mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5111
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này73042
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này163538
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26722611

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - PDF Print E-mail

Chi Tran

ĐỪNG VUI MỪNG VÌ KẺ THÙ BỊ RỦI RO!

Thánh Đan phụ Biển Đức luôn sống an hòa với chính mình và tha nhân, ngài đã chọn cho đan viện của ngài ở Subiacô khẩu hiệu: "Hãy tránh xa điều ác và làm điều thiện. Hãy tìm kiếm và theo đuổi sự an hòa". Ngài được nhiều người sang cũng như hèn đều mến phục.

Nhưng linh mục Flôren, sống gần Subiacô, rất ghen ghét cha Biển Đức. Mỗi lần thấy những người Rôma giàu có đến thăm và biếu quà cha Biển Đức, người ấy lại tức điên lên:

– Sao họ không thấy ta cũng cần được giúp đỡ.

Vào khoảng năm 527, linh mục Flôren không còn chịu được tình cảnh này nữa, ông quyết định gởi đến cho cha Biển Đức một ổ bánh mì có thuốc độc. Thời đó, việc tặng nhau bánh mì là dấu hiệu ưu ái tượng trưng cho sự thông hiệp giữa các kitô hữu. Ông nghĩ rằng cha Biển Đức sẽ chết và thiên hạ sẽ bắt đầu nghĩ đến ông.

Tội nghiệp cho linh mục Flôren. Ông cũng từng là một người tốt lành, nhưng lâu nay sự ghen ghét đã gieo vào lòng ông một mưu mô độc ác.

Cha Biển Đức được ơn trên soi sáng cho biết sự thật, kẻ thù đang cố gắng giết chết sự an hòa cha rất yêu quí, sự an hòa mà cha đã mất nhiều công phu dạy bảo các môn đệ của mình. Cha đã cầu nguyện cho kẻ thù. Cha lo lắng cho mối quan hệ giữa cha và linh mục Flôren.

Cha Biển Đức liền sai con quạ của cha đem ổ bánh mì có thuốc độc đến một nơi không gây nguy hiểm cho người khác.

Quá tức giận vì kế hoạch bị hỏng, Flôren nhất định gieo rắc mối bất hòa giữa môn đệ Biển Đức. Ông ta cố gắng làm cho các đan sĩ ở Subiacô cảm thấy rằng việc họ đã tuyên thệ suốt đời vâng phục Bề trên là một sai lầm.

Cha Biển Đức run sợ cho những mưu mô nham hiểm đó. Và để bảo vệ ơn thiên triệu của họ, cha quyết định rời Subiacô và đặt thầy Maurô làm Bề trên ở đây. Cha không muốn đấu tranh với linh mục Flôren.

Hôm cha Biển Đức ra đi, Flôren thấy lòng vui như mở hội. Thế là ông đã thành công. Ông đứng trên bao lơn ngạo nghễ nhìn đoàn người ra đi, thì bỗng nhiên cả bao lơn bắt đầu từ từ sụp đổ.

Được tin Flôren chết, Maurô nhanh chóng chạy theo cha Biển Đức để thuyết phục cha trở về vì kẻ thù đã chết.

Cha Biển Đức không vui mừng gì khi biết tin ấy. Cha bảo mọi người quỳ xuống bên lề đường và đọc kinh cầu cho người mới qua đời. Cha buồn rầu hỏi:

– Này các thầy, chúng ta làm sao có thể vui mừng trước sự rủi ro của người khác?

Trong lúc quá xúc động, Maurô đã quên hẳn đức ái vĩ đại nơi cha Đan phụ, một đức ái được thi thố cho mọi người, ngay cả cho kẻ thù địch. Thầy đã cúi đầu hổ thẹn, xin Đan phụ tha thứ.

Mọi người xin cha Biển Đức trở lại, nhưng ngài lắc đầu, nói một cách bình thản:

– Thánh ý Chúa muốn cha ra đi. Thầy Maurô hãy trở về với nhiệm vụ của thầy. Xin Chúa chúc lành cho công việc của con.

gpcantho

 
SỐNG TỈNH THỨC - PDF Print E-mail

Chi Tran

Luyện Ngục vợ chồng
LINH HỒN SỐNG BẬC VỢ CHỒNG VÀ LÀM CHA MẸ NÊN LƯU Ý
Lời chứng của Nữ Tu Anne-Josèphe de Jésus Lindmayr (1657-1726), người Đức:

* Năm 1709, Thiên Thần Bản Mệnh đưa con đến một nơi con chưa từng biết. Con thấy một hồ lớn đầy diêm sinh, lưu-huỳnh và chai. Con không thấy gì trong hồ này bởi vì mặt hồ sôi sục giống như nước đang đun sôi. Khi trở về với trạng thái bình thường, con đến quì cầu nguyện trước ảnh Mặt Thánh Chúa GIÊSU. Con xin Chúa Thánh Thần và Đức Nữ Trinh MARIA soi sáng cho con hiểu ý nghĩa của thị kiến vừa xem.
Con được tỏ ra cho hiểu đây là nơi đặc biệt của Luyện ngục dành riêng cho các đôi vợ chồng, lúc còn sống, chỉ biết mê mẩn trong thú vui xác thịt, sống như loài vật hơn là loài người.
Con được khuyến khích hãy cảm thương cách riêng các linh hồn này, bởi vì ít người nghĩ đến và cầu nguyện cho họ.
Con phải thay thế các linh hồn này, dâng lên THIÊN CHÚA CHA, trận đòn đau thương của Chúa KITÔ đã chịu trong cuộc khổ nạn. Con cũng được hiểu rằng CHÚA gọi về với Ngài rất sớm các đôi vợ chồng sống trong nhục dục như thế, cũng như con cái của họ.
---
* Ngày 10-3-1714 con được mặc khải cho hiểu trong bậc sống thánh thiện hôn nhân, các đôi vợ chồng không sống xứng đáng và phạm rất nhiều tội trọng. Họ bị THIÊN CHÚA ra hình phạt nghiêm khắc ngay từ đời này, nghĩa là rút ngắn cuộc sống của họ. Nhưng THIÊN CHÚA còn phạt cách công thẳng hơn ở đời sau.
Có nhiều linh hồn phải sa hỏa ngục đời đời, vì khi còn sống đã ăn ở vô luân, bất xứng trong bậc vợ chồng.
---
* THIÊN CHÚA còn trừng phạt hết sức nghiêm khắc những bậc cha mẹ chống đối, ngăn cản ơn kêu gọi của con cái.
Con xin trưng dẫn trường hợp sau đây:
Tháng 2 năm 1709 con trông thấy một linh hồn mang lửa cháy bừng bừng. Vì khi còn sống, người này có một quán rượu. Bà có một đứa con gái. Vì không muốn con gái sớm bị hư hỏng vì tiếp xúc với khách hàng, bà gởi con gái vào Ký-túc-xá do các Nữ Tu điều khiển. Cô thiếu nữ rất thích cuộc sống nội trú nên có ý ở lại tu viện luôn. Cô không muốn trở về gia đình nữa. Nhưng khi bà mẹ nhận ra ý con gái, bà liền gọi con về nhà. Bà muốn đổi thiện ý của con và gieo vào tâm trí con những ý tưởng không đi tu.
Ba tuần sau khi con bà trở lại gia đình, bà mẹ ngã bệnh nặng, rồi qua đời mấy ngày sau đó.
Ngày 12-2-1709, con trông thấy linh hồn bà bị lửa đốt cháy bừng bừng, trông thật kinh hãi. Bà xin cô con kiên trì trong ý hướng sống đời tu trì. Chỉ khi đó bà mới được giảm hình phạt và được sớm giải thoát khỏi Lửa Luyện ngục.
---
* Năm 1704, Sau khi qua đời 15 năm, một linh hồn hiện về với con. Lúc còn sống, linh hồn này nổi tiếng là đạo đức thánh thiện. linh hồn nói với con:
- Người ta không dễ được lên Thiên Đàng ngay đâu!
("Mes relations avec les Âmes du Purgatoire", Marie-Anne Lindmayr, Éditions Christiana, 1986, trang 44+61)/ Sr. Jean

----------------------------------------------
\

 
SỐNG TỈNH THỨC - THIÊN LUẬT HAY NHÂN LUẬT PDF Print E-mail

Chi Tran

THIÊN LUẬT HAY NHÂN LUẬT?

"Đức Giêsu đi băng qua một cánh đồng lúa, các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. Những người Pharisiêu thấy vậy mới nói với Đức Giêsu: "Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm trong ngày sa-bát."
SUY NIỆM

- Bỏ lễ Chúa nhật vì bệnh, đọc kinh lỡ ngủ gật, dự lễ lỡ lo ra thì lại sợ tội; trong khi đó buôn gian bán lận, ích kỉ, tham lam, đố kị, nói hành nói xấu người khác thì vẫn cảm thấy....... bình thường!

- Rồi những tội ác tày trời như phá thai, trợ tử..... được nhiều quốc gia xem là việc làm hợp pháp! Thế mới thấy luật lệ của con người không phải luôn luôn phản ánh ý muốn của Thiên Chúa.

- Người ta hay bị cám dỗ lấy cái chính làm phụ, lấy cái phụ làm chính, hoặc chỉ nhìn thấy điều "lợi" cục bộ nhất thời mà không lường trước những tai hại to lớn về dài về lâu, nhất là không thấy cái phi luân tự nền tảng.

**Người Kitô hữu hôm nay bị thách đố phải sống vai trò ngôn sứ một cách khẩn thiết và triệt để hơn bao giờ. Nhân đạo không ở ngoài thiên đạo, nhưng nhân luật không phải bao giờ cũng là thiên luật.


SỐNG LỜI CHÚA
Chúng ta tập giữ luật một cách trưởng thành, không ấu trĩ, máy móc.


CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức mình đang sống dưới chế độ ân sủng chứ không phải chế độ lề luật. Amen.

---------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CHA GIOAN VIANEY - BÀI GIẢNG BẤT HỦ PDF Print E-mail

Chi Tran

HÃY ĐỌC ĐỂ KHI CHẾT KHÔNG HỐI TIẾC
NHỮNG BÀI GIẢNG BẤT HỦ
Của Cha Thánh Gioan Maria Vianney

PHÁN XÉT
Sự khôn ngoan siêu việt của Chúa thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm trí chúng ta; tận đáy lòng chúng ta, và lần dở ra những trang sách cuộc đời đã được gấp kín.
Giáo lý Công Giáo dạy rằng, tất cả mọi người sẽ trải qua một cuộc phán xét rất đặc biệt lúc chúng ta chết. Ngay khi vừa trút hơi thở cuối cùng, linh hồn chúng ta ra trước tòa phán xét Thiên Chúa ngay tại chỗ chúng ta chết.
Cho dù chúng ta có chết ở đâu đi nữa, Thiên Chúa sẽ hiện diện ngay chỗ đó để thi hành công lý. Thiên Chúa đã ấn định cho mỗi người chúng ta một thời gian nào đó sống trên mặt đất này, Người đã đánh dấu ngày cuối đời cho mỗi người; ngày mà chúng ta sẽ không thấy nối tiếp qua những ngày khác nữa, cũng chẳng còn thời gian nữa. Khoảng cách nào giữa giây phút đầu với giây phút cuối?
Cuộc đời giống như mây khói vậy, nó chấm dứt nhanh chóng hơn một con chim lao mình xuyên qua không khí, như một con tàu đi giữa biển khơi, tất cả đều không để lại một dấu vết gì. Bao giờ thì chúng ta chết? Có thể là năm sau, hay tháng sau? Có thể là ngày mai, hay hôm nay? Chẳng ai biết! Điều ấy đã xảy ra cho nhiều người, chẳng lẽ chúng ta tránh khỏi sao? Nó có thể đến bất ngờ khi các con không nghĩ đến gì ngoài việc ăn chơi trác táng, khi đó các con sẽ được dẫn đến trước tòa án của Thiên Chúa, giống như ông vua Baltassar xứ Babilon vô đạo.
Điều gì sẽ xảy đến với linh hồn bước vào thế giới vĩnh cửu thiêng liêng? Ngạc nhiên, bối rối, từ đó trở đi bị tách biệt khỏi bạn bè, và nơi đó, bao bọc bởi ánh sáng thần thiêng, linh hồn sẽ nhìn thấy Đấng Tạo Thành của nó. Thiên Chúa khi đó không còn là một người Cha nhân từ nữa, nhưng là một vị Thẩm Phán đầy nghiêm minh. Hãy hình dung cảnh tượng linh hồn ở giây phút rời khỏi thế giới này. Nó sẽ ra trước tòa phán xét, với một mình Thiên Chúa; có Thiên Đàng một bên, Hỏa Ngục một bên.
Điều gì bày ra trước tòa phán xét? Hình ảnh của toàn bộ cuộc đời mỗi linh hồn. Mọi tư tưởng, lời nói, việc làm đều bị xét xử. Cuộc xét xử này rất khủng khiếp bởi lẽ không có gì có thể che giấu được Thiên Chúa. Sự khôn ngoan siêu việt của Chúa thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm trí chúng ta; tận đáy lòng chúng ta, và lần dở ra những trang sách cuộc đời đã được gấp kín. Tội nhân không thể nào trốn tránh được ánh sáng như những lần họ đã từng che giấu; họ bịp bợm che mắt người đời, nhưng không thể nào giấu được trong ngày phán xét; Thiên Chúa sẽ chiếu dọi ánh sáng vào những tội lỗi mờ ám, vì nghĩ rằng vi phạm mà không bị trừng phạt.
Thiên Chúa nói rằng chúng ta sẽ bị xét xử về tư tưởng, lời nói và hành động; thậm chí về những điều tốt đúng lý ra chúng ta phải làm, và những điều không nên làm, về những tội lỗi của người khác mà chính chúng ta đã làm gương xấu cho họ. Biết bao nhiêu tư tưởng xấu xa mà chúng ta đã nghĩ đến – cố tình nghĩ đến; bao nhiêu lần trong một ngày? Một tuần? Một tháng? Một năm? Bao nhiêu lần trong suốt cuộc đời chúng ta? Không có một lần phạm tội nào có thể trốn thoát khỏi sự hiểu biết của Đấng Thẩm Phán.
Kẻ ngạo mạn phải chịu xét xử về mọi tư tưởng kiêu căng, tham lam, dâm ô, và mọi ước muốn tội lỗi hắn nuôi dưỡng trong trí óc mình.
Những thanh niên nam nữ thường bỏ thì giờ cho áo quần để được thỏa mãn trong sự khoe khoang, để gây chú ý, và để người khác khen ngợi, nhưng lại không dám xưng thú tội lỗi mình ra trong tòa cáo giải, liệu họ có thể che giấu tội lỗi mình trong ngày phán xét không? Không bao giờ! Họ sẽ ra trước tòa phán xét như thể họ đang sống vậy, trước mặt Thiên Chúa, Đấng sẽ phơi bày tất cả những gì bí mật nhất trong tận đáy lòng họ.
Rồi có ngày chúng ta phải chịu xét xử về những lần đã thề thốt, chửi rủa, nói bậy. Thiên Chúa nghe biết tất cả những lời nói xấu xa của chúng ta, những chuyện tục tĩu, lời nói lộng ngôn, những bài hát phóng đãng dâm loạn; Người còn nghe cả những cuộc thảo luận nghịch đạo nữa.
Chưa hết, Thiên Chúa còn xét xử đến những hành động của chúng ta. Người sẽ phơi ra ánh sáng những sự bất trung của chúng ta, việc quên giữ các giới răn của Người, sự vi phạm đến các giới luật của Người, việc ô uế và xúc phạm đến các thánh đường, sự quyến luyến với thế gian, tình yêu bất chính trong những cuộc vui chơi hưởng lạc.
Tất cả những điều đó sẽ được bộc lộ; trộm cắp, bất công, cho vay nặng lãi, đam mê vô độ, giận dữ, tranh chấp, bạo động, trả thù, thái độ tùy tiện phạm tội, những sự ghê tởm đó không thể nào đem ra ánh sáng mà không bị xấu hổ nhục nhã.
Nguyên tác: The Little Catechism of curé of Ars
Phaolô Vũ Đức Thành chuyển ngữ

--------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA BẠN PDF Print E-mail

phung phung
Sun, Jul 10 at 8:12 AM

"Ai là người thân cận của bạn?"

Chúc bạn ngày Chúa Nhật zui zẻ và bình yên trong Chúa, xin bạn dừng lại một phút để cảm thông với những người đang đau khổ hôm nay nhé.

Cha Vương

CN: 10/7/2022

TIN MỪNG: Nhưng ông ấy [người thông thạo] luật muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: "Nhưng ai là người thân cận của tôi? (Lc 10:29)

SUY NIỆM: Nếu bạn được hỏi câu: "Ai là người thân cận của bạn?", câu trả lời của bạn là gì nhỉ? Mình đoán có lẽ bạn sẽ nói: là những người thân thương bạn bè, láng giềng của bạn. Có bao giờ bạn nghĩ đến những người đang bị bỏ rơi "nửa sống nửa chết" bên lề xã hội là những người thân cận của bạn chưa? Trong bài Phúc Âm của Thánh Luca 10:25-37 Chúa Giê-su đưa ra câu chuyện người Sa-ma-ri tốt lành để làm gương về lòng nhân hậu. Nhân hậu là một nhân đức nó bắt nguồn từ tâm hồn đạo đức, từ nếp sống chính trực và được thể hiện qua hành động yêu thương, quan tâm, âu yếm đối với tha nhân. Lòng nhân hậu này không bị lệ thuộc bởi một lề luật hay một thành kiến nào nhưng nó được điều khiển bởi một con tim chân chính yêu thương tự gạt bỏ đi mọi định kiến để đồng cảm và đồng hành với những người chung quanh nhất là những người đang đau khổ. Ước mong bạn có một tấm lòng nhân hậu như người Sa-ma-ri tốt lành hôm nay nhé.

LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." (Mt 25:40)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa là Cha nhân từ, xin đừng để con rơi vào tình trạng như những bậc chức sắc của đạo Do Thái nhắm mắt làm ngơ trước người bị cướp bóc lột trần, và bị đánh đập nằm bên đường, nhưng hãy giúp con trở thành ngươi Sa-ma-ri tốt lành, bất chấp nguy hiểm, ân cần giúp đỡ những người đau khổ chung quanh con.

THỰC HÀNH: Làm một việc bác ái vì danh Chúa hôm nay.

From: Đỗ Dzũng

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 75