mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9983
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này90371
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180867
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26739940

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bánh Sự Sống
BANH SU SONG # 31 = BAY HOI THANH HOM NAY PDF Print E-mail

 

                        Bánh Sự Sống: 31

                                    BẢY HỘI THÁNH HÔM NAY

 

   Khi suy niêm Lời Chúa Chúa nhật 2 Phục sinh - C vừa qua, trong Bài đọc 2, sách Khải Huyền đoạn 1, câu 11 viết như sau: “Điều ngươi thấy, hãy ghi vào sách và gởi cho bảy Hội Thánh.” Tôi cầu nguyện và đọc hết đoạn này và các đọan kế tiếp, thấy như sau:

   Câu 11 nói: bảy Hội Thánh là : Ê-phê-xô, Xi-miếc-na, Péc-ga-mô, Thy-a-ti-ra, Xác-đê, Phi-la-đen-phi-a và Lao-đi-ki-a. Câu 19 Chúa nhắn nhủ: “Vậy ngươi hãy viết những gì đã thấy, những gì đang diễn ra và những gì sẽ xảy ra sau này”. Xin trích dẫn để cùng suy niệm:

 

1-Hội Thánh Ê-phê-xô: Hội thánh này có, suy nghĩ, việc làm, nhưng không có tấm lòng: “Ta biết các việc ngươi làm, nỗi vất vả và lòng kiên nhẫn của ngươi… những kẻ xưng mình là tông đồ, mà thực ra không phải .. Vì thế Chúa kêu trách: “Nhưng Ta trách ngươi điều này: “ngươi đã để mất tình yêu thuở ban đầu. Vậy hãy nhớ xem ngươi đã từ đâu rơi xuống, hãy hối cải…” (x. Kh 2, 2-5)

 

2- Hội Thánh Xi-miếc-na: Hội Thánh này xưng đạo Chúa ra rất mạnh; nhưng không thật sự là con Chúa: Chúa biết rõ bạn“…Ta biết lời vu khống của những kẻ xưng mình là Do thái, mà thực ra không phải: chúng chỉ là thành viên của hội đường Xa-tan…Đừng sợ đau khổ các người sắp phải chịu…Hãy trung thành cho đến chết, rồi Ta sẽ ban cho người triều thiên sự sống.” (x. Kh 2, 9-10)

 

3- Hội Thánh Péc-ga-mô: Hội Thánh này biết và tin điều Chúa dạy mà không làm: Nhưng Ta có điều trách : ở đó ngươi có những kẻ nắm giữ đạo lý của Bi-lơ-ham. Ông này đã dạy Ba-lác gây cớ vấp ngã cho con cái Ít-ra-en, ăn đồ cúng và làm chuyện gian dâm…Vậy hãy hối cải, bằng không, Ta sẽ đến với ngươi ngay tức khắc và sẽ dùng lưỡi gươm từ miệng Ta ma giao chiến” (x. Kh 2, 14-16)

 

4- Hội Thánh Thy-a-ti-ra: Hội Thánh dung túng cho những người lợi dụng danh Chúa để làm chuyện gian tham: Lời Chúa răn đe: “Ta biết các việc ngươi làm, , biết đức ái, đức tin, công việc phục vụ và lòng khiên nhẫn của ngươi. Nhưng Ta trách ngươi điều này: ngươi dung túng I-de-ven, người đàn bà xưng mình là nữ ngôn sứ…,Ta đã cho nó có thời gian hối cải mà từ bỏ thói gian dâm…Tất cả các Hội Thánh sẽ biết rằng Ta là Đấng dò thấu lòng dạ, và Ta sẽ tùy theo việc các ngươi làm mà thưởng phạt mỗi người…Ai có tai thì hãy nghe Thần khí nói với các hội Thánh.” (x. Kh 2, 19-29)

 

5- Hội Thánh Xác-đê: Hội Thánh này bề ngoài có vẻ sầm uất; nhưng là Hội Thánh bên trong đang chết: Sau đây là Lời của Thiên Chúa cảnh cáo : “Ta biết các việc ngươi làm, biết ngươi được tiếng là đang sống, mà thực ra đã chết. hãy tỉnh thức ! Hãy củng cố chút sức còn lại đang suy tàn, vì Ta thấy các việc của ngươi không được hoàn hảo…Hãy nhớ lại: các ngươi đã lãnh nhận và nghe Lời Chúa thế nào, hãy tuân giữ và hối cải… !”   (x.Kh 3, 1-4)

 

6- Hội Thánh Phi-la-đen-phi-a: Hội Thánh này nghe và thực hành Lời Thiên Chúa một cách đầy đủ nhất: Sau đây là Lời của Đấng Thánh, Đấng Chân Thật tuyên bố: “Vì ngươi đã giữ Lời Ta dạy phải kiên nhẫn chịu đựng, nên Ta cũng giữ gìn ngươi cho khỏi giờ thử thách sắp xảy đến trên toàn cõi địa cầu, để thử thách những người sống trên mặt đất. Chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến; cái gì ngươi đang nắm chắc, hãy nắm chắc, đừng để ai lấy mất triều thiên dành cho ngươi. Ai thắng Ta sẽ cho làm cột trụ…” (x. Kh 3, 10-12)

 

7- Hội Thánh Lao-đi-ki-a: Hội Thánh này hâm hâm, dở dở, ba rọi, nửa mỡ, nửa nạc, chẳng nóng, chẳng lạnh: Đây là Lời Đấng Amen, Lời Chứng Nhân trung thành và chân thật, là Khởi Nguyên :

“Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi ! nhưng vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta. Ngươi nói : “Tôi giầu có, tôi đã làm giầu,, tôi chẳng thiếu thốn chi”; nhưng ngươi không biết ngươi là kẻ khốn nạn, đáng thương, nghèo khổ, đui mù và trần truồng…”   (x. Kh 3,15-18).

 

   Hy vọng những lời Ban Sự Sống trên sẽ giúp bạn và tôi có dịp đọc, suy niệm cầu nguyện và đem ra thực hành: “Điều ngươi thấy, hãy ghi vào sách và gởi cho bảy Hội Thánh.” (Kh 1, 11)

Phó tế: GB Nguyễn Văn Định: * johndvn@ yahoo.com

 

 
BANH SU SONG # 30 = VAI Y KIEN VE CACH NOI NANG PDF Print E-mail

 

                        Bánh Sự Sống : 30    

                           VÀI Ý KIẾN VỀ CÁCH NÓI NĂNG

 

   Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con

                                                                             (Tv 141, 3)

 

* Câu chuyện: Một người tham dự buổi họp nọ, gặp một diễn giả nói thật dài dòng. Khi thính giả này không chịu nổi được nữa, liền đứng lên lẻn ra cửa hông. Trong hành lang, anh gặp một ngưòi bạn hỏi: “Ông ta nói xong chưa vậy?”

   Anh đáp: “Rồi, ông ta nói xong từ lâu rồi ! Ông ta cứ nói mãi !”

   Cần thấu triệt vấn đề và nói điều đáng nói, là một lời khuyên rất hay cho tôi khi mình nói chuyện với người khác mỗi ngày. Nếu thành thật với chính mình, tôi phải công nhận rằng vài đối thoại của tôi không gì khác hơn là nói nhảm.

   * Tự kiểm điểm để Sống: Đức Giêsu cảnh cáo: “Tôi nói cho các người hay : đến ngày phán xét, người ta sẽ phải trả lời về mọi điều vô ích mình đã nói.” (Mt 12, 36). Bạn hãy dừng lại trong giây lát và nghĩ đến đối thoại hàng ngày của bạn ra sao? Đề tài trong hầu hết của bạn là gì? Bạn có nói quá nhiều và không cho người khác có cơ hội nói không? Lời nói của bạn có lợi ích cho người khác không? Và quan trọng nhất: lời nói của bạn có làm vinh danh Chúa không?

   Về phương diện tích cực, để đổi mới và sống lại với Đức Kitô là tập nết tốt, bỏ tật xấu, có Chúa chiếm đoạt hoàn toàn tư tưởng và hành động của bạn. Thí dụ: bạn có tính nói nhiều chiếm đoạt, hễ gặp ai là nói như cái máy. Nếu muốn Phục sinh với Chúa Kitô và lớn lên trong Thần Khí của Ngài, bạn phải bỏ tật nói nhiều đi !

   Thánh Thần Chúa có thể giúp bạn nói những lời gây dựng người khác, chứ không chỉ để lấp đầy khoảng không. Hôm nay tôi hãy biến lời của Vua Đavít thành lời cầu nguyện của tôi:

   “Hãy canh giữ miệng con, lạy Chúa ! và trông chừng lưỡi con.”

                                                                        (Thánh vịnh 141, 3)

Danh Ngôn: Nếu trí bạn trống rỗng, đừng quên tắt âm thanh đi !

       (If your mind goes blank, don’t forget to turn off the sound)

 

            Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH SU SONG # 29 = HIEP NHAT TRONG GIAO DUC GIA DINH PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Sự Sống : 29

                        HIỆP NHẤT TRONG GIÁO DỤC GIA ĐÌNH

 

Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một.”   (Ga 17, 22 )

* Câu chuyện: Áp ngày Lễ Lá năm nay, ở Mỹ có xảy ra một sự bất đồng ý kiến trong việc Giáo dục con cháu, khi hai ông bà gần bẩy chục tuổi, có 10 mặt con và 17 cháu nội ngoại, đáng tiếc như sau:

   Vì bố mẹ nó đi làm ăn xa, nên ông bà có nhận nuôi một đứa cháu gái ngoại 12 tuổi. Vì ở Mỹ, nên nó được bố mẹ chiều chuộng và không biết cách dạy con, nên cứ cho coi Ti vi và ăn uống thả cửa. Ông ngoại là nhà giáo nên thấy cháu sống phóng túng thì muốn cháu vào kỷ luật như : coi TV có giờ, ăn uống có hạn, chơi game có lúc…

   Sáng nay, ông nghe thấy bà nói: cháu gái có muốn phụ bếp với bà không? (vì bà bà hay thương cháu). Ông thấy vậy, liền nói cháu tắt TV vì đã coi coi hơn hai giờ rồi! Cháu xuống bà nói gì đó…? Bà ngoại liền lên nhà la ó ông thậm tệ và đòi đuổi ông ra khỏi nhà, và nói sẽ gặp các con trong Gia đình về việc khó tính của ông ngoại.             Ông ngồi nín lặng suy tư, nhịn nhục bà vợ và suy nghĩ cầu nguyện, sẽ có biện pháp nào để làm hoà cho Gia đình mình tốt lành trong Mùa Chay này, và có tiếng là đạo đức từ trước tới nay.?

* Một phút cầu nguyện: Người mẹ nào Chúa cũng ban cho có một tình thương con cháu rất nhiều, thương trước mặt. Còn người cha nào Thiên Chúa cũng ban cho một tính tình nghiêm chỉnh , thương con sau lưng, ít khi thương trước mặt. Vì thế hai bên cha mẹ, vợ chồng cần để ý lắng nghe, bổ túc, và rất cần tôn trọng nhau.

 Lời Chúa trong thư Côlôxê day: “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau…” (Cl 3, 12-13)

Câu chuyện không có gì, nếu bà nói nhiều lời chút nữa, người ông sẽ không kìm được và có nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra. Vì ông nói, tôi đang dằn lòng hết sức, cầu xin xem có một sự việc gì xảy ra cho Gia đình bớt căng thẳng,. Câu chuyện được làm hoà vui vẻ ngay, khi tôi tới thăm nhà ông, và có dẫn đứa cháu nội ở Cali sang chơi.

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
BANH TRUONG SINH # 28 = CHIA BÁNH CHO KE DOI PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Sự Sống : 28

                                    CHIA BÁNH CHO KẺ ĐÓI (Ăn chay)

 

   * Suốt mùa chay, tức 40 ngày trước lễ Phục Sinh nhiều Tín hữu thường tập bỏ một vài tính mê tật xấu , và dành thì giờ suy gẫm về sự chết của Đức Kitô đã hy sinh chính thân Ngài vì chúng ta.

1- Một Nhóm Tín hữu trong một giáo xứ tại Việt Nam đã quyết định sống với đồng lương tối thiểu. Mục tiêu của họ là nhằm tự đồng hóa mình với những người sống bữa nay lo bữa mai, để xin Chúa giúp họ biết xử dụng tiền bạc, thay đổi cách sống với người nghèo, từ bỏ bất công và ước mong người khác cũng làm như vậy.

2- Nhóm của họ đã chọn sách Tiên tri I-sai-a đoạn 58: 3-5 để làm đề tài suy niệm, Sống và chia sẻ Mùa Chay như sau:

c. 3.“Chúng tôi ăn chay sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình sao Ngài chẳng hay?” Này, ngày ăn chay, các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công cho mình. c 4. Này các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn…”

 

3- Điều họ học được thật hợp với ý của Chúa về ý nghiã của việc ăn chay kiêng thịt và sống hy sinh cho người khác. Chúa phán Ít-ra-en nhưa sau: c.6: “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao? Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm ? c.7: Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước những người anh em cốt nhục ?” (Is 58, 6-7)

4- Thiên Chúa Chúa quở trách tôi về sự ăn chay kiêng thịt một cách giả hình máy móc, đã trở thành một nghi thức, luật lệ trống rỗng, không hề có sự quan tâm tới người khác, mà tôi cứ làm đi làm lại.

5- Bạn và tôi cùng cho tha nhân trong tinh thần ăn chay kiêng thịt, hy sinh thật sự, không phải chỉ trong Mùa Chay mà luôn suốt cuộc đời, với san bằng bất công cho người nghèo và từ bỏ gian ác.

Đức Giêsu luôn nhắc nhở tôi trong Thần Khí của ngài: “Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống.”   (Ga 6, 63)

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
BANH TRUONG SINH # 27 = SU KEU GOI THAT RO RANG PDF Print E-mail

 

                        Bánh Trường Sinh # 27:

                                    SỰ KÊU GỌI THẬT RÕ RÀNG

 

* Câu chuyện: Khi George Washington Caver còn là sinh viên tại Iowa Agricultural College (nay là Iowa State University), ông cùng một người bạn dự tính làm giáo sĩ để đi đến Phi châu.

   Nhưng trong quá trình học về nông nghiệp, Caver là một Kitô hữu sốt sắng, ông bắt đầu cảm nghiệm sự kêu gọi đặc biệt từ Thiên Chúa. Khi Booker T. Washington tham gia ban giảng huấn ở Tuskegee Institute tại Alabama, Caver đã tha thiết cầu nguyện xem Chúa muốn ông làm gì. Đến năm 1896, Caver viết cho Washington như sau: “Lý tưởng duy nhất của đời tôi là cố gắng mang lại lợi ích tối đa cho đại đa số dân tộc mình, và tôi đã chuẩn bị bản thân cho mục tiêu này suốt nhiều năm qua.”

Ông đã hứa làm mọi điều nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần trong Đức Giêsu Kitô, để cải thiện tình trạng của người Mỹ gốc Phi tại miền Nam đã chia rẽ vì chủng tộc.

* Suy tư: Tấm lòng nhạy bén này cùng sự vâng phục Lời Chúa của Caver, đã khiến tôi nhớ tới sự đáp trả của Tiên tri Sa-mu-en như sau:

Đức Chúa gọi Sa-mu-en. Cậu thưa: “Dạ con đây, thầy gọi con.” Ông bảo: “Thầy không gọi con đâu, con về ngủ đi.” Cậu bèn đi ngủ… Bấy giờ Sa-mu-en chưa biết Đức Chúa và Lời Chúa chưa được mặc khải cho cậu. Đức Chúa lại gọi Sa-mu-en lần thứ ba…Bấy giờ ông Ê-li hiểu là Đức Chúa gọi cậu bé. Ông Ê-li nói với Sa-mu-en: “Con về ngủ đi, và hễ có ai gọi con thì con thưa: “Lạy Đức Chúa, xin ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” Sa-mu-en về ngủ ở chỗ của mình. Đức Chúa đến và gọi như những lần trước : “Sa-mu-en! Sa-mu-en!” Sa-mu-en thưa: “Xin Ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” (x. 1 Sm 3: 2-10)

Suốt cuộc đời phục vụ, George Washington Carver, khoa học gia nổi tiếng người Mỹ gốc Phi, đã tôn vinh Đức Chúa bằng sự vâng theo tiếng kêu gọi của Ngài, ông đã lại một di sản thật phong phú.

Bạn và tôi trả lời với Chúa thế nào trong ơn gọi đích danh của người Tín hữu hôm nay? Hãy làm hết với sức khỏe, tuổi tác, gia đình, chức năng, tài đức, để phục vụ Lời Chúa và tha nhân.

Ptế GB Nguyễn Định Sưu tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 Next > End >>

Page 207 of 211