mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2843
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35546
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66833
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702349

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - THE DEACON DISPATCH PDF Print E-mail

Deacon Dominic Cerrato
Thu, Sep 8 at 9:00 AM

If you are having trouble reading this email, read the online version.
The Deacon Dispatch
Deacons teaching

The diaconal call to teach

Deacon Anthony Clishem explains that every deacon, by virtue of his ordination, becomes a teacher.

Authentic faith and encouragement

We live in troubled times and Deacon Ralph Poyo reminds us how we can offer a profound witness, hope and security to families.

John Paul I beatified

At the beatification Mass of John Paul I on Sept. 4, Pope Francis said, "With a smile, Pope John Paul managed to communicate the goodness of the Lord."
Read more about the lasting legacy of Blessed John Paul I.

Are you looking for homily helps?

The Priest offers weekly thought-provoking questions to ponder while preparing your homilies.

In the Diaconate

ACIA Africa reports that the Archbishop Buti Joseph Tlhagale of Johannesburg, South Africa, encouraged deacons and priests to foster mutual respect and collaboration and shun personality clashes.

Deacon Bill Hampton and Deacon Peter Swan of the Archdiocese of Atlanta recently joined Catholic Extension for a mission immersion program traveling to the dioceses of Puerto Rico. The Georgia Bulletin reports on the deacons' observations.

This week's newsletter is brought to you by Loyola Press.
Loyola Press ad

Please help us reach military families!

Donate to Our Sunday Visitor's Military Program to support our military and vets by keeping them close to their Catholic faith.

The Deacon magazine

Subscribe now!

Want to read more? Subscribe to The Deacon magazine!

Did you know? As a Deacon Dispatch subscriber you qualify for 25% off any product from the OSV online store. Just use code DCN25 when you check out.

Receive this as a forward? Sign up to get The Deacon Dispatch newsletter!
Facebook Twitter

Unsubscribe | Privacy Policy | Forward to a friend
The Deacon

200 Noll Plaza | Huntington, IN 46750 | 800-348-2440
www.The-Deacon.com

--------------------------------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - THẦY HOÀNG BÌNH HẢI PDF Print E-mail

Luan Tran
Sun, Feb 13 at 4:18 PM

Thưa Quý Phó Tế và Phu nhân.

Luận trân trọng thông báo đến toàn thể gia đình Phó Tế VN tại Hoa Kỳ để chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho người anh em chúng ta sẽ lãnh nhận Thiên chức Phó Tế Vĩnh Viễn vào ngày 19 tháng Ba năm 2022, cũng là ngày kính Thánh Giuse. Thuộc Giáo Phận Austin, TX.

Đôminicô Hoàng Bình Hải- Phone 512-773-9658; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Phu nhân: Maria Hoàng Vũ Dung; Phone 512-786-1575; Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Thánh Lễ truyền chức:

10:30 sáng Thứ Bảy ngày 19/3/2022

Saint William

620 Round Rock

West Drive, RR, TX 78681

Thánh Lễ tạ ơn:

7:00PM chiều Thứ Bảy 19/3/2022

GX. Các Thánh Tử Đạo VN

1107 East yager Lane,

Austin, TX 78753

 

Tiệc mừng sau Thánh Lễ.

Chúc mừng Thầy Hải, cô Dung cùng toàn gia quyến. Xin Thánh Cả Giuse, Chúa Thánh Thần luôn đồng hành , thêm sức mạnh và lòng can đảm hầu chu toàn nhiệm vụ mà Chúa sắp trao ban.

THÔNG BÁO và CHÚC MỪNG.

Luận_TX

Cám ơn Thầy Hoà đã cho biết tin này.

----------------------------------------------------.

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

PT Tuan Nguyen

Fri, Apr 10 at 11:50 AM

Gửi quý thấy cô nhân Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh - MÙA DỊCH 2020

Sáng thức dậy xem TV những con số đáng sợ và buồn.

Đọc kinh Phụng vụ xong không biết làm gì vì chẳng có việc gì để làm.

Đức cha nói về sự hiện diện, Chúa Giesu trước khi vượt qua thế gian để về nhà Cha Ngài đã muốn duy trì sự hiện diện của Ngài ở trần gian bằng việc lập bí tích Thánh Thể và chức linh mục.

Sự hiện diện của Đức Giesu rất đơn sơ, rất khiêm hạ và rất gần gũi với con người, gần gũi tới mức con người có thể gặp Ngài bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu qua việc rước lễ thiêng liêng, viếng Thánh Thể................

 

Nghĩ về bài giảng của đức cha Vũ Thiên trên tv trực tuyến ngày hôm qua trong thánh lễ Tiệc Ly.

Sự hiện diện của Ngài thế nào thì tình yêu của Ngài cũng vậy: đơn sơ, khiêm hạ, gần gũi....

Nghe bài giảng của đức cha, tôi lại nghĩ đến phát biểu của một phó tế trong một đại hội phó tế ở Cali lâu lắm rồi. Tôi không biết thầy này tên gì, chỉ biết mới chịu chức. Vị này cũng nói về sự hiện diện nơi giáo xứ, nơi cộng đoàn của các phó tế.... nhưng hiện diện như thế nào thì vị này lại không nói rõ. Tôi rất thích lời phát biểu của vị này, nhờ thích mà bây giờ vẫn còn nhớ (có lẽ cũng phải 10 năm rồi ).

Hôm qua nghe đức cha Thiên giảng, hôm nay thứ Sáu Tuần Thánh tôi xin phép thầy này để được thêm một chút xíu vào lời phát biểu của thầy năm xưa là hãy hiện diện cách đơn sơ, khiêm tốn và gần gũi.....

Chiều thứ Ba Tuần Thánh một số anh em đã cùng nhau cầu nguyện cho anh chị con thầy cô Luận. Tôi có tham dự với tấm lòng đơn sơ và lời cầu nguyện chân thành và tôi thấy hình như mình hiện diện được nơi nỗi lo lắng của gia đình thầy cô Luận.

Cám ơn thấy Quý đã có sáng kiến này và ước mong sao chúng ta góp ý để anh em phó tế luôn được hiện diện với nhau.

-----------------------------

--

 

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail

P. Nguyen

  *TUY XA MÀ GẦN - TUY GẦN MÀ XA*

Wed, Apr 1-2020 at 12:26 PM

Quý anh chị (phó tế + phu nhân) mến!

Mấy tuần nay chắc là tất cả chúng ta ai cũng ở trong nhà nhiều hơn là đi ra ngoài. Gia đình Quý Dung cũng không ngoại lệ, mấy tuần nay Quý làm việc từ phòng ăn, tới phòng khách, cho đến phòng ngủ. Làm việc qua Zoom Conference trên phone và computer dùng virtual background tưởng là mình đang ở Rô-ma, Canada, Pháp, Đức, Ý... Du lịch vòng quanh thế giới.

Khi được lệnh trường học đóng cửa, mình nghĩ cái nghề "tháo giầy" (thầy giáo) của mình được ở nhà là đỡ vất vả, nhưng ở nhà lại bận rộn hơn là đi làm bên ngoài. Khi mình đi làm, thì các con cũng đi học, con nhỏ thì có người trông dùm. Về nhà thì chỉ việc hét vài tiếng là tụi nhỏ làm xong bài tập ở nhà.

*Lúc này vừa ở nhà, vừa dạy học online, vừa dạy mấy đứa nhỏ học (home schooling), rồi còn phải nấu ăn, dọn dẹp tất cả. Tối phải cho các con đọc kinh, đoc sách trước khi đi ngủ. Mấy hôm nay bà xã của mình lại bị bịnh, không biết là bịnh gì mà đau bụng rồi đại tiện đủ thứ. Cho nên bà xã cũng nghỉ làm và ở nhà dưỡng bệnh. Vả lại bà xã cũng sợ là nhiễm COVID 19, cho nên chỉ ở trong một phòng tạm gọi là cách ly với gia đình. Cho nên cơm nước mình phải lo cho bà xã ăn trong phòng riêng để tránh tiếp xúc với các con. Trong lòng cảm thấy buồn vì không được "đầu ấp tay gối" như hôm nào, nhưng biết làm sao hơn. Mặc dù "Cô Vy" chưa xuất hiện trong gia đình, nhưng "Cô Vy" đã có một sức mạnh kinh hồn, có thể chia cắt được thể xác cả hai vợ chồng chúng tôi.

Tuần trước cảm thấy rất mệt, và đôi khi căng thẳng. Nhưng tuần này tạ ơn Chúa là mình bắt đầu có chút thời gian lắng đọng. Cảm thấy vui với các con, khi thằng bé 9 tuổi bắt đầu học nấu ăn với mình trong khi thằng 12 tuổi thì không thích nấu ăn. Cho nên hai cha con vừa nấu ăn vừa cười đùa vui lắm. Tạ ơn Chúa cho con được cảm nghiệm được tình Chúa qua tình cha con. Hy vọng rằng sang năm tới thằng bé 9 tuổi có thể tự nấu ăn cho bố mẹ.

*Gia đình Quý Dung mấy hôm nay ăn cơm qua Phone, cả nhà dùng FaceTime để ăn cơm chung với nhau. Tuy không cùng ngồi chung một bàn, nhưng cùng chung một tấm lòng.

Hôm nay Quý đọc tin tức trên mạng thì thấy người ta nói về social distancing có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Trong khi phải đối diện với nhau mỗi ngày và phải làm việc ở nhà rồi lo cho các con cho nên dễ bị căng thẳng và hai vợi chồng dễ dẫn đến đổ vỡ. Trong lòng cảm thấy buồn cho những gia đình nào gặp phải cảnh đó. Đồng thời Quý nghĩ đến các anh chị và cầu nguyện cho tất cả anh chị. Hy vọng rằng qua biến cố này chúng ta cảm nghiệm được rằng cuộc sống gia đình thật quá mong manh và nếu không có ơn Chúa, thì gia đình dễ đổ vở. Trong những ngày này Quý hy vọng là tất cả chúng ta dùng nhiều thời gian thinh lặng để cảm nghiệm được món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là người phối ngẫu của chúng ta.

*Các anh xin hãy cùng Quý nói lời cảm ơn vợ và tạ ơn Chúa cho con có người vợ này để giúp con trở nên tốt hơn, trở nên rộng lượng hơn, và giúp con dám sẵn sàng hy sinh phục vụ vợ con trong lúc khó khăn này, và đặc biệt là giúp con trở nên thánh thiện hơn. Hy vọng rằng mấy chị nghe những lời này thì mấy chị sẽ phục tùng chồng như lời của thánh Phao lô gửi tính hữu Ê phê sô 5:22-25 " Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa,....., người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Ngay trong giây phút này đây, câu kinh thánh này vang vọng trong lòng của Quý và cho Quý rất nhiều sức sống trong tình nghĩa vợ chồng.

*Người Việt mình thường nói "hoạn nạn mới thấy chân tình." Hy vọng rằng trong thời khắc khó khăn này, chúng ta là những nam nhi " đầu đội trời, chân đạp đất" phải biết yêu thương vợ như "chính Đức Ki tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Có như thế thì các chị mới "phục tùng sát đất." Và đây cũng là tâm tình mùa chay mà Chúa Giê su mời gọi mọi người chúng ta phải biết sống hy sinh cho người khác trong khi chúng ta cùng nhau vượt qua dịch COVID 19.

Hy vọng rằng dịch COVID 19 làm cho tình nghĩa vợ chồng của mỗi gia đình chúng ta càng kết hợp mật thiết với Thiên Chúa hơn vì không có Thiên Chúa thì không có gì là bềnh vững cả. Và đặc biệt trong những ngày này chúng ta ít đi chợ mua đồ ăn cho nên cho dù có:

"Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon"

Cầu chúc cho quý anh chị được bình an và khỏe mạnh trong những ngày này.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

P.T. Nguyễn Phan Quang Quý

-----------------------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - NHU CẦU VÀ PT CHỨNG TỪ TỬ ĐẠO PDF Print E-mail

Tinh Cao
Sep 25 at 3:42 PM

ĐTC Phanxicô

Giáo Lý về Sách Tông Vụ - Bài 9

Nhu cầu phó tế và chứng từ tử đạo

Thứ Tư ngày 25/9/2019 -CN25TN-C

Pope Francis at his weekly general audience in the Vatican on 25 September, 2019.

"Phó tế trong Giáo Hội không phải là một thứ linh mục hạng hai, mà là một cái gì khác;

phó tế không phải cho bàn thờ mà là cho việc phục vụ. Phó tế là bảo quản viên của việc phục vụ trong Giáo Hội.

Một Phó tế mà thích đi lên bàn thờ quá nhiều thì thật là lầm lẫn".

Pope Francis at his weekly general audience in the Vatican on 25 September, 2019.

"Không phải lời nói hay là những gì cho thấy căn tính của chúng ta là con cái của Thiên Chúa,

mà chỉ là ở chỗ trao phó sự sống của chúng ta trong tay Chúa Cha,

và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta, một việc trao phó chứng tỏ phẩm chất đức tin của chúng ta".

"Ngày nay càng có nhiều vị tử đạo hơn thuở ban đầu của đời sống Giáo Hội, và các vị tử đạo ở khắp mọi nơi.

Giáo Hội ngày nay trở nên phong phú về các vị tử đạo".

Pope Francis speaks at the general audience Sept. 25, 2019. Credit: Daniel Ibanez/CNA

"Chúng ta cũng hãy xin với Chúa cho chúng ta biết sống một sự sống viên trọn,

bằng cách chấp nhận sống tử đạo qua việc hằng ngày trung thành với Phúc Âm và nên giống Chúa Kitô".

Xin chào anh chị em thân mến!

Chúng ta tiếp tục theo đuổi cuộc hành trình dọc suốt Sách Tông Vụ: một cuộc hành trình của Phúc Âm trên thế giới. Thánh Luca cho thấy một cách rất thực tế về cả hoa trái của cuộc hành trình này lẫn sự kiện xuất hiện một số vấn đề ở ngay trong lòng của cộng đồng Kitô hữu.

Ngay từ ban đầu các thứ vấn đề đã luôn sẵn đó. Làm sao người ta có thể hòa hợp những khác biệt đều chất chứa bên trong nó mà không để xẩy ra những đối chọi và phân tán? Cộng đồng này không đón nhận chỉ có người Do Thái mà còn cả người Hy Lạp, tức là thành phần Do Thái lưu vong hải ngoại, thành phần không phải là người Do Thái, cùng với văn hóa và cảm thức riêng của họ, cũng như với tôn giáo khác của họ. Ngày nay chúng ta gọi là thành phần "các dân ngoại". Những con người này đã được đón nhận. Sự hiện diện này đã cho thấy những gì là quân bình trở nên mỏng dòn và bấp bênh, và trước những khó khăn này đã xuất hiện "các thứ cỏ lùng", và thứ cỏ lùng tệ hại nhất hủy hoại cộng đồng là gì? Đó là thứ cỏ lùng xì xèo rỉ tai nhau, cỏ lùng đồn thổi nhảm nhí: Những người Hy lạp xì xèo vì cộng đồng không lưu ý tới những bà góa của họ.

Các vị Tông đồ đã thực hiện một tiến trình nhận thức, bao gồm việc nhận định các sự khó khăn, và cùng nhau tìm kiếm cách giải quyết. Các vị đã tìm được lối thoát, ở chỗ chia nhỏ ra một số việc khác nhau, cho tình trạng tăng trưởng một cách thanh bình của toàn thể cơ cấu giáo hội, và tránh được sự lơ là bỏ bê việc rao giảng Phúc Âm hay việc chăm sóc cho những phần tử nghèo khổ nhất.

* PHÓ TẾ: Các Vị Tông Đồ luôn nhận thức một ngày một hơn rằng ơn gọi chính yếu của các vị là cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa: cầu nguyện và loan báo Phúc Âm, và các vị giải quyết vấn đề này bằng việc thiết lập một cơ cấu "7 nam nhân có tiếng tốt, đầy Thần Linh và khôn ngoan" (Tông Vụ 6:3), những con người, sau khi đã được đặt tay, sẽ lo phục vụ bàn ăn.

-Họ là những vị Phó tế được thành lập cho công việc này, cho việc phục vụ. Phó tế trong Giáo Hội không phải là một thứ linh mục hạng hai, mà là một cái gì khác; phó tế không phải cho bàn thờ mà là cho việc phục vụ. Phó tế là bảo quản viên của việc phục vụ trong Giáo Hội. Một Phó tế mà thích đi lên bàn thờ quá nhiều thì thật là lầm lẫn. Đó không phải là việc của phó tế.

- "Phó tế" Stêphan-Tính chất hòa hợp giữa việc phục vụ Lời Chúa và việc phục vụ bác ái này tiêu biểu như một thứ men làm cho thân mình giáo hội nẩy nở. Các Tông đồ lập nên 7 Phó tế và Philiphê là những vị nổi nhất. Phó tế Stephanô truyền bá phúc âm hóa một cách mạnh mẽ và thẳng thắn, thế nhưng lời của ngài đã bị chống cự một cách cứng cỏi nhất. Không tìm được cách khiến ngài ngưng lại, thành phần đối phương của ngài đã làm gì? Họ đã chọn cách giải quyết gian ác nhất để triệt tiêu một con người, tức là bằng vu khống và chứng gian.

- Anh chị em biết rằng vu khống là những gì luôn sát hại. Chứng "ung thư ma quái" này, một chứng ung thư xuất phát từ ý muốn hủy hoại tiếng tăm của một con người nào đó, cũng tấn công phần còn lại của giáo hội, và tác hại giáo hội một cách trầm trọng, khi mà, vì một chút lợi lộc nhỏ nhoi, hay để che đậy đi những thất bại của riêng mình, đã liên minh với nhau để bôi nhọ ai đó.

- Bị dẫn đến Hội Đồng Đầu Mục Do Thái và bị tố cáo bởi các thứ chứng gian - họ cũng đã áp dụng như thế với Chúa Giêsu và họ thực hiện giống như vậy với tất cả các vị tử đạo bằng những chứng gian và những lời vu khống - để bênh vực bản thân mình, Phó tế Stephanô đã nhắc lại lịch sử thánh qui về Chúa Kitô. Và Chúa Kitô tử nạn và phục sinh là then chốt của toàn thể lịch sử Giao ước.

- Trước tình trạng dồi dào phong phú tặng ân thần linh này, Phó tế Stephanô can đảm vạch mặt những gì là giả hình đã từng đối xử với các vị tiên tri và chính Chúa Kitô. Ngài nhắc lại cho họ về lịch sử mà rằng: "Có vị tiên tri nào mà lại không bị cha ông các người bách hại? Họ đã giết những ai loan báo trước về sự xuất hiện của Đấng Công Chính, Đấng mà giờ đây các người đã bội phản và giết chết" (Tông Vụ 7:52). Ngài đã không tiếc xót ngôn từ mà là lên tiếng một cách rõ ràng, một cách chân thật.

- Thế nên mới xẩy ra những phản ứng dữ dội từ thành phần thính giả, và Phó tế Stephanô đã bị lên án tử, bị ném đá chết. Tuy nhiên, ngài đã chứng tỏ "tính chất" thực sự của người môn đệ Chúa Kitô. Ngài đã không tìm cách thoát thân, ngài đã không nại đến những nhân vật có thể cứu ngài, mà là phó mình vào tay Chúa, và lời cầu nguyện của Phó tế Stephanô bấy giờ thật là tuyệt vời: "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhận lấy thần trí của con" (Tông Vụ 7:59) - và ngài chết đi như một người con của Thiên Chúa, ở chỗ thứ tha: "Lạy Chúa xin đừng chấp tội lỗi của họ" (Tông Vụ 7:60).

- Những lời này dạy cho chúng ta một bài học là không phải lời nói hay là những gì cho thấy căn tính của chúng ta là con cái của Thiên Chúa, mà chỉ là ở chỗ trao phó sự sống của chúng ta trong tay Chúa Cha, và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta, một việc trao phó chứng tỏ phẩm chất đức tin của chúng ta.

- Ngày nay càng có nhiều vị tử đạo hơn thuở ban đầu của đời sống Giáo Hội, và các vị tử đạo ở khắp mọi nơi. Giáo Hội ngày nay trở nên phong phú về các vị tử đạo. Giáo Hội được tưới gội máu của các vị, thứ máu là "hạt giống cho các Kitô hữu mới" (Tertullian, Apologetics, 50, 13), và là những gì bảo đảm cho việc tăng trưởng và hoa trái của Dân Chúa.

Các vị tử đạo không phải là "bức ảnh thánh", mà là những con người nam nữ có thịt có xương - như Khải Huyền nói - "đã giặt áo mình và làm cho tấm áo ấy nên tinh trắng trong Máu của Con Chiên" (7:14). Các vị là thành phần chiến thắng đích thực.

Khi nhìn vào các vị tử đạo hôm qua và hôm nay, chúng ta cũng hãy xin với Chúa cho chúng ta biết sống một sự sống viên trọn, bằng cách chấp nhận sống tử đạo qua việc hằng ngày trung thành với Phúc Âm và nên giống Chúa Kitô.

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-acts-of-the-apostles-st-stephen/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 1 of 7