mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10481
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này52260
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này82727
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26010252

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - KHÔNG QUAY ĐẦU LẠI PDF Print E-mail

Chi Tran CHUYỂN

Không quay đầu lại
ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Chuyện nhà Phật kể: Có một tu sĩ theo thầy học đạo đã lâu năm. Thấy anh đã tiến bộ nhiều, Thầy cho anh sống tự lập. Anh dựng một túp lều đơn sơ giữa cánh đồng. Ngày ngày ngoài thời gian khất thực, anh chuyên tâm đọc kinh cầu nguyện. Anh chỉ có độc một manh áo. Cứ chiều tối, anh giặt áo, phơi khô, để sáng hôm sau có áo mặc. Cạnh lều anh ở, có con chuột đêm đêm bò ra cắn chiếc áo anh phơi. Buổi sáng, anh phải đi tìm kim chỉ vá áo. Buổi tối, chuột lại bò ra cắn. Sau nhiều lần vá, anh sợ manh áo sẽ nát, nên quyết định nuôi một con mèo. Con mèo ăn khoẻ nên thức ăn xin được không đủ. Anh phải cấy lúa để có thêm thức ăn nuôi mèo. Vì cấy lúa, anh phải nuôi bò để cày ruộng. Bận rộn với việc đồng áng, anh không còn giờ đọc kinh cầu nguyện. Một thiếu nữ trong làng tình nguyện giúp, anh vui vẻ nhận lời. Vì có thêm người, nên anh phải lo làm nhà cửa cho khang trang. Chẳng bao lâu anh trở thành chủ gia đình có vợ, có con, có nhà cao cửa rộng, có ruộng đất, có đàn bò. Ít lâu sau, Thầy anh trở lại, nhìn nhà cửa, ruộng nương, trâu bò, Thầy ngạc nhiên hỏi anh: "Tất cả những thứ này, tại sao thế?" Anh trả lời: "Tất cả chỉ vì con muốn giữ cho manh áo khỏi bị chuột cắn".
Câu chuyện trên cho thấy con người muốn vươn lên thật khó. Có nhiều thứ vướng mắc ngăn cản bước chân. Vướng mắc kéo theo ràng buộc. Những vướng mắc ràng buộc đan nhau thành một tấm lưới khổng lồ vây bọc con người. Muốn tự do bay lên, phải có can đảm phá tung những mắt lưới trói buộc.
Tiên tri Êlisa là người biết phá vỡ những trói buộc đó. Ông là một nhà nông. Khi Thầy Êlia đến tìm, ông đang cày ruộng với 12 cặp bò. Có 12 đôi bò tức là khá giàu có. Thế mà, khi nghe Thầy Êlia kêu gọi, Êlisa đã chẻ cày làm củi, giết bò làm lễ vật, thiêu đốt tất cả để dâng tiến Chúa, rồi lên đường theo Thầy.
Làm nghề nông thì tài sản là ruộng đất, trâu bò, cày cuốc. Đốt cày cuốc, giết trâu bò có nghĩa là từ bỏ tài sản của mình. Đốt cày cuốc, giết trâu bò cũng có nghĩa là đoạn tuyệt với nghề nghiệp cũ để theo đuổi nghề nghiệp mới. Đốt cày cuốc, giết trâu bò cũng có nghĩa là đoạn tuyệt với quá khứ để phóng mình vào tương lai. Đó là một lựa chọn dứt khoát. Ra đi không vướng bận, vì chẳng còn gì gắn bó, ràng buộc. Ra đi không trở lại vì đốt cày, giết bò rồi thì đâu còn chỗ trở về nữa.
Thái độ của tiên tri Êlisa là thái độ mà Chúa Giêsu đòi hỏi trong bài Tin Mừng hôm nay.
Chúa Giêsu mời gọi ta bước theo Người. Để theo Người, ta phải dứt khoát quyết liệt. Không khoan nhượng. Không lưỡng lự dùng dằng. Sở dĩ Chúa đòi chúng ta phải dứt khoát vì Chúa biết xác thịt chúng ta yếu đuối. Tinh thần muốn vươn cao nhưng xác thịt cứ muốn kéo ghì chúng ta xuống. Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy sống theo Thần Khí chứ đừng theo xác thịt. Hơn nữa, ma quỷ rất tinh khôn, nó cám dỗ ta từng bước, đưa ra những lý do rất hợp lý để khiến ta nhượng bộ. Nhượng bộ xác thịt một lần rồi sẽ dẫn đến những nhượng bộ khác. Những nhượng bộ đó kéo ta dần dần xa Chúa. Đến khi tỉnh lại thì đã muộn rồi. Như câu chuyện người đệ tử muốn giữ manh áo rách mà ta đã nói ở đầu.
Xin Chúa ban cho chúng con được dứt khoát trên đường theo Chúa, đã cầm cày rồi thì đừng quay lại sau lưng. Amen.
KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG
1- Ra đi rồi quay đầu lại. Bạn có kinh nghiệm đau đớn về điều này chưa? Nhất là đối với những ai quyết tâm từ bỏ rượu chè, cờ bạc, tiêm chích. Bạn có thấy điều đó không?
2- Có nhiều trở ngại ngăn cản bạn tiến bộ trên đường đạo đức. Hiện nay, điều gì cản trở bạn nhiều nhất?
3- Đã lần nào bạn có một thái độ dứt khoát với tính mê tật xấu chưa?
4- Thái độ của Êlisa dạy ta điều gì?

 
SỐNG TỈNH THỨC - NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY ĐỂ SỐNG PDF Print E-mail

Chi Tran <

Nếu chỉ còn một ngày để sống, tôi sẽ...

Chúng ta thường rong ruổi, vui chơi mải miết trên những cung đường tuổi trẻ.

Chúng ta vẫn thường lên kế hoạch cho một chuyến chơi xa, hay mường tượng về những ngày, những kế hoạch tươi đẹp trong tương lai: một chàng trai thành đạt, một cô gái với gia đình hạnh phúc, hay thấp thoáng đâu đó suy nghĩ trở nên một nữ tu... Tuy vậy, mấy ai trong chúng ta dừng lại và tự hỏi: Nếu ngày mai chẳng bao giờ đến, tôi sẽ làm gì?
Một câu hỏi mở nhưng tôi tin bạn sẽ có câu trả lời của riêng mình. Với tôi, tôi đã được nghe những câu trả lời: - "Em sẽ chạy về nhà, ôm ba mẹ một cái, nấu cho gia đình bữa ăn",
- "Em sẽ nói lời xin lỗi, cảm ơn, tha thứ đến mọi người xung quanh".
Có người thì trả lời:
- "chị nhất định sẽ đến nhà thờ, xưng tội, giây phút cuối cùng chị muốn mình ở đó bên Chúa!",
- " Em muốn làm rất nhiều, nhưng điều đầu tiên em sẽ chắp tay và nguyện cầu: Tạ ơn Chúa, vì đã cho con được sống, cho con có gia đình...".
Rồi cũng có bạn muốn mua tặng ba một cây đàn ghita vì nhờ ghita mà tình yêu nơi ba mẹ đã đơm hoa kết trái. Tôi cũng nghe một tâm tư khác
- "chỉ mong Chúa ban cho mình biết đón nhận giây phút đó một cách bình thản...".
Đó là những câu trả lời chân thành và rất thật của các bạn nhóm tôi – Sinh viên Công Giáo Ngân Hàng.
mỖI NĂM Sống trong tâm tình của tháng CÁC LINH HỒN, Giáo Hội dành riêng để kính nhớ tổ tiên và nhớ đến những người đã qua đời, ý thức về kiếp sống vắn vỏi, mong manh của phận người, Nhóm chúng tôi đã dành những giây phút bên nhau để chia sẻ những cảm xúc thật nhất qua chủ đề: "Nếu chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì?"
Câu hỏi như một tiếng chuông vang lên trong lòng mỗi người chúng tôi. Chúng tôi đã dừng lại: dừng tất cả những dự định, dừng những suy nghĩ dông dài, dừng những bon chen, lo lắng,... để tập trung cho hiện tại. Đã có những giọt nước mắt lăn trên gò má, những ánh mắt bồi hồi nhìn xa xăm, những dự định chưa hoàn thành... Chúng tôi dường như được Chúa mời gọi để nhìn lại cuộc đời mình và lại được thúc đẩy để ưu tiên làm những việc có ý nghĩa hơn ngay giây phút hiện tại: gọi một cuộc điện thoại về nhà cho ba mẹ, hay nói một lời yêu thương dành cho ai kia, một lời cám ơn cho tất cả mọi người....
Sau những giây phút suy gẫm và chia sẻ lắng đọng, trong niềm tin tưởng mầu nhiệm hiệp thông, chúng tôi thắp lên những ngọn nến, cùng nhau cất cao lời kinh, lời cầu nguyện để cầu cho tổ tiên, cầu cho các đẳng linh hồn, cầu cho những dự định sớm hoàn thành, và cầu cho nhau sống trọn giây phút hiện tại.

@ CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
Cảm tạ Chúa cho chúng con thời gian tuyệt vời đó để chúng con thêm trân quý cuộc sống hiện tại là món quà Chúa thương ban. Nhờ ƠN Chúa thúc đẩy, chúng con biết nói những lời yêu thương, tha thứ cho nhau. Chúng con QUYẾT TÂM SỐNG trong tình yêu của Ngài để mỗi giây phút chúng con sống không hoài phí ơn huệ Chúa ban, và để mỗi hơi thở của chúng con đều lan tỏa tình yêu thương đến anh chị em.
Trang Võ
Sinh viên Công Giáo Ngân Hàng

-------------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA PDF Print E-mail

Chi Tran

KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA

LỜI CHÚA :
"Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được" (Mt 6,24)

SUY NIỆM/SỐNG VÀ CHIA SẺ :
Tại sao Chúa bảo chúng ta không thể làm tôi cho tiền bạc dù tiền rất cần thiết trong cuộc sống ?
Thưa, vì ta đứng trước một áp lực rất lớn là phải kiếm ra thật nhiều tiền để mua sắm tiện nghi, các phương tiện đáp ứng các nhu cầu vật chất của cuộc sống. Khi chỉ biết mải mê chạy theo việc kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu cuộc sống, ta không còn là ông chủ, nhưng trở thành đầy tớ của tiền bạc.
Khi là đầy tớ của tiền bạc, ta sẽ không còn quan tâm chăm chút cho các mối tương quan giữa ta với Chúa, với người khác, vốn là nền tảng hạnh phúc của cuộc đời. Không lạ gì tiền của có thể làm con người đánh mất nhân cách, hạ thấp nhân phẩm, bất trung, bất nghĩa, và độc ác gian tà.
Lẽ sống của người môn đệ của Chúa Kitô là Nước Trời ; thế nên, tiền bạc chỉ là phương tiện phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống, và là phương thế giúp ta mua lấy bạn hữu, qua việc trợ giúp cho người nghèo khổ, đóng góp cho những công trình công ích trong xã hội và Giáo Hội.
Tiền của có thể trở thành phương tiện giúp ta đạt tới cùng đích là Nước Trời, nhưng cũng có nguy cơ đẩy ta ra xa Chúa để tìm kiếm những hưởng thụ của thế gian. Ta hãy can đảm nói không với tinh thần duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ, để có thể làm tôi Thiên Chúa.
Hãy ghi nhớ Lời Chúa dạy : "Anh em phải làm việc thiện và trở nên giàu có về các việc tốt lành, phải ăn ở rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ" (1Tm 6,18).

CẦU NGUYỆN :
Lạy Chúa, xin cho con biết chọn Chúa là gia nghiệp cuộc đời con. Xin cho con vui vẻ sống siêu thoát với của cải trần gian. Amen.

--------------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - MỌI NGƯỜI KHÔNG MANG GÌ THEO PDF Print E-mail

Chi Tran

MỌI NGƯỜI SINH RA TRẦN TRỤI VÀ RA ĐI KHÔNG MANG GÌ THEO.

Một ông lão đã 76 tuổi, ở cùng vợ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời.

Ông không thích món ăn ngon, thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ra ngoài thường đều đi bằng xe buýt, túi xách mà ông từng dùng để đi làm là túi vải.
Mặt khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn; nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy nhất định sẽ nhắc bạn tắt đèn.
Một ông già keo kiệt nghèo khó như vậy, bạn có biết trước 76 tuổi ông đã làm những việc gì chăng?\
Ông đã từng cống hiến cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu đô la Mỹ, cho đại học Stanford 60 triệu đô la Mỹ. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ đô la cải tạo và xây mới 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông từng thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em ở các nước đang phát triển...
Cho đến nay, ông đã quyên 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.
Ông là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kiệt với chính mình, hào phóng với mọi người, thích kiếm tiền lại không thích được tiền – ông là Chuck Feeney.
Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: "Trong khi hưởng thụ cuộc sống đồng thời quyên góp cho mọi người". Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng nhiều từ ông mà đã thay đổi hành động của mình.
Sau khi việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông. Trong tâm ai cũng đều có một nghi vấn: Làm sao Chuck Feeney có thể dửng dưng trước gia tài hàng tỷ đô la kia chứ?
Đối với nghi vấn của mọi người, Chuck Feeney mỉm cười kể cho mọi người một câu chuyện: "Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn rời đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào."
Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:
"Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời."
Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình?
Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người! Ông nói: "Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi."
Cre: Cafef

--------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐI QUA CỬA HẸP VÀO NƯỚC TRỜI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 323 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

*QUA CỬA HẸP ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI.

*CHÚA NÓI: "Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì đường rộng thênh thang thì đưa đến diệt vong mà nhiều người lại qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy". (TIN MỪNG MAT-THÊU CHƯƠNG 7, CÂU 13-14).

{BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC 15 LẦN TRONG GIỜ THÔNG BÁO, TRÊN ĐÀI APPLE TV 21.12 TP HOUSTON TX, NGÀY THỨ BẢY - CHÚA NHẬT - THỨ HAI 25,26,27/6/2022}

*BẠN VÀ TÔI CÙNG VUI SỐNG QUA CỬA HẸP
+ Con thấy cảm giác tù túng và khó khăn
+ Con không thích bị ràng buộc,
+ Lại càng không thích phải gò ép mình vào một khuôn phép
+ Vì đường rộng cho con cảm giác thoải mái tự do,
+ Không gì ràng buộc cũng chẳng gì cản trở.
+ Nhưng Chúa bảo nếu con không vào CỬA HẸP con không tới được sự sống.
+ Thế nên, con quyết tâm đi vào cửa hẹp như Chúa dạy.

** ĐI VÀO CỬA HẸP LÀ TÔI CẦN BUÔNG BỎ:
@ Buông bỏ những thứ cồng kềnh trong cuộc đời TÔI.
@ Buông bỏ cái tôi kồng kềnh, ích kỷ và lỉnh kỉnh kia.
@ Buông bỏ cái xấu xa tội lỗi, khuyết điểm mà con cần sửa đổi.
@ Buông bỏ lòng tự ái, tự phụ và kiêu căng.
@ Buông bỏ để đầu óc thanh thản, không nặng lòng với thế gian và của cải

** ĐI VÀO CỬA HẸP QUYẾT TÂM HƯỚNG ĐẾN MỤC ĐÍCH:
@ Sống là người CAO THƯỢNG hơn,
@ Sống trong khuôn khổ của luân thường đạo lý.
@ Thẳng tiến đến đích.
@ Sống nghiêm túc và hiểu rõ hơn ý nghĩa cuộc đời của mình.
@ Trở nên nhẹ nhàng thanh thản mà tiến bước.

**LỜI CHÚA NÓI: "...TÔI CHỈ CHÚ Ý ĐẾN MỘT ĐIỀU LÀ QUÊN ĐI CHẶNG DƯỜNG ĐÃ QUA, ĐỂ LAO MÌNH VỀ PHÍA TRƯỚC. TÔI CHẠY THẲNG TỚI ĐÍCH, ĐỂ CHIẾM ĐƯỢC PHẦN THƯỞNG TỪ TRỜI CAO, THIÊN CHÚA DÀNH CHO KẺ ĐƯỢC NGƯỜI KÊU GỌI".

(THƯ PHI-LIP-PHÊ ĐOẠN 3, CÂU 13 VÀ 14)

**TÓM LẠI VÀO CỬA HẸP LÀ:
+ NHẪN NHỤC - BÁC ÁI -THA THỨ - yêu thương.
+ Cửa hẹp của việc không xét đoán, không lên án, không loại trừ AI.
.......
+ Hành trình đi vào cửa hẹp không phải là một lý thuyết suông
+ Mà là tôi đang cùng đi với một nhân vật LÀ ĐỨC GIÊSU.
Lạy chúa, NHỜ ƠN CHÚA giúp, con QUYẾT TÂM VÀ can đảm đi vào cửa hẹp để vào Nước Trời.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 73