mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3368
mod_vvisit_counterHôm Qua9355
mod_vvisit_counterTuần Này3368
mod_vvisit_counterTuần Trước73994
mod_vvisit_counterTháng Này138344
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18718049

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - BẤT ĐỒNG -KHÔNG BẤT HÒA PDF Print E-mail

DM Tran
Jan 15 at 10:21 PM

BẤT ĐỒNG NHƯNG KHÔNG BẤT HÒA

Tâm lý ứng dụng

Trần Mỹ Duyệt

Thỉnh thoảng chúng ta nghe ông này, bà nọ nói:

"Tao thề chết cũng không nhìn mặt nó!"

"Dù có chết tôi cũng không tha cho anh!"

"Chỉ cần nhìn thấy mặt người đó là tôi đã điên tiết lên rồi!"

Những câu nói thoạt nghe như có vẻ mạnh mẽ và dứt khoát. Nhưng ở một góc nhìn khác, đó chỉ là những câu nói mang ý nghĩa tiêu cực, tự ty, phản ảnh một suy nghĩ hẹp hòi và một tâm lý bệnh hoạn.

Trước hết, nuôi dưỡng mối thù hận về một người nào đó trong lòng, là chính tự ta mang lấy mặc cảm tội lỗi trong mình, đồng thời để mất đi cơ hội có thêm một người bạn.

Thứ đến, nếu ta không tha cho người khác, thì không phải là người khác khổ, mà chính tự mình ta sẽ mang lấy sự giận hờn trong lòng, và để nó gậm nhấm sự bình an của mình. Như vậy, không phải là người khác khổ mà là chính ta khổ. Con người yếu đuối, bất toàn là một chân lý. Và do đó, ai cũng đáng được đón nhận sự tha thứ. Cá nhân người viết đã phải mất nhiều năm trải qua những kinh nghiệm thăng trầm của cuộc sống, mới hiểu và cảm được bài học xin tha thứ và tha thứ.

Những câu nói diễn tả tâm trạng của một người về một người khác như trên nếu chỉ nói cho đỡ tức khi nóng giận, hoặc để tránh khỏi mất mặt với người này người khác thì coi như cũng tạm hiểu được. Nhưng nếu nói rồi mà ghim trong lòng và giữ mãi mối hận thù ấy thì thật là một tai họa, và cuộc sống người nói đó chắc chắn sẽ không được bằng an, hạnh phúc.

Trở lại kinh nghiệm bản thân, người viết trong thời gian sống đời sống chung đã phải đối diện với 3 người bạn tuy không phải thuộc loại "thề đến chết cũng không nhìn mặt", hoặc "dù có chết cũng không tha thứ", nhưng chỉ là "nhìn thấy mặt là đã không ưa", thế nhưng ít năm gần đây, tôi mới hiểu và cảm được mình đã sai sót, và đã hối hận về suy nghĩ như vậy. Cũng may, vì tuổi trẻ, vì hiểu lầm, vì thiếu kinh nghiệm và thiếu trưởng thành tâm lý, nên bây giờ tôi đã có cơ hội sửa sai, và tình bạn của chúng tôi lại trở nên đặm đà, thân thiết hơn lúc xuân trẻ.

Những yếu tố khiến tại sao tôi không mấy ưa thích những người bạn này lúc bấy giờ, theo tâm lý học. gọi là chemical attraction (sự thu hút hay hấp dẫn tự nhiên). Mà thật sự, những người bạn ấy theo tôi, họ đã chẳng làm gì thiệt hại đến tôi, chẳng nói gì khiến tôi bị va chạm tự ái, hoặc mất mặt, nhưng tuyệt nhiên, ở vào thời điểm đó, tôi không thể đến gần hoặc có cảm tình đối với họ. Và tôi cho rằng, họ cũng biết điều này, để rồi như một phản ứng tự vệ, họ cũng không thấy thích thú để kết bạn với tôi. Nhưng thời gian đã làm cho tôi thay đổi quan niệm và cái nhìn. Tuổi đời cũng đã dạy tôi nhiều suy nghĩ tích cực, có cái nhìn lạc quan về tình người, tình bạn. Đó là kinh nghiệm mà tôi đã trải qua, và tôi muốn chia sẻ đặc biệt các bạn trẻ, những bạn đang có chút thành đạt cả về công danh lẫn sự nghiệp trong cái nhìn và giao tiếp với bạn bè.

Một trong số ba người bạn mà tôi bắt đầu hiểu, thân thiết và qúi mến trở lại đã qua đời cách đây 5 năm. Trong một trường hợp tình cờ, tôi đã liên lạc với anh qua điện thoại, đề nghị anh một sự đóng góp cho một dự án từ thiện của tôi. Tôi chỉ hy vọng anh còn nhận ra tôi là những người bạn của thời xa xưa. Nhưng một bất ngờ khiến tôi cảm thấy khó tin, anh đã rộng rãi đóng góp, không những thế, từ đó về sau tất cả những lời kêu gọi của tôi đều được anh tham gia một cách nhiệt tình cho đến khi anh qua đời. Phải chăng sự thay đổi này đã đến với cả hai chúng tôi? Tuổi đời và kinh nghiệm sống đã nối kết chúng tôi lại với những kỷ niệm của quá khứ. Sự hấp dẫn tự nhiên đã nhường bước cho một tình bạn chân thật qua kinh nghiệm và cái nhìn trưởng thành về nhau.

Tình bạn của người bạn thứ hai hiện nay đang định cư tại Úc châu cũng đã đến với tôi một cách rất tình cờ, và cũng chỉ mới khoảng 5 năm trở lại đây trong một chuyến anh qua thăm Mỹ. May cho chúng tôi là anh có người thân tại Westminster, CA, và thế là chúng tôi không hẹn mà hò đã có một tuần lễ rất đậm đà tình bạn với nhau. Chúng tôi đã gọi nhau là "cố tri". Chúng tôi đã trao cho nhau những cảm tưởng, những suy nghĩ về sự ngây ngô của tuổi trẻ, về những cái đã khiến chúng tôi không có một tình bạn thân thiết khi còn trẻ. Và kể từ đó, chúng tôi ngày càng trở nên thân thiết hơn bao giờ.

Và người bạn thứ ba, điều làm tôi hết sức bỡ ngỡ, đó là anh đã viết cho tôi những dòng tâm sự này trên email: "Mình biết trước đây tụi mình không mấy thân thiết với nhau. Nhưng thời gian xa nhau, mình vẫn luôn nghĩ tốt về Duyệt. Bất cứ bạn bè nào nói xấu, hoặc nhận xét tiêu cực về cậu là mình "đóng đinh" chúng nó liền". Tôi thật sự xúc động khi đọc tâm sự này và thầm nghĩ, còn tìm đâu được người bạn tốt như vậy? Tại sao một người bạn như vậy mãi nay sau 50 năm tôi mới khám phá ra. Kể cả người đó, tại sao luôn có cảm tình tốt với tôi mà lại giữa mãi cho đến giờ này mới bộc lộ. Thời điểm mà chính anh đã nói là "get line for a last trip" vì bệnh ung thư của anh đang ở vào giai đoạn cuối. Có thể cũng tại vì cái "chemical attraction", và cũng tại vì tuổi trẻ chúng tôi đã không có những suy nghĩ chín chắn về tình bạn.

Chúng ta có nên giữ lòng giận hờn, thù ghét, hoặc nghi ngờ nhau về một câu nói, một hành động vô tình hoặc ngay cả cho là hữu ý không? Hoặc chúng ta có nên lạnh lùng, xa cách hay coi thường người bạn, mà theo từ ngữ của tâm lý học là không có những hấp dẫn tự nhiên từ bên ngoài không?

"Có được người bạn tốt là như chiếm hữu một kho báu" (Ecclesiasticus 6:14) "A faithfull friend is a strong defence: and he that hath found such an one hath found a treasure." Triết gia Cicero cũng đã từng nói: "Sức mạnh của tình bạn có thể làm nảy nở sự thịnh vượng, phát triển và xua tan đi nghịch cảnh."

Nhưng người bạn tốt, người bạn trung tín không nhất thiết phải là người luôn đem lại cho chúng ta cảm giác được tâng bốc, được ca tụng, được thoải mái, kể cả cảm giác được kính trọng. Theo Tuân Tử: "Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy". Như vậy, những bạn hữu khiến chúng ta đôi lúc cảm thấy không hài lòng về những lời trách móc, sửa sai, hoặc những nhận xét khách quan về con người, về cách sống, và về cuộc đời của chúng ta chưa chắc đã là những người bạn xấu. Ngược lại, những người xem ra bề ngoài luôn luôn khen chúng ta, tâng bốc, nịnh bợ chúng ta. Họ xuất hiện trước mặt chúng ta như một hiền nhân, quân tử hay một triết gia cũng chưa chắc đã là người tốt. Và như vậy, những dáng vẻ bề ngoài kia cũng là những gì khiến chúng ta phải có tầm nhìn khách quan, trung thực để nhận xét, và phán đoán.

Trong đời sống thực tế, ít khi chúng ta gặp được một người hoàn toàn theo ý mình. Dù là hai kẻ yêu nhau, dù là vợ chồng, dù là hai bạn thân, hoặc bất cứ mối thân tình nào. Chúng ta chỉ gặp được những con người mà họ chỉ có thể phần nào đáp ứng được những đòi hỏi, những mong ước của mình. Nhưng quan trọng là những người ấy là gì đối với chúng ta, và chúng ta phải có thái độ nào trong những tương quan ấy. Cố chấp, ích kỷ, và chủ quan chỉ làm cho tình cảm, tình yêu, và tình bạn của chúng ta trở nên mòn mỏi, héo úa và đi đến chỗ tan ra.

"Bất đồng quan điểm chứ không bất hòa" là một tâm lý ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Điều này giúp chúng ta biết tự trọng, tự nhận thức, và tự kiềm chế trong những tương quan giữa mình cũng như với những người khác. Và đây là cái làm cho cuộc sống mang nhiều ý nghĩa lạc quan, tích cực và đáng sống hơn.

----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TẠI SAO? TẠI SAO XAỶ RA PDF Print E-mail

Chi Tran

Vì sao Thượng Đế cho phép bi kịch và thảm họa xảy ra với loài người?
Thuận An

Nhiều người hỏi các tín đồ Cơ Đốc: "Cớ sao Thiên Chúa của các ông lại để cho bi kịch và thảm họa xảy ra với loài người?". Câu trả lời dưới đây có thể sẽ cho bạn lời giải thích thỏa đáng.

Anne Graham Lotz là con gái của vị mục sư nổi tiếng nước Mỹ, ngài Billy Graham. Sau sự kiện 11/9, Anne được truyền hình Mỹ mời đến phỏng vấn trong một tiết mục buổi sáng.

Người dẫn chương trình hỏi: "Thưa bà, vì sao Đức Chúa lại để cho thảm kịch như vậy phát sinh?".

Anne đã tinh tế vận dụng trí tuệ sâu sắc của một tín đồ thành kính để nói nên kiến giải của mình, nội dung đại ý như sau:

Tôi tin chắc rằng Đức Chúa cũng giống như chúng ta vậy, đều rất đau lòng vì chuyện này. Tuy nhiên, người Mỹ trong mấy năm trở lại đây đã đuổi Ngài ra khỏi trường học, đánh bật Ngài ra khỏi chính phủ, loại trừ Ngài ra khỏi cuộc sống của chính mình.

Là một tín đồ, tôi tin chắc rằng Ngài chỉ có thể lặng lẽ hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Chính chúng ta đã để Ngài rời đi, giờ đây lại thắc mắc rằng rốt cuộc Ngài đang ở đâu?

Sao chúng ta có thể tự cho mình cái quyền chất vấn Đức Chúa, trách rằng vì sao Ngài không bảo hộ người Mỹ? Thay vì vậy, cớ sao chúng ta không ngoảnh đầu mà nhìn lại lương tâm và vấn đề đạo đức phát sinh trong mấy năm qua?

Vào một năm nào đó, có người đề xuất rằng không được cầu nguyện trong trường học, bởi vì trường học nên trung lập với tôn giáo, trường học không có quyền yêu cầu học sinh phải cầu nguyện.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Vào một tháng nào đó, chúng ta cảm thấy những điều răn dạy trong Kinh Thánh, như: 'không được giết người, không được trộm cắp, hãy yêu mến mọi người xung quanh như chính bản thân mình'... đã trở nên lạc hậu, chi bằng hãy đem nó ra khỏi trường học.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Vào một ngày nào đó, có người nói rằng lòng tự trọng của con trẻ rất mỏng manh, chúng ta không nên áp dụng hình phạt thể xác với chúng.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Vào một giờ nào đó, có người nói: Thời thế đã khác, thầy cô và nhà trường không được trách phạt học sinh, bởi các em đã gánh chịu quá nhiều áp lực rồi. Vì sợ nếu chọc giận phụ huynh thì báo chí sẽ làm rùm beng lên, vậy nên nhà trường đã không còn dám xử phạt học sinh nữa.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Lại có người nói: Con trẻ cũng có nhân quyền, chúng có quyền được phẫu thuật phá thai, càng không có trách nhiệm phải báo lại với ba mẹ.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Có người nói: Thay vì tìm cách lảng tránh giáo dục giới tính, chi bằng hãy chủ động dạy con trẻ sử dụng dụng cụ an toàn. Dẫu sao con trẻ cũng có tính hiếu kỳ, quan hệ tình dục trước hôn nhân có phải chuyện gì to tát lắm đâu?

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Có người nói: Công tác và đời sống riêng tư nên tách hẳn ra, chỉ cần tổng thống có thể làm tốt kinh tế là được rồi, chúng ta sao phải đi quản chuyện riêng tư của người ta? Mỗi người đều có cuộc sống của mình mà!

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Có người nói: Truy cập các trang mạng sắc tình là tự do cá nhân, cho dù là các trang mạng sắc tình dành riêng cho trẻ em thì có làm sao đâu. Đây đều là tự do ngôn luận cá nhân, can hệ gì đến các vị chứ!

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Có người nói: Người hiện đại cần có tư tưởng phóng khoáng, những cảnh sắc tình, bạo lực trong truyền hình và điện ảnh chẳng qua chỉ đang phản ánh hiện thực của xã hội mà thôi.

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Có người nói: Đối với ma túy, cưỡng hiếp, mưu sát, ca từ của quỷ dữ, cũng chẳng qua chỉ là phát tiết tình cảm, giải tỏa áp lực... Cớ sao cứ thích chuyện bé xé ra to làm gì? Muốn làm thì cứ làm thôi, có sao đâu?

Chúng ta nói: Được thôi, không thành vấn đề!

Sau khi chúng ta cho phép thanh niên định ra đủ loại đủ kiểu cái gọi là 'chế độ xã hội' như trên, chúng ta lại còn truy hỏi: Tại sao những đứa trẻ thời nay không còn có đạo đức lương tri? Tại sao có những đứa trẻ lại cầm súng giết người? Tại sao có những đứa trẻ chỉ mới 13 tuổi đã làm cha làm mẹ?

Và giờ đây ta lại hỏi: Tại sao thảm kịch 11/9 lại xảy ra?

Đức Chúa có lẽ sẽ trả lời rằng: Này các con! Chính bản thân các con đã không để cho ta bước vào 'bên trong sinh mệnh của các con' đấy thôi.

Nếu suy nghĩ sâu xa một chút, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện rằng tất cả những điều này đều là chính tự bản thân chúng ta tạo nên, tự tay chúng ta đã phá hủy hết thảy nền tảng đạo đức mà cha ông ta đã gieo trồng từ bấy lâu nay.

Điều đáng cười nhất là chúng ta đã rời bỏ Đức Chúa, vậy mà giờ đây lại chất vấn Ngài rằng vì sao toàn thế giới đều đang lao xuống cánh cửa địa ngục. Điều đáng cười nhất là chúng ta tin những gì được nói trên báo chí, mà lại hoài nghi những gì được nói đến trong Kinh Thánh.

Điều đáng cười nhất là chúng ta có thể gửi một câu chuyện tục tĩu qua thư điện tử, hơn nữa lại còn nhanh chóng phát tán rộng rãi những thứ hài hước thô thiển ấy. Nhưng hễ chúng ta gửi đi một câu chuyện nào đó liên quan đến Thần thì mọi người lại cảm thấy do dự.

Điều đáng cười nhất là những bài viết dung tục và sắc tình được phát tán tự do trên mạng, trên báo chí và truyền hình. Nhưng những thảo luận công khai hễ có liên quan đến Thần Phật lại bị chính bản thân chúng ta công kích, thậm chí giễu cợt một cách thậm tệ.

Điều đáng cười nhất là khi gửi đi câu chuyện về Chúa, chúng ta sẽ không gửi cho nhiều người, bởi không biết được người khác sẽ nhìn mình như thế nào. Điều đáng cười nhất là chúng ta quan tâm cái nhìn của người khác về mình còn hơn cả việc Đức Chúa nhìn nhận chúng ta như thế nào.

***

*CÙNG SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Nếu bạn cho rằng những lời trên có ích đối với việc thăng hoa đạo đức xã hội, vậy mong bạn sẽ gửi đến những người xung quanh. Sẽ không có ai biết rằng một lời nói thiện lương sẽ lan tỏa bao xa, mang đến bao nhiêu điều kỳ diệu. Nhưng một khi chúng ta vứt bỏ những điều tốt đẹp, thì xin đừng oán trách cớ sao đạo đức xuống dốc, cớ sao thói đời hủ bại, cớ sao lòng người không còn như xưa...

Thuận An

--------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TRẦM TƯ BÊN SUỐI PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Jan 3 at 7:40 PM

Cầu nguyện với khứu giác

Ơn xin: Xin cho con nhận ra được hương thơm của Chúa như dấu chỉ sự hiện diện của Chúa nơi những biến cố mỗi ngày.

          "NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, CON NHẬN RA SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA TRONG MỌI LÚC"

Chúa ơi, tuy khứu giác và vị giác của con bị hư đi từ mấy năm nay sau một cơn bịnh kéo dài, phần nhạy cảm trong lúc ngửi và nếm các mùi vị, nhất là khi nấu nướng thức ăn, bị cả nhà chê mặn quá, ngọt quá, cay quá v.v... nhưng hôm nay con cũng nhận ra được hương thơm của những giọt nước mưa trên áo, trên nón của con, khi mà con cảm nghiệm mình đang ngửi bằng trái tim. Con thè lưỡi nếm và càm thấy nứơc của Chúa cho rơi rơi, thật ngọt ngào tràn đầy ân sủng của Ngài. Cho cây cỏ tươi xanh, cho nhà nông tốt lúa, mùa màng tăng trưởng tươi tốt, cho khí hậu dịu mát... cho thi sĩ làm thơ... cho con người cảm nghiệm được hồng ân của Ngài. Tạ ơn Chúa.

Mấy ngày qua con không cầu nguyện được vì cả thể xác lẫn tâm hồn con nó trĩu nặng một sự giận dỗi, gò ép ẩm ức nó đến rất đau và rất nặng. Con chỉ biết khóc, hơn nữa, vì mấy đêm mất ngủ mà người bên cạnh thì cứ làm ồn vì những tiếng động lục cục... lục cục lục lọi tìm gì trong đống kim loại ngổn ngang của chàng.

Nhà chỉ có hai người già trên 70 thì chuyện xảy ra lủng củng, lẩm cẩm, linh tinh, lang tang là chuyện thường tình phải không Chúa.

Thế mà nó cứ liên miên xảy ra thì làm sao chịu nổi với sức yếu và chậm lụt của người già. Nói chi thì nói con cũng không được thông cảm, con đã cố gắng chu toàn mọi việc trong ngoài, trên dưới, phục vụ hết hơi rồi, chỉ còn chút giờ nghỉ ngơi mà cũng chẳng được yên lặng.

Con giận chồng một phần thì giận Thầy mười phần, thương con kiểu gì mà con cứ bị tra tấn nặng nề thế chứ, nên tâm bất an, đi ngủ với nỗi giận hờn và, khi con làm phút hồi tâm vẫn chỉ là nước mắt..., nước mắt dỗi hờn...

Nhưng rồi, sáng hôm sau, Thầy đã yêu thương cúi xuống dỗ dành... hi hi... con thích quá, hết giận ngay tức thì.

Thầy nói với con thật ngọt ngào. "Hãy đến với ta hỡi những kẻ... ta sẽ an ủi..." đã xoa dịu tâm hồn con.

Tạ ơn Thầy nha. Thầy dễ thương quá sức lẽ mình hihi... Nhưng mà Thầy ơi, Chúa Cha còn cưng con hơn nữa, Ngài sai ngôn sứ Isaia nói nhỏ vào tai con:

"Người ban sức mạnh cho kẻ rã rời và thêm sức cho người mệt mỏi"

"ai trông cậy Chúa sẽ được thêm sức cất cánh bay cao như phượng hoàng, họ chạy mà không mệt, đi mà không mỏi" .

Hương thơm dịu dàng của lời Thầy và lời Cha an ủi con và mùi vị ngọt ngào đã đánh tan niềm cay đắng trong hồn, cho con niềm vui và hy vọng. Con tươi nét mặt và chỗi dậy với Ngài, con nói:

"Ta là Chúa, Thiên Chúa của con"

Ngài nhìn con thật âu yếm, mỉm cười với con không chỉ trên môi miệng mà cả trên ánh mắt. Con ngửi được mùi vị thơm ngọt của mật ong, và mùi hương thơm nồng thắm của những bông hoa hồng tươi trên bàn thờ:

"Ta cầm tay con, nói cùng con: Đừng sợ, đã có Ta giúp"

Tuyệt vời, con sung sướng quá, tuyệt diệu! Con yêu Cha, con yêu Thầy, cám ơn Chúa Thánh Thần.

Hồi tâm: Con chỉ biết thinh lặng tạ ơn Chúa Cha và Thầy yêu dấu với 3 ngọn nến của tuần thứ 3 mùa vọng. Tạ ơn Chúa yêu quý của con. Amen

Elisabeth Nguyễn

----------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI -MS BÙI THẾ HIỀN CHÚC NĂM MỚI PDF Print E-mail


On Wednesday, January 1, 2020, 10:59:34 AM CST, Hội Thánh Báp Tít Sugar Land - Sugar Land Vietnamese Church
Chào Thầy Định,

Nhân dịp đầu năm 2020, tôi kính chúc Thầy Định một năm mới an khang, thịnh vượng, và tràn đầy ơn phước Chúa. Nguyện xin Chúa Bình An ban cho quý vị cùng gia đình sự bình an thiên thượng, bình an trong cánh tay toàn năng của Chúa Cứu Thế Jêsus, cùng tràn đầy hy vọng vào sự vĩnh cửu của Đức Chúa Trời.

Tuần cuối năm vừa qua, Chúa cho chúng tôi được nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho năm mới 2020. Chúng tôi đến Las Vegas và từ đó đi thăm viếng vùng núi hang hốc Grand Canyon. Tôi có dịp so sánh những công trình kiến trúc hào nhoáng của loài người với sự sáng tạo hùng vĩ của Thượng Đế và nghiệm được vài điều để áp dụng cho năm nay.

Đây là lần thứ hai chúng tôi ghé Las Vegas. Lần đầu vào tuần trăng mật mấy chục năm trước. Chỉ mới gần bốn chục năm mà quang cảnh thay đổi hoàn toàn. Vài tấm hình chụp lần trước bây giờ chỉ còn là kỷ niệm vì người ta đã phá nhiều cái cũ để xây những cái mới. Ngược lại vết tích sáng tạo thiên nhiên vẫn trơ trơ cùng tuế nguyệt. Các tầng lớp đá chồng chất lên nhau, tích lũy từ đời nọ qua đời kia vẫn phô trương quyền năng và sự thành tín của Đức Chúa Trời. Lòng người và lòng Chúa quả khác nhau như phương đông với phương tây.

Thành ra trong năm 2020, tôi kêu gọi tất cả quý vị siêng năng học Lời Chúa. Vì Chúa của chúng ta hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời không hề thay đổi. Hội Thánh Sugar Land sẽ chú trọng học hỏi về hai đề tài.

Thứ nhất là Cuộc Đời Chúa Cứu Thế. Học về cuộc đời Chúa để hành theo việc Ngài làm. Tôi đọc 6 cuốn sách bài học bằng tiếng Việt, và càng đọc tôi càng thấy rõ hơn tâm tình của Chúa Jêsus. Sứ đồ Phao-lô kêu gọi "Hẵy có đồng một tâm tình như Đấng Christ đã có." (Phi-líp 2:5).

Thứ hai là Sống Với Thánh Kinh. Đây là phương pháp đọc, tìm hiểu, và áp dụng Kinh Thánh. Nhiều người ít đọc Kinh Thánh, hay học mà không hiểu rõ, hoặc hiểu mà không áp dụng theo lời Hằng Sống của Đức Chúa Trời. Loạt bài học này bằng Anh Ngữ, dựa theo cuốn sách Living By The Book của Howard G. Hendricks.

Nếu Thầy Định ao ước làm được gì cho Chúa trong năm mới thì xin hãy dâng hiến rời rộng thì giờ cho Ngài để học Kinh Thánh. Nếu Thầy Định chuyên cần học Lời Chúa, Ngài sẽ thêm sức và trang bị để Thầy Định làm được nhiều việc lớn và khó cho mình và cho Chúa.

Nguyện xin ý Chúa được nên.

Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn,
Mục sư Bùi Thế Hiền
Hội Thánh Báp-tít Sugar Land
www.niemhyvong.org

----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - BÓI RA MA, QUYÉT NHÀ RA RAC PDF Print E-mail

DM Tran

BÓI RA MA QUÉT NHÀ RA RÁC

Tản mạn về bói toán nhân dịp đầu năm

Trần Mỹ Duyệt

Thế là trên Thiên Đình màn bầu bán và chuyển giao quyền lực đã xong. Nàng heo ủn ỉn ra đi nhường ngôi cho chàng nhóc con chuột nhắt. Dưới thế thì các ông, các bà thầy bói, tử vi, tướng số tha hồ mà ngồi rung đùi vẽ rồng, vẽ rắn để hốt bạc cắc. Nào là hái lộc, gieo quẻ, bói bài, xem tướng đầu năm. Nào là dựng vợ, gả chồng cho con cái, xây nhà, hùm hạp làm ăn buôn bán, sinh con đẻ cái... tất tất đều phải nhờ đến thầy bói, thầy số, thầy tử vi, hoặc chiêm tinh gia. Thầy cao tay hơn, nổi tiếng hơn thì tiên tri về những chuyện đại sự như liệu tổng thống Trump có qua được cuộc bầu cử lần này mà ngồi tòa bạch ốc thêm 4 năm nữa hay không? Liệu ông Tập Cận Bình có thắng nổi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đem lại cho Trung Quốc giấc mộng bá quyền, Hán hóa toàn thế giới hay không? Trung Đông sẽ đi về đâu? Có còn đủ trinh nữ cung cấp cho những "anh hùng tử đạo" ôm bom tự sát không? Bắc Hàn, Kim Ủn Ỉn có chế nổi bom nguyên tử để chọc quê Hoa Kỳ hay không?...

Nhưng có lẽ, trong chúng ta lại không thấy một quẻ gieo đầu năm nào mà nghe xong ai cũng thấy vui, thấy thích thú, được thể hiện qua nhạc phẩm "Thiên Duyên Tiền Định" của Trang Dũng Phương & Nguyên Lễ như sau:

Đầu năm hoa lá xôn xao nở như đón chào

Nhờ anh tiên đoán năm nay duyên nợ thế nào
Phận nghèo chẳng dám ước cao
Chỉ cần tình nghĩa với nhau
Nếu ai tâm đầu ngỏ lời làm nên giai ngẫu.

Mười hai con giáp em đây cầm tinh quý mùi
Cầm tay anh đoán năm nay duyên lành đến rồi
Gặp chồng hiền đức dễ thương, tuổi này thì số lắm con
Muốn cho vuông tròn thì anh môi giới mối mai đưa đường.

Người ấy quê quán nơi nào giàu nghèo
Tuổi tác bao lớn sang hèn thế nào
Anh ta khoảng chừng hai mươi mấy
Quen lắm nhìn xem em biết ngay
Chẳng ai xa lạ, chàng ấy chính là anh, là anh đây.

Tài năng tiên đoán như anh thật khôn quá trời
Tình duyên đưa tới em ơi duyên định sẵn rồi
Giàu tiền ngày cưới sẽ vui, nghèo thì đại khái thế thôi
Đầu năm lo cưới, cuối năm thêm người.

Nếu đầu năm đi xem bói mà kén được chồng hiền, tài đức như cô em xinh xinh này thì các cô ai cũng mong đi xin quẻ đầu năm. Và nếu bói toán mà rước được cô vợ trẻ đẹp, dễ thương như anh chàng lẻo mép đây thì các anh cũng nên hành nghề thầy bói. Nhưng bói toán với tinh thần mê tín, dị đoan thì cả thầy bói và người xem bói đều rất đáng trách.

THỰC CHẤT BÓI TOÁN LÀ GÌ

Con người, ai cũng tò mò về vận mệnh tương lai như tin vào bói toán hoặc tử vi, xin xâm, tướng số, phong thủy, đồng bóng. Chúng là những thứ làm cho chúng ta quên đi thực tế mà ảo tưởng về một tương lai sáng sủa, may mắn, thành công, và tốt đẹp hơn.

Triết lý nhà Phật, coi bói toán, tử vi, tướng số, phong thủy, ngồi đồng, nhập cốt không có mặt trong sinh hoạt tâm linh của người Phật tử. Cái mà mọi người thường cho là số mệnh, Phật giáo gọi là nghiệp. Có nghiệp lực thì tự nhiên phải có số mệnh. Nhưng theo đức Phật dạy thì mọi sự đều do tâm mà ra. Người có tâm an bình, trong sáng dù sống ở chỗ nào cũng yên vui, cuộc đời nổi trôi sao cũng cảm thấy hạnh phúc.

Riêng với Kitô Giáo, tin tử vi, bói toán, tướng số, đồng đóng, gọi hồn... là những điều cấm kỵ. (Sách Lê Vi 20:27; Đệ Nhị Luật 18:10-13).

Tranh luận về cái đúng hay sai, thật hay giả, có lợi hay không có lợi khi tin vào bói toán, tử vi, phong thủy hay tướng số thì người đời đã có những nhận xét như: 1

"Tử vi xem bói cho người

Số thầy thì để cho ruồi nó bâu."

"Hòn đất mà biết nói năng

Thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn."

"Thừa tiền thì đem mà cho,

Đừng có xem bói đem lo cho mình."

" Thầy bói, thầy số, thầy đồng,

Nghe ba thầy ấy cái lông không còn."

Tuy nhiên, trong thực tế, số người tin vào tử vi, tướng số và bói toán vẫn không phải là ít. Theo một khảo cứu trên "Thought Catalog" vào năm 2013, thì:

-74% người Mỹ xác nhận tin vào Thiên Chúa. Trong khi đó, cũng con số ấy lại tin vào thần linh, đĩa bay (UFO), và luân hồi.

-61% nói rằng họ tin là những người khác có "kinh nghiệm" về ma quái.

-42% người Mỹ nói chung, tin vào thần linh, ma thuật.

-26% người Mỹ tin có phù thủy.

Trong số những người tin vào thần linh, ma quái. phụ nữ chiếm 68%, nam giới là 52%. Ngoài ra, phụ nữ 13% nhiều hơn nam giới cho rằng họ đã có kinh nghiệm cách nào đó với thế giới siêu hình.

Tuy sống trong một đất nước văn minh với sự hiểu biết đầy đủ về khoa học, nhưng ở sâu thẳm của tâm hồn con người vẫn có những góc tối cho việc lo lắng, hoài bão, và khắc khoải về tương lai. Đó cũng là lý do đưa đến câu hỏi là từ bao giờ bói toán, tử vi, tướng số, phong thủy... đã thu hút sự tò mò của con người?

BÓI TOÁN THEO ĐÔNG PHƯƠNG

Tử vi, tướng số Tây Phương thì có Dương Cựu, Kim Ngư, Song Nam, Bắc Giải, Hải Sư, Xử Nữ... Rồi các vị sao. Tử vi, tướng số Đông Phương thì căn cứ vào năm sinh Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Thiên can, địa chi, tam hợp, tứ hành xung, giờ sinh để đoán...Cứ thế các thầy tha hồ vẽ vời tùy trường hợp, tùy ngẫu hứng, và tùy số tiền thân chủ đặt vào đĩa. Nhiều thì hậu vận. tương lai, đường tình duyên, gia đạo tốt, vừa vừa thì tốt vừa vừa, và ít thì tốt ít có khi là xấu. Phải có xấu để thầy giải hạn bù vào số tiền bỏ đĩa ít lần trước.

Thông thường khi bói, người thầy bói thường căn cứ vào năm sinh, giờ sinh để đoán ra mệnh của thân chủ. Tiếng chuyên môn gọi là cách tính Can Chi và mệnh năm.

Thiên Can gồm 10 yếu tố có mối liên hệ với Âm-Dương và Ngũ hành, gồm Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậy, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý, đảo trộn Âm Dương với Ngũ hành gồm, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Địa Chi gồm 12 chi, là 12 con vật trong hoàng đạo của tử vi phương Đông, hay còn gọi là 12 con giáp theo thứ tự: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Kết nối ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Can Chi chính là hệ thống đánh số thành chu kỳ 60 năm trong Âm lịch để xác định tên gọi của thời gian (ngày, giờ, tháng, năm). Nó còn được áp dụng để nghiên cứu về Trời - Đất ứng dụng vào số phận của từng người qua 12 con giáp.

Từ Can Chi, người ta tìm ra mệnh của một người bằng cách lấy trị số quy ước của Can cộng với trị số quy ước của Chi, qua công thức: Can + Chi = Mệnh năm sinh. Thí dụ, một người sinh năm 2013, Quý Tỵ, có trị số quy ước hàng Can năm sinh là số 5. Trị số quy ước hàng Chi năm sinh là số 2. Áp dụng công thức: Can + Chi = Mệnh, ta được: 5 + 2 = 7.

Do 7 > 5, người ta tiếp tục làm phép trừ: 7 - 5 = 2. Kết quả cuối cùng là số 2. Đối chiếu trên bảng trị số quy ước mệnh năm sinh, người này là mệnh Thủy. 2

Như vậy, liệu ta có thể nhờ thầy gieo quẻ đoán việc, chọn con số may mắn theo 12 con giáp, xem ngày tốt theo tuổi, hoặc tìm cách thay đổi vận mệnh được không? Có lẽ đây là những việc làm hoàn toàn không có tính cách khoa học, và cũng không thực tế trong cuộc sống, đặc biệt, đối với con người thời đại và giữa thế giới văn minh khoa học hiện nay.

Để có một việc làm tốt, bạn phải có học thức qua việc đào luyện từ các trường lớp. Thực lực nhờ vào khả năng chuyên môn, bằng cấp. Trong một quốc gia thiếu mở mang, tham nhũng thì "quẻ" tốt nhất vẫn là tiền, là hối lộ hoặc con ông cháu cha. Làm sao bạn có thể chọn cho mình một con vật may mắn. Trong 12 con giáp thì con nào cũng có ưu và khuyết điểm, con nào cũng chỉ mang tính cách biểu tượng do trí tưởng tượng con người tạo ra. Không lẽ trên cõi đời này, mấy tỷ người cũng chỉ luẩn quẩn với mấy con heo, con gà, con chó, con ngựa, con rắn, con khỉ, con hổ, con rồng. Ngay cả rồng cũng là một loài thú chỉ có trong tiểu thuyết và giả tưởng. Rồi nếu bạn sinh vào năm con trâu thì ngày nào là ngày "đi cày" tốt? Giờ nào là giờ hoàng đạo để bạn ra đồng? Làm sao bạn có thể tìm thầy thay đổi vận mệnh mình. Điều này càng ảo tưởng, và phản khoa học. Vận mệnh của một người nếu có chính là sự xây đắp của quá khứ và hiện tại. Ăn ở thất đức, và trong hiện tại bạn cũng không có ý định sửa đổi thì ai cũng biết cái "hậu vận" hay cái mệnh sẽ đến đối với bạn là gì rồi: "lưới trời lồng lộng", "gieo gió gặt bão".

Trong sinh hoạt dân gian, người Việt Nam có lẽ còn tin vào những hiểu biết, và hướng dẫn của các thầy bói, thầy tướng số. Thí dụ, dựng vợ, gả chồng cho con cũng tìm thầy coi tuổi, coi ngày. Xây nhà, mở thương vụ làm ăn buôn bán cũng đến thầy, đến những nhà phong thủy tìm hiểu điều may mắn, phát đạt. Nhiều người quá tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy một cách mê tín, mù quáng. Nếu thầy bói nói không hợp tuổi là cấm không cho con quen người này, kết hôn với người khác. Nhưng rất nực cười là vẫn có những trường hợp thầy này bảo không hợp tuổi, không hợp ngày mà thầy khác lại cho là hợp tuổi, hợp ngày. Có thể thầy thứ nhất đang muốn có thêm tí tiền còm, còn thầy thứ hai gặp lúc túng quẫn nên đã dễ dãi chăng? Còn xem phong thủy chọn ngày khai trương ở Mỹ xem ra các thầy sai hơi nhiều. Nhiều doanh nhân giở khóc giở cười: "Tưng bừng khai trương, âm thầm đóng cửa". Có lẽ phương hướng ở Việt Nam khác với ở Mỹ.

TÂM LÝ NÓI GÌ VỀ BÓI TOÁN

Người đi coi bói, coi tướng số, coi chỉ tay... hoàn toàn tin vào thầy bói, thầy tướng số cho nên trong cuộc sống dù gặp bất cứ chuyện gì họ cũng đều đến với thầy bói, thầy tướng số và làm tất cả những gì những người này bảo. Nguyên nhân khiến cho con người quá tin vào bói toán, tử vi, tướng số là do bản thân họ để mất phương hướng ngay trong cuộc sống hiện tại. Vì không đủ tự tin vào cuộc đời, vào chính mình, nên những người này đã tìm đến các thầy bói, tướng số, tử vi để xin cho được toại nguyện những điều mà họ cho là khó vượt qua bằng sức người.

Thật ra, một người thầy bói còn có nhiều xảo thuật khác để dự đoán tương lai hay quá khứ của một người. Qua cách đi đứng, nói năng của thân chủ, họ ít nhiều đoán được tâm lý, tính tình và cảm xúc, điều đang muốn có của người đó. Chính những điểm này sẽ cho thấy quá khứ và quyết định tương lai họ như thế nào chứ không phải chỉ dựa vào chỉ tay, quân bài, con số...

Nhiều thầy bói rất thích dự đoán việc xấu xảy ra trong tương lai cho thân chủ của họ. Lý do là bởi bộ não con người thường ghi nhớ rất lâu những điều không hay, chi tiết rùng rợn, đáng sợ, ma mị. Khi nhận những thông tin không tốt như vậy, thân chủ rất dễ bị ám ảnh. Họ suy nghĩ về nó nhiều hơn và thường có khả năng gặp thất bại vì quá mê tín tin theo lời thầy bói. Những người không có ý chí vững vàng và thiếu niềm tin ở cuộc sống sẽ cần bám víu vào một "ánh sáng hy vọng" từ "thế lực tâm linh". Yếu đuối về lý trí, tâm lý hoang mang sẽ đưa đẩy họ tới gặp thầy bói. Đó chính là lý do vì sao nhiều người lại luôn tin vào bói toán.

Vận mệnh nằm trong mỗi người và do chính nỗ lực, công việc của mỗi người tạo ra. Còn nếu thật sự bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai thì hãy tin rằng, không có gì là tuyệt đối.

KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ BÓI TOÁN

Nhiều khảo cứu đã được thực hiện về chủ đề bói toán, tử vi, tướng số. Sau đây là nhận định ngắn gọn từ một nhà tướng số.

Tử vi, bói toán là một sản phẩm từ đó người hành nghề có thể chinh phục thân chủ của mình, người mà người thầy bói chưa bao giờ gặp. Họ tỏ ra mình biết về con người của thân chủ. Thực tế, cả quá khứ lẫn tương lai đều bị đoán mò giữa thân chủ và người bói. Ở một điểm rất nổi bật, điều đoán ấy có thể được dựa trên "nhận thức tâm lý", bao gồm những nét tổng quát về một cá nhân.

Người thầy bói thường để ý nhớ lại một số những dữ liệu về tâm lý thông thường, rồi chọn ra một vài điểm phù hợp với thân chủ của mình. Và điều này thường thích hợp với người xem bói. Do đó, thoạt đầu khi đi coi bói ai cũng khen là thầy bói giỏi và hiểu biết.

-Một số kết luận theo những người thầy bói:

1. Chúng ta căn bản thường là giống nhau hơn là khác biệt.

2. Những vấn đề của chúng ta thường phát sinh do cùng những chuyển hóa từ sơ sinh, thời gian dậy thì, công ăn việc làm, hôn nhân, con cái, tuổi già, và chết.

3. Ngoại trừ đối với những người tò mò, phần đông người ta đến với thầy bói khi họ muốn nghe về những trục trặc của họ, và hy vọng được một lời khuyên hợp lý.

Những thầy bói thường để ý quan sát những hành vi, cử chỉ và phản ứng của thân chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ làm cho thân chủ tin rằng họ biết về quá khứ và tương lai của mình, nhưng tựu trung chỉ là đoán mò, lâu lâu đúng được một cái mà ta gọi là "chó ngáp phải ruồi".

-5 lý do không đi coi bói

Theo Jennifer Houston trên Wonanifely, Mar 12, 2015, sau đây là những lý do mà ta không nên đi coi bói:

1. Họ có thể hệ thống suy nghĩ của bạn (They can program your mind)

Trí khôn con người rất mãnh liệt, diệu kỳ. Nếu nó được hướng theo điều tốt nó sẽ có những suy nghĩ tốt, lành mạnh, và ngược lại. Theo các nhà tâm lý, những ông bà thầy bói thường thiết lập một suy nghĩ cho những thân chủ của họ qua tiềm thức rằng những việc tốt hoặc xấu sẽ xảy ra theo dự đoán.

Tuy nhiên, những ông bà thầy bói dổm thường thì đoán già, đoán non, nói cho vui tai và hậu quả thế nào thì người nghe phải gánh chịu. Những ông bà thầy bói giầu kinh nghiệm thường không bao giờ nói những gì xấu, bất lợi cho thân chủ mà ngược lại thường luôn nói theo hướng tốt, ta gọi là nói "vuốt đuôi".

2. Sự chọn lựa khác nhau của mỗi người (It's the choice of diffident people)

Những người thành công thực sự, những người có đời sống hạnh phúc không bao giờ đến với thầy bói. Bởi vì đó không phải là nơi mà họ tìm cầu: "Bói ra ma, quét nhà ra rác". Họ muốn bàn hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những người khôn ngoan, giầu kiến thức và kinh nghiệm để học hỏi. Chỉ có những kẻ tự ty, thiếu trưởng thành, thiếu tin tưởng vào mình mới cậy dựa vào những lời khuyên, lời chỉ dạy của thầy bói.

3. Biết càng ít, càng dễ ngủ (The less you know, the better you sleep)

Càng tin vào lời thầy bói càng mất ngủ. Kinh nghiệm của những người năng đi coi bói thường là sợ hãi, bất an, và hồi hộp. Họ không biết điều gì sẽ xảy ra cho mình trong tương lai. Kinh nghiệm tốt nhất là nên tìm chia sẻ với những người thân tín, khôn ngoan hơn là trải lòng mình với những ông bà thầy bói để đổi lấy những đêm mất ngủ. "Thừa tiền thì đem mà cho. Đừng có xem bói đem lo cho mình."

Các nhà tâm lý nói rằng, thầy bói có thể làm tổn thương tâm lý của chúng ta. Họ thêu dệt những điều hoang tưởng. Họ làm cho tâm trí người nghe thấy bối rối, hoài nghi, sợ hãi do những điều bí ẩn mà họ tự đặt cho thân chủ của mình.

Nếu bạn không muốn nghi ngờ và lo lắng về tương lai, tốt nhất bạn hãy vui với những giây phút hiện tại.

4. Bạn chính là người quyết định về tương lai của mình (You're the only master of your fate)

Thành thật mà nói, tôi không tin tưởng vào những gì thầy bói nói. Tôi cũng không tin rằng cuộc đời mình chỉ dựa vào cái thân phận con chó, vì tôi cũng tuổi chó. Đúng ra chính tôi, tôi có bổn phận phải vun xới cho tương lai của mình bằng vào việc sống tốt những giây phút của hiện tại. Phúc cũng ở chỗ đó, mà họa cũng ở chỗ đó.

Theo triết lý của cơ hội, thì mỗi người sinh ra đều có những cơ hội đồng đều để thăng tiến hay để phá hủy. Bạn có thể trở nên giầu có, phong phú ở cách xử dụng những tài năng và cơ hội của Thượng Đế trao ban. Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể tự phá hủy tương lai của mình bằng lối sống ích kỷ, ươn lười, hoặc vô trách nhiệm. Không ai, không thần linh nào làm đảo ngược được định luật nhân quả này. Người thầy bói có khả năng, họa may với kinh nghiệm có thể đề ra con đường tương lai cho bạn lựa chọn mà thôi.

Vì thế, không nên tốn tiền, tốn thời giờ vào việc tìm cầu, nghe ngóng những lời tiên tri của các ông, các bà thầy bói. Những gì bạn có thể làm được lúc này là lắng nghe và tìm kiếm cho mình một con đường, một hướng tới cho tương lai rồi mạnh dạn, can đảm và chịu khó bước tới.

5. Nó có thể làm tan vỡ những mối tương quan hiện có (It can break already existent relationships)

Nếu bạn có lần gặp thầy bói, bạn có thể hiểu rằng, họ thường nói những bất ổn về cách con người đối xử với nhau. Họ làm bạn tin rằng kẻ thù của bạn là những người xấu hoặc thua lỗ, kém cỏi. Từ đó, từ trong vô thức bạn nảy sinh một thái độ phòng vệ và nghi ngờ. Bạn hao tốn thời gian và nghị lực để tìm kiếm, phân tích những người đó là ai, như thế nào. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn thường quay qua những bạn đồng nghiệp, bạn hữu, hoặc một ai đó bằng thái độ nghi ngờ. Nguy hiểm nhất là tư tưởng đó làm biến đổi thái độ của bạn đối với những người khác.

QUAN NIỆM KITÔ GIÁO VỀ BÓI TOÁN

Thánh Kinh mạnh mẽ lên án thông linh học, đồng bóng, huyền bí, và bói toán (Sách Lê Vi 20:27; Đệ Nhị Luật 18:10-13). Tử vi, bói bài, chiêm tinh, xem chỉ tay, bói, xin xâm là những gì mà Kitô giáo gọi chung là mê tín, dị đoan. Những điều này đều dựa trên một nhận định cho rằng có những thần linh, thần thánh, hoặc người thân quá cố có thể cho chúng ta lời khuyên và hướng dẫn chúng ta. Thực tế, những "chúa tể" hoặc "thần linh" này chính là những qủy thần (2 Corintho 11: 14-15).

Thánh Kinh không đưa ra lý do để tin rằng những người thân sau khi qua đời có thể liên lạc với chúng ta. Nếu họ là những người tốt lành, bây giờ họ đang hưởng kiến hạnh phúc nước trời. Nếu không, họ đang bị trầm luân trong hỏa ngục vì đã từ chối tình thương của Thiên Chúa và phản nghịch lại Ngài.

Như vậy, nếu những người thân của chúng ta không thể liên lạc với chúng ta, thì bằng cách nào những hồn ma, những thần linh có thể làm chuyện này? Và những nhà bói toán, giải mộng, thầy đồng, thầy bóng lấy những tin tức gì để nói với chúng ta về tương lai của mình? Điều này có thể giải thích rằng những thông tin về tình duyên, gia đạo, về sức khỏe, làm ăn phát tài phát đạt hay vận mạng đều đến từ những suy đoán dựa vào kinh nghiệm của các thầy bói... Tuy nhiên, không phủ nhận rằng một đôi khi thầy bói, thầy tướng số, thầy tử vi, thầy phong thủy lâu lâu cũng bói đúng, nói đúng hoặc dự phóng đúng được một vài trường hợp. Nhưng những câu trả lời ấy đến từ đâu? Không nghi ngờ gì, những điều này đến từ Satan và các qủy thần của hắn. "Lạ gì đâu! Vì chính Satan cũng đội lốt thiên thần sáng láng! Vậy có gì khác thường khi kẻ phục vụ nó đội lốt người phục vụ công chính. Chung cục, chúng sẽ lãnh nhận hậu quả công việc chúng đã làm" (2 Corintho 11"14-15). Trong Tông Đồ Công Vụ 16:16-18 diễn tả một thầy bói có khả năng nói về tương lai cho đến khi Phaolô trừ quỷ ra khỏi người này.

Satan ngụy trang là nhân từ và giúp đỡ. Hắn cố gắng xuất hiện như một cái gì tốt lành. Satan và các qủy thần của hắn sẽ cho những nhà đồng bóng, bói toán, và cầu cơ những thông tin về một người để đưa người đó bị dính vào với thế giới ma thuật, điều mà Thiên Chúa ngăn cấm. Thoạt đầu nó xuất hiện như vô tội, nhưng chẳng bao lâu những người này có thể tìm thấy chính họ bị thôi thúc, bị cuốn hút và gắn chặt với thế giới đen tối và tự động cho phép Satan khống chế họ và phá hủy cuộc đời họ. Thánh Phêrô đã tuyên bố: "Hãy tiết độ và tỉnh thức. vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé" (1 Phêrô 5:8). Trong một số trường hợp, những người bói toán cũng bị lừa dối, và họ cũng không biết đâu là những thông tin thật mà họ biết.

Bất luận trường hợp nào và bất cứ tin tức đến từ đâu nếu không liên quan đến bói toán, đồng bóng, tử vi, tướng số đều là những con đường Chúa muốn dùng để giúp ta tìm hiểu và khám phá ra ý định của Ngài. Vậy Thiên Chúa muốn con người nhận ra ý của Ngài trong đời sống như thế nào? Dự án của Thiên Chúa rất đơn giản, nhưng rất quyền năng và vững chắc. Đó là học hỏi qua Thánh Kinh (2 Timothy 3:16-17), và cầu xin cho được ơn khôn ngoan (Giacôbê 1:5). 3

________

Tài Liệu Kê Cứu:

1. Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao, tập 1&2. Sống Mới xuất bản 1978.

2. iONO. Chiêm tinh "Cách tính Can Chi, mệnh năm sinh trong tử vi phương Đông" do Alexandra V tổng hợp.

3. What is the Christian view of psychics / fortune tellers? Got Questions. Your Questions. Biblical Answers.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 88