mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10876
mod_vvisit_counterHôm Qua8751
mod_vvisit_counterTuần Này48784
mod_vvisit_counterTuần Trước68630
mod_vvisit_counterTháng Này87936
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16968308

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - SUY TƯ THEO KINH THÁNH PDF Print E-mail

Monday 29-6-2020

ĐI TÌM 10 NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Theo cái nhìn Sáng Thế Ký (18:16-33)

Trần Mỹ Duyệt

Nước Mỹ đang trải qua thời gian đen tối trong lịch sử. Đại dịch Vũ Hán (Covid-19) vừa tạm ổn thì vụ George Floyd bỗng nhiên bùng nổ. Lần này sự khó khăn không đến từ Trung Cộng mà phát xuất ngay tại quê hương mình, ở Mineapolis, Minnesota.

Ngày 25 tháng Năm, 2020, George Floyd, 46 tuổi một người da đen bị bắt, chống cự và bị cảnh sát đè cổ khiến anh chết vì ngạt thở. Những cuộc biểu tình rầm rộ đã xảy ra trên khắp cả nước. Tiếp theo là bạo loạn, cướp của và giết người. Nhiều thánh đường, di tích lịch sử bị đốt phá. Nhiều tượng đài lịch sử bị giật đổ. Người biểu tình quá khích còn đe dọa giật sập các pho tượng Chúa Giêsu, tượng các Thánh, và đòi phá vỡ các cửa kính màu có hình Chúa Mẹ hoặc hình các thánh tại các thánh đường. Họ lý luận là vì tất cả những thứ đó đều biểu tượng cho hình thức thượng tôn người da trắng, là những dấu hiệu của kỳ thị chủng tộc. Giữa lúc rối ren như vậy, thình lình bệnh dịch lại tái phát.

Tình hình xã hội và chính trị của Hoa Kỳ đã phức tạp nay càng thêm phức tạp. Phe này đổ lỗi cho phe kia. Đảng này chỉ trích đảng nọ. Một bên Dân chủ, một bên Cộng Hòa. Kẻ chống, người bênh đã và đang tạo nên một xã hội nát như tương, đặc biệt chỉ còn ít tháng nữa là tới ngày bầu cử tổng thống. Các đảng phái chính trị, các phe nhóm lo chạy nước rút, tung mọi đòn hiểm độc, mọi kế sách cho dù là hạ cấp, kể cả việc cấu kết với các thế lực ngoại lai để mong đạt thắng lợi là chiếc ghế tổng thống. Nước Mỹ chưa bao giờ trải qua những cơn biến động như vậy.

Bình diện chung thế giới cũng không hề yên ổn. Tranh chấp chủng tộc, biên giới. Chiến tranh thương mại, chiến tranh kinh tế. Bất đồng chính kiến, tôn giáo, ý thức hệ. Tất cả là những viên than hồng âm ỉ chỉ chờ thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh bom đạn. Nhiều suy diễn còn dẫn đến đại chiến thứ ba, hoặc xa hơn nữa là ngày thế mạt của thế giới.

Mặc dù những suy luận trên chỉ là những ý kiến chủ quan của mỗi người, vì thực sự chẳng ai biết và nắm vững hiện tình thế giới lúc này như thế nào. Có cường quốc nào dám ấn nút hỏa tiễn, phi đạn, nguyên tử trước không? Có quốc gia nào mang chiến đấu cơ, chiến hạm, tiềm thủy đỉnh, hàng không mẫu hạm xâm lấn nước khác không? Chưa ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng căn cứ theo các cơ quan truyền thông, các tin tức truyền thanh, truyền hình thì cái chết của thế giới cũng như đang gần kề! Hốt hoảng, sợ hãi và thất vọng là những phản ứng tự nhiên khi đứng trước tình hình nhân loại, tình hình thế giới như hiện nay. Nhưng đối với những ai tin vào Thiên Chúa, thì giờ chết của thế giới, của cả nhân loại chỉ có Chúa Cha trên trời mới biết. Từ hơn 2000 năm trước, chính Chúa Giêsu đã nói:

"Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn. Nếu những ngày ấy không được rút ngắn lại, thì không ai được cứu thoát; nhưng vì những người được tuyển chọn, các ngày ấy sẽ được rút ngắn." (Mt 24:6-8,22).

Tuy nhiên, "các cơn đau đớn" tiếp theo giặc giã, chiến tranh, động đất, đói kém mà Chúa Giêsu nhắc đến kia là gì đối với thế giới trước ngày thế mạt, trong đó có nước Mỹ?

Nhân loại sau một thời gian ngắn thái bình từ ngày chế độ Cộng Sản Nga sô sụp đổ, bây giờ sóng gió lại nổi lên. Con người đã không tận dụng thời giờ, tài năng, và tài nguyên Chúa ban để xây dựng hòa bình, biến trái đất thành một mái nhà chung hạnh phúc; ngược lại, đã xây dựng, chế tạo các vũ khí tối tân hòng tiêu diệt và thống trị nhau. Ngạo mạn và muốn đặt mình làm những chúa tể. Covid-19 phải chăng là một hình thức chiến tranh thế giới.

Thiên Chúa có lẽ không tiêu diệt con người bằng một đại chiến nguyên tử, san bằng trái đất như đại hồng thủy thời Noe. Nhưng liệu Ngài có nên tiêu hủy các quốc gia, các thành phố, các nhóm người ngang nhiên chống lại Ngài, phạm thượng, và ngạo nghễ trước mặt Ngài như Ngài đã làm đối với Sôđôma và Gôrôma không? Nếu Ngài làm thế thì số phận những người lành, những người công chính ở những nơi đó sẽ ra như thế nào.

Thánh Kinh kể lại, trước khi khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy Sôđôma và Gôrôma, Thiên Chúa đã trải lòng mình với Abraham. Thực ra, Ngài không muốn hành động ấy, và cả Abraham cũng không muốn thế vì những người lành. Ông thưa với Chúa: "Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt người lành một trật với kẻ dữ sao? (23).

Không biết dân số của hai thành ấy lúc bấy giờ là bao nhiêu và có bao nhiêu người công chính, nhưng ông đã đề nghị với Chúa con số 50 người. Và Thiên Chúa đã chấp nhận:

"Nếu Ta tìm được trong thành Sôđôma năm mươi người lành, thì vì họ, Ta sẽ dung thứ cho tất cả thành đó" (26).

Tuy nhiên con số 50 người là con số khó kiếm nên đã khiến Abraham phải năn nỉ với Chúa để giảm dần, giảm dần.

Từ 50 xuống 45.

Từ 45 xuống 40.

Từ 40 xuống 30.

Từ 30 xuống 20.

Và từ 20 xuống 10.

Lòng từ bi của Thiên Chúa rất cao vời. Ngài sẵn sàng vì số ít người công chính mà tha cho cả dân thành: "Ví mười người đó, Ta sẽ không phá hủy Sôđôma" (32). Nhưng rồi dù chỉ là 10 người mà Abraham cũng kiếm không ra. Cuối cùng thì Kinh Thánh kết luận: "Sau khi phán với ông Abraham, Đức Chúa đi, còn ông Apbraham thì trở về nhà" (33). Và chuyện gì xảy ra đã xảy ra.

Người công chính hiếm lắm sao? Những kẻ đạo đức ít lắm sao? Mỗi thánh lễ, các thánh đường vẫn chật ních các tín đồ. Các hội đoàn vẫn đông đảo người tham dự. Các cuộc rước sách vẫn linh đình, trọng thể. Vậy Chúa còn tìm đâu ra mà không có được 50 người công chính nói chi là 10 người trong những trường hợp như thế. Thế giới gồm cả tỷ người, không lẽ Ngài không tìm được một số nhỏ người công chính để tha thứ và xót thương cho toàn thể nhân loại.

Chúa sẽ vì 10 người công chính mà tha thứ cho thành Sôđôma. Hy vọng nếu hôm nay Thiên Chúa từ trời cao nhìn xuống cộng đoàn bạn, xứ đạo bạn, thành phố bạn, quê hương bạn, Ngài thấy bạn trong số 10 hay 50 người công chính hiếm hoi đó.

----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC: COVID - CÔ DẠI - CÔ KHÔN PDF Print E-mail


Anh Nguyen
Thu, Jun 18/2020

-COVID & CÔ KHỜ DẠI & CÔ KHÔN NGOAN

Trong năm nay 2020 , khoảng thời gian tháng Jannuary
mọi người trên toàn thế giới , bắt đầu xôn xao bàn tán
từ nhiều nguồn tin tức quan trọng , bênh dịch coronavirus
đã bắt đầu hoành hành & lan tràn lây nhiễm cho con người
trên toàn thế giới , nạn bệnh dịch coronavirus kinh hoàng.

Trong thế hệ chúng con , là những lớp người trung niên
từ nhỏ tới lớn chưa từng nghe nói tới loại coronavirus
vô cùng đôc hại , tàn ác , đã giết chết bao nhiêu trăm ngàn
người , đủ mọi sắc dân , đủ mọi màu da ,
khắp mọi nơi trên thế giới . Con số thống kê những người
nhiễm bênh coronavirus tăng vùn vụt khủng khiếp
chưa từng thấy , từ 300.ngàn người rồi lên tới 400.ngàn ,
lên trên 500.ngàn người bị nhiễm bệnh .......
thật kinh hoàng khủng khiếp

Nguyên nhân phát xuất từ đâu , nếu không phải là do
con người làm ra , gây ra những loại virus độc hại tàn ác
như vậy

Thế giới nhân loại , các nước văn minh xứ sở tự do ,
nhân quyền & nhân bản , họ đã & đang cùng hợp lòng hợp sức với nhau , để truy tìm ra thủ phạm , phát xuất từ
những nhóm người nào . Chắc hẳn ai ai cũng đã biết rõ
thủ phạm bắt nguồn từ đâu rồi .......
họ đã gây ra tang tóc chết chóc bi thương cho nhân loại
khủng khiếp đến như vậy

Sự tàn ác , gĩa man , âm mưu của những con người
đã gây ra cho nhân loại , cũng chỉ vì lòng tham lam , ích kỷ , chính là vị tính kiêu ngạo , tự tôn , tự cho mình là những người tài giỏi nhất trong thiên hạ
và bắt mọi người phải thờ lạy chính họ , mà không được
thờ lạy Thiên Chúa thật của con người , của nhân loại & vũ trụ

Dịch coronavirus tàn ác , đã lấy mất đi hàng ngàn & hàng ngàn
sinh mạng của những người tài giỏi , những người con thân yêu
thật đáng qúi mến của toàn thể Giáo Hội Công Giáo
& những nhân tài của nhân loại khắp trên toàn thế giới .......
đó là biết bao nhiêu Linh Mục , các Soeurs , các nam nữ tu sĩ
đó là hàng ngàn & hàng ngàn những bác sĩ , những y tá
thật tài giỏi , kể cả những nhà khoa học gia nghiên cứu về virus
đang tìm cách chữa bệnh cho nhân loại .......
biết bao nhiêu nhân viên y tế .......
và những nhân viên quét dọn lau chùi vệ sinh ,
trong nhà thương , những nơi công cộng .......

Biết bao nhiêu nhân viên cảnh sát , những người Lính
trong quân đội , những người lính cứu hỏa , những người
lính cứu thương , biết bao nhiêu HEROES của chúng ta ,
họ toàn là những nhân tài của các quốc gia , dân tộc ,
họ là những người con ưu tú & là những người con thật
đáng kính & đáng yêu của đại gia đình nhân loại trên toàn thế giới

Cơn dịch kinh hoàng coronavirus đã gây ra biết bao nhiêu
ly tan của hàng triệu gia đình trong thế giới chúng ta

Nền văn minh sự chết đã xâm chiếm cuộc sống bình an
của nhân loại .......

Thời gian vào khoảng tháng March , April , May , June 2020
có lẽ cho tới khi thế giới chúng ta có thuốc vaccine
chống coronavirus
mọi người sẽ vẫn tiếp tục chỉ sinh hoạt trong nhà
cho đựợc an toàn & tránh lây nhiễm

Đây cũng chính là thời gian , mọi người có cơ hội
lắng đọng tâm tư , bớt hẳn bận rộn , bôn ba ngoài xã hội
để tất cả mọi gia đình , mọi Tâm Hồn được yên lặng
yên tịnh suy nghĩ , suy tưởng về cuộc sống hiện tại ,
dĩ vãng & tương lai gần , xem sẽ ra sao .......
Chúng ta sẽ bắt đầu lại như thế nào , sau khi cơn dịch kinh hoàng chấm dứt , phải không ạ

Anh chị em chúng ta , cùng nhau nhớ lại hình ảnh những cô
khôn ngoan & những cô khờ dại , cầm đèn dầu đi đón chàng rể
trong bài đọc Phúc âm MAT-THÊU 25, 1-13

Những cô khờ dại theo phúc âm diễn tả
các cô đem theo đèn dầu , nhưng không chuẩn bị sẵn sàng
đem theo đủ số lượng dầu , để thắp sáng ngọn đèn
trong mọi lúc , khi các cô cần đến

Trong dụ ngôn thì Chàng Rể là Chúa Giesu
những cô dâu đi đón chàng rể là Giáo Hội của Thiên Chúa
và là chính những con chiên bổn đạo , là những giáo hữu
của Giáo Hội

Những ngọn đèn & dầu là những cuốn sách Thánh Kinh
là Lời Hằng Sống của Chúa Giesu dạy giỗ dạy bảo chúng ta
là chính Mình & Máu Thánh Chúa Giesu
Hai điều quan trọng này , chính là của ăn thiêng liêng
hằng ngày nuôi dưỡng & nuôi sống tất cả mọi LINH HỒN

Hình ảnh dụ ngôn những cô dại khờ
Thiên Chúa muốn nói tới khi chúng ta sống theo
ý thích riêng của mình , lòng ham muốn ,
sự tham lam ích kỷ của con người

Chúng ta nếu cứ chạy theo thú vui trần gian , trần tục
chóng qua , chóng hư nát , mau tàn phai & không tồn tại
lâu dài được , chẳng hạn như

Quyền cao chức trọng , uy quyên , tài năng
Sự giàu sang , tiền bạc của cải , nhà lầu xe hơi đắt tiền
Trí thông minh , hiểu biết , sự tinh nhanh , lanh lẹ ,
Nhan sắc mặn mà tươi mát , xinh đẹp ,
Danh tiếng của sự nổi tiếng ,
người ta chạy theo số đông bạn bè , chạy theo thị hiếu ,
chạy theo ý thích & thú vui của mọi người xung quanh ta .
Ta Phải được nắm giữ quyền hành trong tay , nắm giữ power
để mọi người phải nể sợ mình , phải nghe lời mình

Tất cả những quyền lợi ấy , đều chóng qua , mau tàn theo
thời gian năm tháng ....... chỉ là nhất thời , không tồn tại
mãi mãi được , mà chính những điều phù du phù vân
chóng qua đó , có khả năng biến ta thành kiêu ngạo
kiêu căng , ích kỷ , tham lam . Vì nhu cầu đòi hỏi
càng ngày càng nhiều , mà không bao giờ giảm bớt đi
Chính vì vậy con người , biến thành máy móc
cứ luôn luôn phải chạy theo , để kiếm tìm làm sao
đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho chính mình ,
cho gia đình mình

Những nguyên thủy của đức tính hiền lành đơn sơ
giản dị sẽ biến mất , thay thế vào đó là lòng tham lam
vị kỷ , ích kỷ , ganh đua , lòng tự cao , tự đại ,
tự tôn chính mình , phải vượt lên cao hơn mọi người .......

Khi con người đã đánh mất đức tính hiền hòa
đơn sơ , chân thật , giản dị
thì sự mưu mô tính toán , thủ đoạn , sẽ không đem lại
bình an thật sự cho TÂM HỒN
con người đã đánh mất sự BÌNH AN rồi
không còn được vui hưởng hạnh phúc đích thật nữa

TÂM HỒN HỌ TRỞ NÊN TRỐNG RỖNG
HỌ KHAO KHÁT ĐƯỢC YÊU THƯƠNG

ACE : xin đón xem một video thật hay , cuối bài viết

Hình ảnh cô khôn ngoan trong dụ ngôn
Chúa Giesu muốn nhắc cho chúng ta là ,
sự bình an & nguồn hạnh phúc chân thật không bao giờ
tàn phai , không bao giờ hao hụt , không bao giờ biến mất đi
đó là sự chuẩn bị , luôn luôn sẵn sàng đầy đủ cho Tâm Hồn,
như cô khôn ngoan cầm theo ngọn đèn dầu ,
có sẵn đầy đủ dầu trong đèn & thắp sáng bất cứ khi nào
các cô cần , khi Chàng Rể xuất hiện , sau thời gian dài chờ đợi

Chàng Rể chính là hình ảnh Chúa Giesu
những cô khôn ngoan chính là Giáo Hôi &
là những con chiên bổn đạo ,
là tất cả những giáo hữu giáo dân
Dầu thắp sáng , chính là hình ảnh của Kinh Thánh
chính Lời Hằng Sống của Chúa Giesu
chính là Mình & Máu Thánh Chúa Giesu
Ngài là con một yêu dấu của Thiên Chúa Cha

Như vậy cô khôn ngoan là những người tốt lành ,
đạo đức , thánh thiện
được Thiên Chúa ví von trong dụ ngôn
Ngài gọi là những cô khôn ngoan ,
biết chuẩn bị sẵn sàng , đón chàng rể tới

Chúng ta luôn luôn chuẩn bị thật chu đáo , sẵn sàng đầy đủ :

Bí tích rửa tội : 1 lần trong đời
Bí tích hoà giải : ACE chúng ta nên đi xưng tội thật đều đặn
Bí tích Thánh Thể : Mình & Máu Thánh Chúa Giesu
ACE chúng ta nên siêng nặng chăm chỉ rước Mình Máu Chúa Giesu
Bí tích thêm sức : 1 lần trong đời
Bí tích hôn phối : Thánh Lễ Cưới
Bí tích truyền chức thánh : cho các Linh Mục
Bí tích sức dầu thánh : cho các bệnh nhân &
ace cũng hãy chuẩn bị sức dầu thánh hằng tháng
nếu có thể được , khi chúng ta còn tỉnh táo

ACE hãy siêng năng chăm chỉ đọc kinh cầu nguyện
chung với gia đình , với đoàn thể , hoặc đọc kinh riêng
những chuỗi kinh mân côi , những chuỗi kinh Chúa thương xót
những kinh đọc hằng ngày như : kinh cám ơn , kinh ăn năn tội
kinh lạy nữ vương , kinh tin kính , kinh truyền tin ,
kinh cáo mình , kinh cầu các thánh , kinh cầu các thánh nam nữ
kinh cầu với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae , Guardian Angel

Những thế hệ của ace chúng ta & thế hệ ông bà cha mẹ
của chúng ta đã tận hưởng & rất thích đọc hằng ngày
thật nhiều kinh , rất là hay , khi cất tiếng đọc vang những
câu kinh làm cho tất cả mọi người xung quanh chúng ta
và chính chúng ta cảm thấy rất vui mừng & hạnh phúc
khi được lắng nghe , những âm thanh trầm bổng .......
những giai điệu được viết thành vần điệu vang vang
như những bài hát thánh ca trầm bổng ru hồn người .......

Nếu con người chúng ta mà còn yêu thích đọc những câu kinh vần điệu du dương trầm bổng , ý nghĩa như vậy
thì chắc chắn Thiên Chúa & Đức Mẹ Maria ,
các Thánh , các Thiên Thần của Thiên Chúa ,
các Ngài cũng thật yêu thích & sẽ nhậm lời

Thiên Chúa yêu thương nhân loại chúng ta
Ngài cũng yêu thích chúng ta ,
hãy trở nên những cô khôn ngoan
trong mọi nơi mọi lúc ,
hãy luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị
đèn dầu được thắp sáng .......
Vì Chúa Giesu đã căn dặn là
Chàng Rể sẽ đến bất cứ lúc nào ,
các cô không thể ngờ được

Chúa Giesu đã nói :
Giờ của Thiên Chúa Cha đến đón chúng ta
bất cứ lúc nào , không ai biết trước được ,
chỉ có một mình Thiên Chúa Cha Ngài thấu hiểu &
phán quyết mọi sự trong Ngày Tận Thế ,
là Ngày Thiên Chúa Quang Lâm

Qúi anh chị em , xin lắng nghe bài giảng thực tế
của Đức Cha Đinh Đức Đạo
và lá thư tâm sự của một người ngoại giáo thật cảm động
at # 1:40 in this link

https://www.youtube.com/watch?v=-RpIj3EyjMk

--------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - THÔNG BÁO TIN VUI # 229 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 229 - Website ChiaseLoiChua.com

TRONG MÙA ĐẠI DỊCH - CÓ 3 CÔ: 1/ CÔ VID. 2/ CÔ DẠI. 3/ CÔ KHÔN.

BẠN MUỐN/ THÍCH/ LÀM CÔ NÀO?

*MỜI BẠN ĐỌC SỐNG VÀ CHIA SẺ VỚI THÂN HỮU: TIN MỪNG MAT-THÊU 25, 1-13

 

1/ Theo Đoạn Tin Mừng của Thánh Sử Matthêu 25: từ câu 1 tới câu 13 về Dụ Ngôn Mười Người Trinh Nữ. Nội dung đoạn Dụ Ngôn Tin Mừng này đề cập đến năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Kết quả, năm cô khôn ngoan có chuẩn bị đủ dầu, nên khi chàng rể đến thì các cô ra đón.

*Bỗng nhiên, trong Mùa Đại Dịch xuất hiện một cô cực kì sát nhân mang tên Cô Vid li ti, mà mắt thường không ai nhìn thấy; ấy thế mà sức hạ sát của cô đã làm cả triệu người mất mạng và hàng triệu người lây nhiễm.

 

2/ Thế giới Kytô Giáo nói chung, đặc biệt là giới trẻ và ngay cả giới trung niên đang quay cuồng trong ba chữ S: Sex, Screne, Sport. Một số rất lớn các thành phần trong giới trẻ ngày nay bỏ Luật Chúa ăn cơm trước kẻng, chung sống với nhau bừa bãi; họ có giờ là dán mắt vào màn ảnh nhỏ: Mobile, Ipad, Laptop để thoả mãn nhu cầu; họ đam mê các cuộc thi đấu thể thao thay cho các Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật và Lễ Buộc.

*Họ y như Cô Dại, như những con thiêu than đâm vào ánh đèn nóng liều mình mất linh hồn.

 

3/ Ý chính trong đoạn Tin Mừng về Năm Cô Khờ Dại và Năm Cô Khôn ngoan hầu hết họ đều hiểu, nhưng họ nghĩ rằng đời họ còn dài. Bỗng Cô Vid từ Vũ Hán bay tới khắp nơi trên Thế Giới và mức đê doạ cận kề như súng dí mang tai họ, đến nội không ai còn cảm thấy an toàn tính mạng. Lúc này già trẻ lớn bé không ai còn dám nhởn nhơ, lo vội vàng chọn cách chuẩn bị của năm Cô khôn ngoan.

*KHÔN NGOAN nghĩa là lo chuẩn bị, để lỡ có bị Cô Vid hỏi thăm, họ còn đường hy vọng khi họ như đèn bị đứt bóng trong cuộc đời này. Như vậy, Cô Vid chính là hồi chuông cảnh tỉnh họ nên chọn Cô Khôn làm cứu cánh.

 

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - THÔNG BÁO TIN VUI # 229 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 229 - Website ChiaseLoiChua.com

TRONG MÙA ĐẠI DỊCH - CÓ 3 CÔ - CÔ VID ĐÃ ĐI QUA!?

1/ CÒN CÔ DẠI.

2/ VÀ CÔ KHÔN.

BẠN MUỐN THÍCH LÀM CÔ NÀO?

*MỜI BẠN ĐỌC SỐNG VÀ CHIA SẺ VỚI THÂN HỮU: TIN MỪNG MAT-THÊU 25, 1-13

Theo Đoạn Tin Mừng của Thánh Sử Matthêu 25: từ câu 1 tới câu 13 về Dụ Ngôn Mười Người Trinh Nữ. Nội dung đoạn Dụ Ngôn Tin Mừng này đề cập đến năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Kết quả, năm cô khôn ngoan có chuẩn bị đủ dầu, nên khi chàng rể đến thì các cô ra đón. Bỗng nhiên, trong Mùa Đại Dịch xuất hiện một cô cực kì sát nhân mang tên Cô Vid li ti, mà mắt thường không ai nhìn thấy; ấy thế mà sức hạ sát của cô đã làm cả triệu người mất mạng và hàng triệu người lây nhiễm.

pictures.jpg

Thế giới Kytô Giáo nói chung, đặc biệt là giới trẻ và ngay cả giới trung niên đang quay cuồng trong ba chữ S: Sex, Screne, Sport. Một số rất lớn các thành phần trong giới trẻ ngày nay bỏ Luật Chúa ăn cơm trước kẻng, chung sống với nhau bừa bãi; họ có giờ là dán mắt vào màn ảnh nhỏ: Mobile, Ipad, Laptop để thoả mãn nhu cầu; họ đam mê các cuộc thi đấu thể thao thay cho các Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật và Lễ Buộc. Họ y như Cô Dại, như những con thiêu than đâm vào ánh đèn nóng liều mình mất linh hồn.

Ý chính trong đoạn Tin Mừng về Năm Cô Khờ Dại và Năm Cô Khôn ngoan hầu hết họ đều hiểu, nhưng họ nghĩ rằng đời họ còn dài. Bỗng Cô Vid từ Vũ Hán bay tới khắp nơi trên Thế Giới và mức đê doạ cận kề như súng dí mang tai họ, đến nội không ai còn cảm thấy an toàn tính mạng. Lúc này già trẻ lớn bé không ai còn dám nhởn nhơ, lo vội vàng chọn cách chuẩn bị của năm Cô khôn ngoan, nghĩa là lo chuẩn bị, để lỡ có bị Cô Vid hỏi thăm, họ còn đường hy vọng khi họ như đèn bị đứt bóng trong cuộc đời này. Như vậy, Cô Vid chính là hồi chuông cảnh tỉnh họ nên chọn Cô Khôn làm cứu cánh.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC = GM BÙI TUẦN- SÁM HỐI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 228 - Website ChiaseLoiChua.com

CẦN SÁM HỐI TRƯỚC THỜI ĐẠI DICH COVID-19

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một hình ảnh bình dân, để khuyên chúng ta cầu nguyện trong sám hối. Ngài bảo chúng ta hãy nhìn vào bàn tay. Ngón cái là hình ảnh những ai gần gũi với mình. Ngón út là hình ảnh những kẻ yếu đuối, bé nhỏ. Bản thân mình chính là ngón út.

1.

Cách đây 13 năm, Hội thánh sống trong bầu khí u sầu. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lâm bệnh nặng. Ngày 25.3.2005, là ngày thứ sáu Tuần Thánh, theo thông lệ, có một lễ nghi viếng đàng thánh giá ngoài trời. Hồng Y Ratzinger, Bộ trưởng Đức Tin, được Đức Giáo Hoàng ủy quyền, đã đọc một bài suy gẫm về 14 chặng đàng thánh giá.

2.

Bài suy gẫm đó càng làm cho bầu khí thêm u sầu tăm tối. Thí dụ, đến chặng thứ 9, Đức Hồng Y nói:

"Thánh giá quá nặng đã khiến Chúa Giêsu ngã xuống, đó chính là tội lỗi thời nay: Xã hội thì sống tục hóa xa Chúa. Chính Hội thánh cũng sa sút đạo đức. Nhiều tín hữu rước Mình thánh với trái tim tội lỗi. Lời Chúa bị lạm dụng. Lời giảng chỉ còn là những lời trống rỗng.

Bao nhiêu là kiêu ngạo và tự mãn trong Hội thánh. Sự phản bội của các môn đệ Chúa và sự rước Mình máu Chúa một cách bất xứng, đó là những đau khổ đè nặng trên Đấng Cứu Thế".

3.

Với những lời lẽ xót xa, Đức Hồng Y Ratzinger mô tả Hội thánh như một chiếc tàu đáng phải chìm xuống, sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

4.

Hình như trong suốt cuộc đời Giáo Hoàng của ngài và cho đến bây giờ, bài suy niệm trên đây vẫn là những tâm tình sám hối mở đường cho mọi cải cách trong Hội thánh.

5.

Khi đọc bài suy niệm trên đây, tôi nhận thấy rõ điều này:

Tình hình xã hội hiện nay đang là một cuộc khủng hoảng về đạo đức. Xã hội là thế. Mà Hội thánh cũng thế. Vì thế, Hội thánh nói chung và từng môn đệ Chúa nói riêng cần phải khiêm nhường sám hối TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19:

VÌ THẾ BẠN VÀ TÔI CẦN TĨNH LẶNG ĐỂ: "TA THẤY CHÚA -ĐỂ NGHE TIẾNG CHÚA - ĐỂ TA THẤY SAI LẦM - ĐỂ TA SÁM HỐI - ĐỂ TA CẦN SỬA MÌNH VÀ ĐỂ TA XIN LỖI CHÚA VÀ ANH EM.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 53