mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10088
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này90476
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180972
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26740045

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - LINH HỒN LANG THANG? PDF Print E-mail

Chi Tran

Giáo hội nói gì về các linh hồn lang thang?

Tác giả: Lm. Gabriele Amorth
Chuyển ngữ: Quang Sáng
Từ: catholicexchange.com

Trước hết, có những điều xác tín trong Đức tin của chúng ta. Xác tín đầu tiên là chúng ta chỉ có một cuộc đời, và chúng ta đang sống ở trần gian này.
Sau khi chết, chúng ta sẽ bị phán xét trước toà Chúa, nếu xứng đáng chúng ta sẽ được đưa về sống bên Thiên Chúa, còn không, phải xa cách Ngài vĩnh viễn.

Niềm xác tín thứ hai là có một hình thức thông truyền tồn tại giữa những tín hữu đã qua đời và chúng ta: đó là nguyên lý Nhiệm Thể của Hội Thánh, nguyên lý thông truyền bên trong Hội Thánh. Cụ thể, có một sự hiệp thông thiêng liêng qua lại giữa các Thánh trên thiên đàng, các linh hồn trong luyện ngục và chúng ta là những kẻ vẫn còn đang trên đường lữ hành trần thế. Sự hiệp thông này được thể hiện qua những lời cầu bầu.
Đặc biệt, các linh hồn trong luyện ngục, những người đang trải qua sự thanh luyện, có khả năng dâng những đau khổ của mình để đền tạ một cách đặc biệt cho chúng ta; đến lượt họ, họ cũng được hưởng rất nhiều lợi ích từ những lời cầu nguyện của chúng ta. Ngoại trừ những linh hồn bị đọa đày trong hỏa ngục, họ không thích (và cũng không mong muốn) những lời cầu nguyện của chúng ta.

Trở lại với các linh hồn lang thang: theo quan điểm của tôi, nếu sau khi chết, chúng ta lập tức lên thiên đàng, hoặc xuống hỏa ngục hay vào luyện ngục, thì không chắc rằng linh hồn lang thang có tồn tại.

Trong một nghi thức trừ tà cổ xưa, người ta được cảnh báo để chống lại những việc quỷ ám "giả tạo" hoặc những việc nhiễu loạn tâm linh thường quy gán cho linh hồn bị đọa đày của một người đã khuất gây ra. Thật ra, đó có thể là do ma quỷ ngụy trang tạo thành. Một trường hợp đã xảy ra với tôi, trong một buổi lễ trừ tà, một linh hồn đã tự xưng là một trong những linh hồn lang thang. Một cuộc thẩm tra kỹ càng hơn đã cho thấy hắn ta là một con quỷ.

Tuy nhiên, những nhà trừ tà khác lại tin vào điều ngược lại: theo họ, sự hiện diện của những linh hồn lang thang như vậy là có cơ sở. Vì đây là một vấn đề vẫn còn tranh luận, nên các nhà thần học sẽ cần phải nghiên cứu chuyên sâu qua Kinh thánh, Huấn quyền của Giáo hội, và qua kinh nghiệm của các nhà thần bí và tiên tri.

[1] Cha Gabriele Amorth (1925 – 2016) là linh mục được chỉ định trừ quỷ của Giáo phận Rôma, và là trưởng nhóm các nhà trừ quỷ của Vatican. Trong suốt cuộc đời hơn 60 năm linh mục của mình, cha Amorth đã thực hiện hơn 10.000 vụ trừ quỷ, và từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội trừ quỷ quốc tế.

----------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐỪNG XÉT ĐOÁN AI. PDF Print E-mail

Chi Tran

"ĐỪNG XÉT ĐOÁN ĐỂ KHỎI BỊ ĐOÁN XÉT". (Mt 7,1)
Là KiTô hữu, chúng ta cảm nghiệm thế nào về việc xét đoán? Nhiều khi ta xét đoán anh chị em cách dễ dàng, nhưng bản thân ta có nhiều khuyết điểm mà ta lại không nhận ra. Chúa Giêsu nói «Thấy cái rác trong mắt anh em, nhưng không thấy cái xà trong mắt mình». (Mt 7, 4)
Khi xét đoán anh chị em, không ít thì nhiều, luôn có trong đó những thêu dệt dối trá, chụp mũ, kết tội với những nhận định rất chủ quan. Chúa Giêsu nói: «Có nói có, không nói không. Thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra». (Mt 5, 37). Đồng thời, Kinh Thánh có câu: «Anh em đừng nói xấu nhau. Ai nói xấu hoặc xét đoán anh em mình là nói xấu và xét đoán lề luật». (Gc 4, 11).

Là một KiTô hữu chúng ta luôn ý thức rằng: «Con người phải chịu hậu quả lời mình nói». (Cn 18, 20).
Nói chung, xét đoán người khác rất dễ, nhưng ta nghĩ gì khi bản thân ta bị xét đoán? Khi xét đoán anh chị em, ta có cho rằng ta đang xét đoán chính mình? Ai trong chúng ta cũng biết: Duy chỉ Thiên Chúa mới có quyền phán xét con người.

Ta là ai mà dám tước quyền Thiên Chúa để phán xét anh em mình? Người KiTô hữu luôn khắc ghi Khuôn Vàng Thước Ngọc mà Chúa Giêsu đã dạy: «Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta như vậy». (Mt 7, 12).
«Lạy Thiên Chúa là Cha và là Chúa Tể đời con.
Xin đừng để mặc con chiều theo sở thích của môi miệng.
Đừng để nó làm con vấp ngã». (Hc 23, 1).

---------------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - NGỌC NGÀ - NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI TÌNH PDF Print E-mail

Hoc Pham CHUYỂN

From: ngocnga

NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI TÌNH

Người ta kể rằng, dưới thời các hoàng đế trị vì xưa kia cứ sau Mùa Chay Phục Sinh, bên cạnh cây nến Phục Sinh cháy sáng, hoàng đế cho thắp thêm một cây nến lớn khác, gọi là cây nến "Ân Xá Phục Sinh" cho tới khi nào ánh nến còn cháy, thì tất cả những người có tội nặng đáng phải xử tử mà đến đặt tay trên cây nến ấy, xưng thú tội lỗi mình thì được ân xá, không phải án phạt.

Từ phía cửa hông nhà thờ, các tội nhân xếp hàng dài, nào là những kẻ cướp của giết người, ngoại tình, phá thai, gian dối, lừa đảo, làm tiền bạc giả.... Sau khi đặt tay trên cây nến "Ân Xá Phục Sinh" xưng thú lỗi lầm công khai trước mặt hoàng đế và đông đảo tín hữu tò mò đứng xem. Họ sang chiếc bàn bên cạnh ghi tên tuổi và nhận chứng thư tha tội, trong đó có các lời khuyên phải "cải tà quy chánh". Người sau cùng tiến đến cây nến "Ân Xá Phục Sinh" là một phụ nữ trong sắc phục sám hối. Trong số các tín hữu tò mò đứng xem có cả ông chồng, tay cầm tờ đơn tố cáo tội của vợ và xin hoàng đế đừng khoan hồng đối với bà.

Trong nhà thờ im lặng như tờ, người đàn bà giơ tay lên chạm đến cây nến "Ân Xá Phục Sinh" và lớn tiếng thú tội:

- Tôi đã phạm tội ngoại tình với tất cả những người đàn ông nào tôi ưa thích, tôi không xứng đáng được khoan hồng.

Nói xong, bà thổi cây nến "Ân Xá Phục Sinh" tắt ngấm. Rồi bà nhắm mắt nói về đứa con mà bà đã có với một sinh viên, sau cùng bà kết luận:

- Tội tôi quá lớn, không đáng được tha thứ.

Bà mở mắt ra thì ô kìa, cây nến "Ân Xá Phục Sinh" đã lại cháy sáng. Chồng bà đứng gần đó đã dùng tờ đơn tố cáo bà đốt trở lại cây nến "Ân Xá Phục Sinh" mà chính bà đã thổi tắt. Thấy thế, hoàng đế nghiêm nghị hỏi:

- Ngươi là ai mà dám tự tiện thắp lại nến Phục Sinh.

Ông ta thưa:

- Tâu hoàng đế, hạ thần là chồng của phụ nữ này. Với tờ đơn cáo tội tự tay mình viết, hạ thần đốt bỏ nó trên ánh nến Phục Sinh và lấy lại ánh sáng cho cây nến "Ân Xá Phục Sinh" đã tắt.

Nghe vậy, hoàng đế nghiêng mình trước người chồng và nói:

- Ngươi đã hành động rất đúng theo mẫu gương của Chúa Giêsu Kitô.

***

Không kết án, không vào hùa bắt tội người khác, đốt đơn tố cáo, bỏ đá xuống đất, mỗi người chúng ta hãy nhìn sâu vào trong tâm hồn mình để nhận ra các tội lỗi, lầm lẫn và thiếu sót của mình trong cuộc sống. Thống hối, ăn năn và cải thiện đời sống, quay về với lòng thương xót của Thiên Chúa đó là sứ điệp trong Mùa Chay.

Trình thuật người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình trong bài Phúc Âm hôm nay là một thí dụ chứng minh cho chúng ta thấy cung cách hành xử và lòng nhân từ tha thứ của Chúa Giêsu đối với người tội lỗi cũng như đối với tất cả mọi người chúng ta. Chiếu theo luật Do Thái thì phụ nữ có chồng bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình sẽ bị ném đá cho đến chết cùng với người đàn ông phạm tội ngoại tình ấy. Đây là cách thức người xưa khử trừ tội lỗi gian dâm khỏi cộng đoàn.

Chúa Giêsu không chối bỏ cái nặng nề và những hệ lụy nghiêm trọng của tội ngoại tình trong cuộc sống con người. Nhưng Ngài muốn ném cho người phạm tội một sợi dây cứu thoát, giúp họ leo lên khỏi vực thẳm của tội lỗi và đam mê dục vọng. Đó là sợi dây của lòng cậy trông. Bởi vì, đối với Thiên Chúa quá khứ tội lỗi của con người không quan trọng, điều chính yếu là nỗ lực tìm lại sự trong trắng thơ ngây vô tội của tâm hồn từ giây phút này trở đi. Nói cách khác, trước mặt Thiên Chúa điều quan trọng duy nhất là ý chí hoán cải tâm hồn và làm lại cuộc sống của chúng ta.

Kiểu cách giải quyết vấn đề của Chúa Giêsu là một tiếng sét cách mạng quật ngã mọi người hiện diện. Theo sách Đệ Nhị Luật những ai đã bắt quả tang người phụ nữ ngoại tình thì phải ném viên đá đầu tiên khai mào cuộc xử tử kẻ có tội. Nhưng lòng nhân từ thứ tha của Chúa Giêsu đã đưa ra cho họ câu hỏi: "Nếu ai không có tội, hãy ném đá chị này trước đi". Mà có ai trong gia đình nhân loại là người vô tội đâu? Bởi vì ai trong chúng ta cũng phạm tội cả và phạm tội mỗi ngày. Đủ mọi thứ tội và đủ cỡ đủ cấp, tội lớn tội nhỏ, tội công khai tội kín đáo. Linh hồn và thân xác chúng ta rỗ chằng rỗ chịt, đầy mọi thứ vi trùng tội, lớp dưới đùm lớp trên, lớp trên đè lớp dưới.

Sau giây phút thinh lặng vì choáng váng mặt mày, mọi người tố cáo người đàn bà ngoại tình đều bỏ viên đá cầm tay xuống đất, và từ từ rút lui có trật tự, từ người lớn tuổi đến người ít tuổi. Được phép và cần phải sửa dạy tội lỗi người khác, nhưng mỗi người hãy bắt đầu với chính mình trước.

Nếu Chúa Giêsu đã mở ra cho người đàn bà ngoại tình con đường mới của cuộc sống là hãy hoán cải: "Tôi cũng không kết án chị đâu. Hãy về và đừng phạm tội nữa" thì Ngài cũng chỉ cho tất cả những người tố cáo và muốn ném đá xử tử chị một con đường mới, con đường của lòng khiêm tốn, đó là từ nay hãy nhận biết mình là người có tội. Hãy đứng trước tấm gương của lương tâm mình để nhìn thấy cái lọ lem, cái tâm hồn đen đủi xấu xa của mình. Hãy cầm lấy viên đá không phải để ném người khác, mà là để vạch lên ngực, lên tim của mình cho chảy máu ăn năn sám hối rồi hãy bỏ nó xuống đất.

Chúa Giêsu cũng mở cho chúng ta một cái nhìn mới, tâm hồn dù có tội lỗi xấu xa đến đâu đi nữa cũng vẫn còn có một góc nhỏ xíu tinh tuyền để mở rộng tâm hồn cho những người biết thương mến họ. Và con đường duy nhất giúp tiến bước vào đó là con đường biết kính trọng, cảm thông, chấp nhận và yêu thương. Đó là phương thế duy nhất giúp con người biến đổi từ bên trong, để bắt đầu một cuộc xuất hành mới, ra khỏi tình trạng cuộc sống tội lỗi và tiến bước trên con đường công chính thánh thiện.

***

Lạy Chúa, chính chúng con là những kẻ tội lỗi hơn ai hết, chỉ khác điều là chưa bị bắt gặp quả tang nên vẫn còn hung hăng đứng trong đám đông reo hò đòi kết án người anh em mình. Xin giúp chúng con nhận thức tội lỗi của mình, bỏ viên đá xuống và cúi đầu xin ơn tha thứ từ Thiên Chúa, từ người anh em mà con mải miết kết án lâu nay. Amen.

--------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CAC THÚ VUI TRẦN GIAN PDF Print E-mail

Chi Tran

CÁC THÚ VUI TRẦN GIAN
CUỘC SỐNG HOÀN TOÀN TRÁI NGƯỢC

Cuộc sống bất hạnh của người tội-lỗi. Cuộc sống hạnh-phúc của người lành thánh.

Chúa phán: "Người gian-ác không thể có sự bằng an." (I-sai-a 48 : 22).

"Bình an chan chứa trên kẻ yêu mến lề luật Người." (Thánh Vịnh 119: 165).
I. Càng có càng đòi hỏi thêm

Con người sống ở trần gian làm việc để kiếm sự an vui. Người lái buôn, quân đội v.v.. làm việc để kiếm tìm của-cải, chức-quyền, tức là tìm những gì thoả-mãn cho họ. Nhưng những người chỉ tìm những thú vui trần gian không thể có an vui tâm-hồn.

Mọi sự giàu-sang, chức-quyền ở trần gian không thể làm thoả-mãn lòng mọi người, vì con người sinh ra không phải để tìm kiếm các thứ đó, mà để tìm kiếm Chúa, và chỉ có Chúa mới thoả-mãn được con người mà thôi.

Loài vật tìm những gì thỏa-mãn thể xác chúng, và chúng thỏa-mãn khi đạt được các đòi hỏi đó. Cho con ngựa một bó cỏ, cho con chó một miếng thịt, chúng lấy làm thỏa-mãn và không đòi hỏi gì thêm. Nhưng linh hồn con người được dựng nên chỉ để yêu-mến và kết hợp với Chúa, nên không bao giờ thỏa-mãn và an vui với những thú vui thế-tục; chỉ một mình Chúa mới làm họ hoàn toàn thỏa-mãn mà thôi.

Nhà phú-hộ mà Thánh Luca đã nhắc đến trong Phúc-âm (Luca 12:19), sau khi thu lượm được mùa màng dư dật, kho lẫm đầy ắp, nói với mình rằng: "Hồn tôi ơi, mày có của cải để dự phòng nhiều năm, mày hãy nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi cho thỏa?"

Nhưng Thiên-Chúa bảo ông: Hỡi kẻ dại dột, chính hôm nay linh hồn ông bị đòi lại, thì những của-cải ông sắm sẽ về tay ai?"

Vì thế, Thánh Ba-li-xi-ô tự nói với mình: "Đồ khốn nạn! Mày tưởng hồn mày có thể thỏa-mãn được với các thức ăn uống và các thú vui thế-tục sao?"
II. Không thể thỏa mãn được

Thánh Bê-na-đô nói:"Mọi người, dầu được của-cải, chức quyền cũng không bao giờ thỏa-mãn hoàn toàn."

Vì con người bao giờ cũng khao-khát tìm kiếm thêm: Kẻ tìm tiền của, người tìm chức-quyền, kẻ khác tìm thú vui thể xác. Thánh nhân giải thích thêm: Càng có càng đòi hỏi thêm, vì lòng người không bao giờ thoả mãn cả.

Thánh Au-gus-ti-nô nói: "Bình chứa các người tham lam, không bao giờ đầy, càng đổ vào càng thấy vơi."

Càng tìm thoả mãn những thú vui đê hèn, càng khao khát thêm. Vua Alexander Đại-Đế, sau khi chiếm-cứ thật nhiều nước, vẫn cảm thấy buồn sầu, vì không còn nước khác để chiếm-cứ nữa.

Nếu của-cải, chức-quyền ở trần gian làm thỏa-mãn con người, thì những nhà phú-hộ, những vua chúa đã hoàn toàn hạnh-phúc, nhưng kinh-nghiệm cho thấy trái ngược. Vua Sôlômon tuyên bố: "Tôi đã không từ-chối những gì mắt tôi đòi hỏi. Tôi đã không để mất một thú vui nào." (Giảng-viên 2 :10).

Nhưng, sau khi hưởng đủ mọi thứ, vua đã kêu lên:"Phù-vân, rất mực phù-vân, tất cả là phù-vân!" (Giảng-viên 1: 2)

Tất cả của-cải, chức-quyền, thú vui trần gian là thế đó.

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, chạy theo trần gian, con xúc phạm đến Chúa và chuốc lấy khổ đau, con đáng phải phạt trong hỏa ngục. Con đau buồn vì những tội-lỗi đã phạm. Nhưng trái lại, con cảm thấy an-ủi vì Chúa đã tha thứ cho con, và đổ hồng-ân xuống trên con.

Điều đáng phàn-nàn là con đã xúc phạm đến Đấng Cứu-chuộc con, là Đấng rất đáng mến yêu. Nhưng Chúa đã không từ bỏ con, trái lại đã tìm kiếm con và tha thứ cho con.

Lạy Chúa Giêsu, con tìm kiếm sự an vui tâm hồn và khao khát ơn lành của Chúa. Chúa chết khổ-nhục trên thập-giá để cứu-chuộc con, và cho con ẩn náu trong Trái Tim Chúa.

Xin Chúa thay đổi lòng con, để con yêu Chúa thật nhiều bù vào những xúc-phạm của con đối với Chúa. Để tỏ lòng yêu Chúa, con xin từ-bỏ mọi thú vui giả trá trần gian, con thà chết chẳng thà mất ơn nghĩa với Chúa.

Xin Chúa cho con biết: con phải làm những gì để đẹp lòng Chúa. Con chỉ ước muốn Chúa mà thôi, vì Chúa là nguồn vui, nguồn vinh hiển, là nguồn tình yêu, là tất cả của con.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ con, xin Mẹ che chở con và hiến-dâng con lên Chúa Giêsu, con Mẹ.
(Thánh An-Phong Ligouri do Phêrô Bùi Đắc Hữu chuyển ngữ)

------------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - LUCIA TRI ÂN PDF Print E-mail

Leo Núi
March 21 at 11:13 AM ·
LUCIA TRI ÂN Page

THÁNH TÂM MỜI GỌI
Hãy nghe lời Chúa thiết tha:
"Con ơi hãy thức với Cha một giờ"
Thánh tâm Cha vẫn đợi chờ
Vì sao con lại ơ hờ lãng quên?
Tiếc gì đôi phút nghĩ ngơi
Cha là phần thưởng đời đời cho con
Chúa thương an ủi tim lòng
Nỗi buồn sâu kín bồn chồn âu lo
Thập hình Chúa đã gánh cho
Sao con lại thấy co ro hãi hùng
Vườn dầu tăm tối vô cùng
Gục đầu lệ thảm xuống vùng ăn năn
Chúa ơi tội lỗi ngút ngàn
Máu Ngài thanh tẩy muôn vàn lỗi xưa
Chuỗi vàng con nguyện sớm trưa
Mẹ thương cứu giúp cho vừa tin yêu
Lucia Tri Ân

------------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 75