mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1732
mod_vvisit_counterHôm Qua8259
mod_vvisit_counterTuần Này28735
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này292019
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17851172

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thiên Chúa Là Cha Của Tôi
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 241 =TINH YEU DANG HIEN PDF Print E-mail

Lễ Mình Máu Thánh Chúa
THÁNH THỂ-TÌNH YÊU DÂNG HIẾN
Dnl 8,2-3,14b-16a; 1 Cr 10,16-17;Ga 6,51-59
Vào năm 1263, một vị linh mục người Đức là cha Peter thành Prague ghé lại Bolsena trên đường hành hương đến Rôma. Ngài có tiếng là một linh mục đạo đức, nhưng lại thấy khó tin việc Chúa Kitô thực sự hiện diện trong Thánh Thể. Lúc cử hành thánh lễ trên mồ thánh Christina (ngay trong nhà thờ mang tên của ngài), đang khi vị linh mục vừa đọc lời truyền phép, tức thì máu bắt đầu từ Bánh Thánh ứa ra và chảy lai láng trên bàn tay của vị linh mục, trên bàn thờ và khăn thánh.
Vị linh mục hết sức hoang mang sợ hãi. Lúc đầu, ngài định che giấu máu ấy, nhưng máu thánh lan khắp bàn thờ, nên ngài đã dừng ngang thánh lễ và xin được đưa đến thành phố Orvieto gần đó, nơi đức GH Urban IV đang cư ngự.
Đức Thánh Cha lắng nghe tự sự và xá tội vì tội cứng lòng tin cho vị linh mục. Ngài cũng gửi các đại diện xúc tiến cuộc điều tra lập tức. Khi mọi dữ kiện đã được xác minh, Đức Thánh Cha truyền cho đức giám mục giáo phận phải kiệu Bánh Thánh và khăn thánh đã dính các vệt máu về Orvieto. Cùng với các hồng y, tổng giám mục, và các bậc vị vọng khác trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha ra tiếp đón đoàn rước, và bằng nghi lễ trang trọng, ngài đã đưa các thánh tích vào lưu giữ trong nhà thờ chính tòa. Tấm khăn thánh mang các vệt máu hiện nay vẫn được lưu giữ và trưng bày tại nhà thờ chính tòa giáo phận Orvieto.
Được biết nhờ phép lạ này soi động, đức Urban IV đã đặc ủy cho thánh Thomas Aquinô soạn bài lễ và bài kinh Thần Vụ để tôn kính Thánh Thể là Mình Thánh Chúa Kitô. Một năm sau phép lạ, vào tháng 8 năm 1264, đức Urban IV đã giới thiệu các công trình của thánh nhân, và bằng một bửu sắc, ngài đã thiết lập lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô
Đây là một trong muôn vàn những chứng tích Thánh Thể trong dòng lịch sử. Chính tích tồn tại xuyên qua các thời đại như là một bằng chứng về Thánh Thể : Mình và Máu Thánh Chúa sẽ luôn tồn tại giữa thế gian như là một dấu chỉ tình thương: "Thiên Chúa yêu thương thế gian đến ban con một của Ngài" (Ga 3,16). Con Thiên Chúa lại dâng chính mình máu trở nên của ăn của uống cho nhân loại.
Để chuẩn bị cho sự dâng hiến tình yêu vĩ đại, Thiên Chúa đã có những chuẩn bị hàng ngàn năm bằng những hình ảnh, những lời giảng dạy và những phép lạ xuyên suốt dòng lịch sử cứu độ:
• Trong Cựu Ước: Hình ảnh báo trước về Thánh Thể bằng việc Thầy Thượng phẩm Tư tế của Thiên Chúa Men-ki-sê-đê, vua thành Sa-lem, mang bánh và rượu ra chúc phúc cho Tổ phụ Áp-ram (St 14,18-20), nổi bật nhất là Thiên Chúa đã cho bánh là manna và chim cút từ trời (Xh 16), nuôi dưỡng cho Dân Chúa trên hành trình về Đất Hứa, nước chảy từ tảng đá để ban cho Dân Chúa đang khốn khổ vì cơn khát giữa sa mạc hoang vu (Xh 17,1- 7; Ds 2,1-13).
• Trong Tân ước: diễn từ Thánh Thể ở Caphanaum báo trước sẽ một thứ lương thực vĩnh cửu được tặng hiến bằng chính Mình và Máu Ngài : « Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời... » (Ga 6,54) làm bất ngờ mọi người nghe kể cả các môn đệ, một số đã không thể chấp nhận nên đã bỏ ra đi (x. Ga 6). Phép lạ bánh hóa nhiều như là dấu chỉ loan báo Mình Thánh sẽ nuôi cả nhân loại. Trình thuật phép lạ hoá bánh ra nhiều là trình thuật nền tảng và quen thuộc của Tin Mừng, vì bốn Tin Mừng đều thuật lại câu chuyện này (x. Mt 14,13-21; Mc 6,30-34; Lc 9,10-17; Ga 6,1-14).
Sau khi đã chuẩn bị bằng lời giảng dạy và các hình ảnh phép lạ bánh hóa nhiều, trước khi ra đi cứu độ trên Thập Giá và về cùng Cha, trong Bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã chính thức lập cho nhân loại Bí Tích Thánh Thể: "Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy... Ðây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người " (Mc 14,22.24). Tình yêu mà Ngài dâng hiến cho con người chính Mình và Máu Ngài. Thật thế, Dân Chúa kể từ thời điểm này sẽ được sống bằng sự sống chính Ngài như lương thực, vì thế Bí Tích Thánh Thể còn gọi là Bí Tích Tình yêu :Thánh Thể là sự dâng hiến, quà tặng của Con Thiên Chúa Đức Giê-su cho nhân loại như Ngài đã nói : "Anh em hãy cầm lấy mà ăn, đây là mình thầy, hiến tế vì anh em" (1Cr 11,24). Ngài truyền cho các môn đệ và những người kế vị là các thừa tác viên kể từ thời điểm do tiếp tục cử hành bí tích này cho anh em tin : « Anh em hãy làm như Thầy vừa làm, để tưởng nhớ đến Thầy... Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước mới, mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm, để tưởng nhớ đến Thầy" (1 Cr 11,23-26). Tưởng nhớ đến Thầy cũng là trao ban cho nhân loại của ăn vĩnh cửu, đó là sự cần thiết nhất trên đường về Quê Trời như Phaolô đã nói: "Thiên Chúa sẽ tiếp trợ mọi sự cần dùng của anh em" (Pl 4,19).
Trong phép lạ bánh hóa nhiều dân Chúa được nuôi dưỡng "no thỏa" (x. Lc 9,17). Hình ảnh nói về dân Chúa được no thỏa, dồi dào thực sự bằng Thánh Thể như Ngài nói : Đến để cho anh em sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10). Nhưng trong thực tế, chúng ta có no thỏa thật sự không, chúng ta có dồi dào như ước muốn của Đức Kitô ?. Chúng ta không cảm nghiệm sự no thỏa, vì chúng ta nghi ngờ Thánh Thể như vị linh mục thành Prague ở Bolsena. Những nghi ngờ của chúng ta không giống vì không bằng sự tưỏng tượng, suy nghĩ nhưng bằng thực tiễn đời sống: hững hờ, vô tâm với sự dâng hiến của Thánh Thể, như chúng ta thấy con người thời đại ngày hôm nay biểu lộ qua cách sống không quan tâm đến Thánh Thể. Cách sống hờ hững vô tâm củ chúng ta như lời tuyên bố hiến tế Tạ Ơn và sự dâng hiến Thánh Thể của con Thiên Chúa không còn cần thiết...
Trong các Thánh đường có một ngọn đèn nhỏ gần Nhà Tạm luôn lấp lánh, ngọn đèn nhỏ loan báo sự hiện diện của Thiên Chúa trong và qua Thánh Thể. Ngọn đèn cũng mời tôi và bạn dừng bước chân giữa những bước đi vội vã nơi thế gian, để suy nghĩ và ý thức về sự hiện diện của Con Chúa giữa nhân gian. Ánh đèn nhắc chúng ta về một tình yêu của Thiên Chúa trong bí tích Thánh thể, và sự "no thỏa" "dồi dào" chắc chắn khi được nuôi dưỡng bằng chính Thánh Thể, như xưa dân Chúa được nuôi dưỡng nơi hoang địa.
Sự "no thỏa " thật sự với Bí tích Thánh Thể nơi mỗi người chúng ta cũng trở nên mỗi ngọn đèn chầu, ngọn đèn chầu mời gọi thế giới: Thiên Chúa vẫn hiện diện ở nhân gian trong Thánh Thể - bí tích Tình yêu.
*CÙNG CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA : Xin cho con, cho người anh em con được "no thỏa" để trở nên mãi là ngọn đèn chầu được thắp trong ngôi nhà nhân loại, như ngọn đèn sáng bên nhà tạm- ngọn đèn loan báo Chúa Giêsu Thánh Thể luôn LÀ TẤM BÁNH BẺ RA CHO ANH EM với lời mời gọi:
"Hãy đến mà xem" (Ga 1,39).
Xem và cảm nghiệm Thánh Thể - Tình yêu dâng hiến của Thiên Chúa cho nhân gian...
Lm. Vinh Sơn scj

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI -# 237 = SUY TU 37 PDF Print E-mail

MẢNH VỤN SUY TƯ 37

CÔ ĐƠN

Sự cô đơn đến từ trong thẳm sâu tâm hồn. Tôi nhìn thấy những cụ già trong viện dưỡng lão mà buồn cho các cụ, khi suốt ngày chẳng thấy ai đến thăm. Ở đấy rất đông người, nhưng có lẽ họ vẫn thấy cô đơn.
Một tâm hồn cô đơn, cho dù ở giữa phố đông người, ở giữa nơi phồn hoa đô hội, họ vẫn cô đơn. Cô đơn vì chẳng ai đóai hòai tới. Có những gia đình con cái rất đông, ở chung một nhà nhưng họ chưa chắc là hạnh phúc. Cha mẹ vẫn cô đơn khi con cái không hề quan tâm đến, mạnh ai làm việc nấy, rồi khi về đến nhà thì mạnh ai dùng bữa riêng, chẳng ai nói với nhau, rồi mỗi người rút về phòng riêng của mình.
Có nhiều người hỏi tôi có thấy cô đơn hay chăng khi tôi không có bạn bè. Xin thưa, tôi không hề cảm thấy cô đơn, nhưng ngược lại tôi thấy vui và hạnh phúc, vì tôi có Chúa ở cùng tôi.
"Có Chúa ở cùng" không phải là một câu nói trống rỗng, nhưng đó là cảm nghiệm từ tận đấy tâm hồn con người ta, nhận thức sự hiện diện của Chúa. Lúc ấy, Chúa lấp đầy những khỏang trống trong linh hồn, và người ta không còn thích gì ở thế gian này nữa. Nói như thế, không phải là họ "chán đời", ngược lại họ rất yêu đời, nhưng niềm vui của họ không đến từ thế gian, mà đến tự sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa.
Tôi có quen một bà cụ kia, bà đã qua đời, suốt ngày bà chỉ lẩn quẩn trong nhà một mình, không bạn bè tới thăm, không điện thọai tán dóc, bà chỉ làm công việc nhà và thời gian còn lại thì bà cầu nguyện, đọc sách thiêng liêng. Tôi gọi điện thọai thăm bà, hình như chỉ có tôi là "bạn" của bà. Mỗi lần nói chuyện thì cả tiếng, nhưng thời gian sao đi mau quá, vì chúng tôi chỉ nói về mỗi một đề tài: Chúa.
Hễ mỗi lần tôi nói về Chúa, thì giọng nói bà tỏ vẻ vui lên, bà cười nói, và rồi cũng có lúc bà khóc, khi chúng tôi nói đến sự "cô đơn" của Chúa.
Phải, Chúa là Vua vũ trụ, Chúa có cả triều thần thiên quốc, nhưng Ngài vẫn cô đơn, vì Ngài không được con người đóai hòai đến. Chúa có đủ tất cả, vì Ngài là Đấng Tòan Năng nhưng có mỗi một sự mà Chúa không thể tự có, đó là tình yêu của con người dành cho Chúa. Vì Chúa luôn tôn trọng sự tự do của con người.
Nếu tôi không cảm thấy yêu Chúa, thì tôi phải cầu nguyện và xin Chúa ban ơn cho tôi. Ý chí yêu mến Chúa đã làm cho Chúa được bớt "cô đơn". Các thánh luôn luôn cầu xin Chúa ban cho ơn này; vì đó là ơn phải "xin" thì mới được.
Bà cụ này là một người "cô độc", vì bà chỉ ở một mình. Bà có 2 người con trai, người con cả bị tai biến mạch máu qua đời, người con út thì .... có cũng như không, vì nó là một đứa con bất hiếu. Cám ơn Chúa đã "ở với" bà để bà không còn cô đơn nữa. Bà không cô đơn nhưng tôi biết bà rất buồn vì bị con bà bỏ rơi.
Chúa chúng ta còn bị đối xử "tệ bạc" hơn thế nữa, Chúa vừa cô đơn vừa buồn sầu. Ngài cô đơn vì bị con cái Ngài bỏ rơi, không đóai hòai đến. Ngài buồn vì sự lãnh đạm thờ ơ. Ở trong những ngôi thánh đường đồ sộ huy nga, tập nập người ra vào, mà Chúa vẫn buồn và cô đơn.
Rất đông người vào đấy, nhưng chỉ là những người du khách, họ đến để chụp hình, để ngắm nhìn sự nguy nga này, nhưng ở giữa nhà thờ có một ngôi nhà nhỏ, gọi là Nhà Tạm. "Chủ Nhà" của thánh đường này cư ngụ trong đó... Ngài vẫn chờ, từ mặt trời mọc cho đến lúc chiều tà, và khi màn đêm buông xuống... Ngài vẫn chờ, chờ có ai đó đến hỏi thăm và quan tâm đến Ngài.
Một sự chờ đợi trong nỗi buồn khôn tả, trong sự cô đơn ngút ngàn. Ngài lạnh lắm, cái lạnh của lòng người, Ngài chờ tình yêu. Vâng, chỉ có tình yêu mới sưởi ấm được trái tim cô đơn mà thôi.
Mỗi lần tôi nán lại sau Thánh Lễ, tôi cảm thấy buồn vì chỉ mỗi mình tôi, và 1, 2 người thôi. Họ đi đâu cả rồi? Lại để Chúa một mình cô đơn? Thế gian, ôi thế gian đã cuốn đi những trái tim này ra khỏi nhà thờ, khỏi tình yêu Chúa. Thảo nào Chúa chẳng bảo "Các con hãy ở trong tình yêu Thầy", có lẽ Chúa biết rồi đây con người ta sẽ rời xa tình yêu Chúa để đi tìm tình yêu thế tục, tình yêu nhục dục và đam mê.
Chúa Giêsu đã chết trên thập giá trong sự cô đơn buồn tủi ngày nào trên đồi Calvariô, thì ngày nay cũng chẳng có gì thay đổi... Ngài sống lại nhưng vẫn trong sự cô đơn trong hầu hết các Nhà Tạm. Người ta xây cất nhà thờ để làm gì, mà con tim thì xa Chúa? Chúa chẳng cần những của lễ chiên bò, những nhà thờ huy nga đâu.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Chúa chỉ cần ngôi nhà nho nhỏ trong trái tim mỗi người và tình yêu của chúng ta sẽ sưởi ấm Chúa SAU KHI BƯỚC RA KHỎI NHÀ THỜ VẬT CHẬT, ĐỂ ĐEM LỜI CHÚA ĐẾN CHO MỌI NGƯỜI TRONG CUỘC SỐNG, NHẤT LÀ NHỮNG NGƯỜI NGHÈO.
Tôi tin chắc rằng nếu trái tim con người ta trở thành Nhà Tạm thật sự của Chúa, KHI HỌ THẬT SỰ CHIA SẺ CHO ANH EM thì họ sẽ được hạnh phúc NGAY BÂY GIỜ, họ  KHÔNG CÒN sống cô độc.


TÔI NÓI TRUYỆN VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy nhận trái tim nhỏ bé của con làm Nhà Tạm cho Chúa nghỉ ngơi Là con biết chia sẻ cho anh em. Con sẽ ấp ủ Chúa bằng tình yêu của con, cho dù nó bất tòan nhưng nó đến từ một con tim chân thật. Chúa ơi! xin cho con được yêu Chúa BẰNG VIỆC LÀM, thay cho những ai không yêu Chúa. Hãy làm bùng cháy lên ngọn lửa tình yêu THA NHÂN, hỡi Thánh Thần Tình Yêu.
Con biết Mẹ ban cho con trái tim của Mẹ để yêu Chúa, một tình yêu hòan hảo nhất ở thế gian này. Amen.

Lucia Tri Ân (Lucia Thảo Nhi)

------------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 239=SUY TU MON 7 PDF Print E-mail

SUY TƯ MỌN 7

TRÁI NGON...HAY TRÁI ĐẸP

Hôm nay mua xòai về ăn. Bên này nhập cảng trái cây xứ nóng nên hơi hiếm, vì phải theo mùa. Xòai ngọt lắm lắm, vừa ăn vừa xúyt xoa "ngon quá, cám ơn Chúa!".
Thương Chúa thật đấy chứ, Ngài đã "nêm nếm" mỗi cây trái khác mùi khác vị. Tất cả những gì Chúa tạo dựng đều tốt đẹp cho con người hưởng dùng.
Thế mà, ngày nay người ta chẳng dám mua trái cây về ăn, bởi vì trái ngon. Nhưng vì lòng dạ con người xấu xa và vì tư lợi mà họ làm đủ trò để lừa bịp người mua. Nghe đâu họ bom thuốc vào cho trái có màu bắt mắt hơn, nhưng bên trong lại là thuốc độc giết người. Bên ngòai bắt mắt, chỉ bên ngòai mà thôi. Thế là cây trái mà Chúa đã dựng nên trở thành độc dược giết chết bao người.
Con người cũng vậy thôi, Ngài tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài, có linh hồn, thật đẹp... Thế mà con người ta đã bom độc dược của Satan vào tâm hồn mình để nó tiêu diệt linh hồn, người ta trở thành một cái xác bắt mắt nhưng tâm hồn bị Satan khống chế. Hành vi của họ đi ngược với hoa trái của Thánh Thần Thiên Chúa. Họ đi tới đâu thì gieo rắc chia rẽ, miệng phun nộc độc để hại người. Họ chẳng còn nghe lời khuyên của ai cả, một thảng nhiên để nộc satan tàn phá bên trong tâm hồn. Nộc của hận thù, ganh ghét. Miệng nói lạy Chúa mà hành động thì "lạy Satan".
Thật là tội nghiệp cho Chúa, ngay đến trái cây, thức ăn thức uống cũng bị con người biến thành độc dược. Còn chính con người thì không còn phản ảnh hình ảnh Thiên Chúa nữa bởi vì lòng dạ nó bị rữa nát bởi nộc Satan.
Làm sao bây giờ? Người ta phải đề phòng nhau, vì không phải ai nói "lạy Chúa" và dẫn chứng Lời Chúa là những người yêu Chúa, nếu lời đó bị chúng dùng để thóa mạ, xét đóan, cười ngạo, chế diễu tha nhân.
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Lạy Chúa, xin đừng để chúng con làm Chúa phải bị sĩ nhục vì Lời Chúa bị lạm dụng, dùng để phạm tội. Xin cho chúng con đừng "kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ", để che đậy dã tâm bởi những câu trích dẫn Kinh Thánh hầu xét đóan tha nhân.
Chúa là Đấng thông suốt mọi sự, "Chúa biết (chúng) con khi (chúng) con đứng chúng con ngồi". Không gì có thể qua mắt Chúa và mọi hành vi xấu sẽ phải trả cho đến đồng xu cuối cùng.
VỚI ƠN CHÚA chúng con ý thức điều này, đó là Chúa nghe, Chúa thấy tất cả lối ăn cách ở, lời nói việc làm của chúng con, hầu con người ta cố gắng sống tốt mỗi ngày một hơn để bên ngòai bên trong đều đẹp trước Thánh Nhan Chúa. Amen.

Lucia Thảo Nhi (Tri Ân)

Lucia Tri Ân

-----------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 238 =MUC TU NHAN LANH PDF Print E-mail

Người Mục Tử Nhân Lành

"Đừng khóc thương tôi, Sudan". Một cuốn phim tài liệu đã làm rung động hàng triệu trái tim về cuộc đời vị mục tử, đó là linh mục Gioan Lee Tae-seok (người Hàn Quốc), cha là người mục tử của những người nghèo tại Sudan, một nước nghèo nhất trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp, để đi theo tiếng gọi của Chúa, và trở thành một linh mục truyền giáo cho người phong cùi và người nghèo tại đây. Ngài được truyền chức linh mục tại Tòa Thánh Vatican, cha tình nguyện xin đi truyền giáo cho người nghèo và bệnh tật tại các làng Tonj thuộc miền Nam Sudan, Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi ngài qua đời vì căn bệnh ung thư đường ruột, ở tuổi 48.
Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó gồm 10 anh chị em, Gioan Lee Tae Suk là người con thứ chín. Năm lên 9 tuổi, người cha qua đời. Người mẹ đã phải vất vả, tần tảo làm nghề may vá để nuôi 10 người con. Ngay từ khi còn bé, cậu Gioan Lee đã phải sống trong cảnh nghèo khó, có những ngày tháng cậu bé Gioan Lee đã phải lang thang với mẹ ngoài đường, sân chơi chính là ngôi Thánh đường. Một ngày nọ, khi chứng kiến cảnh một người ăn xin nghèo khó, rách rưới, Gioan Lee Tae Suk chạy về nhà và hỏi mượn người chị 1 cây kim và sợi chỉ để khâu lại chiếc quần cho người ăn xin.
Trong cuốn tự thuật: "Các con là những người bạn của cha", linh mục Gioan Lee đã nói rằng, động lực thúc đẩy ngài đến miền Nam Sudan. Vì trong thời thơ ấu, cha Lee đã cảm nhận được sự hy sinh, vất vả của người mẹ lo lắng cho 10 người con. Khi lớn lên, cha nhìn thấy những tấm gương hy sinh phục vụ của các linh mục, các sơ và chính người anh linh mục, và một người chị là nữ tu. Đặc biệt là sự hy sinh của người mẹ khi bà chấp nhận cho cha Gioan Lee từ bỏ con đường sự nghiệp bác sĩ để trở một thành linh mục cho Chúa. Người mẹ đã khước từ sự giàu sang để sẵn sàng nâng đỡ cha Gioan Lee đi theo tiếng gọi của Chúa. Đó là những tấm gương sáng và là động lực thúc đẩy cha đi đến Sudan để truyền giáo một nơi nghèo khổ, để phục vụ cho những người nghèo và bệnh tật. Tại nơi đây, cha đã xây dựng một ngôi trường mẫu giáo, một trường trung học, và một bệnh xá cho người nghèo và chính cha đã dạy môn toán cho các em.
Theo như lời cha Gioan Lee chia sẻ, trong công việc truyền giáo, ngài dùng âm nhạc để giúp cho những đứa trẻ tại Nam Sudan đã quen cầm súng đạn, thì chính âm nhạc làm cho tâm hồn các em có được niềm vui trong cuộc sống. (trích Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan).
Đời sống chứng nhân của cha Gioan Lee vẻ lên bức tranh tuyệt đẹp của người mục tử trong thế kỷ 21 này. Ngài là hình ảnh chân dung mục tử nhân lành, chết cho đoàn chiên được Chúa Giêsu minh họa trong Tin Mừng hôm nay. Lời mời gọi đó chỉ có ý nghĩa và thiết thực hơn chính là bằng đời sống chứng nhân của các vị mục tử hy sinh vì đoàn chiên, chết cho đoàn chiên. Khi tìm hiểu về cuộc đời và ơn gọi của cha Gioan Lee, tôi rút ra được những bài học sau đây:
1/ Người mục tử chăm sóc đoàn chiên.
Cha Gioan Lee đã nhận ra được tình yêu Thiên Chúa rất mãnh liệt, ngài đã khước từ sự giàu có và danh vọng với cái bằng bác sỹ để bước đi theo Chúa. Chính sức mạnh tình yêu đó đã giúp cha sống trọn vẹn cho những người nghèo. Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cha Lee đến quỳ xuống, để rửa vết thương cho những người phong cùi, băng bó những vết thương, làm những đôi dép bằng chính tay của ngài để cho họ có thể đi bằng đôi chân của mình. Cha Gioan Lee sống với họ bằng cả trái tim yêu thương, không phân biệt đối xử, hay có khoảng cách với những người bệnh tật, nhất là người bị phong cùi, hoặc sợ hãi trước bất cứ điều gì với những con người bất hạnh. Điều đó không phải dễ dàng đối với chúng ta khi ta đang sống trong một môi trường có quá nhiều tiện nghi và đầy đủ.

2/ Người mục tử sống và chết cho đoàn chiên
Người mục tử không chỉ nói bằng lời mà là sống thực hiện bằng hành động sống với đoàn chiên ngài dẫn dắt tới hơi thở cuối cùng. Cha Gioan Lee không chỉ rao giảng và là sống bằng đời sống đức tin của mình qua việc giúp đỡ những người phong cùi, chữa bệnh và dạy các em học. Sự hy sinh phục vụ của cha đẹp như là những lòai hoa biết nói, để tỏa hương sắc tình yêu đến cho mọi người chung quanh với thái độ tiếp đón ân cần với bệnh nhân. Mỗi lần cha đến thăm họ, ngài mang cho mỗi người chiếc áo để cho họ mặc, đôi dép tự tay ngài làm cho người có đôi bàn chân dị dạng, ngài cho nụ cười và mang lại niềm tin yêu. Lời Chúa không chỉ rao giảng trong thánh đường, mà là thực hành bằng cuộc sống đời thường. Cha John Lee cho họ có thêm nghị lực để vượt qua nghèo khổ và bệnh tật. Với người già nua và bệnh tật, ngài không bao giờ từ chối khi có bệnh nhân đến cần được chữa trị giữa đêm khuya. Đời sống chứng nhân của cha John Lee vẻ lại hình ảnh người mục tử nhân lành trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, và trở thành muối men cho đời. Người dân nơi đây gọi ngài bằng một tiếng thân thương người cha của dân tộc khi tưởng nhớ và vĩnh biệt ngài.
*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG :Sau cùng, tất cả những gì cha John Lee làm cho người dân Sudan, chính là ngài muốn vẻ lại hình ảnh Mục Tử Nhân Lành Giêsu, Người đã yêu thương và chết cho tất cả chúng ta. Người mục tử nhân lành không chỉ hiểu biết về con chiên mà thôi chưa đủ, người mục tử ấy còn phải dám hiến thân cho đàn chiên. Ngài chấp nhận hy sinh mạng sống mình để bảo vệ và cứu chuộc chúng ta đến cùng:" Chính Tôi là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Mà chính Cha Gioan Lee đã sống và chết cho người nghèo khổ tại Sudan vì ngài muốn đáp lại tình yêu của Thiên Chúa. Ngài muốn đáp lại tiếng gọi đi theo Chúa bằng tình yêu.
*TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ QUYẾT THỰC HÀNH: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Mục Tử Nhân Lành, xin cho các vị mục tử của Chúa dám sống và chết cho đoàn chiên mình. Amen.

Lm. John Nguyễn.

--------------------------------

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 237= 25 NHA KHOA HOC PDF Print E-mail

> 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa

Sr. Ca Đỗ chuyển
>
> Dù ai nói rằng khoa học và tôn giáo không hòa hợp với nhau nhưng những người đoạt giải Nobel và các nhà khoa học này thì không.
> 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa 25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa


> Johannes Kepler (1571–1630), Một trong những nhà thiên văn vĩ đại nhất:
>
> "Thiên Chúa thật vĩ đại. Quyền năng Ngài vĩ đại và sự khôn ngoan thì vô hạn. Hãy ca tụng Ngài bằng ngôn ngữ của mình, hỡi trời và đất, mặt trời và mặt trăng, các tinh tú. Lạy Thiên Chúa và là Đấng Tạo Dựng nên con! Với trí khôn giới hạn của con, con muốn loan báo sự kỳ diệu của các công trình Ngài cho mọi người hiểu được"
>
> Nicolaus Copernicus (1473–1543), nhà thiên văn học và là người đề xuất thuyết nhật tâm (heliocentrism):
>
> "Ai có thể sống cận kề với một trật tự hoàn bị nhất và trí năng siêu vượt của Thiên Chúa mà không cảm thấy dâng trào những cảm hứng cao quý? Nào ai không thán phục vị kiến trúc sư của tất cả các công trình này?"
>
> Isaac Newton (1643–1727), nhà sáng lập vật lý lý thuyết cổ điển:
>
> "Điều ta biết được chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương bao la. Những xếp đặt và hài hòa của vũ trụ chỉ có thể xuất phát từ bản vẽ của một Đấng toàn năng và toàn tri"
>
> Carl Linnaeus (1707–1778), nhà sáng lập môn thực vật học hệ thống:
>
> "Tôi đã thấy Thiên Chúa toàn năng, vô hạn và vĩnh cửu đi ngang qua rất gần, và tôi quỳ xuống bái lạy Ngài"
>
> Alessandro Volta (1745–1827), người khám phá ra các ý niệm cơ bản về điện:
>
> "Tôi tuyên xưng đức tin Công giáo Roma, thánh thiện và tông truyền. Tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi đức tin này, nhờ đó mà tôi có một ý hướng vững chắc để sống và chết"
>
> Andre-Marie Ampere (1775–1836), người khám phá ra các định luật cơ bản về điện:
>
> "Thiên Chúa vĩ đại biết bao và khoa học của chúng ta chỉ là chuyện vặt vãnh!"
>
> Augustin Louis Cauchy (1789–1857), nhà toán học kiệt xuất và nhà sáng lập môn Toán phân tích phức tạp (complex analysis):
>
> "Tôi là Kitô hữu, có nghĩa là tôi tin vào thần tính của Đức Kitô, giống như tất cả các nhà thiên văn vĩ đại khác cũng như các nhà toán học lớn trong quá khứ"
>
> Carl Friedrich Gauss (1777-1855), được cho là "Ông hoàng của các nhà toán học" vì đã đóng góp nhiều vào lãnh vực toán học và khoa học:
>
> "Khi giờ cuối cùng đã điểm, chúng ta vui sướng hân hoan vì sẽ nhìn thấy Đấng mà chúng ta chỉ có thể thấy lờ mờ trong tất cả những khám phá của chúng ta"
>
> Justus von Liebig (1803–1873), nhà hóa học lừng danh:
>
> "Sự vĩ đại và trí khôn vô tận của Đấng Tạo Hóa sẽ chỉ được nhận thấy bởi những người cố công rút ra những ý tưởng của mình từ cuốn sách vĩ đại mà chúng ta gọi là thiên nhiên"
>
> Robert Mayer (1814–1878), nhà khoa học tự nhiên (Định luật bảo tồn năng lượng):
>
> "Tôi đang dần kết thúc cuộc đời mình với sự quả quyết rằng: khoa học thật sự và triết học thật sự không là gì khác ngoài là môn dẫn nhập cho Kitô giáo"
>
> Angelo Secchi (1803–1895), nhà thiên văn học lừng danh:
>
> "Từ chiêm ngưỡng đất trời đến Thiên Chúa chỉ là một khoảng cách ngắn"
>
> Charles Darwin (1809–1882), Thuyết tiến hóa:
>
> "Tôi không bao giờ từ chối sự hiện hữu của Thiên Chúa. Tôi nghĩ thuyết tiến hóa phù hợp với niềm tin vào Thiên Chúa. Tôi cho rằng bằng chứng mạnh mẽ nhất về sự hiện hữu của Thiên Chúa đó là ta không thể giải thích hay hiểu được vũ trụ mênh mông vượt xa mọi phép tính toán và không thể giải thích được rằng con người là kết quả của ngẫu nhiên"
>
> Thomas A. Edison (1847–1931), nhà sáng chế nắm giữ 1200 bằng sáng chế:
>
> "Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ tất cả các kỹ sư, đặc biệt là người kỹ sư vĩ đại nhất: Thiên Chúa"
>
> Carl Ludwig Schleich (1859–1922), nhà phẫu thuật nổi tiếng, người tiên phong của phương pháp gây tê tại chỗ (local anesthesia):
>
> "Tôi trở thành tín hữu qua kính hiển vi và quan sát thiên nhiên, và tôi muốn đóng góp theo khả năng mình vào sự hòa hợp giữa khoa học và tôn giáo"
>
> Guglielmo Marconi (1874–1937), nhà sáng chế vô tuyến điện thoại, giải Nobel 1909:
>
> "Tôi hãnh diện tuyên xưng rằng mình là một tín hữu. Tôi tin vào quyền năng của sự cầu nguyện, và tôi tin không chỉ như là người Công giáo mà còn là một nhà khoa học"
>
> Robert Millikan (1868–1953), Nhà vật lý Hoa Kỳ, giải Nobel 1923:
>
> "Tôi có thể khẳng định rằng việc từ chối đức tin là thiếu nền tảng khoa học. Theo quan điểm của tôi, không có bất kỳ sự mâu thuẫn nào giữa đức tin và khoa học"
>
> Arthur Eddingtong (1882–1946), Nhà thiên văn học người Anh, nhà toán học và vật lý thiên thể:
>
> "Trong số những người sáng tạo nên thuyết vô thần thì không có ai là nhà tự nhiên học. Tất cả họ đều là những triết gia tồi"
>
> Albert Einstein (1879–1955), người đặt nền cho vật lý hiện đại (Thuyết tương đối), giải Nobel 1921:
>
> "Những ai nghiêm túc nghiên cứu khoa học đều chắc một điều là trong tất cả những định luật của vũ trụ đều có bóng dáng của một thần linh siêu vượt lên trên con người và chúng ta phải cảm thấy mình thật thấp kém"
>
> Max Planck (1858–1947), người sáng tạo nên vật lý lượng tử (quantum physics), giải Nobel 1918:
>
> "Do xung lượng của kiến thức đòi hỏi, không gì ngăn cản chúng ta liên kết trật tự của vũ trụ với Thiên Chúa của tôn giáo. Đối với người tin, Thiên Chúa đứng ở đầu câu chuyện; đối với nhà vật lý, Thiên chúa ở cuối câu chuyện"
>
> Erwin Schrödinger (1887–1961), người khám phá ra cơ học sóng (wave mechanics), giải Nobel 1933:
>
> "Kiệt tác tinh vi nhất là tác phẩm của Thiên Chúa, theo các nguyên tắc cơ học lượng tử (quantum mechanics)..."
>
> Howard H. Aiken (1900-1973), người tiên phong trong lãnh vực máy tính:
>
> "Vật lý hiện đại dạy tôi rằng thiên nhiên không thể tự xếp đặt mình theo trật tự. Vũ trụ là một khối trật tự khổng lồ. Vì vậy, nó đòi hỏi một "Nguyên Nhân Đầu Tiên" thật vĩ đại và không phụ thuộc vào đinh luật biến đổi năng lượng hai và vì thế đó là Đấng Siêu Nhiên"
>
> Wernher von Braun (1912–1977), kỹ sư tên lửa và kiến trúc sư không gian:
>
> "Trên hết mọi sự là vinh quang Thiên Chúa, Đấng mà con người và khoa học khám phá và tìm kiếm mỗi ngày với sự tôn kính thẳm sâu"
>
> Charles Townes (1915), Nhà vật lý cùng nhận giải Nobel 1964 Nobel vì đã khám phá ra các nguyên tắc của tia laser:
>
> "Là người có tôn giáo, tôi cảm thấy được sự hiện diện và can thiệp của Đấng Sáng Tạo ở cách xa tôi nhưng luôn rất gần ... một trí năng góp phần sáng tạo nên các định luật của vũ trụ."
>
> Allan Sandage (1926-2010) Nhà thiên văn Hoa Kỳ, người tính toán tốc độ giãn nở của vũ trụ và tuổi của nó bằng cách quan sát các vì sao xa:
>
> "Thuở thiếu thời tôi là người vô thần. Khoa học đã đưa tôi đến kết luận rằng thế giới này phức tạp hơn tôi tưởng. Tôi chỉ có thể giải thích mầu nhiệm hiện hữu bằng cách nại vào một Đấng Siêu Nhiên"
>
> Tấm danh thiếp và sự ngạc nhiên:
>
> Một sinh viên trẻ ngồi cùng toa xe lửa với một ông già đang lần hạt. Anh mạnh dạn bắt chuyện với ông: "Thay vì lần hạt, tại sao ông không dành thời gian học hỏi và tự đào luyện bản thân đôi chút nhỉ? Tôi có thể gởi cho ông một cuốn sách hướng dẫn" Ông già đáp: "Anh làm ơn gởi cuốn sách đến địa chỉ này", và ông trao cho anh sinh viên tấm danh thiếp. Tấm danh thiếp ghi là: Luis Pasteur, Viện khoa học Paris. Anh sinh viên cảm thấy xấu hổ vô cùng. Ạnh định khuyên nhủ một học giả lừng danh nhất của thời đại mình, nhà sáng chế ra vaccines, được cả thế giới ca tụng và là một người siêng năng lần hạt
>
> Tác giả Javier Ordovás
> là nhà kinh tế học đã viết hơn 500 bài báo về các vấn đề Công giáo
>
> Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ
>-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 33