Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 19 = HOI TIEC VE MOT SAI LAM PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 19:

                                    HỐI TIẾC VỀ MỘT SAI LẦM

 

   * Chuyện kể: Nhà bác học Einstein : Cha đẻ của nguyên tử lực” là một người Đức gốc Do thái, vì không phục chế độ quân phiệt của nước Phổ, nên ông bỏ nước Đức, xin gia nhập quốc tịch Thụy sĩ.

   Sống ở dưới chế độ độc tài của Hitler, ông không chịu nổi. Năm 1933 ông trốn khỏi nước Đức vì ông là người Do thái. Chính quyền Đức trao giải thưởng 20.000 mác Đức cho ai bắt được ông. Einstein qua Pháp dạy học, rồi đi Bỉ, đi Anh, cuối cùng qua Mỹ làm Giám đốc nghiên cứu tại Đại học đường Princeton. Năm 1939, Einstein trình lên Tổng thống Mỹ Roosevet, dự án chế tạo bom nguyên tử và khuyên Tổng thống nên bắt tay vào ngay, kẻo nước Đức chế tạo trước thì cả thế giới sẽ bị tiêu diệt.

   Năm 1941 ông nhập quốc tịch Mỹ, dự án chế tạo bom nguyên tử đã tiến hành và thành công. Năm 1945, sau khi hai quả bom nguyên tử nổ tại Hyrosima và Nagasaky, khiến hàng trăm ngàn người chết, Einstein lo sợ rồi đây các nước sẽ dùng nguyên tử lực vào chiến tranh để hủy diệt nhân loại. Ông xin từ chức Giám đốc viện ở nghiên cứu Đại học đường Princeton.

   Sau đó ông tuyên bố rằng: “Nếu tôi có thể làm lại cuộc đời, thì tôi sẽ làm một anh thợ hàn còn hơn làm một nhà Khoa học.”

   * Một phút hồi tâm: Có những việc thoạt đầu ta cứ tưởng như là bổ ích; nhưng cuối cùng lại là một điều tai hại. Trong đời ta có biết bao lần như thế, nếu cứ ngồi đó mà âu sầu than tiếc, liệu có được ích gì? Hãy xin Chúa giúp bạn biến đổi những nỗi buồn thành niềm vui để khỏi mất lòng trông cậy. Vì ai cũng có lỗi lầm, cần vươn lên !

      Khi bạn được may mắn sống đời tự do này, nếu không nuôi dưỡng tâm linh, làm nhiều việc lành thì bạn đã vô tình làm hại chính mình, là chuyện điên rồ nhất đời. Hãy chiến thắng với kẻ thù buồn phiền ở trong bạn, để dễ dàng đến gần Chúa, vì Chúa là nguồn vui.

 

   * Lời Chúa tôi ghi nhớ: “Nay tôi lại vui mừng, không phải vì đã làm cho anh em phải ưu phiền; nhưng vì nỗi ưu phiền đó đã làm cho anh em hối cải…” (2 Corintô 7,9-10)

 

            Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

  

 
SONG TINH THUC # 18 = BI CAM DO VE AN UONG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 18

                                    BỊ CÁM DỖ VỀ TẬT XẤU ĂN UỐNG

 

   * Chuyện kể: Xin mời bạn cùng đọc câu chuyện sau đây: Nhà kia có một đám tiệc, mời người thân trong làng tới dự. Trời mưa gió, nên nhiều khách được mời mà không đến đúng giờ được.

   Mỗi mâm dọn cho 5 người, mâm nọ mới có 4 người, nên vẫn phải ngồi chờ cho đủ. Trên mâm có đĩa thịt cuốn mỡ chài thật hấp dẫn có 5 miếng. Anh nọ cứ nhìn mãi mà thèm, nhưng cứ phải chờ. Cuối cùng gia chủ mời mọi người cùng ăn, không chờ nữa.

   Nhưng chưa kịp cầm đũa, một ngọn gió thổi qua làm tắt hết đèn đóm. Anh nọ liền nghĩ ngay đến địa thịt mỡ chài, anh nhẹ nhàng gắp liên tiếp 3 miếng ăn vội vàng. Khi gia chủ kịp thắp đèn sáng lên, cả 4 người nhìn thấy điã thịt chỉ còn có 1 miếng ! ! !

* Một phút hồi tâm: Việc ăn uống là nhỏ nhặt; nhưng bàn ăn là chỗ tôi thường để lộ ra tật xấu nhiều nhất. Ngồi thế nào, ăn thế nào, nói chuyện trong khi ăn thế nào.?

   Nếu đèn không tắt, chẳng ai biết được cái xấu của ai cả. Có thể anh nọ đã dự hàng trăm bữa tiệc; nhưng không lần nào đèn tắt cả, nên không bị lộ tính háu ăn của mình. Có những tật xấu tiềm ẩn trong tận nơi thâm sâu nhất, mà chỉ khi có cơ hội nó mới lộ diện. Con người luôn che đậy sự xấu xa của lòng mình, nên chỉ bày tỏ ra những điều tốt đẹp, và chỉ khi hoàn cảnh thuận lợi nhất thì mới cho tật xấu đó xuất hiện. Tạ ơn Chúa, có rất nhiều lúc tôi muốn phạm tôi, nhưng Chúa đã gìn giữ không cho các dịp xấu đó xảy đến, nên tôi mới còn đứng vững trong ngày hôm nay ! Hãy biết mình yếu đuối. Hãy tỉnh thức sám hối ăn năn, Chúa sẽ nâng đỡ tôi.! ! !

   Đôi lúc bạn không ngờ về những tật xấu của mình, mà tưởng là mình không xấu như thế; nhưng khi ma quỉ đưa bạn vào những hoàn cảnh thích hợp, điều xấu trong bạn sẽ nổi dậy dễ dàng, nhất là tình tứ, tiền bạc và nóng giận (Tham-Sân-Si). Vây bạn hãy cẩn thận khi các hoàn cảnh tạo cơ hội xấu bởi người khác đưa đến cho bạn.! ! !

Lời Chúa tôi ghi nhớ:   “Ăn uống cốt sao cho mạnh khỏe, không để chè chén say sưa.”   (Giảng viên 10: 17).

   “Nếu con vốn tham ăn, hãy đặt dao kề cổ.” (Châm ngôn 23:10)

 

   Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 17 = CU AN UONG CUOI GA NHU THUONG PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 17:

                 CỨ ĂN UỐNG, CƯỚI GẢ NHƯ THƯỜNG!

 

   * Chuyện kể: Khi Liên minh Anh Mỹ tấn công vào Bá linh năm 1945, đoàn binh Nga ồ ạt tiến quân vào, quân Đức ở các mặt trận lần lượt đầu hàng,. Phi cơ Nga dội liên tiếp hàng tấn bom xuống Bá linh.

   Dân chúng kêu la, đói khát và chết choc. Quân Đức báo cáo phải đầu hàng. Trong khi đó, Hítler và các binh lính ở dưới hầm trong cung điện với lương thực đầy đủ, ông tổ chức lễ sinh nhật cho mình ngay dưới hầm. Hítler coi tướng số và nói như một người điên, vì thấy lá số nói ông sẽ thắng trong vòng tháng 4. Rồi ngày 29-04-1945, lúc 1 giờ khuya, ông lại làm lễ cưới cho mình với tình nhân cũ đã 12 năm, là bà Eva Braun.

   Thế là ngày 30-04-1945, Hítler và tình nhân mới cưới đã tự sát sau 17 ngày bị quân Đồng minh tấn công.

* Một phút hồi tâm: Khi tôi thấy các biến cố vô cùng quan trọng đang xảy đến, mà lòng người vẫn mải mê như Hítler đây thì thật là điên cuồng.      Tiếng chuông cảnh báo về ngày Chúa trở lại đã được vang lên liên hồi bằng những ứng nghiệm trong Kinh Thánh, các vụ xảy ra như sóng thần, động đất, chiến tranh, khủng bố, các vụ giết người, bệnh tật các loại đã xảy ra. Thời sự thế giới đang thông báo lên mỗi ngày, những trang cuối cùng của lịch sử nhân loại, mà những ai suy gẫm Lời Chúa hàng ngày đều hiểu được điều đó.

   Chỉ lạ, sao hôm nay nhiều người đều phạm các tội đầy trời như là hiếp, bóc lột, gian tham, tà dâm, bạo hành, chửi bới, ghen tương, ly thân ly dị…mà họ vẫn đi nhà thờ rước Chúa và làm các việc khác để che mắt thế gian, họ tưởng như Chúa không biết và không ai biết gì.!? Tại sao họ nghĩ như vậy, họ cố che mắt Chúa là Đấng suốt mọi tâm can, nhưng họ vẫn sống nhởn nhơ trong tiền bạc và địa vị.?

Lời Chúa nói: “Thời ông Nô-ê thế nào, thì cuộc quang lâm của Con Người cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ, lấy chồng…Họ không biết gì cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy…”(Mt 24,37-39)

 

Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 16 = AN CAN LICH SU TIEP KHACH PDF Print E-mail

 

            Sống Tỉnh Thức # 16 :

                        ÂN CẦN LỊCH THIỆP TIẾP KHÁCH TỚI NHÀ

 

   * Chuyện kể: Cách đây nhiều năm, có hai ông bà cụ xin vào thăm văn phòng của ông viện trưởng Trường Đại học Harvard. Khi mới bước vào cửa, ông viện trưởng đã nói có vẻ khó chịu: “Xin hai vị vắn tắt cho, tôi là người rất bận rộn, không thể tiếp quý vị lâu được., xin thông cảm.” Vì không muốn quấy rầy, hai ông bà xin cáo biệt ngay.

   Điều ông viện trưởng không ngờ tới, là đôi vợ chồng tưởng như nghèo khó quê mùa kia, có ý thăm với mục đích tặng cho trường Đại học vài chục triệu đôla, bởi họ không có con cháu thừa kế. Sau đó ông bà cụ đã bỏ ra đi, tìm đến trường Đaị học khác mới mở ở California, tặng toàn bộ số tiền đó cho trường này.

   Để tri ân, trường đã lấy tên của ông bà cụ đặt tên cho trường, hiện nay là trường Đại học Leeland Stanford.

* Một phút hồi tâm: Một bài học quá đắt cho vị hiệu trưởng này, nhưng thật đích đáng. Người Tín hữu cần luôn sống tinh thần hiếu khách, nhã nhặn, ôn hoà, cởi mở và tử tế với mọi người.

   Vì bạn luôn phản ánh trên gương mặt hiền lành, dịu dàng của Chúa Kitô, Thầy Chí Thánh, chứ đâu có nhăn nhó, lạnh nhạt trước những người có vẻ nghèo khó, tầm thường. Thấy tiền, có quà thì mới tay bắt mặt mừng, hỏi han riú tít, còn không thấy gì thì nhìn bằng nửa con mắt, quay đi hoặc đánh trống lảng, làm mất niềm tin và gây chán nản cho người khác. Cư xử như vậy thật đáng tiếc biết bao !

 

   Thánh Phaolô nhắc bảo bạn và tôi rằng: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách,, vì nhờ vậy,, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết.” (Dt 13,2). Bạn và tôi nên nhớ rằng, Chúa sai Thiên sứ Ngài đến bên cạnh ta ghi chép nhừng gì ta nói, việc ta làm. Đôi lúc Thiên sứ cũng xuất hiện trong hình ảnh con người, để ban phát cho những ai sống khiêm nhường theo ý Chúa như sự nhu mì, ân cần và lịch thiệp trong khi giao tiếp.

   Chúa đang cần ban và tôi Sống dịu dàng, kiên nhẫn, tránh những hấp tấp, vội vã là: Ân cần tiếp đãi khách đến nhà. (1 Tm 5, 10)

                  

     Ptế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 15 = BI CHET VI TU COI KHONG NGHE LOI PDF Print E-mail

 

                     Sống Tỉnh Thức # 15 :

          BỊ CHẾT VÌ TỪ CHỐI KHÔNG NGHE LỜI

 

   * Chuyện kể: Ngày 07-09-1993, sở cảnh sát Los Angeles cho biết anh Bernard Vasquez 29 tuổi, đã cứu được 3 phụ nữ Việt nam bị kẹt trong chiếc xe Toyota của họ bị lật, nằm ngang trên đường rầy lúc xe lửa sắp chạy tới. Còn phụ nữ thứ tư thì không cứu được.

   Họ kêu cứu, anh Vasquez đã nhanh lẹ đập cửa kiếng, nắm tóc họ và lôi ra khỏi cửa sổ xe.. Đó là bà Jenny Dương, đứa con gái 10 tuổi của bà và người bạn gái Chuyên Nguyễn, đến bà mẹ của Jenny thì không cứu được vì không hiểu tiếng Anh và sợ cướp, nên bà cự tuyệt không chịu ra khỏi xe . Chiếc xe lửa của công ty Southern Pacific đã trào tới, hất nhào chiếc xe hơi và kéo đi xa khoảng 60 mét.

   Xe hơi đã bốc cháy, bà cụ đã bị thiệt mạng vì từ chối không nghe lời anh và tưởng anh là kẻ cướp, nên anh không thể cứu bà được. Tai nạn đã xảy ra vì vì sự bất đồng ngôn ngữ.!

* Một phút hồi tâm: Thiên Chúa đang cảnh báo nhân loại về những biến cố đang xảy ra hiện nay. Sự trừng phạt tội lỗi do con nguòi cố chấp sẽ bị tiêu hủy cùng với những hào nhoáng chóng qua của nó.

   Có nhiều người cố tình không muốn lắng nghe Lời Chúa, họ cho là ngứa tai, khó hiểu, họ đã thêm bớt Lời Chúa, và cho vào những luật lệ của phàm nhân. (x. Mc 7,1-8) để chỉ đi tìm những cái lợi trước mắt, để thỏa mãn những tham vọng của mình. Có người biết nhiều về danh từ Computer, internet toàn cầu, các loại nhạc kích động giật gân… Họ ham mê các cuộc tranh luận, tìm đủ cách nói xấu, hạ nhục nhau trong các cuộc hội thoại,, dùng bút chiến để chửi nhau trên E-mail. v..v…,khi thấy ai không làm theo lập trường của mình.

   Trong sách Sáng Thế ông Lót nói với các con rể của ông: “Đứng lên! Ra khỏi nơi đây, vì Đức Chúa sắp phá hủy thành này.” Nhưng các con rể của ông cho là nói đùa. (St 19,14)

   Vì thế, trong bài giảng về ngày Cánh chung, Đức Giêsu nói: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.”  (Mt 24,12-13)

 

Phó tế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 4 of 6