mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4153
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này72084
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này162580
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26721653

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - QUÝ VÂN PDF Print E-mail

Quyvan Vu
Tue, Nov 16 at 9:35 AM
Bạn và tôi nên nhớ 3 điều này:

Ma quỷ là kẻ cắp

Gioan 10:10 đã mô tả kẻ thù của Ki Tô Hữu một cách chính xác. "Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt;"

Từ ăn cắp, kẻ trộm trong tiếng Hy Lạp là từ klepto. Từ đó chúng ta có được từ kleptomaniac, có nghĩa là, ai đó ăn cắp cách kích động. Khi kẻ thù điều khiển đời sống của chúng ta, hắn cũng đánh cắp từ chúng ta nữa. Chúng ta cảm thấy mất mát và dường như những gì chúng ta đã làm đều là vô ích, mất định hướng.

Ma quỷ muốn chúng ta từ bỏ

Trong GIOAN/Giăng 10:10 đã sử dụng từ "giết", nhưng nó không có nghĩa là những gì bạn nghĩ. Từ "giết" trong tiếng Hy Lạp là Thuo, có nghĩa là sự hiến tế. "Đức Chúa Trời sẽ không giải quyết cho ngươi!" là đòn tung hoả mù của kẻ thù. Khi kẻ thù đến "giết", hắn ta hy vọng bạn sẽ từ bỏ mọi thứ mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn. Hắn ta nói với bạn rằng bạn đã chờ đợi quá lâu, tin tưởng quá nhiều và chẳng thấy điều gì xảy ra. Bạn có lẽ nên bỏ cuộc. Điều điên rồ ở đây là chúng ta tin vào lời nói dối này.

Sống một đời sống tỉnh thức về mặt thuộc linh

(...Hầu đừng để cho quỉ Sa-tan thắng chúng ta, vì chúng ta chẳng phải không biết mưu chước của nó" (2 Cô-rinh-tô 2:11). Phao lô chỉ ra, "chúng ta chẳng phải không biết mưu chước của nó."

Trở nên ngờ nghệch thuộc linh không có nghĩa là kẻ thù sẽ để chúng ta yên. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng phạm những sai lầm bởi vì thiếu hiểu biết. Chúa không gọi chúng ta đến với sự mù mờ thuộc linh; Ngài gọi chúng ta đến sự tỉnh thức thuộc linh.

--------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - 4 ĐIỂM CON MGƯỜI TỈNH NGỘ PDF Print E-mail

4 THỜI ĐIỂM KHIẾN CON NGƯỜI TỈNH NGỘ NHẤT:

1. Sau cơn bạo bệnh: Người ta mới hiểu SỨC KHOẺ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT.

2. Lúc gặp thách thức: Đây chính là thời điểm hiểu rõ nhất ai là bạn?

3. Sau khi đánh mất: Có những thứ khi đã mất đi rồi mới thấy đó là thứ trân quý nhất trong cuộc đời.

4. Lúc lâm chung: Con người khi sắp mất mới hiểu rằng con người khi chê't đi thì tất cả đều như mây khói, tất cả đều là hư vô.

Hãy sống chánh niệm trọn vẹn từng phút giây bạn nhé .

(st)

--

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - GM BÙI TUẦN - NGHĨ SỰ CHẾT PDF Print E-mail

Chi Tran

Nghĩ về sự chết
Tôi biết là có ngày tôi sẽ chết. Mặc dầu tôi không biết sẽ chết ngày giờ nào, nơi nào, cách nào. Chắc chắn tôi phải chết. Đó là một chân lý hết sức rõ ràng và chắc chắn. Chân lý này, không ai đã dạy tôi. Nó nằm ngay trong con người của tôi. Cái chết cũng là một biến cố đụng tới mọi người. Nó là một vấn đề chung. Vấn đề này được coi là hết sức quan trọng. Bởi vì nó đặt ra câu hỏi:

Đâu là ý nghĩa cuộc sống?

Cuộc đời đi về đâu?

Bên kia sự chết có gì không?

Câu trả lời theo lý thuyết có thể tìm được trong nhiều sách, nhất là sách đạo. Nhưng câu trả lời theo cảm nghiệm sẽ thường chỉ hiện lên một cách sống động, khi ta ở bên cạnh những người sắp chết, hoặc chính ta đã có lần thập tử nhất sinh.

Những lúc đó, câu trả lời sẽ không phải là một kết luận lạnh lùng của triết học hay của giáo lý. Nhưng sẽ là cái gì linh thiêng thăm thẳm chứa trong những cảm tình, cảm xúc, cảm động, cảm thương, khi hiện tượng sự chết rập rình sát tới.

Những hiện tượng khác thường nơi người sắp chết rất đa dạng. Có thể là những lo âu sợ hãi, những khắc khoải đợi chờ, những nắm bắt bâng khuâng, những ngóng trông mệt mỏi, những cái nhìn xa xăm. Cũng có thể là những bất bình tức giận, những chán nản phiền muộn, những buông xuôi tiếc nuối, những phấn đấu tuyệt vọng. Cũng có thể lại là những ăn năn đầy bình an toả sáng, mang dấu ấn của một nghị lực thiêng liêng và một tin tưởng đến từ cõi đời đời.

Tất cả những hiện tượng như thế phản ánh những trực cảm nội tâm: Đã tới lúc vĩnh biệt. Đã tới lúc ra đi. Đã tới lúc phải bỏ lại tất cả. Đã tới lúc phải trực diện với lương tâm. Lương tâm hỏi về trách nhiệm: Trách nhiệm làm người nói chung và trách nhiệm làm con Chúa nói riêng.

Trước đây, có nhiều điều về trách nhiệm đã lẩn trốn lương tâm. Nhưng lúc con người sắp chết, những điều lẩn trốn đó sẽ trở về trình diện rất nghiêm túc.

Tôi có cảm tưởng là người sắp chết lúc đó sẽ nhận ra:

Sự sống của mình là một quà tặng Chúa ban.

Ơn gọi được làm con Chúa càng là một ân huệ quí báu Chúa trao cho nhưng không.

Chúa ban sự sống và ơn làm con Chúa, để mình phát triển mình và những người xung quanh trong những chặng đường lịch sử nhất định. Sự phát triển sẽ tuỳ ở ơn Chúa, nhưng cũng tuỳ thuộc vào sự tự do và tinh thần trách nhiệm của mỗi người.

Thực tế cho thấy là đã có những phát triển đạo đức, và trái lại cũng có những phát triển tội lỗi. Với những phát triển tốt, người sắp chết cảm thấy được an ủi, coi như nhiệm vụ được trao đã phần nào hoàn thành.

Trái lại nếu thấy những phát triển của mình là xấu, nhiệm vụ được trao đã không hoàn thành, họ sẽ không thể không sợ hãi. Bởi lẽ hậu quả sẽ vô cùng quan trọng. Vì chết là bước sang cõi đời sau với hai ngả: thiên dàng và hoả ngục. Mà hai ngả này đều rất rõ ràng công minh.

Vì thế, nói cho đúng, vấn đề đặt ra cho ta về cái chết sẽ không phải là sợ chết, mà là sợ chết dữ, chết mà sau đó không được lên thiên đàng, nhưng phải xuống hoả ngục.

Những tư tưởng trên đây thường nhắc nhủ tôi về ba chọn lựa này:
Hãy tiến về sự chết của mình như tiến tới một quãng phải vượt qua, để về với Cha trên trời.

Một khi nhìn sự chết của mình như thế, thì cuộc sống của mình cũng được hiểu theo hướng đó. Để đi đúng hướng về Cha trên trời, tôi chỉ có một đường phải chọn, đó là Chúa Giêsu Kitô. Người là đường, là sự thực và là sự sống (Ga 14,6). Đón nhận Người, lắng nghe Người, đi theo Người, bắt chước Người. Người là gương mẫu cho ơn gọi làm người và ơn gọi làm con Thiên Chúa. Điều quan trọng tôi sẽ hết sức quan tâm trong việc theo Chúa Giêsu sống ơn gọi, là phải phấn đấu thanh luyện mình, phải biết khiêm tốn quên mình, dấn thân sống theo ý Chúa, để được trở thành tạo vật mới. Nếp sống kiêu căng cần phải bị loại tận gốc. Nếp sống cầu nguyện khiêm nhường cần được thường xuyên phát huy.
Hãy tiến về sự chết của mình như người được sai đi truyền giáo, mong trở về với Đấng sai mình.

Sống như người truyền giáo và chết như người truyền giáo. Truyền giáo một cách cụ thể ở địa phương này, ở thời điểm này. Nghĩa là một địa phương và thời điểm có nhiều khác biệt. Vì thế, tôi phải tỉnh thức lắng nghe hướng dẫn của Thánh Thần Đức Kitô. Ngài đang dẫn người truyền giáo vào chiều sâu. Ngài đang giúp người truyền giáo mở rộng nhiều liên đới. Ngài đang tạo ra cho nhà truyền giáo nhiều dịp để loan báo Tin Mừng. Tôi có luôn khiêm tốn cầu nguyện hồi tâm, để trở thành dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Ngài không?
Hãy tiến về sự chết của mình như người khắc khoải trở về với Đấng đã trao cho mình điều răn mới.

Điều răn mới này, tôi nhận được từ Lời Chúa: "Thầy ban cho chúng con một điều răn mới là chúng con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con" (Ga 13,34).

Để hiểu thấm thía hành trình tình yêu, tôi nên hằng ngày gẫm suy đoạn văn sau đây của thư thánh Gioan:

"Chúng ta biết rằng: chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống, vì chúng ta yêu thương anh em. Kẻ không yêu thương, thì ở lại trong sự chết. Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân. Và anh em biết: không kẻ sát nhân nào có sự sống đời đời ở lại trong nó. Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: đó là Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em. Nếu ai có của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được? Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm. Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa"(1Ga 3,14-19).

"Phần chúng ta, chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước. Nếu ai nói: "Tôi yêu mến Thiên Chúa" mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy. Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình" (1 Ga 4,19-21)

Khi tôi sống với những hướng kể trên, tôi sẽ coi sự chết như là một điểm chấm dứt nhiệm vụ. Nhiệm vụ được chấm dứt. Nhưng nhiệm vụ có được hoàn thành hay không, đó là chuyện khác và đó mới là điều quan trọng. Chúa sẽ phán xét công minh điều đó. Ở đây, tôi có lý do để lo, bởi vì tôi biết tôi đã lỗi phạm nhiều.

Biết lo là điều tốt. Không phải lúc gần chết mới lo, mà phải lo ngay bây giờ. Biết lo ở đây là tìm cách sửa mình, đổi mới mình nên tốt hơn. Coi như bắt đầu lại. Khởi sự từ quyết tâm tận dụng ngày giờ còn lại và những phương tiện trong tầm tay để chu toàn các nhiệm vụ được trao một cách tốt đẹp nhất. Nhất là tỉnh thức ưu tiên đón nhận Nước Trời vào bản thân mình bằng sám hối và tin mến khiêm cung.

Những nỗi lo như thế là chính đáng. Khi chúng ta làm hết sức mình, thì những nỗi lo đó sẽ đem lại những tiến triển và hân hoan. Với hân hoan và tin tưởng nơi Chúa giàu tình yêu thương xót, chúng ta bình tĩnh đi về sự chết. Sự chết lúc đó chỉ là bước sang sự sống mới vô cùng tốt đẹp hơn trước. Và như thế, sau cùng, chỉ có thần chết là phải chết thôi.
ĐGM GB Bùi Tuần

---------------------------------------------------------

*TÔI CÙNG CHẾT VỚI ĐỨC KITO MỖI NGÀY - TÔI CÙNG SỐNG LẠI VỚI NGÀI NGAY BÂY GIỜ.

ST/HVC

------------------------------------------------------------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CẦN CẦU NGUYỆN LUÔN PDF Print E-mail

Quyvan Vu
Wed, Oct 27 at 6:22 AM

Chúa Giê-Xu bảo chúng ta phải cầu nguyện vì sự cầu nguyện là một nhu cầu hằng ngày.

"Xin cứu chúng con khỏi điều ác" (Ma-thêu 6:13).

Đôi khi chúng ta chẳng cần phải xin điều gì đặc biệt hơn là xin Đức Chúa Trời dùng quyền năng Thánh Linh Ngài thâm nhập cuộc đời con cái chúng ta và giải cứu chúng khỏi điều ác.

Thánh Vịnh 69:5 "Đức Chúa Trời ôi! Chúa biết sự ngu dại tôi, các tội lỗi tôi không giấu Chúa được."

Chúng ta cùng cầu nguyện
" Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì Lời Ngài có hứa giải cứu chúng con khỏi mọi điều ác khi chúng con kêu cầu với Ngài. Con cầu xin Chúa giải cứu con khỏi bất kỳ sự không tin kính nào có thể đang đe dọa trở thành đồn lũy trong đời sống các con. Cho dù con không biết các con đang sa vào nguy cơ gì nhưng Ngài biết. Trong danh Chúa Giê-xu, con cầu xin Ngài bảo về các con ở bất cứ nơi nào.

----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - 7 CÂU TRẢ LỜI THÂM TÚY PDF Print E-mail

CÂU TRẢ LỜI THÂM THUÝ CỦA MỘT NHÀ HIỀN TRIẾT


1.Vật gì sắc bén nhất?
- Đó là lưỡi của con người. Lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim của người khác.
2. Nơi nào xa nhất?
- Quá khứ. Cho dù chúng ta là ai, giàu có cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ, vậy nên phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới.
3. Cái gì lớn nhất?
- Ham muốn là thứ lớn nhất. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn.
4. Cái gì khó và nặng nhất?
- Lời hứa là thứ khó và nặng nhất. Dễ nói nhưng cực kỳ khó làm.
5. Cái gì nhẹ nhất?
- Sự khiêm nhường là thứ nhẹ nhất. Người ta rất dễ lãng quên và rời bỏ sự khiêm nhường.
6. Cái gì gần nhất với chúng ta?
- Cái chết gần nhất. Nó là tất yếu và có thể đến bất cứ lúc nào.
7. Cái gì dễ làm nhất?
- Việc dễ làm nhất là làm người khác đau buồn. Do vậy chúng ta nên thận trọng!

*SƯU TẦM - ĐỊNH NGUYỄN - Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com để Sống và Chia sẻ. 

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 75