mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2733
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35436
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66723
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702239

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Phương Pháp Chia Sẻ Lời Chúa
PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ LỜI CHÚA - DÀNH CHO CAC NHÓM NHỎ PDF Print E-mail

PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chia sẻ Kinh nghiệm Sống Lời Chúa dành cho cac Nhóm Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân... Không phân biệt tuổi tác, nam với nữ, tu với đời. Được áp áp dụng từ sau 1975... Mục đích giúp Nhóm viên phản ứng, nói năng, hành động...dần dần trở nên giống Chúa hơn.  - Thời gian từ 40 phút tới 1 giờ.

* TRƯỞNG NHÓM CHỌN 1 ĐOẠN PHÚC ÂM NGẮN GỌN TỪ 4 CÂU ĐẾN 6 CÂU.

1/ Chỉ Chia sẻ những Kinh nghiệm Sống cụ thể của chính mình, không nói của người khác. Nên dùng chữ : "TÔI –CON- EM", theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.

2/ Mỗi người lần lượt chia sẻ những điều mình đã và đang sống, gặp phải, trăn trở, thao thức...,từ 1 đến 2 phút, còn để người khác nói. (tùy theo số người)

3/ Không đối chất, đặt câu hỏi, chỉ lắng nghe, cảm thông và nhìn lại chính mình.

4/ Phá bỏ hàng rào ngăn cách, chức vụ, tuổi tác...để Chúa Thánh Thần làm việc.

5/ Lắng nghe người khác nói về Chúa, để tôi sống sự hiêp nhất trong Nhóm.

6/ Ơn Chúa đánh động cho một người là cho cả Nhóm, ta cùng tạ ơn Chúa.

7/ Chúa đang nói với anh chị em khác là nói với bạn và tôi ngay hôm nay.

8/ Lắng nghe nói về khó khăn, nghe chia sẻ của ACE, để khích lệ và cảm thông.

9/ Trưởng Nhóm tạo điều kiện cho ACE nói, theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.

10/ Cả Nhóm chọn 1 câu Kinh thánh, để làm một việc cụ thể Sống Lời Chúa.

11/ Vài người cầu nguyện Tự Phát lớn tiếng, xin Chúa giúp điều vừa quyết tâm.

12/ Nhớ bế mạc buổi Chia sẻ thật đúng giờ. Tránh ăn uống lâu la.

*ĐÚC KẾT LƯỢNG GIÁ: "Dành chừng 5 phút để đúc kết buổi Chia sẻ vừa qua".

* NHỚ CHIA SẺ LỜI CHÚA KHÁC VỚI HỌC HỎI - HỌC TẬP - THẢO LUẬN K.T.

Đầy tớ: GB Maria Định Nguyễn - Huyền Đồng

******

 
PHUONG PHAP THUC HANH LOI CHUA- 24-9-2018 PDF Print E-mail

Chi Tran
Sep 24 at 11:55 PM

PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA LÀ NGỌN ĐÈN SOI CHO CON BƯỚC:(TV 119, 105)

Người ta thường nói :"Có đầy trong lòng mới trào ra ngòai miệng". Cũng thế, người tín hữu chỉ có thể suy nghĩ, nói năng và hành động giống Đức Giê-su nếu có đầy Chúa trong tâm hồn. Muốn thế, hằng ngày, họ phải học tập Đức Ma-ri-a: chăm chỉ học Lời Chúa, rồi ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng (x Lc 2,19). Nhờ đó, Lời Chúa sẽ dần dần thấm vào trong tâm hồn, trở thành nguyên tắc hướng dẫn ứng xử theo gương mẫu và lời dạy của Chúa Giê-su.

Trong thực hành, có hai cách giúp chúng ta sống Lời Chúa :

a/ -Phải năng đọc Lời Chúa: Mỗi lần đọc xong một đọan Thánh Kinh, chúng ta hãy tự hỏi mình :"Chúa Giê-su muốn dạy tôi điều gì qua đọan Lời Chúa này? Câu nào là câu châm ngôn hướng dẫn tôi sống theo gương Chúa làm và lời Người dạy? Từ trước đến nay tôi đã sống chưa và tôi phải làm gì để sống như ý Chúa muốn? Cụ thể ngay hôm nay tôi sẽ làm việc nào để thực hành Lời Chúa?".- Rồi dâng lên Chúa một lời cầu nguyện xin ơn Chúa giúp thực thi Lời Chúa.

b/ -Trong đời sống hằng ngày, mỗi khi gặp một hòan cảnh khó khăn, một biến cố hay một điều trái ý... chúng ta nên tự hỏi: "Nếu Chúa Giê-su ở trong hòan cảnh của tôi bây giờ thì Người sẽ ứng xử thế nào?" như dân chúng đã hỏi Gio-an Tẩy giả: "Chúng tôi phai làm gì ?" (Lc 3,10-14). Rồi dâng một lời nguyện tắt: "Lạy Cha, xin giúp con sống theo Lời Chúa Giê-su như Cha đã truyền: "Các ngươi hãy vâng nghe lời Người" (Mt 17,5), và lời Mẹ Ma-ri-a dạy các người giúp việc tại tiệc cưới Ca-na: "Người bảo gì các anh cứ việc làm theo" (Ga 2,5)".

2. TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI THỰC HÁNH LỜI CHÚA?

-Để chứng tỏ lòng mến Chúa như Đức Giê-su dạy: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy" (Ga 14,15).

-Để đức tin ngày thêm bền vững vì được xây trên nền đá thực hành Lời Chúa: "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá" (Mt 7,24).

-Để trở thành chiên ngoan trong đàn chiên của Mục Tử Giê-su: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi" (Ga 10,27).

-Để nên thành viên trong gia đình của Chúa Giê-su: "Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hành những điều Thầy truyền dạy" (Ga 15,14)- "Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 8,21).

-Để được hạnh phúc vào Nước Trời như lời Chúa phán :"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : "Lạy Chúa, Lạy Chúa !" là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi" (Mt 7,21)- "Ai nghe Lời Thiên Chúa và tuân giữ thì còn có phúc hơn" (Lc 11,28).

-Để nên giống Chúa Giê-su và trở thành môn đệ thực sự của Người: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13,34).- "Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em" (Ga 13,15).- "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường" (Mt 11,29).

-Để chu tòan sứ vụ Loan Báo Tin Mừng khắp muôn dân: Thánh Phao-lô nói: "khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng": Không ai cho người khác điều mình không có. Muốn loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Đức Giê-su (x Mt 28,19-20), người tín hữu cần biết lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời Chúa trước, rồi sau đó "hữu xạ tự nhiên hương", chúng ta mới có thể chia sẻ Lời Chúa cho người khác được. Đức Phaolô VI trong thông điệp Sứ Vụ Đấng Cứu Thế số 42 đã viết như sau: "Con người ngày nay tin vào các chứng nhân hơn là các thầy dạy, tin vào kinh nghiệm hơn là đạo lý, tin vào đời sống và các sự kiện hơn là các lý thuyết."

3. HIỆP SỐNG TIN MỪNG: PHƯƠNG PHÁP HỮU HIỆU GIÚP THỰC HÀNH LỜI CHÚA:

Việc sống theo Lời Chúa không dễ. Vì bản tính con người tự nhiên dễ chiều theo tính xác thịt ích kỷ, thích làm điều dữ và chán ngại làm điều lành như thánh Phao-lô đã thú nhận: "Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm. Nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm" (Rm 7,19).

Muốn sống theo lời Chúa Giê-su, hội viên HHTM cần áp dụng nhiều phương pháp gọi chung là Hiệp Sống Tin Mừng như sau:

-Một là phải cầu xin ơn Thánh Thần trợ giúp: vì "Thần Khí mới lam cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống. (Ga 6,63). Đồng thời phải yêu mến gắn bó với Chúa Giê-su như Người đã dạy: "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được" (Ga 15,5). Khi Hiệp Sống Tin Mừng sẽ xin ơn Thánh Thần trong kinh khai mạc buổi họp.

-Hai là áp dụng phương pháp ám thị: Đây là phương pháp tâm lý sư phạm rất hữu hiệu trong việc giáo dục nhân bản tự nhiên. Khi hiệp sống Tin Mừng, cần chọn mỗi tuần một Lời Chúa ngắn gọn làm châm ngôn sống và năng nhắc đi nhắc lại châm ngôn này kèm theo một lời nguyện xin Chúa giúp thực hành Lời Chúa.

-Ba là học phải đi đôi với hành: Cần đề ra những việc làm cụ thể dễ thực hiện. Trong việc huấn luyện hội viên, cần đi theo một chương trình thăng tiến từ một con người trưởng thành về nhân cách đến người tín hữu có nếp sống đạo đức vững chắc, rồi người môn đệ đích thực của Chúa Giê-su sống tình yêu thương và cuối cùng thành người tông đồ giáo dân dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi người trong mọi lúc và mọi nơi.

Nói cách khác: Muốn trở thành một con người hòan thiện, ngòai ơn Chúa trợ giúp, hội viên còn phải được tập huấn từng bước từ suy nghĩ đến nói năng và hành động thành thói quen như sau: "Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận" (Samuel Smiles).

4. LỜI CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin giúp chúng con biết năng nghe Lời Chúa mỗi ngày, suy niệm và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DĂT chúng con biết suy nghĩ nói năng ứng xử theo gương Chúa làm và Lời Chúa dạy, hầu chúng con nên khí cụ bình an của Chúa và chiếu ánh sáng tin yêu trong cuộc sống, hầu giúp cho anh em lương dân nhận biết tin theo Chúa để cùng được hưởng ơn cứu độ với chúng con.- AMEN.

LM ĐAN VINH

www.hiephoithanhmau.com

-----------------------------------------------

 
PHUONG PHAP CHIA SE LOI CHUA - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Bằng mọi giá phải tránh 15 loại bài giảng này

Theo bạn, thế nào là một bài giảng tệ, thế nào là một bài giảng hay? Giảng lễ là khó, bài giảng hay là khó! Nhưng bài giảng trong giấc mơ của bạn là bài giảng nào? Gần đây, Đức Phanxicô khuyên 19 tân linh mục soạn bài giảng làm sao để bài giảng của họ không gây nhàm chán: bài giảng phải đến từ tâm hồn!

Sau đây là một vài loại bài giảng phải tránh:

Bài giảng tự phát: Đó là bài giảng linh mục chuẩn bị khi linh mục mặc áo lễ, mang giây, mang khăn thánh để ra làm lễ.
Bài giảng theo sách vở: Bài giảng mang mùi sách, mùi văn phòng; bài giảng hàn lâm, lạnh như đá cẩm thạch, bài giảng không nói lên từ tâm hồn, không nói cùng ngôn ngữ với người đang nghe.

1/ Bài giảng khảo cổ: Đó là bài giảng khi linh mục thích thú đi thám hiểm các chi tiết phụ về người pharisêu, người essenia, giờ thứ sáu, sân vận động La Mã... Linh mục không giải thích Lời Chúa nhưng giải thích các chuyện hiếu kỳ bên ngoài.

2/ Bài giảng tiểu thuyết hóa: Khi linh mục đi tìm nước mắt, nụ cười, nước đường qua các tán thán từ, các tiếng reo, tiếng kêu, khi giảng theo ngôn ngữ gia trưởng với các tính từ êm đềm, các chuyện thu nhỏ hay thổi phồng lên.

3/ Bài giảng mị giáo dân: Hết lời này qua lời khác, bài giảng tìm cách làm vui lòng giáo dân, phản lại nội dung Phúc Âm cũng như mục đích của Phúc Âm, làm sai, làm méo mó giáo điều của Chúa Kitô.

4/Bài giảng văn chương: Bài giảng không còn là bài giảng thiêng liêng mà thành bài văn chương thi phú.

Bài giảng hợp tuyển thơ văn: Khi bài giảng là dịp để cho người giảng nhắc lại các câu trích, châm ngôn, bài thơ, bài văn, các định nghĩa mà họ học thuộc lòng hoặc có trong sách vở.

5/ Bài giảng mềm nhũn: Bài giảng không xương sống, không chất dính, không lập luận, không nội dung, không chủ đề. Bài giảng không chấm dứt một chủ đề mà đã bắt qua một chủ đề khác.

6/ Bài giảng cục gạch: Bài giảng thuần ý tưởng, không dính với đời sống cụ thể của cộng đoàn. Bài giảng phải làm sao vào được căn bếp của bà nội trợ, phòng làm việc của người cha, phòng học của sinh viên... Nhưng bài giảng cục gạch thì quá nặng nề nên không đến được những nơi này.

7/ Bài giảng cọng bún: Bài giảng uốn éo qua về, uốn và uốn... làm phiền người nghe, làm họ phải ngáp.

8/ Bài giảng từ chương: Đề cập đến nhiều chủ đề mà không chú tâm vào một chủ đề.

9/ Bài giảng lặp lại Phúc Âm: Bài giảng không rút tỉa được bài học từ Phúc Âm mà chỉ lặp lại đoạn Phúc Âm đã đọc. Có phải là vì người giảng không có một tư tưởng trong sáng và không trình bày được không? Người nghe không phải là người dốt!

10/ Bài giảng kỹ thuật: Bài giảng dùng các thuật ngữ thần học không ai hiểu được: metanoia, ba vua học, kitô học, cánh chung học. Bài giảng không phải là bài thần học, nhưng là bài nói chuyện thân tình với giáo dân.

11/ Bài giảng hỗn tạp: Người giảng thêm thắt các chữ lóng, hạ thấp Lời Chúa, phẩm cách của ngôn sứ, phẩm cách của tín hữu, những người mà Thánh Phaolô gọi là "các thánh của Chúa". người giảng không bao giờ được hạ thấp mình, vì họ giảng nhân danh Chúa Kitô và Giáo hội.

12/Bài giảng của phi công tồi: Người giảng không biết cất cánh và hạ cánh. Ông lái nhiều vòng nhưng không bao giờ chấm dứt. Ông còn loan báo: "Và để kết thúc...", nhưng ông lại bay lên cao, mất hút vào đám mây... "Và bây giờ, để chấm dứt...", ông lại bay thêm một vòng. Xin ông vui lòng hạ cánh và chấm dứt nhanh!

Bây giờ thì quý vị đã biết thế nào là một bài giảng phải tránh, chỉ còn định nghĩa thế nào là một bài giảng hay... và một tín hữu tốt!

Tuệ Mẫn

-----------------------------------

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI - LECTIO DIVINA PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sep 25 at 10:19 AM

Lectio Divina

Đây là một phương pháp đọc Kinh Thánh năng động với lòng tin tưởng phó thác cách chân thành. Phương pháp này đã có từ xa xưa, khoảng năm 300 trước công nguyên. Người Do Thái đã dùng phương pháp này cầu nguyện từ thời đó và cho đến nay vẫn tồn tại.

Phương pháp này giúp Kitô hữu đi vào kho tàng phong phú của Lời Chúa,

nhờ đọc, hiểu và yêu mến Lời Chúa hơn,

và từ đó tìm cho đời mình một hướng đi hợp với tín lý Chúa Kitô.

Trong diễn văn ngày 16.09.2005 trước Hội Nghị Quốc Tế họp tại Rom về Kinh Thánh Trong Đời Sống Giáo Hội" Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã nói:

„Tôi muốn đặc biệt nhắc lại và giới thiệu truyền thống lectio divina xa xưa: việc siêng năng đọc Kinh Thánh, có cầu nguyện kèm theo, thực hiện cuộc trò chuyện thân tình với Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta nghe nói khi đọc, và chúng ta đáp lại khi cầu nguyện với một tâm hồn cởi mở và tín nhiệm.

Cách thực hành này, nếu phát triển hữu hiệu, sẽ đem lại cho Giáo Hội một mùa Xuân thiêng liêng mới – tôi xác tín như vậy –

Vậy việc mục vụ Kinh Thánh phải đặc biệt nhấn mạnh đến lectio divina và khuyến khích, nhờ dùng những phương pháp mới đã được nghiên cứu kỹ càng và hoàn toàn thích hợp cho thời đại chúng ta. Chúng ta không bao giờ được quên rằng;

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho ta bước, là anh sáng chỉ đường cho ta đi (Tv, 118, 105)

Chúng ta " đọc Kinh Thánh có cầu nguyện kèm theo" là để gặp gỡ Đức Kitô, một Đức Kitô đã chết, đã sống lại và đang sống với chúng ta.

Ngài sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta trở nên mỗi ngày một giống Ngài hơn, qua tác động của Chúa Thánh Thần.

Lời Chúa là lương thực không thể thiếu của người Kitô hữu, thì Lectio Divina phải được so sánh như „bữa tiệc của Lời" mà mỗi thực khách phải tự thưởng thức.

Để thưởng thức chúng ta phải tuân theo trình tự của việc ăn uống

như cắn vào (Lectio: đọc Lời Chúa), sau đó nhai (meditatio: suy gẫm)

thì mới có thể thưởng thức được bản chất của món ăn (oratio: cầu nguyện)

và cuối cùng món ăn được tiêu hóa và là một phần của cơ thể (comtemplatio: chiêm niệm).

Như thế Lectio Divina không phải là phương pháp học hỏi Thánh Kinh, nhưng mục tiêu của chúng ta là để gặp gỡ Chúa là Lời Hằng Sống cho mỗi Kitô hữu.

1. Đọc Lời Chúa: Bạn hãy thắp lên một ngọn nến trước tượng Chúa, làm dấu Thánh Giá, nhắm mắt lại từ từ đi vào sự lắng đọng trong tâm hồn, thả lỏng thân xác.

Dâng một lời cầu nguyện „xin Thần Khí Sự Thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn toàn" (Ga 16,13)

Bây giờ bạn hãy đọc Lời Chúa thật chậm, đọc chăm chú với tâm hồn khiêm nhường và tinh thần cầu nguyện,

đọc lại một lần nữa chậm hơn và câu nào, chữ nào đánh động thì hãy ngừng lại đó, bạn nhắc đi nhắc lại Lời vừa đánh động bạn để Lời Chúa thấm vào lòng.

2. Suy gẫm: Lời Chúa đã thấm vào tâm hồn bạn. Bạn hãy đặt mình vào Lời Chúa, bạn đặt mình vào nhân vật đánh động bạn và hình dung sự việc, hoàn cảnh của thời gian, không gian đó, bạn phân tách các nhân vật từng hành động, từng thái độ, cử chỉ, từng câu nói, để hiểu chiều sâu của nhân vật và của bài Tin Mừng.

Bạn sẽ hỏi Chúa Giêsu đang nói gì với bạn, dạy bạn điều gì trong Lời Ngài

và bạn đã cảm nhận ra ý nghĩa câu tâm đắc của bạn giúp bạn tới một quyết định hay một lựa chọn cho cuộc sống bạn.

Ngài sẽ làm cho bạn thành con người tự do và sống động hơn

3. Cầu nguyện: Dưới Ánh Sáng mà Lời Thiên Chúa đã chiếu soi cho bạn, bây giờ bạn hãy thưa chuyện với Chúa, bày tỏ nỗi lòng của bạn, những nỗi buồn, niềm vui bạn hãy giải bày hết với Chúa, những gì đang xảy ra trong đồi sống cá nhân hay của tập thể.

Ngài biết tất cả nên bạn cứ thoải mái thân thưa tất cả nỗi lòng của bạn. Bạn xin Ngài chữa lành những vết thương trong lòng bạn và ban ơn bình an cho bạn. Bạn xin Thần Khí Chúa nâng đỡ bạn để bạn được sống dồi dào với quyết định hay chọn lựa của bạn..

Chiêm niệm: Chiêm niệm cho ta có cơ hội sống hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa.

Bây giờ bạn nhắm mắt lại, tĩnh lặng tâm hồn để tận hưởng sự hiện diện của Chúa.

Bạn đang ở trong vòng tay Ngài để Ngài yêu thương bạn.

Ngài đang sưởi ấm thể xác bạn và làn gió thiêng liêng của Ngài đang làm dịu mát tâm hồn mà bạn có thể tận hưởng lâu dài.

4. Hành Động: Thần khí Chúa đang dẫn dắt bạn, soi sáng cho bạn. Bạn hãy xin Ngài ban thêm sức mạnh, để bạn thực hành ý Chúa. Ngài muốn con làm gì? Xin hãy chỉ tường tận cho con để trong đời sống, con sẽ làm vinh danh Ngài.

Cuối cùng, bạn hãy cầm bút lên ghi những cảm nghiệm của bạn về kỷ niệm êm đềm này với Thiên Chúa.

Những ghi nhận về khoảnh khắc thiêng liêng này sẽ giúp bạn sống dồi dào hơn với Đức Kitô, mỗi khi bạn đọc lại./-

Elisabeth Nguyễn

---------------------------

 

 
PHUONG PHAP DOC- CHIA SE CAM NGHIEM LOI CHUA PDF Print E-mail

Thưa Quý Độc giả :

Nếu Quý vị, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào... có phương pháp hoặc kinh nghiệm chia sẻ nào ngắn gọn...Xin vui lòng gởi Files cho tôi để Post lên net, bài dài không quá một trang. Xin Cám ơn Quý vị và các Bạn.

Ptế: GB. Maria Định Nguyễn - This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

A-    CAÙCH ÑOÏC, CAÛM NGHIEÄM LÔØI CHUÙA:                                     Ptế: Định Nguyễn

1/ Xin Chuùa Thaùnh Thaàn soi saùng ñeå Nhìn-Ñoïc-Nghe-Cam nghieäm LC

2/ Ñoïc thong thaû töøng chöõ ñeå laéng loøng nghe ThaùnhThaàn noùi.

3/ Caâu KT naøy noùi gì vôùi toâi&Gñ baây giôø, hoâm nay trong hoaøn caûnh khoù khaên, vui buoàn...hieän taïi.

4/ Ngay baây giôø toâi phaûi laøm gì cho mình vaø gia ñình...

 

B-   CAÙCH CHIA SEÛ CAÛM NGHIEÄM & SOÁNG LỜI CHUÚA:

(Ñeå Nhoùm ñöôïc taêng tröôûng laâu beàn)

1/  Xöng “Toâi hoặc Con” khi noùi nhöõng gì mình vöøa Caõm nghieäm, traùnh duøng chöõ “Chuùng ta” nhö ñeå khuyeân baûo Anh em.

2/ Noùi 1 ñeán 2 phuùt coøn ñeå ngöôøi khaùc noùi: chæ noùi nhöõng vieäc cuûa mình ñaõ laøm, khoâng noùi veà ngöôøi khaùc.

3/ Laéng nghe anh em noùi ñeå cuøng caûm thoâng, caàu nguyeän, khoâng ñoái chaát, ñaët caâu hoûi hoaëc toû yùû baát ñoàng.

4/ Luoân ñeå yù nhöõng gì Chuùa Thaùnh Thaàn thuùc ñaåy vaø noùi kinh nghieäm cuï theå mình ñaõ soáng caâu, ñoaïn naøy.

 

                   ******