mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10566
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này52345
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này82812
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26010337

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - THIÊN THẦN BẢN MỆNH CỦA TÔI PDF Print E-mail

Chi Tran

"Thiên Thần Bản Mệnh tốt lành của con!"
Câu chuyện của bà Geneviève Peiffert, tín hữu Công Giáo người Pháp.

Vào năm tôi lên 15 tuổi, một hôm thân phụ sai tôi đi lấy củi, dùng để đốt lò sưởi. Củi được xếp thành bó trên gác thượng, cách mặt đất khoảng 5 thước. Sau khi leo lên gác, tôi lôi một bó củi ra gần mé để đẩy nó rớt xuống đất. Vào chính lúc giơ tay đẩy nó, tôi mới chợt thấy là chiếc váy của tôi bị mắc vào bó củi. Tôi thảng thốt nhận ra thế nào mình cũng bị bó củi kéo theo té nhào xuống đất. Nhưng ngay khi ấy, tôi như nghe có tiếng bảo: "Ngồi im, đừng động đậy". Tôi đáp lại: "Thiên Thần Bản Mệnh tốt lành của con!" và ngồi yên không nhúc nhích. Bó củi rơi xuống đất một mình .. còn tôi không hề hấn gì.
Trước sự lạ hiển nhiên như thế, tôi ngồi bất động, lòng dâng lên niềm xúc cảm tột độ. Tôi chỉ biết thầm thì lời cám ơn sự trợ giúp của Thánh Thiên Thần Bản Mệnh. Tôi cũng quan sát và thấy chiếc váy của tôi vẫn lành lặn, không bị rách vì bó củi vướng vào.
.. Đến năm tôi lên 18 tuổi, một ngày, Ba tôi gởi tôi cho một người bạn của Ba. Chúng tôi phải làm một cuộc hành trình vào ban đêm. Xe chúng tôi chạy trên con đường quê thẳng tắp, phẳng phiu, nhưng thật vắng vẻ. Trời tối như mực. Cảnh vật im lặng như tờ. Bỗng lòng tôi bồi hồi như linh tính một điều không lành.
Hẳn bác tài xế, bạn của Ba tôi, đang có những ý nghĩ mờ ám liên quan đến tôi, người thiếu nữ đang ngồi cạnh bác. Tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi và vội vàng kêu cầu cùng Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của tôi. Bỗng chốc, xuất hiện một chiếc xe chạy ngược chiều với chiếc xe của chúng tôi. Chiếc xe kia mở đèn pha sáng trưng, dọi chiếu một vùng trời đất. Bác tài xế bạn Ba tôi kêu lên: "Hắn là một tên điên!" Thế nhưng, ánh sáng đèn pha bất ngờ xuất hiện, xóa tan mọi tư tưởng đen tối đang ám hại tâm tư bác tài xế. Nhờ thế, chuyến du hành ban đêm của chúng tôi đã kết thúc tốt đẹp, không mảy may xảy ra chuyện gì đáng tiếc.. Phần tôi, dĩ nhiên tôi không ngớt lời cám ơn sự trợ giúp của Thánh Thiên Thần Bản Mệnh thân yêu.
.. Giờ đây, tôi bước vào tuổi quá bát tuần. Tôi đã mừng sinh nhật thứ 84. Cách đây không lâu, tôi đã thoát khỏi hai tai nạn cách lạ lùng. Tai nạn thứ nhất vào một buổi tối, tôi đã mặc áo ngủ và chuẩn bị vào giường. Tôi loạng choạng và té xuống đất. Trong cơn nửa tỉnh nửa thức tôi thầm thì: "Tôi bị té!" Nhà tôi vội vàng đến đỡ tôi dậy, nhưng không được. Tôi bèn trườn đến cạnh một chiếc bàn và bám vào đó để đứng lên. Tôi không bị gãy xương, cũng không bị u đầu.
Sáng hôm sau, tôi kể lại cái té cho con gái tôi nghe. Nghe xong, con tôi kêu lên: "Chính Thiên Thần Bản Mệnh của mẹ đã nâng đỡ mẹ, khiến mẹ không hề hấn gì". Tôi liền hình dung cảnh tượng tối hôm trước. Tôi nhớ mình ngã xuống từ từ, giống như chiếc đàn phong cầm, nhẹ nhàng co lại rồi dãn ra. Tôi hiểu rằng, chính Thiên Thần Bản Mệnh đã lo lắng chăm sóc mọi chuyện cho tôi! Vài ngày sau, tôi lại mất thăng bằng và ngã ngồi trên chiếc ghế đệm. Thường thì nơi đó không có ghế. Nhưng không hiểu sao hôm ấy, ở nơi đó lại có đặt chiếc ghế. Nhờ vậy mà tôi không bị đập đầu vào cái tủ!
Tôi xin nhấn mạnh là không bao giờ tôi lên xuống cầu thang mà không quên kêu cầu cùng Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael và Thánh Thiên Thần Bản Mệnh đỡ nâng tôi. Tôi thưa với hai Ngài: "Kính xin một vị đàng trước con và một vị đàng sau con để nâng đỡ con không trượt chân vấp ngã!"
("Le Ciel Parmi Nous", Editions Bénédictines, 1997).

---------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - MẦU NHIỆM 5 SỰ VUI PDF Print E-mail

phung phung

Những mầu nhiệm tiềm ẩn trong Kinh Mân Côi

KINH MÂN CÔI LÀ SÁCH PHÚC ÂM NGẮN GỌN

Chúc bình an! Thánh Clement Hòbauer nói: "Phúc cho những ai đọc Kinh Mân Côi với hiểu biết. Họ sẽ học được tất cả những gì thuộc về đức tin, ánh sáng, niềm hy vọng và tình yêu mến ẩn chứa trong Kinh Mân Côi." Vậy mỗi ngày thứ Bẩy trong tuần mời Bạn dành thời gian để suy niệm những mầu nhiệm tiềm ẩn trong Kinh Mân Côi để noi gương Mẹ Ma-ri-a. Hãy cầu nguyện cho nhau nhé.

Cha Vương

Thứ 7: 18/06/2022

NĂM SỰ VUI

Thứ nhất thì ngắm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Khiêm nhường là mẹ đẻ của các nhân đức. Mẹ Maria khiêm nhường trong các bổn phận. Mẹ chu toàn mọi bổn phận cách êm ái, không sôi nổi háo hức, luôn luôn mãn nguyện, luôn luôn sẵn sàng đón nhận những bổn phận mới. Mẹ chu toàn bổn phận với sự điềm tĩnh, không tỏ ra khó khăn gì và cũng không bao giờ xin an ủi, không bao giờ gây chú ý. Hôm nay qua 10 Kinh Kính Mừng này, Bạn hãy xin cho được sống khiêm nhường như Mẹ vậy. (Nêu ra ý chỉ cầu xin...)

Kinh Lạy Cha: Lạy Cha chúng con ở trên trời...

*SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG KINH MÂN CÔI:

1. Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến gặp một trinh nữ. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. (Luca 1:26-27) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

2. Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. (Luca 1:28) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

3. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. (Luca 1:29) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

4. Sứ thần liền nói: Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. (Luca 1:30) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

5. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. (Luca 1:31) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

6. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao... triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.(Luca 1:32-33) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

7. Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" (Luca 1:32-33) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

8. Sứ thần đáp: Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà. (Luca 1:35a) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

9. Vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.(Luca 1:35b) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

10. Bà Ma-ri-a nói: Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói. (Luca 1:38) Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

Kinh Sáng Danh: Sáng danh Đức Chúa Cha...

Câu Than Fatima: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con...

*CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC MẸ: Ôi Maria Trinh Vương, Mẹ thương xót của con. Mẹ được đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội do Chúa Ba Ngôi Chí Thánh ban cho Mẹ. Xin Mẹ lấy đặc ân ấy bao phủ trên con, thánh hóa và gìn giữ con khỏi mọi mưu chước ma quỉ, để cho tình yêu và thân xác con được trong sạch trước mặt Chúa luôn luôn. Xin Mẹ lấy đức đơn sơ, Điềm Tĩnh, Khôn ngoan, Hiền dịu và quả cảm của Mẹ thay thế vào lòng con, để làm cho con sống một cuộc đời như Mẹ. Mẹ ơi, Mẹ biết con yếu đuối, bất lực trong tất cả mọi sự, nên con trông cậy, phó thác hoàn toàn nơi Mẹ. Xin Mẹ sống và hành động trong con mãi mãi. Amen (Kinh Tận Hiến Cho Mẹ Maria)

From: Đỗ Dzũng

-----------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - GM BÙI TUẦN PDF Print E-mail

Chi Tran

HẠNH PHÚC VÌ CÓ MẸ Ở BÊN
ĐGM GB. BÙI TUẦN

Cuộc sống con người hôm nay đang có ánh sáng cứu độ. Ánh sáng do Thiên Chúa, và lòng tin vào lòng thương xót Chúa theo gương Đức Mẹ.
1.
Nhân ngày 13 tháng 10 là kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, tôi đã nói với Đức Mẹ một cách đơn sơ và rất thiết tha thế này:
Mẹ ơi, nếu hôm nay, Mẹ lại hiện ra ở Fatima hay ở bất cứ nơi nào, thì Mẹ sẽ nhắn nhủ chúng con điều gì?
Mẹ trả lời tôi là những nhắn nhủ sẽ như cũ, nhưng rõ hơn và khẩn thiết hơn. Tóm tắt như sau:
2.
"Nguy cơ khủng khiếp nhất cho con người hôm nay là để Satan lôi mình xuống hỏa ngục, mất phúc thiên đàng, mà vẫn dửng dưng".
Để thoát khỏi nguy cơ khủng khiếp đó, các con cái Mẹ hãy cùng với Mẹ mà cầu nguyện, và hãy lợi dụng mọi cơ hội để thực hiện bất cứ việc lành nào có tính cách xót thương cứu giúp con người bất cứ ai.
3.
Mẹ nói với tôi một cách rất nhẹ nhàng, nhưng mỗi lời Mẹ nói đã gây trong tôi ấn tượng sâu sắc. Những ấn tượng đó có thể tóm tắt lại, tất cả đều về con người hôm nay:
4.
Cuộc sống con người hôm nay đang bị bóng tối rùng rợn đe dọa. Bóng tối do Satan và tội lỗi con người.
5.
Cuộc sống con người hôm nay đang có ánh sáng cứu độ. Ánh sáng do Thiên Chúa, và lòng tin vào lòng thương xót Chúa theo gương Đức Mẹ.
6.
Cuộc sống con người hôm nay đang được kêu gọi phải biết lựa chọn giữa bóng tối và ánh sáng. Chọn lựa là một hành trình dài. Suốt hành trình đầy những khó khăn, con người hôm nay hãy tin tưởng chạy đến bên Mẹ.
7.
Những ấn tượng trên đây là do lời Mẹ nói với tôi. Nhưng đột nhiên những ấn tượng đó lại được sáng thêm lên do chính kinh nghiệm của tôi là đứa con yếu đuối của Mẹ.
8.
Tôi yếu đuối lắm, hèn mọn lắm, tội lỗi lắm. Thế mà tôi đã được Chúa xót thương, đã được Mẹ ủi an rất nhiều.
9.
Thực vậy, đã có những trường hợp tôi rơi vào cảnh hết sức bi đát. Xung quanh tối tăm, mưa giông, sấm sét, ngập lụt, tôi cô đơn một mình, tưởng mình không thể nào thoát chết.
Thế mà Chúa đã cứu tôi.
Do vậy, tôi tin rằng Chúa vẫn có mặt trong cuộc đời coi như đã thất bại. Chúa có mặt để cứu, trong lúc không ngờ.
10.
Ngoài tôi ra, tôi đã thấy nhiều người cũng như tôi, và còn bi đát hơn tôi. Thế mà họ đã được Chúa cứu.
Do vậy, tôi tin rằng: Chúa vẫn có mặt trong những cuộc đời coi như đã hư hỏng, bị loại trừ. Chúa có mặt, để cứu họ trong lúc không ngờ.
11.
Khi nhìn những việc lạ lùng Chúa đã làm nơi những cuộc đời coi như thất bại, tôi coi đó là những ơn Chúa ban cho tôi qua họ, giúp tôi cởi mở hơn.
12.
Chúa đã gieo vãi hạt giống hy vọng nơi những cuộc đời coi như khô cạn, đó là ơn trọng Chúa ban tặng tôi, để tôi sống đức tin bằng cách ra đi tới những cuộc đời coi như đã chết.
13.
Một điều mà Mẹ Maria nhắn nhủ tôi một cách khẩn thiết, đó là:
Đừng bỏ lỡ cơ hội Chúa đến tìm thăm tôi. Nghĩa là đừng chần chừ, nhưng hãy bắt đầu ngay, hãy lợi dụng ngay giây phút hiện tại, để đón nhận ơn Chúa xót thương.
Cụ thể là: Hãy lo cho nhau biết để ý đến phần rỗi đời đời, hãy cầu nguyện ngay, hãy xót thương kẻ khác, hãy bám vào Chúa bằng tất cả tấm lòng khiêm tốn cậy trông.
14.
Tất cả những gì tôi vừa chia sẻ trên đây đều là sự thật. Mẹ không hiện ra với tôi, mà cũng là như hiện ra. Tôi rất hạnh phúc. Bởi vì Mẹ ở bên tôi.
15.
Hãy coi hôm nay là cơ hội cuối cùng. Đừng bỏ lỡ. Mẹ muốn như vậy.
16.
Thế rồi, có một lúc, tôi tự nhiên như nghe thấy Chúa Giêsu nói với tôi lời mà Người đã nói xưa với thánh Gioan từ cây thánh giá: "Gioan ơi, đây là Mẹ con". Tôi hết sức mừng, và tạ ơn Chúa, vì Mẹ Maria là Mẹ của tôi, và tôi là con của Mẹ. Tạ ơn của tôi không thể diễn tả bằng lời nói, nhưng bằng chính cuộc đời bé nhỏ thơ ngây này của tôi.
Mẹ ơi, Mẹ của con ơi.

----------------------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ : FATIMA 13-5-1917 PDF Print E-mail

Chi Tran

"Ngày 13/05/1917" MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ FATIMA,
*Tháng Năm gợi nhớ năm xưa
Fatima đã xảy ra điều gì?
Đó là Phép Lạ diệu kỳ
Chính Mẹ Thiên Chúa hiện ra tỏ tường
Đôi tay dang rộng khiêm nhường
Trên tay Đức Mẹ có Tràng Mân Côi
Áo màu xanh rất tuyệt vời
Dịu dàng thục nữ với lời khuyên răn:

Mỗi nơi Mẹ Maria hiện ra đều mang một dấu ấn và để lại ấn tượng kỳ diệu nơi mỗi người suốt thể kỷ này tới thế kỷ kia. Ngôn ngữ loài người không gì có thể diễn tả hết về người Mẹ. Danh xưng Mẹ vẫn là từ ngữ hợp với tâm tình của con người nhất. Nói đến Mẹ, tự nhiên con người ai cũng cảm thấy như có một cái gì đó dâng đầy con tim, tràn ngập tâm hồn con người.

Hôm nay, mừng kính Đức Mẹ Fatima, mãi muôn đời nhân loại sẽ khôn gbao giờ quên sứ điệp của Mẹ đã nói với Lucia, Jacinta và Phanxicô trên đồi Cova da Iria ngày 13 tháng 10 năm 1917.
*BA TRẺ LUCIA, JACINTA VÀ PHANXICÔ
Ba trẻ Lucia, Jacinta và Phanxicô là ba bé chăn chiên thuộc gia đình nghèo làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha. Các trẻ em này thuộc giáo phận Leiria. Hàng ngày các em được gia đình, cha mẹ trao phó việc dẫn đoàn súc vật: chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó. Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền qùi gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi mân côi chung với nhau. Vào mùa hè năm 1917 lúc đó thế chiến thứ nhấtđang tiếp diễn, ngày 13 tháng 5 năm 1917, khi các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi mân côi lúc gần giữa trưa, một luồng chớp chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo hoàn toàn sự chú ý của các em về những ngọn cây trên đồi Cova da Iria, một Vị sáng láng hiện ra, Thiếu Nữ ấy xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc Thiếu Nữ dặn các em hãy trở lại nơi này vào ngày 13 mỗi tháng. Theo lời Thiếu Nữ căn dặn, các em tới đó và được nhìn thấy Thiếu Nữ hai lần sau đó vào ngày 13 tháng 6 và ngày 13 tháng 7. Ngày 13 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương ngăn cản các em không cho tới Cova da Iria, nhưng Thiếu Nữ đã hiện ra với các em vào ngày 19. Ngày 13 tháng 9, Thiếu Nữ xin các em lần hạt Mân Côi để cầu cho chiến tranh sớm kết liễu. Ngày 13 tháng 10, Thiếu Nữ hiện ra và xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Mẹ mời gọi các em cầu nguyện và làm việc đền tạ. Lần này, một hiện tượng rất lạ đã xẩy ra làm rúng động mọi người: Chính quyền, dân chúng và các
*nhà báo, hiện tượng này gọi là Mặt Trời múa hay thái dương như rơi khỏi bầu trời và lao xuống đất. Ngày 13 tháng 10 năm 1930, sau nhiều năm điều tra, xác minh và cầu nguyện, tìm hiểu, Đức Giám Mục Leira đã công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đồi Cova da Iria , Fatima, Bồ Đào Nha và cho phép tổ chức các việc đạo đức để cung kính Đức Maria Mân Côi nơi Mẹ đã hiện ra vào năm 1917.

*SỨ ĐIỆP FATIMA, NƯỚC BỒ ĐÀO NHA
Chính phủ Bồ Đào Nha lúc đó coi đây là huyền thoại tôn giáo, một sự tuyên truyền dị đoạn, cần phải đánh đổ, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Sự thật sẽ giải phóng con người. Đức Mẹ đã hiện ra đúng như lời Mẹ loan báo trước và sự kiện thái dương như muốn rơi xuống đất, làm khiếp kinh hồn vía mọi người, đã minh chứng quyền năng của Thiên Chúa. Qua biến cố lạ lùng như thế, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi kêu mời nhân loại hãy ăn năn sám hối. Sứ điệp của Fatima là hãy cầu nguyện cho các tội nhân, lần chuỗi Mân Côi và sám hối. Ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ dậy:" Mẹ đến kêu nài các tín hữu hãy lần hạt Mân Côi. Mẹ mong ước nơi đây có một nguyện đường tôn kính Mẹ. Nếu người ta cải thiện đời sống thì chiến tranh sớm kết thúc ".
Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ để qua các em, Mẹ nhắn nhủ nhân loại siêng năng cầu nguyện, năng lần chuỗi Mân Côi và thống hối ăn năn. Mẹ đã trao cho ba trẻ nhiều bí mật và căn dặn các em sống thánh để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cứu vãn thế giới. Trải qua nhiều năm, Fatima đã thu hút biết bao khách hành hương đến tôn vinh Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Các Đức Giáo Hoàng Piô XII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II, đã đích thân tới Fatima để tôn vinh Mẹ, cử hành thánh lễ nơi Đức Mẹ hiện ra và dâng loài người cho Đức Trinh Nữ Maria.

*BA TRẺ VỚI SỨ MẠNG MẸ TRAO PHÓ
Được chiêm ngưỡng Đức Mẹ hiện ra, ba trẻ Lucia, Jacinta, Phanxicô đã sống theo ý Chúa, tuân lời Đức Mẹ. Chúa có con đường của Ngài và Ngài dọn chỗ cho con người tùy lòng xót thương của Ngài. Phanxicô được nhìn thấy Đức Mẹ, nhưng không được nghe lời Đức Mẹ nói, đã qua đời ngày 04 tháng 4 năm 1919, Giacinta qua đời ngày 20 tháng 2 năm 1920. Chúa còn để Lucia sống trong tu viện kín ở Tuy cho đến ngày nay...Ba trẻ đã được hạnh phúc chiêm ngưỡng và nghe lời Đức Mẹ chỉ bảo, dậy dỗ. Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi muốn nói lên một sự thật tuyệt vời: con người hư đi, thế giới đang dần xa Thiên Chúa, chỉ có thể được cứu vãn bằng những phương thế mà Mẹ dậy:" Cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi và Sám hối ăn năn ".
Kinh Mân Côi đọc siêng năng
Đổi thay cách sống, tôn sùng Mẫu Tâm
Ngàn hoa khoe sắc Tháng Năm
Nhắn nhủ thì thầm: Sống tốt, người ơi!
Hoa lòng con úa lắm thôi
Nhưng xin dâng Mẹ Chúa Trời thành tâm
Hạ về bởi hết mùa Xuân
Nắng oi ả, cháy khát niềm ước mơ
Cầu xin Mẹ hóa cơn mưa
Cho đời con gội mát mùa yêu thương

Lạy Mẹ Fatima, xin giúp chúng con biết siêng năng cầu nguyện, lần hạt Mân Côi và ăn năn thống hối .
CON XIN CẢM TẠ ƠN MẸ FATIMA. AMEN.!
(Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT)

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - THÁNG HOA ĐỨC MẸ PDF Print E-mail

Chi Tran

Tháng 5, Tháng hoa kính Đức Mẹ

Tháng Đức Mẹ (còn gọi là Tháng Hoa) để chỉ việc sùng kính Đức Maria được tổ chức ở các Giáo hội Công giáo trong tháng 5 mỗi năm. Maria được coi là "Nữ hoàng của tháng"[1].

Nguồn gốc của Tháng Đức Mẹ bắt nguồn từ việc tôn kính Nữ thần mùa xuân. Vào những thế kỷ đầu khi tháng Năm về, những người Rôma tổ chức những ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ thần mùa Xuân đánh dấu sự kết thúc một mùa đông dài. Các kitô hữu ban đầu đã thánh hóa tập tục trên và tổ chức những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng phong phú.

Có nơi người ta tổ chức các cuộc "Rước xanh" bằng việc đi cắt các cành cây xanh tươi đang nở hoa, đưa về trang hoàng trong các nhà thờ và đặc biệt các bàn thờ dâng kính Đức Mẹ.

Đến thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đaminh, vào ngày đầu tháng 5, đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt và lấy hoa trang hoàng tượng Đức Mẹ. Thánh Philipe đệ Nêri đã tập họp các trẻ em lại chung quanh bàn thờ Đức Mẹ trong tháng này.

Tới đầu thế kỷ 17, các nữ tu Dòng Phanxicô cũng thể hiện sự tôn sùng với Đức Mẹ. Từ ngày đó, tháng Đức Mẹ nhanh chóng lan rộng khắp các xứ đạo. Năm 1654, linh mục Nadasi dòng Tên xuất bản tập sách nhỏ kêu gọi tôn kính Đức Mẹ[2].


Giáo hoàng Piô XII, trong Thông điệp "Đấng Trung gian Thiên Chúa", cho "việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ". Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết:

"Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để "bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.

Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ" .
(Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, tr. 236)[3].

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 35