mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5826
mod_vvisit_counterHôm Qua17333
mod_vvisit_counterTuần Này64049
mod_vvisit_counterTuần Trước96357
mod_vvisit_counterTháng Này74718
mod_vvisit_counterTháng Trước317370
mod_vvisit_counterTất cả19807538

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - NHỮNG CÁI LỢI HẠI CẦN BIẾT PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Wed, Dec 30 at 1:23 AM

7 CÂU HỎI MÀ MỘT VỊ THÁNH TRẢ LỜI RẤT THÂM SÂU

1.Vật gì sắc bén nhất trên thế giới này? Vật nhọn nhất là lưỡi của con người. Con người dùng lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim, cảm giác của người khác.

2. Nơi nào xa nhất trên thế giới này? Quá khứ là nơi xa nhất. Cho dù chúng ta là ai, chúng ta giàu cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ nên chúng ta phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới.

3. Cái gì lớn nhất trên thế giới này? Ham muốn là thứ lớn nhất trên thế giới. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn.

4.Cái gì cứng (hàm ý "khó") và nặng nhất trên thế giới này? Lời hứa là thứ khó nhất trên thế giới này. Dễ dàng nói nhưng cực kỳ khó làm.

5.Cái gì nhẹ nhất trên thế giới này? Sự khiêm nhường là thứ nhẹ nhất trên thế giới. Rất dễ để quên đi sự khiêm nhường và rời bỏ sự khiêm nhường. Hãy nhìn vào rất nhiều người đang đuổi theo tiền tài và danh vọng. Họ đơn giản từ bỏ sự khiêm nhường.

6.Cái gì gần nhất với chúng ta trên thế giới này? Cái chết là thứ gần nhất với chúng ta trên thế giới. Cái chết là chắc chắn và có thể đến với chung ta bất cứ lúc nào.

7.Cái gì dễ làm nhất trên thế giới này? Việc dễ làm nhất là làm người khác đau buồn. Cho nên chúng ta nên thận trọng với loại việc dễ làm này !
ST

songloichua

------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC -CẦN THINH LẶNG MÙA VỌNG PDF Print E-mail

CẦN THINH LẶNG TRONG MÙA VỌNG

Dịp Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa nói với chúng ta theo cách sâu sắc và huyền bí hơn bất kỳ kiểu nói nào khác mà con người từng biết: Ngài truyền đạt cho chúng ta qua Ngôi Lời hóa thành nhục thể. Nhiệm vụ của Mùa Vọng là chuẩn bị cho việc nghe Lời của Thiên Chúa.

Tôi muốn đề nghị rằng một trong những cách quan trọng nhất để làm điều này là thông qua việc trau dồi sự im lặng. Đối với người Công giáo, lời khuyên này có thể có giá trị sự thật, nhưng nó cũng hoàn toàn phản văn hóa. Đối với thời điểm này trong năm là mùa rất nhộn nhịp – các ông già Noël rung chuông, những người mua sắm náo nhiệt, các giai điệu vang lên khắp nơi, và cuối cùng là cả gia đình quây quần bên cây thông Noël hoặc bàn ăn tối.

Tuy nhiên, sự im lặng là điều cần thiết để sống đức tin của chúng ta trong Mùa Vọng. Tôi tin rằng đây là trường hợp đặc biệt vì mối quan hệ mật thiết giữa lắng nghe và im lặng trong bối cảnh của Mùa Vọng. Điều kiện tiên quyết thiết yếu để nhận được Lời của Thiên Chúa hóa thành xác phàm là chúng ta thực sự lắng nghe và tìm kiếm Ngài.

Thói quen lắng nghe kỳ vọng này rất khác so với kiểu lắng nghe mà chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày. Trong trường hợp sau, việc nghe của chúng ta bắt đầu khi người kia nói. Trong quá trình nghe mong đợi, động lực này bị đảo ngược: quá trình nghe bắt đầu trước khi việc nói bắt đầu. Trong thực tế, có thể kiểu lắng nghe này xảy ra trước khi người kia đến. Vì thế, điều đó vừa thụ động vừa chủ động.

Sự lắng nghe mong đợi như vậy bao hàm sự im lặng. Thông thường, nếu bạn muốn lắng nghe ai đó thì bạn phải im lặng. Bạn kiềm chế cái lưỡi của mình để người kia nói. Trong những trường hợp này, chúng ta lắng nghe nhưng sự lắng nghe của chúng ta kết hợp với lời nói chứ không im lặng. Với sự lắng nghe mong đợi thì khác. Chúng ta lắng nghe nhưng người kia vẫn chưa bắt đầu nói. Lúc đó, chúng ta bắt gặp một khoảng lặng sâu sắc.

Dù buồn thế nào, loại im lặng này vẫn là điều kiện thiết yếu để trải nghiệm niềm vui về sự xuất hiện của người mà bạn đang chờ đợi – và đó là tất cả những gì Mùa Vọng hướng tới. Sự xuất hiện bao hàm cả sự vắng mặt.

Trong cuốn "Đêm Tối của Linh Hồn," Thánh Gioan Thánh Giá coi sự im lặng này như việc thanh tẩy. Ý tưởng chung là linh hồn phải được cởi bỏ những ràng buộc trần thế và được thanh lọc khỏi các đam mê, ham muốn ích kỷ. Sự xấu hổ này vừa tượng trưng vừa khước từ các giác quan. Do đó, bóng tối màn đêm làm ảnh hưởng tầm nhìn của chúng ta, sự im lặng cũng ảnh hưởng tầm nghe của chúng ta. Như Thánh Gioan Thánh Giá đã nói, khi đề cập "các hoạt động, đam mê và ước muốn thấp hèn" của linh hồn.

Do đó, các hoạt động và chuyển động của họ nên được ngủ yên trong đêm tối này, để cuối cùng chúng không thể cản trở linh hồn đạt được phúc lành siêu nhiên từ việc kết hiệp yêu mến Thiên Chúa, vì khi chúng hoạt động thì điều này không thể đạt được. Tất cả công việc và các chuyển động tự nhiên cản trở chứ không trợ giúp linh hồn tiếp nhận phúc lành của sự kết hiệp của tình yêu, mặc dù mọi khả năng tự nhiên đều bất lực đối với phúc lành siêu nhiên mà Thiên Chúa ban cho linh hồn một cách thụ động, bí mật và im lặng, qua chính sự truyền thụ của Ngài. Do đó, điều cần thiết là tất cả các khả năng phải tiếp nhận sự truyền ban này, và để nhận được nó, họ nên thụ động, không sử dụng các hành vi cơ bản và xu hướng thấp hèn của mình. (số 14.1).

Nhưng cũng có một khía cạnh tích cực để giữ thinh lặng. Nó không chỉ tắt tiếng những phần ồn ào của tâm hồn chúng ta, tranh giành sự chú ý. Sự im lặng vừa xóa bỏ các rào cản trong việc gặp gỡ Thiên Chúa vừa là cầu nối cho cuộc gặp gỡ đó.

Trong sự thinh lặng, Thiên Chúa cảm nghiệm chính Ngài trong sự sống Ba Ngôi. Lời không được "nói" theo ý nghĩa giống như lời chúng ta nói. Luôn có sự trì hoãn đối với chúng ta – một loạt các bước phải diễn ra. Chúng ta hình thành suy nghĩ và rồi chúng ta dịch suy nghĩ đó thành một số lời nói mà hệ thống thần kinh và cơ bắp của chúng ta hoạt động truyền tải từ trí óc đến miệng lưỡi, rồi kết thúc bằng một chuỗi âm thanh có thể nghe.

Tuy nhiên, không có sự trì hoãn như vậy đối với Thiên Chúa. Không có chuỗi sự kiện nào diễn ra giữa suy nghĩ và việc tuyên bố Lời của Ngài, như Thánh Augustinô đã dạy. Sự hiểu biết của Thiên Chúa về chính Ngài luôn trọn vẹn và ngay lập tức – tương tự như loại phản ứng im lặng giữa suy nghĩ và các từ ngữ chúng ta nghĩ ra trong trí óc để mô tả chúng. Nói cách khác, cũng như Thiên Chúa trong bản thể của Ngài, chúng ta không thể nhìn thấy Ngài và cũng không thể nghe thấy Ngài.

Đó là lý do Ngôi Lời Nhập Thể nói với chúng ta một cách sâu sắc nhất trong sự im lặng của Ngài. Đó là sự im lặng của Thánh Tâm Ngài, tuôn đổ máu và nước từ cạnh sườn bị đâm thâu của Ngài. Đó là "sự im lặng tuyệt vời" đã đổ xuống trái đất khi Đức Vua ngủ trong Thứ Bảy Tuần Thánh. Và ngày nay, đó là sự im lặng vẫn tiếp tục kêu gọi chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể.

Khi đó, nhờ Chúa Giêsu Kitô, sự im lặng trở thành một kinh nghiệm được chia sẻ: chúng ta im lặng trước mặt Thiên Chúa và Ngài đáp lại trong sự im lặng. Khi hướng về người khác, sự im lặng là phẩm chất của sự hiện hữu hoàn toàn trong chính con người đối với người đó. Chắc chắn Thiên Chúa là như thế đối với chính Ngài – và chúng ta càng ngày càng gần Ngài hơn khi chúng ta có thể tiến tới dạng im lặng này trong đời sống của chính mình. Và rồi sự im lặng trở thành nơi gặp gỡ.

Chắc hẳn sự im lặng như vậy có thể gây khó chịu. Chúng ta tự an ủi bằng cách nhắc nhở mình về sự thật rằng sự im lặng như vậy là dấu hiệu báo trước về việc lắng nghe Thiên Chúa nói với chúng ta qua Lời của Ngài. Điều này chắc chắn đúng. Nhưng thực tế về sự im lặng của Thiên Chúa gợi ý sự an ủi tức khắc khác: Sự thật là Ngài cũng đang lắng nghe chúng ta về những nỗi khổ, những nhu cầu, những khao khát sâu xa nhất của chúng ta. Không có lời nào cần thiết để Thiên Chúa biết những ước muốn thầm kín trong lòng chúng ta, như Thánh Vịnh gia nói: "Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con. Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài." (Tv 139:4-5, 8)

Do đó, sự im lặng có thể làm cho sự kết hiệp sâu sắc hơn với Thiên Chúa – chia sẻ sự tĩnh lặng của Ngài, qua đó Ngài dạy chúng ta sự khôn ngoan trong "bí mật" của lòng mình: "Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài." (Tv 51:6)

Stephen Beale
Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

---------------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - THỨ BẢY CN2MV-B PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 17: 10-13)

Khi xuống núi, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu rằng: Các môn đệ hỏi Người rằng: "Vậy sao các kinh sư lại nói Êlia phải đến trước?" Người đáp: "Ông Êlia phải đến để chỉnh đốn mọi sự. Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế". Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gioan Tẩy Giả.

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Thời của Êlia và thời của Gioan tẩy Giả có gì giống nhau?

Thời của Êlia gọi là thời của chỉnh đốn. Thời của Êlia, tôn giáo Baal lên ngôi. Vua nghe lời bà hoàng hậu ngoại giáo mang thần dân ngoại về thờ. Tôn giáo chính thức của cha ông họ bị chà đạp. Êlia mệnh danh là "người của Chúa" đến để chỉnh đốn lại mọi sự và đưa họ về với Chúa. Thế nhưng sau cuộc chiến thắng các tiên tri thần Ba-al, Êlia bị truy sát và phải chạy trốn sự truy lùng của quan lính của bà hoàng hậu dân ngoại này.

Thời của Gioan Tẩy Giả, có thể nói lịch sử không lập lại giống thời của Êlia, nhưng cũng cần phải chỉnh đốn lại mọi sự, nhất là về mặt tôn giáo. Có tương truyền rằng, khi Đấng Messia xuất hiện thì phải có Êlia đi trước dọn đường. Gioan Tẩy Giả chính là Êlia hiểu theo cách đó: đến để sửa đường lối Chúa cho ngay, đến để dọn đường cho Chúa.

Điều trùng hợp cũng là điều mà Chúa Giêsu nhắc lại hôm nay. "Êlia họ cũng không nhận ra, mà còn xử ông theo ý họ", Gioan Tẩy Giả cũng như thế, họ cũng nghe ông phần nào, chủ yếu là dân chúng, sau đó Hêrôđê đã giết ông; thì Con Người cũng sẽ bị bỏ qua như vậy. Không những không nghe, bị loại trừ mà còn giết chết.

Các môn đệ Chúa Giêsu khi nghe điều này thì hiểu Chúa nói về Gioan. Chúng ta hôm nay khi nghe điều này thì chúng ta hiểu ngay cả Chúa Giêsu cũng bị loại trừ, bị giết hại và còn hơn thế, ngay chính chúng ta chứ không phải ai khác, cố lờ đi những lời Chúa nói và còn tìm cách loại trừ Người. Loại trừ bằng cách không để ý tới việc chỉnh đốn lại cuộc đời, lối sống chúng ta cho ngay ngắn, chính trực. Loại trừ khi chúng ta dửng dưng với lời kêu gọi hối cải về chính những tội lỗi của mình. Chúng ta cố chấp trong tình trạng của mình, cũng chẳng khác nào dân xưa cố chấp trong sự hẹp hòi, ích kỷ, ngạo mạn, vô lối, bất chấp Chúa mời gọi chúng ta hãy sửa đường lối cho thẳng ngay. Còn nhiều cái phải chỉnh đốn. Còn nhiều cái phải sửa đổi.

Lạy Chúa, chúng con biết mình nhiều thiếu sót và lầm lỗi. Xin thương dùng ơn Chúa mà cảm hoá lòng chúng con, dùng lòng thương xót của Chúa mà tha thứ cho chúng con, để chúng con biết sửa đường lối mình cho thẳng ngay. Amen.

GKGĐ Giáo phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - 10 VŨ KHÍ CHỐNG CÁM DỖ PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

10 VŨ KHÍ CHỐNG LẠI MƯU CHƯỚC CÁM DỖ CỦA MA QUỶ

- Mỗi ngày, chúng ta phải luôn đối mặt với trận chiến tâm linh. Lời Chúa nói với chúng ta rằng đời sống lữ hành trên trái đất là cuộc chiến trường kỳ chống lại Ma Quỷ, và cũng nhắc ta nhớ rằng ai đã chọn bước theo Chúa Kitô thì phải luôn luôn canh chừng chước ma quỷ.
Mùa Chay trở là thời điểm thuận lợi để chúng ta hoán cải bản thân, tĩnh tâm để chống lại Thần Lực Bóng Tối một cách không khoan nhượng. Sau đây là 10 vũ khí để chống lại Ma Quỷ
1. Một lối sống có trật tự
Trước hết, bạn hãy siêng năng cầu nguyện, đó là nền tảng của đời sống thiêng liêng. Dành thời giờ để đọc Kinh thánh. Một đoạn Lời Chúa phù hợp để ta suy niệm trong Mùa Chay là Tin Mừng theo thánh Mátthêu 25: 35-40, nói về cuộc phán xét chung.
Cũng như bạn hãy vững mạnh trong ơn gọi của mình, dù đó là sống đời hôn nhân, hay ơn gọi linh mục, tu sĩ. Bất kể trong bậc ơn gọi nào, hãy trung thành với lời mời gọi mà Thiên Chúa dành cho bạn.
Cuối cùng, dành ra ít thời gian để phục vụ Giáo Hội. Dĩ nhiên không phải ai cũng được kêu gọi để chuyên phục vụ Giáo hội, nhưng tất cả chúng ta đều có thể cộng tác bằng cách này hay cách khác, tùy theo khả năng của chúng ta.
2. Từ chối cám dỗ
Một vấn đề lớn trong đời sống thiêng liêng là hay trì trệ hoặc yếu nhược để rồi bị cám dỗ. Nhưng với ân sủng của Thiên Chúa, bạn có thể gia tăng nghị lực, ý chí để kiên quyết và dứt khoát từ chối chước cám dỗ ngay khi nó mới manh nha. Hãy nghi nhớ điều này: Chúng ta thường bị cám dỗ vì chúng ta tự đặt mình vào những tình cảnh gần với tội lỗi. Hãy nhớ câu tục ngữ này: "lửa gần rơm ắt có ngày sẽ cháy."
3. Hãy chỉ mặt tên kẻ Cám Dỗ và cầu xin ơn Chúa giúp
Khi chúng ta đối diện với cám dỗ, hãy nhìn nhận thực tế đó: "Tôi đang bị ma quỷ, kẻ thù của Thiên Chúa cám dỗ." Chỉ thẳng mặt và gọi đích danh nó, và bằng những lời nguyện tắt nhưng sốt sắng để xin ơn Chúa giúp. Những lời cầu nguyện ngắn như: "Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa." "Lạy Chúa, xin cứu con." "Lạy Chúa, hãy đến bảo vệ con." "Lạy Trái tim từ mẫu của Mẹ Maria, xin bảo vệ con dưới áo choàng của Mẹ." Kêu tên Ba Đấng Cực Trọng: Giêsu, Maria, Giuse xin cứu con.
4. Chống sự lạnh nhạt trong tâm hồn
Một đời sống thiêng liêng lạnh nhạt sẽ không bén nhạy với Thiên Chúa. Sự lạnh nhạt này sẽ ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp mà ta đã từng thực hiện. Thánh Inhaxiô nói rằng sa mạc tâm hồn cũng là điều quan trọng để giúp ta cầu nguyện và suy gẫm nhiều hơn, để xét mình vì sao tâm hồn ta ra lạnh nhạt và cuối cùng tìm cách lấp đầy sự lạnh nhạt ấy.
5. Chống sự lười biếng
Chắc chắn bạn đã nghe câu này "nhàn cư vi bất thiện." Nếu bạn rảnh rỗi không có việc gì để làm, ma quỷ sẽ nhảy vào lôi kéo bạn làm điều xấu. Thánh Gioan Bosco không thích kỳ nghỉ hè dành cho các học sinh của ngài vì ngài nói rằng nếu dành quá nhiều thời gian rảnh rỗi thì dễ bị cám dỗ.
6. Sử dụng vũ khí mà Chúa Giêsu đã dùng trong hoang địa
Lời cầu nguyện sốt sắng và liên lỉ, hằng tưởng nhớ đến Lời Chúa, và bằng suy gẫm hãy áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống. Và đây là vũ khí hữu hiệu để chiến đấu và đánh bại ma quỷ.
7. Trò chuyện với cha linh hướng
Thánh Inhaxiô cảnh báo chúng ta rằng, ma quỷ thích những bí mật. Nếu tâm hồn ta ở trong tình trạng u tối, hãy tìm đến với cha linh hướng để tâm sự, những cơn cám dỗ nhờ đó sẽ vượt qua. Sự im lặng giống như vết thương giấu dưới lớp áo. Hãy tẩy rửa vết thương để nó khỏi nhiễm trùng, sẽ mau lành, nếu không chữa trị như thế từ vết thương có nguy cơ đưa đến hoại tử. Cũng thế, khi bị cám dỗ hãy nói điều ấy với cha linh hướng, nhờ đó cha sẽ giúp ta vượt qua nó.
8. Dùng đến các vật thánh
Dùng các vật thánh là cách rất hữu hiệu để chống trả chước ma quỷ, như dùng thánh giá của Dòng thánh Bênêđictô hay nước thánh.
9. Khẩn cầu Tổng lãnh Thiên Thần Micae
Trong cuộc chiến chống lại Satan, chúng ta nên sử dụng thứ vũ khí là khẩn cầu Tổng lãnh Thiên Thần Micae. Thiên Chúa đã chọn Tổng Lãnh Thiên Thần như chỉ vị huy đạo binh trên trời chiến đấu và đập tan Lucifer cùng các ác thần của chúng và ném chúng vào hỏa ngục. Tổng lãnh Thiên Thần Micae là danh xưng mang ý nghĩa "Ai giống như Thiên Chúa?" Ai được sức mạnh như ngài.
10. Xin Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu
Đức Maria là thụ tạo duy nhất khiến Satan sợ nhất, theo những gì mà các nhà trừ quỷ thu thập lại được từ những lời nói của quỷ nơi người mà chúng ám vào. Đức Maria có nhiều tước hiệu. Ta hãy kêu xin Mẹ dưới bất kỳ tước hiệu nào cũng là điều hữu ích để chống lại Ma Quỷ. Con rắn xưa là ma quỷ đã dụ dỗ loài người phạm tội bằng những lời lẽ lừa phỉnh của nó nhưng nếu bạn cầu bầu cùng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ sẽ giúp ta đạp nát đầu con rắn ấy.
GNsP

--------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - THÁNH CA TIN MỪNG CN2MV-B PDF Print E-mail

ly hoang

SỐNG TỈNH THỨC - THÁNH CA TIN MỪNG: HÃY SỬA ĐƯỜNG CHÚA CHO THẲNG ( MC 1, 1-8)

Kính chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần vui vẻ - bình an. HXLy.

Lời mời gọi Thánh Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước, lặp lại trong đoạn Tin mừng hôm nay: "Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng."(Mc 1,3).Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Tiên Hô. Ngài có sứ mạng trực tiếp dọn đường cho Đấng Cứu Thế ngự đến. Ngài đã chu toàn sứ mạng đó bằng lời nói, việc làm và cả cái chết.


Sống trong tâm tình của Mùa vọng, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi tiếp tục sứ mạng của các tiên tri, của Thánh Gioan Tẩy Giả. Chúng ta có thể thực hiện sứ mạng đó bằng cách dọn đường để Chúa đến với chúng ta. Từ đó, chúng ta có thể thực hiện sứ mạng dọn đường để Chúa đến với tha nhân.

Chúng ta phải có sứ mạng dọn đường để Chúa đến với tha nhân. Chồng có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với vợ và ngượi lại. Cha mẹ có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với con cái. Cha xứ có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với giáo dân. Người Kitô hữu có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với người lương dân. Dọn đường bằng cách nào? Dọn đường bằng lời nói, bằng chứng tá đời sống.


Dọn đường để Chúa đến với tha nhân bằng lời nói: Về vấn đề này, chúng ta hãy bắt chước Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài đã dọn đường cho Chúa đến với tha nhân bằng cách dùng lời nói để giảng dạy và khuyên bảo mọi tầng lớp trong xã hội thời bấy giờ. Ngài kêu mời họ chịu phép rửa tỏ lòng thống hối để lãnh nhận ơn tha tội (x. Lc 3,3). Ngài mời gọi đám đông: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy." (lc 3,11). Ngài mời gọi những người thu thuế: "Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh." (Lc 3,13). Ngài mời gọi các binh lính: "Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình."(Lc 3,14).

Để giúp các Biệt phái nhận ra sự giả hình, gian dối của họ, Ngài không ngần ngại gọi họ là "loài rắn độc" và mời gọi họ "hãy sinh những hoa quả xứng với lòng sám hối." (x. Ga 3,7-9). Cuối cùng, Ngài đã thà chấp nhận ngồi tù và kể cả cái chết chứ không thể im lặng trước tội loạn luân của vua Hêrôđê (x. Ga 3,19-20). Khi thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, Ngài giới thiệu cho các môn đệ rằng: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian." (Ga 1,29). Ngài còn giới thiệu và để cho các môn đệ của mình đi theo Đức Giêsu (x. Ga 1,35-37). Ngài còn khiêm tốn nói về Đức Giêsu rằng: "Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi." (Ga 1,30).

 

*BẠN VÀ TÔI hãy bắt chước Thánh Gioan Tẩy Giả để giới thiệu Chúa cho tha nhân bằng đời sống đạo của chúng ta. Hãy sống công bằng, thành thật trong một xã hội đầy dẫy bất công và sự dối trá lừa lọc. Hãy sống bác ái, yêu thương trong một xã hội vô cảm, thiếu vắng tình người. Thực hành được như vậy, chúng ta sẽ dọn đường cho Chúa đến với tha nhân. Mẹ Têrêxa kể rằng: "Có một người đàn ông sau khi đã quan sát rất kỹ lượng chị nữ tu băng bó cho người hấp hối một cách trìu mến và vui vẻ đã nói với tôi: 'ngày hôm nay khi đến đây, tôi không có chút lòng tin vào Thiên Chúa, trái lại tâm hồn tôi đầy căm ghét Người. Nhưng bây giờ sắp rời khỏi nơi đây, tôi đã là người tin Chúa.

 

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tôi đã thấy tình thương của Chúa được biểu lộ bằng những hành động như thế nào. Qua đôi bàn tay của chị nữ tu kia, qua bộ điệu của chị, qua sự trìu mến của chị với người hấp hối cùng cực, tôi đã thấy tình yêu của Thiên Chúa bao phủ người khốn cực này như thế nào, và bây giờ tôi tin.'"
Ước gì, tâm hồn của chúng ta luôn có Chúa ở cùng để từ đó lời nói và việc làm của chúng ta dọn đường để Chúa đến với tha nhân. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 62