mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3567
mod_vvisit_counterHôm Qua9355
mod_vvisit_counterTuần Này3567
mod_vvisit_counterTuần Trước73994
mod_vvisit_counterTháng Này138543
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18718248

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - XÔNG HƠI CHỐNG COVID-19 PDF Print E-mail

Hung Dao chuyển
Tue, Dec 15 at 9:51 AM

Xông hơi chữa trị Covid-19
Theo lời kể của một số người sau khi đi thử nghiệm Covid-19 với kết quả đã bị nhiễm bịnh (positive). Về nhà, họ uống thuốc Tylenol Extra Strength 500 mg, ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên cùng với 1 viên Zinc 50 mg ngày 1 lần. Song song với việc dùng thuốc, họ còn áp dụng thêm phương pháp cổ truyền của người Việt Nam để trị cảm cúm: đó là xông hơi (steam).
Kết quả cho thấy những người áp dụng cả 2 phương pháp, là: uống thuốc và xông hơi, đều khỏi bịnh (negative) sau 14 ngày. Những người không tin xông hơi có thể giúp cho việc chửa trị China Virus (thường là giới trẻ) nên chỉ dùng thuốc mà thôi. Sau 14 ngày, họ đi tái xét nghiệm thì vẫn còn dương tính và tiếp tục uống thêm thuốc.
Chúng ta đang sống trong thời đại mới, việc làm 1 nồi nước xông hay 1 phòng xông hơi rất dễ dàng mà tốn phí rất ít, ai cũng có khả năng làm được như sau:
Hãy vào Walmart.com (hay bất cứ 1 website nào mình thích), ở ô tìm kiếm (search) đánh chữ 5x5 camping tent, màn hình sẽ hiện lên nhiều loại lều, nên chọn Giga Tent Cooper1 Dome Tent, giá hiện tại là $24.80. Giga Tent có giá rẻ, tương đối bền và kích thướt vừa đủ cho 1 phòng xông hơi cá nhân.
Kế đến, đặt mua nồi xông bằng cách đánh chữ Vicks Warm Steam Vaporizer vào ô search. Tùy theo ý thích, ta có thể chọn mua loại 1.5 gallon với giá $17.62 hay 1.2 gallon giá $14.99
Mua thuốc xông bằng cách đánh chữ Vicks Vapo Steam 8fl.oz. Lúc này, ta thấy có nhiều loại với giá khác nhau. Chọn loại có giá thấp nhất là $8.97
Mua 3 món kể trên cùng 1 lúc sẽ được miễn tiền cước phí giao hàng (vì trên $35) của Walmart.com
Trong khi chờ đợi hàng giao tới nhà, hãy vào tiệm Walmart mua thêm 1 bịch Epsom Salt khoảng $5 và 1 chai dầu cù là Vicks VapoRub 3.53oz, giá $8.44.. Muốn tiết kiệm tiền thì có thể mua hiệu Equate Vaporizing Rub 3.530z giá chỉ có $1.92. Tôi đã xài cả 2 hiệu, kết quả cho thấy gần như nhau. Sở dĩ hiệu Vicks có giá cao vì Vicks là 1 thương hiệu nổi tiếng, còn Equate thì không.
Sau khi có đủ các vật liệu cần thiết, ta có thể tạo 1 phòng xông hơi tại nhà như sau:
1- Đổ 3 muỗng canh (table spoon) muối Epsom Salf vào bình Vaporizer.
2- Cho vào bình 1 gallon nước lọc (xài nước thường bình sẽ mau hư).
3- Đổ 1 muỗng canh Vicks Vapo Steam vào bình rồi khuấy cho muối và thuốc tan vào trong nước.
Cắm điện và chờ cho hơi nước phun ra. Trong khi chờ đợi thì dựng lều lên. khi thấy hơi nước đã phun ra nhiều thì bưng bình nước xông vào lều và kéo zipper lại cho kín. Vào ngồi trong lều chừng 20 đến 30 phút (nhớ vặn đồng hồ reo, chỉnh timer) thì ra. Lấy khăn lau sạch mồ hôi và tắm sơ lại bằng nước ấm thật mau.
Cách bảo quản lều và bình Vaporizer thì đọc giấy hướng dẫn có sẵn khi mua.
Riêng bình nước xông ta có thể xài tiếp như sau:
1- Trước khi đi ngủ, để bình nước xông trên bàn và cắm điện. Khi thấy hơi nước phun ra thì đưa mặt vào hít thở hơi thuốc chừng 10 phút. Ta sẽ thấy dể thở và dể ngủ hơn.
2- Đổ nước xông vào 1 thau nhỏ, pha thêm ít nước nóng cho nước trở nên ấm rồi ngâm 2 bàn chân vào chừng 30 phút. Làm như vậy 1 tuần 1 lần sẽ giúp ta khỏi bị nứt chân vào mùa lạnh.
Theo lời khuyên của 1 bác sỉ ở Nam California, vào mùa lạnh, trước khi ra ngoài ta nên nhờ người thân trong nhà thoa (massage) dầu nóng hay dầu cù là dọc theo cột xương sống từ dưới lên trên ót. Theo Đông y năng lượng (energy) trong cơ thể con người đi từ dưới lên trên. Khi thấy có 1 luồn hơi ấm chạy dọc theo xương sống là cơ thể đã có khả năng chống lại vi khuẩn cảm cúm ít nhất là 4 giờ.
Chúng ta đang sống trong thời kỳ đen tối của lịch sử, tính mạng và nhân cách con người bị chà đạp bởi lòng tham của những người có quyền thế, kể cả các tổ chức y tế. Đừng chờ đợi thuốc chủng ngừa China Virus ra đời (Covid-19 vaccine) của Liên Hiệp Quốc. Hãy tự cứu lấy chính mình.
Hy vọng bài viết sẽ giúp cho người đọc được khỏe mạnh, bình an, vượt qua cơn đại dịch khủng khiếp này.

--

 

Sống

Sống tủi làm chi đứng chật trời
Sống nhìn thế giới hổ chăng ai
Sống làm nô lệ cho người khiến
Sống chịu ngu si để chúng cười
Sống tưởng công danh, không tưởng nước
Sống lo phú quý chẳng lo đời,
Sống mà như thế đừng nên sống !
Sống tủi làm chi đứng chật trời?

---------------------------------------

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NHƯ SÓNG VỖ-NHƯ TRIỀU DÂNG PDF Print E-mail

Thong Nguyen
Sun, Dec 13 at 12:19 AM
Như Sóng Vỗ, Như Triều Dâng (CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA CN3MV-B)
Nguyễn Văn Thông

"Ta như nước dâng, dâng tràn có bao giờ tàn..."
Câu hát ấy của Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Quang vang lên trong tôi khi đài BE LIKE WATER Media trên Youtube chiếu cảnh đoàn người đông-đảo kéo về Toà Án Liên Bang Tối Cao ở Washington DC hôm nay 12/12/2020.

Giờ này chưa có tổng-kết để đưa ra con số người tham-dự, nhưng lần đầu xảy ra vài tuần trước đã có hơn một triệu dân Mỹ xuống đường dù khi đó tình-hình gian-lận bầu-cử chưa được phơi-bày nhiều như bây giờ. Không có gì êm-dịu, tươi mát, và nuôi sự sống cho bằng nước, nhưng cũng không có gì len-lỏi, bao-vây, tràn-ngập và nhận chìm đến chết cho bằng nước. Trong cái thời mà kỹ-nghệ truyền-thông vào hùa với nhau để thống-trị sự thật, để ra lệnh cho cái gì được đúng là đúng, phải sai là sai, không có một đài truyền-hình nào tường-thuật về cuộc xuống đường bày tỏ ý-chí của toàn dân - trừ những cá-nhân hoặc tổ-chức nhỏ trên mạng xã-hội - thì lòng dân như sóng vỗ, như triều dâng tràn-ngập thủ-đô nước Mỹ.

Chiều nay Thứ Bảy bước vào Tuần Thứ 3 Mùa Vọng. Tin Mừng Thánh Gioan tường-thuật một khía-cạnh khác về Thánh Gioan Tiền Hô bên cạnh sứ-vụ làm người dọn đường đón Chúa. Khía-cạnh khác ấy là tiếng kêu. "Đây là chứng của Gioan. Khi những người Do-Thái từ Giêrusalem sai các vị tư-tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: "Ông là ai?" Ông không chối mà tuyên-xưng rằng: "Tôi không phải là Đấng Kitô". Họ liền hỏi: "Thế là gì? Ông có phải là Elia chăng?" Gioan trả lời: "Tôi không phải là Elia". - "Hay ông là một đấng tiên-tri?" Gioan đáp: "Không phải". Họ liền bảo: "Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?" Gioan đáp: "Tôi là tiếng kêu trong hoang-địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên-tri Isaia đã loan-báo". (Gn 1:6-8)

Nếu là thời nay, người ta chỉ cần xem ID - phần lớn là bằng lái xe, ra nước ngoài thì là thẻ thông-hành Passport hay Visa. Thời chiến thì cần thẻ căn-cước, thẻ học-sinh, giấy hoãn-dịch hoặc chứng-chỉ tại ngũ; lính đi khơi khơi thì phải có giấy nghỉ phép ... Ví đút túi dù không có tiền cũng dày cộm! Vậy mà người này vẫn cứ lộn ra người kia được. Việt-cộng vẫn lộn được thành quốc-gia để vào thành-phố nằm vùng và làm đặc-công chiếm Huế, Sài Gòn, và cả Miền Nam Việt Nam.

Vai-trò của Gioan Tiền Hô rất lớn, ngay cả so với các ngôn-sứ lớn trong dân, và phần nào có thể kể cả các tổ-phụ. Ngoài sự xác-nhận sau này của Chúa Giesu "Giữa các người nam sinh ra, không ai cao-trọng hơn Gioan", thì người ta cũng thấy vậy, vì ông là người đi trước để loan-báo Đấng Cứu Thế. Vị quan đi trước và sát nhà vua thì dĩ-nhiên phải là vị đại-quan. Tinh-tú gần mặt trời nhất hẳn phải sáng chói nhất và nhiều sức nóng nhất. Con cáo ung-dung bước đi trước chúa-tể sơn lâm hẳn phải làm muông-thú rừng xanh trốn chui, trốn nhủi. Chúng sợ con nào thì lại là chuyện khác, và con cáo dùng sự tinh-quái của nó để lên mặt với thú rừng thế nào thì cũng không phải là chuyện chúng ta bàn tới bây giờ. Tuy nhiên, ngay ở điểm này thì Ông Gioan đã chứng tỏ một tư-cách của thánh-nhân. Ông bảo, tôi chẳng là gì cả, làm gì mà dám đội tên của Tiên-tri Elia, đến tên gọi là tiên-tri hay ngôn-sứ còn không dám. Tôi chỉ là thằng mõ, mõ làng, mõ huyện, mõ trong dân. Tay gõ mõ, mồm hô to mỗi khi có việc làng. Thằng mõ là thằng nghèo nhất làng, chẳng được ai ngồi cùng mâm khi có cỗ làng. Thế đấy, ông Gioan không nói ra thì ai biết đấy vào đâu, hoặc bảo mình là "quan tiền-phương" của Đấng Cứu Thế, hoặc cứ im đi cho người ta phong mình chức gì hay hay thì gật. Nếu vậy thì Chúa đã chẳng chọn ông.

Danh-hiệu của ông thì nhỏ mà việc của ông thì lớn. Chúa muốn ông hô cho mọi người biết, làm sao cho chắc mọi người nghe thấy rằng, Chúa sắp đến, hãy ăn-năn sám-hối, dọn đường đón Chúa. Đường gồ-ghề thì san cho bằng, lòng cong-queo thì uốn cho thẳng. Ông phải đi đến khắp hang cùng ngõ tận mà rao, gặp người điếc thì ra dấu tay cho người ta hiểu, gặp ai muốn biết sám-hối bằng cách nào thì ông phải giảng cho nghe, ai thắc-mắc, tranh-luận thì ông phải ôn-tồn nói cho ra nhẽ. Không những trước khi thi-hành sứ-mạng tiền-hô, ông đã tu trong sa-mạc trong nhiều năm - có thể là 30 năm rưỡi trừ đi tuổi thiếu-niên - để được thánh-hiến và thanh-luyện, mà trong khi làm sứ-mệnh, ông còn phải sống thánh hơn vì những va-chạm thực-tế trong sứ-mệnh. Kết-cục sứ-mạng của thánh-nhân là tù giam, và sau đó là bị lôi ra chém đầu đặt trên đĩa làm quà sinh-nhật cho một đứa con gái nhảy Salome.

Gioan Tiền Hô là vị đại thánh bởi thi-hành trọn sứ-mạng làm tiếng hô, hô to, hô vang-dội, hô lọt tai, thấu đáy lòng của người đời: Hãy sống lương-thiện để đón Chúa. Khi Thiên Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ ngự đến, bóng tối tội-lỗi, và sự ác phải rời xa. Con người không thể sống trong bóng tối tội-lỗi mà tiếp-nhận Chúa được. Đây là sứ-mệnh của Thánh Gioan và của các ngôn-sứ - kẻ rao giảng Lời Chúa: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo-khó, băng-bó những tâm-hồn đau-thương, báo tin ân-xá cho những kẻ bị lưu-đày, phóng-thích cho những tù-nhân, công-bố năm hồng-ân của Thiên Chúa." Isaia 61:1-2a

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

Chúng ta là những người trong đám đông nghe Thánh Gioan loan-báo về Chúa. Nghe thôi đã đủ hay chưa? Là người tín-hữu, kẻ mang niềm tin, chúng ta không thể nào được gọi là tin mà không biến-đổi. Không thể tin mà niềm tin ấy không thay-đổi toàn-diện con người chúng ta từ trí óc, trái tim và hành-động. Thế cho nên, đến nghe Thánh Gioan và hoán-cải, chúng ta cũng trở thành tiếng kêu, cùng đồng-thanh với ngài, cùng cộng-hưởng để tiếng kêu của chúng ta như nước cuốn, như triều dâng ngập tràn thế-giới: Hãy sửa lòng cho ngay, dọn đường Chúa đến.***

Nguyễn Văn Thông
December 12, 2020

--
************************************

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - LỜI TẠ ƠN KHÓ NÓI PDF Print E-mail

phung phung

LỜI TẠ ƠN KHÓ NÓI

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn với Đức Chúa Cha trước khi làm việc gì: khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-rô sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)...

Nhân Mùa Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Chúa để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất của kiếp nhân sinh! Có những lời tạ ơn thật dễ để nói với nhau và với Chúa. Nhưng cũng có những lời tạ ơn không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi linh hồn con được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời tạ ơn muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận? Cám ơn hay trách móc? Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng nước mắt không biết của hờn giận hay của tha thứ. Đôi khi lời được bập bẹ ở đầu môi, những nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói...

Cám ơn những người bạn đã phản bội tôi năm nào. Đau khi bị phản bội! Nhưng Người đã dạy cho tôi hiểu bài học về tình bạn chân thật là "tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình." (Ga 15:13)

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Người đã dạy tôi biết trân quý tình yêu của Người đã dám "yêu thương đến cùng!" (Ga 13:1)

Cám ơn kẻ thù, những người đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi giờ đây được bình an định cư nơi thiên đường của trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống câu: "hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em." (Mt 5:44)

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng mẹ cha tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những bậc cha mẹ bất hảo đã không yêu thương và dạy dỗ con cái mình như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng Người đã làm cho trái tim con luôn khát khao tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi thanh xuân. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn những tội lỗi mà phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã cho ta cơ hội cảm nếm lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm thưở nào đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Ngươi đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ "kiếp nghèo" gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét ngươi nhưng ngươi đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ." (Mt 5:3)

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Ngươi đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!" (Gv 1:2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học được từ nơi ngươi.

Cám ơn căn bịnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ ngươi mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta biết yêu quý những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi!

Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.

Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi gởi con đến trong cuộc đời này! Vì "ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều." (Lc 12:48)

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không còn sức để bon chen hận thù ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã cương quyết không cho con những cái mà con xin, những thứ con cần, những gì con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết những gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con.

Tạ ơn Chúa vì những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng "đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế!" (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa vì những bài học cay đắng mà Ngài đang dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên "tại sao là con?", "tại sao lúc nào cũng lại là con?" Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yêu thì Người mới sửa phạt vì "Đức Chúa khiển trách kẻ người thương, như người cha xử với con yêu qúy." (Cn 3:12)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn giăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu "Lời Tạ Ơn Khó Nói." Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được và có những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình - dù là kẻ thù - và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh - dù là ngang trái. Tạ ơn không chỉ trong ngày lễ Tạ Ơn mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!

Lang Thang Chiều Tím

Mùa Tạ Ơn, 2010

**************************************************

Lời cám ơn nhiều khi không dễ nói

Vì con đây lòng kiêu ngạo ngất trời

Vì con đây tình yêu mến nửa vời

Lời Chúa dạy như là mây sương khói.

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa dâng lời tạ ơn khi bẻ bánh

Giúp đời con biết nói câu tạ ơn

Tạ ơn Chúa hồng ân Ngài khôn sánh

Xuống trên con thân xác với linh hồn.

Tạ ơn Chúa bao điều Ngài ban tặng

Tạ ơn Ngài đau khổ Ngài trao cho

Để con biết phải nếm mùi chén đắng

Thập tự Ngài con không được đắn đo.

Tạ ơn Chúa những lần con bịnh hoạn

Dạy cho con cuộc sống vốn bất toàn

Để con biết tịnh tâm và tính toán

Con chọn Ngài hay cuộc sống du hoang.

Tạ ơn Chúa những lần con thất vọng

Vì kêu xin như Chúa không nhậm lời

Để con biết những gì con trông ngóng

Không chắc là lợi ích của hồn con.

Tạ ơn Chúa bao người thân đã khuất

Khi tuổi đời còn chưa được bao nhiêu

Để con biết đời nay còn mai mất

Con chọn Ngài hay cuộc sống hoang liêu.

Xin Chúa giúp dù đời con nghịch cảnh

Lời tạ ơn khó nói đến bao nhiêu

Con vẫn nói lòng không hề kiêu hãnh

Tạ ơn người tạ ơn Chúa thật nhiều.

Lời tạ ơn với kẻ thù đối nghịch

Lời tạ ơn trong ngang trái cuộc đời

Lời tạ ơn trong đêm khuya tĩnh mịch

Lời tạ ơn trên phố xá rong chơi.

Lễ Tạ Ơn hết nhưng cho con biết

Tạ ơn hoài trong năm tháng cuộc đời

Lòng khiêm nhường chân tình và tha thiết

Tạ ơn người tạ ơn Chúa muôn nơi.

(cảm hứng từ bài viết Lễ Tạ Ơn 2010 "Lời Tạ Ơn Khó Nói" do Lang Thang Chìều Tím đăng trên trang website suyniemhangngay.net.)

Nguyễn Thanh Trúc

San Jose, Lễ Tạ Ơn 2012

Loi Ta On.jpg

--

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TA THƯỜNG LÃNG QUÊN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

TA THƯỜNG LÃNG QUÊN THÂN NHÂN CỦA TA ĐANG CÒN NƠI LUYỆN NGỤC

Linh mục Gioan thanh tẩy Manni kể hai giai thoại sau đây.

1. Bà thánh Isave, công Chúa của Anrê, vua nước Hung Gia Lợi, hết lòng tôn kính các Đẳng Linh Hồn. Bà tự tay mua sắm khăn liệm xác người nghèo, trả phí tổn việc chay táng cho họ, đưa họ đến nghĩa trang, nhất là cầu nguyện cho họ.

Khi thân mẫu là Giêtruđê mất, thánh nữ cầu nguyện, hãm xác và bố thí, nhất là xinh lễ cho linh hồn bà được sớm được về cõi phúc.

Một đêm kia, bà mẹ hiện về, bận đồ tang, mặt mày buồn bã. Bà quỳ và van xin: "Con ơi! Mẹ quỳ dưới chân con, ê chề đau khổ quằn quại trong những

khổ hình khủng khiếp. Ôi! Mẹ khẩn khoản xin con làm tất cả để kéo mẹ ra khỏi những cực hình mà mẹ đang phải chịu."

Isave vừa cảm động vừa kinh hoàng, vội vàng đọc kinh, khóc than và đánh tội trước Chúa Giêsu đang hiện diện. Ngày đêm bà không để cho giấc ngủ làm gián đoạn những việc đạo đức để cấp cứu mẹ.

Một thời gian sau thân mẫu hiện về, nhưng khác hẳn: bận y phục trắng tinh và sáng chói hân hoan. Bà cám ơn con vô cùng vì đã nhanh chóng mở cửa Thiên Đàng cho bà. Nói đoạn bà biến mất.

2. Một thánh Isave khác, hoàng hậu nước Bồ Đào Nha lại giải thoát con là Công Tăng Hoàng Hậu Cátxti khỏi lửa Luyện Ngục (Constance, castille). Nữ Hoàng qua đời bất ngờ, còn trẻ, để thương, để nhớ lại cho thân nhân và họ hàng.

Hoàng hậu Isave du hành đến thánh phố Santarem, khi đến gần một khu rừng, một thầy ẩn sĩ vừa chạy theo đoàn xa giá, vừa xin tâu đôi lời cùng hoàng hậu.

Lính hầu đuổi thầy đi, nhưng thánh nữ nghe và dạy dẫn thầy đến. Thầy thưa là nhiều lần cầu nguyện trong tu động, nữ hoàng Công Tăng hiện về và xin thầy báo tin cho mẹ của cô hay là cô đang rên siết tận đáy Luyện Ngục, cần phải xin lễ cho cô hằng ngày trong một năm. Nói xong, thầy ẩn sĩ rút lui và không hề thấy đâu nữa.

Các quan cận thần nghe thầy nói cho là người mộng tưởng, mưu mô hoặc điên khùng. Thánh Isave xoay qua hỏi vua cảm nghĩ thế nào?

Vua đáp: "Trẫm nghĩ khôn ngoan hơn cả là làm những gì mà người khách lạ kia đã bảo. Dẫu sao xin lễ cho ai nữ của ta vừa mãn phần là việc rất hợp cả đạo lẫn đời".

Một linh mục thánh thiện là Cha Rerdinannd Mendez được ủy thác hành lễ.

Một năm sau, nữ hoàng Công Tăng hiện về với mẹ. Cô mặc đồ trắng, chói lòa ánh sáng và trình mẹ: "Thưa mẹ, bây giờ con được cứu thoát khỏi những hình khổ Luyện Ngục và lên hưởng hạnh phúc muôn đời."

Nghe thấy như vậy, nữ thánh Isave tràn đầy hạnh phúc; mà thánh nữ lại quên 365 thánh lễ bà đã xin cho con gái mình. Bà đến nhà thờ để cám ơn Chúa đã cứu thoát con.

Bà gặp cha Menđê, cha tâu là hôm qua ngài đã dâng đủ 365 thánh lễ. Chính là đúng ngày Công Tăng hiện về và thăng thiên. Thánh Isave mới nhớ ra việc

gặp gỡ nhà ẩn tu và điều thầy tiết lộ.

Để tạ ơn Thiên Chúa, bà thánh xin dâng nhiều thánh lễ trọng thể và bố thí nhiều của cải cho người nghèo để cứu giúp các Đẳng Linh Hồn.

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa, ba giai thoại dạy chúng con một bài học lớn: "Chúng con thường quên thân nhân của chúng con và để các ngài quằn quại triền miên trong Luyện Ngục. Xin tha thứ cho chúng con trọng tội bất hiếu đó.

Chúng con quyết lòng thương nhớ cha mẹ, giúp anh chị em và thân thuộc đã quá cố bằng các việc đạo đức thường xuyên và tích cực.
nxbphuongdong

----------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

KHÔN NGOAN NHẤT LÀ LUÔN LUÔN LẬP CÔNG ĐỀN TỘI

TRƯỚC KHI CHẾT

1. Một dì phước Đaminh ở Mantoue, tên là Paula sống chết thật là đạo đức. Dì chết, xác đưa vào nhà thờ. Cả dòng sốt sắng xướng bài tử ca.

Chị Têphanô Canhdana (Etiennette Quinana) là bạn cố tri càng nhiệt tình với bạn hơn nữa, xoắn xít bên hòm.

Bỗng chốc, người chết để rơi một tượng chuộc tội nhỏ, đưa tay ra nắm lấy tay bạn và ghì chặt đến nỗi không sao giựt tay ra được. Người ta làm đủ cách hơn một tiếng đồng hồ, tay vẫn nắm tay. Bấy giờ Mẹ bề trên ra lệnh cho dì Paula, nhân danh đức vâng lời, phải bỏ tay dì Canhdana ra. Người chết vâng lời ngay.

Nắm tay chặt kia có ý nghĩa gì? Dì Paula cho dì Canhdan biết đó là sự van xin gắt gao phải cứu viện giữa những đau khổ ngập trời. Dì nói: "Ôi! Nếu bồ biết được bọn quỷ dữ tung hoành như điên để cướp giật lần cuối linh hồn ta khi lâm chung! Biết chí nghiêm thế nào Quan Xét Tối Cao! Biết việc tra xét kỷ chừng nào các lỗi lầm hết sức nhỏ mọn! Rồi phải đền tội thế nào trước khi lãnh thưởng và phải trong sạch thể nào để được vào Thiên Quốc.

Vậy hãy cầu nguyện cho tôi. Hãy đứng trung gian giữa tôi với Chúa! Cầu nguyện, cầu nguyện, và đền tội cho tôi."

2. Tại dòng Phanxicô Balê, một tu sĩ qua đời. Mọi người đều gọi ngài là vị thánh sống, một Thiên Thần làm người.

Trong dòng có luật buộc, mỗi cha phải dâng ba thánh lễ cho một thành viên qua đời.

Nhưng một cha nghĩ: dâng ba thánh lễ làm gì vô ích cho một vị thánh như vậy, vì ngài đã bay thẳng lên trời. Sau một vài ngày, cha thình lình thấy tu sĩ quá cố hiện về trước mặt và thảm thiết van nài: "Em khẩn khoản xin anh thương xót em."

Ngạc nhiên nghe người hiện về cầu khẩn như vậy, cha ấy đáp: "Ê, này hỡi linh hồn thánh thiện, cần ta giúp đỡ gì?"

"Em đang bị giam cầm trong Luyện Ngục, đang chờ ba thánh lễ anh dâng cho em. Nếu anh thi hành luật buộc đó, em lên ngay Thiên Đàng."

"Ôi, anh hân hạnh làm ngay, nếu nghĩ là em cần. Anh tưởng với cuộc đời rất thánh thiện của em, em nhận ngay mũ triều thiên khi chết đoạn. Chẳng phải em là người nhiệt tình hơn hết mọi việc đạo đức của dòng sao? Ai cũng ca ngợi em và cố bắt chước em. Ngoài thần vụ, em đã không đọc kinh và hãm xác thường xuyên, biến đời em thành một tác động nhân đức liên tục sao? Không, anh đã không bao giờ có thể tin còn một Luyện Ngục nào cho em cả."

Tu sĩ quá cố nhấn mạnh: "Than ôi! Than ôi! Không ai tin, không ai hiểu Chúa xét xử và trừng phạt nghiêm khắc biết chừng nào! Ngài thánh thiện vô cùng, nên thấy rõ trong các việc tốt lành nhất của ta, những góc cạnh bất hảo và không đẹp lòng Ngài. Thần thánh cũng còn không trong sạch trước mặt Ngài huống chi chúng ta là người phàm tục.
nxbphuongdong

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 88