mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7112
mod_vvisit_counterHôm Qua13064
mod_vvisit_counterTuần Này73690
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này273480
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19084862

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 15 = BI CHET VI TU COI KHONG NGHE LOI PDF Print E-mail

 

                     Sống Tỉnh Thức # 15 :

          BỊ CHẾT VÌ TỪ CHỐI KHÔNG NGHE LỜI

 

   * Chuyện kể: Ngày 07-09-1993, sở cảnh sát Los Angeles cho biết anh Bernard Vasquez 29 tuổi, đã cứu được 3 phụ nữ Việt nam bị kẹt trong chiếc xe Toyota của họ bị lật, nằm ngang trên đường rầy lúc xe lửa sắp chạy tới. Còn phụ nữ thứ tư thì không cứu được.

   Họ kêu cứu, anh Vasquez đã nhanh lẹ đập cửa kiếng, nắm tóc họ và lôi ra khỏi cửa sổ xe.. Đó là bà Jenny Dương, đứa con gái 10 tuổi của bà và người bạn gái Chuyên Nguyễn, đến bà mẹ của Jenny thì không cứu được vì không hiểu tiếng Anh và sợ cướp, nên bà cự tuyệt không chịu ra khỏi xe . Chiếc xe lửa của công ty Southern Pacific đã trào tới, hất nhào chiếc xe hơi và kéo đi xa khoảng 60 mét.

   Xe hơi đã bốc cháy, bà cụ đã bị thiệt mạng vì từ chối không nghe lời anh và tưởng anh là kẻ cướp, nên anh không thể cứu bà được. Tai nạn đã xảy ra vì vì sự bất đồng ngôn ngữ.!

* Một phút hồi tâm: Thiên Chúa đang cảnh báo nhân loại về những biến cố đang xảy ra hiện nay. Sự trừng phạt tội lỗi do con nguòi cố chấp sẽ bị tiêu hủy cùng với những hào nhoáng chóng qua của nó.

   Có nhiều người cố tình không muốn lắng nghe Lời Chúa, họ cho là ngứa tai, khó hiểu, họ đã thêm bớt Lời Chúa, và cho vào những luật lệ của phàm nhân. (x. Mc 7,1-8) để chỉ đi tìm những cái lợi trước mắt, để thỏa mãn những tham vọng của mình. Có người biết nhiều về danh từ Computer, internet toàn cầu, các loại nhạc kích động giật gân… Họ ham mê các cuộc tranh luận, tìm đủ cách nói xấu, hạ nhục nhau trong các cuộc hội thoại,, dùng bút chiến để chửi nhau trên E-mail. v..v…,khi thấy ai không làm theo lập trường của mình.

   Trong sách Sáng Thế ông Lót nói với các con rể của ông: “Đứng lên! Ra khỏi nơi đây, vì Đức Chúa sắp phá hủy thành này.” Nhưng các con rể của ông cho là nói đùa. (St 19,14)

   Vì thế, trong bài giảng về ngày Cánh chung, Đức Giêsu nói: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.”  (Mt 24,12-13)

 

Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 14 = TON TRONG NGUOI KHAC HON MINH PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 14:

          TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC HƠN MÌNH

 

   * Chuyện kể: Một người đàn ông ăn mặc rất bình thường, bước vào một nhà thờ tại Hòa Lan. Có lẽ ông mới đến đây lần đầu, vì nhà thờ còn trống, nên ông bước vào hàng ghế gần đó, và ngồi suy tư cầu nguyện.

   Vài phút sau, một thiếu phụ sang trọng bước vào, đi thẳng lên băng ghế ấy. Nhìn thấy người đàn ông lạ mặt ngồi ở chỗ bà thường ngồi, bà liền hung hăng bảo ông ta phải rời chỗ đó, vì đó là thuộc chỗ riêng của bà ! Trước một thái độ vô lý như thế, làm sao có chuyện chỗ ngồi thuộc về riêng ai? Vì đây là nhà thờ mà! Nhưng người đàn ông ấy vẫn lặng lẽ đứng dậy, đảo mắt nhìn qua bên phải, rồi bước về phía một dẫy ghế khác, ông im lặng ngồi xuống, nét mặt suy tư.

   Khi buổi lễ bắt đầu, Linh mục chánh xứ trịnh trọng giới thiệu với giáo dân về sự hiện diện của một nhân vật đặc biệt. Ngài hướng về người đàn ông nọ nói: Chào mừng Ngài Oscar, vua nước Thụy Điển ! Rồi mời vua lên ngồi chiếc ghế danh dự. Đức vua đã đến thăm Nữ Hoàng và ghé qua dự lễ tại nhà thờ này.!

   Thấy vậy, bà phụ nữ này bối rối và xấu hổ, lặng lẽ đứng dậy, bước nhanh ra khỏi thánh đường, tôi không biết bà đang suy nghĩ gì ! ?

* Một Phút hồi tâm : Có những nỗi ray rứt khôn tả trong đời người; nhưng có lẽ nỗi ray rứt của phụ nữ trên đây là một kỷ niệm buồn mãi mãi. Nó là một bài học nhớ đời về tính kiêu căng, cậy cửa, cậy nhà, xem thường người khác, bà nghĩ mình kẻ đi lễ hàng ngày, được Chúa yêu thương, bà chỉ biết có Chúa trên bàn thờ, còn “Chúa ở cùng anh chị em và Chúa ở cùng cha” thì bà không thấy.

   Khi tôi tôn trọng ai thì thường quan tâm đến những nhu cầu và quyền lợi người ở bên cạnh mình nhiều nhất. Ngược lại, khi bạn coi thường ai, bạn muốn tước đi cái mà họ đang được hưởng. Những cái tranh giành, bất hòa trong Gia đình và ngoài Giáo xứ, là sự thiếu tôn trọng nhau, ai cũng muốn nổi hơn người khác. Đây là dịp may nhất cho ma quỷ đang chiến thắng những kẻ hay kiêu ngạo.

Thánh Phaolô khuyên: “Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.”

(Philipphê 2, 3)

                        Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm

 
SONG TINH THUC # 13 = BAN CHAT CUA TOI LA THICH PHO TRUONG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 13 :

            BẢN CHẤT CỦA TỘI LÀ THÍCH PHÔ TRƯƠNG

 

*Chuyện kể: Một ngày kia, vua nước Anh cải trang vào nhà dân. Lúc trò chuyện, ông thấy trên đầu tủ có quyển Kinh Thánh cũ bám bụi, liền hỏi: Ông có đọc Kinh Thánh không? Gia chủ trả lời: “Tôi đọc mãi mà không chán, ngày nào cũng đọc, tôi yêu Lời Chúa lắm.”

   Một lúc nhân khi gia chủ bước ra có việc, vua đặt vào quyển Kinh Thánh ấy 10 tờ giấy 10 bảng Anh, rổi gấp sách lại để vào chỗ cũ. Nhiều ngày sau vua trở lại, vẫn cải trang, vua hỏi gia chủ: Ông có đọc Kinh Thánh không? Như lần trước, gia chủ trả lời mạnh dạn: “Ồ có chứ! Ngày nào không đọc, làm sao tôi sống được!”

   “Thế ông tìm được gì trong đó?”

   “Ồ nào Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ, bốn Phúc âm..v..v…

   “Thế ông còn tìm thấy gì nữa?”

“Dĩ nhiên là nhiều sự dạy dỗ của Chúa, các thư thánh Phaolô…”

   “Vậy ông có tìm được vàng trong đó không?”

   “Thì Lời Chúa là châu ngọc, là vàng ròng rồi còn gì nữa!”

   “Ông có tìm được tiền trong đó không?

   “Ồ ! Không ! Nhưng làm gì có tiền?”

Vua bước xuống, mở quyển Kinh Thánh ra và lấy ra những đồng bảng Anh trước sự ngỡ ngàng và mắc cở của gia chủ.

   * Một Phút hồi tâm : Bản chất của con người tội lỗi là thích phô trương bề ngoài thánh thiện gỉa tạo. Đó là một trong những sự lừa dối ngọt ngào nhất của ma quỷ.      -- Mục tiêu của chúng là nhắm vào những người có chút đạo hạnh, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những Tín hữu ngoan đạo. Nó làm cho tôi lừa dối mọi người, lừa dối Thiên Chúa và lừa dối cả chính mình. Hãy nhìn thẳng vào tâm can tôi để thấy mình xấu xa cỡ nào, đừng tạo nên một bề ngoài đẹp đẽ giả tạo, mà hãy sống chân thật với Chúa và với tha nhân.

   Lời Chúa dạy: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các ngưởi rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện trộm cắp và vô độ.” (Mt 23, 25)

 

Phó tế: GBM Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

    

 

 
SONG TINH THUC # 12 = CHONG QUA VA VINH CUU PDF Print E-mail

 

            Sống Tỉnh Thức # 12 =

                    CHÓNG QUA VÀ VĨNH CỬU

 

   * Chuyện kể: Bẩy kỳ quan của thế giới thật là hùng vĩ ! Những kiến trúc của nhiều công phu của loài người gồm có: 1- Lăng mộ của Mausolos được xây dựng năm 350 trước Công nguyên. 2/ Đền thờ thần Artemis tại Ê-phê-xô. 3/ Vườn treo Ba-by-lon. 4/ Ngọn hải đăng của vua Ptolemy gần A-lếch-xăng-đri. 5/ Tượng thần Apollo cao hơn 30 mét. 6/ Thương thần Zeus tại thủ đô của Olympia cao hơn 12 mét và các Kim tự tháp tại Ai-cập.

   Sáu trong số bảy công trình này đã bị tàn phá. Ngọn hải đăng của vua Ptolemy sụp đổ sau một cơn động đất, còn 5 kỳ quan kia bị phá hủy bởi những tên cướp. Chỉ còn lại các kim tự tháp để chúng ta chiêm ngưỡng trong sự thán phục.

   * Một phút hồi tâm: Bạn có thể trầm trồ thán phục trước bảy kỳ quan này cũng như các công trình nguy nga khác của con người; nhưng đừng bao giờ quên rằng: mọi vật trên thế gian chỉ là tạm bợ! Rất nhiều những kiệt tác kiến trúc làm hả hê những kẻ kiêu ngạo, vênh vang lên mặt, khi họ tưởng rằng các công trình này sẽ đời đời bền vững. Thế nhưng chỉ một cơn động đất, chỉ một cuộc chiến tranh nhỏ như tại Trung đông hiện nay cũng làm đổ nát tan tành, như Lời Kinh Thánh : “…Thầy bảo thật anh em: tại đây sẽ chẳng còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào; tất cả đều sẽ bị phá đổ.” (Mt 24, 2)

Những gì bạn thấy đây sẽ tiêu tan trong lữa hủy diệt của ngày Chúa đến, còn như tình yêu, hy vọng…thì sẽ tồn tại vĩnh cưủ và rực sáng. Bạn sẽ đặt niềm tin của mình vào điều nào? Những thứ tạm bợ hay sự vĩnh cửu? Trả lời thì dễ, nhưng cách sống, thì giờ, tâm trí, sức lực của bạn tập trung vào điều gì, đó mới là câu trả lời chính xác.

   Bạn đang sống cho Nước Trời vĩnh cữu hay mải mê vun đắp cho cuộc sống tạm bợ nay còn mai mất? Do đó Thánh Phaolô khuyên:

   “Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Qủa vậy, những sự vật hữu hình thì tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.”       (2 Corintô 4, 18)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 11 = CHUA SUA PHAT NGUOI AP BUC PDF Print E-mail

 

                    Sống Tỉnh Thức # 11:

                                        SỬA PHẠT NGƯỜI ÁP BỨC

 

   Hôm nay được Thánh Linh đánh động khi đọc bài trích sách Tiên tri I-sai-a 1:10-17, thấy Chúa cảnh cáo gắt gao, tôi liền viết những cảm nghiệm Sống theo đoạn Kinh Thánh này như sau:

* Câu 10- Hỡi những kẻ làm đầu Xơ-đôm, hãy nghe Lời Đức Chúa phán. Hỡi dân Gô-rô-ma, hãy lắng tai nghe Thiên Chúa chúng ta dạy bảo.

   Tôi đang mải mê đắm chìm đủ thứ vật chất, nên chẳng để ý gì những điều Chúa đang trách móc bên tai qua người bên cạnh như vợ chồng, cha me, con cái trong Gia đình và ngoài Xã hội.

 

* Câu 11- Đức Chúa phán: “Ngần ấy nghi lễ của các ngươi, đối với Ta, nào nghĩa lý gì?”. Lễ toàn thiêu chiên cừu, mỡ bê mập, Ta đã ngấy. Máu bò, máu chiên dê, Ta chẳng thèm !

   Tôi cứ tưởng Chúa thích những của lễ vật chất, vụ luật, giả tạo trên rồi mình tha hồ thao túng, hà hiếp những người thấp cổ bé miệng, để che dấu những hành vi xấu xa, thâm độc của mình.

 

*Câu 12- Khi các ngươi đến trình diện Ta, ai khiến các ngươi phải dẫm lên khuôn viên của ta?

   Tôi đã lợi dụng danh nghiã Chúa để làm điều xằng bậy. Tôi đã hí hửng đến tâu nịnh Ngài, nhưng Ngài biết rõ lòng hoang dạ thú của tôi và muốn tống đuổi tôi ra khỏi chức vụ hiện tại.

 

* Câu 13- Thôi đừng đem những lễ vật vô ích đến nữa. Ta ghê tởm khói hương; Ta không chịu nổi ngày đầu tháng, ngày sa-bát, ngày đại hội, không chịu nổi những người cứ phạm tội ác rồi lại cứ lễ lạt linh đình.

   Tôi cứ tưỏng Chúa thịch lễ vật to lớn, tiền bạc, dâng cúng, nhang hương. Tôi đã bày ra tổ chức nhưng ngày lễ lạc này nọ để che đậy những cái dơ bẩn đầy trời của mình. Trong khi cứ gây tội ác, bất công, cãi vã trong Gia đình và Xã hội và nghĩ Chúa không biết.

 

* Câu 14-Ta chán ghét những ngày đầu tháng, những đại lễ của các ngươi. Những thứ đó đã trở thành gánh nặng cho Ta, Ta không chịu nổi nữa.

   Tôi cứ tưởng mình tổ chức những ngày lễ đầu tháng, các lễ trọng thể đông người tới tham dự là Chúa vui lòng, ai ngờ Chúa lại chán ngấy, không muốn nhìn, vì Ngài thấy tôi còn đang tham lam, giận hờn, ghen tỵ, bực tức, gây xáo trộn trong Gia đình và Cộng đoàn.

 

* Câu 15- Khi các ngươi dang tay cầu nguyện, Ta bịt mắt không nhìn; các ngươi có đọc kinh cho nhiều, Ta cũng chẳng thèm nghe. Vì tay các ngươi đầy những máu.

   Tôi đã dùng mọi phương thức đạo đức ngoài mặt, đi lễ nhiều, đọc kinh thật to, đứng lâu khấn bên đài, nhưng trong lòng thì xa Chúa, để mọi người tưởng lầm tôi là ngoan đạo, trung thành với Giáo hội, nhưng tôi đã gây chia rẽ đổ vỡ, ly thân, ly dị từ trong Gia đình …

 

* Câu 16- Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết, và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta. Đừng làm điều ác nữa.

   Chúa đã quyết liệt ra lệnh cho tôi đừng có đạo đức giả, hãy bỏ hết những tham - sân - si, thực hành kinh Bảy mối tội đầu, Kinh thương người có mười bốn mối đi ! Đừng tỏ ra giữ luật Chúa bề ngoài, bênh đỡ điều này, luật kia…rồi tôi ngấm ngầm làm điều sai trái.

 

* Câu 17- Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình, sửa phạt người áp bức, xử công minh cho cô nhi, biện hộ cho quả phụ.

   Chúa lại tha thiết nhắn nhủ tôi làm việc lành như làm hoà, tha thứ viếng người ốm đau, chia sẻ cơm bánh cho người gặp thiên tai. Quyết tâm sửa dạy kẻ áp bức bằng cách dám đưa họ ra ánh sáng, bênh vực lẽ phải, xử công bằng hợp lý với mọi người, như khi thấy Chúa vào đền thờ đuổi những kẻ buôn bán, đổi tiền để trục lơi…

 

Phó tế: GB   Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 59 of 61