mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9632
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này90020
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180516
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26739589

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - 10 THIÊN THẦN CỦA TÔI PDF Print E-mail

Chi Tran

10 thiên thần của tôi

10 thiên thần luôn đi bên cạnh bạn mỗi ngày và hướng dẫn bạn bao nhiêu điều chưa biết, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và bảo vệ cho bạn. Họ đã đồng hành cùng bạn từ khi còn rất trẻ. Bạn có biết sự hiện diện của họ không?

Mỗi thiên thần đều mang những nhiệm vụ rất đặc biệt, một công việc đặc thù riêng để làm. Tất cả chúng ta đều biết "Tin tưởng, Hi vọng và Lòng nhân từ", họ đều là những thiên thần rất tuyệt vời và làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên còn có nhiều thiên thần hơn nữa mỗi ngày và mọi ngày đều bảo vệ bạn và cho bạn sự thoải mái. Thiên thần thứ tư ấy được gọi là "Khoan dung". Đừng cố chấp bất kì điều gì và cũng đừng ghét bỏ cái gì, hãy học cách khoan dung để tâm hồn chính bản thân ta luôn thoải mái. Thiên thần thứ năm "Tha thứ" sẽ bảo vệ ta khỏi những đố kị, ghen ghét. Ai trong chúng ta lại không mong tha thứ để cho mình có một trái tim biết yêu thương?

Tiếp đến là thiên thần "Vẻ đẹp" bởi tất cả chúng ta đều nhìn thấy rất nhiều điều xấu xí trong cuộc sống. Đừng để tâm hồn mình cô đơn, nếu không bạn sẽ không thể làm được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.

Hai thiên thần tiếp theo là một cặp song sinh. Đó chính là "Niềm vui" và "Hạnh phúc". Họ thường tay trong tay đi với nhau, bạn thấy không khi bạn có niềm vui là khi bạn đang hạnh phúc và bạn hạnh phúc bởi vì bạn có được niềm vui trong cuộc đời mình.

Nhưng thiên thần mà tôi yêu mến là "Tình bạn", bởi vì vị thiên thần nhỏ bé đáng yêu này là một trong những người có thể mang lại sự giàu có chân chính cho cuộc sống của chúng ta. Tôi thường được thiên thần "Tình bạn" khuyên rằng: " Để có một người bạn tốt, chính bản thân mình phải là một người bạn chân thành trước đã".

Và cuối cùng tôi không thể không nhắc đến thiên thần "Tình yêu", đôi khi nàng có vẻ rất hay xấu hổ, giống như một nàng tiên đang ngủ say không muốn thức dậy. Nhưng thực tế là cô ấy luôn luôn ở gần chúng ta. Chỉ cần mở cửa trái tim, chúng ta sẽ nhìn thấy cô ấy đứng ở đó, như đợi sẵn chúng ta vậy.

Khi chúng ta sống đúng với tâm hồn và đạo đức của chính mình, thật dễ để tìm kiếm những thiên thần tuyệt vời ở xung quanh. Tất cả chúng ta đều có 10 thiên thần luôn đi bên cạnh, hãy sống tốt để sau này tâm hồn của chúng ta được hạnh phúc nơi cõi vĩnh hằng.

Minh Anh

Theo Mytgif

--------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC- DÒNG TÊN - DẤU CHỈ HY VỌNG PDF Print E-mail

Kim Vu
> MÙA VỌNG – ĐỌC DẤU CHỈ CỦA NIỀM HY VỌNG
>
> Trong thời gian đại dịch Covid, không ít "ngôn sứ giả" đã lên tiếng nói về ngày tận thế. Hầu hết các ngôn sứ này đều loan báo những tin gây hoang mang và gieo lo sợ cho người khác. Chưa kể đến việc những ai nhận được các tin ấy, phải có trách nhiệm loan tin đến với người khác nữa.

Thế là số lượt thích (lượt like) các tin giả và giật gân được tăng lên mỗi ngày, tỉ lệ thuận với sự lo lắng và hoảng sợ lan tỏa trong cộng đồng. Nếu để ý một chút, chúng ta có thể nhận ra các điều này dường như đi ngược lại cái nhìn của Ki-tô giáo. Kinh Thánh nói cho chúng ta biết rằng, Thiên Chúa không dùng những sự kiện kinh thiên động địa của vũ trụ để hù dọa con người. Ngược lại, những điều ấy xảy ra, người Ki-tô hữu được mời gọi nhìn ra sự hữu hạn và bấp bênh của thế giới này, đặt niềm tin vào những điều bền vững hơn. Nói một cách khác, người Ki-tô hữu được mời gọi đọc ra những dấu chỉ của niềm hy vọng.
>
> Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng[1], chúng ta thấy Đức Giê-su dùng những ngôn từ mang tính ngôn sứ để nói về những điều sẽ xảy đến trong tương lai và ý nghĩa của chúng[2]. Ngài nói về sự hỗn loạn của các tinh tú trên trời và sự đảo lộn các vật thể dưới đất. Trong tình cảnh ấy, mọi người sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Họ sẽ sợ đến hồn xiêu phách lạc[3], chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Có thể nói, đây là những phản ứng rất tự nhiên và bình thường của con người. Nhưng điều gây ngạc nhiên cho chúng ta là góc nhìn và cách giải thích ý nghĩa của Đức Giê-su. Ngài khẳng định: khi thấy những điều ấy xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên.
>
> Chúng ta hiểu điều này thế nào đây? Khi có ai đó nói rằng sự hỗn loạn của vũ trụ xảy ra như là những dấu chỉ của niềm hy vọng, chứ không phải là thời của sự hủy diệt vĩnh viễn. Những lời này thật là tuyệt vời, khi chúng ta đang phải chung sống với đại dịch Covid. Nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn dập tắt được nỗi nghi ngờ, phải chăng mình đang ảo tưởng?
>
> Với những suy luận của lý trí, chúng ta thấy khó hiểu câu nói của Đức Giê-su: "Khi những điều này bắt đầu xảy ra, hãy nhìn lên và ngẩng đầu lên, vì sự cứu chuộc[4] đã gần đến" (c. 28). Chưa kể là những lời này có vẻ xa lạ đối với chúng ta. Các nhà chú giải Kinh Thánh khuyên chúng ta không nên hiểu những lời này theo các sự kiện cụ thể, nhưng thay vào đó, chúng ta cần hiểu rằng đây là lời hứa của Thiên Chúa. Ngài sẽ can thiệp một cách dứt khoát vào lịch sử của con người. Cho nên, đây không phải là một lời đe dọa, mà là một lời hứa!
>
> Sau khi dạy cách đọc và giải thích ý nghĩa, cũng như mục đích của các dấu chỉ thời đại, bây giờ Đức Giê-su cảnh báo chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Ví như người đi đón chàng rể (Mt 25,1-13). Thời gian chờ đợi là lúc quyết định. Phần thưởng chỉ dành cho những ai đã chuẩn bị sẵn sàng và tỉnh thức. Câu hỏi được đặt ra: Ai có thể tỉnh thức, khi sự chờ đợi thường rất buồn tẻ? Và nếu không tỉnh thức, thì sao?
>
> Đức Giê-su căn dặn các môn đệ: "Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời." Có thể diễn tả lại những lời này bằng ngôn ngữ tích cực hơn: Anh em hãy sử dụng các năng lượng sống một cách tích cực; đừng sử dụng những tài năng Chúa ban một cách vô ích.
>
> Trong ngôn từ của Kinh Thánh, đừng chè chén say sưa[5], có thể hiểu là hãy cố gắng tận dụng tối đa các nguồn lực Chúa ban, để đem lại ích lợi cho chính mình và cho người khác. Nói một cách khác, hãy trở nên người quản lý khôn ngoan và tài giỏi những ơn lành Chúa ban. Vì việc sử dụng năng lượng và tài nguyên một cách vô ích, cũng giống như tình trạng của người say xỉn. Họ lãng phí thời gian, tiền bạc và sức khỏe... vào các thú vui mau qua – chúng đem đến những cảm giác sung sướng hạnh phúc lâng lâng, nhưng sau đó là sự hụt hẫng và cô đơn vì thiếu vắng hy vọng.
>
> Nếu việc chè chén say sưa trái ngược với sự quản lý tài giỏi, thì sự lo lắng[6] đi ngược lại với đời sống đức tin lành mạnh. Giống như việc chè chén say sưa, sự lo lắng tiêu hao hết năng lượng sống của chúng ta, mà không sinh ra bất cứ điều hữu ích gì. Sự lo lắng có thể kéo theo cảm giác mệt mỏi và khiến chúng ta tăng huyết áp. Sự lo lắng còn làm tê liệt cuộc sống, khiến chúng ta không phản ứng kịp với các nguy hiểm đang đến gần.
>
> Nhìn vào trong cộng đoàn, chúng ta thấy mỗi người có những khó khăn riêng. Có người trở nên nặng nề vì say xỉn; nhiều người khác lại gặp vấn đề với những lo lắng thái quá của cuộc sống hằng ngày. Cả hai đều có hại. Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy rằng lo lắng cũng gây ra tác hại như việc chè chén say sưa. Vì nếu đưa lên bàn cân để đong đếm, thì có lẽ sự lo lắng có vẻ là một lỗi nhẹ hơn nhiều. Nhưng thực ra sự lo lắng lại bóp nghẹt tinh thần sống và làm xơ cứng đời sống đức tin. Không quá lời, nếu nói sự lo lắng gây hại đến đời sống đạo của chúng ta hơn. Ở đoạn Tin Mừng khác, Đức Giê-su mời gọi tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa: "Anh em đừng lo lắng về ngày mai. Ngày mai, cứ để ngày mai lo."[7]
>
> Vậy điều chúng ta nên làm là gì? Đức Giê-su mời gọi: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Cầu nguyện sẽ giúp chúng ta tránh được sự nặng nề vì chè chén say sưa và lo lắng thái quá. Lời cầu nguyện còn giúp chúng ta mở lòng ra để nhận được các ơn lành của Thiên Chúa và sử dụng các năng lượng một cách tích cực và khôn ngoan.

Hãy tỉnh thức, là mời gọi hãy dành thời gian để duyệt xét lại lối sống hiện tại và loại bỏ đi những thú vui thiếu niềm hy vọng. Đừng chạy theo những bình an và hạnh phúc mau tàn chóng qua, thay vào đó đi tìm và xây dựng niềm an vui đích thực. Trong mùa Vọng này, xin cho chúng con sẵn sàng và luôn sẵn sàng, để nhận ra và mở lòng đón nhận Ơn Cứu Chuộc đang đến gần.
>
>
> Trần Văn Ngữ, SJ
>
> Nguồn: https://dongten.net
>
> ..............
>
> [1] Tin Mừng Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng Năm C (Lc 21, 25-28, 34-36).
>
> [2] Như lời của ngôn sứ I-sai-a: "Quả vậy, tinh tú bầu trời và các chòm sao sẽ không chiếu sáng nữa, mặt trời vừa mọc lên đã tối sầm, mặt trăng sẽ không còn toả sáng." (Is 13, 10). Xem thêm (Is 34, 4; Ge 2,10; 3,4; 4,15).
>
> [3] Từ Hy-lạp ἀποψυχόντων (apopsuchonton) = sợ kinh hãi hoặc sợ chết. Ở đây còn có nghĩa là bị đóng băng, bị tê liệt.
>
> [4] Từ Hy Lạp ἀπολύτρωσις (apolytrosis) = sự cứu rỗi, tiền chuộc... Ở đây được hiểu là ơn cứu độ.
>
> [5] Từ Hy-lạp κρεπάλῃ (kraipale) = chóng mặt; và μέθῃ (methe) = say rượu. Trong tiếng Hy Lạp, từ kraipale thường được dùng để chỉ cảm giác buồn nôn hoặc lú lẫn do say rượu. Ngoài ra, từ này còn dùng để nói về những thú vui chơi tiêu khiển nữa. Nó ám chỉ đến những ham mê, thú vui quá độ hoặc phóng đãng.... Tuy nhiên, điểm chung là đều quy về tình trạng say rượu.
>
> [6] Từ Hy-lạp μερίμναις βιωτικαῖς (merimnais biotikais) = quan tâm, lo lắng những thứ cần thiết hàng ngày của cuộc sống mưu sinh.
>
> [7] Tin tưởng vào Chúa quan phòng (Mt 6, 25-34).
>
-------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CN1MV-C PDF Print E-mail

Chi Tran

28.11.21 CHÚA NHẬT TUẦN 1 MV – C

(Bắt đầu chu kỳ Phụng Vụ C 2022 – 2023 )

TIN MỪNG Lc 21,25-28.34-36

NIỀM VUI ĐƯỢC CỨU ĐỘ

"Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc." (Lc 21,28)

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ LC:

Nhiều người trên thế giới đang lo lắng vì lời đồn đoán tận thế sắp xảy đến vào ngày 21.12 năm 2012 này vì đó là ngày cuối cùng theo cách tính lịch của dân Maya.

Người ta sợ phải lìa bỏ cái thế giới thân yêu này – cho dù nó vẫn còn nhiều khổ não xấu xa. Chúa Giêsu xác nhận sẽ có ngày tận thế, nhưng không phải để tan biến thành hư vô. Với lời mời gọi các tín hữu "đứng thẳng và cất cao đầu,"

Ngài lưu ý chúng ta hai điều: 1. Sẽ có những dấu hiệu làm nhiều người hoang mang lo sợ, nhưng đối với các tín hữu, đó là dấu hiệu vui mừng vì mình sắp được cứu độ; 2. Lời khuyên cụ thể và thực tế để ứng phó với tình huống khẩn cấp của thời tận thế là sự tiết độ trong cuộc sống và chuyên cần cầu nguyện.

Mời Bạn: Trong thời đại của chúng ta không thiếu các thiên tai, cũng như chiến tranh, bạo lực. Phải chăng đó là dấu hiệu của ngày tận thế? Thay vì để mình hoang mang lo sợ theo não trạng thế tục, mời bạn nghe theo Lời Chúa mời gọi để đặt niềm tin và hy vọng của mình trên nền tảng vững chắc là Lời Ngài. Mà Lời Ngài nhắc nhở chúng ta thật cụ thể: "Đừng chè chén say sưa, hãy tỉnh thức và cầu nguyện." Bạn đã sẵn sàng đón tiếp Ngài chưa?

Sống Lời Chúa: Nói "không" với một thứ "nghiện ngập" nào đó trong tư tưởng, lời nói, lối sống của mình; đồng thời dành thì giờ cầu nguyện, hồi tâm kiểm điểm đời sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng những của cải chóng qua đời này thế nào để đạt tới cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

GPMYTHO

-------------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐỪNG BỎ QUA BÀI NÀY- CẦN ĐỌC PDF Print E-mail

Hung Dao chuyển
Sat, Nov 27 at 3:46 PM

 

DÙ BẠN LÀ AI CŨNG ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY

1) Lòng tin là thứ một khi đã chết đi thì khó trở lại ban đầu. Vì vậy hãy sống đúng ngay từ đầu bởi vì trường học có bút xóa nhưng Trường đời thì không?
2) Đừng nghĩ về quá khứ nó chỉ mang đến những giọt nước mắt. Đừng nghĩ nhiều về Tương lai nó chỉ mang lại sự lo sợ. Sống ở hiện tại với nụ cười trên môi như trẻ thơ. Nó sẽ mang lại niềm vui cho bạn
3) Cuộc đời vốn chẳng có thứ gì hoàn hảo, nhưng mỗi người đều có nét đẹp riêng, thiên tài là mỗi người tìm ra cho được nét đẹp riêng cho chính mình và toàn thiện nó
4) Cuộc sống có ba cái đừng
-Đừng hiền quá để người ta bắt nạt
-Đừng ngốc quá để người ta đùa giỡn
-Đừng tin tưởng quá để người ta lừa dối
5) Cuộc đời ngắn lắm nên đừng lãng phí thời gian của mình với những người không có thời gian dành cho bạn
6) Con người được tạo ra để được yêu thương. Vật chất tạo ra để được sử dụng.Nhưng vì một lý do nào đó Vật chất được yêu thương, Con người lại bị lợi dụng
7) Đá có thể mòn huống chi là lòng người thay đổi trước sau âu cũng là chuyện thường tình .Duyên là do người giữ. Hết thương rồi có cố mãi cũng bằng không
�� Đồng xu có hai mặt nhưng chỉ là một mệnh giá con người chỉ có một mặt sao lại sống hai lòng
9) Làm người nhất định phải có lương tâm, nhất định không được quên người từng giúp đỡ bạn,nếu không bạn sẽ càng ngày càng ít bạn bè, đường đi càng hẹp
10) Ngay cả ngõ cụt cũng là điểm xuất phát nếu bạn biết quay lưng
11) Có những người họ quên những lần ta giúp đỡ. Nhưng sẽ nhớ mãi một lần ta từ chối họ
12) Quan tâm nhiều quá đồng nghĩa với làm phiền. Yêu thương nhiều quá người ta lại không biết trân trọng
13) Dựa vào núi hóa thành vôi
Dựa nước, nước chảy ra biển đông
Dựa người, người đối thay lòng
Chỗ dựa chắc chắn chỉ trong chính mình
( Nhà thơ:Nguyễn bảo Sinh)
14) Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác sống. Thật ra chỉ cần bản thân Hạnh phúc là được. Đừng mãi tìm vào người khác mà sai đi con đường dưới chân mình
15) Bạn có tốt bao nhiêu thì vẫn có người ghét bạn. Đó là điều không thể tránh khỏi
16) Người quan tâm đến tôi.Tôi sẽ quan tâm lại gấp bội
Người không quan tâm đến tôi, bạn dựa vào cái gì mà bảo tôi tiếp tục ?
ST
@ Fb Pham Minh Ha
____
BIỂN
Tác phẩm bằng gỗ tuyệt đẹp của Peter Demetz. Ý - 1969 .

-------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - TÔI NHÂN VÀ LÒNG CHÚA TX PDF Print E-mail

Chi Tran

TỘI NHÂN VÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Ai là người có thể nhận được lòng thương xót Chúa nếu không phải là các tội nhân. Và ai là tội nhân nếu không phải là tất cả con cái loài người.

Hiểu như thế, chúng ta cần xác tín một lần nữa rằng bất cứ ai cũng được mời gọi sống trong thế giới thần linh, trong lòng thương xót Chúa. Thực tế cho thấy, ai cũng có tội nhưng không phải ai cũng ý thức mình là tội nhân. Bởi đó, có nhiều người tự cho mình là công chính không cần đến lòng thương xót Chúa. Trái lại, cũng có nhiều người tiến nhanh trên đường hoàn thiện nhờ ý thức mình là tội nhân.

Trong Tân Ước, chúng ta có thể tìm ra được nhiều mẫu người khác nhau và do thái độ sống của họ mà cũng có nhiều số phận khác nhau. Trước hết, chúng ta thấy việc Chúa Giêsu tiếp cận với nhóm Biệt phái, Pharisêu và các Thượng Tế, Người đã nặng lời khiển trách họ như "mồ mả tô vôi", sống giả hình. Điều này không có nghĩa là Người ghét bỏ họ nhưng dùng biện pháp mạnh để cảnh tỉnh lối sống hiện hành của họ. Cũng có lúc, Người khen họ khi nói: ông không còn xa Nước Thiên Chúa nữa đâu... Qua đó, chúng ta thấy thiện chí của Chúa Giêsu là tìm mọi cách để giúp họ hoán cải, trở về với Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài.

Ngay như một Giuđa, mặc dù Chúa biết âm mưu phản bội của y, Người vẫn cúi xuống rửa chân và chúc lành cho ông và kiên nhẫn chờ đợi ông hoán cải. Nhưng ông đã quyết định đi vào bóng tối. Sau khi đã hoàn thành việc bán Chúa, ông mới nhận ra tội lỗi của mình và hối hận, bằng chứng là ông đã dùng số tiền bán Chúa mà quẳng vào đền thờ. Thay vì hướng nhìn lên Chúa và van nài ơn tha thứ, ông lại quay quắt trong ngục tối tâm hồn.

Từ những mẫu người trên đây, chúng ta có thể rút ra những biểu hiện khiến cản trở họ sống trong lòng thương xót Chúa:
Lấy luật làm cứu cánh.
Tự thấy mình là đủ.
Khép kín chính mình.

Những biểu hiện này được Đức Phanxicô tóm gọn trong hạn từ "kẻ hư nát". Trong tác phẩmTên Thiên Chúa là thương xót, ngài nói: "Người hư nát đóng kín và tỏ ra hài lòng trong việc tự thấy mình đủ..." (tr.72) Ở chỗ khác, ngài mô tả: "Người hư nát không biết đến khiêm tốn, không thấy cần được giúp đỡ, sống cuộc sống hai mặt" (tr.70).

Thật vậy, với những người lấy luật làm cứu cánh, họ coi việc giữ luật mang lại sự công chính cho họ. Từ đó, họ dễ dàng sống vụ hình thức và là người có cuộc sống hai mặt. Họ mất dần cảm thức thánh thiêng về một Đấng cao hơn họ, khả dĩ mang lại hạnh phúc và giải thoát họ khỏi lối sống giả hình. Cũng thế, với mẫu người tự thấy mình là đủ, họ kiêu ngạo vì những thành quả của mình và mãn nguyện vì mình có thể làm được công kia việc nọ, rằng mình giúp ích cho Giáo hội...Chính khi tự coi mình là đủ, họ giậm chân tại chỗ trong hành trình tâm linh và không nhận ra Thiên Chúa là tác giả của cuộc đời mình. Còn người khép kín chính mình, họ có thể nhận ra những yếu đuối bất toàn của mình nhưng vì "thích tự liếm những vết thương" (Cách dùng từ ngữ của Đức Phanxicô), tù túng chính mình mà không hướng về Chúa và khiêm tốn nài xin lòng thương xót của Người. Cuối cùng, họ đã chết trong niềm thất vọng vào lòng Chúa xót thương.

Với lối sống đã được mô tả trên đây, chúng ta nhận thấy: đây là rào cản cho ơn Chúa tác động, do họ không cảm thấy mình cần được tha thứ và vì thế, lòng thương xót Chúa không có một vị trí nào trong trái tim họ. Nói như thế, không có nghĩa là Thiên Chúa bất lực trước sự chai cứng của con người. Theo Đức Phanxicô, do lòng yêu thương của Người, Người sẽ thanh luyện họ ngang qua những thử thách lớn lao trong cuộc sống, để rồi với thời gian những lớp vỏ ngoài được bóc đi và từ đó, ân sủng Chúa dễ dàng tác động trong tâm hồn (x.tr 72-73).

Phần chúng ta, để tránh những lối sống trên, chúng ta không những phải tỉnh thức mà theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cần xin ơn nhận ra mình là tội nhân. Vì đối với ngài, đây là một ơn được ban cho. Thật vậy, ai cũng có tội nhưng không phải ai cũng ý thức mình là tội nhân.

Chúng ta xét đến trường hợp của thánh vương Đavid, có thể nói mọi người trong triều đình đều biết tội ác của nhà vua nhưng không ai dám lên tiếng, còn nhà vua thì tưởng rằng với uy quyền của mình có thể làm được mọi chuyện: cả chuyện lập mưu giết chết thuộc hạ của mình và chiếm luôn vợ của y. Sau khi vị ngôn sứ thay mặt Đức Chúa mà cảnh tỉnh về tội ác của ông, ông mới nhìn nhận và ý thức mình là một tội nhân. Thật vậy, ý thức mình là tội nhân, đó là ân huệ khởi đầu mở đường cho một cuộc hoán cải đích thực.

Còn thánh Phêrô, sau khi đã phạm tội: 3 lần chối Chúa, thì nhờ tiếng gà gáy mà đánh thức ông, đồng thời, ông nhận ra ánh mắt yêu thương trìu mến của Chúa mời gọi ông hoán cải. Ông đã khóc, và Chúa đã xót thương. Đó là chứng tích hùng hồn và sống động của vị Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội.

Còn Đức Phanxicô thì sao?

Khi có người phỏng vấn về bản thân mình, ngài nói: Tôi là một tội nhân. Điều này tất nhiên, chẳng có gì lạ thường (là người ai chẳng có tội)! Nhưng một khi được vị cha chung tuyên bố công khai cho toàn thể nhân loại, nó sẽ được biết đến như một thông điệp đến từ Chúa và là phương châm giúp định hướng đời sống của ngài, sẽ ảnh hưởng cách nào đó trên đời sống Giáo hội. Lời thú nhận này không được thốt ra trong lúc ngẫu hứng từ những tràng pháo tay của đám đông dân chúng nhưng với một ý thức sâu xa, được diễn tả trong chính khẩu hiệu Giám Mục của ngài: Thương xót và chọn gọi. Và trong tác phẩm Tên Thiên Chúa là thương xót, ngài còn hé mở cho chúng ta biết, ân ban ấy ngài đã nhận được lúc lên 17 tuổi khi xưng tội với một vị linh mục thánh thiện (x. tr 24).

Tất nhiên, việc xin ơn: ý thức mình là tội nhân, không phải diễn ra một lần. Nhưng là tác động thường xuyên trong đời sống vì với bản tính con người vốn yếu đuối dễ sa vào tình trạng của kẻ hư nát mà Đức Phanxicô đã cảnh báo chúng ta. Và cuối cùng, ngài mời gọi những ai đã ý thức mình là tội nhân, đã lãnh nhận lòng thương xót Chúa cũng biết chia sẻ kinh nghiệm ấy cho mọi người, ngài nói: "Khi nào ý thức về nỗi khốn cùng và về tội lỗi của chúng ta càng sống động, khi nào chúng ta càng kinh nghiệm được tình yêu và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa dành cho chúng ta, thì khi ấy chúng ta càng có khả năng đối diện với nhiều 'người bị thương tích' mà chúng ta gặp trên đường, với ánh mắt đón nhận và xót thương" (tr 61).

EYMARD An Mai Đỗ, O.Cist.
Nguồn: dongten.net

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 75