mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8673
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này20721
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này364094
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27372734

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - LỄ MẸ SẦU BI 15-9 PDF Print E-mail

DM Tran
Sun, Sep 13 at 7:20 PM

MẸ SẦU BI DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

Trần Mỹ Duyệt

Nếu có tấm hình nào diễn tả được sự đau khổ của một người mẹ, thì đó là tấm hình chụp hoặc vẽ khi bà đang ngồi bất lực nhìn con hấp hối và chết trên tay của bà! Trong Phúc Âm, Thánh Gioan cũng đã chụp được những khoảnh khắc về một bà mẹ. Bà rất đau khổ theo con trên đường tới pháp trường, chứng kiến con bị đóng đinh, và đứng dưới chân thập giá để nhìn người ta dùng đòng đâm thấu trái tim của con bà, rồi đau đớn ôm lấy xác con trong vòng tay của mình (x. Gioan 19: 17-42). Người đàn bà đau khổ đó không ai khác hơn là Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ của chúng ta.

Linh mục Kim Long với cảm xúc phong phú của một nhạc sỹ cũng đã ghi lại hình ảnh bà mẹ ấy qua những nốt nhạc của ngài:

Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu đồi cao u hoài loang máu đào. Con Chúa đau thương treo trên thập giá, hiến thân vì nhân loại tội tình. Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu, đồng công cùng Con dấu yêu, vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ơi.

1. Hỡi ai qua đường ngừng bước đây mà chiêm ngắm: Chúa chí tôn cam chịu muôn nỗi khổ đau. Vì thương toàn nhân loại muôn chốn muôn đời. Ngày đêm khóc than mong chờ vinh phúc quê trời.

2. Ngước trông Mẹ lành thành kính dâng lời kêu khấn. Giữa thế gian khổ sầu xin hãy ủi an, để con hằng trung thành theo Chúa trọn đời. Ngày mai sáng tươi bên Mẹ ca khúc khải hoàn.

(Mẹ Đứng Đó. Lm. Kim Long)

Để tưởng nhớ đến người Mẹ này, và để ghi lại những biến cố đau thương trong cuộc đời của Người, Giáo Hội đã xưng tụng Mẹ bằng nhiều tước hiệu khác nhau: Mẹ Sầu Bi, Mẹ Đau Thương, Mẹ Bẩy Sự, Mẹ Bị Đâm Thâu. Lễ kính ngày 15 tháng 9. Và cũng được tôn kính vào Thứ Sáu trước Thứ Sáu Tuần Thánh.

7 Niềm Đau Của Mẹ

Cuộc đời Đức Mẹ đã được tiên tri Simêon nói trước khi Thánh Giuse và Mẹ dâng Hài Nhi Giêsu trong Đền Thánh Giêrusalem: "Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà" (Lc 2:25). Lời tiên tri ấy cũng đã được diễn tả qua ngòi bút của cả 4 thánh sử:

1.Lưỡi gươm tiên tri của Simêon (Lc 2:34-35).

2.Đưa con trốn qua Ai cập (Mt 2:13-15).

3.Lạc mất Con trong Đền Thờ Giêrusalam (Lc 2:41-51).

4.Gặp Con trên đường Thánh Giá (Đàng Thánh Giá nơi thứ 4).

5.Nhìn Con chịu đóng đinh trên đồi Calvary (Mt 27, Mr 15, Lc 23, Gn 19).

6.Nhìn Con chịu đâu thâu và ẵm xác con sau khi hạ khỏi Thánh Giá (Gn 19:31-37).

7.Nhìn Con bị táng trong huyệt mộ (Mt 27, Mr 15, Lc 23, Gn 19).

Nguồn Gốc Lòng Sùng Kính

Để bày tỏ lòng tôn kính và chiêm niệm những nỗi đau của Đức Mẹ, các tín hữu từ xa xưa đã có những thực hành mà vẫn còn kéo dài tới hôm nay.

-Các tín hữu Tây Phương

Từ sớm, năm 1232, có bẩy thanh niên ở Tuscany đã thành lập Dòng Servite cũng được gọi là Servite Friars hoặc Dòng Tôi Tới Đức Mẹ. Năm năm sau, Dòng đã lấy việc tôn sùng Mẹ Maria Sầu Bi đứng dưới chân Thánh Giá, như việc sùng kính chính của dòng. 1 Lòng sùng kính này từ từ được phát triển qua những cách thức thực hành như: Lần Hạt 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ, Hội Áo Đức Bà, Tuần Cửu Nhật Kính Mẹ Sầu Bi.

Trải qua hàng thế kỷ, nhiều hình thức tôn sùng, và ngay cả các dòng tu cũng được thành lập để tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ. Tại Việt Nam, một dòng nam đã được Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ sáng lập vào ngày 2 tháng 2 năm 1953 tại Liên Thủy, Bùi Chu mang tên Dòng Đồng Công. Ngày nay dòng được đổi tên thành Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Ngoài dòng mẹ tại Việt Nam, dòng có một tỉnh dòng ở Hoa Kỳ, trụ sở tại Carthage, MO. Tại đây hàng năm có tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu quy tụ hàng chục ngàn tín hữu khắp nước Mỹ và năm châu về tôn sùng và đền tạ Trái Tim Đức Mẹ.

-Tín Hữu Đông Phương

Một tấm hình vẽ về Đức Mẹ được cả các tín hữu Công Giáo Tây Phương và Chính Thống Giáo sùng kính, gọi là "the Softening of Evil Hearts" hay "Simeon's Prophecy" (Lời Tiên Tri của Simêon). Tấm ảnh vẽ Đức Nữ Trinh Maria trong giây phút nghe Simêon nói: "Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà...(Luke 2:35) với đôi tay dâng cao trong tư thế cầu nguyện và 7 lưỡi đòng đâm thâu trái tim. 2

Đây là một trong những bức vẽ có nguồn gốc về lòng sùng kính Mẹ Sầu Bi, cùng với điệp khúc "Rejoice, much-sorrowing Mother of God, turn our sorrows into joy and soften the hearts of evil men!" 3 được dùng để ca tụng sự hiệp thông của Đức Mẹ với những đau khổ của Chúa Giêsu Con Mẹ phải chịu vì tội lỗi thế gian.

Phụng Vụ Đức Mẹ Sầu Bi

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi được phổ biến vào thế kỷ XII, với nhiều tước hiệu khác nhau. Một số tài liệu cho rằng lễ này có nguồn gốc từ thế kỷ XI, đặc biệt trong các Dòng Bênêđíctô. 4

Một bàn thờ đầu tiên dâng kính Đức Mẹ Đau Thương (the Mater Dolorosa) được thiết lập vào năm 1221 tại đan viện Cistercian ở Schönau, nước Đức. Thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi chính thức được thiết lập do Công Đồng Cologne năm 1423. Nó được cử hành vào Thứ Sáu sau Chúa Nhật III sau Phục Sinh và có tên là Commemoratio angustiae et doloris B. Mariae V. Mục đích là để kính nhớ sự đau thương của Đức Maria trong khi Chúa Giêsu bị đóng đinh và chết trên thập giá. Trước thế kỷ XVI, lễ này chỉ giới hạn trong các giáo phận của Bắc nước Đức, Scandinavia, và Scotland. 1

Theo cha William Saunders, năm 1482, lễ Mẹ Sầu Bi được ghi trong sách Thánh Nhạc Roma với tước hiệu Our Lady of Compassion, nhấn mạnh tình yêu cao cả Mẹ Rất Thánh của chúng ta đã phải chịu trong cuộc thương khó của Con. Chữ "compassion" - từ bi, thương xót - nguyên gốc từ tiếng Latin có nghĩa là "to suffer with" - đau khổ với. 4

Sau năm 1600, lễ Mẹ Sầu Bi được cử hành rộng rãi ở Pháp và được mừng vào Thứ Sáu trước Chúa Nhật Lễ Lá. Năm 1668, một thánh lễ Đức Mẹ Bảy Sự được thành lập vào Chúa Nhật thứ ba trong tháng 9, riêng cho dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. 1

Do sắc lệnh ban vào ngày 22 tháng Tư, 1727 của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XIII, thánh lễ được đưa vào Giáo Hội Latinh dưới tước hiệu "Septem dolorum B.M.V."

Năm 1814 Đức Giáo Hoàng Piô VII ghi lễ này vào lịch Roma. Thánh Giáo Hoàng Piô X đã rời lễ vào ngày 15 tháng 9 một ngày sau lễ Suy Tôn Thánh Giá 5 cho đến ngày nay.

Năm 1960, Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã đặt lễ này vào bậc lễ nhớ (commemoration).

Stabat Mater

Mỗi lần tham dự lễ Mẹ Sầu Bi, là mỗi lần cảm thấy bồi hồi, xúc động và thương cho người Mẹ rất thánh khi đứng dưới chân thập giá với muôn vàn khổ đau, cay đắng. Mẹ đứng đó vì thương Con Mẹ và cũng vì thương cho nhân loại tội tình. Vì tội lỗi mà họ đã đóng đinh Con của Mẹ. Và cũng vì để cứu loài người khỏi tội mà Ngài đã cam chịu đóng đinh.

Hỡi muôn thần trời. Hỡi muôn tinh tú. Hỡi muôn loài tạo vật. Có hay chăng những giọt nước mắt đang tuôn chảy trên khuôn mặt đau khổ, và tấm lòng bị đâm thâu của Mẹ. Bài ca Tiếp Liên sau đây như đang nhắc nhở nhân loại về điều này:

1) Mẹ sầu bi tầm tã giọt châu, đang đứng bên cây Thập giá, nơi Con Người đã bị treo lên.

2) Một lưỡi gươm nhọn đã đâm qua tâm hồn Bà đang rên siết, đang sầu khổ và đau đớn.

3) Ôi đau buồn sầu khổ biết bao cho bà Mẹ đáng suy tôn / của một Người Con duy nhất!

4) Bà Mẹ hiền nhìn xem nỗi khổ hình của Người Con chí thánh, mà đau lòng thổn thức tâm can.

5) Ai là người không tuôn châu lệ khi nhìn thấy Mẹ Chúa Kitô trong cảnh cực hình như thế?

6) Ai có thể không buồn bã nhìn xem Mẹ Chúa Kitô đang đau khổ cùng với Con Người?

7) Mẹ nhìn thấy Chúa Giêsu vì tội dân mình mà khổ cực, và bị vùi giập dưới làn roi.

8) Mẹ nhìn Con mình dịu hiền như thế bị thống khổ lúc lâm chung, khi Người trút hơi thở cuối cùng.

9) Ôi lạy Mẹ là niềm yêu mến, xin cho con cảm thấy mãnh lực của đau thương, để cho con được khóc than cùng Mẹ.

10) Xin cho lòng con cháy lửa mến yêu, mến yêu Ðức Kitô là Thiên Chúa, để cho con có thể làm đẹp ý Người.

11) Ôi Thánh Mẫu, xin Mẹ làm ơn đóng vào lòng con cho thực mạnh / những vết thương của Ðấng bị treo thập giá.

12) Xin Mẹ cho con được chia phần thống khổ của Con Mẹ đã thương vong, đã khứng chịu cực hình vì con như thế.

13) Xin cho con được cùng Mẹ thảo hiếu khóc than, cùng Ðấng bị đóng đinh tỏ niềm thông cảm, bao lâu con còn sinh sống ở đời.

14) Con ước ao được cùng với Mẹ đứng bên cây Thập giá, và hợp nhất cùng Mẹ trong tiếng khóc than.

15) Ôi Ðức Trinh Nữ thời danh trong hàng trinh nữ, xin đừng tỏ ra cay đắng với con, xin cho con được cùng Mẹ chan hoà dòng lệ.

16) Xin cho con được mang sự chết của Ðức Kitô, được cùng Người thông phần đau khổ, và tôn thờ những thương tích của Người.

17) Xin cho con được mang thương tích của Người, cho con được say sưa cây thập giá và máu đào Con Mẹ đã đổ ra.

18) Ôi, Ðức Trinh Nữ, xin đừng để cho con bị lửa hồng thiêu đốt, nhưng được Mẹ chở che trong ngày thẩm phán!

19) Lạy Chúa Kitô, khi phải lìa bỏ cõi đời này, nhờ Ðức Mẹ, xin Chúa cho con được tới lãnh ngành dương liễu khải hoàn.

20) Khi mà xác thịt con sẽ chết, xin cho linh hồn con được Chúa tặng ban vinh quang của cõi thiên đường.

Lễ Mẹ Sầu Bi

15 tháng 9 năm 2020

_________

Wikipedia, the free encyclopedia

1. One or more of the preceding sentences incorporates text from a publication now in the public domain: Holweck, Frederick (1912). "Feasts of the Seven Sorrows of the Blessed Virgin Mary". In Herbermann, Charles (ed.). Catholic Encyclopedia. 14. New York: Robert Appleton Company. Retrieved 15 September 2016.

2. Churchly joy: Orthodox devotions for the church year by Sergeĭ Nikolaevich Bulgakov, Boris Jakim 2008 ISBN 0-8028-4834-6 pages 10-11.

3. Orthodox life, Volumes 54-55, Holy Trinity Monastery (Jordanville, N.Y.) page 7.

4. Saunders, William. "The Feast of Our Lady of Sorrows", Arlington Catholic Herald, 2000).

5. "Calendarium Romanum", Libreria Editrice Vaticana, 1969, p. 103.

------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - NGÀY SINH NHẬT MẸ 08 THÁNG 9 PDF Print E-mail

Tinh Cao

Hôm nay Lễ Sinh Nhật Mẹ, chúng ta cũng cùng với Giáo Hội hiệp thông những giờ Kinh Phụng Vụ với Giáo Hội sau đây nhé:

Thánh thi (Phụng Vụ Giờ Kinh Sách Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8/9)

Đấng cả địa cầu đại dương tinh tú
Hằng tin yêu và thờ lạy kính tôn,
Đấng trị vì khắp vũ trụ càn khôn,
Nay lại muốn đầu thai trong lòng Mẹ.

Đấng bóng nguyệt vầng ô tuân chỉ thị,
Đấng lấy thời gian điều khiển muôn loài
Đã chẳng nề bằng phép lạ trinh thai
Để cho Mẹ cưu mang tròn chín tháng.

Mẹ diễm phúc vì giờ đây mang nặng
Chúa tạo thành trời đất cõi vô biên,
Đấng Toàn Năng, tay nắm trọn uy quyền :
Thân xác Mẹ là Hòm Bia Giao Ước.

Người trinh bạch, thiên sứ chào diễm phúc,
Đã thụ thai do quyền lực Thánh Thần
Vẫn tinh tuyền khi sinh hạ Thánh Nhân,
Đấng toàn thể muôn dân từng mong đợi.

Ôi Thánh Tử Giê-su đầy lân ái
Đã sinh ra làm con Đức Nữ Trinh,
Kính dâng Ngài, cùng Thánh Phụ, Thánh Linh
Bài ca tụng đến muôn đời muôn thuở.

Thánh thi (Phụng Vụ Giờ Kinh Sáng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8 tháng 9)

Tấu lạy Bà, quả thật Bà vinh hiển,
Ôi cao vời trên cả chín tầng mây,
Chúa Giê-su, Đấng đã dựng nên Ngài
Là Thánh Tử, chính Ngài cho bú mớm !

Ân sủng mất tại E-và xuẩn động,
Tay Ngài phục hồi nhờ bởi Chúa Con,
Để từ đây nhân loại hết tủi hờn,
Được Ngài dẫn vào thiên đường vinh phúc !

Ngài chính là cửa ngọ môn sáng rực
Đã mở ra cho Thiên Tử giáng trần,
Hãy reo hò, nào muôn nước muôn dân,
Này Trinh Nữ tặng cho ta Nguồn Sống !

Lòng hớn hở, xin hợp lời ca tụng
Dâng Chúa Cha cùng Thánh Tử, Thánh Thần,
Lượng hải hà đã ghé mắt từ nhân,
Cho Ngài mặc áo hồng ân tuyệt diệu.
Thánh ca Tin Mừng "Chúc tụng Đức Chúa" (Benedictus)
ĐCLạy Trinh Nữ, Đức Mẹ Chúa Trời,
ngày sinh của Mẹ đem Tin Mừng cho cả trần gian,
vì Đức Ki-tô, Chúa chúng con
là Mặt Trời soi đường ngay nẻo chính,
đã từ cung lòng Mẹ sinh ra,
Người là Đấng huỷ bỏ lời chúc dữ,
đem lại muôn phúc lành,
Đấng tiêu diệt thần chết, và ban phúc trường sinh.

Lời nguyện (Phụng Vụ Giờ Kinh Sáng, Giờ Kinh Sách và Giờ Kinh Tối Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8/ tháng 9)

Lạy Chúa, ngày sinh nhật của Đức Giê-su Con Một Chúa, Chúa đã mở đầu kỷ nguyên cứu độ, thì hôm nay, ngày sinh nhật của Thánh Mẫu Người, xin Chúa cũng rộng ban muôn phúc lộc, và cho chúng con hưởng bình an. Chúng con cầu xin...

--------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC ME - NGÀY 15-8-2020 PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Đức Mẹ lên trời

Lời Chúa : Lc 1, 39-56

Hôm nay Giáo Hội mừng Mẹ Maria lên trời hồn xác, chúng ta vui mừng với Giáo Hội và đồng thanh ca ngợi Chúa vì hồng ân Chúa ban cho Mẹ. Vì Mẹ là mẹ chúng ta, vì thế, những hồng ân của Mẹ cũng là hồng ân cho chúng ta. Chúng ta có lý do để vui mừng.

Mẹ được hồng ân đặc biệt là hồn xác lên trời, vì Mẹ được chọn làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa. Vì thế Giáo Hội gọi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Chi cần bao nhiêu đó cũng đủ để Mẹ được hồng ân cao quí là hồn xác lên trời. Chúa Giêsu đã nói vời các tông đồ : " Thầy ở đâu, anh em cũng sẽ ở đó, huống chi là Mẹ của Ngài.

Mẹ Thiên Chúa. Bà mẹ nào cũng mang cho con mình tất cả những gì của mình: giòng máu, bản chất, xương thịt. Những bà mẹ nào cũng cần có yếu tố của người nam. Mẹ Maria cưu mang Chúa Giêsu mà không cần một yếu tố ngoại lai nào. Mẹ cưu mang Chúa hoàn toàn trinh vẹn. Vì thế, Mẹ cho Chúa Giêsu tất cả bản chất của mình. Mẹ với Chúa Giêsu hoàn toàn là một. Mẹ cho Chúa tất cả và Chúa Giêsu cho Mẹ tất cả. Không có Mẹ, chúng ta sẽ không có Chúa Giêsu làm người, sẽ không có ơn cứu độ, không có gì cả, chỉ có bóng tối và khốn khổ. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Điều nầy vượt xa tất cả mọi tư tưởng của con người. Một Thiên Chúa cao cả, quyền phép vô song, Đấng tạo nên trời đất, hôm nay đã đến với con người, sống kiếp người khốn khổ nghèo đói với con người, qua một trinh nữ. Thế nhưng đó là sự thật. "Bà sẽ sinh hạ một con trai". Đây chính là quyền năng của Thiên Chúa. Chúng ta chỉ chiêm ngắm và thờ lạy thôi.

Trinh nữ đã thụ thai và hạ sinh con trai. Trinh nữ đó đã chấp nhận cưu mang, nuôi dưỡng Con Thiên Chúa. Nàng xứng đáng được đưa lện trời hồn xác cùng với Con thần linh của nàng không ? Mẹ đã đồng hành với Chúa Giêsu từ ngày thụ thai cho đến đỉnh núi Canve đau thương thống khổ, thì Mẹ cũng sẽ đồng hành với Chúa trong cuộc khải hoàn vinh hiển. Điều đó phải chăng là công bằng ?

Chúa Giêsu không thể để Mẹ mình hư nát trong cõi chết. Mẹ đã được hưởng hồng ân vô nhiễm nguyên tội, thì Mẹ không còn thuộc về số những người như chúng ta, sống dưới ách nguyên tội, Mẹ trở thành tạo vật duy nhất đầy ơn phước. Mẹ lên trời hồn xác chứng tỏ cho chúng ta thấy tình thương vô bờ của Chúa không những đối với Mẹ mà cả đối với chúng ta. Mẹ là hình ảnh của mỗi người chúng ta sau khi đã yêu mến đi theo con đường tự hạ của Chúa. Chúa đã đoái thương những người phận nhỏ, Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại. Mẹ đã được nâng cao lên vì Mẹ đã chấp nhận mình là nữ tỳ của Chúa, một nữ tỳ đã được yêu thương và đã được tôn vinh trên chín tầng trời.

Ngước nhìn Mẹ vinh quang trong Chúa, chúng ta hãy cầu xin cho chúng ta dám đi theo con đường Mẹ đã đi, sống đời khiêm hạ, yêu mến Chúa trên hết mọi sự như Mẹ., cho Chúa tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng ta. Như Mẹ, hãy là một với Chúa. Trong mầu nhiệm nhập thể, Chúa Giêsu lãnh nhận xương thịt từ Mẹ Maria, hôm nay, chính Chúa sẽ cho chúng ta lãnh nhận xương thịt của Ngài khi cho chúng ta quyền uy cao cả là ăn lấy Ngài, cùng một xương một thịt với Ngài ngay từ đời nầy, và đó là một hứa hẹn một ngày kia chúng ta sẽ được thăng thiên như Mẹ, được vinh quang với Mẹ trên Nước Chúa.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - MẸ ĐÃ VỀ TRỜI CÒN VẤN VƯƠNG? PDF Print E-mail

DM Tran
Mon, Aug 10 at 5:44 PM

MẸ VỀ TRỜI SAO LÒNG CÒN MÃI VẤN VƯƠNG!

Trần Mỹ Duyệt

"Mẹ lên trời giữa một ngày rực ánh sáng.

Đàn ca, các thánh tung hô,

nhân loại vui hát mừng,

vì xác hồn vẹn tuyền Mẹ về thiên cung.

Mẹ lên trời, ngày mừng vui cho thiên quốc.

Hào quang Mẹ Chúa Ba Ngôi,

sáng ngời khắp chín tầng,

vì xác hồn vẹn tuyền Mẹ tới Thiên Đàng."

(Mẹ lên trời. Triệu Hà)

Những âm thanh du dương qua từng những nốt nhạc trầm bổng được hát lên trong tâm tình vui tươi, hân hoan, kính mừng Mẹ hồn xác về trời. Những dòng nhạc đưa tâm hồn nhiều tín hữu bay bổng vào cõi thiên thai, hòa cùng với muôn thần thánh cung nghinh, đón rước Nữ Vương của mình, khải hoàn vào Thiên Quốc.

Trong Sách Khải Huyền, Thánh Gioan Tông Đồ diễn tả biến cố này qua hình ảnh một nữ vương uy nghi, rạng ngời: "Một người nữ, mình mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (12:1). Hình ảnh này cũng đã được linh mục Hoàng Diệp đem vào dòng nhạc của mình, qua nhạc phẩm rất tuyệt vời:

Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông
Ðẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời
Oai hùng như đạo binh sắp hàng vào trận
Bà là ai ?
...
Bà là ai như huệ giữa chòm gai
Như hồng thiêng mầu nhiệm
Như đền vua vinh hiển
Như thành thánh Salem.
Bà là ai như hào quang Thiên Chúa
Như mùa xuân không úa
Như vì sao mai rạng, như chính cửa thiên đàng.
(Kìa Bà Nào. Lm. Hoàng Diệp)

Cảm nhận của trái tim dựa vào những lời Kinh Thánh trên giúp các tín hữu suy niệm về người Mẹ rất đáng yêu mến của mình vào ngày 15 tháng 8 hằng năm, ngày Giáo Hội Công Giáo khắp hoàn vũ long trọng mừng kính biến cố vô cùng trọng đại và vinh dự của Đức Maria vì được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Nhưng bức tranh mà Thánh Gioan Tông Đồ đã vẽ ra trong uy nghi cao cả về Nữ Vương Thiên Đình, lại cũng có thấp thoáng bóng hình kẻ thù truyền kiếp của Thiên Chúa, của cả chính Mẹ, và của nhân loại. Thánh nhân nhìn thấy "Một dấu hiệu khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ với bẩy đầu, mười sừng, và trên bẩy đầu có đội triều thiên." (12:3)

Người nữ mình mặc áo mặt trời là Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Con rồng đỏ chính là Con Rắn vườn địa đàng, là tên Cám Dỗ gọi là Satan. Hắn chính là kẻ đã cám dỗ Nguyên Tổ, kéo theo những hệ quả của án phạt vườn Địa Đàng: "Và Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người nữ, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người nữ. Người nữ sẽ đạp dập đầu mi, và mi thì rình cắn gót chân người" (Gen 3:15). Án phạt này cũng đã hé mở tương lai nhân loại về một trận chiến quyết tử giữa Satan và Đức Nữ Trinh Maria (Evà Mới). Giữa những con cái sự tối tăm và con cái sự sáng.

Sau khi Giáo Hội đã đóng sổ kho tàng Mặc Khải bằng cuốn Khải Huyền của Thánh Gioan, chấm dứt công nhận mọi mặc khải phổ quát. Đối với Giáo Hội, những gì Thiên Chúa muốn tỏ lộ và nói với con người nhân danh tình yêu, và vì phần rỗi nhân loại thì đã được Ngài thực hiện xong. Tuy nhiên, vẫn theo Thánh Kinh, qua lời dạy của Thánh Phaolô, thì những lần hiện ra đó đây với người này, người kia vẫn được Thiên Chúa dùng như những tiếng nói nhắc nhở liên quan đến phần rỗi của một số người, hoặc chung cho nhiều người. Thánh nhân đã trình bày về giáo lý này, gọi đó là những lời tiên tri. Theo Ngài, không nên từ chối, cũng không nên vội vàng, hấp tấp, nhưng phải cẩn thận suy nghĩ, nghiệm xét (x. 1 Thes 5:19-21). Giáo Hội cho đây là những mặc khải tư, và không buộc tín hữu phải tin nhưng để tùy lòng sốt sắng và sự đón nhận của mỗi tâm hồn. Năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên, Lucia, Giaxinta và Phanxicô tại Fatima nước Bồ Đào Nha để thông báo cho thế giới biết về nạn Cộng Sản vô thần. Mẹ kêu gọi nhân loại hãy "Tôn sùng trái tim Mẹ, lần hạt Mân Côi, và cải thiện đời sống" để cứu thế giới sớm khỏi đại họa này. Hơn 300 năm trước tại La Vang, Việt Nam giữa cơn phong ba bách đạo, Mẹ cũng đã hiện ra nhắn nhủ, khuyên bảo, an ủi, và ban muôn ơn lành cho những tâm hồn thiện tâm muốn đón nghe sứ điệp của Mẹ. Và còn nhiều, nhiều lần hiển linh khác nữa trên khắp thế giới.

Tại sao Mẹ đã về trời, đang vinh hiển cùng với Thiên Chúa, cùng với muôn vàn thần thánh lại còn phải vấn vương cõi trần, và phải xuống trần gian để khóc. Những giọt nước mắt và những việc làm ấy của Mẹ mang ý nghĩa gì?

Ai trong chúng ta cũng đều biết, nước mắt Mẹ chảy ra vì Thiên Chúa đã bị xúc phạm quá nhiều. Vì rằng cánh tay công thẳng của Thiên Chúa sắp giáng xuống nhân loại nếu không mau ăn năn thống hối! Mẹ buồn vì những lời tiên tri trong vườn Diệu Quang năm xưa nay đang tiếp tục xảy ra một cách rất khủng khiếp cho nhân loại, nhưng phần đông nhân loại lại không quan tâm, hoặc giả điếc làm ngơ!

Không cắn được Mẹ, Satan và bè lũ bóng tối quay sang rình cắn "gót chân" của Mẹ là các con cái Mẹ. Những tiếng kêu cứu vang vọng tận trời cao của những đứa con tại Trung Cộng, tại các nước theo chủ thuyết Cộng Sản vô thần, tại các nước theo chủ thuyết tôn giáo cực đoan. Ở những nơi này, móng vuốt Satan luôn vươn ra để cấu xé con cái Mẹ bằng mọi hình thức. Hoặc tại các nước đang hít thở không khí của "nền văn minh sự chết" (Thánh Gioan Phaolô II), đắm chìm trong chủ thuyết luân lý tương đối (Moral Relativism). Ở những nơi này nọc độc của Satan đang phun ra để đầu độc các tâm hồn thiện chí, gây thương tích, âm thầm giết chết những người con thơ dại của Mẹ.

Từ trời cao, làm sao Mẹ không khỏi chạnh lòng khi nhìn xuống cơn đại dịch Vũ Hán (Covid-19) đang gieo kinh hoàng, sợ hãi và cướp đi bao sinh linh trên khắp hoàn cầu lúc này. Làm sao Mẹ không khỏi chảy nước mắt khi thấy lò lửa chiến tranh đang hừng hực chỉ chờ thiêu rụi thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, đất nước được phó dâng cho Mẹ với tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội lại đang phải đối diện với sự hận thù, hung hãn, tàn ác của con cái tối tăm, hành động theo sự xúi giục của Satan. Bọn người này đốt phá các thánh đường, giật đổ, phá vỡ, và xúc phạm đến ảnh tượng Mẹ, ảnh tượng Chúa Giêsu Con của Mẹ. Những hành động phạm thượng do sự thù ghét Thiên Chúa của Satan và của những con cái tối tăm, nhằm xóa bỏ đức tin, xóa bỏ hình ảnh Thiên Chúa trong lòng những người thiện chí.

Xưa trên đồi Gongotha, Mẹ đã âm thầm, can đảm đứng dưới chân thập giá Chúa Giêsu. Mẹ đã khóc thương Chúa vì bị nhân loại chối từ và đóng đinh. Mẹ đã nhận lấy sứ mạng làm mẹ nhân loại: "Hỡi bà. Này là con bà" (Jn 19:26). Ngày nay, giữa những vong ân, bội nghĩa của con cái loài người đối với Thiên Chúa, ngày càng làm ngơ trước lời mời gọi yêu thương của Ngài và của Mẹ. Tiếng mời gọi sống bác ái, yêu thương, và vâng giữ các huấn lệnh Chúa.

Không riêng gì những người không tin Chúa, nhiều người Công Giáo ngày nay cũng ly dị, phá thai, cũng đi theo lối sống đồng tính, hôn nhân đồng tính, và cũng hăm hở chạy theo những cám dỗ của đam mê, dục vọng. Một số các linh mục, giám mục, và nam nữ tu sỹ đã bỏ quên không thực hiện những lời khấn hứa: vâng phục, khiết tịnh, và khó nghèo. Nhiều vị còn để mình bị cuốn hút bởi sức mạnh quyền lực, danh vọng, dục vọng, và vì thế, đời sống tận hiến đã mất giá trị, gương chứng nhân đã bị vỡ nát, khiến cho người khác không thể nhìn thấy Chúa Giêsu qua họ. "Vì sự dữ gia tăng nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội lạnh." (Mt 24:12)

Mẹ đã về trời cả hồn lẫn xác, đang vinh hiển bên Con Chí Thánh, nhưng rồi cũng phải xuống trần để khóc quả là những biến cố cần chúng ta phải suy nghĩ. Không phải bằng những cảm tình nhất thời, nhưng bằng với ánh mắt Ðức Tin để nhìn ra đâu là những sứ điệp mà Mẹ muốn gửi cho từng người, gửi cho nhân loại. "Vì thời gian đã gần. Hãy ăn năn xám hối và tin vào Phúc Âm." (Mk 1:15)

Người con ngoan thì không làm Mẹ mình phải khóc, và khiến cho lòng Mẹ phải vấn vương.

----------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ -CHUYỆN TRONG THÁNG HOA PDF Print E-mail

 

CHUYỆN KỂ VỀ ĐỨC MẸ TRONG THÁNG HOA.

Ở thành Nancêniô trong nước Pháp, có một gia đình trung lưu. Vợ đạo đức, chồng hiền lành nhưng khô khan. Vợ luôn cầu xin Chúa mở lòng cho chồng sửa mình , nhưng chồng cứng lòng mãi. Năm ấy đầu tháng Hoa Đức Mẹ, bà sửa sang bàn thờ để mẹ con làm việc tháng Đức Mẹ. Chồng bà bận việc làm ăn, ít khi ở nhà, và dù ông ở nhà cũng không bao giờ cầu nguyện chung với mẹ con. Ngày lễ nghỉ không bận việc làm thì cũng đi chơi cả ngày, nhưng ông có điều tốt là khi về nhà, bao giờ cũng kiếm mấy bông hoa dâng Đức Mẹ.

Ngày 15 tháng Sáu năm ấy, ông chết bất thình lình, không kịp gặp linh mục. Bà vợ thấy chồng chết không kịp lãnh các phép đạo, bà buồn lắm, nên sinh bệnh nặng, phải đi điều trị ở nơi xa. Khi qua làng Ars, bà vào nhà xứ trình bày tâm sự cùng cha xứ là cha Gioan Vianey.

Cha Vianey là người đạo đức nổi tiếng, được mọi người tặng là vị thánh sống. Bà vừa tới nơi chưa kịp nói điều gì, cha Gioan liền bảo:

– Đừng lo cho linh hồn chồng bà. Chắc bà còn nhớ những bông hoa ông vẫn đem về cho mẹ con bà dâng cho Đức Mẹ trong tháng Hoa vừa rồi chứ?

Nghe cha nói, bà hết sức kinh ngạc, vì bà chưa hề nói với ai về những bông hoa ấy, nếu Chúa không soi cho cha, lẽ nào người biết được?

– Cha sở nói thêm: Nhờ lời bà cầu nguyện và những việc lành ông ấy đã làm để tôn kính Đức Mẹ, Chúa đã thương cho ông ấy được ăn năn tội cách trọn trong giờ chết. Ông ấy đã thoát khỏi hỏa ngục, nhưng còn bị giam trong luyện ngục, xin bà dâng lễ, cầu nguyện, làm việc lành thêm cầu cho ông chóng ra khỏi nơi đền tội nóng nảy mà lên Thiên đàng.

Nghe xong lời cha Gioan, bà hết sức vui mừng tạ ơn Đức Mẹ.

( Sách Tháng Đức Bà, Hiện Tại xuất bản, 1969, trang 10).

Nếu chỉ vì mấy bông hoa mọn dâng kính Đức Mẹ cũng được Đức Mẹ ban ơn cứu rỗi lớn lao như vậy, thử hỏi, những ai trong tháng Năm này tham dự dâng Hoa, rước kiệu, đọc kinh Mân côi, hơn nữa, họ dâng lên Mẹ những hoa tin, cậy, mến, hi sinh, đau khổ, bệnh nạn... chắc sẽ còn được Đức Mẹ ban muôn ơn trọng hơn nữa vì Mẹ thích những bông hoa Xanh của lòng Cậy, hoa Đỏ của Lòng mến, hoa Trắng của lòng trong sạch, hoa Tím của hãm mình, hoa vàng của niềm tin, hoa Hồng của kinh Kính mừng lắm lắm.

Thánh Anphongsô Ligori quả quyết rằng: "Nếu tôi thật lòng yêu mến Mẹ, thì tôi chắc chắn được lên thiên đàng".

Thánh Bênado diễn tả văn vẻ hơn: "Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ."

Sưu tầm .

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 36