay lịch ta, trong một năm có nhiều tết chẳng hạn như Tết Nguyên Đán, tết Thượng Nguyên, tết Hàn Thực, tết Ðoan Ngọ, tết Trung Nguyên, tết Trung Thu, v.v... Tết quan trọng và lớn nhất trong năm của người Việt Nam là Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên Ðán được cử hành vào ngày đầu năm âm lịch, tức là ngày một tháng Giêng ta. Vì Tết Nguyên Đán là Tết lớn nhất trong năm, cho nên người ta còn gọi là Tết Cả. Để khỏi lầm lẫn với dương lịch, Tết Nguyên Đán cũng còn được gọi là Tết Ta (trong khi mồng một tháng Giêng dương lịch thì gọi là Tết Tây).

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Năm mới khởi đầu bằng mùa Xuân nên có ý nghĩa rất thiêng liêng với đời sống của dân Việt. Con người và vạn vật được tái sinh sau khi đã trút bỏ một năm cũ, chấm dứt bằng mùa đông ảm đạm thê lương và tàn tạ: Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Ðông tàn (mùa Xuân sinh nở, mùa Hạ thì lớn lên, mùa Thu thì thâu lại, mùa Ðông thì tàn tạ). Do quan niệm này người xưa không nói "đón năm mới" mà nói "đón Xuân" (nghinh Xuân). Đón mừng Xuân mới rất trang trọng, vì mùa Xuân đem lại một cuộc sống mới, nguồn sinh lực mới, và một niềm hy vọng mới đem lại hạnh vận cho mọi người.

Táo quân là thần Táo, hay còn gọi là vua bếp là người mục kích sự làm ăn của mọi nhà. Theo tập tục hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo lại về trời để tâu với Ngọc Hoàng thượng đế trong một bản tường trình gọi là Sớ Táo Quân nói về những chuyện đã xẩy ra trong nhân gian trong năm qua; đồng thời sẽ tâu trình Ngọc Hoàng để xin những ân huệ cho trần gian trong năm sắp tới. Vì vậy vào ngày đó người dân Việt Nam thường cúng kiến rất long trọng để tiễn thần Táo về chầu Ngọc Hoàng, và đến ngày 30 lại cúng để mời ông bà và Táo quân về ăn Tết. Theo tục lệ, để đưa tiễn ông Táo về chầu trời, đồ cúng thường là hoa quả, xôi gà, áo mão bằng giấy, đôi hia, và con cá chép thả trong chậu nước để Táo quân cỡi về trời (theo truyền thuyết, ông Táo có thể cỡi cá chép bay về trời được vì cá chép có thể hóa ra rồng bay lên mây, lên trời được). Nói chung tục lệ này nhằm để răn dạy người ta nên giữ gìn hạnh kiểm, vì mọi sự đều sẽ được tâu lên với Ngọc Hoàng.

Kể từ ngày 23 tháng Chạp, bà con từ thôn quê cho tới thành thị đều nghỉ việc để sửa soạn đón Tết. Người ta bắt đầu sơn phết, dọn dẹp lại nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết. Họ mời nhau đi ăn tất niên để tổng kết và ôn lại công việc làm ăn trong năm vừa qua.

Trong ngày Tết, hoa Mai và hoa Đào là hai thứ hoa không thể thiếu. Ở miền Bắc, hoa đào nở rộ mỗi dịp xuân về. Ở miền Nam, hoa mai cũng đua sắc (trưng mai vào ngày Tết không những vì mai nở rộ, mà còn là vì người miền Nam đọc mai thành "may" trong may mắn). Hoa Đào và hoa Mai tượng trưng cho phước lộc đầu xuân của mọi gia đình người Việt Nam. Hoa mai trưng vào dịp Tết là giống mai vàng, trổ thành từng khóm nhỏ trên cành cây mong manh cạnh những lộc non mơn mởn. Hoa đào màu hồng, cũng trổ thành khóm, thuộc giống bích đào (chỉ có hoa, không đậu quả) mới quý. Nhiều gia đình tin rằng những cành mai, đào nở rộ tươi tốt vào sáng mùng Một Tết sẽ đem lại sự thịnh vượng cho cả năm. Ngoài cành Đào, cành Mai, mấy ngày tết người ta còn chưng thêm cây Quất chi chít trái vàng mọng, đặt ở phòng khách như biểu tượng cho sự sung mãn, may mắn, hạnh phúc...

Tùy theo từng vùng, người Việt Nam làm những món bánh mứt, sắm sửa hoa quả, cỗ bàn để ăn mừng năm mới. Miền Trung và miền Nam có bánh tét hay còn gọi là bánh đòn; ở miền Bắc Việt Nam có bánh chưng, bánh dày. Bánh chưng là một thứ bánh làm bởi gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, tiêu, hành, gói bằng lá dong hay lá chuối rồi "chưng" lên (hay nấu, luộc) trong nhiều tiếng đồng hồ cho chín nhừ đi. Cứ vào dịp Tết, người ta gói bánh chưng và làm bánh dầy cúng tổ tiên để tưởng nhớ tới công ơn sinh thành của các bậc tiền nhân hoặc để biếu Tết lẫn nhau.

Theo phong tục từ lâu đời, bánh dày, bánh chưng xuất hiện từ ngày lập quốc khi chưa có văn tự. Theo truyền thuyết, đời Vua Hùng Vương thứ 17, có 18 người con, đến Tết năm ấy vua truyền lịnh cho các con trai rằng ai mang đến cho nhà vua loại bánh nào tuyệt hảo nhất, sẽ được nối ngôi vua. Lúc đó hoàng tử Lang Liêu, mồ côi mẹ nên không ai giúp đỡ. Trong cơn mơ, được thần nhân mách bảo cho biết cách dùng gạo nếp làm hai thứ bánh: bánh dày hình tròn không có nhân tượng trưng cho trời, ý nghĩa là công cha; bánh chưng gói lá hình vuông, trong có nhân đậu và thịt heo, ngoài lá cột dây, tượng trưng cho đất (theo quan niệm thời xưa đất hình vuông có cây cối, sông ngòi, thực vật, ngũ cốc...), và cũng tượng trưng cho sự cưu mang của người mẹ - Nghĩa mẹ. Khi dâng 2 thứ bánh này cho vua cha và nghe Lang Liêu giải thích về ý nghĩa 2 loại bánh, vua cha liền truyền ngôi cho hoàng tử Lang Liêu. Sau khi lên ngôi, Lang Liêu truyền lệnh cho cả nước giữ tập tục ăn bánh dầy, bánh chưng vào dịp đầu năm để tưởng nhớ công ơn sinh thành của cha me, tổ tiên.

Ngoài các thứ bánh trái, trên bàn thờ đều không thể thiếu mâm ngũ quả. Ngũ là năm (5) vì vũ trụ được tạo bởi năm nguyên tố căn bẳn: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả thường gồm năm loại quả mà tên gọi có ý cầu mong một điều gì đó. Mâm ngũ quả ở miền Bắc thường gồm có nải chuối xanh, quả bưởi, quả cam (hoặc quít), hồng, quất.

Còn ở miền Nam, mâm ngũ quả là mãng cầu, dừa xiêm, nhành sung, đu đủ, và xoài xanh. Mãng Cầu, tức là cầu chúc cho mọi điều đều như ý; có Dừa, vì âm "dừa" tương tự như là "vừa", có nghĩa là không thiếu; có Sung, vì gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc; rồi Đu Đủ, vì có nghĩa là một năm mới được đầy đủ thịnh vượng; có Xoài, vì tên "Xoài" na ná như là "xài", để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn. Ngày nay, các mâm ngũ quả còn được chen thêm nhiều loại quả khác để cho thêm phần đẹp mắt, chẳng hạn như Dưa Hấu, Táo, Đào Tiên, Quýt...

Tục Mâm Quả ngày Tết là một nét đẹp của dân tộc Việt Nam, nó biểu tượng cho lòng biết ơn ông bà tổ tiên của mỗi người Việt, cũng như lòng ước mong một năm mới an khang, nhiều may mắn, tốt đẹp.

Ngoài các loại bánh trái trên, trong ngày Tết không thể thiếu dưa hấu, ý nghĩa là cầu mong sang năm mới may mắn như ruột dưa hấu đỏ tươi; vì màu đỏ là màu tượng trưng cho thắng lợi và may mắn của người Á Đông.

Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay, đáng được gọi là thuần phong như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Từ trẻ tới già ai ai cũng biết, sau đây là một vài phong tục đáng được duy trì phát triển.

Hái lộc, xông nhà, chúc tết, mừng tuổi: Ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, mạnh khoẻ, thành đạt hơn năm cũ. Đầu năm, người ta hay ghé lại các cây cổ thụ trong sân đình, chùa để hái một nhánh cây non đem về treo trước nhà hoặc trưng trên bàn thờ. Có lẽ vì chữ "lộc" (ý chỉ "nhánh cây non") trùng âm với "bổng lộc, phước lộc" nên người ta tin rằng đem được cành lộc về nhà thì tương tự như rước được phước báu vào gia đình. Nhiều nhà tự đi hái lộc ở chốn đình chùa, nơi tôn nghiêm về nhà, tự xông nhà hay dặn trước người "nhẹ vía" mà mình thích đến xông nhà. Nhiều người không tin tục xông nhà nhưng cũng dè dặt, chưa dám đến nhà ai sớm, sợ trong năm mới gia đình người ta xảy ra chuyện gì không hay lại đổ tại mình "nặng vía". Chính vì vậy, sáng mùng Một lại ít khách.

Lễ chúc thọ: Sáng sớm ngày mồng một Tết, con cháu trong nhà tỏ lòng hiếu thảo qua việc mừng tuổi chúc thọ cho ông bà cha mẹ. Mừng tuổi vì người Việt Nam quan niệm rằng hôm ấy mỗi người đều lên 1 tuổi, không phân biệt ngày sinh nhật như người phương Tây. Ông bà, cha mẹ cũng chuẩn bị ít tiền lì xì để mừng tuổi cho con cháu trong nhà cũng như con cháu của hàng xóm láng giềng và bạn bè thân thích để gọi là "lấy hên" (điềm may mắn) trong năm mới. Tiền lì xì thường để trong bao màu đỏ, vì màu đỏ theo quan niệm của người Á Đông là điềm may mắn, thắng lợi. Lời chúc tết thường là sức khoẻ, phát tài, phát lộc. Những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau "tai qua nạn khỏi" hay "của đi thay người" nghĩa là trong cái hoạ cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành. Nhưng nhìn chung trong những ngày đầu năm, người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa.

Tết là dịp để đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi: Vào dịp Tết, để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người cấp bậc trên, những người mà ta đã chịu ơn hay quý mến, người ta thường hay mua sắm những quà Tết như bánh chưng, bánh mứt, gà, gạo nếp, trái cây, v.v... để đem đi tặng biếu. Trong ba ngày Tết thì con cái, cháu chắt chúc Tết ông bà và cha mẹ, học trò chúc Tết thầy cô giáo, cấp dưới chúc Tết cấp trên v.v...; mọi người thân thuộc, hàng xóm láng giềng, bạn bè đi thăm hỏi vui chơi với nhau trong những ngày Tết.

Cũng vào dịp đầu Xuân, người có chức tước khai ấn, học trò, sĩ phu khai bút, nhà nông khai canh, người buôn bán mở hàng lấy ngày. Sĩ, Nông, Công, Thương "Tứ dân bách nghệ" của dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hành thông, làm ăn suông sẻ. Sau ngày mùng Một, dù có mải vui tết cũng chọn ngày "Khai nghề", "Làm lấy ngày". Nếu như mùng Một tốt thì chiều mùng Một bắt đầu. Riêng khai bút thì giao thừa xong, chọn giờ Hoàng đạo không kể mùng Một là ngày tốt hay xấu. Người thợ thủ công nếu chưa ai thuê mướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình một sản phẩm, một dụng cụ gì đó. Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người đi chợ phần lớn là đi chơi xuân.

(Sưu tầm)

Mục Lục Tết Việt Nam

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 32 of 39