mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9798
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này21846
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này365219
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27373859

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)The News
VAN HOA VA GIA DINH # 75 = TRAI TIM NGUOI ME PDF Print E-mail

Trái tim người mẹ - Lm Giuse Hoàng Kim Toan
Today 13-5-14 at 9:35 AM

Trái tim người mẹ

Nếu sự sống là một ân ban của Thiên Chúa cho con người thì trái tim người mẹ là một kỳ công tuyệt diệu nhất để làm cho sự sống ấy được tăng trưởng dồi dào, phong phú.

Trái tim người mẹ, làm sao có thể kể hết bao chất tố làm nên. Từ những thời hồng hoang của lịch sử cho đến ngày hôm nay, tình mẹ vẫn là một tình yêu tuyệt vời nhất.

Lòng mẹ, chín tháng mười ngày cưu mang, những lo âu, mơ ước hạnh phúc vun về cho con. Một đứa con lớn lên từng này nhờ tấm lòng mẹ bao dung che chở. Giữ từng miếng ăn, lo từng thang thuốc, canh chừng những lúc con giãy, con đạp trong bụng mẹ. Vui khi thấy con khỏe, lo buồn khi cảm thấy con yếu đau. Từng ngày trôi qua chỉ mong con ngày chào đời với tiếng khóc thật to.

Lòng mẹ, ấm áp những giấc ngủ đầu đời, những giòng sữa ngon, vòng tay ôm trọn. Những lời hát ru, những lần vỗ nhẹ, bàn tay dịu êm. Lớn lên với sự diệu kỳ tình thương của mẹ. Con trẻ tập tễnh bước đi, ấp úng tiếng gọi mẹ, những ngón chân, bàn tay mũm mĩm, mẹ yêu quên nỗi nhọc nhằn, quên những mệt mỏi lo âu.

Ngày con đến trường, mẹ không muốn rời con, cứ đứng tần ngần nhìn trộm qua khe cổng. Có người mẹ yêu cầu truyền trực tiếp sinh hoạt của con đến công sở của mẹ. Thấy con mẹ mới yên lòng. Lắm lúc mẹ như người ngớ ngẩn, tần ngần nhớ con, đứng ngồi không yên khi con đau bệnh nằm lại nhà thương. Khi con chán ăn, mẹ lục lọi sách báo, tìm đọc về dinh dưỡng, những gì tốt nhất cho con. Những tháng ngày, mọc răng, đau sốt, mẹ lo thuốc, chạy chữa, vất vả chỉ mong con cười, chơi vui khỏe.

Nếu nói về mẹ chăm con thời thơ ấu, chắc chẳng bao giờ kể hết, nhất là những ngày năm xưa, khi còn nghèo khó. Mẹ chẳng bao giờ nề hà gánh vác những gì khó khăn nhất chỉ mong cho con hạnh phúc, tươi vui, khỏe mạnh.

Lớn lên cũng bàn tay mẹ, tập tành chữ viết, cũng tấm lòng mẹ lo cho cái áo, cái quần, cũng với lòng mẹ những đôi dép, đôi giầy. Cuốn tập, cây bút, chiếc cặp, bình nước. Cái gì cũng nhờ đến mẹ, mẹ như bà tiên ở giữa đời, ước gì, xin gì, mẹ cũng để ý, mẹ cũng chăm lo. Rồi mải chơi bẩn quần, rách áo, đứt dép, mất giầy, cũng bàn tay mẹ sửa lại, giặt giũ, mua sắm. Bàn tay của mẹ kỳ diệu biết bao, cái gì mẹ cũng làm được, cái gì cũng nhờ bàn tay mẹ.

Rồi lớn nữa, những lúc học xa, mẹ nhắn nhủ, bảo khuyên. Nhớ tới bát canh, cơm cá, bàn tay mẹ nấu. Lúc ấy mới thèm được ở bên mẹ để được nũng nịu, để được hờn dỗi.

Rồi có lẽ mẹ cũng vào tuổi yêu như đứa con đã lớn của mẹ. Những rộn ràng của trái tim, thích những lời dịu ngọt, ưa những giờ phút đi bên cạnh... Nhưng có lẽ cũng như mẹ, rồi cũng để lại những tươi vui riêng ấy, lo cho từng hạnh phúc của những đứa con, gánh lên vai những nhọc nhằn, rám nắng vì những nhu cầu học hành của con cái.

Và cũng như buổi chiều tà, mẹ già bóng xế, con trẻ có nỗi lo riêng cho gia đình nhỏ bé mới lập của mình. Mẹ lại loay hoay, lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho các cháu. Mẹ suốt đời đi bên cạnh con, lo cho đứa ở xa, giúp đỡ những đứa ở gần, bên nội bên ngoại, mẹ vẫn một gánh yêu thương.

Một ngày nào đó, không còn mẹ. Một ngày dài buồn bã, một cuộc đời thiếu vắng. Những lời cầu nguyện, những ngày lễ tết, những ngày lễ giỗ, chỉ còn ngũ quả, nén hương, lời kinh, nhớ về mẹ một trái tim luôn mãi ở bên con.

Trái tim người mẹ, một kỳ diệu của Đấng Tạo Hóa đã ban cho đời. Có lẽ chẳng bao giờ kể hết sự tuyệt diệu của trái tim, hết lòng yêu thương, hết sức chăm lo, một đời mẹ, một đời ân nghĩa sinh thành ghi khắc.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Kính chuyển

Hồng

 
VAN HOA VA GIA DINH # 74 = CHUA DAY KE LAM CON PDF Print E-mail

loi chua cho le me (2)
Vicky quy van vu

Lời Chúa Dạy Kẻ Làm Con

Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho. Xuất 20:12
Kẻ nào mắng cha hay mẹ mình, sẽ bị xử tử. Xuất h.21:17
Ai nấy phải tôn kính cha mẹ mình và giữ những ngày sa-bát Ta: Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các ngươi. Lêviký 19:3
Khi một người nào chửi cha mắng mẹ mình, thì phải bị xử tử: nó đã chửi rủa cha mẹ; huyết nó sẽ đổ lại trên mình nó. Lêviký 20:9
Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, như Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi có phán dặn, hầu cho ngươi được sống lâu và có phước trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho. PhụcTruyền 5:16

Đáng rủa sả thay người nào khinh bỉ cha mẹ mình! PhụcTruyền 27:16

Hỡi con, hãy nghe lời khuyên dạy của cha, Chớ bỏ phép tắc của mẹ con. Châmngôn 1:8

Hỡi con, hãy giữ lời răn bảo của cha, Chớ lìa bỏ các phép tắc của mẹ con. Châmngôn 6:20
Ngọn đèn của kẻ rủa cha mẹ mình sẽ tắt giữa vùng tăm tối mờ mịt. Châmngôn 20:20
Hãy nghe lời cha đã sanh ra con,Chớ khinh bỉ mẹ con khi người trở nên già yếu. Ch 23:22
Vì Đức Chúa Trời đã truyền điều răn nầy: Phải hiếu kính cha mẹ ngươi; lại, điều nầy: Ai mắng nhiếc cha mẹ thì phải chết.  Math 15:4
Hãy thảo kính cha mẹ  Math19:19a

Hỡi kẻ làm con cái, hãy vâng phục cha mẹ mình trong Chúa, vì điều đó là phải lắm. Hãy tôn kính cha mẹ ngươi (ấy là điều răn thứ nhất, có một lời hứa nối theo), hầu cho ngươi được phước và sống lâu trên đất.. Ephê sô 6:1-3
Hỡi kẻ làm con, mọi sự hãy vâng phục cha mẹ mình, vì điều đó đẹp lòng Chúa. Côlôse 3:20
Nhưng nếu bà góa có con hoặc cháu, thì con cháu trước phải học làm điều thảo đối với nhà riêng mình và báo đáp cha mẹ; vì điều đó đẹp lòng Đức Chúa Trời I Timôthê 5:4
Ta cũng nhớ đến đức tin thành thật của con, là đức tin trước đã ở trong Lô-ít, bà ngoại con, và trong Ơ-nít, mẹ con, ta chắc rằng nay cũng ở trong con nữa. II Tim 1: 5

Về phần con, hãy đứng vững trong những sự con đã đem lòng tin chắc mà học và nhận lấyvì
biết con đã học những điều đó với ai, và từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh thánh vốn có thể
khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jêsus Ki-tô (II Tim 3: 15-16)
Hãy nghe lời Cha đã sanh ra con; chớ khinh bỉ mẹ con khi người trở nên già yếu. Châm Ngôn 23:22

"Ước gì cha và mẹ con được hớn hở, và người đã sanh con lấy làm vui mừng." (Châm ngôn 23 : 25) A-men
May 9-14  Vicky quy van

 
VAN HOA VA GIA DINH # 73 = PHU NU VN PDF Print E-mail

 Phụ Nữ Việt Nam - Trầm Thiên Thu
May 3 at 9:58 PM
TRẦM THIÊN THU

PHỤ NỮ VIỆT NAM

Đoàn Thị Điểm tài hoa và lịch duyệt

Huyện Thanh Quan lại cổ kính, trang đài

Hồ Xuân Hương phóng túng và khôi hài

Nàng Ngọc Hân lại lâm ly, não nuột

Những "bông hoa" trong Vườn Văn nước Việt

Mỗi bông hoa mang hương sắc khác nhau

Văn phong riêng nhưng sắc nét ca dao

Tạo đặc điểm của người phụ nữ Việt

Chiếc áo dài dịu dàng và tha thướt

Là nét riêng của phụ nữ Việt Nam

Đẹp biết bao nét hiền thục dịu dàng

Thật đáng yêu mái tóc huyền óng ả

Bất kỳ ai cũng có một Người Mẹ

Thật diệu kỳ Tình Mẹ mãi bao la

Cả đời người mà chẳng ai hiểu ra

Khi Mẹ mất, lòng người thật trống vắng

Khi chiều về, ký ức tĩnh mà động

Nỗi nhớ Mẹ thăm thẳm ngút ngàn xa

Mẹ Việt Nam cả đời chỉ cho đi

Chẳng bao giờ có điều gì được nhận

TRẦM THIÊN THU

Saigon, 3-5-2014

Kính chuyển
Hồng

 
VAN HOA VA GIA DINH # 72 = CHU DE DONG TINH PDF Print E-mail

HỎI ĐÁP: ĐỒNG TÍNH (2)
Truy Tran
Chủ đề: Đồng tính

E là 1 người Công Giáo. E có 1 người bạn thân (nam) cũng là người Công Giáo. Chúng em rất yêu thương và quan tâm nhau như những cặp đôi. Khi đi đâu chúng em cũng không muốn xa nhau. Và chúng em cũng đã nói lời yêu nhau. Nhưng vì là con Chúa nên chúng em hứa rằng: chúng em sẽ luôn yêu nhau, cả 2 đều coi nhau như người yêu vậy, nhưng giới hạn không đi quá. Và cả 2 cũng luôn tôn trọng nhau dù có gì (khi cả 2 đều có bạn gái và gia đình). Dù đã lập gia đình hay chưa, nhưng chúng em tự hứa rằng vẫn luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau.

Xin cho e ý kiến về mối quan hệ này ạ!
Augustino N.

Đáp:

Cám ơn Augustino N.

Câu hỏi của anh rất thực tế, nhưng cũng rất tế nhị và nhậy cảm. Để trả lời câu hỏi này, thiết tưởng chúng ta phải mất nhiều thời gian và nỗ lực để đi sâu vào từng khía cạnh, như tôn giáo, xã hội, văn hóa, giáo dục, chính trị, và tâm lý.

Khi thấy một người thanh niên "yêu" một người thanh niên khác, hoặc một người thiếu nữ "yêu" một người thiếu nữ khác và những người này sống với nhau "như vợ chồng", thông thường người ta gọi họ là "đồng tính luyến ái", và cuộc sống lứa đôi ấy là "hôn nhân đồng tính. Tùy theo quan niệm tôn giáo, ảnh hưởng văn hóa, ảnh hưởng xã hội, ảnh hưởng giáo dục, khả năng hiểu biết, hoặc ảnh hưởng chính trị mà mỗi người có một phán đoán riêng.

Nhưng thực tế vấn đề không phải đơn giản như vậy. Trong khía cạnh tôn giáo chẳng hạn, chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có một nhận xét rất đúng phù hợp với tinh thần Phúc Âm liên quan đến vấn đề này, Ngài nói: "Tôi là ai mà dám lên án!" Khi nói lên câu nói này, hẳn là Đức Giáo Hoàng cũng đã ý thức và hiểu rằng có trăm những lý do từ khách quan đến chủ quan, từ đạo đến đời, từ tâm lý đến thể lý và tâm sinh lý, từ ảnh hưởng văn hóa, xã hội, và chính trị liên quan đến quyết định của một người. Lên án một người trong khi mình thực sự không biết, và không phải là chính người ấy là một việc làm không đúng.

Khía cạnh xã hội cũng phức tạp không kém. Những cuộc biểu tình, làn sóng ủng hộ và chống đối lối sống đồng tính và hôn nhân đồng tính vẫn đang là đề tài "nóng" của xã hội hiện nay. Nó không phải là một đề tài đơn thuần, một vấn nạn có thể giải quyết cách đơn giản.

Tuy nhiên, mặc dù không lên án hoặc không mong giải quyết một cách rốt ráo vấn đề, chúng ta vẫn có thể dùng khả năng lý trí và hiểu biết để đưa ra một vài nhận định như một tiếng nói của một người về đề tài này. Tôi sẽ căn cứ vào những gì mà Augustino viết và với cái nhìn của một nhà tâm lý để chia sẻ với anh, đúng hay sai vẫn là phần người trong cuộc nhận thức:

Anh hỏi tôi: "Chúng em rất yêu thương và quan tâm nhau như những cặp đôi. Khi đi đâu chúng em cũng không muốn xa nhau. Và chúng em cũng đã nói lời yêu nhau."

Theo như những gì anh viết, anh đã vượt qua biên giới tình bạn để tiến vào biên giới của tình yêu. Một cách đơn giản là anh và người bạn trai kia không còn là bạn dù là bạn rất thân với nhau nữa mà là hai người tình.

Nhưng rồi anh lại viết: "Chúng em sẽ luôn yêu nhau, cả 2 đều coi nhau như người yêu vậy, nhưng giới hạn không đi quá. Và cả 2 cũng luôn tôn trọng nhau dù có gì (khi cả 2 đều có bạn gái và gia đình). Dù đã lập gia đình hay chưa, nhưng chúng em tự hứa rằng vẫn luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau."

Những dòng chữ trên khiến người đọc có cảm giác rằng tình cảm của anh và người ấy lại không phải là tình yêu vợ chồng mà chỉ là tình bạn cao thượng và tri kỷ khi cả hai "quan tâm, lo lắng, và chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau." Nhất là anh lại cho biết tình cảm ấy, mối tương quan ấy "giới hạn không đi quá xa". Thật tình, hai chữ "giới hạn" ở đây khiến người ngoài cuộc không hiểu anh muốn nói gì: Anh giới hạn tình cảm của mình và chỉ dừng lại ở tình bạn trong sáng, cao thượng? Hay anh muốn đề cập đến những cử chỉ và hành động âu yếm, vuốt ve, và ân ái mà anh cho là "không đi quá!"

Theo tôi anh đang bị lẫn lộn giữa tình yêu và tình bạn. Có thể anh quan niệm một tình bạn cao thượng, nhưng rồi lại bị sức hấp dẫn và cuốn hút của tình yêu khiến anh cảm thấy tình bạn ấy như một mối tình trong sáng. Nếu vậy, anh cần có sự giúp đỡ chuyên môn hơn để định vị mối tương quan này. Người có thể giúp anh là một linh mục khôn ngoan, đạo đức và kinh nghiệm, hoặc một nhà tâm lý có quan niệm luân lý vững vàng.

Trong khi anh đi tìm sự giúp đỡ chuyên môn, tôi tạm phân tích một chút về tình yêu qua cái nhìn tâm lý hy vọng anh có thể phần nào nhận ra cái lấn cấn tình cảm của anh với bạn anh:

Anh vẫn có thể "yêu" bạn anh. Tình yêu ở đây mang ý nghĩa nâng đỡ, hiểu biết, thông cảm với nhau, và cùng chia sẻ niềm đau, nỗi khổ, cũng như hạnh phúc như anh đã viết: "Dù đã lập gia đình hay chưa, nhưng chúng em tự hứa rằng vẫn luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau." Thử hỏi trên đời này tìm đâu được người bạn thân và quí như vậy. Thánh Kinh cũng nói: "Tìm được một người bạn tốt là như tìm được một kho tàng". Còn gì quí hơn hai người bạn lúc nào cũng hiểu nhau, lo lắng, quan tâm và tôn trọng nhau?...

Tình yêu thì lại khác. Tình yêu nhất là tình yêu trai gái, tình vợ chồng nó luôn luôn đòi phải có nhau, nên giống nhau, mong muốn điều tốt đẹp cho nhau, trở nên một với người yêu, và sẵn sàng hy sinh cho nhau. Tóm lại, nó không phải là tình bạn. Trong tương quan tình yêu vợ chồng có những cái mà tình bạn không thể vươn tới được, nhưng cũng không giải thích thỏa đáng được.

Trong thực tế, một đôi khi ta bị khủng hoảng do sự lẫn lộn giữa tình bạn và tình yêu. Thí dụ, những lúc buồn bực, có điều khổ tâm, khó nói, những lúc sa cơ thất thế mà gặp được người lắng nghe mình, hiểu mình, dễ dàng tâm sự, thông cảm với mình, bày tỏ những cử chỉ săn sóc, lo lắng, giúp đỡ và quan tâm đối với mình. Những lúc ấy, ta tưởng như mình "được yêu" và "đang yêu". Nhưng thực sự đấy không phải là yêu hay tình yêu, mà chỉ là sự lẫn lộn giữa tình bạn và tình yêu.

Tóm lại, như tôi đã trình bày ở trên, anh đang có vấn đề với "chuyện tình" của anh, và nó đang tạo nên những lấn cấn cho sự chọn lựa và lối sống của anh. Anh cần bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Hy vọng anh sẽ vượt qua được những băn khoăn đang đè nặng trong tâm hồn anh.

Trần Mỹ Duyệt

Mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục Hỏi-Đáp để tham khảo thêm.

 
VAN HOA VA GIA ĐINH # NGUOI ME PDF Print E-mail

Mar 26 at 9:20 PM
NGƯỜI MẸ
Linh Mục Nguyễn Công Ðoan, SJ, Việt Nam
Prepared for internet by Vietnamese Missionaries in Taiwan

Bàn tay nào đáng hôn
hơn bàn tay của MẸ
giọng nói nào dễ nghe
hơn tiếng MẸ ầu ơ.

Ðố em biết tự bao giờ,
trái tim MẸ rộng hơn bờ đại dương.
Dầu cho bão tố bốn phương,
cũng không lay nổi tình thương MẸ hiền.

Mẹ cho em ngủ bình yên,
cho em sức mạnh dong thuyền ra khơi,
cho em giữ mãi nụ cười,
dù trong giông tố hay trời tối đêm.

Mẹ là ánh sáng dịu êm,
đưa thuyền em tới tận miền bình an.

Lm Nguyễn Công Đoan, SJ

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 31 of 39