mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11687
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này53466
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này83933
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26011458

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - THƯ GỞI BỐ TRÊN THIÊN ĐÀNG PDF Print E-mail

Chi Tran

BỨC THƯ GỬI BỐ TRÊN THIÊN ĐÀNG

CẬU BÉ VIẾT THƯ GỬI ĐẾN THIÊN ĐƯỜNG MỪNG SINH NHẬT BỐ, LỜI HỒI ĐÁP KHIẾN NHIỀU NGƯỜI RƠI NƯỚC MẮT
"CHÚ BƯU ĐIỆN ƠI, CHÚ CÓ THỂ MANG LÁ THƯ NÀY LÊN THIÊN ĐÀNG NHÂN NGÀY SINH NHẬT BỐ CHÁU ĐƯỢC KHÔNG Ạ."
BẠN CÓ NGHĨ THIÊN ĐÀNG THẬT SỰ ĐANG TỒN TẠI ? CÓ MỘT CẬU BÉ TIN VÀO ĐIỀU ĐÓ VÀ VIẾT THƯ GỬI ĐẾN BỐ MÌNH ĐANG Ở TRÊN THIÊN ĐÀNG ĐẤY.
CÁCH ĐÂY VÀI TUẦN, MỘT CẬU BÉ 7 TUỔI CÓ TÊN JASE HYNDMAN TỰ TAY VIẾT MỘT LÁ THƯ GỬI ĐẾN CHO BỐ MÌNH TRÊN THIÊN ĐÀNG. VỚI NHỮNG NÉT CHỮ NGUỆCH NGOẠC TRẺ CON, JASE VIẾT BÊN NGOÀI PHONG BÌ ĐỰNG LÁ THƯ RẰNG : "CHÚ BƯU ĐIỆN ƠI, CHÚ CÓ THỂ MANG LÁ THƯ NÀY LÊN THIÊN ĐÀNG NHÂN NGÀY SINH NHẬT BỐ CHÁU ĐƯỢC KHÔNG Ạ.
CẢM ƠN CHÚ!"
ĐÓ LÀ LỜI NHẮN CỦA CẬU BÉ JASE HYNDMAN GỬI ĐẾN CÁC CHÚ NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN.
BỐ CỦA JASE ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI VÀO THÁNG 05/2014 LÚC MỚI 28 TUỔI. HIỆN TẠI JASE ĐANG SỐNG CÙNG MẸ VÀ CHỊ GÁI NIEVE (10 TUỔI) TRONG NGÔI NHÀ NHỎ CỦA GIA ĐÌNH Ở THỊ TRẤN BATHGATE, SCOTLAND. NĂM NÀO CHỊ EM JASE CŨNG TỔ CHỨC SINH NHẬT CHO BỐ, KỂ CẢ KHI BỐ ĐÃ LÊN THIÊN ĐÀNG VÀ MÃI MÃI KHÔNG QUAY VỀ NỮA.
TUY NHIÊN, SINH NHẬT NĂM NAY CỦA BỐ JASE LẠI CÓ MỘT Ý NGHĨA VÔ CÙNG ĐẶC BIỆT. VÀI TUẦN SAU KHI NHÉT LÁ THƯ VÀO THÙNG THƯ, JASE NHẬN ĐƯỢC MỘT BỨC THƯ HỒI ĐÁP CỦA BƯU ĐIỆN HOÀNG GIA ANH, NỘI DUNG NHƯ SAU:
VÀ ĐÂY LÀ HỒI ĐÁP CỦA BƯU ĐIỆN HOÀNG GIA ANH.
"JASE THÂN MẾN,
TRONG KHI GỬI LÁ THƯ CỦA CHÁU, BỌN CHÚ NHẬN THẤY CÓ MỘT VÀI SỰ LO LẮNG. VÌ VẬY, CHÚ CHỈ MUỐN NHÂN CƠ HỘI NÀY ĐỂ LIÊN LẠC VỚI CHÁU VỀ VIỆC BỌN CHÚ ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC GỬI LÁ THƯ CỦA CHÁU ĐẾN CHO BỐ CHÁU TRÊN THIÊN ĐÀNG. ĐÂY LÀ MỘT THÁCH THỨC KHÓ NHẤT KHI BỌN CHÚ PHẢI NÉ MẤY NGÔI SAO VÀ CÁC THIÊN THỂ KHÁC TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN THIÊN ĐÀNG ĐẤY.
DÙ SAO THÌ CHÁU HÃY YÊN TRÍ RẰNG BƯU PHẨM ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG NÀY ĐÃ ĐƯỢC GỬI ĐI RỒI NHÉ. ƯU TIÊN CỦA BƯU ĐIỆN HOÀNG GIA ĐÓ LÀ CHUYỂN THƯ TỪ CỦA KHÁCH HÀNG ĐẾN NƠI AN TOÀN. CHÚ BIẾT LÁ THƯ NÀY QUAN TRỌNG VỚI CHÁU NHƯ THẾ NÀO. CHÚ SẼ TIẾP TỤC LÀM MỌI CÁCH ĐỂ ĐẢM BẢO NÓ ĐƯỢC CHUYỂN ĐẾN THIÊN ĐÀNG AN TOÀN NHÉ.
THÂN ÁI,
SAM MILLGAN
TRỢ LÝ VĂN PHÒNG CHUYỂN PHÁT"
LÁ THƯ NÀY ĐƯỢC TIẾT LỘ BỞI CÔ TERI COPLAND, MẸ CỦA JASE. CÔ CHO BIẾT CẬU NHÓC CHỈ MUỐN GỬI CHO BỐ MÌNH MỘT TẤM BƯU THIẾP, VÌ THEO SUY NGHĨ NON NỚT CỦA CẬU BÉ THÌ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ĐỀU NÊN ĐƯỢC NHẬN MỘT TẤM BƯU THIẾP VÀO NGÀY SINH NHẬT CỦA MÌNH, NGAY CẢ KHI HỌ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC MÓN QUÀ NÀO CẢ.
JASE RẤT NHỚ BỐ VÀ TÍNH CÁCH CẬU BÉ CŨNG DỄ THƯƠNG GIỐNG Y HỆT BỐ. BÂY GIỜ KHI KHÔNG CÒN BỐ Ở BÊN, CẬU BÉ LUÔN XEM LẠI NHỮNG TẤM ẢNH CŨ CỦA BỐ VÀ ĐỌC NHỮNG CÂU CHUYỆN VÀ NHỮNG LỜI NHẮN MÀ BẠN BÈ CỦA ANH VIẾT TRONG CUỐN SỔ LƯU NIỆM.
MẸ JASE LÀ TERI CŨNG KHÔNG QUÊN CẢM ƠN BƯU ĐIỆN HOÀNG GIA VÌ ĐÃ CÓ HÀNH ĐỘNG VÔ CÙNG Ý NGHĨA DÀNH CHO CON TRAI MÌNH. CÔ NÓI RẰNG HỌ CÓ THỂ PHỚT LỜ LÁ THƯ ĐI NHƯNG HỌ ĐÃ KHÔNG LÀM NHƯ VẬY. LÁ THƯ HỒI ĐÁP CỦA HỌ KHIẾN CHO JASE RẤT VUI VÌ BIẾT RẰNG BỐ EM SẼ NHẬN ĐƯỢC THƯ TỪ TRÊN THIÊN ĐÀNG.
(ẢNH: DAILY MAIL)

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI : MỪNG LỄ ĐỘC LẬP PDF Print E-mail

Hoc Pham <
Mừng Ngày Lễ Độc Lập Mỹ
Với người Mỹ, ngày Lễ Độc Lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bởi lẽ, kể từ ngày 4/7/1776, khi bản Tuyên Ngôn độc lập được vang lên trước công chúng tại thủ đô đầu tiên của Hoa Kỳ là Philadelphia, Pennsylvania, ngày Lễ Độc Lập không đơn thuần chỉ là một ngày lễ, mà được coi là thời khắc lưu dấu tinh thần đấu tranh và quốc hồn quốc túy của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Đặc biệt là lời mở đầu của đoạn thứ hai của bản tuyên ngôn này, đã trở thành niềm kiêu hãnh và sự công nhận quyền bình đẳng, quyền tự do cho mỗi công dân trên đất nước Hoa Kỳ:

"Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng Đấng Tạo Hoá đã ban cho họ những quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có Quyền Sống, Quyền Được Tự Do và Mưu Cầu Hạnh Phúc." (We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.)
Vì thế cho đến nay, dưới cái nhìn của nhiều người Mỹ cũng như nhiều người trên Thế giới, "The Fourth of July" là một tuyên ngôn để nước Mỹ đi đúng ý nghĩa của từ "Độc Lập" và trở thành biểu tượng của một quốc gia không chỉ mạnh và năng động về kinh tế mà còn là niềm hy vọng cho nhân quyền, tự do và bình đẳng, hạnh phúc.

Không những thế, người dân Mỹ cũng xem "The Fourth of July" là kỳ nghỉ đặc biệt để họ tham gia diễu hành, dự đại nhạc hội, mua sắm hàng hạ giá, tổ chức tiệc nướng ngoài trời và giải trí ăn mừng ngày độc lập.
Đúng như Harry Rubenstein, người phụ trách chính trị Mỹ tại Viện Smithsonian bày tỏ: "ngày Độc lập kỷ niệm những lý tưởng rất dân chủ, tự do cho những ai tìm thấy niềm tin vào điều "mọi người sinh ra đều bình đẳng", và đây còn là một kỳ nghỉ đáng nhớ để ăn mừng, không phải là một ngày lễ nghiêm trọng và tất cả những niềm vui mà dân Mỹ làm trong ngày độc lập này là xem "Ilumination"... hoặc pháo hoa!".../.

-----------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NÉM ĐÁ TRÊN MẠNG PDF Print E-mail

Chi Tran

SỰ TÍCH NÉM ĐÁ TRÊN MẠNG

Có lẽ mỗi ngày chúng ta đều đọc thấy người này, người kia bị ném đá. Hoặc, ta cũng từng đọc những dòng status vui này: "Mình có làm gì đâu mà bị ném đá?", hoặc "Xin đừng ném đá cuộc đời em!" Đó là những hiện tượng xảy ra trên không gian mạng. Vậy, đâu là sự tích của hiện tượng này?
Trước một hiện tượng hay một người gây ra lỗi lầm, cộng đồng mạng thường nhao vào ném đá. Gọi là ném đá vì những lời bình luận, những lời nhận xét không mấy tốt lành. Tệ hơn, đó là những lời chửi rủa, lên án và xúc phạm người khác. Có người nói vui, những người ném đá là các "anh hùng bàn phím", ném đá giấu tay.
Trước hiện tượng này, luôn có những ý kiến trái chiều. Người phản đối cho rằng: "Khi bạn nói xấu người khác, tức là bạn bắt đầu một cuộc chiến. Một bước tiến đến gần chiến tranh, một cuộc tàn phá." (Giáo Hoàng Phanxicô). Người ủng hộ tin rằng: "Sự văn minh khởi sự lần đầu khi một người giận dữ "ném" một lời nói thay vì hòn đá." (Sigmund Freud). Chúng ta khoan bàn chuyện đúng sai. Ở đây chúng ta xem bởi đâu có cụm từ nổi tiếng này?
Có lẽ cụm từ này không phải thời Internet mới có. Từ nhiều thế kỷ trước Công Nguyên, người Do Thái đã sử dụng từ này. Hơn thế nữa, đó là điều khoản được ghi trong sách luật, và được người ta áp dụng trong việc thi hành bản án tử hình. Nếu đọc Kinh Thánh Cựu Ước, chúng ta thấy có những tội phải chết: giết người, bắt cóc, giao hợp với thú vật, đồng tính luyến ái, ngoại tình... đều phải bị tử hình. Tội nhân phải chịu những cơn mưa đá cho đến khi chết. Đó là luật của Đức Chúa mà người Do Thái luôn tuân thủ và truyền lại cho con cháu. Nhờ luật ấy mà kỷ cương và trật tự được giữ gìn trong cộng đồng Do Thái. Tới thời đế quốc Rôma cai trị dân Do Thái (66 TCN–135 SCN), nước Do Thái còn có một loại tử hình khác là: bị đóng đinh vào thập giá. Chính Đức Giêsu chịu bản án này.
Sang thời Đức Giêsu, dĩ nhiên luật ném đá không thay đổi trong cộng đồng Do Thái. Đức Giêsu xuất hiện như một Đấng có uy quyền, và Ngài muốn kiện toàn lề luật. Trong sứ mạng đó, chính Đức Giêsu cũng vài lần suýt bị người ta ném đá. Vả lại, giới lãnh đạo Do Thái nhiều lần thử Đức Giêsu trong thế lưỡng đao luận. Nghĩa là, họ đặt ra một trường hợp và buộc Đức Giêsu phải phán quyết: tha hay phạt. Ví dụ, có lần họ đưa đến cho ngài một người phụ nữ ngoại tình (Ga 8, 2-11). Chiếu theo luật, chúng ta phải ném đá hạng đàn bà này. Nếu tha, Đức Giêsu lỗi luật Cựu Ước, nếu phạt, Đức Giêsu đi ngược với lời giảng về lòng thương xót và yêu thương.
Trong câu chuyện người phụ nữ ngoại tình, chúng ta thấy rõ hơn sự tích ném đá. Người bị tố cáo đang chờ đợi cơn mưa đá, người vô tội đằng đằng sát khí chờ được ném đá. Họ tự hào thực thi luật cha ông. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Đức Giêsu chỉ viết trên đất (viết gì?). Sau cùng, vì họ hỏi nhiều quá nên Đức Giêsu trả lời: "Ai vô tội thì ném đá người này đi." Họ vứt đá xuống đất mà đi, kẻ lớn đi trước, người nhỏ theo sau. Lúc này chỉ còn Đức Giêsu và người phụ nữ. Đức Giêsu nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Ðức Giêsu nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"Như vậy, chúng ta thấy Đức Giêsu không thích ném đá người ta!
Ném đá hoàn toàn có thật trong thời xưa, kể cả thời Đức Giêsu 2000 năm về trước. Suốt dòng lịch sử, tiếc là con người vẫn luôn thích dùng lời nói mà chỉ trích, lăng mạ, mắng nhiếc và khiêu khích đối phương. Thay vì nói lời xây dựng, đối thoại chân thành, họ ném đá không thương tiếc. Bởi thế mà chiến tranh, hận thù và chia rẽ vẫn cứ lan tràn.
Khi không gian mạng lên ngôi, chúng ta thấy hiện tượng ném đá bùng nổ hơn. Thật dễ để chê bai một ai đó. Thật đơn giản để viết, chia sẻ một bài lăng nhục và trù dập người khác. Đúng sai, hạ hồi phân giải! Tuy nhiên, hẳn là mỗi người phải có trách nhiệm trước những gì mình "ném" lên Internet. Bạn nghĩ sao, khi "ném đá" là thể hiện mình đang trong nhóm "GATO – ghen ăn tức ở" và "NATO – No action, talk only"? Đó là những "hội thích ném đá". Nhà tâm lý cho rằng: "Họ là những con người của ồn ào, năng nổ. Dễ hùng hổ trước sự im lặng và sống cá biệt của người khác. Và hành động thể hiện là ném đá một cách nhiệt tình". Người tử tế chẳng hơi đâu thuộc một trong hai nhóm ấy, đúng không bạn?
Là người Công giáo, chúng ta được Giáo Hội hướng dẫn để thực thi những điều tốt đẹp trên Internet. "Tất cả mọi người sử dụng các phương tiện truyền thông với quyền tự do lựa chọn của mình ... [phải] tránh những gì nên cớ hay làm dịp cho họ bị thiệt hại về phần thiêng liêng, hoặc có thể vì gương xấu mà làm cho người khác phải nguy hiểm, hoặc cản trở những việc truyền thông tốt mà cổ vũ những truyền thông xấu. Điều này thường xảy ra khi người ta bảo trợ cho những người khai thác những phương tiện này chỉ vì lý do lợi nhuận." (Docat, số 43).
Như thế, sự tích ném đá xưa nay vẫn có. Báo động là nó đang trở thành nên một phong trào trên mạng hiện nay. Tùy chúng ta hành xử: ủng hộ hay phản đối. Nhưng bạn đừng quên: nếu cứ dừng lại để ném đá thì chúng ta chẳng đi xa được. Hơn nữa, ném đá khiến chúng ta bẩn tay và mất sức. Thay vì đi tìm đá để ném, sẽ tốt hơn, nếu người ta làm những việc hữu ích giúp cho đời, giúp cho người!
Giuse Phạm Đình Ngọc

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - TIẾN BỘ VÌ VINH QUANG CHUA1 PDF Print E-mail

Chi Tran

PHẢI DÙNG SỰ TIẾN BỘ THỰC HIỆN MỌI SỰ VÌ VINH QUANG CHÚA

Thánh Maximilian Kolbe, linh mục dòng Phanxicô, luôn cố gắng học hành. Ngài khuynh về khoa học hơn hết, bởi vì ngài muốn làm nhà biện hộ Giáo hội, nhà biện hộ chiến đấu với lớp người vô thần khoa học ngày nay. Nên ngài phải gắng để thạo triết học, khoa học và cơ giới. Đây cũng là đặc điểm khác ngài với các thánh.

Phần đông giới đạo đức đương thời với cha Maximilian nhìn các phát minh hiện đại với cặp mắt bi quan, coi đó là lợi khí của Satan dùng để công phá Giáo hội, thì trái lại, cha Maximilian lớn tiếng tuyên bố:

– Phải lợi dụng mọi tiến bộ cho vinh quang Chúa, và đổi thành lợi khí chiến thắng.

Có những vị thánh hình như quay lưng với thời đại. Nhưng cũng có những vị thiết tha với thời đại, tìm ở đó một lẽ sống. Cha Maximilian được xếp vào lớp thứ hai này. Với tâm hồn lạc quan, cha tin tưởng văn minh là tốt, miễn sao vận dụng vào việc cả sáng Thiên Chúa.

Khoảng năm 1917, màn ảnh được quần chúng nhiệt liệt hoan nghênh, trong khi giới đạo đức và trí thức có một phản ứng không tốt đẹp. Phần nhiều các phim thiếu giá trị luân lý, chỉ biết ca tụng tình dục hạ đẳng. Các nhà sản xuất phim chỉ biết làm giàu ngoài ra không cần gì hết.

Tẩy chay phim ư? Không thể và cũng không cần. Chi bằng lợi dụng vào việc thiện như nó đã phụng sự việc ác. Thế là cha Maximilian đã tìm ra giải pháp.

Ngày kia, khi đi dạo với một người bạn có phần nghiêm khắc, Maximilian không chút giấu giếm lập trường:

– Phim ảnh có thể và phải phụng sự lợi ích xã hội, và đó là nhiệm vụ chung của chúng ta.

Phật ý, người bạn la lên:

– Ngài không nhận thấy Satan và tay sai chúng ra sức lợi dụng các phát minh của thời đại và mọi tiến bộ về sự ác ư?

– Cái đó không hệ chi, hơn nữa cần phải chiếm vị trí của địch để tấn công địch.

Thời gian đã trả lời cho cha Maximilian. Bởi sau đó, Đức Piô XI công nhận dùng phim ảnh vào việc truyền giáo và Công giáo tiến hành. Cha còn nghĩ đến chuyện luyện tập tài tử đóng phim ảnh Công giáo và Đức Mẹ.

Còn một lợi khí khác, người Công giáo phải biết điều khiển là "báo chí". Báo chí 100 năm nay không ngớt tiến triển. Cha Maximilian mơ ước một tờ báo cho quần chúng Công giáo thấy ý nghĩa của Phúc âm, dưới sự ủng hộ của Mẹ Maria. Các thầy dòng trẻ rất bỡ ngỡ với ý tưởng mới của cha Maximilian, nhưng rồi rơi vào quên lãng. Với cha, đây không phải là mộng nhưng là sự thật trăm phần trăm, một chương trình chiến thắng vĩ đại.

Tờ báo Hiệp sĩ Đức Mẹ do cha Maximilian lãnh đạo ra đời. Nó đã được đông đảo người Công giáo khắp nơi đón nhận. Thời gian đầu báo Hiệp sĩ chỉ in khoảng 5 ngàn tờ, nhưng đến năm 1937 đã lên đến 800 ngàn tờ.

Đầu thế kỷ XX, khắp nơi đang nổi dậy những tiếng cơ giới. Thời đại viết toàn những nét của cơ giới. Óc sáng suốt của cha Maximilian Kolbe vui vẻ đón động cơ, đổi thành những trái tim mến Chúa và Đức Mẹ như cha đã làm.

Hôm trước ngày bùng nổ thế chiến thứ hai, cha đang thảo dự án mở một đường bay bốn động cơ trong địa hạt Niepokalanow. Ngoài ra, đài phát thanh của cha lúc đó đang hoạt động mạnh.

Tất cả chứng tỏ cha Maximilian Kolbe có một tâm hồn hết sức lạc quan và thích hoạt động. Lời thánh Gioan Tông đồ mô tả rất đúng tâm hồn cao đẹp ấy: "Đối với kẻ lành mọi sự đều tốt đẹp".

Thật vậy, cha không lên án thời thế, không lên án một ai hay một vật gì, trừ tội lỗi. Cha giơ hai tay, mở rộng cõi lòng đón nhận tất cả. Những phương tiện đối phương dùng tấn công Giáo hội, cha cũng đem ra để nghiên cứu.

GPCANTHO

------------------------------------

 
CÁC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - VUI VẺ THƯ GIÃN PDF Print E-mail

Chi Tran

VUI VẺ THƯ GIÃN
TỘI NGHIỆP NỘI QUÁ !
Một hôm trời chiều gió mát, bé nằm hiu hiu bên cạnh ba sắp ngủ. Thấy ba bắt đầu có tóc bạc, bé nhỏ nhẹ hỏi:
- Tại sao ba bạc tóc vậy?
Ba bé vừa trả lời vừa có ý dạy dỗ bé:
- Mỗi khi bé hư là ba bạc một sợi tóc đó.
Đầu năm, Tết đến. Cả gia đình về quê thăm nội. Vừa thấy bé, bà nội mừng rỡ bế bé lên, hôn lấy hôn để.
Bé nhìn bà nội tóc bạc trắng la to:
- Thật tội nghiệp nội, ba con hư quá nên nội tóc bạc trắng hết đầu !
Bà nội trợn mắt lẩm bẩm :
- Quái lạ, thằng này thông minh dữ vậy cà ...!!!...
ST

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 116