mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3676
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này46979
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129045
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544495

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - NGÀY 08-12-2020 PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 08-12-2020

Lời Chúa : Lc 1, 26-38

Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một tuyệt tác độc nhất vô nhị của Chúa ở trần gian đó là Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, tuyệt tác của tình yêu Chúa. Mẹ Maria, người nữ vẹn tuyền ngay từ khi có mặt trong trần gian được chọn để làm Mẹ Thiên Chúa.

Mẹ là tuyệt tác của tình yêu Chúa, vì Chúa thương chúng ta, những người đã bị chôn vùi trong sự phản bội của Eva, mẹ của chúng sinh.

Vì sao chúng ta được nhận lấy tuyệt tác nầy ? Phải chăng có một cuộc gãy đổ từ ban đầu, một sự phản bội nguyên thủy : " Con rắn đã lừa dối con". Và tất cả chúng ta đã bị chúc dữ. Nhưng Thiên Chúa vẫn là Tình Yêu, là Người Cha giàu lòng thương xót đã không thể làm ngơ, để cho tạo vật quí giá là con của mình phải trầm luân. Ngài quyết định ra tay : " Ta sẽ đặt một mối thù giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy...". Và Thiên Chúa đã ra tay. Niềm vui của chúng ta sẽ được trọn vẹn trong lời hứa đó. Án phạt sẽ được xóa đi và lới chúc phúc sẽ được thực hiện.

Vì sao chúng ta được nhận lấy tuyệt tác nầy ? Vì Chúa muốn ban cho chúng ta một hồng ân quí báu hơn, đó là Con Một của Ngài. Ngài muốn chứng tỏ tình yêu của Ngài không phải bằng một lời nói suông mà bằng một hồng ân vô giá. Eva phạm tội phải có một Eva mới. Ađam phạm tội, phải có một Ađam mới. Chính người Con Một sẽ đến đền tội cho chúng ta. Tình yêu của Chúa được thể hiện qua những hành động cụ thể. Người Con Một của Chúa mới có thể đền tội cân xứng, mới có thể xóa bản án nguyên thủy. Ngài sẽ ban cho chúng ta người Con Một của Ngài. Con Một đó sẽ đến trong trần gian nầy để dẫn đưa chúng ta về trong tình yêu của Ngài. Để dọn đường cho Con của Ngài xuống trần gian, Chúa Cha đã chọn Maria để đón tiếp người Con yêu quí của Ngài.

Thánh Luca đã tường thuật khá chi tiết cuộc gặp gỡ giữa sứ thần với Maria. Maria đã đón nhận lời Chúa một cách khôn ngoan dè dặt : " Maria bối rối khi nghe lời chào của sứ thần... Maria hỏi thiên thần : " Việc ấy sẽ xảy ra như thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?"

Maria đón nhận sứ điệp của thiên thần một cách khiêm tốn, đầy vâng phục: Nầy tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa muốn thực hiện điều gì nơi tôi tùy ý Ngài". Maria hoàn toàn rộng mở cho ý định của Chúa, hoàn toàn phó thác trong tay Chúa, không do dự. Giữa đầm lầy tội lỗi, Chúa đã cho mọc lên một bông hóa trinh vẹn, không tì ố, để đón nhận Chúa Giêsu, Đấng sẽ đến khai thông con đường về Nước Trời cho chúng ta. Chúa không lầm khi chọn Mẹ. Giáo Hội cũng không lầm khi tuyên xưng Mẹ Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã tuyên tín : Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội thì bốn năm sau, năm 1858, Mẹ Maria đích thân hiện ra với thánh Bênađêta và tuyên bố : " Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội". Tội nghiệp cô bé quê mùa mới nghe từ đó lần đầu tiên, phải lặp đi lặp lại suốt con đường từ hang đá đến nhà cha sở để báo cho ngài biết Bà hiện ra ở hang đá đã xưng mình như thế ! Còn chúng ta, chúng ta vui mừng.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

*Hãy vui mừng với Mẹ và tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta một người mẹ tuyệt vời như thế, nhờ Mẹ chúng ta sẽ lãnh nhận một món quà quí giá hơn đó là Chúa Giêsu, Con Một của Cha hằng hữu.

*Chúng ta đang chờ đợi ngày Chúa đến. Hãy cùng với Mẹ đón chờ Chúa trong khiêm tốn như Mẹ đã đón tiếp Chúa khi nhập thể. Mẹ là một tiếng gọi giúp chúng ta can đảm bước đi giữa đời mà không nhiễm mùi đời, giữa một thế giới hoen ố mà không bị nhiễm lây.

Xin Mẹ ban cho chúng ta đủ can đảm để trung thành hằng ngày với Chúa như Mẹ. Muốn sống trong sạch vẹn tuyền như Mẹ, chúng ta không thể tự mình làm được. Chúng ta cần đến Chúa Giêsu, Đấng đang đến qua mầu nhiệm giáng sinh và trong mầu nhiệm Thánh Thể. Ngài biết chúng ta yếu đuối, không thể đứng vững, vì thế Ngài đến trợ lực cho chúng ta, trở thành lương thực cho chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta bằng chính thịt máu Ngài. Hãy nhờ Mẹ cho chúng ta luôn cảm thấy cần đến thần lương nầy để sống cho Chúa như Mẹ đã sống.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - ĐTC CẦU NGUYỆN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Maria, Trinh Nữ, Mẹ dấu yêu !

Bởi tác động của Chúa Thánh Thần,

Mẹ đã đón nhận Lời Sự Sống từ thẳm sâu của đức tin khiêm cung của Mẹ:

Như Mẹ đã tự hiến hoàn toàn cho Đấng Hằng Hữu,
Xin giúp chúng con cũng biết thưa "vâng"
Trước tiếng gọi ngày càng cấp bách,
Đi rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu.

Mẹ đầy tràn sự hiện diện của Đức Kitô trong lòng, đã đem niềm vui đến cho Gioan Tẩy Giả,
khiến thánh nhân trong lòng Mẹ nhảy mừng.

Rộn ràng niềm vui sướng hân hoan, Mẹ ca hát những kỳ công của Chúa.

Đứng dưới chân thập giá với lòng tin vững vàng,

Mẹ vui sướng nhận niềm an ủi phục sinh,

và cùng các môn đệ ngóng đợi Thánh Thần đến,

để Hội Thánh truyền giáo được khai sinh.

Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con

được một nhiệt huyết mới bắt nguồn từ phục sinh,

để chúng con đem cho mọi người Tin Mừng của sự sống chiến thắng tử thần.

Xin cho chúng con niềm can đảm thánh thiện

biết tìm ra những lối đi mới

để quà tặng Tin Mừng đẹp không phai

có thể đến được với mọi người.

Ôi Trinh Nữ hằng lắng nghe và chiêm ngắm,

Mẹ tình yêu, Cô Dâu của tiệc cưới vĩnh cửu,

xin cầu cho Hội Thánh mà Mẹ là biểu tượng tinh tuyền,

để Hội Thánh không bao giờ đóng kín

hay đánh mất niềm say mê thiết lập Nước Chúa.

Ôi Ngôi Sao của cuộc tân phúc âm hoá,

xin giúp chúng con trở thành những chứng nhân rạng rỡ

cho tình hiệp thông và phục vụ,

cho đức tin nồng cháy và quảng đại,

cho công lý và tình thương đối với người nghèo,

để niềm vui của Tin Mừng lan tỏa đến tận cùng trái đất,

soi sáng cả những nơi hẻo lánh trên thế giới.

Lạy Mẹ của Tin Mừng sống động,

suối hạnh phúc cho những người hèn mọn của Thiên Chúa,

xin cầu cho chúng con. Amen
ĐGH PHANXICO

----------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ- Ừ ĐỂ MẸ LO PDF Print E-mail

Anh Le

ANH LE CHUYỂN

Ừ để Mẹ lo
(Suy niệm Lễ Đức Mẹ Mân Côi)

Có ai đó nói rằng: "Thượng Đế không thể có mặt ở khắp mọi nơi, vì thế Ngài đã tạo ra các bà mẹ." .

Vâng, Mẹ là tiếng gọi rất thân thương. Gọi tiếng mẹ gợi nhớ lên trong ta biết bao tình cảm ấm áp của mẹ dành cho ta. Mẹ chấp nhận hy sinh dãi dầu mưa nắng để con được lớn khôn thành người. Mẹ sẵn lòng làm tất cả để cho con được an vui hạnh phúc, cho dù có phải vất vả ngược xuôi, bôn ba phận đời.
"Mẹ già gom gánh rạ rơm,
Nuôi con ăn học để thơm tiếng đời.
Mẹ nghèo nón lá tả tơi,
Mong sao con trẻ vào đời bình yên."

Thế nên, để lớn khôn thành người, chúng ta cần một người mẹ để chăm sóc, bảo vệ chúng ta. Không có mẹ chúng ta khó có thể lớn nổi thành người. Người mẹ sẽ lo cho con mọi bề. Từng cái ăn, từng cái mặc, từng giấc ngủ mẹ cũng lo cho con.

Dường như mặc nhiên, chúng ta để mẹ lo mọi sự. Chúng ta thường đòi hỏi mẹ điều này điều kia mà chẳng nghĩ đến những khó khăn mẹ đang phải đối diện. Người con chỉ biết đòi hỏi mẹ mà chẳng đứa nào biết chia sẻ gánh nặng của mẹ.

Tôi nhớ ngày xưa khi còn nhỏ nhà tôi 7 anh chị em lãi mồ côi cha nên thường vòi vĩnh với mẹ.
– "Mẹ ơi ! Con muốn mua xe đạp, mẹ mua cho con nhé !" -"Con muốn học thêm !" -"Con muốn 1 bộ quần áo mới!" -"Con cần 1 đôi dép mẹ à !"
– Và dường như tôi đều nghe mẹ tôi nói: "Ừ, để mẹ lo"
Không biết mẹ tôi đã lấy tiền đâu để lo cho chúng tôi, nhưng một điều có thể thấy là không bao giờ chúng tôi thất vọng khi nài xin mẹ.

Xem ra tình mẹ thật bao la. Mẹ sẽ không bao giờ để con hụt hẵng, thất vọng khi cầu cứu mẹ. Người mẹ sẽ làm tất cả những gì có thể để lo cho con, cho dù có phải vất vả, phải chạy vạy, phải vay công mượn nợ vẫn cố gắng đáp ứng nguyện vọng của con.

Trong đời sống thiêng liêng chúng ta cũng có một người mẹ sẵn lòng lo cho chúng ta. Đó là một người Mẹ rất tuyệt vời mà Chúa Giê-su đã trao ban cho chúng ta. Chính Chúa Giê-su khi cảm nghiệm sự ngọt ngào của tình Mẹ, đã trao Mẹ cho chúng ta. Chúa Giê-su muốn Mẹ Maria tiếp tục đong đầy tình mẹ để lo lắng mọi sự cho chúng ta.

Chúng ta tin rằng Mẹ Maria với tấm lòng từ ái sẽ lo mọi sự cho chúng ta. Chính tấm lòng đó mà Mẹ đã chẳng quản ngại đường xa đi thăm viếng bà Elizabet. Cũng chính tấm lòng yêu thương ấy mà Mẹ đã kêu cầu Chúa làm phép lạ biến nước thành rượu để niềm vui được trọn vẹn. Chính tấm lòng yêu thương ấy mà Mẹ đã nhận chúng ta là con cái của Mẹ. Kể từ đó vui buồn sướng khổ cuộc đời ta luôn có Mẹ.

Tình yêu ấy mẹ vẫn đong đầy trên nhân loại một cáh cụ thể qua biến cố giải cứu Giáo Hội của Chúa khỏi sự tàn sát của đạo quân Hồi vào ngày 07.10.1572. Ngày ấy vua Hồi Giáo mang đại quân hướng về La Mã và thề hứa sẽ bắt Đức Giáo Hoàng Piô V, Đấng cai quản Giáo Hội Công Giáo lúc bấy giờ.
Trước sự hăm dọa của bạo lực và cuồng tín, Đức Giáo Hoàng Piô V vẫn bình tĩnh lần hạt, và mời gọi mọi tín hữu cùng thiết tha xin Đức Mẹ cứu thóat nạn cuồng tín và bạo lực sắp xảy ra tại chính thủ đô của Giáo Hội.
Và lịch sử đã ghi lại rõ ràng: đoàn chiến thuyền hùng hậu của quân đội Thổ đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến chắc chắn trên mặt biển Địa Trung Hải như đi vào chỗ không người; gió lại rất thuận lợi vì thổi sau lưng họ; mặt trời cũng ở sau lưng, chiếu tới trước, làm cho họ thấy rõ và tiến lên dễ dàng, thì lạ thay! Bất ngờ thay! Tàu bè của họ bỗng nhiên quay lộn lại, đâm mạnh vào nhau, tơi bời tan tác, tàu chìm, người chết, nhưng sóng biển vẫn thản nhiên rống lên và nuốt lấy tất cả.
Và hôm đó, ngày mồng 7 tháng 10 năm 1571, Thiên Chúa nhường quyền lại cho Mẹ của Ngài là Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi đẩy lùi sự dữ để bảo vệ đoàn con. Kể từ đó, Đức Giáo Hoàng Pio V đã đặt lễ Kính Mẹ Mân Côi vào ngày này để kính nhớ sự bảo vệ đầy quyền năng của Mẹ đã làm cho Giáo Hội.
Quả thực:
"Ai rằng công mẹ như non,
Thật ra công mẹ lại còn cao hơn."

Xin cho chúng ta luôn nhận ra tình thương của Mẹ Maria để siêng năng lần chuỗi kêu cầu Mẹ. Chúng ta hãy để Mẹ lo cho chúng ta. Vì tình Mẹ mãi mãi đong đầy cho chúng ta. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - LỄ MẸ MÂN CÔI PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

MẸ MÂN CÔI: NGƯỜI DẪN LỐI VỀ TRỜI

(Chúa Nhật kính Mẹ Mân Côi)

Nói đến cha thánh Gioan Maria Vianey, hẳn chúng ta ít nhiều nghe kể về một chuyện như giai thoại của vị linh mục ngày đầu về nhận xứ. Vì không biết đường đến nhà thờ, cha Vianey bèn hỏi một em bé: Bé ơi, chỉ cho cha con đường đến Nhà Thờ xứ này đi, rồi cha sẽ chỉ cho bé con đường về trời. Em bé đáp ngay: Xạo quá ông cha ơi, con đường đến nhà thờ mà ông còn chưa biết thì đường về trời ông làm sao biết được.

Cậu nhóc xem ra có lý lắm chứ. Con đường về trời quá xa xôi, thậm chí có khi là xa vời vợi thì làm sao biết được. Không ai có thể lên trời nếu không phải là người đã từ trời xuống hay là đã thực sự đến đích nghĩa là đã về trời. Trong niềm tin, chúng ta khẳng định rằng một người trong nhân loại đã thực sự về trời cách trọn hảo chính là Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu độ cũng là Mẹ của chúng ta. Bước chân của Mẹ đã đến đích là Nước Trời vì Mẹ là người đã dõi theo chân Giêsu, Con của Mẹ cách chính xác nhất.

Đã về trời với Người Con dấu yêu, Giêsu, nhưng tấm lòng của Mẹ vẫn mãi canh cánh với đoàn con nhân loại đang còn lữ thứ là những người con mà Mẹ đã chính thức đón nhận khi đứng dưới chân thập giá năm xưa (x.Ga 19,26-27). Để dẫn đưa bước chân đoàn con nhân loại thẳng hướng về trời, thì Mẹ đã thương trao tặng một cẩm nang "chỉ thiên" đó là tràng chuỗi mân côi. Tràng chuỗi mân côi với các mầu nhiệm vui, thương, mừng và gần đây Đức cố giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thêm năm sụ sáng chính là những điểm mốc trên quảng đường Mẹ đã dõi theo Giêsu để về trời hưởng hạnh phúc viên mãn.

Cuộc đời là một chuyến đi. Kiếp người là một cuộc lữ hành. Nói đến chuyện lữ hành, chuyện đi lại, người ta liên tưởng đến chuyện giao thông. Người dân nước Việt, đặc biệt tại các thành phố lớn đã phần nào chứng nghiệm sự vất vả và lộn xộn của việc giao thông hiện nay. Ngoài một vài nguyên nhân dễ thấy như hệ thống hạ tầng là đường xá, cầu cống nhỏ hẹp, hư hỏng...hay các nguyên nhân nằm trong tâm thức người tham gia giao thông đó là thiếu tôn trọng kẻ khác, đặt lợi ích của mình lên trên hết...thì người ta cũng phải nhìn nhận sự thật này, đó là luật lệ giao thông của chúng ta còn bất cập, các quy hoạch làm đường, cách thế phân luồng, những bảng biểu chỉ dẫn giao thông...còn thiếu tính khoa học, hợp lý và đồng bộ, nghĩa là việc hướng dẫn giao thông ở tầm vĩ mô còn bị hạn chế. Ngay tại các nước tiến tiến, dù đã có những bảng biển hướng dẫn cụ thể, rõ ràng với chữ, số lớn dễ đọc dễ thấy, thế mà vẫn có người lạc lối, lầm đường. Dĩ nhiên sự thường, đó là những người say sưa hoặc bất cẩn, cũng có thể là những người bị hạn chế khả năng nhìn do tuổi tác hay bệnh tật...

"Trên con đường về quê, mà vắng bóng Mẹ, con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai?" Một ca từ kính Mẹ Maria đã từng bị nhận định là sai thần học, nay đã được đổi thành : "Trên con đường về quê, cùng đi với Mẹ...". Cùng đi với Mẹ, đúng hơn là được Mẹ cùng đi thì ta không sợ lạc lối, lầm đường. Tràng chuỗi mân côi không nguyên chỉ là cuốn cẩm nang hướng dẫn đường về trời mà Mẹ trao cho chúng ta như một vật hay một cuốn sách nhưng đó là một cách thế vừa dịu dàng mà hiệu quả để về trời, vì Mẹ Maria đang cùng chúng ta bước đi.

Những lần Mẹ hiện ra gần đây như ở Fatima, khi các trẻ bé Gianxinta, Phanxiô và Luxia lần chuỗi thì các em đã thấy Mẹ cùng đọc kinh Lạy Cha và Kinh Sáng Danh và khi các em đọc các kinh Kính Mừng thì Mẹ im lặng, lắng nghe. Khi chúng ta chào: "Kính Mừng Maria đầy ơn phúc...", thì Mẹ hiện diện với chúng ta. Có người mẹ nào khi con cái chào kính mà lại tránh mặt làm ngơ! Và khi chúng ta thực tâm và chuyên chăm xin Mẹ "cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử" thì chắc chắn Mẹ phải nhậm lời.

Chuyện lạc lối hay lầm đường của hành trình làm người là chuyện không hiếm, thậm chí là nhan nhãn vì "nhân bất thập toàn" và "đa thọ thì đa nhục", tuổi đời càng cao thì lầm lỗi càng nhiều. Tháng mân côi lại về, đặc biệt trong ngày kính Lễ Mẹ mân côi, chúng ta thành tâm dâng lên Mẹ tâm tình cảm mến tri ân, vì món quà vô giá Mẹ đã trao tặng là tràng chuỗi mân côi, một phương thế tuyệt hảo dẫn lối chúng ta về trời. Các nhà tu đức không chỉ ví von tràng chuỗi mân côi là cuốn Tin mừng tóm gọn mà còn xác nhận rằng tràng chuỗi mân côi là cuốn Tin mừng cho mọi người, mọi hoàn cảnh. Trẻ bé cũng có thể thân thưa: Kính mừng Maria..Người già cũng có thể cầu: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời...Người dân dã, ít học cần lần chuỗi mân côi hay vị bác học như Louis Pasteur cũng cần lần chuỗi hạt để biết cách thế về trời.

Là Kitô hữu Công giáo, có thể nói rằng không một ai là không yêu mến, tôn kính Mẹ Maria. Lòng tôn kính, mến yêu Mẹ đích thực như lời dạy của Hội Thánh " phải thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ" (GH 67).

Một trong những cách thế yêu mến Mẹ và noi gương các nhân đức của Mẹ đẹp lòng Mẹ nhất đó là lần chuỗi mân côi. Khi lần chuỗi mân côi chúng ta hãy sốt sắng suy ngắm các mầu nhiệm mà Mẹ đã dõi bước theo chân Chúa Giêsu năm xưa và hãy nhớ rằng Mẹ cũng đang song hành với chúng ta. Trên con đường về quê, cùng đi với Mẹ, con vững tin, bền tâm, khó nguy ngại chi...

L. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

-------------------------------------

 
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - CHUỖI MÂN CÔI GƯƠM THẦN CỦA MẸ PDF Print E-mail

Chi Tran
Fri, Oct 2 at 2:53 PM

CHUỖI MÂN CÔI - GƯƠM THẦN CỦA ĐỨC MẸ

Chuỗi Mân Côi là vũ khí tâm linh – gươm trời, gươm thần. Mọi loại gươm đều cần có thời gian và kỹ năng để làm nên, nhưng gươm trời cần rất nhiều nỗ lực qua nhiều thế kỷ mới có được. Vũ khí đặc biệt này khác hẳn với mọi thứ vũ khí khác.

Vũ khí này có sức giết chết những con rồng (ma quỷ), hoán cải tội nhân, và thu phục các linh hồn. Lưỡi gươm này được làm bằng Lời Hằng Sống của Thiên Chúa, rèn bằng chiếc búa của sự thần hứng, được giao cho Nữ Vương Thiên Đàng và các tôi tớ được chọn của Đức Mẹ.

Khi vũ khí này đã sẵn sàng và đến lúc được rút ra khỏi bao, chính Nữ Vương Thiên Đàng đã cho thế giới biết và chọn một người nhiệt thành truyền bá khắp thế giới. Người đó là Thánh Đa-minh, vị sáng lập Dòng Thuyết Giáo với sứ vụ truyền bá Kinh Mân Côi.

1. KINH MÂN CÔI VÀ THÁNH ĐA-MINH

Từ đầu thế kỷ 13, Giáo Hội gặp nhóm đối lập là thuyết Albigensism (gọi tắt là Albi), tà thuyết này lấy theo tên của TP Albi ở miền Nam nước Pháp, nơi khai sinh tà thuyết. Trong thời gian lan tràn tà thuyết này, một người Tây Ban Nha tên Dominic Guzman đã giảng thuyết chống lại sai lầm của họ. Khi chuẩn bị sửa lỗi những người theo tà thuyết Albi, Thánh Đa-minh lập luận rằng ngài có khả năng giảng thuyết và sự nhạy bén về thần học, ngài có thể dễ dàng giành lại các linh hồn cho Đức Kitô. Tuy nhiên, sau vài năm truyền bá hết thành phố này sang thành phố kia, ngài thấy rằng cách truyền bá của ngài không hiệu quả như mong muốn, và ngài kết luận rằng ngài cần điều khác mạnh mẽ hơn, đủ để chiến thắng kẻ thù.

Theo truyền thống, Thánh Đa-minh đến khu rừng tĩnh lặng Prouille gần TP Toulouse (Pháp) để cầu xin ơn trợ giúp và cầu xin có được những gì cần thiết để chiến thắng tà thuyết Albi. Sau ba ngày cầu nguyện, Đức Mẹ đã đến giúp ngài. Đức Mẹ cho ngài biết rằng nỗ lực truyền bá của ngài đáng quý, nhưng chính Kinh Kính Mừng sẽ ban cho ngài sức mạnh truyền bá Kinh Mân Côi. Đức Mẹ nói với Thánh Đa-minh: "Tới nay, con đạt được một số hoa trái bằng công sức của con; con gieo chúng trên khu đất cằn cỗi, chưa tưới bằng nước ân sủng. Khi Thiên Chúa muốn canh tân bộ mặt trái đất này, Ngài bắt đầu cho mưa móc làm màu mỡ Lời Truyền Tin của Sứ Thần. Do đó, hãy truyền bá Thánh Thi của Ta" [1]. Đó là thời điểm khởi đầu Chuỗi Mân Côi của Đức Maria. Và đó là lúc thanh gươm được rút ra.

2. KINH MÂN CÔI VÀ CHIẾN TRANH

Chiến thắng đầu tiên của Kinh Mân Côi xảy ra tại cuộc chiến Muret ngày 12-9-1213. Một thành phố nhỏ thuộc miền Nam nước Pháp là TP Toulouse, Muret là thành lũy của tà thuyết Albi. Nhờ nỗ lực của Thánh Đa-minh và Kinh Mân Côi, tà thuyết này thua cuộc, và nhà nguyện đầu tiên được xây dựng biệt kính Kinh Mân Côi là Nhà thờ Thánh Giacôbê, nơi Thánh Đa-minh đọc Kinh Mân Côi trong thời gian xảy ra chiến tranh.

Sau chiến thắng nhờ Kinh Mân Côi này, lịch sử còn chứng kiến nhiều cuộc chiến mà Kinh Mân Côi được dùng làm vũ khí tâm linh để chiến thắng kẻ thù. Một số cuộc chiến nhằm cứu nguy đất nước, trung tâm của Công giáo (Vatican), và thậm chí cả văn minh Tây phương như một tổng thể. Người ta kêu gọi quan tâm chiến tranh Kotor (1539), chiến tranh Malta (1565), chiến tranh Lepanto (1571), chiến tranh Rochelle (1627), chiến tranh giành lấy quần đảo Philippines (1646), chiến tranh Vienna (1683), chiến tranh Temesvar và Corfu (1716), để tìm ra sức mạnh mà Kinh Mân Côi đã chiến thắng thế lực bóng tối. Xuyên suốt lịch sử, Kinh Mân Côi cũng đã cứu các quốc gia và dân chúng thoát khỏi tai họa chiến tranh và chống lại ý thức hệ chính trị, như đã xảy ra tại Úc năm 1955, Brazil năm 1964, Phi Luật Tân năm 1986, và Colombia năm 2008.

3. KINH MÂN CÔI VÀ CÁC GIÁO HOÀNG

Suốt 800 năm qua, những người đó đã nỗ lực truyền bá Kinh Mân Côi. Người đầu tiên thúc đẩy việc truyền bá Kinh Mân Côi là vị giáo hoàng sống cùng thời với Thánh Đa-minh, đó là ĐGH Urbanô IV (triều đại từ 1261-1264). Sau đó, mỗi thế kỷ đều có các vị giáo hoàng yêu mến Kinh Mân Côi và ban ân xá cho những ai gia nhập Hội Mân Côi. Nhiều vị giáo hoàng là thành viên của Hội Mân Côi. Một số vị nổi bật về lòng yêu mến Kinh Mân Côi là ĐGH Gioan XXII (thế kỷ 14); ĐGH Alexander VI (thế kỷ 15); ĐGH Piô V (thế kỷ 16); ĐGH Innocent XI (thế kỷ 17); ĐGH Clement XI (thế kỷ 18); ĐGH Leo XIII (thế kỷ 19); và ĐGH Gioan Phaolô II (thế kỷ 20 và 21). ĐGH Benedict XVI rất đề cao Kinh Mân Côi, và ĐGH Phanxicô cũng vậy.

4. KINH MÂN CÔI VÀ PHÉP LẠ

Qua các thế kỷ, phép lạ liên quan Kinh Mân Côi xảy ra rất nhiều, không thể đếm được. Kinh Mân Côi đã ngăn chặn và làm ngưng chiến tranh, đối thoại hiệu quả, hàn gắn hôn nhân, và giúp vô số linh hồn đến gần Chúa Giêsu, Giáo Hội, và các bí tích. Nhiều phép lạ đã được ghi lại trong cuốn "Bí Ẩn Kinh Mân Côi" của Thánh Louis de Montfort, được viết hồi đầu thế kỷ 18. Từ đó, nhiều phép lạ khác cũng đã được biết đến. Chẳng hạn, trong thế kỷ 17, tại nơi mà bây giờ là miền Tây Texas và New Mexico, dân bộ tộc Jumano của Ấn Độ đã làm chứng rằng họ được một Người Phụ Nữ đến thăm nhiều lần, Người Phụ Nữ mặc áo xanh da trời đến dạy họ về đức tin Công giáo.

Đức Mẹ cũng trao chuỗi Mân Côi cho họ và dạy họ cách lần hạt. Những năm sau, khi các nhà truyền giáo Công giáo đến vùng đó, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện một bộ tộc Ấn Độ đã có đức tin Công giáo và có Chuỗi Mân Côi. Trước tiên, những người bộ tộc này cho biết những chuyện liên quan Người Phụ Nữ mặc áo xanh, các nhà truyền giáo nghĩ rằng bộ tộc này đã được chúc phúc qua các lần Đức Mẹ hiện ra. Tuy nhiên, sau khi điều tra thêm, họ phát hiện ra rằng nhà thần bí nổi tiếng người Tây Ban Nhà là Bậc đáng kính Maria Agreda đã giúp đỡ cho họ, dạy đức tin cho họ, và đem những chuỗi Mân Côi từ nhà dòng ở Tây Ban Nha đến cho họ.

Năm 1754, có một bức hình nổi tiếng cho thấy Đức Mẹ Las Lajas (Đức Mẹ Núi Đá) hiện ra trên một vách đá ở Colombia. Bức hình này mô tả Đức Mẹ trao một sợi dây tu sĩ cho Thánh Phanxicô và Chuỗi Mân Côi cho Thánh Đa-minh. Thấy lạ, người dân Colombia cố gắng tìm xem ai đã vẽ bức hình đó, nhưng chẳng ai biết được tác giả là ai. Nhiều năm sau, các nhà địa chất tìm hiểu và họ kết luận có nền tảng khoa học rằng chẳng có ai vẽ bức hình đó. Họ nhận thấy màu sắc trên đá không là chất được vẽ lên đá, và họ cho đó là phép lạ. Bức hình được khắc sâu vào đá gần 1 m. Ngày nay, nơi có bức hình lạ lùng này là một thánh đường lộng lẫy, gọi là Tiểu Vương Cung Thánh Đường.

Thế kỷ 19, Kinh Mân Côi đã giúp một người Ý, một linh mục theo giáo phái Satan, hoán cải và trở về Công giáo, rồi mau chóng trở thành người truyền bá Kinh Mân Côi. Đó là CP Bartolo Longo. Sau khi hoán cải nhờ Kinh Mân Côi, ngài gia nhập Dòng Ba Đa-minh và xây một đền thờ biệt kính Kinh Mân Côi, đó là Đền Thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Pompeii, Ý. Thánh GH Gioan Phaolô II, ĐGH Benedict XVI, và ĐGH Phanxicô cũng đã đến đó.

5. KINH MÂN CÔI VỚI ĐỨC MẸ

Trong thế kỷ 19 và 20, Đức Mẹ hiện ra nhiều lần hơn các thế kỷ khác trong lịch sử Giáo Hội. Nhiều lần hiện ra đã được sự chuẩn nhận của giám mục địa phương hoặc Tòa Thánh. Khi nghiên cứu các lần hiện ra, có thể không nghi ngờ rằng một trong cách chủ đề nổi bật nhất trong các lần Đức Mẹ hiện ra là Kinh Mân Côi.

Bắt đầu tại Lộ Đức (Pháp, 1858), Đức Mẹ hiện ra với Thánh Bernadette Soubirous, tay cầm Chuỗi Mân Côi – và còn cầu nguyện với Thánh Bernadette, Nữ Vương Thiên Đàng nhiều lần hiện ra trên khắp thế giới và liên quan Chuỗi Mân Côi: Tại Fátima (Bồ Đào Nha, 1917), tại Beauraing (Bỉ, 1932-1933), tại Banneux (Bỉ, 1933), tại Akita (Nhật, 1973), tại Cuapa (Nicaragua, 1980), tại Kibeho (Rwanda, 1981-1989), và tại San Nicolas (Argentina, 1983-1990). Tháng 12-2014, Chúa Giêsu đã hiện ra với ĐGM Oliver Doeme tại Nigeria và trao cho ngài một thanh gươm bất ngờ biến thành Chuỗi Mân Côi. Chính Chúa Giêsu đã nói với ngài rằng Lưỡi Gươm Mân Côi dùng để đánh bại quân Hồi giáo. Nước Trời đang nói với chúng ta về điều gì đó!

6. KINH MÂN CÔI VÀ NHÀ VÔ ĐỊCH

Tôi tớ Chúa Frank Duff – vị sáng lập Đạo Binh Đức Mẹ – đã từng thắc mắc rằng không biết có vị thánh nào từ thế kỷ 13 mà không cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi hay không. Chắc chắn rằng Kinh Mân Côi đã được đề cập nhiều nhất khi nói về lòng sùng kính Đức Mẹ. Không thể liệt kê danh sách các vị thánh sùng kính Đức Mẹ qua Kinh Mân Côi. Thánh Gioan Phaolô II đã từng nói: "Không thể kể hết tên các vị thánh đã nhận thấy Kinh Mân Côi là con đường nên thánh" [3]. Nhiều người quen với với các nhà vô địch trứ danh của Kinh Mân Côi như Thánh Đa-minh, Thánh Louis de Montfort, và Thánh Padre Pio, và còn rất nhiều nữa...

Đây là một số trường hợp cụ thể: Chân phước Alan de le Roche đã hồi sinh Kinh Mân Côi sau đại dịch Black Death (Cái Chết Đen, xảy ra trong thời gian 1348–1350, được coi là ghê gớm nhất), đại dịch này đã giết chết 1/3 dân số Âu châu; thế kỷ 19, Đức Mẹ gọi Thánh Anthony Mary Claret là "Thánh Đa-minh mới"; ĐGH Leo XIII đã viết 11 tông thư về Kinh Mân Côi; Tôi tớ Chúa Joseph Kentenich đề cập Chuỗi Mân Côi là "khẩu súng máy tâm linh" và "bom nguyên tử ân sủng"; Thánh Maximilian Kolbe gọi Chuỗi Mân Côi là "lưỡi gươm"; Tôi tớ Chúa Patrick Peyton quy tụ hàng triệu người cùng đọc Kinh Mân Côi; và Bậc đáng kính HY Fulton J. Sheen thành lập Hội Mân Côi Thế Giới (World Mission Rosary). Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về các thánh và các giáo hoàng đề cao "gươm thần" của Đức Mẹ.

Lm DONALD CALLOWAY (MIC – Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm)

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 33