mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay339
mod_vvisit_counterHôm Qua13697
mod_vvisit_counterTuần Này339
mod_vvisit_counterTuần Trước81462
mod_vvisit_counterTháng Này60938
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19167484

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - SUY TƯ VỀ ĐẠI DỊCH CORONA PDF Print E-mail

Van Nguyen Tue, Apr 28 at 12:47 PM Xin chia se suy tư nhỏ nhỏ của V về cơn dich cúm Covid-19 của thế kỷ +++

Suy tư về đại dịch Coronnavirus Cơn đại dịch cúm coronavirus đã đến như một cú sốc lớn đối với nhân loại chúng ta. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, nó đã thách đố thái độ và cách hành xử của con người một cách triệt để. Theo một ý nghĩa nào đó, cuộc sống của con người vẫn tiếp tục như bình thường – nhưng thật ra thì nó không bình thường chút nào cả.

Cái không bình thường ở đây là nó làm cho chúng ta phải đặt câu hỏi lựu chọn cho những sinh hoạt rất bình thường mỗi ngày trong đời sống. Thí dụ như là: Có nên tiếp tục đi làm bằng xe buýt, xe lửa và subway không? Có thể đi dạo ngoài cộng viên, quanh khu xóm một cách an toàn không? Tôi có nên tiếp tục đến viếng những bệnh nhân “bác sĩ chê – hospice care” của tôi mỗi tuần hay không? Tôi có nên đến thăm hàng xóm, bạn bè không?

Khi tôi ho, hoặc một ai đó ho, tôi có sợ là cái ho đó có thể chứa con vi khuẩn Coronavirus không? Việc học hành của con cái tôi rồi sẽ ra sao? Nếu tôi bị mất việc làm, thất nghiệp thì sao? Liệu sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế hay không? Cơn đại dịch cúm này sẽ kéo dài trong bao lâu? Con vi khuẩn cúm này có thể trở lại trong một tương lại gần như dịch cúm hàng năm không? Không biết xã hội của chúng ta có thật sự trở lại bình thương một lần nữa hay không? Đôi khi, những tin tức về cơn dịch cúm được thông tin qua TV, internet, Youtube v.v.. cũng dễ dàng lây lan như chính con Corona virus vậy, vì những tin tức này có thể gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang và lo lắng trong gia đình, hàng xóm, cộng đồng, v.v..

. Thế giới của chúng ta sinh sống hiện đang ở trong một cơn sốc lớn lao. Bằng nhiều cách thức, con người ta đã và đang tin là họ có thể kiểm soát đời sống của mình. Chúng ta đinh ninh rằng khoa học và y khoa có cách chữa trị mọi căn bệnh. Chúng ta có phương cách để chống lại tất cả những nguy hiểm có thể đe dọa sự an ninh vể môi trường mà chúng ta đang sinh sống. Chúng ta đã xây dựng những bức tường vững chắc (border wall) để không cho những người khách lạ, những di dân mà họ không được đón mời sinh sống trong xã hội của chúng ta.

Nhưng hỡi ơi, những bức từng chắn này đã bị phá vỡ, và vị khách lạ (coronavirus) mà chúng ta không chào đón, không mong muốn hiện đang ở đây, vây quanh chúng ta, và làm cho chúng ta không ngớt lo âu. Môi trường sống của chúng ta dường như không còn an toàn nữa. Một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta đã xẩy ra trong thế giới của chúng ta; sự việc này làm cho nhiều người trong chúng ta hụt hẫn và chưng hững không biết nơi nào để có thể nương tựa vào nữa.

Chúng ta có thể tìm thấy những tình huống của nỗi lo âu, sợ hải, thất vọng, v.v… của các tông đồ ngày xưa, đã trở thành những nổi vui mừng, hoan hỉ và hy vọng qua những bài Phúc Âm diễn tả lại những câu chuyện về sư sống lại của Chúa Kitô Phục Sinh. Chúa Phục Sinh hiện ra với bà Maria khi bà ta ra thăm mộ vào sáng sớm hôm ấy. Ngài hiện đến chúc bình an cho các tông đồ trong căn phòng đòng kín cửa. Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra tám ngày sau đó để giải tỏa sự nghi ngờ không tin của ông Tôma. Ngài đã đồng hành và giải thích Kinh Thánh cho hai môn đệ trên đường Em-mau khi họ thất vọng bỏ vể quê cũ , v.v..

Tất cả những tâm tình cần Thiên Chúa của các tín hữu thời sơ khai có tương tự như tình huống mà con người nay hôm nay đang gặp phải không khi đang phải đương đầu với cơn đại dich Coronavirus? Chúa Kitô Phục Sinh đã cho các môn đệ thấy những dấu chỉ của sự sống lại, để đẩy lui niềm lo âu, thất vọng ra khỏi tâm trí của họ. Giống như các ông tông đồ ngày xưa, ngay lúc này đây, chúng ta cũng rất cần thấy những dấu chỉ này để chúng ta có thể thấy được Chúa Giêsu Phục Sinh đang đồng hành và lo âu với chúng ta trong đại dịch cúm Coronavirus này.

Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi lòng mình rằng chúng ta có thấy được sự đồng hành hiên diện của người Thầy Giêsu thân yêu của chúng ta trong những ngày đại dịch vừa qua hay không? Câu trả lời là thưa CÓ. Chúa Giêsu Phục Sinh đã và đang thầm lặng lo lắng với con người chúng ta trong nạn cúm Covid-19 này. Xin đang cử một vài thí dụ điển hình: Qua những tin tức trên Tivi, Youtube, v.v.. chúng ta thấy có rất nhiều người đang theo dõi và tuân theo những hướng dẫn cách ly ở trong nhà không ra ngoài đường của chính phủ địa phương,ngõ hầu có thể làm giảm thiểu sự lây lan của con vi trùng Covid-19.

Đã có rất nhiều bác sĩ, y tá, khoa học gia, những nhân viên cấp cứu, và những công nhân viên của các siêu thị đã và đang giúp đỡ người khác cho dù họ cảm thấy không thoải mái và có thể nguy hiểm, vì họ biết rằng họ có thể bị lây bệnh có theery nguy hiểm đến mạng sống của họ. Ở các nước bên Âu Châu, đã có vô số các linh mục và các tu sĩ nam nữ đã qua đời trong khi phục vụ bệnh nhân. Họ chứng tỏ cho chúng ta thấy một thí dụ về điều Chúa Giêsu nói, “Ta là mục tử nhân lành. Người mục tử nhân lành hi sinh mạng sống mình vì đàn chiên” (Gioan 10:11)

Tình yêu của người Mục Tử Nhân Lành chiếu sáng vô tận. Tất cả những điều này qủa thật là sự hiện diện đồng hành và là một dấu chỉ ơn lành từ Đức Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh của chúng ta. Mỗi một cuộc điện thoại, gọi điện qua hình ảnh (facetime), tin nhắn (text mesage), hay một nghĩa cử tử tế nào đó mà chúng ta dành cho những người chung quanh, đặc biệt trong gian đoạn này, là một dấu chỉ rằng Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện.

Chúng ta được mời gọi hãy hồi tưởng lại lần cuối cùng khi chúng ta tham dự thánh lễ trong nhà thờ mà chúng ta được trực tiếp rước Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô, để Chúa Kitô giúp chúng ta vươn lên khỏi những rắc rối của sự sợ hãi và trống vắng mà chúng ta đang đối diện ngay bây giờ đây. Người ta sẽ biết rằng chúng ta là Kitô hữu qua những hành động diễn tả "TÌNH YÊU" của chúng ta. Tình yêu này vừa là một mệnh lệnh và là một dấu chỉ.

Chúng ta không còn phải sợ sệt và buồn sầu nữa, thay vào đó, chúng ta hãy định tâm lại và vui lên. Cuộc sống của chúng ta sẽ được phục hồi lại vì Đức Giêsu Kitô Sống Lại của chúng ta đang sống giữa chúng ta. Chúng ta cầu nguyện và hy vọng rằng y khoa sẽ sớm tìm ra một loại thuốc để chửa lành và chủng ngừa cho căn bệnh cúm Corona này; và nó sẽ được phân phát rộng rãi cho tất cả mọi người giầu hay nghèo. Nhưng trong lúc này đây, mỗi người chúng ta có thể suy nghĩ về nỗi hoang màng và sợ hãi của riêng mình.

Cơn đại dịch này là một lời nhắc nhở cho chính bản thân tôi rằng, tôi không bao giờ kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi không bao giờ có thể chối bỏ mọi bất hạnh hoặc con người có thể chữa được mọi thứ bệnh tật.

Như thế thì cuối cùng niềm tin của con người phải được đặt để ở một cái gì đó vững chắc hơn là những thứ mà chúng ta có thể tìm thấy ở trên trái đất này. Câu trả lời chỉ có một mình Thiên Chúa là nơi an toàn cho chúng ta mà thôi. Như thánh vịnh 46 đã viết: “Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo.” Hãy hy vọng và tin tưởng nơi Chúa Kitô Phục Sinh.

Phó-tế Giuse Nguyễn Xuân Văn Dịch Cúm Covid-19 -- Van ==================== -- ------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐẠI DỊCH GIÚP TA THAY ĐỔI. PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 225 - Website ChiaseLoiChua.com

"Đại dịch là cơ hội cho ta làm lại, sửa chữa lại, sống lại".

  - Lời Khuyên Nhủ của Đức Thánh Cha Francis:

Đây là thời gian quí báu."

1/ Đại Dịch là cơ hội cho ta làm lại. Chủ nghiã vật chất, chạy theo nhu cầu. Lòng ích kỉ trong mỗi cá nhân lớn nhanh kỉ lục che lấp mọi thứ thuộc về tâm linh. Đơn vị gia đình là một giáo hội nhỏ nhất bao gồm cha mẹ và con cái khôn lớn hầu hết đều chạy theo nhu cầu làm thoả mãn cho riêng mình. Như vậy, Đại Dịch chính là cơ hội cho mỗi người chúng ta phản tỉnh tức thời để làm lại cuộc đời tránh ánh mất chính mình.

2/ Đại Dịch là cơ hội cho ta sửa chữa lại. Căn phòng tâm linh của riêng mỗi người chúng ta xem ra đã xuống cấp thê thảm, chỉ vì chúng ta không có một giây phút nào trong một ngày thèm ngó ngàng gì đến mức tàn phá thảm khốc của nó theo thời gian. Những bề bộn trong tâm hồn đã xếp nếp lộn xộn tưởng như quen mắt dần, nên trở thành vô cảm. Vậy thì Đại Dịch chính là cơ hội có một không hai cảnh tỉnh bạn và tôi lo tu sửa lại căn phòng nội tâm trước khi qúa muộn.

3/Đại Dịch là cơ hội làm cho ta sống lại. Ngồi ngẫm nghĩ, chúng ta cứ yên trí rằng phần xác của mình đang sống, trong khi phần nội tâm thực sự đã chết. Lý do duy nhất là do chúng ta chỉ sống cho phần xác, lo toan công ăn việc làm, ngược lại chúng ta chẳng đoái hoài gì đến phần tâm linh.

Nếu thân xác cần thức ăn, của uống để nuôi thân – phần tâm linh cũng có những nhu cầu cần thiết. Cho nên, Đại Dịch này hẳn nhiên là cơ hội ngàn năm một thuở đánh động lương tâm BẠN VÀ TÔI cần kíp trở về với chính mình, để hồi sinh tâm hồn mình đã bất động từ lâu rồi.

"Đây là thời gian quí báu" đó là Lời Khuyên nhủ của Đức Giáo Hoàng Francis. Ý nghĩa lời khuyên nhủ của Người Cha Chung của toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên khắp điạ cầu có lẽ gói gọn trong ba điều mà Mẹ Fatima đã nhắn nhủ Nhân loại khi Mẹ hiện ra tại Fatima, Nước Bồ Đào Nha.

*Năm 1917: Hãy năng lần hạt Mân Côi – Tôn sùng Trái Tim Chúa & Đức Mẹ - Cải thiện đời sống. Chúng ta làm sao có thể đoan chắc rằng mìnhkhông thể bị lây nhiễm Corona Vũ Hán. Một khi bất ngờ bị lây nhiễm rồi, giờ lâm chung đến thật lẹ trong cô đơn. BẠN VÀ TÔI không còn được phép gặp lại những người thân yêu nhất để từ giã nữa lần cuối cùng.

Vì thế, ai không tận dụng thời gian quí báu này để lo sửa mình, chuẩn bị sẵn sàng để đi về đời sau, e rằng chúng ta sẽ tuyệt vọng.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Wesite ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - SUY NIỆM TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

'Dinh Chu'
Cc:Ngan Nguyen

Sat, Apr 11 at 1:47 PM

Bài viết hơi dài và mang nhiều ý nghiã thần học, nhưng rất phù hợp với hòan cảnh hôm nay. Mong chúng ta đang có nhiều giờ ở nhà nên sẽ dùng cơ hội này để suy niệm thêm.

"Trong Mùa Phụng Vụ của Hội Thánh Công Giáo, không có một ngày nào tĩnh lặng, ảm đạm, trống trải, tang thương, nhuốm mầu hoang mang và ngao ngán cho bằng ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh, khi Đức Giêsu Kitô, với cái chết đau đớn tủi nhục trên thập giá vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, được lặng lẽ an táng trong mồ đá.

Nhưng chưa bao giờ như Tuần Thánh năm nay, cả thế giới đang chìm ngập trong cơn đại dịch COVID-19, một biến cố làm đảo lộn toàn diện nếp sinh hoạt của từng người, từng mỗi gia đình, khu xóm, từ các công tư sở cho đến các khu doanh nghiệp, tóm lại, của toàn thể nhân loại, không trừ ai, từ thành phố đến thôn quê, từ cường quốc cho đến các nước đang phát triển. ....

"... Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ta còn nhìn thấy hình hài kẻ bị đóng đinh. Nhưng sang đến ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh, hoàn toàn trống vắng, tảng đá che mồ đang phủ lấp người đã chết, tất cả đã chấm hết, niềm tin dường như đã dứt khoát bị lột mặt nạ, trơ ra thành một thứ cuồng tín. Chẳng có vị Thiên Chúa nào cứu nổi ông Giêsu này dù với tư cách là Con Thiên Chúa. ...

"Thứ Bẩy Tuần Thánh: ngày Thiên Chúa được mai táng; đó không phải là ngày ta đang sống đây sao? Thế kỷ này chẳng phải đã đánh dấu sự khởi đầu của một ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh dài dằng dặc, ngày mà Thiên Chúa vắng mặt, và là lúc ngay cả tâm hồn các môn đệ cũng đắm chìm trong một hố thẳm cóng lạnh, càng ngày như càng khoét sâu thêm, để rồi khi trở về nhà, lòng các ông trĩu nặng niềm xấu hổ và ưu tư, tinh thần rã rời, trống rỗng và tuyệt vọng, lê bước trên đường về Emmaus, thật không ngờ kẻ mà mình tin rằng đã chết, nay lại đang hiện diện giữa các ông hay sao?

"Thiên Chúa đã chết, và chúng ta đã giết Ngài": có bao giờ ta ý thức rằng câu nói này đã được lấy ra, từng chữ một, từ trong truyền thống Kitô giáo, và trong khi đi Đàng Thánh Giá, chúng ta cũng thường lặp lại câu nói ấy mà không hề nhận thức được hết cái sức nặng khủng khiếp của điều ta thốt lên chăng? ..."

Xin chia sẻ để cùng suy niệm trong những Ngày thánh thiêng này. Tiện đây cũng xin cám ơn anh Ngân đã dịch và phổ biến bài suy niệm này.

Chúc mọi người có Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh đầy cảm nghiệm Tình Chúa yêu thương và mừng "ngày mai Phục sinh" trong Ơn thánh Chúa tràn đầy sức sống mới.

CQĐịnh

--

 
SỐNG TỈNH THỨC - THỨ SÁU TUẦN THÀNH PDF Print E-mail

joseph huong
Xin chia sẻ với các thầy cô PT.
ehuong

Thứ Sáu Thánh - Good Friday
Cái Đẹp Tuyệt Đối và Một Lời Mời.

Mỗi năm, thằng tôi nhận được một hai tin nhắn ngắn ngủi của một nữ tu bạn diễn tả sự hiệp thông trong cầu nguyện mỗi lần đọc được điều gì hay hay ở đâu đó (được viết bởi thằng tôi). Thằng tôi ngày nào cũng viết đôi ba dòng. Có khi nó viết tiếp những gì dang dở của hôm trước. Có khi nó viết vội vài dòng để luồng tư tưởng khỏi mất đi.

Có lẽ sở thích viết là cách diễn tả của thằng tôi về những thực tại của cuộc sống đức tin, để vượt qua những khó khăn trong đời tu, hay của những đam mê kiếp người. Đôi khi những con chữ nhỏ nhoi, nguệch ngoạc như cây cọ quẹt lên vài tư tưởng cỏn con trong bức tranh cuộc đời đầy sắc mầu của cuộc sống dù đó là sắc xanh đỏ tím vàng, hay đậm nhạt sáng tối của ngày sống. Vui nó cũng viết. Buồn nó cũng viết. Bận rộn nó cũng viết. Rảnh rỗi nó cũng viết. Thằng tôi viết để nhớ lại những thất bại trong cố gắng của nó. Nó viết để trả lời cho nó những vấn nạn của tâm hồn nó. Nó viết để kiểm tra trách nhiệm của nó. Đôi khi thằng tôi viết để chia sẻ rằng nó được yêu thương và tha thứ dù nó xấu xí và bất xứng.

Tương tự như thế, mỗi năm một lần vào khoảng đầu Xuân, thằng tôi nhận được cuộc gọi của một linh mục bạn hỏi thăm chuyện trên trời dưới đất. Chẳng có chuyện gì quan trọng, nhưng bạn bè chỉ nghe tiếng nói của nhau là biết nhau có ổn không. Có năm thì khóc, có năm thì cười. Hai đầu dây xa xôi mà như diện đối diện để kể ra những khó khăn vấp ngã và để giúp nhau tiếp tục sống cho đẹp. Hai người bạn này của thằng tôi chưa hề gặp nhau, nhưng trong năm 2020 họ bỗng có chung một đề nghị nho nhỏ về điều mà thằng tôi rất thích nghĩ đến, nói chuyện về, và im lặng ngắm nhìn: đó là cái Đẹp. Hai người bạn này biết rõ thằng tôi rất thích dùng "Cái Đẹp Tuyệt Đối" như niềm hy vọng để nó bám vào mà sống và vươn lên từng ngày. Thằng tôi bỗng dưng muốn viết về cái Đẹp này và thấy không có gì đẹp cho bằng ngày hôm nay, thứ Sáu Thánh (Good Friday)

Thứ Sáu Thánh là ngày Giêsu bị giết, bị treo trên thập tự giá - một ngày tuyệt đẹp. Ngày đẹp nhất trong tất cả mọi ngày. Không gì có thể diễn tả được cái đẹp của Giêsu trong ngày hôm nay.

Cái đẹp nhất chính là cái đơn giản nhất.
Không gì đơn giản hơn hai thanh gỗ xù xì, không cần được gọt bào cho dễ coi, được dựng lên như cây thập tự trên ngọn đồi cằn cỗi, lác đác những bụi cây với những cục đá dăm ngổn ngang. Không gì đơn giản hơn trên thân gỗ xù xì ấy là một thân thể tan nát với đòn roi mà không cần che đậy, một con người với thân xác được phủ bằng những vết thương đầy máu me mà không cần phải giấu diếm. Một thanh niên im lìm và bất động ráng vươn lên để thở với cái sức tàn tạ còn lại. Một khuôn mặt bầm sưng vì té úp mặt xuống đất với những dòng máu rỉ xuống từ những cái vương miện bằng gai nhọn trên đầu và đôi môi cố gắng mấp máy những lời cuối cùng nhưng làm cả vũ trụ ngạc nhiên trong tiếng thì thào tha thứ để đáp trả lại những thách thức của quyền lực và bạo hành. Một con người trung thành trọn vẹn và vâng lời đến giây phút cuối cùng cả ngay trong những lúc to chuyện với những thắc mắc ngổn ngang trong sự tin thác tưởng chừng như vô lý.

Cái đẹp nhất chính là những gì nhỏ bé nhất.
Thứ Sáu Thánh 2020 có thêm một sự kiện đặc biệt có tên SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19. Con virus nhỏ bé tí xíu làm cả thế giới hỗn độn cả lên và tối mù như điện đêm ba mươi bị đứt cầu chì. Mọi phương tiện giao thông vận chuyển được lệnh dừng lại, mọi hàng quán bị đóng cửa, mọi người bị cấm cung, mọi cử chỉ của tình huynh đệ như bắp tay hay cái ôm xã giao bị cho là nguy hiểm. Thế giới ồn ào bỗng trở nên im lặng. Xã hội năng động và gần gũi của con người bỗng trở nên dè chừng và xa cách. Mọi người và mọi sự trên hành tinh xanh bỗng chậm lại và không thể dự đoán được gì vì nỗi sợ hãi về sự thăm viếng của thần chết có thể xảy đến với bất cứ ai và ở bất cứ nơi nào. Tại nước Mỹ văn minh và giàu có nhất thế giới này được dự báo là trung tuần tháng Tư này, tuần có ngày thứ Sáu Thánh là tuần thê thảm, chết chóc và tồi tệ nhất trong lịch sử của nó.

Không ai chối cãi sự thật lịch sử của hai biến cố đau thương này. Không ai phủ nhận những ảnh hưởng tốt-xấu của hai sự thật này mang lại cho bao thế hệ. Sẽ luôn có những phân tích đúng sai, những nhận định chủ quan theo cảm tính, những quyết định làm nên những ngã rẽ cuộc đời của nhiều con người khi hai biến cố này viếng thăm họ. Sẽ còn mãi nhiều giấy mực để ghi lại những lý luận, những tranh cãi trái chiều về hai biến cố này. Sẽ còn mãi vô vàn những cuộc đời đổi thay vì hai biến cố này. Sẽ còn mãi những dở dang khi xem hai biến cố này là đối tượng để phân tích.

Hai biến cố này có đẹp không?
Chắc chắn sẽ có những ý kiến hoàn toàn ngược nhau và lý luận rằng cái đẹp mang tính chủ quan. Có thể điều gì đó đẹp với bạn, nhưng không đẹp với tôi: "cái đẹp nằm ở con mắt của người xem," thiên hạ vẫn thường nói thế mà. Thằng tôi này muốn mời bạn bỏ hết những lý luận và phân tích ấy ra hẳn bên ngoài con người bạn để ngắm nhìn hai biến cố này. Đơn thuần chỉ ngắm nhìn nó. Thực sự ngắm nhìn nó và thử hỏi xem hai biến cố này có đẹp không? Ngắm nhìn nó và để nó chỉ cho cách hiểu nó. Ngắm nhìn nó và để nó khơi lên cái khao khát đích thực của tâm hồn. Ngắm nhìn nó và để nó nói cho nghe cái lý từ bên trong. Khi ta ngắm nhìn một biến cố nào đó, ta sẽ dễ dàng phân biệt được sự thoả mãn mang tính chủ quan và những giá trị khách quan của sự việc. Như thế, trước một sự việc gì hay biến cố gì, có lẽ ngắm nhìn là điểm khởi đầu đúng để ta có thể hiểu nó theo cách của nó, biết được những khao khát thầm kín, và thốt lên những giá trị bên trong của từng sự việc hay biến cố đó. Những điều này sẽ lớn dần lên khi ta đối xử với sự việc nào đó/biến cố nào đó như là cái đẹp vì chỉ có cái đẹp mới làm ta ngắm nhìn nó mà quên đi những lý luận, những tiêu chuẩn, những phân tích chủ quan. Khi ngắm nhìn một biến cố hay một sự việc, có thể có những bất mãn hay thoả mãn mang tính chủ quan; nhưng khi trung thực với bản thân trong khi ta ngắm nhìn nó một cách cẩn thận và chăm chú, ta thấy mình có nhiều điểm tương đồng cả với người thoả mãn và người bất mãn, về những giá trị mà biến cố đó mang lại. Những giá trị này sẽ lọc lựa những người ngắm nhìn nó để trao cho họ sứ vụ của riêng nó.

Quay lại thực tế của trung tuần tháng Tư, năm 2020 này, đặc biệt là ngày thứ Sáu Thánh và những ngày thống trị của con virus SARS-CoV-2.
Rất có thể thi thể máu me và thương tích của Giêsu không làm bạn thoả mãn và đôi khi ghê tởm; nhưng bạn không thể phủ nhận giá trị tình yêu mà Giêsu mang lại. Giá trị tình yêu đó làm cho Giêsu vẫn sống và vẫn tiếp tục làm vũ trụ ngạc nhiên về tình yêu và sự tha thứ của Thượng Đế dành cho con người. Một tình yêu nhưng không dành cho con người dù con người có từ chối. Một sự tha thứ dành cho con người dù con người có cố tình phạm tội. Ngày thứ Sáu Thánh được cử hành hàng năm để mọi người có thể chiêm ngắm nó. Uớc mơ nhỏ bé của việc cử hành là để cho ai ngắm nhìn hiểu được thế nào là yêu và tha thứ, là để cho ai ngắm nhìn nó biết được khao khát đích thực của tâm hồn mình, là để cho ai ngắm nhìn nó có được sự lý luận của tình yêu và tha thứ từ bên trong. Khi khoảng khắc "à há" của việc chiêm ngắm xuất hiện, thì cũng là lúc người ngắm nhìn nó bắt đầu thay đổi để sống đẹp hơn và cao hơn. Biết đâu đó, ngày thứ Sáu Thánh sẽ chọn ta để làm cho tình yêu và sự tha thứ của Thượng Đế được biết đến nhiều hơn và lớn dần lên nơi khu phố ta đang sống
Con virus nhỏ bé chắc chắn làm cuộc sống hiện tại không hề thoải mái và rất bất tiện. Chỉ số về sự thoả mãn trong cuộc sống chung với con virus có lẽ sẽ là số âm; nhưng bạn không thể phủ nhận là nó tạo điều kiện cho ta có nhiều giờ hơn để có thể chọn nói truyện với những người thân yêu, chọn đi tản bộ để nghe được tiếng chim hót bên hiên nhà mà bao ngày ta tưởng như không có, chọn sống sạch sẽ hơn và cẩn thận hơn để có được một môi trường trong lành và những tương quan sạch sẽ, chọn lối sống chậm để nhận ra cái ưu tiên lớn nhất của cuộc sống, và nhất là chọn yêu cuộc sống với những điều vô hình mà tạm gọi là mầu nhiệm, chọn việc phục vụ hơn nỗi sợ hãi mà nó làm cái tôi đóng kín và co cụm lại. Khi có thêm cơ hội để tập chọn lựa những điều này, thì cũng là lúc ta trở nên trọn vẹn hơn với đời và đẹp hơn với người.

Thằng tôi sẽ cử hành thứ Sáu Thánh trong thinh lặng để ngắm nhìn kỹ hơn một tình yêu và sự tha thứ với tin tưởng là tình yêu và sự tha thứ sẽ chọn nó để nhiều người biết hơn về thứ Sáu Thánh.
Thằng tôi cũng đã chọn sống chậm lại để ngắm nhìn vẻ đẹp của trăng sao, ngắm nhìn sắc hoa xuân nho nhỏ, ngắm nhìn những cố gắng để sống chậm, chọn nghe những bản giao hưởng vĩ đại, sống đẹp trong phục vụ để xua đi những lo lắng sợ hãi của con virus nhỏ bé vô hình với những người xung quanh nó. Thằng tôi hy vọng biến cố COVID-19 chọn nó để nói lời hy vọng và sống vô vị lợi hơn.

Mỗi năm, ngày thứ Sáu Thánh luôn toát lên vẻ đẹp và Cái Đẹp tuyệt đối này luôn lôi thằng tôi sống nội tâm hơn, tin tưởng hơn để tập yêu và tập tha thứ nhiều hơn. Cuộc đời vẫn đẹp và tràn đầy hy vọng dù virus SARS-CoV2 có xuất hiện. Thằng tôi học bài học ngắm nhìn và muốn hỏi bạn là những ngày vừa qua, bạn có thấy trăng rằm của mùa Xuân 2020, có nghe tiếng chim hót bên hè, có nhấc điện thoại để nói lời yêu thương, có căng lồng ngực đón làn khí trong lành, có nhâm nhi ly trà và lắng nghe tiếng du dương của bản giao hưởng, có sống sạch hơn và chậm hơn... Nếu bạn đã có những điều đó, chắc chắn bạn không có giờ để sợ và lo lắng. Bạn đã được biến cố cuộc đời chọn bạn để lan toả hy vọng và lối sống đẹp. Điều mà ông tổ Âutinh luôn nói: "hãy trở thành những con người của sự phục sinh".

Thứ Sáu Thánh mãi là một ngày đẹp nhất và mọi biến cố trong đời luôn là một lời mời. Cách ta đáp trả lời mời bằng cách ngắm nhìn để thấy mọi sự từ bên trong sẽ làm cuộc đời ta đẹp lên rất nhiều. Cách đáp trả lời mời gọi bằng cách nhìn thấy những giá trị tích cực sẽ làm cuộc đời ta tràn trề hy vọng và niềm vui. Phải chăng khi bắt đầu bằng ngắm nhìn, ta có lý luận và phân tích đúng hơn, đồng thời có luôn cả cuộc sống cao hơn mỗi ngày, đẹp hơn mỗi ngày với hy vọng tràn trề và niềm vui tròn đầy.

Thứ Sáu Tuần Thánh 2020
Mùa Virus SARS-CoV-2

Fr. Định G. VÕTRẦN, A.A.
The only thing that remains is love!
Điều cuối cùng còn lại là Tình Yêu!

https://nguoiluhanh.wordpress.com

--

 
SỐNG TỈNH THỨC - THƠ - ĐỐI THOẠI CORONA PDF Print E-mail

Minh Nguyen

Wed, Apr 8 at 12:50 PM

ĐỐI THOẠI CORONA

Hỏi cô Virus Corona:
Nơi cô sinh quán mẹ cha xa gần?
Ai là hàng họ người thân?
Thưa rằng: Em có thân nhân bên Tàu
Bản thân em rất tự hào
Sinh năm mười chín bước vào hai mươi
Thấy em vẻ đẹp khác người
Mẹ cha đem giấu sợ đời khen chê
Dầu rằng Vũ Hán là quê
China Tổ Quốc, em thề ra đi
Người thân sao lại khinh khi?
Mẹ cha ruồng bỏ còn chi nghĩa tình!
Nghĩ rằng còn chỗ tiếp nghinh
Em liền khăn gói một mình ra đi
Không ngờ hiệu quả tức thì
Nước gần mời gọi cần gì Visa
Em bèn nghĩ đến Nước xa
Iran, Pháp, Ý, Mỹ là đỉnh cao
Nơi đây chẳng có hàng rào
Mọi người thân thiện đón chào Em sang
Visa Quốc Tế đàng hoàng
Nước nào Em cũng nhẹ nhàng viếng thăm
Chưa đầy sáu tháng nửa năm
Em vào quốc tịch cả Năm Châu liền
Nước nào cũng phải đảo điên
Hỏi rằng có phải Nàng Tiên bên Tàu
Nghe ra giọng nói ngọt ngào
Dáng người xinh đẹp tại sao chết người?
Em liền liếc mắt mỉm cười
Đừng nhìn người đẹp tưởng đời lên hương!
Giờ đây đã lỡ vấn vương
Khẩu trang, mặt nạ ai đường nấy đi
Nhớ nhung hò hẹn làm chi,
Cách nhau sáu feet chắc gì an thân!
Rửa tay thật kỹ nhiều lần
Mỗi khi Cô ấy lại gần hỏi han
Nếu vì cãi lộn ho khàn
Ngậm thêm nước muối nhẹ nhàng nhổ ra
Mọi người nên ở trong nhà
Then cài cửa kín tránh xa "người tình"
Nếu mình chẳng muốn tiếp nghinh
Cô Nàng chán nản làm thinh quay đầu
Thế gian bớt cảnh âu sầu
Vườn hoa hương ngát muôn màu thắm tươi.
Minh Hiền 04/08/20

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 61