mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4838
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này72769
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này163265
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26722338

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - PHÉP LẠ ĐÂY HÀI ƯỚC PDF Print E-mail

Chi Tran

Phép lạ đầy hài hước của Cha Pio
Đi đứng cẩn thận nghe!

Một ông đi đến tận San Giovanni Rotondo để gặp Cha Pio, nhưng có rất đông người ở đó nên ông phải đi về nhà mà không gặp được ngài.

Trong lúc ông đi xa tu viện, thì ông ngữi thấy một mùi hương từ các thánh tích của cha và ông cảm thấy mình được an ủi.

Vài tháng sau, khi ông đi qua một vùng núi, ông cũng ngữi thấy một mùi hương như vậy. Ông ngừng lại và ông ngây ngất trong một lúc khi ngữi thấy mùi hương thơm ngát. Khi sực tỉnh lại thì ông thấy mình ở bên bờ vực thẳm, không có mùi hương của Cha Pio thì e ông đã tiếp tục đi tới.
Ông quyết định đi về San Giovanni Rotondo ngay lập tức để cám ơn Cha Pio. Khi ông đến tu viện, Cha Pio từ trước đến giờ chưa bao giờ gặp ông, ngài gọi ông lại vừa cười vừa nói: "Con của ta, lần sau đi đứng cẩn thận nghe!".


Marta An Nguyễn dịch

--------------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - XÃ HỘI CHỦ NGHĨA PDF Print E-mail

Ky Tran


>>> XHCN: Đây là viết tắt của Xã Hội Chủ Nghĩa
>>>
>>> XHCN cũng dùng để diễn tả cuộc sống và những gì đã và đang xẩy ra ở . . . . .
>>>
>>> XHCN = Xấu Hổ Cả Nước
>>>
>>> XHCN : Xù Hết Chủ Nợ (quịt nợ); bankruptcy
>>>
>>> XHCN : xếp hàng cả ngày,
>>>
>>> XHCN : xuống hố cả nước,
>>>
>>> XHCN : xuống hàng chó ngựa,
>>>
>>> XHCN : xạo hết chỗ nói,
>>>
>>> XHCN : xét hỏi cả ngày,
>>>
>>> XHCN : xâm hại con người,
>>>
>>> XHCN : xấu hơn cả ngợm,
>>>
>>> XHCN : xơi hết cả nhà,
>>>
>>> XHCN : xóa hết cội nguồn,
>>>
>>> XHCN : xì hơi chết người,
>>>
>>> XHCN : xóa hết chữ nghĩa...
>>>
>>>
>>> Có lẽ chưa có tiếng nước nào mà thần tình đọc ra được nhiều lối như tiếng Việt Nam.
>>>
>>>--------------------------------------------
--

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - QUÝ VÂN PDF Print E-mail

Vicky Vu
Sat, Apr 16 at 5:29 AM

Con cái được phúc nếu cha mẹ khiến các con ghi nhớ Kinh Thánh.

1/ Chúa bảo cha mẹ, "Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi" (Phục truyền luật lệ ký 6:6-7).

Nhưng tại sao ghi nhớ Kinh Thánh lại tốt? Đây là những ích lợi ghi nhớ mang lại cho con:
2/ Kinh Thánh giúp con kết nối với Chúa Giê-su. "Hãy châm rễ và lập nền trong Ngài, lấy đức tin làm cho bền vững" (Cô-lô-se 2:7). Chúa Giê-su phán, "Ai có các điều răn của ta và vâng giữ lấy, ấy là kẻ yêu mến ta" (Giăng 14:21). Thật khó để vâng theo Ngài nếu con không biết Ngài nói gì.
3/ Kinh Thánh giúp con đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan. Chúa Giê-su nói về Đức Thánh Linh, "Đấng ấy sẽ dạy dỗ các ngươi mọi sự, nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều ta đã phán cùng các ngươi" (Giăng 14:26). Con cái cần biết lời của Chúa Giê-su trước khi Đức Thánh Linh nhắc nhở con.
4/ Kinh Thánh giúp con tránh được tội lỗi. "Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi, Để tôi không phạm tội cùng Chúa" (Thi thiên 119:11). Chúa Giê-su đã trích Lời của Đức Chúa Trời với ma quỷ khi hắn cám dỗ Ngài bất tuân Chúa (Ma-thi-ơ 4:1-10). Nếu con biết điều Kinh Thánh nói không làm thì con có thể tránh được.
5/ Kinh Thánh giúp con không bị bối rối. Nếu con không biết Kinh Thánh nói gì, thì mọi người có thể lừa con. "Các ngươi lầm, vì không hiểu Kinh Thánh" (Ma-thi-ơ 22:29). Nhưng nếu con biết Lời của Chúa thì con "không ... day động và dời đổi theo chiều gió của đạo lạc" (Ê-phê-sô 4:14).
6/ Kinh Thánh giúp con nói với người khác về Chúa Giê-su. Nếu con ghi nhớ các câu Kinh Thánh như Rô-ma 3:23; 6:23, và Giăng 3:16, con có thể trích ra cho mọi người. 1 Phi-e-rơ 3:15 nói rằng "Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em."
7/Kinh Thánh bảo vệ con khỏi ma quỷ. Ê-phê-sô 6:16 nói rằng, "Lại phải lấy thêm đức tin làm thuẫn, nhờ đó anh em có thể dập tắt được các tên lửa của kẻ dữ." Làm thế nào con có thể có thuẫn đức tin? Rô-ma 10:17 nói "Như vậy, đức tin đến bởi sự người ta nghe ... Lời của CHÚA."
8/ Kinh Thánh cho con thẩm quyền thuộc linh. Chúa đã có lời hứa cho Gia-cốp khi ông đối mặt với nguy hiểm trong nhiều năm. Gia-cốp nhắc lại những lời hứa đó với Chúa (Sáng thế ký 32:9-12).

---------------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - QUÝ VÂN - PHIM ẢNH LIFE OF JESUS PDF Print E-mail

Vicky Vu
Thu, Apr 14 at 3:45 PM

Mùa lễ Thương khó – Phục sinh 2022, bộ phim điện ảnh "Life of Jesus" lần đầu tiên được trình chiếu trên một kênh truyền hình tại Việt Nam với tựa đề: Phục Sinh.

Phim sẽ được chiếu gồm 03 phần trên kênh VTC16 vào các khung giờ: 20h55 các ngày ngày 14/04 (đêm Lễ thương khó), 15/04 và 17/04/2022 (Ngày lễ Phục sinh). Mỗi phần có thời lượng 60 phút. Phim phát lại lần 02 vào lúc 5h10 sáng các ngày 18/4, 20/4 và 22/04/2022, trên kênh VTC16.

Bộ phim lần này được giới thiệu và phát hành bởi Jesus Film Project và VNCCC.

Đây thực sự là một tin vui và là một món quà ý nghĩa đối với các con cái Chúa tại Việt Nam. Với việc bộ phim được trình chiếu, các con cái Chúa cũng sẽ có cơ hội để chia sẻ ý nghĩa của lễ Phục sinh đối với những người thân, bạn hữu của mình.

"Life Of Jesus" là bộ phim điện ảnh kể lại chi tiết và sống động cuộc đời của Chúa Jesus, dựa theo từng lời từng chữ được chép trong sách Phúc Âm Giăng. Phim nhận được giải thưởng "Phim truyền cảm hứng nhất" của MovieGuide Awards.

"Một lần nữa, chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm về cuộc đời vĩ đại của Chúa Giê-xu, để hiểu rõ hơn những điều chúng ta tin, thêm lên trong chúng ta lòng yêu mến Chúa. Chúng tôi mong rằng các con cái Chúa cùng nhau tích cực chia sẻ thông điệp Phục sinh cứu rỗi của Chúa Jesus thông qua bộ phim này, và bằng cả những cách khác mà chúng ta có thể". Đại diện mục vụ Jesus Film Việt Nam nói.

Quí khán giả có thể xem kênh VTC-16 trên hầu hết các nền tảng xem truyền hình tại Việt Nam như Truyền hình Kỹ thuật số, Truyền hình Internet, Truyền hình Cáp.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem bộ phim trực tuyến tại địa chỉ: Life of Jesus (Gospel of John) – Vietnamese (jesusfilm.org)

Ảnh: Jesus Film

-----------------------------------------------------------------

 
CAC BAI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TS DUYỆT - THÚ VUI&NIỀM VUI PDF Print E-mail

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THÚ VUI VÀ NIỀM VUI

Ts. Trần Mỹ Duyệt & Bs. Lương Huỳnh Ngân

Một trong những vấn nạn đôi lúc dẫn đến tâm trạng bối rối đối với những người có sự nhạy bén về luân lý và đạo đức. Đó là làm thế nào để phân biệt giữa hai quan niệm sống : Thú vui và niềm vui.

Thú vui thường được nhìn với cái nhìn tiêu cực, ngầm ý qua những lôi cuốn, hấp dẫn theo bản năng. Niềm vui, trái lại, là một cảm xúc lành mạnh, tốt đẹp, và trong sáng. Nhưng cả hai đều được cảm xúc, và ham muốn tự nhiên chi phối. Sự lẫn lộn này nhiều khi khiến chúng ta mất cảm hứng tốt lành về một điều gì đó thuộc lãnh vực tâm linh, tâm lý và cả thể lý. Thí dụ, cảm thấy ngon, thích thú và sung sướng đối với một món ăn mà mình được mời trong một bữa tiệc. Tình cảm này, sự thích thú này có làm cho một người mất đi tư tưởng đạo đức, luân lý hay không? Hoặc ngược lại, bị thu hút và say mê trước vẻ đẹp của một phụ nữ mà vô tình gặp phải trên đường. Bị thu hút về vẻ đẹp kia có gì là sai trái ? Hoặc có chính đáng không ?

Thật ra, theo tâm lý học, khoảng cách giữa thú vui và niềm vui chỉ được phân biệt bằng sự phán đoán trưởng thành, và bằng cách biết điều chỉnh, kìm hãm bản năng tự nhiên. Và xét về phương diện tâm linh, đạo đức, thì sự khác biệt ấy cũng được định giá bằng lương tâm ngay chính với sự hướng dẫn của lý trí.

Nhưng để có một cái nhìn tổng quát về sự khác biệt giữa hai quan niệm và lối sống này, có ít nhất 5 điều khiến chúng ta có thể dùng để phân biệt:

1.Khác biệt từ bản chất.

Thú vui không cần miêu tả, suy nghĩ. Nó thuộc bản năng tự nhiên. Không hẳn chỉ có con người mà các loài động vật cũng có bản năng này. Ví dụ một bữa cơm ngon, một cuốn phim hay. Vì không cần phải suy nghĩ để giải thích tại sao tôi lại thích ăn ngon, hoặc khoái chí khi xem một cuốn phim hay.

Niềm vui, ngược lại, thường sâu xa hơn, tế nhị hơn. Nhiều khi cần sự suy tư mới khám phá ra lý do thật sự. Thí dụ niềm vui và cảm xúc khi gặp lại người bạn thân lâu ngày, hoặc cảm xúc dâng tràn khi vừa cứu sống cho một bệnh nhân thoát chết trong đường tơ, kẽ tóc.

2.Khác biệt do ý nghĩa.

Thú vui thường liên quan đến các sở thích, thể xác hay tâm lý. Nó nhằm để thỏa mãn một nhu cầu của thân xác, trực tiếp theo bản năng. Thí dụ, ăn ngấu nghiến khi đói. Hoặc ăn cho hết đói chẳng hạn.

Trong lúc niềm vui liên quan đến nhân sinh quan con người; không cần thiết cho sự sống còn, của con người nhưng mang lại cuộc sống dễ chịu hơn : Không phải sống để ăn, mà là ăn để sống. Nó thường là một con đường dẫn đến hạnh phúc.

Nhà triết học Pháp Henri-Louis Bergson nói : "niềm vui hoàn tất cuộc sống. " Nói cách khác, khi bạn khám phá ra đã thăng tiến trong cuộc sống, khi ấy bạn tìm thấy niềm vui. Thí dụ, niềm vui và hạnh phúc khi vừa đọc xong một cuốn sách giá trị, hoặc đang và sau khi thưởng thức một bản nhạc hay với giọng ca đầy truyền cảm của người bạn.

3.Niềm vui thường toả ra một cách tự nhiên.

Niềm vui được bộc lộ qua cảm xúc. Một trong đặc tính của cảm xúc là khó dấu đi được. Nó xuất hiện trên nét mặt, qua cử chỉ, trong giọng nói, trong khóe mắt, bờ môi, v v ... Khó mà dấu được hoặc phải có thói quen tập dấu một cảm xúc mới dấu được...

Trong lúc, trái lại, sau một bữa ăn ngon, sau khi xem một phim hay, hoặc nghe một bản nhạc tình tứ, lãng mạn, không nhất thiết bạn tỏ ra, hay ít nữa sau một thời gian ngắn, quên đi. Nhiều lắm là lúc ăn hít hà, khen ngon, hoặc vỗ tay cổ vũ khi xem phim và nghe nhạc...

4.Niềm vui thường được truyền cảm tự nhiên.

Chính vì nó tự nhiên nên dễ truyền cảm.

5.Âm hưởng khác nhau.

Thú vui thường có bề trái và chóng qua. Một đêm ăn nhậu vui thật, nhưng khi về nặng bụng, lắm khi say xỉn. Âm hưởng của những cuộc vui thâu đêm, hoặc những bữa tiệc linh đình thường qua đi rất mau, bởi nó là những gì làm thỏa mãn tính cách nhất thời của bản năng.

Nhưng một bữa tiệc tiễn một người bạn thân đi sinh sống nước ngoài thường để lại một niềm vui lâu dài, không có bề trái tiêu cực.

Hai điều giống nhau:

Thú vui hay niềm vui đều có thể mang lại hạnh phúc. Thỏa mãn nhất thời, và hạnh phúc sâu kín, tiềm ẩn lâu dài. Tuy nhiên, cả hai lại là quà tặng của Tạo Hóa, mẫu gương của chân thiện mỹ. "Thiên Chúa hành động và hoạt động cho chúng ta trong mọi vật....Người có mặt cụ thể trong những yếu tố, trong những loài cây cối hoa quả, thú vật...ban phát và gìn giữ sự sinh tươi của sinh vật, của cảm xúc. " (Linh thao 236, Thánh Inhã).

Thượng Đế tạo dựng con người. Ngài không loại bỏ những bản năng tự nhiên, và đời sống tình cảm. Ngài cũng tạo những điều kiện để con người sống hạnh phúc, thăng hoa những giá trị cuộc sống. Điều quan trọng là do người thụ hưởng. Không để lòng bị chôn bám, hoặc đam mê chạy theo những đòi hỏi, ham muốn của bản năng, của vật chất, nhưng phải biết nhận thức và vui mừng trong tâm tình chúc tụng, ngợi khen và thờ phượng Đấng ngự trị trên trời, luôn hằng thương yêu tất cả mọi người chúng ta.

Mùa chay 2022

E.M. LH Ngân - TS Trần Mỹ Duyệt

*Mời tham khảo thêm trang MÁI ẤM NAZARETH

www.giadinhnazareth.org

------------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 118