mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay270
mod_vvisit_counterHôm Qua8685
mod_vvisit_counterTuần Này53728
mod_vvisit_counterTuần Trước55095
mod_vvisit_counterTháng Này186675
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14541843

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - NỮ VƯƠNG TRỜI ĐẤT PDF Print E-mail

Đức Maria Nữ Vương TRỜI ĐẤT

Thánh vịnh 44, 10 viết rằng: "Lạy Chúa, bên hữu Ngài, Hoàng Hậu sánh vai, mặc xiêm y dệt gấm thêu vàng, và trang điểm huy hoàng rực rỡ". Thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương đã có từ lâu, nhưng phải đợi đến năm 1944, Đức Giáo Hoàng Piô XII buộc toàn thể Giáo Hội mừng kính lễ này trọng thể trong toàn thể Giáo Hội.

KHÁI NIỆM VƯƠNG QUYỀN CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA:

Với muôn vàn tước hiệu Giáo Hội và nhân loại cung kính dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, tước hiệu Nữ Vương Vũ Trụ Trời Đất bao gồm mọi tước hiệu Nữ Vương khác, và tước hiệu này có nền tảng trong Sách Khải Huyền: "Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (Kh 12,1) hoặc "Người mang Danh viết trên áo, trên tà áo của Người: Vua các vua và Chúa các chúa" (Kh 19,16). Chúa là vua trên hết các vua. Vương quyền của Ngài vượt trên mọi vương quyền.

Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ của Chúa Giêsu cũng phải được tôn vinh như vậy, và nhân loại phải tung hô vương quyền, tôn nhận Mẹ là Nữ Vương trên hết mọi Nữ Vương. Cha thánh Giám Mục Anphongsô đệ Liguori đã viết: "Chúng ta hãy cám tạ Nữ Vương rất dấu yêu của chúng ta, bởi vì mọi ơn chúng ta được lãnh nhận đều từ tay Mẹ và nhờ lời cầu bầu của Mẹ" (Vinh Quang Đức Mẹ, II). Trong kinh lạy Nữ Vương ta đọc thấy: "Kính chào Đức Nữ Vương, Bà là Mẹ xót thương, Ngọt ngào cho cuộc sống, Kính chào lẽ cậy trông » (Salve Regina). Mẹ Maria được tôn nhận làm Nữ Vương trên thiên quốc. Đức Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập lễ Đức Maria Trinh Vương và công bố tông thư Coeli Reginam nói về Vương Quyền của Đức Trinh Nữ Maria: vương quyền của Mẹ Maria là vương quyền của yêu thương và phục vụ.

MẸ MARIA LÀ NỮ VƯƠNG TRỜI ĐẤT:

Trong kinh lạy Nữ Vương chúng ta xưng tụng "Thân lạy Nữ Vương, lạy Mẹ từ bi, Mẹ là sự sống, sự ngọt ngào và hy vọng của chúng con". Mẹ Maria được xưng tụng như Esther trong Cựu Ước đã cứu dân ra khỏi hoạ diệt vong, Nữ Vương có mọi quyền hành bên Đức Vua và là Đấng bầu cử linh thiêng nhứt bên cạnh Đức Vua.

Ngày nay, những lời ca tụng Đức Mẹ hướng về vẻ đẹp tuyệt mỹ của Đức Mẹ và uy quyền của Mẹ bên ngai toà Chúa Giêsu. Mẹ là hoa quả tuyệt vời của ơn cứu độ và là hoa trái tuyệt mỹ của thập giá Chúa Giêsu: "Một người nữ mình mặc áo mặt trụi, chân đạp vầng trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (Kh 12, 1). Mẹ Maria là người Mẹ đầy uy quyền trước mặt Chúa: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo" (Ga 2, 5).

Lạy Chúa, Chúa đã đặt Thánh Mẫu của Đức Kitô Con Chúa làm Thánh Mẫu và Nữ Vương chúng con. Xin nhận lời Đức Nữ Vương chuyển cầu mà cho chúng con đạt tới phúc vinh quang Chúa dành sẵn trên trời cho con cái Chúa" (Lời nguyện nhập lễ, lễ Đức Maria Nữ Vương).

(Lm Nguyễn Hưng Lợi DCCT)

----------------------------

 

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐƯC MẸ - ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG- PDF Print E-mail

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG

Trần Mỹ Duyệt

"Một điềm lạ vĩ đại đã xuất hiện trên trời, một Người Nữ mặc áo mặt trời, chân đạp vừng trăng. Đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao." (Khải Huyền 12:1

Hình ảnh người nữ mà Sách Khải Huyền vừa diễn tả trên đã được các nhà chú giải Thánh Kinh dùng để ám chi về Đức Maria, Nữ Vương trời đất. Một vị Nữ Vương tuyệt vời, uy nghi, cao cả và lộng lẫy. Một hình ảnh về một nữ vương mà không có một hoàng hậu, vương phi nào trên cõi trần gian có thể sánh ví bằng.

Từ những ngày đầu trong sinh hoạt của Giáo Hội, các tín hữu tiên khởi đã nhìn nhận và tuyên xưng vai trò nữ vương của Mẹ, và đã xác tín vai trò đó đến từ tư cách mẹ Thiên Chúa của Mẹ như Công Đồng Ephesus (431) đã tuyên tín "Mẹ là Mẹ Thiên Chúa". Công Đồng Chalcedon (451) sau đó cũng đã xác nhận vai trò mẹ Thiên Chúa này của Mẹ. Do thiên chức Nữ Vương ấy, và vì Mẹ là mẹ Thiên Chúa nên Mẹ xứng đáng được Chúa cất về trời cả hồn lẫn xác sau khi cuộc hành trình dương thế của Mẹ chấm đứt. Niềm xác tín này đã trở thành tín điều "Mẹ Hồn Xác Lên Trời" do Đức Thánh Cha Piô XII tuyên tín ngày 1 tháng 11 năm 1950.

Áo choàng Mẹ là mặt trời, Mẹ đứng trên mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Hình ảnh này đã nói lên rằng mọi vẻ đẹp, mọi nét huy hoàng, lộng lẫy trên trời, dưới đất được dùng để trang điểm cho Mẹ, như hình ảnh của Shulamite được diễn tả trong Diễm Tình Ca của Salomon: "Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hung như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ". (6:10). Ngoài ra, thánh Gioan trong lúc xuất thần còn thấy lúc đó Mẹ đang mang thai và chuẩn bị sinh con (12:1-2). Điều này có nghĩa là áo mặt trời Mẹ mặc cũng là ánh hào quang của người Con Mẹ đang sắp sửa sinh là Chúa Giêsu, mặt trời công chính. Như vậy, ánh hào quang trên áo Mẹ là phản chiếu ánh vinh quang Thiên Chúa. Mười hai ngôi sao trên đầu Mẹ được mô tả tượng trưng cho mười hai nhân đức, dấu chỉ Mẹ thánh đức, và cũng là triều thiên vinh hiển mà Chúa Giêsu con Mẹ sẽ đội cho Mẹ ngày Mẹ được rước về trời cả hồn lẫn xác.

Theo truyền thống Giáo Hội, mười hai nhân đức nổi vượt Mẹ hằng suy ngắm và thực hành suốt đời Mẹ bao gồm:

- 3 nhân đức đối thần: Tin - Cậy - Mến. Vì Mẹ là người đã tin rằng lời Chúa sẽ được thực hiện: "Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng Lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện. (Luc 1:45). Mẹ còn là người luôn luôn đặt hết lòng cậy trông vào Thiên Chúa dù trong những lúc tuyệt cùng của đau khổ, của thất vọng: "Đứng dưới chân thánh giá Chúa Giêsu có mẹ Ngài" (Gioan 19:25), và dĩ nhiên không ai yêu mến Thiên Chúa bằng Mẹ.

- 4 nhân đức luân lý: Còn gọi là những đức tính căn bản - GL số 1805): Khôn ngoan - Công bình - Can đảm - Tiết độ. Đây là những nhân đức trực tiếp giúp Mẹ vượt qua các chướng ngại trong hành trình dương thế, để Mẹ luôn luôn quy hướng về Chúa, gián tiếp đưa Mẹ đến kết hiệp với Ngài.

- 3 nhân đức Phúc Âm: Khiết tịnh - Khó nghèo - Vâng phục. Không ai có thể nghi ngờ về sự đồng trinh của Mẹ. Mẹ là đấng đầu thai vô nhiễm tội, là đấng trọn đời đồng trinh. Công Đồng Lateran (649) tuyên tín, Mẹ đồng trinh trước, đang và sau khi sinh con. Dựa vào niềm tin ấy, Đức Thánh Cha Piô IX đã tuyên tín ngày 8 tháng 12 năm 1854, Mẹ là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Khó nghèo và luôn vâng lời Thiên Chúa: "Này tôi lả nữ tỳ Ngài, xin hãy thực hiện nơi tôi những điều ngài nói." (Luca 1:38) Thánh Isave cũng đã ca tụng Mẹ: "Phúc cho bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa sẽ được thực hiện." (Luca 1:45)

- 2 nhân đức theo gương Chúa Giêsu: Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Ngài gồm muôn phúc đức. Nhưng xét về bản tính nhân loại, Ngài đã để lại 2 nhân đức trong cuộc sống trần thế. Đó là: Hiền lành và Khiêm nhường. Ngài đã bảo chúng ta: "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường" (Mat 11:29). Và đây cũng là những nhân đức nổi bật trong cuộc đời trần thế của Mẹ. Trong kinh Ngợi Khen (Magnificat), Mẹ đã khiêm nhường xướng lên: "Chúa đã làm cho tôi những việc trọng đại, danh Ngài chí thánh", khi nhìn nhận ơn phúc cao cả Thiên Chúa đã thương chọn Mẹ làm mẹ Con Chúa.

Danh xưng Nữ Vương của Đức Mẹ là tước hiệu bao trùm trời đất. Trên trời thần thánh tung hô, dưới thế nhân loại vui mừng. Con cái dưới trần hân hoan hát ca khen Mẹ:

Tung hô Nữ vương cao sáng hiển vinh. Ôi Mẹ khiết trinh, tình lân ái hằng thương khắp người thế. Xin cho chúng con xa chốn trùng khơi, an bình sáng tươi, lời hoan hỉ còn vang khắp muôn đời.

1. Nơi huy hoàng thiều quang các Thánh Thần ca hát, hòa kính Nữ Vương chín tầng lưu luyến. Cao ngự tòa cực sang xuống phúc lành lai láng, hùng vĩ sắc hương lẫy lừng uy quyền.

2. Xưa bởi ngành Giét sê thắm nở màu xinh tốt, lưu tiếng vẻ vang chúc Mẹ Thiên Chúa. Muôn điệu nhạc hỷ hoan xướng kính Mẹ không ngớt, trông đến chúng dân hãy còn lưu đày.

(Tung Hô Nữ Vương. Lm. Nguyễn Duy)

Và Giáo Hội cũng không ngừng ca tụng, kêu khấn Mẹ:

Nữ vương các thánh thiên thần

Nữ vương các thánh tổ tông

Nữ vương các thánh tiên tri

Nữ vương các thánh tông đồ

Nữ vương các thánh tử đạo

Nữ vương các thánh hiển tu

Nữ vương các thánh đồng trinh

Nữ vương các thánh nam nữ

Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông

Nữ vương linh hồn và xác lên trời

Nữ vương rất thánh mân côi

Nữ vương ban sự bằng an

Từ trên thập giá, trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã trao nhân loại cho Mẹ "Đây là con bà" (Gioan 19:26). Mẹ ơi, chúng con con cháu Evà lang thang trong thung lũng châu lệ, ngước nhìn lên Mẹ. Xin Mẹ ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đời này, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Mẹ gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

Lễ kính Mẹ Nữ Vương

22 tháng 8 năm 2019

-----------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - MẸ MARIA TRONG KINH THÁNH PDF Print E-mail

*Trên Thánh giá, trước khi qua đời, Chúa Giêsu nói với môn đệ Gioan: "Đây là Mẹ con, và từ giờ ấy ông đem Mẹ về nhà mình" (Ga 19,27)

1. MẸ MARIA TRONG KINH THÁNH

1. Cựu ước-Tiền Phúc âm St 3,15

2. Lời tiên tri về Mẹ Đấng Thiên sai Mich 5,2-5

3. Lời tiên tri về Mẹ Đồng trinh Is 7,14

4. Truyền tin Lc 1,26-38

5. Thăm bà Isave Lc 1,39-56

6. Ô Giuse muốn bỏ Mẹ Maria Mt 1,18-24

7. Sinh Chúa bởi Mẹ Mt 1,16-25 và Lc 2,1-7

8. Những người chăn chiên thờ lạy Lc 2,8-20

9. Các nhà Bác học Đông phương Mt 2,1-12

10. Dâng con trong đền thánh Lc 2, 22-38

11. Trốn sang Aicập, trở về Nagiaret Mt 2,13-23 Lc 2,39

12. Chúa trong đền Thánh Lc 2,41-50

13. Mẹ Maria và Chúa ở Nagiaret Lc 2,41

14. Mẹ tại Cana Ga 2,1-11

15. Mẹ Maria xuống Caphanaum Ga 2,12

16. Mẹ Maria đến gặp CGiêsu Mt 12,46-50;Mc 3,31-35;Lc 8,19-21

17. Chúa Giêsu được gọi là con Mẹ Mt 13,54-58; Mc 6,1-6

18. Mẹ Maria được ca ngợi là có phúc Lc 11,27-28

19. Mẹ Maria bên Thánh giá Chúa Giêsu Ga 19,25-27

20. Mẹ Maria cùng các Tông đồ sau Chúa về trời TđCv 1,14

21. Mẹ Maria, điềm lạ trên trời Kh 12

(Drexel SJ, Thánh Mẫu học, tr.17)

2. MẸ MARIA ĐƯỢC NHIỀU ƠN CHÚA

Vị trí Mẹ Maria trong chương trình cứu rỗi và thánh hóa

1/ Suốt 4 ngàn năm, dù các thánh Tổ phụ, các tiên tri kêu van, nhưng sau cùng chỉ có Mẹ Maria đáng được Chúa nhận lời ban Đấng Cứu thế. Thế trần không đáng trực tiếp nhận Đấng Cứu Thế, nhưng phải nhờ Mẹ. (Thánh Mônpho,Thành thực sùng kính Mẹ Maria, số 16)

2/ Chúa Thánh thần thấy Mẹ Maria ở trong linh hồn nào bao nhiêu, sẽ ban ơn thánh, ban Giêsu cho linh hồn ấy và linh hồn ấy trong Giêsu bấy nhiêu. (Sách dẫn trên số 20)

3/ Chúa Thánh thần đã thông cho Mẹ mọi ơn cao cả để tùy ý Mẹ ban phát cho ai, bao giờ, bao nhiêu tùy ý Mẹ.(Thành thực Sùng Kính Mẹ)

Lời cầu xin của tội nhân

*Nếu những việc làm khi mắc tội trọng không có công gì, thì ít là nó cũng sửa soạn dể được ơn thánh hóa nhờ công nghiệp của Mẹ Thiên Chúa. (Hồng y Bellarmino)

*Chúa đoái nghe tội nhân kêu cầu không phải do công bằng nhưng do tình thương. (Th. Toma Aquino)

Mẹ Maria đào tạo Các đại Thánh.

*Việc tác tạo nhiều thánh đại danh trước ngày tận thế là công tác dành riêng cho Đức Mẹ, vì chỉ có Đức Trinh Nữ phi thường này mới có thể cộng tác với Chúa Thánh Thần mới thực hiện những kỳ công kiệt tác mà thôi.

Khi thấy Mẹ ngự trị trong linh hồn nào lập tức Thánh Thần thân đến ngự trong linh hồn ấy để thông cho mọi ơn lành nhiều ít tùy linh hồn ấy có lòng mến Mẹ thiết tha đến mức nào.

Sở dĩ ngày nay Chúa Thánh Thần không thực hiện nhiều việc lạ lùng trong nhân loại, vì nhân loại không liên kết mật thiết với Maria bạn trăm năm của Ngài. (Thành thực sùng kính số 35-36)

Mẹ Maria là hi vọng của tội nhân.

* Thánh Gioan Damas kính chào và tung hô Mẹ là hi vọng của những người vô vọng.

* Thánh Laurenso Justitiano tuyên xưng Mẹ là hi vọng của những tội nhân trọng phạm.

* Thánh Augustinh tung hô Mẹ là khu an toàn duy nhất của tội nhân.

* Thánh Ephrem: Mẹ là cửa bể vững vàng cứu vớt những người đắm đuối. Mẹ là Đấng bang trợ những người trầm đọa.

Nhờ Mẹ đến với Chúa (CẦN CHÚ Ý)

*Sự tôn sùng Mẹ Maria chỉ là 1 phương pháp thuận lợi và hữu hiệu để loài người tìm đến với Chúa Giêsu và tôn thờ Người cách hoàn hảo hơn. Nếu sự tôn sùng Mẹ làm ngăn trở đường đến với Chúa, thì chúng ta phải cương quyết tẩy chay lập tức. Nhưng đâu phải thế. Chúng ta cần phải tôn sùng Mẹ Maria, để có thể dễ dàng tìm đến với Chúa, thiết tha yêu mến và phụng sự Ngài hơn.

(Thánh Mônpho, Thành Thực sùng kính Mẹ Maria, số 62)

Hạnh phúc những ai yêu mến Mẹ Maria

* Hạnh phúc cho những ai hiến dâng tâm hồn mình cho Mẹ, hạnh phúc những ai thật biết phụng sự Mẹ, định mệnh của họ rất đáng mơ ước, vì không bao giờ Mẹ Maria lại chịu để các con Mẹ yêu mến Mẹ hơn Mẹ yêu thương họ. Trong cuộc đua tranh này, phần thắng bao giờ cũng về tay Mẹ. Mẹ phung phí tình yêu để đáp lại tình yêu, Mẹ không ngừng thêm những tặng ân vào những ân huệ mà Mẹ đã ban. (Thánh Alphongsô)

* Ai tìm được Mẹ là tìm được sự sống, và được Chúa ban cho vĩnh phúc mai ngày. (Pro. 8,35)

* Hạnh phúc cho những ai nghe lời Mẹ, hạnh phúc cho ai ngày nay đến canh thức trước cửa nhà Mẹ và hạnh phúc cho ai đứng quan sát lối vào nhà Mẹ. (Pro. 8,34)

Cốt yếu việc Tôn sùng Mẹ Maria

*Cốt yếu việc tôn sùng Mẹ ở tại những tâm tình chung mà người thánh thiện cũng như người tội lỗi đều có được, vì tội lỗi cũng như thánh thiện đều có thể xúc cảm vì yêu mến tôn kính và trông cậy vị Nữ trạng sư chí thánh này. Kinh nghiệm hằng ngày không cho phép chúng ta hoài nghi điều đó.

Nếu ít sáng suốt mà cứ quả quyết rằng sùng kính Mẹ là noi gương nhân đức Mẹ, không biết còn việc tôn sùng nào khác, tức là giết chết lòng sùng kính đó. Chủ trương này sẽ đưa lại kết quả nào, nếu không phải là làm cho các tội nhân bỏ mất những việc làm tôn kính Mẹ, bỏ mất lòng cậy trông họ vẫn có ở tình thương Mẹ. Thật ra có tội nhân nào lại không biết rằng muốn được rỗi thì phải từ bỏ tội lỗi và ăn năn thống hối ? Mà lòng tôn sùng Mẹ là 1 phương tiện có uy thế để xin Chúa ban ơn quí trọng ấy. Đó là điều phải rao giảng ở mọi nơi cho mọi người. (Lm. Gay SMS, Mẹ Ơn Cứu Rỗi, trg. 14)

Tôn sùng Mẹ Maria sẽ không hư mất đời đời

*Cha muốn ban cho Mẹ Maria đặc ân này vì lòng nhân từ của Cha, và để tôn kính Ngôi Hai đã nhập thể: đó là bất cứ ai dù tội lỗi đến đâu mà kính cẩn tin tưởng chạy đến với Mẹ Maria, sẽ không rơi vào quyền lực của Hỏa ngục". (Chúa phán với Thánh Nữ Catarina Sienna)

*Người sống xa Mẹ và Mẹ không nhìn đến, khó được cứu độ thế nào, thì người chạy đến cùng Mẹ và được Mẹ yêu dấu đoái nhìn cũng không thể hư mất được như vậy" (Th. Anselmo)

*Những người mà Mẹ không ghé mắt tình thương nhìn đến không thể nào vào được nơi vĩnh phúc, những người đã kéo được ánh mắt dịu dàng của Mẹ và được Mẹ cầu bầu cho, thế nào cũng được cứu độ, và một ngày kia sẽ được hưởng vinh quang nước trời". (Th. Antonin)

*Những tôi tá của Mẹ Maria nhất định sẽ được cứu rỗi. (Th. Anphongso)

*Ai không kêu cầu Mẹ trong cuộc sống, sẽ không bao giờ được nước trời. (Th. Bonaven)

*Nếu có tâm tình kính ái Mẹ Đồng trinh Maria, thì dầu cho tội lỗi ngập trời lụt đất cũng không thể hư mất đời đời được. (Th. Hilario)

Hãy bền lòng mến Mẹ

*Bạn ơi, dầu là ai đi nữa, bạn lại chẳng biết rằng ở thế gian lúc nào bạn cũng bị xô dạy giữa những cơn giông tố của đại dương gầm sóng. Bạn không muốn bị sóng gió vùi giập ư ? Bạn hãy dán mắt nhìn lên Sao biển mà kêu gọi Mẹ Maria. Được Mẹ hướng dẫn, bạn không phải mệt mã trên đường. Được Mẹ đưa giúp bạn sẽ tới đích ngắm trông. (Thánh Benado)

Mẹ Maria trong giờ con hấp hối

*Những sầu muộn hấp hối trên giường là các những sầu muộn ghê hồn: nào là tội lỗi cắn rứt, nào những kinh hoàng trước tòa Phán xét gần kề, nào nỗi lo âu phấp phỏng về số phận đời đời. Nhất là trong giờ phút dó Hỏa ngục vùng lên mong cướp đoạt linh hồn sắp bước về đời sau. "Ma quỉ căm hờn hồng hộc vì nó biết nó còn rất ít thời giờ" (Ap. 12,12). Lúc đó không cám dỗ linh hồn như thường làm lúc họ còn bình sinh, không hài lòng với những lực lượng đơn độc, nó kêu gọi các lực lượng bạn đến trợ giúp. Lúc đó, "Đầy nhà rầm rập rồng ma" (Is 13,21) Chung quanh giường người hấp hối vô số quỉ chen chúc nhau kết đoàn lũ lung lạc linh hồn . . Nhưng vừa thấy bóng Nữ Vương lũ phản thần mất vía trốn chạy. Nếu trong giờ hấp hối Mẹ Maria bênh đỡ thì Hỏa ngục làm sao khủng bố ta được. (Thánh Anphongsô, Vinh Quang Đức Mẹ, tr.100

*Mẹ Maria rất vội vã đến cấp cứu các tôi tớ dấu yêu của Mẹ trong giờ hấp hối. Mẹ đến tiếp xúc với họ, làm thuận tiện lối họ đi về đời sau, khuyến khích họ và theo họ tới Tòa phán xét. (Th. Anphongsô)

(còn nữa)

--------------------------

 

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - LỄ MẸ LÊN TRỜI PDF Print E-mail

Lễ Đức Mẹ Lên Trời
Bài đọc: Rev 11:19a,12:1-6a, 10ab; I Cor 15:20-27; Lk 1:39-56.

First Reading
Revelation 11:19; 12:1-6, 10
11 19Then God's temple in heaven was opened, and the ark of his covenant was seen within his temple; and there were flashes of lightning, voices, peals of thunder, an earthquake, and heavy hail. 12 1And a great portent appeared in heaven, a woman clothed with the sun, with the moon under her feet, and on her head a crown of twelve stars; 2she was with child and she cried out in her pangs of birth, in anguish for delivery. 3And another portent appeared in heaven; behold, a great red dragon, with seven heads and ten horns, and seven diadems upon his heads. 4His tail swept down a third of the stars of heaven, and cast them to the earth. And the dragon stood before the woman who was about to bear a child, that he might devour her child when she brought it forth; 5she brought forth a male child, one who is to rule all the nations with a rod of iron, but her child was caught up to God and to his throne, 6and the woman fled into the wilderness, where she has a place prepared by God, in which to be nourished for one thousand two hundred and sixty days. 10And I heard a loud voice in heaven, saying, "Now the salvation and the power and the kingdom of our God and the authority of his Christ have come, for the accuser of our brethren has been thrown down, who accuses them day and night before our God.

1/ Bài đọc I: 19 Đền Thờ Thiên Chúa ở trên trời mở ra, và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ. 1 Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. 2 Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. 3 Lại có điềm khác xuất hiện trên trời: đó là một Con Mãng Xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện. 4 Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Mãng Xà đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà. 5 Bà đã sinh được một người con, một người con trai, người con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con bà được đưa ngay lên Thiên Chúa, lên tận ngai của Người. 6 Còn người Phụ Nữ thì trốn vào sa mạc; tại đó Thiên Chúa đã dọn sẵn cho bà một chỗ ở, để bà được nuôi dưỡng ở đó, trong vòng một ngàn hai trăm sáu mươi ngày. 10 Và tôi nghe có tiếng hô to trên trời: "Thiên Chúa chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ, giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức Ki-tô của Người giờ đây cũng biểu dương quyền bính, vì kẻ tố cáo anh em của ta, ngày đêm tố cáo họ trước toà Thiên Chúa, nay bị tống ra ngoài.

Second Reading
1 Corinthians 15:20-27
20But in fact Christ has been raised from the dead, the first fruits of those who have fallen asleep. 21For as by a man came death, by a man has come also the resurrection of the dead. 22For as in Adam all die, so also in Christ shall all be made alive. 23But each in his own order: Christ the first fruits, then at his coming those who belong to Christ. 24Then comes the end, when he delivers the kingdom to God the Father after destroying every rule and every authority and power. 25For he must reign until he has put all his enemies under his feet. 26The last enemy to be destroyed is death. 27"For God has put all things in subjection under his feet." But when it says, "All things are put in subjection under him," it is plain that he is excepted who put all things under him.

2/ Bài đọc II: 20 Nhưng không phải thế! Đức Ki-tô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu. 21 Vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại. 22 Quả thế, như mọi người vì liên đới với A-đam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Ki-tô, cũng được Thiên Chúa cho sống. 23 Nhưng mỗi người theo thứ tự của mình: mở đường là Đức Ki-tô, rồi khi Đức Ki-tô quang lâm thì đến lượt những kẻ thuộc về Người. 24 Sau đó mọi sự đều hoàn tất, khi Người đã tiêu diệt hết mọi quản thần, mọi quyền thần và mọi dũng thần, rồi trao vương quyền lại cho Thiên Chúa là Cha. 25 Thật vậy, Đức Ki-tô phải nắm vương quyền cho đến khi Thiên Chúa đặt mọi thù địch dưới chân Người. 26 Thù địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết, 27 vì Thiên Chúa đã đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô. Mà khi nói muôn loài, thì dĩ nhiên không kể Đấng đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô.

Gospel
Luke 1:39-56
39In those days Mary arose and went with haste into the hill country, to a city of Judah, 40and she entered the house of Zechari'ah and greeted Elizabeth. 41And when Elizabeth heard the greeting of Mary, the babe leaped in her womb; and Elizabeth was filled with the Holy Spirit 42and she exclaimed with a loud cry, "Blessed are you among women, and blessed is the fruit of your womb! 43And why is this granted me, that the mother of my Lord should come to me? 44For behold, when the voice of your greeting came to my ears, the babe in my womb leaped for joy. 45And blessed is she who believed that there would be a fulfilment of what was spoken to her from the Lord." 46And Mary said, "My soul magnifies the Lord, 47and my spirit rejoices in God my Savior, 48for he has regarded the low estate of his handmaiden. For behold, henceforth all generations will call me blessed; 49for he who is mighty has done great things for me, and holy is his name. 50And his mercy is on those who fear him from generation to generation. 51He has shown strength with his arm, he has scattered the proud in the imagination of their hearts, 52he has put down the mighty from their thrones, and exalted those of low degree; 53he has filled the hungry with good things, and the rich he has sent empty away. 54He has helped his servant Israel, in remembrance of his mercy, 55as he spoke to our fathers, to Abraham and to his posterity for ever." 56And Mary remained with her about three months, and returned to her home.

3/ Phúc Âm: 39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 47 thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. 48 Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. 49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! 50 Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. 52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. 53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. 54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, 55 như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời." 56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Khiêm nhường làm theo thánh ý Thiên Chúa để phục vụ tha nhân.

Thiên Chúa luôn yêu thương, chúc lành, và mong muốn mọi sự tốt lành cho con người; ngược lại, ma quỉ luôn ghen tương, phá hủy, và mong muốn con người làm nô lệ cho chúng. Để thực hiện điều này, chúng luôn tìm mọi cách để đề cao sự tự do và tính kiêu hãnh nơi con người. Trong Vườn Địa Đàng, chúng đã cám dỗ cặp vợ chồng đầu tiên, ông Adong và bà Evà, dùng tự do để bất tuân lệnh Thiên Chúa. Hậu quả của sự bất tuân làm con người xa cách Thiên Chúa và phải chết. Để chuộc tội cho con người, Mẹ Maria và Đức Kitô là Adam và Eve mới, đã chọn một phương cách hoàn toàn ngược lại: tuyệt đối khiêm nhường và vâng lời làm theo mọi ý định của Thiên Chúa.

Các Bài Đọc hôm nay tập trung trong những gì Mẹ Maria và Đức Kitô đã vâng lời làm theo thánh ý Thiên Chúa, để mang lại sự sống mà con người đã đánh mất. Trong Bài Đọc I, Sách Khải Huyền nói về cuộc tranh chấp giữa Người Phụ Nữ và Con Mãng Xà: Con thú dữ đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà. Trong Bài Đọc II, thánh Phaolô so sánh và mặc khải Kế Hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa: "Nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại. Quả thế, như mọi người vì liên đới với Adong mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống." Trong Phúc Âm, khi được chị họ khen ngợi là người có phúc hơn mọi phụ nữ, Mẹ Maria đã khiêm nhường tuyên xưng: tất cả những gì Mẹ có được đều do bởi Thiên Chúa. Mẹ chỉ là người nữ tỳ hèn hạ được Đấng Tối Cao cho cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

Chúng ta cần sáng suốt để nhận định:

- Thiên Chúa là Đấng uy quyền và khôn ngoan: Ngài phác họa và điều khiển toàn bộ Kế Hoạch Cứu Độ cho con người qua sự vâng lời và khiêm nhường thực hiện của Đức Kitô.

- Mẹ Maria đã khôn ngoan nhận ra Kế Hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa, và khiêm nhường cộng tác để cung cấp cho Đức Kitô một thân xác, cần thiết cho Kế Hoạch Cứu Độ.
- Noi gương Mẹ, chúng ta cầu xin để chúng ta cũng nhận ra thánh ý Thiên Chúa, và khiêm nhường cộng tác để mưu cầu phần rỗi cho chúng ta và cho tha nhân. Đừng bao giờ rơi vào bẫy kiêu hãnh của ma quỉ để đánh cắp những ơn lành của Thiên Chúa và lạc xa đường cứu độ.
LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:
Hồng

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - LỄ ME THĂM VIÊNG PDF Print E-mail

Ngày 31 tháng 5

Lễ Ðức Mẹ Thăm Viếng

Lễ Kính

Bài Ðọc I: Xp 3, 14-18a

"Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi".

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi, và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: "Hỡi Sion, đừng sợ! Tay đừng bủn rủn! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Với ngươi, Người làm mới lại tình yêu của Người. Vì ngươi, Người nhảy mừng trong tiếng reo vui, như thuở tao phùng".

Ðó là lời Chúa.

Hoặc đọc: Rm 12, 9-16

"Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà".

Trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, đức ái không được giả hình: Hãy chê ghét điều ác và trìu mến điều lành. Hãy thương yêu nhau trong tình bác ái huynh đệ. Hãy nhân nhượng tôn kính nhau. Hãy siêng năng, chớ biếng nhác: Hãy sốt mến trong tâm hồn và phụng sự Chúa. Hãy hân hoan trong niềm cậy trông, nhẫn nại trong gian truân và kiên tâm cầu nguyện. Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà.

Hãy chúc phúc cho những kẻ bắt bớ anh em: Hãy chúc phúc, chứ đừng chúc dữ. Hãy vui mừng với kẻ vui mừng, và khóc lóc với kẻ khóc lóc. Hãy đồng tâm hiệp ý với nhau: đừng tự cao tự đại, một hãy ưa thích những sự hèn kém. Ðừng tự đắc cho mình là khôn.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðáp: Ðấng Thánh cao cả của Israel ở giữa ngươi (c. 6b).

Xướng: 1) Này là Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi, tôi sẽ tin tưởng hành động và không sợ hãi: vì Chúa là sức mạnh và là sự ngợi khen của tôi, và Người đã đem lại cho tôi ơn cứu độ. - Ðáp.

2) Hãy tuyên xưng Chúa và kêu cầu thánh danh Người; hãy làm cho các dân tộc biết việc Chúa sáng tạo; hãy nhớ rằng danh Người thật cao sang. - Ðáp.

3) Hãy ca mừng Chúa, vì người đã làm những việc trọng đại; hãy công bố việc đó trong khắp hoàn cầu. Hỡi dân thành Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì Ðấng Thánh cao cả của Israel ở giữa ngươi. - Ðáp.

Alleluia: Lc 1, 45

Alleluia, alleluia! - Hỡi Trinh Nữ Maria, phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 39-56

"Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa.

"Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời".

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

Ðó là lời Chúa.

Viếng Thăm Là Dạo Khúc Cho Sứ Vụ Của Chúa Giêsu

1- Trong đoạn trình thuật về Cuộc Viếng Thăm, Thánh Luca cho chúng ta thấy, sau khi tràn đầy hồng ân Nhập Thể, Đức Maria đã mang ơn cứu độ và niềm vui đến cho gia đình bà Êlizabét ra sao. Đấng Cứu Thế nhân trần, được cưu mang trong lòng Mẹ mình, đã tuôn đổ Thánh Linh xuống, qua việc tỏ mình ra ngay từ lúc mới vào trần gian của mình.

Khi diễn tả việc khởi hành của Đức Maria lên đường đi xuống Giuđêa, Thánh Ký đã dùng động từ “anistemi”, nghĩa là “chỗi dậy”, là “bắt đầu di chuyển”. Nếu động từ này được các Phúc Âm sử dụng để nói đến việc Phục Sinh của Chúa Giêsu (Mk 8:31, 9:9,31; Lk 24:7,46), hay những tác động thể lý ám chỉ nỗ lực về tâm linh (Lk 5:27-28, 15:18,20), chúng ta có thể cho rằng Thánh Luca muốn dùng cách diễn tả này để nhấn mạnh đến cái nhiệt tình mạnh mẽ, theo ơn soi động của Thánh Linh, đã thúc đẩy Đức Maria ban tặng cho thế giới Vị Cứu Tinh của nó.

2- Bản văn Phúc Âm cũng trình thuật rằng Đức Maria “vội vàng” (Lk 1:39) lên đường. Ngay cả ghi chú về việc Người “đến một miền đồi núi”, Phúc Âm Thánh Luca cũng cho thấy một ý nghĩa sâu xa của nó, hơn là chỉ cố ý nói đến một địa dư vậy thôi, vì nó gợi lại cho chúng ta thấy hình ảnh một vị sứ giả loan báo tin mừng trong Sách Tiên Tri Isaia: “Đẹp thay trên các núi đồi bước chân của người loan báo tin vui, của người rao truyền an bình, của người mang tin thiện phúc, của người rao truyền ơn cứu độ, của người nói với Sion rằng: ‘Thiên Chúa của các người hiển trị’” (Is 52:7).

Như Thánh Phaolô, vị nhìn nhận đoạn sách tiên tri này đã được nên trọn ở việc loan truyền phúc âm (Rm 10:15), Thánh Luca hình như cũng muốn mời gọi chúng ta hãy nhìn nơi Đức Maria như là “vị truyền bá phúc âm” tiên khởi, vị loan truyền “tin mừng”, khai mào các cuộc hành trình thừa sai cho Người Con thần linh của Người.

Sau hết, hướng đi trong cuộc hành trình của Đức Trinh Nữ cũng có một ý nghĩa đặc biệt, ở chỗ, Người đi từ Galilê xuống Giuđêa, giống như cuộc hành trình truyền giáo của Chúa Giêsu vậy (x 9:51).

Thật thế, cuộc viếng thăm bà Eâlizabét của Đức Maria là một dạo khúc cho sứ vụ truyền giáo của Chúa Giêsu, và ngay từ ban đầu, với vai trò làm mẹ cộng tác vào công cuộc cứu chuộc của Con mình, Người đã trở nên một mẫu gương cho những ai thuộc về Giáo Hội muốn ra đi mang ánh sáng của Chúa Kitô và niềm vui đến cho con người ở mọi thời và khắp mọi nơi.

3- Cuộc gặp gỡ bà Elizabét có tính cách của một biến cố cứu độ vui mừng, vượt lên trên những cảm xúc tự nhiên của tình nghĩa gia đình. Nơi đang ở vào hoàn cảnh bối rối về hành động thiếu tin tưởng, được tỏ hiện qua tình trạng bị câm lặng của ông Zacaria, thì Đức Maria đã làm bừng lên niềm vui của một đức tin mau mắn và cởi mở của Người: “Người đã vào nhà ông Zacaria và chào bà Elizabét” (Lk 1:40).

Thánh Luca cho thấy mối liên hệ này là: “Khi bà Elizabét nghe lời chào của Đức Maria thì con trẻ trong lòng bà liền nhẩy mừng” (Lk 1:41). Lời chào của Đức Maria đã khiến cho người con trai của bà Elizabét nhẩy lên vui sướng, ở chỗ, qua việc làm của Đức Maria, việc Chúa Giêsu vào nhà của bà Elizabét đã mang đến cho vị tiên tri thai nhi này một niềm vui được Cựu Ước tiên báo như là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của Đấng Thiên Sai.

Với lời chào của Đức Maria, niềm vui cứu độ đã đến với cả bà Elizabét nữa, để rồi, “được đầy Thánh Linh... bà đã lớn tiếng kêu lên rằng ‘Người có phúc hơn mọi phụ nữ, và phúc cho hoa trái trong lòng của Người’ (Lk 1:41-42).

Nhờ được ơn soi sáng từ trên cao, bà hiểu được sự cao trọng của Đức Maria, vị còn hơn cả Jael và Judith là những nhân vật tiền thân của Người trong Cựu Ước, Người có phúc hơn mọi người nữ bởi quả phúc trong lòng Người là Chúa Giêsu, Đấng Thiên Sai.

4- Lời bà Elizabét hô lên ấy, hô một cách “lớn tiếng”, chứng tỏ cho thấy cả một tấm lòng nhiệt thành sốt sắng chân tình, một tấm lòng nhiệt thành sốt sắng chân tình sẽ được tiếp tục vang vọng trên môi miệng của tín hữu qua kinh “Kính Mừng”, một kinh nguyện như một bài ca của Giáo Hội chúc tụng những việc trọng đại được Đấng Tối Cao thực hiện nơi Người Mẹ của Con Ngài.

Trong việc tuyên tụng Người “có phúc hơn mọi người nữ”, bà Elizabét muốn nói đến đức tin của Đức Maria là lý do đã làm cho Người được diễm phúc: “Phúc cho Người vì đã tin rằng những gì Chúa nói cùng Người sẽ được thực hiện” (Lk 1:45). Sự cao cả và niềm vui của Đức Maria phát xuất từ việc Người là một con người tin tưởng.

Thấy được vai trò tuyệt hạng nơi Đức Maria, bà Elizabét cảm thấy cái vinh dự mình được Người đến viếng thăm: “Tôi làm sao lại có diễm phúc là được Mẹ Chúa tôi đến thăm tôi?” (Lk 1:43). Bằng lời xưng tụng “Chúa tôi”, bà Elizabét đã nhìn nhận phẩm vị hoàng tộc, đúng hơn, phẩm vị thiên sai nơi Người Con của Đức Maria. Trong Cựu Ước, lời này quả thực được dùng để xưng tụng đức vua (x 1Kgs 1:13,20,21 v.v.) cũng như để nói về Vị Vua Thiên Sai (Ps 110:1). Thiên Thần đã nói về Chúa Giêsu rằng: “Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu của Đavít tổ phụ của Người” (Lk 1:32). “Được đầy Thánh Thần”, bà Elizabét cũng có cùng một minh thức như thế. Cuộc vinh hiển vượt qua của Chúa Kitô sau này mới tỏ cho thấy ý nghĩa cần phải hiểu về danh hiệu này, một ý nghĩa siêu việt (x Jn 20:28; Acts 2:34-36).

Bằng việc vang lên lời chúc tụng ấy, bà Elizabét mời gọi chúng ta hãy cảm nhận tất cả những gì do sự hiện diện của Đức Maria mang đến như là một ân phúc cho đời sống của mọi tín hữu.

Qua việc Viếng Thăm này, Người Trinh Nữ đã mang Chúa Giêsu đến cho mẹ của Vị Tẩy Giả, một Chúa Kitô là Đấng tuôn đổ Thánh Linh. Vai trò trung gian môi giới này phát xuất từ chính những lời của bà Elizabét: “Này, khi tai tôi vừa nghe thấy tiếng Người chào thì con trẻ trong lòng tôi liền nhẩy mừng” (Lk 1:44). Với tặng ân Thánh Linh được ban phát bấy giờ, sự hiện diện của Đức Maria đóng vai trò như một dạo khúc cho Cuộc Hiện Xuống, một Cuộc Hiện Xuống xác nhận việc hợp tác, được bắt đầu từ Biến Cố Nhập Thể, cần phải được thể hiện nơi toàn cục diện cứu độ thần linh.

(ĐTC Gioan Phaolô II, Thứ Tư 2/10/1996,
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch từ
Tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ ngày 9/10/1996)

Le Me Tham Vieng.mp3

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 30