mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3861
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này3861
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này187378
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26746451

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE # 18 = TAN MẠN VE PHO TE HUNG PDF Print E-mail

TẢN MẠN NHÂN CHUYẾN THIỆN NGUYỆN VIỆT NAM CUỐI NĂM 2013

Cuối năm vừa qua, vợ chồng chúng tôi khăn gói lên đường trở lại Việt-Nam sau 3 năm vắng bóng. Chúng tôi được "Hội Bác Ái Cha Kiều" (The Father Kieu Charity), một hội thiện nguyện hoạt động trong vùng Bà Rịa/Xuân Lộc, Nam Việt-Nam, cắt đặt công tác về VN trong chuyến nầy. Hội gồm hai thành phần: Hải ngoại và Quốc nội. Hải ngoại chuyên biệt việc kiếm tiền. Quốc nội hoạt động trực tiếp với những người cùng khổ, những kẻ nghèo nhất trong những kẻ nghèo. Một vài hình ảnh tượng trưng của công tác xây "nhà nhân ái" cuối năm:

Cũng như trước đây vào năm 2010, chúng tôi cũng đã được Hội đề cử về với tư cách điều hợp viên (coordinators) của công tác xây cất một số nhà cho những người vô gia cư nghèo. Lần đó, mọi người chúng tôi đã xây được 12 căn nhà mới và sửa chữa 3 căn đã xuống cấp trầm trọng. Lần nầy, chúng tôi cũng đã xây thêm được 10 căn nhà mới trước Tết Giáp Ngọ 2014. Nhờ sự tận tụy hy sinh làm việc không ngừng của 25 thành viên trong chi nhánh quốc nội, đã phối hợp với Ban bác ái xã hội của 3 giáo xứ hạt Bình Giã thuộc huyện Châu Đức giáo phận Bà Rịa. Họ đã đi điều tra gia cảnh, liên hệ thợ xây, thợ mộc, thợ phụ, phụ hồ với giá thấp nhất, tìm tình nguyện viên, các nhà cung cấp vật liệu với giá vốn hoặc hoa hồng chút ít v.v...trước khi chúng tôi về. Nhờ vậy nên công tác đã được hoàn chỉnh trong một thời gian kể là khá nhanh (khoảng non 1 tháng) với một nguồn tài chánh hạn hẹp.

Kể sao cho hết được niềm xúc động của những "tân gia chủ" trong ngày làm phép và bàn giao. Trước mặt các cha xứ, thầy phó tế và phu nhân, ban điều hành giáo xứ, giáo họ, các chức sắc trong chính quyền và một số thành viên trong ban điều hành của Hội, họ đã thổn thức khi nhắn tiếng cám ơn tới các ân nhân, bảo trợ nơi hải ngoại xa xăm. Chúng tôi thầm thỉ cám ơn Chúa đã cho chúng tôi cơ hội phục vụ.

Ngoài công tác chính là xây nhà nhân ái, chúng tôi cũng dành thời giờ đi thăm một vài nơi như trung tâm dưỡng lão các cụ già neo đơn ở Xuân Phong, Bình Giã;

Thăm nhà nuôi các trẻ em mồ côi và tật nguyền ở gần nhà thờ Vườn Xoài, Sàigòn;

Và nghĩa trang chôn cất các thai nhi ở Gia Hòa, Bình Giã nơi mà các soeurs và những người phụ trách bỏ tiền cho riêng các nhân viên các nhà thương, bệnh xá để được lén mang về chôn các em đã bị chính mẹ mình phá bỏ! Theo cha xứ cho biết, nghĩa trang mới được thành lập chưa đầy 11 tháng mà đã hơn 1500 thai nhi được chôn cất tử tế nơi các phần mộ như trong hình (mỗi phần mộ chôn từ 5 tới 10 em tùy theo số lượng chuộc được cùng thời điểm)

Tuy bận rộn nhưng chúng tôi cũng kiếm giờ nghỉ ngơi thư giãn đôi chút ở bãi biển Vũng Tàu. Và trong ngày lễ Chirstmas của Chúa, tôi cũng được cha xứ Trung Đồng ở Rạch Dừa, VT mời phó tế và giảng thuyết trong Thánh lễ cùng với ba linh mục

Có một điều đáng nói là sau Thánh lễ có người đã nói với các cháu tôi: "Chà, cái ông thầy sáu nào đó giảng hay quá, thế nào cũng sẽ lên cha sớm!" làm tôi nhớ lại cách đây mấy năm, dịp Ngày Thánh Mẫu ở Missouri, một bà cố thường về Việt-nam lảm thiện nguyện ở giáo phận Hưng Hóa ngoài Bắc, đã nói với tôi: "Thầy ơi! Tôi mới về VN sang và lần nầy tôi hay nhắc đến việc Giáo Hội bên Mỹ truyền chức cho rất nhiều thầy sáu vĩnh viễn. Họ giúp các cha được nhiều việc lắm nhưng các thầy đó không lên cha và sống ngoài đời với vợ con, thì có một ông đứng tuổi nói với tôi: 'Bà cố nói sao?... đó là đạo...nào đấy chứ!'" Thế mới biết cho dù đã 50 năm kể từ Công đồng Vatican II, nhiều người Công giáo vẫn chưa được "educated" về Giáo huấn của Giáo hội?

Để kết, tôi có một vài cảm nghiệm sau chuyến đi. Người Công giáo Việt-nam chúng ta, không phải là tất cả nhưng một số đông vẫn giữ đạo bề ngoài. Trong số những gia đình mà Hội chúng tôi cấp phát cho căn nhà mới, một số hiện có anh chị em, họ hàng rất giàu có sống không xa nhưng mạnh ai nấy sống. Họ vẫn theo quan niệm từ bao nhiêu năm nay "việc bác ái đã có cha, thầy, soeurs lo!" Họ vẫn an tâm đi dâng lễ thường xuyên hằng ngày và hàng tuần từ 4:45 A.M. chật ních nhà thờ! Số đông khác sống đời sống luân lý tệ hại hơn nhiều so với trước đây. Chúng tôi cảm thấy buồn hơn mỗi lần về lại quê hương. Điều đó gợi cho tôi một điều: sống phó thác nhiều hơn vào Chúa. Chính Ngài mới là Đấng có thể biến đổi bộ mặt trái đất. Phần tôi, cần cầu nguyện và cố gắng làm hết sức mình trong tài năng Chúa cho. Chúng ta cầu cho nhau.

PT Đặng Phi Hùng & Phu Nhân
Westminster, Colorado ngày 23 tháng giêng năm 2014, một tuần lễ trước Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ

Copyright by PhoTeVNUSA.org

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE # 25-1-2003 PDF Print E-mail

Congratulations on the Anniversary of your Ordination
Bibb, Gina

Today at 1:02 PM

deacon card cover 2Your generous service as deacon is much appreciated.

Thank you and God bless you.

Dear Dcn. Dinh,

Congratulations on your 11th anniversary of your Ordination on January 25th. May this special day be blessed for you!

You are always in our prayers.

Dcn. Gary Hilbig

& the Clergy Pastoral Outreach Ministry staff

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE # 17 = KY NIEM 11 NAM PDF Print E-mail

Kỷ Niệm 11 năm Ơn Gọi Phục Vụ

Phó Tế Định Nguyễn

(25-01-2003 - 25-01-2014 - 11 năm)

Điểm lại hoạt động năm qua

Phó tế Định Nguyễn quả là hăng say

Tin Mừng truyền bá hằng ngày

Chia-se-loi-chua với bài viết hay

Hai-lăm nội dung trình bày

Đa dạng phong phú đọc hoài mãi mê

Nào là Lời Chúa đọc phê

Nào Bánh Sự Sống suy về Tâm Linh

Hôn nhân Hạnh Phúc Gia Đình

Kinh Thánh là bức Thư Tình Chúa ghi

Đời sống Thần Khí uy nghi

Đánh động tâm lý muốn đi thực hành

Mục Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh

Trông tựa đã muốn vi hành dấn thân

Cỏn Mục Thăm Hỏi Bệnh Nhân

Học hỏi Sống Đạo rất cần nên xem

.....

Chứng minh lời nói đi kèm

Một triệu hai lượt người xem vượt nhiều

Chỉ trong hai năm dựng lều *

Thật là hiếm thấy Tình Yêu Cao Vời

Ba thừa tác vụ gọi mời

Bàn thờ, phục vụ giảng lời Phúc Âm

Tai-Lieu-Thanh-Mau nguyện thầm

Chúa thương Phó Tế lâm râm nguyện cầu

Hoàn thành sứ vụ thẩm sâu

Tình Yêu – Đức Ái nhiệm mầu Chúa ban

Chúng con, đầy tớ hân hoan

Làm theo Lời Chúa bảo ban đêm ngày

--------------------

Ghi chú: dựng lều * ở đây có nghĩa: Mới xây dựng

Huỳnh Điệp (09.01.2014 -Tailieuthanhmau.net

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE # 16 = GIOAN BI GIET PDF Print E-mail

THÁNH GIO-AN TẨY GIẢ BỊ TRẢM QUYẾT

(St. John the Baptist) -Ptế Gioan B. Định Nguyễn-Kỷ niệm 25-1-2003

Ngày 29/8

Mc 6,17-29

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Có những cái chết để lại cho đời niềm thương nhớ khôn nguôi .Có những sự ra đi làm cho con người thương nhớ ,nhắc nhớ tên người chết mãi mãi không ngơi . Có những cái chết khiến người khác trề môi,phỉ nhổ .Chết là trở về nơi cũ .Chết là ra đi .Chết là trở về với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng và tác sinh . Cái chết của thánh Gioan tẩy Giả, Giáo Hội mừng kính hôm nay khiến nhân loại phải ghi nhớ,khiến nhiều người thương tiếc,nhưng cũng không khỏi nguồn rủa sự điên rồ,ngạo nghễ và dại gái,khôn nhà dại chợ của Hêrôđê,một vị vua tàn ác và thiếu tư cách làm người .

MỘT CÁI ĐẦU,MỘT SỰ TRẢ GIÁ VÔ BIÊN

Hêrôđê đã đi vào con đường tội lỗi . Sự dại gái,khôn nhà, dại chợ của Hêrôđê đã khiến vị vua này trở nên ngông cuồng điên dại.Sống trong tội lỗi,tâm hồn của Hêrôđê đã trở nên mù quáng,tối tăm.Ở trong bóng tối, Hêrôđê đã không còn biết phân biệt đâu là phải,đâu là trái.Oâng đã hành động tùy tiện việc nước, đã ăn chơi,chè chén trác táng. Oâng không còn biết nhận ra sự thật. Số là Hêrôđê đã cướp vợ của ngay người em mình. Sự loạn luân không thể tha thứ, đã làm cho Gioan Tẩy Giả phải lên tiếng quở trách nặng lời hành động vô luân của Hêrôđê và Hêrodias,vợ loạn luân của Hêrođê . Đúng như lời Kinh Thánh nói:" Có một người được Thiên Chúa sai đến,tên là Gio-an.Oâng đến để làm chứng,và làm chứng về ánh sáng..."( Ga 1, 6-7 ) .

Gio-an không phải là ánh sáng,nhưng Gio-an tới để minh chứng về ánh sáng . Vì chứng minh cho Chúa Giêsu là sự thật, là ánh sáng . Gio-an đã không bao giờ chịu khuất phục trước những việc chướng tai gai mắt của con người,của xã hội đương thời và của nhân loại .Gio-an đã có lần nói:"Có Đấng đến sau Oâng và Oâng không xứng đáng cởi giây dép của Ngài ".Gio-an quả thực đã tới trần gian để dọn đường cho Chúa cứu thế. Làm công tác dọn đường,Gio-an đã sống đích thực sứ mạng của vị tiên tri . Ngôn sứ phải nói lên sự thật và không bao giờ sợ nguy hiểm cho dù công tác của vị ngôn sứ luôn gặp sự hiểm nguy .Để làm chứng cho Đấng cứu thế, Ngài đã nói công khai với mọi người khi họ lầm tưởng Gio-an là Đức Kitô:" Người phải lớn lên,còn tôi phải nhỏ lại ". Gio-an đã lớn lên trong sự minh chứng cho sự thật. Chống lại hành động loạn luân và dâm dật của đôi dâm phụ Hêrôđê và Hêrodias . Gio-an Tẩy Giả đã phải chấp nhận cái bi đát nhất của cuộc đời ngôn sứ của mình: cái chết . Hêrôdias vì không chấp nhận sự thật, không chịu nổi lời quở trách của vị tiên tri. Nên đã căm thù tìm cơ hội khử trừ vị ngôn sứ đầy uy tín.Với sự nhảy múa cuồng nhiệt nhân ngày sinh nhật, Hêrodiađê đã làm ngây ngất vua Cha . Cái đầu,vẫn là sự căm tức ngông cuồng của Hêrôdias. Đầu của vị ngôn sứ Gio-an Tẩy Giả đã nằm gọn trong chiếc dĩa trước mặt Hêrôđê.

LỜI CHỨNG ĐÁNG GIÁ NHẤT CỦA NGÔN SỨ GIO-AN TẨY GIẢ

Dù biết rằng mình sẽ phải chấp nhận cái bi đát nhất của cuộc đời, Gio-an Tẩy Giả vẫn nói lên tiếng nói bất khuất của vị ngôn sứ. Mọi tiên tri đều phải trả giá cho lời chứng của mình. Gio-an Tẩy Giả đã sống anh dũng, can trường với lời nói của mình.Cái đầu phải trả là giá nặng nề và đáng nguyền rủa nhất của vị ngôn sứ sau cái chết chịu đóng đinh nơi thập giá đối với người Do Thái lúc đó. Gio-an Tẩy Giả đã tự xóa nhòa mình để cho Đấng cứu độ lớn lên trong lịch sử nhân loại.Lời chứng và cái chết của Ngài, đã nói lên sự thật muôn đời là Gio-an đã hoàn toàn đáp trả hoàn toàn lời mời gọi của Thiên Chúa:" Ngài không sợ hãi,lớn tiếng trước mặt các vua chúa.Ngài đã hiến mạng sống cho công bình và chân lý ".

Lạy Thánh Gio-an Tẩy Giả xin ban cho chúng con lòng can đảm để chỉ biết nói lên sự thật và làm chứng cho sự thật. / CON QUYẾT TÂM

Xin ban cho chúng con biết nhỏ lại với con người yếu hèn, tội lỗi của mình và luôn để Chúa lớn lên trong chúng con. / CON KHIÊM TỐN

Xin ban cho chúng con tâm hồn và sức sống của các vị ngôn sứ của Chúa. / CON CAN ĐẢM

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TÊ # 15 =LE THANH GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ,

Đầy tớ : Gioan Baotixita Nguyễn Định - Deacon

Ngày 24/6

Lc 1, 57-66.80

"Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Oâng đến để làm chứng về ánh sáng và chuẩn bị lòng dân sẵn sàng đón Chúa"( Ga 1, 6-7 ; Lc 1, 17 ). Hôm nay, Hội Thánh mừng ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Đấng cứu thế.

TRUYỀN TIN CHO DACARIA LÀ MỘT SỰ LẠ LÙNG:

Thánh Luca thuật lại cuộc truyền tin cho Dacaria trong Luca 1, 5-25 với đầy đủ chi tiết.

Kinh Thánh kể lại rằng ông Dacaria và bà Eâlisabét, vợ của ông, sống công chính trước mặt Thiên Chúa, nhưng vợ ông lại son sẻ, vả lại cả hai ông bà đều cao niên ( Lc 1, 5-7 ). Thánh Luca kể tiếp:" Dacaria là tư tế, đã rút trúng thăm để tế tự cho Thiên Chúa trong đền thờ "( Lc 1, 8-9 ). Trong khi Dacaria dâng hương trong đền thờ, dân chúng tất cả đều đứng ở ngoài và cầu nguyện (Lc 1, 10 ). Sự lạ xẩy ra là có sứ thần của Chúa hiện ra với ông Dacaria,đứng bên phải hương án ( Lc 1, 11 ). Dacaria bối rối, nỗi sợ hãi ập xuống trên ông ( Lc 1,12 ) và sự việc đã xẩy ra là sứ thần trấn an Dacaria, bảo ông:" Này Oâng Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời Oâng cầu xin: bà Eâlisabét, vợ Oâng sẽ sinh cho Ông một đứa con trai, và Oâng phải đặt tên cho con là Gioan( Lc 1, 13) và " Cậu bé này sẽ thành vĩ nhân trước mặt Chúa, và ngay khi còn trong lòng mẹ, Cậu đã đầy ơn Thánh Thần. Nhiều người sẽ được hoan hỷ ngày Cậu ấy chào đời"( Lc 1, 14-15 ). Tin Mừng của thánh Luca và của thánh Gioan đã cho nhân loại thấy cái lạ lùng của con trẻ Gioan. Đây quả là ơn nhiệm lạ, hồng ân cao quí Chúa ban cho nhân loại vì ngay khi còn trong bụng mẹ, thánh Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng lúc Đấng Cứu Độ trần gian ngự đến. Ngày chào đời, thánh nhân đã đem lại nhiều niềm vui. Thánh Gioan là vị ngôn sứ duy nhất đã chỉ cho nhân loại biết Đấng Cứu Thế là Đức Kitô, là Chiên Thiên Chúa đến cứu độ trần gian. Thánh Gioan và chỉ mình Người đã rửa tội cho Chúa Giêsu trong dòng sông Giorđan và sau cùng chính thánh Gioan Tẩy Giả đã chịu chết để minh chứng cho Đấng Kitô, Đấng cứu độ ( Lc 1, 39-79 và xem Kinh tiền tụng lễ thánh Gioan Tẩy Giả ).

NGÀI PHẢI LỚN LÊN, CÒN TÔI PHẢI NHỎ LẠI:

Thánh Gioan Tẩy Giả đã nói lên điều đó vì Ngài hiểu rõ Ngài hơn ai hết. Ngài phải đi

trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Thánh Gioan Tẩy Giả sống đời sống rất khắc khổ: mặc áo lông, đồ ăn là châu chấu và mật ong rừng. Thánh nhân rao giảng sám hối và làm phép rửa. Đám đông dân chúng có nhiều người đã ngộ nhận Ngài là Đấng Mêsia, nhưng Gioan nói:" Tôi, Tôi làm phép rửa anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn Tôi đang đến, Tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa ( Lc 3, 16 ).Thánh Gioan đã phủ nhận vai trò Mêsia mà đám đông dân chúng gán cho Ngài vì gương sáng, lòng đạo đức, sự thánh thiện và những công việc Ngài đang làm. Thánh nhân đã gồm tóm cuộc đời của Ngài trong câu nói:" Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại ". Thánh đã sống đích thực con người của mình, Ngài ý thức rằng:"...Người đến sau tôi nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi"( Ga 1, 15 ). Thánh Gioan được coi là vị ngôn sứ cao cả nhất trong dân Israen, đã qui tụ, thu hút được đám đông quần chúng nhân dân mà chưa có vị ngôn sứ nào làm được công việc ấy như Ngài. Tuy nhiên, để hoàn tất sứ mạng ngôn sứ cao cả Thiên Chúa trao phó cho Ngài, thánh Gioan Tẩy Giả đã để cho con người mình tan biến đi, nhỏ lại và mất hút trong kiếp tù đầy, trong cái chết chỉ vì Hêrođê, hứa với con gái:xin gì Oâng cũng cho dẫu nửa nước đi nữa và thánh Gioan, vị ngôn sứ đã bị rơi đầu vì ích kỷ, thù hận của một người vợ loạn luân của vua Hêrôđê. Thánh Gioan đã tan biến trong cái chết phi nghĩa, tàn bạo của một ông vua tồi tàn, còn Chúa Giêsu lại lớn lên trong vinh quang, trong mầu nhiệm thập giá của Ngài.

THÁNH GIOAN TẨY GIẢ LÀM GƯƠNG CHO TA:

Gương can đảm nói lên sự thật cho dù sự thật kéo theo sinh mạng của Ngài, thánh Gioan đã thật hiên ngang loan báo cái chết của Đức Kitô để cứu độ nhân loại. Nhân loại trong đó có mỗi người chúng ta liệu có nhạy cảm và quảng đại, can đảm làm chứng cho Chúa Kitô hay không ? Thánh Gioan đã viết:" Sự thật sẽ giải phóng con người ". Mỗi người chúng ta có để cho Chúa lớn lên trong ta hay chúng ta để cho bóng tối, tội lỗi, ích kỷ xâm lấn đời sống chúng ta ? Thập giá có là nguồn sống để chúng ta vươn tiến hay chúng ta tránh né và sợ thập giá ? Đẩy lùi những cản trở của hận thù, của ích kỷ, của hờn căm, Chúa mới thực sự lớn lên trong ta.

Lạy Chúa, Chúa đã sai thánh Gioan tẩy Giả đến chuẩn bị cho dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô. Xin rộng ban cho các tín hữu được đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, và xin hướng dẫn họ bước vào con đường cứu độ và bình an ( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Gioan Tẩy Giả ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 5 of 7