mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay493
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này32131
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này116354
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11568440

We have: 89 guests online
Your IP: 54.92.174.226
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC: TAM DOC THAM- SAN-SI PDF Print E-mail

SỐNG TỈNH THỨC

THỰC CHẤT CỦA TÍNH THAM # 1

1- Khi một người biết được mình đã Tham, thì cái Tham mới chấm dứt, còn không thì rất khó.

2- Chữ Tham đứng hàng đầu, vì từ Tham mới sinh ra Sân. Một khi sân hận nổi lên thì tối tăm mặt mày, làm điều xằng bậy, thiếu  suy nghĩ.

3- Cho nên diệt được Tham thỉ tức khắc diệt được Sân. Lúc đó tâm hồn bạn mới phát sáng.

* Bạn và tôi cần đọc Lời Chúa mỗi ngày và cầu nguyện, để tránh mọi thứ tham lam.

Huyền Đồng

-------------------------

 
SONG TINH THUC: THAM - SAN -SI PDF Print E-mail

  SỐNG TỈNH THỨC

  *Tam Độc: THAM*

Trên đời này ai cũng Tham. Ai cũng mắc phải. Vì thế tôi cần Tỉnh thức và Cầu nguyện.

Có 5 cái Tham : Tham tiền của - Tham sắc đẹp - Tham Ăn uống - Tham địa vị - Tham ngủ nghỉ.

Có người Tham ít, có người Tham nhiều. Tất cả ai cũng có Tham.

Tham phô trương - Tham lời nói -  Tham học hỏi - Tham trình diễn v..v...  Tấ cả đều là Tham.

Vì thế, tôi cần Tỉnh thức, để tránh Tham lam. Vì Tham là khổ, không Tham không khổ.

 

Huyền Đồng

-----------------------

 
SONG TINH THUC - NGAY 01-8-2018- HAT CAI VA MEN PDF Print E-mail

HẠT CẢI VÀ NẮM MEN

Mt 13,31-35

Bối cảnh lịch sử

Sau khi Thánh Thần hiện xuống, Giáo Hội sơ khai được thiết lập và phát triển trong niềm hân hoan phấn khởi, vì người tín hữu nghĩ rằng Chúa sắp quang lâm để thiết lập Nước Trời bao trùm mọi dân mọi nước.

Nhưng dần dần, sự hân hoan phấn khởi đó phai nhạt đi.

Một mặt, chờ mãi không thấy Chúa đến;

mặt khác, Giáo Hội chỉ bao gồm một nhóm nhỏ bé, lại phải đương đầu với sự đố kỵ, chống đối của Do Thái giáo và của đế quốc La mã đa thần.

Ấy là chưa kể đến trong Giáo Hội lại có không ít những tiêu cực. Từ đó, các tín hữu đâm ra hoang mang, thắc mắc :

– Có người nóng nảy bảo rằng, tại sao Chúa không ra tay quyền năng trấn áp những kẻ chống đối, và thực hiện những phép lạ để lương dân tin theo ?

– Người khác lại phàn nàn, sao không trục xuất khỏi Giáo Hội những kẻ gian ác, những con sâu làm rầu nồi canh để khuôn mặt Giáo Hội được nguyên tuyền trước mắt thiên hạ ?

– Cũng có người đâm ra bi quan chán nản, họ nghĩ rằng, công trình của Chúa xem ra sắp đi đến chỗ thất bại, họ tự ti mặc cảm, thậm chí muốn tháo lui.

Đứng trước những tâm trạng hoang mang chao đảo như thế, để củng cố niềm tin cho các tín hữu, Mátthêu kể lại rằng, Đức Giêsu đã truyền dạy các dụ ngôn hạt cải, men bột để cho thấy sức mạnh nội tại và sự phát triển kỳ diệu của Nước Trời.

Ngài cũng giảng dụ ngôn lúa tốt và cỏ lùng để khuyên người tín hữu hãy khoan dung nhẫn nại.

Đồng thời, Đức Giêsu cũng dạy nhiều dụ ngôn về việc tỉnh thức để khơi dậy nơi tín hữu lòng nhiệt thành đợi chờ Chúa đến.

Ý nghĩa

Hai dụ ngôn hạt cải và men trong bột đều nói về sự phát triển của Nước Trời ;

nhưng khác nhau ở chỗ dụ ngôn hạt cải thành cây rau lớn, nhấn mạnh sự bành trướng về số lượng bên ngoài ;

còn men trong bột nói lên ảnh hưởng bên trong để biến đổi thế giới. (KT TƯ tr. 103-h)

Xin xem Lc 13,18-19 ; Mc 4,30-32

"công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa".

Thầy Giêsu đã dùng dụ ngôn để diễn tả Nước Trời, tức là dùng những hình ảnh quen thuộc, những câu chuyện chung quanh, quan niệm dân gian... diễn ra ngay trước mắt hằng ngày.

Thế nhưng dân chúng có hiểu không ?

Vẫn phải nói : ai có tai thì nghe ! Ai hiểu được thì hiểu !

Ngày hôm nay chúng tôi sống làm sao ?

Có cộng tác một tay với Chúa để Nước Trời được lớn lên không ?

Chỉ khi nào chúng tôi nếm cảm trước Nước Trời từ hôm nay thì chúng tôi mới hăng hái lên đường để mọi người được hạnh phúc như mình hay còn hơn nữa !

OTC

https://tramtubensuoi.blogspot.com/

-----------------------------------

 
SONG TINH THUC - TAM DOC: THAM -SAN- SI PDF Print E-mail

                          SỐNG TỈNH THỨC

Tam Độc :  THAM - SÂN - SI   *** Ba Thù : THẾ GIAN - MA QUỶ - XÁC THỊT.

Tham - Sân - Si là Tam Độc, là ba tật xấu, phiền sầu. đau khổ lớn nhất, nó như máu trong cơ thể con người, không một ai tránh khỏi, mà Phật giáo thường nhắc nhở.

- Kinh Bẩy Mối Tội Đầu mọi Tin hữu Công giáo đều đọc chung, riêng mỗi ngày và trong ngày Chúa nhật.

-Thế gian - Ma quỷ - Xác thịt cũng là Ba Thù luôn rình rập chung quanh mọi người, không phân biệt...

*Vì thế, bạn và tôi cần luôn tỉnh thức cầu nguyện để chống lại tam độc - ba thù kể trên.

Huyền Đồng

---------------------

 

 
SONG TINH THUC- THINH LANG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
THINH LẶNG - LẮNG NGHE BIỂU LỘ SỰ KHÔN NGOAN

    THEO GƯƠNG THÁNH GIUSE

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Thánh Giuse không nói một lời nào vì tiếng nói của thinh lặng tuyệt vời khi được diễn tả: thinh lặng để lắng nghe; lắng nghe để học hỏi cho biết; biết thế nào để phụng sự. Một xâu chuỗi sự khôn ngoan của thinh lặng, lòng nhân ái của Thánh Giuse được bày tỏ qua lời không tiếng này.
Thinh lặng để lắng nghe.
Lòng nhân ái thì không cần lời nói mà là hành động kín đáo. Trình thuật Thánh Kinh diễn tả Thánh Giuse được sứ thần báo mộng cho biết Đức Maria mang thai, "thai nhi bởi quyền năng Chúa Thánh Thần". Việc âm thầm của Thánh Giuse bày tỏ một ước nguyện muốn lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và của Đức Maria trong sự kiện Maria có thai.
Để lắng nghe tiếng nhau, cần có thinh lặng để lắng lòng lại giữa những xao động, giữa những ồn ào của đố kỵ, của ghen ghét, của dư luận. Đó là sự bình tâm cần thiết của việc nghe. Trong việc lắng để nghe tiếng Chúa nói cũng vậy. Thường khi con người nghe những điều trái ý, hoặc khác với điều mong muốn, con người thường hay nổi nóng, dễ mất kiểm soát được chính mình, hoặc làm to sự việc.
Lắng cũng có nghĩa để lòng an tĩnh, sự an tĩnh để nghe thôi cũng đã đủ để làm vơi đi những đau khổ từ nơi người khác đang muốn thổ lộ. Biết lắng nghe bằng cả tâm hồn là biểu lộ sự cảm thông sâu xa, muốn hiệp thông chia sẻ thân tình với trăn trở của người khác khi đối thoại. Muốn lãnh nhận ý muốn từ nơi Thiên Chúa để thi hành bằng cả nghị lực, trí khôn, tâm hồn. Thánh Giuse đêm về trong thinh lặng, ngài cũng lắng nghe, nghe điều Chúa nói qua sứ thần: "đón nhận Maria", "đưa hài nhi sang Ai Cập", "trở về Nazareth", "lạc mất – tìm con". Những
Lắng nghe để thấu hiểu.
Sự nhận biết của của người với người khác chỉ đích thực khi biết lắng nghe. Lòng nhân ái cũng thể hiện qua cách biết lắng nghe, bởi vì khát vọng sâu xa của con người là muốn được ai đó thấu hiểu để tôn trọng và giá trị sự hiện diện của họ. Khi thấu hiểu nhau về những hoàn cảnh đưa đẩy, con người dễ dàng thông cảm sẻ chia cho nhau những bất hạnh hay những tật nguyền trong đời.
Đức Maria mang thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Thấu hiểu nhau là kết quả của đời sống cầu nguyện như Thánh Kinh trình thuật về Mẹ Maria "Suy đi nghĩ lại", Thánh Giuse gặp gỡ sứ thần Chúa trong giấc mộng, mau mắn hiểu được sự can thiệp của Thiên Chúa vào lịch sử cứu độ.
Hiểu biết Thiên Chúa là nguồn cội của việc thấu hiểu nhau. Trong gia đình nếu có điều bất hòa giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau, không thấu hiểu nhau, còn nghi vấn, còn chưa cảm thông và chia sẻ thật sự, cũng hãy bắt đầu cầu nguyện với nhau và với Chúa. Điều này sẽ khai mở một chiều sâu của đời sống hiểu nhau và chia sẻ cùng nhau thật sự. Thánh Augustine cầu nguyện: "Xin cho con biết Chúa, để con biết con".

Thánh Giuse và Đức Maria trong đời sống phụng sự cũng đã hết lòng – hết sức – hết cả trí khôn để thực hiện sứ vụ của mình. Khám phá trong các tường thuật về đời sống của các ngài nơi sách Thánh Kinh có thể thấy những từ diễn tả về lý trí – trái tim và năng lực: Suy đi nghĩ lại – Xin vâng – mau mắn thi hành – vội vã lên đường...
Thinh Lặng biểu lộ sự khôn ngoan, biết lắng nghe và thực hành điều công chính để nên thánh mỗi ngày trong đời sống. Theo gương Thánh Giuse học hỏi trong thinh lặng để lắng nghe nhau và lắng nghe Chúa, biết Chúa để biết con, cuối cùng phụng sự Chúa nơi anh chị em với tất cả khả năng Chúa ban cho.

Virus-free. www.avast.com

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 42