Những Bài Về Đức Mẹ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3261
mod_vvisit_counterHôm Qua8384
mod_vvisit_counterTuần Này50907
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này153714
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11368403

We have: 190 guests online
Your IP: 54.196.38.114
 , 
Today: Jul 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Những Bài Về Đức Mẹ
NHUNG BAI VE DUC ME - BAN HIEN # 37 - ME TIN HUU PDF Print E-mail

Tuyen Pham
Jul 9 at 8:18 PM

Năm Lý Do Tại Sao Ðức Mẹ Là Mẹ Các Tín Hữu

Thư Gởi Bạn Hiền 37

Atlanta ngày 7 tháng 7, năm 2018

Bạn thân mến,

#1. Chúa Giêsu phán, Gioan 15:5, "Thầy là cây nho, các con là ngành." Mẹ Maria là mẹ Chúa Giêsu thì tất nhiên mẹ cũng phải là mẹ của cây nho. Ðã là mẹ của cây nho thì Ðức Maria cũng phải là mẹ tất cả mọi ngành của cây nho, chứ Bà không thể chỉ là mẹ của thân cây nho mà thôi được. Vì vậy, không một Kitô hữu nào, không một giáo hội Thiên Chúa Giáo nào có thể kết hợp với Chúa Giêsu mà lại phủ nhận Ðức Maria là mẹ mình. Nói cách khác, ngành nho nào không phải là con của Mẹ Maria thì ngành nho ấy không kết hợp với cây nho là chính Chúa Giêsu được.

#2. Trong thư gởi Giáo Ðoàn Ephêsô, Thánh Phaolô viết, Eph 5:23, 32, (23) Vì chưng người chồng là đầu người vợ y như Chúa Giêsu là đầu Hội Thánh, là thân thể của Người, và chính Người là Ðấng Cứu Ðộ của nàng. (32) Mầu nhiệm này là một mầu nhiệm thâm sâu, vì tôi nói đến Ðấng Cứu Thế và hội thánh" Vậy theo Thánh Phaolô thì Chúa Giêsu là đầu Hội Thánh; mà Hội Thánh là chúng ta, là những ai tin vào Chúa Giêsu, và là thân thể Người. Mẹ Maria là mẹ Chúa Giêsu thì mẹ phải là mẹ của cả đầu lẫn thân thể, chứ Mẹ không thể chỉ là mẹ của chỉ có cái đầu mà thôi được. Như vậy, không một Kitô hữu nào, không một giáo hội Thiên Chúa Giáo nào có thể là một chi thể trong thân thể Chúa Giêsu mà lại không phải là con Ðức Maria. Thành ra, giáo dân nào, giáo hội nào không nhận Mẹ Maria là mẹ thì người ấy, giáo hội ấy cũng không thuộc về thân thể Chúa Kitô.

#3. Gioan 19:26, 27, (26) "Khi thấy mẹ mình và người môn đệ Người yêu đứng gần, Người phán, 'Hỡi bà, đây là, con của bà.' (27) Rồi Người nói với Thánh Gioan, 'Ðây là, mẹ của con.' Từ giây phút ấy người môn đệ đem Bà về nhà của mình." Vậy nếu bạn là môn đệ Chúa Giêsu, nhất là nếu bạn là môn đệ mà Người yêu quý; thì khi nói, 'Ðây là mẹ con.' là Chúa Giêsu nói với bạn. Nhờ vậy mà bạn đã trở thành con của Mẹ Maria, và nhất là đã làm cho bạn trở thành người môn đệ Chúa yêu. Là một Kitô hữu, chúng ta không thể nói, lời trăn trối trên là chỉ dành cho Thánh Gioan mà thôi được; vì nói như vậy là chúng ta tự nhận mình không phải là môn đệ Chúa Giêsu; không phải là người môn đệ Chúa yêu. Nếu bạn không phải là môn đệ Chúa Giêsu thì những gì tôi viết cho bạn chấm dứt ở đây. Còn nếu bạn là môn đệ Chúa Giêsu, thì bạn có phải là người môn đệ Chúa yêu không? Nếu không thì bạn cần tự hỏi, tại sao? Phải chăng là vì bạn đã từ chối không đón nhận Mẹ Maria làm mẹ của mình? Nếu bạn từ chối không đón nhận Mẹ Maria làm mẹ thì thật đáng tiếc cho bạn; vì ai chối từ Mẹ Maria là người ấy chối từ chính Chúa Giêsu, và nhất là vì không ai có thể đón nhận Chúa Kitô mà lại có thể từ chối người mẹ do chính Người trao ban – 'Ðây là mẹ của con.'

#4. Chúa Giêsu phán với Ông Ni-cô-đê-mô, Gioan 3:5, "Amen, Amen, ta nói cho ông biết, không ai có thể vào nước Thiên Chúa mà không phải sinh ra bởi nước và Thánh Thần." Một điều mà ai cũng biết, đó là không ai có thể được sinh ra mà không có mẹ. Nói cách khác, ai được sinh ra thì người ấy phải có mẹ. Vì thế mà ngoài người mẹ thân xác, Chúa Giêsu đã an bài để Mẹ Maria trở thành mẹ của chúng ta khi Người phán, 'Hỡi bà, đây là con bà.' Nhờ thế, qua Bí Tích Rửa Tội chúng ta được sinh ra bởi nước, và qua Mẹ Maria chúng ta được sinh ra bởi Thánh Thần. Ai không nhận Mẹ Maria làm mẹ thì người ấy không thể sinh ra bởi nước được; vì người được sinh ra bởi nước thì được kết hợp với Chúa Giêsu. Mà đã được kết hợp với Chúa Giêsu thì được trở nên chi thể trong thân thể của Người, tức là được trở nên chi thể trong thân thể người con của Mẹ Maria.

#5. Chúa Giêsu phán, Matthew 12:50, ' Hễ ai thi hành ý Cha Ta trên trời thì người đó là anh chị em, và là mẹ của Ta.' Trước hết, Mẹ Maria là thụ tạo duy nhất đã thi hành thánh ý Thiên Chúa cách tuyệt hảo và vẹn toàn nhất. Vì thế chỉ có Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu. Còn lại, mọi Kitô hữu là những người đi theo Chúa. Ði theo Chúa nhưng chúng ta có thi hành thánh ý Chúa không? Nếu có thì chúng ta là anh, chị, và em của Chúa Giêsu; mà đã là anh chị em với Chúa Giêsu thì cũng phải là con của Mẹ Maria. Không ai có thể là anh chị em với Chúa Giêsu mà không phải là con của Mẹ Maria được. Thành ra ai không nhận Mẹ Maria là mẹ, thì người ấy cũng không thể nhận mình là anh chị em với Chúa Giêsu được.

Ngoài năm lý do kể trên, Kitô hữu còn cần suy niệm những đoạn Kinh Thánh sau:

* Sách Các Vua quyển 1, 3:16-28 chép rằng, hai cô gái làng chơi kia ở chung một nhà và cùng sanh con trai cách nhau chỉ có 3 ngày. Một nàng không may nằm ngủ đè chết con mình, nhưng vốn là dân chơi nên nàng rất lanh trí. Vội vội vàng vàng nàng nhẹ nhàng tráo đứa con đã chết của mình lấy đứa con còn sống của người bạn. Thức dậy, người giữ đứa con đã chết nhận ra đứa bé đã chết không phải là con của mình, nhưng người bạn của cô đâu có chịu thua; cả hai đều nhận đứa con còn sống là con của mình. Rồi vì không ai chịu ai nên chuyện được đem đến xin Vua Solomon xử. Sau khi đã nghe hai bên trình bày, vua truyền đem cho ngài một thanh gươm. Cầm thanh gươm trong tay, Vua Solomon phán, vì cả hai đều nhận đứa bé này là con, ta sẽ xẻ nó làm hai, mỗi người lấy một nửa. Nghe vậy, người mẹ thật vội vàng chịu thiệt, xin vua đừng làm như vậy; bà sẵn sàng hy sinh nhường đứa con cho cô bạn để con mình được sống. Ngược lại, bà mẹ giả thì vui mừng; bà chúc tụng vua là người công bằng và sẵn lòng để vua xẻ đứa bé làm hai. Ðến đây thì Vua Solomon biết ngay ai là người mẹ thật của đứa bé, và sự khôn ngoan của nhà vua là ở chỗ ngài biết phân biệt ai là mẹ thật, ai là mẹ giả.

Chúng ta cũng vậy. Như Vua Solomon, chúng ta cũng phải khôn ngoan mà biết phân biệt ai là mẹ thật của mình. Người mẹ thật là người mẹ sẵn sàng hy sinh con mình để con mình được sống. Người mẹ thật của chúng ta cũng vậy; bà cũng đã hy sinh con mình là Chúa Giêsu, để con mình là chúng ta được sống. Bà mẹ này chính là Mẹ Maria. Còn bà mẹ giả..., bà mẹ giả là người vui mừng nếu chúng ta phải chết; bị xẻ làm đôi, làm trăm, làm ngàn mảnh. Bà mẹ giả này chính là Satan.

Tại sao bạn lại không tôn kính người mẹ thật của bạn?

* Thiên Chúa phán, STK 3:15, "Ta sẽ đặt hận thù giữa ngươi và người nữ, giữa con cháu ngươi và con cháu người nữ; con người nữ sẽ đạp đầu ngươi khi mà ngươi bất thình lình mổ gót chân con bà." Bạn có thấy là chỉ có hai phe trong đoạn Kinh Thánh này không? Ðúng như vậy; chỉ có hai phe mà thôi. Một phe là phe của Satan và con cháu hắn. Phe kia là phe của người nữ và con cháu Bà. Bạn thuộc về phe nào? Nếu bạn thuộc về phe Người Nữ thì sao bạn không tôn kính Bà?

* Thánh Vịnh 118:7 viết, 'Có Chúa ở cùng bên mà giúp đỡ tôi; tôi sẽ vinh thắng những kẻ ghét bỏ tôi.' (Ps 118:7, The LORD is on my side to help me; I shall look in triumph on those who hate me.) Vậy thưa bạn, nếu Chúa ở bên bạn mà giúp đỡ bạn, thì Chúa có ở bên Mẹ Maria mà giúp đỡ Mẹ không? Nếu Chúa giúp bạn để bạn vinh thắng những kẻ ghét bỏ bạn, thì bạn có thể vinh thắng Mẹ Maria nếu bạn ghét bỏ Mẹ hay sao?

Các anh em Thiên Chúa Giáo thân mến, Chúa Giêsu xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta. Mỗi việc Người làm, mỗi lời Người nói đều không ngoài mục đích là để cho chúng ta được rỗi, và Người ban cho chúng ta một người mẹ cũng không ngoài mục đích này. Bạn phải mau mau tìm đến với mẹ của mình, người mẹ mà bạn chỉ có thể tìm thấy khi bạn kết hợp với thân thể Chúa Kitô là con Mẹ Maria, là Hội Thánh mà Người thành lập, và là Hội Thánh Công Giáo. Xin Chúa chúc lành và dẫn dắt bạn.

Trong Chúa và Mẹ Maria

Giuse Phạm Văn Tuyến

-----------------------------------------------------------------

*TÔI NOI GƯƠNG MẸ MARIA: "CÒN MARIA THÌ HẰNG GHI NHỚ NHỮNG KỶ NIỆM ẤY, VÀ SUY ĐI NGHĨ LẠI TRONG LỎNG" (LUCA 2, 19) - Tín hữu

------------------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME - LE ME THAM VIENG PDF Print E-mail

Kristie Phan

BÀI HỌC VỀ TÌNH MẸ !

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng là ngày đưa chúng ta vào tình yêu sâu thẳm của Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Qua cuộc thăm viếng này, các bà mẹ có thể tận hưởng niềm vui sâu xa của ơn gọi làm mẹ, niềm vui của việc chăm sóc lẫn nhau trên hành trình này. Sau khi được truyền tin và xin vâng theo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, Đức Mẹ đã vội vã đi thăm người chị họ Êlidabét.

Trình thuật Lc 1,39-45 cho biết: Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Có nhiều điều thu được từ đoạn văn hay này. Đó là sự đến với nhau của hai người phụ nữ, được liên kết bằng niềm vui và lời hứa cứu độ. Hai người phụ nữ cùng chia sẻ tặng phẩm là thiên chức làm mẹ. Một người mang thai một người sẽ mở đường cho Đấng Cứu Thế, một người mang thai một người là Đấng xóa tội trần gian và là Êva Mới. Hai phụ nữ đón tiếp nhau với tư cách là thân nhân, với mối quan hệ thâm sâu. Cuộc gặp gỡ của họ mời gọi chúng ta đến gần Thiên Chúa không chỉ bằng tặng phẩm là sự công bố của họ, mà còn bằng tình yêu thương dành cho nhau.

Mẹ Maria vội vã lên đường
Đức Mẹ là người lặng thầm trong Kinh Thánh, nhưng Đức Mẹ chứng tỏ là một phụ nữ thể hiện sứ vụ và mục đích: Đức Mẹ vội vã lên đường. Đức Mẹ biết sự cấp bách đối với công việc của Thiên Chúa trên thế gian này. Sau khi chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa là làm Mẹ của Đấng Cứu Thế, Đức Mẹ mau mắn đi thăm chị Êlidabét. Mẫu gương của Đức Mẹ là mẫu gương quan trọng đối với những người mẹ. Xung quanh chúng ta có nhiều thứ cần chú ý. Con cái và người chồng luôn cần chúng ta quan tâm. Thi thoảng chúng ta có thể xao lãng và có thể gây "tổn hại" cho gia đình. Chúng ta phải nhận biết khi nào cần vội vã.

Các bà mẹ được mời gọi chăm sóc nhau
Nhiều khi người mẹ có vẻ là cuộc đấu tranh đơn độc. Đó là thực tế rất nhiều người mẹ duy trì theo loại văn hóa mà chúng ta tách khỏi người khác. Đó là điều rất thật đối với những người mẹ chỉ ở nhà nội trợ, nhưng có thể họ vật lộn với công việc nhiều lần trong sự đơn độc như thế. Người mẹ này cần người mẹ khác. Phụ nữ là những thụ tạo xã hội.

Trong sự cô lập của chúng ta, chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy mất trí nhớ hoặc con cái trở nên xa lạ. Thực tế con cái có thể khá xa lạ, đó là một trong các lý do mà việc làm mẹ như vậy là sự mạo hiểm vừa vui vẻ, vừa tiêu khiển, vừa mệt mỏi. Là những người mẹ, chúng ta không cạnh tranh với nhau. Chúng ta hân hoan kết hiệp với Nhiệm Thể Đức Kitô và sống liên đới với nhau.

Vào ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, rõ ràng Đức Maria và Thánh Êlizabéth tìm thấy sự bình an, niềm vui, và sự thoải mái khi gặp nhau. Họ liên kết với nhau bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng được kết hiệp nhờ Chúa Thánh Thần. Những người mẹ cần chia sẻ với nhau về niềm vui, nỗi buồn, sự đấu tranh, đau khổ, thành công và thất bại.

Mẹ Maria đến với mỗi người chúng ta
Đức Mẹ đến thăm chị họ Êlidabét, Đức Mẹ cũng đến thăm mỗi chúng ta. Đức Mẹ là Mẹ của chúng ta và yêu thương chúng ta bằng tất cả Thiên Tình Mẫu Tử. Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng nhắc nhở chúng ta phải có thói quen cầu xin Đức Mẹ nâng đỡ.

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu và đào sâu ơn gọi làm vợ và làm mẹ. Đó là con đường Thiên Chúa ban cho chúng ta để làm cho chúng ta vâng theo Thánh Ý Ngài. Đức Mẹ dạy chúng ta cách hành động vội vã trong cuộc sống hằng ngày, nhờ đó chúng ta có thể ưu tiên những điều hướng dẫn gia đình và đưa chúng ta tới cuộc sống thánh thiện hơn.

Đức Maria và Thánh Êlizabéth cho TÔI biết sức mạnh của việc giao tiếp qua Chúa Thánh Thần, và cho BẠN biết rằng chúng ta là những người giao tiếp với nhau. TÔI không là những ốc đảo, không đơn độc nuôi dưỡng các thánh, mà cùng nhau tiến về Quê Hương Thiên Đàng..

Constance T. Hull,
bản dịch của TRẦM THIÊN THU, từ CatholicExchange.com

---------------------------------

 
NHUNG BAI VE DUC ME- HANH HUONG TRONG THANG 5 PDF Print E-mail

Cấm đưa tin về các cuộc hành hương viếng Đức Mẹ trong tháng Năm

Tờ Faith Weekly bị cấm đưa tin để ngăn ngừa học sinh tham gia hành hương viếng Đức Mẹ Lộ Đức

Ngày 25 tháng 5 năm 2018

Kiểm duyệt cơ quan truyền thông Công giáo lớn nhất Trung Quốc làm dấy lên lo ngại Hà Bắc tiếp nối Hà Nam đàn áp tôn giáo.

Tờ Faith Weekly có trụ sở tại tỉnh Hà Bắc được lệnh không được đưa tin về các cuộc hành hương trong Tháng Đức Mẹ trên cả nước.

Một nguồn tin giấu tên nói với ucanews.com rằng Ban Tôn giáo và Dân tộc Hà Bắc ra lệnh miệng cho báo giấy và trang mạng không được đưa tin về các cuộc hành hương viếng Đức Mẹ vào tháng Năm.

Quản trị viên trang mạng thuộc các giáo phận khác cũng cho ucanews.com biết họ chuyển tin về các cuộc hành hương ở địa phương và liên tỉnh cho tờ Faith Weekly nhưng không thấy tin tức được loan tải.

Tín hữu Công giáo được gọi tên là Peter nói ông lo lắng một làn sóng đàn áp tôn giáo mới bắt đầu từ Hà Bắc.

"Nếu tờ thân chính quyền Faith Weekly không thể đưa tin về các cuộc hành hương thì có thể đó là cảnh báo chính sách kiểm soát chặt tôn giáo đến với Hà Bắc sau khi có hàng loạt các cuộc đàn áp tôn giáo ở tỉnh Chiết Giang và Hà Nam", ông nói.

Ông chỉ cho thấy nhà chức trách tấn công Chiết Giang, Hà Nam và bây giờ đến Hà Bắc, nơi có đông Kitô hữu.

Theo thống kê, Hà Bắc có gần 1.000.000 tín hữu Công giáo, theo sau là Hà Nam có 300.000 và Chiết Giang là 10.000 tín hữu.

"Nếu đàn áp được tỉnh có đông Kitô hữu thì dễ dàng kiểm soát những nơi có ít tín hữu", Peter nói.

Cũng trong tỉnh Hà Hắc, cơ quan phụ trách Giáo dục và Thể thao thành phố Changzhou ban hành thông báo hôm 9-5 yêu cầu các trường không để học sinh tham gia cuộc hành hương Viếng Đức Mẹ Lộ Đức do nhà thờ địa phương tổ chức.

Ngay cả vào những ngày cuối tuần 12 và 13 tháng 5, học sinh cũng không được tham gia hành hương. Thông báo cũng không cho phép học sinh nghỉ bệnh vào những ngày diễn ra hành hương.

Cuộc hành hương Ludezhuang viếng Đức Mẹ Đồng Trinh thu hút hàng ngàn người trong Ngày Lễ Của Mẹ, Chúa nhật thứ hai của tháng Năm.
UCAN Vietnam

---------------------------

 
NHUNG BAI BE DUC ME - CAC NHAN DUC CUA MẸ PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
May 9 at 12:19 AM

Hãy học Nhân Đức Của Đức Mẹ Maria

ĐỨC MẸ MARIA
Trong mọi lãnh vực của cuộc sống, con người dễ quan sát, chú ý để tìm những bài học hay, những kinh nghiệm quý giá để làm giàu đẹp cho cuộc sống.
Dịp kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, ta cùng nhau nhìn những nhân đức quý giá của Mẹ để bắt chước, noi theo và dĩ nhiên cũng sẽ được cùng Mẹ lên trời.
Vị thế của Mẹ
Pharaô, nói với dân Aicập khi gặp nạn đói: "Các người cứ đến với Giuse,ông bảo gì các người cứ làm theo" (St 41,55). Tại tiệc cưới Cana , Mẹ cũng nói: "Hãy đến với Giêsu. Người bảo sao các người làm y như vậy" (Ga 2,5).
Nhân đức của Mẹ
Đức Mẹ quả là nhạy bén trong cuộc sống, thể hiện bằng cuộc đời quan tâm phục vụ của Mẹ. Có thể nói nhân đức của Đức Mẹ gói gọn trong hai chữ: Phục vụ. Phục vụ Thiên Chúa, phục vụ con Mẹ, phục vụ các tông đồ, phục vụ tha nhân.
Mẹ đã phát huy hết nghệ thuật của phục vụ là: đúng đối tượng, đúng lúc, đúng nơi, đúng phong cách và đúng nhu cầu.
Nhân đức phục vụ của Mẹ được thể hiện qua nhiều thái độ:
Vâng lời. Mẹ vâng lời như người tôi tớ. Tôi tớ thì luôn tìm ý chủ. Mẹ cũng vậy, luôn tìm ý Chúa, lắng nghe và suy gẫm trong lòng, đi theo Con mình trong sứ vụ của Cha trao phó. "Này tôi là tôi tớ Chúa, xin Người cứ làm những gì Người muốn nơi tôi" (Lc 1,38). Trên thập giá, Chúa Giêsu đã trao Mẹ cho thánh Gioan. Ngài nói: "Này là Mẹ anh, từ giờ ấy, người môn đệ rước bà về nhà mình" (Ga 19,27).
Khiêm nhường. Mẹ không nhận mình là người khôn ngoan, chỉ nhận là "tôi tớ và xin Chúa cứ làm những gì Người muốn" (Lc 1, 38). Khi nghe bà Isave nói : "Em có phúc hơn mọi người phụ nữ" (Lc 1,41), Mẹ không lên mặt làm phách, nhưng cất tiếng nhìn nhận sự thật về thân phận của mình. "Này tôi là nữ tỳ hèn mọn mà Người đoái thương nhìn tới. (Lc 1, 48).
Quan sát. Mẹ có mắt chú ý quan sát. Nhiều người cùng đi đến dự tiệc, nhưng chỉ Mẹ phát hiện cái khó và ngượng ngùng của gia chủ khi hết rượu đãi khách. Mẹ sẻ chia nỗi lòng ấy và nói với con mình: họ hết rượu rồi.
Quan tâm. Mẹ chắc chắn đã nhìn thấy những người phụ nữ mang thai, và hiểu được những khó khăn vất vả của các phụ nữ mang thai, nên cần thiết phải đến để giúp chị mình lúc thai nghén.
Hy sinh. Mẹ có thể ở nhà, nhưng dành phần thời gian quý báu cho chị họ mình, mặc dù không đâu cho bằng nhà mình.
Chăm sóc. Mẹ có đủ lý do để ở nhà lo riêng cho cuộc sống bản thân, nhưng Mẹ lại không làm thế. Mẹ vẫn đến chăm sóc chị mình trong lúc tuổi già. Tuy bà có niềm vui sắp sinh con nhưng lại buồn dần vì cánh cửa cuộc đời đang khép lại.
Chia sẻ. Có Mẹ ở nhà chị họ, cả nhà vui vẻ, rộn ràng hẳn lên. Đến cả Gioan tẩy Giả trong bụng cũng phải nhảy mừng.
Truyền giáo. Mẹ ra khỏi xứ sở, quê hương để giới thiệu Chúa cho người khác, chia sẻ hạnh phúc cho tha nhân. Mẹ cũng làm thế khi đến thăm bà Elisabeth.
Trách nhiệm. Mẹ lo cho Thiên Chúa, lo cho Con mình, lo cho họ hàng, lo cho người thân, lo cho những người xung quanh như khi đi hành hương cùng với họ hàng, láng giềng...
Đạo đức. Mẹ, con người của đạo đức. Mẹ hằng lắng nghe và suy gẫm lời Chúa trong lòng. Mẹ không vội nói, nhưng mau nghe. Điều khó hiểu hay không hiểu thì gẫm suy xem ý nghĩa là gì.
Tạ ơn. Mẹ, con người của tạ ơn. Khi được người chị họ chào, Mẹ liền cất lời tạ ơn : "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn người đã đoái thương nhìn tới. Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn" (Lc 1,46-49).
Chịu đựng. Mẹ, con người của chịu đựng và chấp nhận. Chấp nhận chịu lời gièm pha, nghi kỵ, xì xèo của dân chúng khi nhìn, nói và không hiểu đúng về gia đình, về Con mình. Chịu đựng từ phía con mình bởi những lời chẳng tình nghĩa chút nào: Con phải lo việc của cha con..., việc tôi can chi đến bà, giờ ta chưa tới...
Giữ Luật. Mẹ là con người của lề luật. Mẹ thực hiện luật tôn giáo, luật xã hội một cách nghiêm túc.
Đi theo. Mẹ, con người của đi theo như người môn đệ đích thực. Mọi nơi, mọi lúc đều có Mẹ khi có Chúa, có Chúa là có Mẹ. Vui như ở Cana, phấn khởi vui mừng như hành hương Giêrusalem, trầm lặng như ở Nagiaret, náo nhiệt như ở Caphacnaum hay buồn đau khi đứng bên thập giá con mình ở đồi Canvê.
Yêu thương. Mẹ, con người của tình yêu. Chính tình yêu sâu thẳm khiến Mẹ cần phải thể hiện ra cuộc sống và biểu lộ tình yêu mãnh liệt bằng cách gắn bó chặt chẽ với Con Chí Ái trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.
Ngôn sứ. Mẹ, con người của ngôn sứ. Mỗi một ngôn sứ, tuỳ vào thời gian mà Thiên Chúa muốn nhắc nhở dân chúng, hoặc muốn làm nổi bật một vài khía cạnh nào đó. Nếu nhìn theo chiều hướng trên thì, Đức Mẹ cũng được kể là một ngôn sứ. Mẹ cũng đã giới thiệu cho ta biết được những điều cao cả, quý giá phát xuất từ Thiên Chúa, từ con Mẹ. Đây cũng là những điều báo trước cho con người biết, rồi đây, con Mẹ sẽ biểu lộ tròn đầy và hoàn hảo sau này.
Nhiệm vụ của Mẹ
Báo trước. Các nhân đức cho thấy sứ điệp Mẹ đã thực hiện là cho đi và báo trước những điều hoàn hảo lớn lao nơi nguời Con Chí Ái. Qua đó, chương trình cứu độ của Thiên Chúa nơi Con mẹ được biểu lộ rõ dần và rất gần.
Cộng tác. Ngay từ đầu khi gặp thiên sứ Gabriel, Mẹ đã sẵn sàng cộng tác với Thiên Chúa bằng cách để cho Ngài hướng dẫn đời Mẹ theo cách thức khôn ngoan và ý thích của Ngài. Tinh thần này mở ra cho nhân loại con đường cứu độ mới. Là cộng tác bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần làm cho cuộc sáng tạo của Cha mỗi ngày một tốt đẹp, và công trình cứu chuộc của Chúa Con đến được mọi nơi, mọi nhà, mọi người. Nhờ cộng tác với Chúa, nhân loại càng gắn bó và trở nên tốt lành thánh thiện hơn.
Cùng Mẹ lên trời
Công phúc của Mẹ thật lớn. Mẹ đã được Thiên Chúa thương ban nhiều đặc ân. Hình ảnh của Mẹ, sách Khải huyền diễn tả: "Một người phụ nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao" (Kh 12,1).
Vinh quang lớn lao này là sức mạnh để chúng ta phấn đấu vươn lên xây dựng nước trời. Mà nước trời không phải chờ đến khi chết, mà ngay đời này, lúc này và ở đây. Chúa Giêsu trả lời: "Nước Trời đang ở giữa các người" (Lc 17,21). Nước trời thể hiện khi có Chúa Giêsu xuất hiện, đặc biệt ở đồi Calvê, dịp Chúa lên trời, ngày Phục sinh.
Nước trời ở giữa chúng ta, chính trong hy tế tạ ơn mà Hội thánh cử hành mỗi ngày.
"Những ai được Thiên Chúa đã tiền định, thì người cũng kêu gọi, và những ai được Người kêu gọi thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang" (Rm 8,30). Mẹ đã lên trời, nhưng không lìa bỏ, không cách xa chúng ta, bởi Mẹ đã mời gọi ta: "hãy đến với Giêsu, Người bảo sao, các con hãy làm như vậy" (Ga 2,5).
THANH THANH
http://niemvuimoi.org

 
NHUNG BAI VE DUC ME - NIEM KHUC THANG NAM PDF Print E-mail

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH

NIỆM KHÚC THÁNG NĂM (VỀ MẸ)

Hoa lòng con không đẹp nhưng thành kính
Dâng tiến Mẹ theo bổn phận làm con
Dẫu nhiều khi con chẳng giữ vẹn toàn
Nhưng vững tin Mẹ không hề từ chối
Con yếu đuối và con đầy tội lỗi
Vậy mà con vẫn được Mẹ thương yêu
Luôn chở che và nâng đỡ sớm chiều
Khi vấp ngã lại được Mẹ bênh vực
Hoa đời con tả tơi và tan nát
Mẹ vẫn thương chăm chút và nâng niu
Áo đời con những vết rách quá nhiều
Xin vá lại, lạy Thánh Mẫu từ ái!
Con mọn hèn mong yêu Mẹ sớm tối
Hoa Tháng năm là những Đóa Mân Côi
Từng điệp khúc Kính Mừng thật tuyệt vời
Xin dẫn con đi gặp Con của Mẹ.

TRẦM THIÊN THU

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 28