/home/content/51/8374851/html/chiaseloichua/administrator/components/com_vvisit_counter/helpersPlease reinstall [Vinaora Visitors Counter] component53

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - CÂU CHUYỆN NHỎ SÂU SẮC PDF Print E-mail

Câu chuyện nhỏ chứa đạo lý sâu sắc
> Câu chuyện thứ ba.

CHI TRẦN CHUYỂN
>
> Có hai con hổ, một con bị nhốt trong chiếc lồng, và một con sống tự do nơi hoang dã. Cả hai con hổ này đều cho rằng hoàn cảnh của bản thân không tốt và rất ganh tị với đối phương. Chúng quyết định hoán đổi thân phận cho nhau. Lúc bắt đầu, chúng cảm thấy hết sức vui vẻ. Nhưng không lâu sau, cả hai con hổ đều chết: Một con thì chết vì đói và một con chết vì u buồn.
>
> Đôi khi trong cuộc sống, người ta thường bỏ qua không nhìn tới hạnh phúc của bản thân mà luôn phí tâm sức nhìn vào hạnh phúc của người khác rồi tự thấy bản thân mình bất hạnh. Kỳ thực, những gì bạn đang có chính là những điều người khác có thể nằm mơ cũng không có được.

Theotrithucvn

------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - BẤT ĐỊNH ĐẾN KHÔN NGOAN PDF Print E-mail

BẤT ĐỊNH đến KHÔN NGOAN

“Trong mọi sự, người khôn ngoan hành động trong ý thức, người ngu xuẩn phô bày sự điên dại” (Cn 13:16). Tôi muốn nhận biết thánh ý Thiên Chúa, nhưng bằng cách nào tôi có thể biết chắc được điều đó? Bao nhiêu tín hữu đã từng đặt ra câu hỏi trên đây! Đức khôn ngoan - một trong bốn luân đức trụ – luôn được coi là một nhân đức rất quan trọng trên con đường bước theo Chúa.

Trong khi đức đơn sơ vâng phục cần thiết trong những trường hợp phân vân giữa điều xấu và điều tốt; thì đức khôn ngoan sáng suốt cần thiết trong những trường hợp phải lựa chọn giữa hai điều tốt, trong đó có một điều là thánh ý Thiên Chúa. Để tránh ảo tưởng, các thánh đã đề cao sự cần thiết của việc linh hướng và ơn khôn ngoan trời cao. Các thánh, đặc biệt là các thánh tiến sĩ Giáo Hội, được coi là những con người khôn ngoan nhất trong mọi thời đại. Chúng ta hãy cố gắng noi gương các ngài.

* Thiên Chúa hướng dẫn mọi người bằng hoạt động ơn thánh của Người. Vì thế, anh em đừng biếng lười hay nản chí, nhưng hãy kêu cầu suốt ngày đêm để nài xin Thiên Chúa từ trời cao ban ơn hộ trù, dạy cho anh em biết điều nên làm. (Thánh Anthony Cả)

* Nhiều người đã vì danh Chúa mà lập được những kỳ tích về sự khổ chế và chịu được nhiều gian lao nhọc nhằn; nhưng chỉ vì theo ý riêng, thiếu óc phán đoán lành mạnh và nghĩ rằng không cần phải nghe theo lời khuyên tốt lành của anh em, nên họ đã biến những lao nhọc của họ thành ra vô ích và luống công. (Thánh Mark khổ tu)

* Khi muốn làm một việc gì mà anh em thấy tư tưởng phân vân, và nếu sau khi đã kêu cầu thánh danh Chúa mà anh em vẫn còn phân vân đến từng chi tiết nhỏ, lúc ấy, anh em hãy biết rằng công việc anh em định làm ấy xuất phát từ ma quỉ và đừng làm nữa. (Thánh Barsanuphius)

* Những ai đã vấp ngã trên đất bằng, đừng nên đến gần vực thẳm. (Thánh Gregory Cả)

* Không ai bất hạnh và sắp sửa hư mất hơn những người không có thầy dạy trên đường nẻo của Chúa. (Thánh Abba Dorotheus)

* Đôi khi có người ước muốn một điều tốt lành, nhưng Thiên Chúa không giúp đỡ họ. Điều này xảy ra bởi vì ước muốn ấy nhiều khi do ma quỉ mà ra và gây hại chứ không sinh ích; hoặc vì ước muốn ấy vượt ngoài phạm vi khả năng của chúng ta, khi chúng ta chưa đạt đến một đời sống xứng hợp; hoặc vì điều ấy xa lạ với hình thức nỗ lực chúng ta đã chấp nhận; hoặc vì vẫn chưa đến thời gian để điều ấy được hoàn thành hoặc bắt đầu được hoàn thành; hoặc vì chúng ta không có đủ kiến thức và sức mạnh; hoặc vì những hoàn cảnh hiện tại vẫn chưa thích hợp. Tuy nhiên, ma quỉ lại dùng tất cả mưu mô của hắn để đặt công việc ấy vào một ánh sáng thuận lợi, mưu đồ kích động chúng ta, khuấy đảo bình an tâm hồn và làm hại thân xác chúng ta. Vậy chúng ta phải cẩn trọng suy xét cả những ước muốn tốt lành của mình. Tốt nhất là hãy làm mọi việc theo lời khuyên nhủ. (Thánh Isaak Syria)

* Anh em hãy đọc không mỏi mệt những giới luật của Chúa để anh em sẽ biết điều gì phải tránh và điều gì phải giữ.

Thiếu khôn ngoan, nhân đức biến thành nết xấu, những hứng khởi tự nhiên chỉ gây ra đảo lộn và làm hỏng nhân cách.

Ít người lưu tâm đến sự khôn ngoan vì chẳng mấy ai có được đức tính ấy. (Thánh Bernard)

* Hãy để người thánh thiện cầu nguyện; và hãy để người khôn ngoan cai trị. (Thánh Thomas Aquinas)

* Không thể hiểu biết và thực thi các giới luật một cách chính trực trừ khi cũng có một tâm hồn chính trực. (Thánh Gregory Sinai)

* Mỗi người hãy xét mình và xem Thiên Chúa mong muốn và chờ đợi mình điều gì, còn hãy kệ mặc những sự khác. (Chân phúc Henry Suso)

* Việc lưu tâm quá mức đến những sự thuộc về thân xác là điều đáng trách chừng nào, thì việc lưu tâm đến nó một cách hợp lý để giữ gìn sức khỏe hầu phụng sự Thiên Chúa là điều đáng đề cao chừng nấy. (Thánh Ignatius Loyola)

* Nếu tôi xao lãng, việc hiệp lễ sẽ giúp tôi tịnh tâm trở lại. Nếu hằng ngày có những dịp xảy đến xui giục tôi xúc phạm đến Thiên Chúa, tôi sẽ tự trang bị cho cuộc chiến mỗi ngày bằng việc lãnh nhận Thánh Thể. Nếu tôi đặc biệt cần đến ánh sáng và sự khôn ngoan để thực thi các phận sự nặng nề của tôi, tôi sẽ đến bên Đấng Cứu Độ, mong tìm được lời khuyên và ánh sáng của Người. (Thánh Thomas More)

* Đáng nguyền rủa cho thứ trung thành nào đi đến chỗ chống lại lề luật Thiên Chúa.

Ta đừng bao giờ làm bất cứ việc gì mà ta không thể làm trước sự hiện diện của mọi người.

Ta đừng bao giờ xác quyết bất cứ điều gì mà trước tiên ta không hiểu biết tường tận. (Thánh Teresa Avila)

* Một trong những chủ ý tuyệt hảo nhất chúng ta có thể có được trong tất cả các hoạt động đó là: chúng ta làm, bởi vì Chúa đã từng làm các việc ấy. (Thánh Francis de Sales)

* Tôi tưởng tượng linh hồn và thân xác tôi giống như hai chiếc kim của chiếc compa. Linh hồn tôi là chiếc kim đứng yên, cố định vào Chúa Giêsu, Đấng là trung tâm của tôi; còn thân xác tôi là chiếc kim di động, đang vẽ ra một vòng tròn gồm những công việc và các trách vụ của tôi. (Thánh Anthony Mary Claret)

* Nếu như có ai nói năng điều gì lỗi đức bác ái trước mặt anh em, anh em hãy lên tiếng bênh vực người vắng mặt; hoặc rút lui; hoặc nếu có thể, hãy dừng câu chuyện ấy lại. (Thánh Gioan Vianney)

* Tôi biết [Chúa Kitô] lúc nào cũng cư ngụ trong lòng tôi, hướng dẫn và soi động cho tôi mỗi khi tôi làm lụng hoặc nói năng điều gì. Khi nào cần thiết, một ánh sáng mà trước đó tôi chẳng hề có một tia lờ mờ nào cả liền đến với tôi. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Trong mọi việc, anh em hãy suy nghĩ xem Thầy Chí Thánh đã làm điều gì, và anh em hãy làm như vậy. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Anh em phải luôn có đức khôn ngoan và đức ái. Đức khôn ngoan có đôi mắt; đức ái có đôi chân. Đức ái có đôi chân muốn lao đến cùng Thiên Chúa, nhưng đà chạy của nó tối tăm và nhiều khi có thể vấp ngã nếu như không được đức khôn ngoan có đôi mắt hướng dẫn. Khi đức khôn ngoan nhận ra đức ái chưa được định hướng, nó liền cho đức ái mượn đôi mắt của mình. Như vậy, đức ái sẽ tự chủ và được đức khôn ngoan hướng dẫn, đức ái sẽ làm những gì nó nên làm, chứ không phải những gì nó thích. (Thánh Piô Năm Dấu)

* Anh em đừng bao giờ thực hiện một quyết định nào mà chưa dừng lại để suy xét vấn đề trước sự hiện diện của Thiên Chúa. (Thánh José Escriva)

dongcong.net

------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - TRÁNH THAM LAM PDF Print E-mail

THAM LAM
(St-Jean Marie Vianney)
Tham lam là sự yêu thích quá mức những của cải vật chất thế gian.
Tham lam là sự say mê sai quấy và tai hại khiến chúng ta quên mất Thiên Chúa, quên các Bí tích, quên cầu nguyện, mà chỉ nghĩ đến những thứ như vàng bạc, nhà cửa, đất đai...


Người tham lam giống như con heo đi tìm đi tìm thức ăn trong đống bùn lầy dơ dáy mà không biết chúng từ đâu ra. Nghiêng chiều về thế gian, người tham lam không còn mơ ước những của cải thiêng liêng. Hạnh phúc của họ không còn là Thiên Đàng nữa. Người tham lam không làm điều gì tốt lành cho đến lúc chết. Họ say sưa tích góp của cải, lúc nào cũng lo lắng về nó, nếu bị mất mát một chút xíu, họ tiếc rẻ ngày đêm. Sống trong giàu sang họ vẫn không có lòng tận hưởng, giống như một người ở giữa sông nhưng bị chết khát; nằm trong đóng gạo nhưng bị chết đói. Người tham lam có mọi sự nhưng không dám tiêu xài; vàng là vật thánh của họ, họ sùng bái nó như là chúa của mình.


Ngày nay có nhiều người thờ ngẫu tượng, có nhiều người lo nghĩ về của cải hơn là lo tôn thờ và phụng sự Thiên Chúa.
Họ ăn cắp, lừa đảo, kiện tụng lẫn nhau, thậm chí coi thường thánh luật của Chúa. Người tham lam làm việc cả ngày Chúa Nhật và những ngày lễ trọng , không có gì có thể làm thỏa mãn được đôi tay tham lam của họ.


Người tín hữu tốt lành không nghĩ đến thân xác nay còn mai mất, nhưng chỉ quan tâm đến linh hồn bất tử của mình. Đang khi còn sống trên thế gian, họ luôn gắn bó với linh hồn của mình. Họ siêng năng trong những công việc tông đồ của Giáo Hội, tha thiết cầu nguyện, thánh hóa ngày Chúa Nhật, tham dự Thánh Lễ sốt sắng. Cuộc đời họ thật hạnh phúc biết bao!


Thời gian: ngày, tháng, năm dài cũng không bao giờ ảnh hưởng đến họ; vì họ luôn sống trong tình yêu Chúa, đôi mắt họ luôn hướng về nơi vĩnh cửu.
Chúng ta thờ ơ với phần rỗi và bo bo giữ lấy của cải chóng qua biết bao! Có ai nói rằng mình sẽ sống mãi không? Chúng ta giống như những người lo thu góp dự trữ lương thực cho cả mùa đông; sau đó cái gì sẽ còn lại? Chẳng còn gì cả! Cũng vậy, cái gì còn lại cho người tham lam có nhiều của cải khi cái chết đến bất thình lình? Nếu không phải là vài tấm ván hòm che phủ, và sự thất vọng vì không thể mang theo mình tất cả vàng bạc châu báu.


Người tham lam thường chết trong thất vọng, và phải tính sổ với ma quỷ về sự tham lam vô độ của mình. Những người tham lam keo kiệt thường bị phạt ngay ở đời này. Dưới đây là một câu chuyện minh chứng.


Thánh Hilarion một hôm cùng đi với các môn đệ đến thăm các cộng đoàn. Ngài đi ngang qua một vườn nho, ở đó có một tu sĩ keo kiệt, ra lệnh cho những người giữ vườn ném đá và đất vào những ai đi ngang qua đó, để không có ai đụng đến những chùm nho của ông.


Lòng keo kiệt này đã bị trừng phạt đích đáng. Năm đó vị tu sĩ keo kiệt này thu hoạch ít hơn thường lệ, và khi ép nho ra rượu, lại trở thành dấm chua. Ngược lại có một vị tu sĩ khác tên là Sabbas đến năn nỉ thánh nhân và các môn đệ ghé vào vườn nho của mình để nghỉ ngơi và giải khát. Thánh Hilarion đã chúc lành cho vườn nho của vị tu sĩ tốt lành này và cho các tu sĩ của ngài đến đó, tất cả đều được nghĩ ngơi và ăn uống no nê.Hai mươi ngày sau, người ta thu được ba trăm thùng rượu thay vì bình thường như mọi năm chỉ có mười thùng.


Chúng ta hãy noi gương vị tu sĩ Sabbas này sống vô vị lợi để được Thiên Chúa chúc lành cả đời này lẫn đời sau.

----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - PHẢN ỨNG-NÓI NĂNG GIỐNG CHÚA PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 184 - Website ChiaseLoiChua.com

Sống Tỉnh Thức # 5: Phản ứng, Nói năng, Hành động giống Chúa.
----------
*TỶ PHÚ ROCKEFELLER KHIÊM TỐN*


*Chuyện kể: Nhà tỷ phú Rockefeller đã hai lần tặng cho điện Versailles (Pháp) số tiền hai triệu đô la vào ngân quỹ trùng tu.
Năm 1927, ông sang Pháp định viếng điện Versailles. Ông đến trễ hơn 4 giờ chiều một chút, và không ngờ rằng Điện đã đóng cửa. Ông nhã nhặn trình bày với người gác cổng, nhưng ông không thể vào được, vì đã quá giờ. Rokefeller không phàn nàn gì cả, cảm ơn và trở vể Paris với dự định sáng mai ông sẽ trở lại thăm điện.
Ngay lúc ấy, tình cờ có một người nhận ra ông và cho viên quản thủ Cổ viện biết. Vị này liền đến tận khách sạn nơi ông đang trọ để xin lỗi. Việc này sau được báo chí Pháp đăng tin: “Nhà tỷ phú Mỹ, người đã tặng hai triệu đô la để trùng tu Điện Versailles, bị từ chối không được vào thăm cung điện, mà không hể tỏ một lời phản kháng.”


* Một phút Hồi tâm: Người ta thường tự hào về những thành tích của mình, và nếu có cơ hội họ sẽ phô trương ngay lập tức. Đặc biệt là những thành tích ấy có thể bảo đảm cho một đặc quyền nào đó. Rockefeller có thể nhận được đặc quyền vào thăm viện Versailles bất cứ lúc nào ông muốn, bởi vì hai triệu Mỹ kim là một số tiền rất lớn. Thế nhưng cách hành xử của ông thật khiêm tốn. Nếu là Rockefeller bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ nổi giận, đứng trước cổng vung gậy lên rồi la lớn: “Gọi Quản thủ ra đây!”, hoặc chỉ thẳng vào người gác cổng nói: Mày không biết ta là ai sao?
May mà tôi chưa phải là tỷ phú, cũng chưa có một đóng góp nào lên đến to lớn, ấy thế mà đôi lúc cách cư xử của tôi thật thiếu khiêm tốn và bình tĩnh. Thái độ của một người khi đối diện tình huống bất ngờ, sẽ bộc lộ nguyên hình bản chất tầm thường của họ.
Không thể trong khoảnh khắc mà một người có thể có một đức hạnh như ông Rockefeller. Phải chăng là kết quả của những năm tháng rèn tập lâu dài, trong sự hạ mình và khiêm tốn.


Vì thế, thánh Phaolô đã ca tụng như sau: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa; nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân...” (Philip 2, 6-7)


Phó tế Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN PDF Print E-mail

Sống Tỉnh thức = Đừng để quá muộn
------------------

“CHIM HỌA MI THÍCH ĂN SÂU”
----****----
* Truyện ngụ ngôn kể rằng: Hoa mi là một trong những giống chim đẹp nhất, lại có tính thích ăn sâu. Lũ trẻ nhỏ muốn bắt chim Hoạ Mi nên đặt một đĩa sâu để nhử. Họa Mi thấy sâu liền bay qua lượn lại, tỏ vẻ thèm thuồng. Lũ trẻ gọi chim: “Hoạ Mi ơi! Nếu muốn ăn sâu thì mi cứ đổi cho chúng ta mỗi con sâu là một cái lông.” Suy đi nghĩ lại, Họa Mi bằng lòng.
Thế rồi, cứ mỗi một con sâu, đám trẻ lại nhổ một cái lông trên lưng Họa Mi. Sau một lúc lâu, Họa Mi vừa đau vừa thấy thân thể mình mất khá nhiều lông; thế nhưng nó vẫn thèm ăn những con sâu hấp dẫn và ngon miệng.
Cứ thế, lũ trẻ nhổ cho đến khi trên mình Họa Mi không còn một chiếc lông nào. Họa Mi lúc đó không bay nhẩy được, đành phải để cho lũ trẻ con bắt lấy...

* Một phút hồi tâm: Không phải một lúc bạn có thể phạm tội trọng. Mưu chước ma quỷ cám dỗ bạn từng bước, thật nhẹ nhàng, thoải mái, cho đến khi bạn sa ngã thì đã quá muộn.!
Biết bao người từ Giáo dân đến Giáo sĩ, từ Tổng thống tới người dân đã bị sã ngã thảm thương, mất hết danh tiếng, quyền lợi.! Hậu quả do mình làm ra không có thể lường được, nó phá huỷ tất cả, phá vỡ một cách đau đớn, và bạn phải ân hận suốt đời.
Hãy dừng lại ngay khi bạn còn có đủ những chiếc lông là việc lành phúc đức để bay lên với Đấng đang chờ đợi bạn. Đừng để quá muộn đến nỗi bán cả thể xác và tâm hồn cho lòng tham-sân-si.


Vì thế Lời Chúa nói: “Nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm trong các chi thể tôi.” (Rôma 7, 23-25)
Lạy Chúa! NHỜ THÁNH THẦN ban thêm ơn, để con đủ sức chống lại những dục vọng đang hành hạ trong con người yếu của con.

P.tế Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 46