mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5283
mod_vvisit_counterHôm Qua24594
mod_vvisit_counterTuần Này63576
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này406949
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27415589

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thiên Chúa Là Cha Của Tôi
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 36 = DEM ANH SANG PDF Print E-mail

Đêm Ánh Sáng

Đêm Giáng sinh chìm trong lớp lớp bóng tối dày đặc. Bóng tối tự nhiên của một đêm mùa đông ảm đạm. Bóng tối cay đắng của đêm dài nô lệ khi đất nước chìm trong ách thống trị ngoại bang. Bóng tối âm thầm nhẫn nhục của những kiếp người nghèo hèn lam lũ. Bóng tối âm u trong túp lều lúc nhúc súc vật hôi tanh. Bóng tối u mê của tội lỗi nhơ nhớp.

Giữa màn đêm dày đặc, Hài nhi Giêsu xuất hiện như một làn ánh sáng rực rỡ.

Đó là ánh sáng tình yêu.

Tình yêu vốn là một ngọn lửa vừa chiếu sáng vừa sưởi ấm. Hài nhi Giêsu là kết tinh tình yêu của Thiên chúa dành cho nhân loại. Tình yêu đã đi đến tận cùng vì đã trao ban cho nhân loại món quà cao quí nhất không gì có thể so sánh được. Trao ban Đức Giêsu là cho tất cả, không còn có thể cho thêm gì nữa. Đức Giêsu là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa đi tìm con người. Thiên chúa đã hạ mình thẳm sâu để xuống gặp con người. Thiên Chúa đã tìm thấy con người trong những khốn cùng tột độ của nó. Thật lạ lùng, Thiên Chúa quá yêu thương đến độ kết hợp với sự khốn cùng của nhân loại. Thiên Chúa đã cưới lấy bản tính nhân loại. Bóng đêm nhân loại nhận được ánh sáng của Thiên Chúa. Bóng đêm khổ đau nhận được ánh sáng yêu thương. Anh sáng Thiên Chúa soi sáng kiếp người tăm tối. Ánh sáng Thiên Chúa sưởi ấm cho nhân loại lạnh lẽo.

Đó là ánh sáng niềm tin.

Ánh sáng Giáng sinh chiếu toả trên những tâm hồn thiện chí. Đêm nhân gian vẫn còn mê đắm. Nhưng vẫn có những tâm hồn thiện chí tỉnh thức. Đó là những tâm hồn bé nhỏ nghèo hèn. Đó là những cuộc đời khiêm tốn sống âm thầm trong bóng tối. Đó là những người nghèo của Thiên Chúa. Đó là thánh Giuse, Đức Maria. Đó là Ba Vua. Đó là các mục đồng khiêm nhường nên các ngài sẵn sàng đón nhận thánh ý Thiên chúa. Tỉnh thức nên các ngài nhạy bén đón nhận những dấu chỉ Thiên Chúa gửi đến. Thiện chí nên các ngài hăng hái lên đường ngay khi nhận được tín hiệu. Đơn sơ nên các ngài nhận được ánh sáng. Hêrôđê và Giêrusalem chìm trong mê đắm nên ngôi sao đã tắt. Trái lại "vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh các mục đồng". Và ngôi sao xuất hiện dẫn đường cho Ba Vua. Ánh sáng đã bao phủ các ngài. Ánh sáng đã dẫn đưa các ngài đến bên máng cỏ. Ánh sáng đã khiến các ngài nhìn thấy "một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ" và các ngài đã tin.

Đó là ánh sáng hy vọng.

Hài nhi Giêsu là hạt giống bé bỏng Thiên Chúa gieo vào thế giới. Những tâm hồn thiện chí là mảnh đất phì nhiêu. Những người nghèo của Thiên Chúa âm thầm kiên trì chờ đợi. Những tâm hồn thiện chí như Ba Vua ngước mắt lên trời tìm kiếm. Niềm khao khát đã được đáp ứng. Đã đến mùa Thiên Chúa gieo hạt. Hạt mầm thần linh gieo vào xác phàm sẽ thần hoá cả nhân loại. Hạt giống Giêsu sẽ triển nở thành cây cao bóng cả cho muôn loài trú ngụ. Mặt trời bé nhỏ Giêsu sẽ trở thành mặt trời chính ngọ soi chiếu đêm tối nhân gian. Ánh bình minh Giêsu hứa hẹn một ngày mới chan hoà ánh sáng. Với Hài nhi Giêsu, một thời đại mới khởi đầu: những người bé nhỏ được nâng lên, những người nghèo hèn được kính trọng. Giêsu chính là hạt mầm hy vọng Thiên Chúa gieo vào thế giới.

Đó là ánh sáng Tin mừng.

Được thắp lửa, những tâm hồn thiện chí trở thành những ngọn đuốc, không chỉ sáng lên niềm vui, niềm tin, niềm hi vọng, mà còn chia sẻ ánh sáng với những người chung quanh. "Họ kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này". Tin mừng được loan đi. Niềm vui lan tới mọi tâm hồn. Anh sáng bừng lên phá tan đêm tối.

Hài nhi Giêsu như mầm cây vừa nhú. Mầm cây cần bàn tay ân cần chăm bón để vươn thành cổ thụ cành lá xum xuê. Hài nhi Giêsu như ngọn nến đem ánh sáng vào đêm tối. Ngọn nến cần được nhiều bàn tay liên đới chuyền nhau cho ánh sáng lan rộng.

Xin cho con được trái tim của các mục đồng biết mở lòng ra đón nhận ánh sáng và biết đem ánh sáng của Chúa đi khắp nơi, để đêm tối trần gian được ngập tràn ánh sáng huy hoàng của Chúa.

ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 35 = DUC GIESU LA SU SONG PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ĐỨC GIÊSU CÓ NGHĨA LÀ SỰ SỐNG, LÀ LỊCH SỰ,
ĐỨC THÁNH CHA THUÝÊT GIẢNG LỄ GIÁNG SINH
Vatican City, ngày 24-12-2013.06:29pm (EWTN News)

Đức Thánh Cha Phanxicô giảng trong lễ vọng Giáng sinh, đã tập trung vào sự quan trọng sự nhập thể của Đức Giêsu như một bíên cố xác thực và đầy ý nghĩa.

"Một ân sủng đã mặc khải trong thế giới chúng ta là Đức Giêsu, sinh bởi Dức Trinh Nữ Maria, là người thật và là Thiên Chúa Thật. Người đã đi vào lịch sử của chúng ta; người đã chia sẻ hành trình của ta. Người đã đến để giải cứu cúng ta khỏi cảnh tối tăm và ban cho chúng ta sự sáng," Đức Thánh Cha nói ngày 24 tháng 12 trong Thánh lễ tổ chức tại Đại Thánh Đường Thánh Phêrô.

"Người đã mặc khải ân sủng, long thương xót, và tình yêu dịu dàng của Đức Chúa Cha: Đức Giêsu là tình yêu nhập thể. Người không chỉ đơn thùân là thầy dậy khôn ngoan, người không phải là một lý tưởng vì đó mà chúng ta gắng sức dù sự hỉêu bíêt rằng chúng ta vẫn tuỵêt vọng xa cách đìêu ấy. Người là sự sống, là lịch sử, Người đã dựng lều ở giữa chúng ta.

Dưới đây là tòan văn bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô:

"Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hòang" (Is 9:1)

Lời tiên tri Isaia không bao giờ chấm dứt chạm đấn chúng ta. Đặc bịêt khi chúng ta nghe đìêu ấy được công bố trong phụng vụ Đêm Giáng sinh. Đây không chỉ đơn thùân là một vấn đề cảm xúc hay cảm động. Đìêu ấy khích động chúng ta, bởi vì nó sắp đặt một tình trạng có thực ở sâu trong đìêu chúng ta sống, mọi người đi lại, tất cả xung quanh ta - và bên trong ta nữa – có sự tối tăm và sự sáng. Trong đêm nay, khị thần khí tối tăm bao trùm thế giới, về vịêc ấy nhận phận sự một lần nữa một sự kịên luôn luôn làm cho chúng ta sửng sốt ngạc nhiên ; mọi người đi trông thấy ánh sáng huy hòang. Một ánh sách làm cho chúng ta suy nịêm về mầu nhịêm này, một mầu nhịêm về dáng đi và nhận thức.

Dáng đi. Động tứ này khíên chúng ta suy nghĩ về dòng lịch sử, hành trình dài ấy nó là lịch sử sự cứu rỗi linh hồn, bắt đầu với ông Ap-ra-ham, tổ phụ về đức tin của ta, người mà Chúa đã kêu gọi để sắp đặt. để đi lạ từ từ quê hương hướng đến mien đất mà người sr4 chỉ cho ông ta. Kể từ ngày ấy, bản chất của chúng ta như những tín hữu đã từng là dân như thế đó tạo ra con đường hành hương hướng về đất hứa. Lịch sử này luôn luôn được tháp tùng bởi Chú! Người luôn luôn trung tín với giao ước và lời hứa của nguời. "Chúa là sự sáng,, và nơi người không có sự tối tăm nào cả" (1 Jn 1:5) Song le về phần dân chúng co thời gian cho cả sự sáng và sự tối tăm, sự trung tín và sự bất trung, sự tuân phục,, và nổi lọan, Những thời gian này con người hành hương, và thời gian này người ta phiêu bạt.

Trong lịch sử của cá nhân chúng ta nữa, có cả những khỏanh khắc sáng sủa và tối tăm, những ánh sáng và những bong dâm. Nếu chúng ta yêu mên Thiên Chúa và anh chị em chúng ta, là chúng ta đi trong ánh sáng, nhưng nếu tâm hồn chúng ta bị đóng lại, nếu như chúng ta bị tính kiêu căng, luờng gạt, ích kỷ thống trị, sau đó sự tối tăm rũ xúông ta và bap bọc ta. "Kẻ nào mà ghét anh em nó – Thánh Gioan víêt – là ở trong sự tối tăm, người ấy đi trong tối tăm, và không bíêt đường đ336 đi, bởi vì sự tối tăm đã làm mù mắt nó. (1 Jn 2:11)

Vào đêm hôm nay, tương tự như sự bùng lên một ánh sáng rực rỡ, ở đấy chuông rung lên sự công bố của các Tông đồ: "Quả thế, ân sủng của Thiên Chúa đã được bỉêu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người." ( Tt 2:11)

Ân sủng đã được mặc khải cho thế gian chính là Đức Giêsu sinh bởi Đức Nữ Trinh Maria, là người thật và Thiên Chúa thật. Chúa đến trong lịch sử chúng ta, chia sẻ hành trình của chúng ta. Người đến để giải thoát chúng ta khỏi bóng đêm và ban cho chúng ta ánh sáng. Nơi Người, ân sủng, lòng từ bi, sự dịu dàng của Chúa Cha xuất hiện: Chúa Giêsu là Tình Thương nhập thể. Người không phải chỉ là một tôn sư hiền triết, không phải là một lý tưởng mà chúng ta hướng tới và chúng ta biết mình xa xăm vô tận đối với Người, Người là ý nghĩa cuộc sống và lịch sử, Người đã 'cắm lều' giữa chúng ta. 3. Các mục tử là những người đầu tiên đã thấy căn "lều" ấy, đã đón nhận tin Chúa Giêsu sinh ra. Họ là những người đầu tiên vì họ thuộc vào số những người rốt cùng, những người bị gạt ra ngoài lề. Họ là những người đầu tiên vì đã canh thức trong đêm, canh giữ đoàn vật. Cùng với họ, chúng ta hãy dừng lại trước Chúa Hài Đồng, dừng lại trong thinh lặng. Cùng với họ, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta Chúa Giêsu, cùng với họ chúng ta hãy để cho lời chúc tụng lòng trung tín của Chúa trào dâng từ thẳm sâu con tim của chúng ta: Lạy Thiên Chúa là Đấng Tối Cao, chúng con chúc tụng Chúa, Chúa đã hạ mình xuống vì chúng con. Chúa là Đấng vô biên, nhưng đã trở nên bé nhỏ; Chúa giàu sang, nhưng đã trở nên nghèo túng: Chúa toàn năng, nhưng đã trở nên yếu ớt".

"Trong đêm này, chúng ta chia sẻ niềm vui Tin Mừng: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, yêu chúng ta đến độ đã ban Con của Ngài như người anh của chúng ta, như ánh sáng trong đêm đen của chúng ta. Chúa lập lại với chúng ta: "Các con đừng sợ" (Lc 2,10). Và tôi cũng lập lại với anh chị em: Anh chị em đừng sợ! Cha chúng ta là Đấng kiên nhẫn, yêu thương chúng ta, Ngài ban cho chúng ta Chúa Giêsu để hướng dẫn chúng ta trong hành trình hướng về đất hứa. Ngài là ánh sáng chiếu soi rạng ngời trong đêm tối. Ngài là an bình của chúng ta. Amen"
Cuối thánh lễ, ĐTC đã bồng tượng Chúa Hài Đồng Giêsu đi rước tới hang đá tại nhà nguyện rửa tội trong Đền thờ Thánh Phêrô. Tại đây 10 em bé từ 6 đến 10 tuổi, đại diện cho 5 châu, đặt hoa trước tượng Chúa Hài Đồng

__._,_.___

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 34 =BENH VIEN GIAO HOANG PDF Print E-mail

 

.

[HocHoiKinhThanh] Một bản tin
Anthony Quang Dinh
Dec 13 at 6:27 AM

NHỮNG TRẺ EM TẠI :"BỆNH VỊÊN GIÁO HÒANG" MONG CHỜ NGÀY ĐÓN ĐỨC THÁNH CHA VÍÊNG THĂM..

Roma, Italy, ngày 08 tháng 12 năm 2013/10:02 am (EEWTN News/CN A)

Những đứa trẻ trong bệnh vịên Chúa HÀI ĐỒNG GIÊSU ở Roma – dân địa phương quen gọi như là "Bệnh vịên của Đức Giáo Hòang" trở nên sôi nổi về vịêc víêng thăm mùa Giáng sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô, lịch trình ấn định ngày 21 tháng 12.

Theo sự tuyên bố của EWTN News thì, ông Giám đốc của bệnh vịên, Giuseppe Profiti, loan tin về cụôc víêng thăm đã làm tràn ngập vui mừng nghênh đón bởi nhân viên và đã lan rộng nhanh chóng trong số những bệnh nhân trẻ và gia đình của họ."

Cụôc víêng thăm của Đức Thanh Cha đáp lại sự mời gọi của những nhi đồng, là những người đã gửi những tranh vẽ cho Đức Giáo Hòang vì Thánh Lễ khái mạc của Người hôm 19 tháng 03 đã mời người đến thăm bệnh vịên.

Trong số những nhi đồng trong bệnh vịên, họ bíêt nhìêu chi tíêt về cụôc đời, về que hương Argentina, những húân từ, những bài giảng, và đội túc cầu ưa thích của Đức Thánh Cha rất bình dân này.

Đức Thánh Cha đã nhận được nhìêu thư gửi đến từ những nhi đồng.

"Đức Thánh Cha thân mến," đọc một lá thư, "Con múôn xin Ngài cầu nguỵên cho tất cả những trẻ em bệnh tật, không chỉ cho những người đang ở trong bệnh vịên này mà tất ca khắp hòan cầu. Tất cả những em phải ở trong gia đình và không ở trong bệnh vịên."

Trong cụôc víêng thăm ngòai thành Roma mới đây, Đức Thánh Cha nói rằng giả như người có thể thực hịên một phép lạ, có lẽ phép lạ"chữa lành cho trẻ em," bởi vì nó làm Cha đau đớn khi trông thấy những trẻ em đau khổ."

Sự víêng thăm của Đức Giáo Hòang lien tíêp theo truỳên thống quý trọng kể từ năm 1958, khi Đức Gioan XXIII đã víêng thăm lầu đầu. Bốn năm sau, người quay trở lại để tỏ long quan tâm đến những trẻ em nhi đồng.

Đức Thánh Cha Phaolô VI đã thăm bệnh vịên vào tháng giêng năm 1968. Mười một năm sau, Đức Gioan Phaolô II đã tíêp tục theo truỳên thống. Đức Beneđictô XVI đã thăm bệnh vịên và tháng chin năm 2005, trong khỏang ba tháng đầu trìêu Giáo hòang của người, để "đem chứng nhân tình yêu thương của Đức Giêsu đến cho những nhi đồng."

Bệnh vịên Chúa Giêsu Hài đồng (Bambino Gêsu) được xây dựng từ năm 1869 và là bệnh vịên nhi đồng nhìêu tủôi nhất trong tòan cả nước Ý đại lợi.

__._,_.___

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # 33 = DEN THO TAM HON PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Sự tôn kính Thiên Chúa
Anthony Quang Dinh

Đức Thánh Cha nói : SỰ TÔN THỜ LÀ "ĐỈÊM QUAN TRỌNG NHẤT'

CỦA NHỮNG CỘNG ĐỒNG ĐỨC TIN

By Elise Harris - Vatican City, ngày 22 tháng 11 năm 2013 / 12:56pm (EWTN News/

C NA)

Trong bài giảng Thánh Lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha, Người đã suy nịêm về nhìêu nguyên nhân mà chúng ta tập họp nhau để cầu nguỵên, để ý rằng tất cả những vấn đề này, ngợi khen và thờ phụng Thiên Chúa phải coi là ưu tiên trên hết mọi thứ nào khác.

"Trên hết là sự thờ phương, tôn kính, ở trong đền thờ người ta thờ phượng, tôn thờ Chúa. Và đây là đỉêm quan trọng nhất," Đức Thánh Cha nhấn mạnh hóa trong bài giảng ngày 22 tháng 11 năm 2013.(ĐỀN THỜ TÂM HỒN)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng những suy nịêm của người vào những người hịên dịên tại nhà khách thánh Marta trong Vatican, nơi mà người đã chọn để cư trú.

Tâm đỉêm của bài giảng của Người nơi bài đọc thứ nhất trong ngày trích từ sách Maccabê trong ấy một đền thờ của người Do Thái cổ xưa ở Giêrusalem đang tái thíêt, Đức Thánh Cha làm nổi bật "Đền thờ là nơi chốn cộng đồng đến cầu nguỵên, ngợi ca Đức Chúa, dâng lời tạ ơn, nhưng trên hết tất cả là tôn kính, thờ phương."

Theo ý tưởng này, Đức Thánh Cha tíêp tục, cũng áp dụng cho nghi thức phụng vụ "trong nghi thức phụng vụ này, đìêu nào là quan trọng nhất?"

"Những bài thánh ca, những nghi thức, lễ nghi," người hối thúc, nhận xét rằng tất cả những vấn đề này là tốt đẹp, nhưng mà "quan trọng hơn là sự tôn thờ: tòan thể cộng đòan họp nhau trông lên bàn thờ nơi sự híên tế được cử hành lễ và thờ lậy."

Trở lại sự lưu ý của người về sự vịêc không phải mọi người nghĩ sự thờ phượng này như là một ưu tiên thứ nhất, Đức thánh Cha bầy tỏ rằng "Tôi tin – tôi nói đìêu này cách khiêm tốn – vịêc đó có lẽ chúng ta những kitô hữu đã đánh mất một chút ý nịêm về sự thờ lậy."

"Chúng ta nghĩ, chúng ta lên đền thánh, chúng ta đến cùng với nhau như những anh em rụôt thịt – đìêu đó là tốt đẹp, thật là mỹ mìêu – nhưng trung tâm đỉêm là nơi Thiên Chúa ở. Và chúng ta thờ lậy Thiên Chúa."

Nhớ lại rằng Đức Chúa Giêsu ở trong Phúc Âm đã đủôi những kể buôn bán trong đền thờ. Đức Thánh Cha đã yêu cầu. giả như những thánh đường của ta và trong những nghi thức phụng vụ ngày nay thực sự cho phép ta thờ phượng và tôn kính Thiên Chúa

Liên hệ đến thánh Phaolô nói thế nào về thân thể của chúng ta như "những đền thờ của Chúa Thánh Thần," Đức Thánh Cha đã khẳng định rằng "Tôi là một đền thờ.. Thánh Thần Thiên Chúa ở trong tôi.. Và người cũng bảo chúng ta: 'Đừng bùôn rầu vì Thần Khí Chúa ngụ ở trong anh em!"

"Có lẽ chúng ta không thể nói về sự tôn kính như trước đây," người để ý, nhưng ta có thể nói "về một lọai tôn thờ ở trong tâm hồn."

Chính tâm hồn "tìm kíêm thần khí Thiên Chúa.... ở trong chính Người và đìêu đó có khả năng nhận ra Thiên Chúa ở trong Người, và Đức Chúa Thánh Thần ở trong Người. Lắng nghe Người và đi theo (làm môn đệ) Người.

Đi theo Chúa cách trung thành, Đức Thánh Cha ghi nhận, yêu cầu sự thanh luỵên liên tục, bởi vì chúng ta là những kẻ có tội. hơn nữa chúng ta làm vịêc này nhờ sự cầu nguỵên, sám hối, và các phép Bí tích, những cách đạc bịêt về sự hòa giải và phép Thánh Thể.

Đức Thánh Cha tóm tắt bài giảng của người bằng sự giải thích rằng khi thánh Tông Đồ Phaolô kể về "vinh quang của đền thờ, người kể như sau: mọi người trong một cộng đòan lúc tôn thơ, lúc cầu nguỵên, lúc tạ ơn, lúc ngợi khen."

"Tôi cầu nguỵên với Thiên Chúa, người ngự ở trong tôi bởi vì tôi là một 'đền thờ,"' người giải thích, "Tôi lắng nghe, Tôi có thể sẵn sàng."

"Cầu xin Chúa ban cho chúng con cái ý nghĩa chân thật của một đền thờ(tâm hồn) này, để chúng con có thể tíên lên trong đời sống tôn kính và lắng nghe Lời Thiên Chúa (trong đền thờ) của chúng con."

QQ Gõ xong bài này 11222013/03:35pm.

__._,_.___

 
THIEN CHUA LA CHA CUA TOI # NGUYEN DANH CHA CA SANG PDF Print E-mail

Chúc tụng qua bí tích Tạ Ơn - CHÚNG CON NGUYỆN DANH CHA CẢ SÁNG

Chịu ảnh hưởng của tâm thức trần tục, hưởng thụ, lảnh đạm tôn giáo, con người ngày nay cảm thấy khó dâng lời chúc tụng Thiên Chúa Cha. Hơn nữa, nếu không tin nhận Thiên Chúa là Cha, là Ðấng yêu thương chăm sóc cho con người, thì làm sao mà ta có thể dâng lời chúc tụng Ngài? Cả khi đã tin nhận ngài, đôi khi chúng ta bị cám dỗ thắc mắc: tại sao phải dâng lời chúc tụng Thiên Chúa, vì ngài là Ðấng toàn năng, toàn thiện; Ngài không cần đến lời chúc tụng của con người. Vậy tại sao phải dâng lời chúc tụng Ngài?

Kể từ khi Chúa Giêsu Kitô dạy cho các môn đệ cầu nguyện bằng lời chúc tụng: Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, thì trong giáo hội Chúa, giữa cộng đoàn tín hữu, giữa cộng đoàn những đồ đệ của Chúa Giêsu Kitô, không ngừng vang lên những lời chúc tụng Thiên Chúa Cha, mặc cho những ảnh hưởng của tinh thần trần tục đôi khi có thể che mờ ý nghĩa của lời chúc tụng nầy.

Lời Chúc Tụng Thiên Chúa Cha đã được Chúa Giêsu Kitô thực hiện một cách trọn hảo nhất qua Bí Tích Tạ Ơn. Chúa Giêsu không những đã dạy các môn đệ dâng lời chúc tụng: chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, mà Chúa còn ra lệnh cho các môn đệ hãy cử hành việc chúc tụng Thiên Chúa Cha, hãy kết hiệp với Ngài trong bí tích Thánh Thể, để chúc tụng Thiên Chúa Cha. Thánh Lễ Misa là hành dộng chúc tụng Thiên Chúa Cha trọn hảo nhất. Trong hành động Bí Tích nầy, các môn đệ Chúa múc lấy ơn cứu rỗi và sức mạnh để sống yêu thương phục vụ anh chị em.

Như thế, lời cầu nguyện và hành động bí tích chúc tụng Thiên Chúa Cha, không phải là điều vô tích sự, nhưng nó giúp con người có được sức mạnh thần thiêng để sống giới răn yêu thương của Chúa. Như đã nói trước, Thiên Chúa không cần lời chúc tụng của con người, nhưng con người cần chúc tụng Thiên Chúa, để được ơn cứu rỗi. Trong kinh tiền tụng thứ tư, giáo hội đã nói lên như sau:

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con cảm tạ Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, công bình và hữu ích cho phần rổi chúng con. Vì khi Chúa không cần chúng con ca tụng Chúa, nhưng việc chúng con phải cảm tạ Chúa là một hồng ân Chúa ban, bởi vì những lời ca tụng của chúng con không thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con.

Phải, được dâng lời chúc tụng Chúa là một hồng ân Chúa ban. Và con người chúng con cần dâng lời chúc tụng Thiên Chúa, để được ơn cứu rỗi. Lạy Cha chúng con ở trên trời. Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng. Nếu không có ơn Chúa trợ giúp, chúng ta sẽ khó mà dâng lời chúc tụng Chúa một cách xứng đáng. Ngoài lời kinh Lạy Cha: chúng con nguyện danh Cha cả sáng, người đồ đệ Chúa còn được mời gọi xướng lên câu kinh Sáng Danh, để chúc tụng Thiên Chúa và khẩn xin Ngài ban ơn chu toàn việc bổn phận cho Danh Chúa được cả sáng.

Cầu nguyện với Thiên Chúa nhờ những lời Kinh nầy, con người cần có thái độ khiêm tốn. Người kiêu ngạo không thể nào dâng lời cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa một cách đích thật được. Hơn nữa, lời kinh: Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, là lời kinh của một cộng đoàn đồng tâm nhất trí chúc tụng Thiên Chúa. Vậy ngoài thái độ khiêm tốn,chúng ta cần có tinh thần cộng đoàn để cầu nguyện chung với nhau: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng.

Ước chi mỗi lần chúng ta cầu nguyện lời kinh: Lạy Cha chúng con ở trên trời. Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, chúng ta ý thức mình là thành phần của một cộng đoàn, của một Giáo Hội Chúa không ngừng chúc tụng Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa. Chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, là Chủ của Vũ Trụ và là Cha của chúng con. Xin cho chúng con chu toàn việc bổn phận hằng ngày. Sáng Danh Cha và Sáng Danh Con, Sáng Danh cả Thánh Thần Thiên Chúa. Tự muôn đời và chính hiện nay, và luôn mãi thiên thu vạn đại. Amen

Trích Từ:

CHÚNG CON NGUYỆN
DANH CHA CẢ SÁNG
Những bài suy niệm theo Kinh Lạy Cha
Prepared for internet by Msgr. Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 Next > End >>

Page 32 of 34