mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6588
mod_vvisit_counterHôm Qua10893
mod_vvisit_counterTuần Này26130
mod_vvisit_counterTuần Trước63979
mod_vvisit_counterTháng Này6588
mod_vvisit_counterTháng Trước249791
mod_vvisit_counterTất cả18391075

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI- THỨ SÁU CN25TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu 25/09/2020 – Thứ Sáu tuần 25 thường niên.

Lời Chúa: Lc 9, 18-22: ĐẤNG KITO CHỊU NHIỀU ĐAU KHỔ

Việc xảy ra là khi Chúa Giêsu cầu nguyện riêng một nơi, và có các môn đệ ở với Người, thì Người hỏi các ông rằng: "Những đám dân chúng bảo Thầy là ai?"

Các ông thưa rằng: "Người thì bảo là Gioan Tẩy giả, kẻ khác lại cho là Êlia, còn người khác thì cho là một trong các tiên tri thời xưa, đã sống lại".

Người lại hỏi các ông rằng: "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?"

Simon Phêrô thưa rằng: "Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa".

Và Người ngăn cấm các ông không được nói điều đó với ai mà rằng: "Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế, và các luật sĩ từ bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại".

SUY NIỆM : ĐẾN THỜI ĐẾN BUỔI

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Sau thời gian lưu đầy, dân Ít-ra-en chán nản. Vì Đền Thờ xưa kia lộng lẫy nguy nga. Nhưng nay đã điêu tàn xiêu vẹo. Chúa khích lệ họ: "Hỡi Dơ-rúp-ba-ven, hãy mạnh bạo lên! Này thượng tế Giê-su-a, con ông Gio-hô-xa-đắc, mạnh bạo lên nào! Toàn dân trong xứ hãy mạnh bạo lên!..

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi...Ta sẽ làm cho Đền Thờ này rực rỡ vinh quang". Quả thực Đền Thờ phải trải qua những thăng trầm. Lộng lẫy nguy nga. Điêu tàn xiêu vẹo. Rồi Chúa sẽ tái thiết cho Đền Thờ rực rỡ vinh quang hơn trước (năm lẻ).

Chúa hứa tái thiết Đền Thờ. Nhưng thực ra sau này Chúa Giê-su cho biết, chính Người là Đền Thờ. Đền thờ Chúa Giê-su cũng đã có thời nguy nga lộng lẫy. Đó là khi danh tiếng Người vang dội. Toàn dân ngưỡng mộ. Tuy nhiên đó là những cảm tính chưa đúng thực và chưa sâu xa. Họ cho rằng Chúa là một người nào khác: "Họ bảo Thầy là Gio-an Tẩy giả, nhưng có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại". Chỉ có Phê-rô có nhận thức đúng: "Thầy là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa".

TUY nhiên vẫn chưa đến thời đến buổi để tiết lộ. Vì dân còn mang nặng não trạng trần tục về một Đấng Cứu Thế oai phong lẫm liệt. Nếu sớm biết Chúa là Đấng Ki-tô, họ sẽ tôn Chúa lên làm vua. Sẽ chính trị hoá tôn giáo. Và cuộc chạm trán với người Rô-ma là không tránh khỏi. Chúa muốn họ hiểu cho đúng về Đấng Cứu Thế. Muốn họ đi vào tâm tình tôn giáo. Chính Người cần phải trải qua đau khổ, và cả chịu chết. Để mọi người không còn ảo tưởng về Đấng Cứu Thế chính trị. Chính vì thế trước toà Phi-la-tô, khi đã thân tàn ma dại, Người mới xưng mình là vua. Người phải nhục nhã. Rồi sau đó mới được vinh quang. Đền Thờ phải phá đi rồi mới xây lại (Tin mừng).

Sách Giảng viên dạy ta biết "Thiên Chúa làm mọi sự hợp thời đúng lúc". Đó là qui luật ở đời này: "Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế;...một thời để giết chết, một thời để chữa lành..."(năm chẵn).
Ta hãy noi theo gương Chúa Giê-su. Sống ở trần gian phải chấp nhận đau khổ thử thách. Nhưng đừng thất vọng. Vì rồi đến thời đến buổi Chúa sẽ ban ơn giải thoát ta. Phải trải qua thời sám hối ăn năn mới đến thời trong trắng an bình.

Phải chịu phá đổ. Rồi mới xây dựng lại. Chấp nhận quên mình đi. Từ bỏ mình. Chết cho bản thân. Đến thời đến buổi ta sẽ tìm lại được chính mình. Sẽ được Chúa làm phần thưởng. Và sẽ được sống muôn đời.
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - LÒNG CHÚA THUONG XOT PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Wed, Sep 9 at 11:26 PM

PHÚC THAY AI XÓT THƯƠNG NGƯỜI

1. Lòng thương xót của Chúa Giêsu

Trong bảng xếp hạng của thánh Matthêu về các mối phúc, thì đây là mối phúc thứ năm "Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương". Theo các nhà chú giải, mỗi một mối phúc đều phác họa một nét trong chân dung của chính Chúa. Thế nên chúng ta sẽ tự hỏi ngay : Chúa đã xót thương người ta như thế nào? Cuộc đời của Ngài nói gì với ta về mối phúc này?

Theo Kinh Thánh, chữ 'thương xót' có hai nghĩa căn bản. Trước hết nó cho thấy rõ thái độ của người mạnh hơn (trong Giao ước thì người này là chính Thiên Chúa) đối với người yếu hơn; thái độ này thường được diễn tả bằng việc tha thứ các lầm lỗi và bất trung; có thể coi đây là sự thương xót trong tâm hồn. Nó cũng cho thấy rõ thái độ của người này đối với người khác, được diễn tả qua những việc từ thiện, cứu trợ (người ta thường bắt gặp nghĩa này trong sách Tobia); có thể coi đây là sự thương xót của bàn tay.

Cả hai hình thức thương xót trên đây đều nổi bật trong cuộc đời của Chúa. Ngài tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân, đối với những ai gặp đau khổ và khó khăn. Ngài ban lương thực cho dân chúng, chữa lành các bệnh nhân, giải phóng ngượi bị áp bức. Tác giả sách Thánh nói về Chúa như sau: "Ngài đã mang lấy các tật nguyền của ta, và gánh lấy các bệnh hoạn của ta" (Mt 8,17).

Trong mối phúc đang bàn, chúng ta thấy nghĩa thứ nhất, tức tha thứ tội lỗi, có ưu thế hơn, khi nhìn đến phần thưởng dành cho mối phúc này, đó là được Thiên Chúa xót thương. Mà được Thiên Chúa xót thương hiểu ngầm là Ngài sẽ tha thứ các lầm lỗi của ta. Tác giả Luca cho thấy rõ hơn điều này khi ghi lại lời Chúa nói: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xet đoán... Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.." (Lc 6,36 tt).

Đọc trong Phúc âm ta thấy Chúa đón nhận những người tội lỗi, và những kẻ thù chống đối việc làm này của Chúa như thế nào, khi họ cho Ngài là người mê ăn mê uống, làm bạn với quân thu thuế và phường tội lỗi (Lc 7,34). Chúng ta cũng biết một trong những câu nổi tiếng Chúa trả lời cho những người chống đối, là: "Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi" (Mc 2,17). Những người tội lỗi thấy mình được Chúa đón nhận và không bị Ngài xét xử, đã hoan hỷ đến với Ngài và nghe Ngài giảng dạy.

Thế nhưng những người tội lỗi này là ai? Lời Chúa ám chỉ những người nào?

Có những người chịu ảnh hưởng của khuynh hướng muốn giải oan cho nhóm Biệt phái và Kinh sư thời Chúa Giêsu, có những phán đoán tiêu cực về những gì mà các tác giả Phúc âm thêm thắt sau này, nên cho rằng các tội nhân đó là những người cố tình phạm luật, không chịu hối cải. Nói khác đi, đó là những người sống ngoài vòng luật pháp.

Nếu quả như vậy thì các đối thủ của Chúa thực sự có lý do cảm thấy bị xúc phạm, có lý do coi Chúa như một người vô trách nhiệm, một thành phần nguy hiểm cho xã hội. Giống như ngày nay người ta đánh giá một linh mục đi lại với băng cướp, bọn vô lại, những kẻ phạm tội hình sự, lấy lẽ để nói về Thiên Chúa cho họ.

Thực ra, sự việc không phải vậy. Nhóm Biệt phái có một quan điểm riêng về lề luật, về những gì phù hợp hay không phù hợp với lề luật. Tất cả những gì không phù hợp đều bị họ bác bỏ. Đối với Chúa Giêsu, tội lỗi vẫn có đấy, tội nhân cũng đầy ra đấy, Ngài đâu có chối bỏ. Ngài không biện minh cho những hành vi lừa đảo, hà lạm của Dakêu (làm người thu thuế chắc là phải có thôi), cũng không biên minh cho tội ngoại tình của người phụ nữ.

Điều Chúa lên án là người ta muốn đặt ra một thứ công lý được coi là công lý thật, còn những loại công lý khác được coi là của phường trộm cướp, ngoại tình, bất công. Chúng ta thấy Luca dẫn nhập vào dụ ngôn người Biệt phái và người thu thuế bằng những lời rất có ý nghĩa. Tác giả viết thế này: "Đức Giêsu kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào mình là người công chính mà khinh chê những người khác" (Lc 18,9). Quả thực Chúa tỏ ra nghiêm khắc với những người khinh bỉ hoặc lên án tội nhân hơn là với chính tội nhân.

2. Một Thiên Chúa thích thể hiện lòng thương xót

Để biện minh cho cách xử sự của mình đối với người tội lỗi, Chúa nói rằng Cha Ngài cũng hành động như vậy. Ngài nhắc cho các kẻ thù lời của Thiên Chúa nói qua miệng các tiên tri: "Ta muốn lòng nhân từ chứ đâu cần lễ tế" (Mt 9,13). Lòng nhân đối với dân bất trung là một trong những nét nổi bật của Thiên Chúa Giao ước, được bày tỏ trong cả cuốn Kinh Thánh. Để giải thích những biến cố của lịch sử Israel và sự quan phòng của Thiên Chúa như thế nào, một Thánh vịnh đã lặp đi lặp lại câu diệp khúc "Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương".

Ở đây, chúng ta thấy 'thương xót' như một khía cạnh chủ yếu làm nên tính cách của một con người được tạo dựng "theo hình ảnh và giống Thiên Chúa": "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ" (Lc 6,36). Câu này là một cách giải thích cho một câu nổi tiếng trong sách Levi: "Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Đấng Thánh" (Lv 19,2).

Tuy vậy, điều làm ta ngạc nhiên nhất, liên hệ đến lòng thương xót của Thiên Chúa, chính là niềm vui của Ngài khi được bày tỏ nó. Kết thúc dụ ngôn con chiên lạc, Chúa nói: "Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn" (Lc 15,7). Người đàn bà, khi tìm lại được đồng bạc đã bị đánh mất, đã nói với hàng xóm: "Xin chung vui với tôi" (Lc 15,9). Còn trong dụ ngôn người cha nhân hậu (hay đứa con phung phá), niềm vui bùng nổ biến thành lễ lạc, tiệc tùng.

Người ta có thể thắc mắc : làm sao chỉ có một con chiên duy nhất mà lại đáng giá hơn chín mươi chín con chiên còn lại, hơn nữa, đây lại là con chiên đi lạc, khiến người chăn phải lo lắng đi tìm? Thi sĩ người Pháp Charles Péguy đã đưa ra một cách giải thích đầy thuyết phục như sau : Con chiên này, cũng như người con út, khi đi lạc, đã làm cho trái tim Chúa phải thổn thức, run rẩy. Thiên Chúa sợ mất nó mãi mãi. Chính sự sợ hãi này đã làm phát sinh niềm hy vọng nơi Ngài. Và khi đang hy vọng tìm thấy mà thấy được cái mình tìm, thì niềm vui đến là cố nhiên. Hành vi sám hối nào của con người cũng làm cho niềm hy vọng của Thiên Chúa được kết thúc tốt đẹp. Thi sĩ của chúng ta diễn tả bằng ngôn ngữ hình tượng, nhưng đúng với sự thật.

Đối với con người chúng ta, điều kiện để hy vọng là do chúng ta không biết được tương lai, nên chỉ có thể hy vọng mà thôi. Còn đối với Thiên Chúa, Đấng biết trước tương lai, thì điều kiện là do Ngài không muốn – và một cách nào đó là không thể - thực hiện điều Ngài muốn trái ý chúng ta. Nhưng chính vì chúng ta có tự do mà Thiên Chúa còn hy vọng.

Vậy phải nói gì về chín mươi chín con chiên không đi lạc và về người con cả? Trên trời không vui mừng vì chúng và vì anh ta sao? Nếu vậy, sống tốt mà làm gì, đạo đức mà làm gì?

Hãy nhớ lại lời người cha nói với người con cả: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con" (Lc 15,31). Sai lầm của người con cả là coi việc luôn ở nhà với cha, chia sẻ mọi sự với cha, không phải là một đặc ân lớn lao, mà là một thứ công trạng. Anh ta có thái độ của một người làm công hơn là của một người con. Đây có thể là một lời cảnh báo cho mọi người chúng ta, về cách chúng ta sống giống như người con cả.

Về điểm này, thực tế của lịch sử cứu độ lại tốt hơn dụ ngôn. Người con cả, tức là Con của Chúa Cha, Ngôi Lời của Cha, không ở lại nhà cha. Ngài đi đến 'miền xa' để tìm người con út, tức là đi tìm cả nhân loại sa ngã. Chính Ngài đưa nhân loại về nhà Cha, mặc bộ đồ mới cho nó, mở tiệc mừng nó (là tiệc Thánh Thể mỗi ngày)

Trong cuốn tiểu thuyết Gã khờ (Thằng ngốc), Dostoievski đã kể một câu chuyện bắt gặp trong đời thường : Một phụ nữ đang bế đứa con trai vài tuần tuổi của chị, thì lần đầu tiên, chị đột nhiên thấy đứa bé cười với mình. Quá xúc động và hân hoan, chị vội đưa tay làm dấu Thánh giá. Có người hỏi tại sao chị làm vậy thì chị trả lời : cũng như một người mẹ vui mừng trước nụ cười đầu tiên của con mình, Thiên Chúa cũng vui mừng khi một người tội lỗi quỳ xuống và dâng lên Ngài lời cầu nguyện tự đáy lòng.

3. Lòng thương xót của ta là lý do hay hiệu quả của lòng Chúa thương xót ?

Chúa Giêsu nói: "Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương". Trong Kinh Lạy Cha, Ngài dạy ta cầu nguyện như sau: "Và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con". Chỗ khác Ngài còn nói: "Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em" (Mt 6,15)

Qua những lời dạy trên của Chúa, người ta có thể nghĩ rằng lòng thương xót của Chúa đối với ta là hiệu quả của việc ta thương xót người khác, hơn nữa, ta thương xót người khác bằng nào thì Chúa cũng thương xót ta bằng ấy.

Tuy nhiên, nếu đúng là như vậy thì tương quan giữa ân sủng và việc lành hoàn toàn bị đảo ngược, và tính chất nhưng-không (gratuité) của lòng Chúa thương xót, mà chính Thiên Chúa đã long trọng công bố trước mặt Môsê, sẽ không còn ý nghĩa. Là vì Ngài đã nói rõ thế này: "Ta thương ai thì thương, xót ai thì xót" (Xh 33,19). Thương hay xót người nào hoàn toàn do ý Chúa.

Dụ ngôn về tên đầy tớ mắc nợ không biết thương xót (Mt 18,23 tt) chính là chìa khóa giúp ta hiểu cho đúng tương quan này. Trong dụ ngôn, ta thấy chính ông chủ đi bước trước, tha vô điều kiện một món nợ rất lớn cho người đầy tớ (10.000 nén vàng : mỗi nén vàng thời xưa là 6.000 quan, tương đương với 6.000 ngày công. Bây giờ, cứ cho tiền công mỗi ngày bình quân là 100.000 VND thì món nợ sẽ là 6.000 x 100.000 x 10.000 = 6.000 tỉ ?). Chính sự quảng đại này của ông chủ lẽ ra phải thúc đẩy tên đầy tớ thương xót người bạn chỉ mắc nợ anh một số tiền nhỏ (100 x 100.000 = 10 triệu).

Bởi vậy, chúng ta phải tỏ lòng thương xót vì đã được Chúa thương xót, chứ không phải để được Chúa thương xót. Chúng ta phải có lòng thương xót vì, nếu không, lòng thương xót của Thiên Chúa không mang lại hiệu quả nào cho chúng ta. Chúa sẽ không thương xót ta nữa, như ông chủ trong dụ ngôn không còn thương xót tên đầy tớ nữa. Ân sủng bao giờ cũng đến trước. Chính nó tạo ra bổn phận. Thư Colossê cho thấy rõ ý tưởng trên đây: "Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau" (Cl 3,13). Chúng ta phải tha thứ cho nhau, vì Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta trước. Về sự thương xót cũng vậy.

Nếu trong mối phúc đang bàn, lòng thương xót của Thiên Chúa đối với ta dường như là hiệu quả của việc ta thương xót người khác, chính là vì ở đây Chúa cho thấy viễn tượng về ngày chung thẩm (Họ sẽ được Thiên Chúa xót thương: động từ ở thì tương lai). Mà trong ngày đó thì thư Giacôbê đã nói: "Thiên Chúa không thương xót khi xét xử kẻ không biết thương xót. Còn ai thương xót thì chẳng quan tâm đến việc xét xử" (Gc 2,13)

4. Kinh nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa

Nếu lòng thương xót của Thiên Chúa là nguồn gốc mọi sự, và nếu nó giúp chúng ta có thể thương xót nhau, thì điều quan trọng nhất cho chùng ta là làm mới lại kinh nghiệm của ta về lòng thương xót ấy.

Kafka là một tác giả nổi tiếng thế giới, người Tiệp Khắc. Trong tiểu thuyết Vụ Tố tụng (Le Procès), cũng như trong tất cả các tiểu thuyết khác, ông kết thúc thế này : có một cái gì đó mà người ta thoáng thấy từ xa, và người ta nhọc mệt theo đuổi trong cơn ác mộng ban đêm, nhưng không bao giờ có thể nắm bắt được nó.

Vào ngày lễ Vượt qua, Phụng vụ Giáo hội chuyển đạt cho ta một tin vui quá sức tưởng tượng. Không giống như điều xẩy ra trong các tiểu thuyết của Kafka, tin vui này, chúng ta đã theo đuổi và cuối cùng nắm bắt được. Nó không phải là một sự việc tốt đẹp thì tốt đẹp, nhưng xa tầm với. Tin vui này là : Chúa Giêsu Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi. Ngài đã "xóa sổ nợ bất lợi cho chúng ta, sổ nợ mà các giới luật đã đưa ra chống lại chúng ta. Ngài đã hủy bỏ nó đi, bằng cách đóng đinh nó vào thập giá" (Cl 2,14). Mọi sự xấu xa, Ngài đã phá hủy tất tần tật. Bởi vậy, thánh Phaolô đã mừng rỡ mà kêu lên: "Giờ đây, những ai ở trong Đức Kitô Giêsu thì không còn bị lên án nữa" (Rm 8,1).

Ở Giêrusalem có một cái hồ nước lạ lùng. Người nào nhảy xuống đầu tiên khi nước động thì sẽ được khỏi bệnh (Ga 5,2 tt). Nhưng ngay cả ở đây, thực tại còn lớn hơn vô vàn so với biểu tượng. Từ thập giá của Chúa vọt ra một nguồn nước và máu, để mọi người, chứ không phải chỉ người đầu tiên, ngụp lặn trong đó đều được chữa lành.

Sau Phép Rửa thì hồ nước lạ lùng là bí tích Hòa giải. Trong Mùa Chay trước lễ Vượt qua, Giáo hội mời gọi người ta đến với bí tích này, để có tâm hồn trong sạch xứng đáng mừng đại lễ. Khi xét mình, chúng ta có thể dựa vào các mối phúc, trong đó có mối phúc về lòng thương xót, và nài xin Chúa nhân từ tha thứ những lỗi phạm.

Lạy Chúa, con biết tâm hồn con thiếu trong sạch và giả hình. Có thể con còn sống hai mặt, một trước Chúa và một trước người đời. Xin Chúa thương xót con (Kyrie eleison)

Lạy Chúa, xin tha cho những bất nhẫn và ý nghĩ lên án người khác đang chất chứa trong lòng con. Xin Chúa thương xót con.

Lạy Chúa, con thường tỏ ra hời hợt khi lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, không biết đúng cái giá phải trả cho sự tha thứ này. Con hay xử sự như người đầy tớ bất nhân, được chủ tha nợ mà không biết tha nợ cho bạn mình. Xin Chúa thương xót con...

Chúng ta được ban một ân sủng đặc biệt, khi không chỉ từng người nhưng là cả cộng đoàn đặt mình trước mặt Chúa với thái độ thống hối. Tâm hồn chúng ta sẽ được đổi mới, tràn đầy hy vọng, với một kinh nghiệm sâu sắc về lòng thương xót của Thiên Chúa, như điều Phaolô nói trong thư Ephêsô: "Thiên Chúa giầu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Kitô" (Ep 2,4-5).

5. "Hãy mặc lấy những tình cảm thương xót"

Điểm cuối cùng của bài suy niệm liên hệ đến những gì chúng ta phải làm để chứng tỏ lòng thương xót.

Thánh Phaolô đã khuyên các tín hữu Colossê bằng những lời phát xuất từ đáy lòng như sau: "Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau" (Cl 3,12-13).

Augustinô nói: "Con người chúng ta là những bình sành làm cho nhau khó chịu" (Lutea vasa quae faciunt invicem angustas). Trong một gia đình hoặc một cộng đồng, chúng ta không thể sống hài hòa với nhau, nếu không biết tha thứ và thương xót nhau.

Chữ 'thương xót' do misereor và cor hợp thành, có nghĩa là thương xót tận đáy lòng, cảm thương từ con tim, trước nỗi khổ và lầm lạc của anh em mình. Chính theo cách ấy mà Thiên Chúa đã thương xót dân riêng lầm đường lạc lối: "Trái tim Ta thổn thức, ruột gan Ta bồi hồi" (Hs 11,8).

Cùng với thương xót là tha thứ. Tha thứ có ý nghĩa sâu sắc là cho cách hoàn hảo, vượt mức (per + donare). Trong đời sống chung, có lẽ đây là việc cần lưu ý và thực hiện nhất. Bá nhân bá tính, bản chất yếu đuối ('bình sành', như Augustinô nói), rồi sự chung đụng hằng ngày dễ đưa đến những va chạm... Cần phải bỏ qua để có thể sống với nhau.

Tha thứ trong cộng đồng giống như dầu mỡ cho máy móc. Như máy móc, cộng đồng có thể sinh hoạt trơn tru nhờ 'dầu' tha thứ.

Có một Thánh vịnh ca ngợi niềm vui được sống với nhau như anh em một nhà. Thánh vịnh ấy nói rằng chính là "thứ dầu quý đổ trên đầu, xuống râu xuống cổ áo chầu Aharon" (Tv 133,2). Aharon của chúng ta, Vị Thượng Tế của chúng ta, theo lời các Giáo phụ, chính là Đức Kitô. Lòng thương xót và tha thứ là dầu hảo hạng, chảy từ 'đầu' bị treo trên thập giá, lan xuống thân thể là Giáo hội, cho tới tận viền áo tua áo là những người sống bên lề Giáo hội. Nơi nào người ta thương xót và tha thứ cho nhau, nơi đó sẽ được Chúa chúc lành mãi mãi.

***

Để kết thúc, xin mượn lời một bài hát của các anh em Chính thống giáo luôn được ca lên trong ngày Phục sinh:

Đây là ngày Chúa đã sống lại

Chúng ta hãy vui mừng với ngày lễ

Tất cả chúng ta hãy ôm lấy nhau

Gọi là anh em ngay cả những người ghét chúng ta

Chúng ta hãy tha thứ vì yêu mến ngày Chúa sống lại

(lấy ý trong Raniero Cantalamessa, Bài giảng thứ tư Mùa Chay năm 2007, ở Vatican)

Lm Micae Trần Đình Quảng

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI- CHÚA GIESU KHÓC PDF Print E-mail

Chi Tran

Chúa Giêsu khóc

Báo trước, đó là một việc không hoạ hiếm trong lịch sử cứu độ. Chính Chúa Giêsu đã thực hiện nhiều việc báo trước. Người báo trước Người sẽ từ đau khổ đi tới phục sinh. Trái lại, Người báo trước thành Giêrusalem sẽ từ tình trạng ổn định đi xuống tình trạng bị tàn phá. Việc báo trước thê thảm này xảy ra trong trường hợp Người khóc thương thành Giêrusalem.

"Khi đến gần Giêrusalem và trông thấy thành, Ðức Giê-su khóc thương mà nói: "Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm" (Lc 19,41-44).

Chúa Giêsu khóc, đó là điều rất khác thường. Lần này chuyện đó diễn ra công khai. Nó mang tính cách tiên tri. Nước mắt của Chúa báo trước một tương lai khủng khiếp.

Là người Israel, Người trọng kính, mến yêu kinh thành. Người thấy thành đô đang phô vẻ tự hào vinh quang với bao công trình kiến trúc, văn hoá, tôn giáo của nhiều thế hệ và với cuộc sống ổn định của dân thành. Nhưng Người thấy trước sẽ có ngày tất cả phải bị tàn phá. Giêrusalem bị tàn phá vì những nguyên nhân sâu xa về tôn giáo. Ðọc kỹ đoạn Phúc Âm trên, chúng ta thấy hai nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất là vì Giêrusalem đã không đáp lại sứ điệp hoà bình của Chúa

Sứ điệp hoà bình được công bố trong chính cuộc sống và giáo lý của Chúa Kitô. Người đến với chủ trương xây dựng một cộng đoàn bình an, yêu thương. Người không áp đặt, không dùng sức mạnh. Người chỉ muốn cảm hoá bằng một cuộc sống hiền lành khiêm nhường, yêu thương phục vụ. Người chủ trương dùng nhân đức đẩy lùi tội lỗi, "đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm".

Sự bình an mà Chúa Giêsu muốn xây dựng cho Giêrusalem là cảnh sinh sống lo làm ăn thay vì lo đấu đá nhau. Cảnh sống đó được tiên tri Isaia báo xưa: "Họ sẽ lấy gươm đao đúc thành cày cuốc, đem giáo mác mài ra lưỡi hái lưỡi liềm" (Is 2,4). Hơn nữa, cảnh sống an bình còn là cảnh sống hoà hợp, thân thương giữa những người trước kia thù địch. Cảnh đó cũng được tiên báo trong Isaia "Bấy giờ sói sẽ ở chung với chiên, hổ sẽ nằm bên dê, bò và sư tử sẽ được nuôi chung với nhau" (Is 11,6). Cảnh an bình như trên là là một dự kiến. Chúa muốn Dân Chúa cùng với Chúa thực hiện, kiên trì từng bước. Dân Chúa phải chủ động bước trước, bước hoài tới bước sau cùng. Thế nhưng Giêrusalem đã không chịu làm như vậy.

Nguyên nhân thứ hai là vì Giêrusalem đã không đón tiếp những cuộc Chúa đến viếng thăm

Chúa Giêsu đến với họ, không phải để cứu họ ra khỏi cuộc sống phức tạp, nhưng để mời gọi họ cùng Người đi vào thực tại cuộc sống đời này.Trong đó, Người sẽ cùng họ biến đổi những cái xấu thành những cái tốt, những cái coi như vô ích thành những cái hữu ích, những cái hèn mọn thành những cái cao quý. Bằng cách dấn thân vào cuộc đời như thế, Chúa Giêsu muốn làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Một tình yêu thương xót có sức chiến thắng hận thù. Một tình yêu khiêm nhường có sức vượt thắng kiêu căng. Một tình yêu đầy sinh lực có sức làm cho sự chết nảy sinh ra sự sống rực rỡ vinh quang.

Ðức Kitô đã đi sâu vào thực tế cuộc đời như một cuộc phấn đấu quyết liệt của tình yêu. "Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến bằng lòng chịu chết trên thánh giá. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người" (Pl 2,7-8).

Thiên Chúa đã sai nhiều tiên tri đến thăm thành Gierusalem, sau cùng Thiên Chúa sai chính Con Một Mình đến. Với các cuộc viếng thăm đó, Chúa muốn dạy Giêrusalem sống yêu thương một cách khiêm nhường quảng đại bao dung. Nhưng chính đó là điều Giêrusalem khước từ.

Họ không đón nhận Chúa đến viếng thăm với mục đích dạy họ bài học như thế. Họ không tiếp nhận sứ điệp hoà bình. Những chọn lựa đó của họ sẽ đưa họ đến thảm hoạ: Thành bị tàn phá. Chúa Giêsu thấy trước. Người buồn bã khóc thương.

Nhìn Chúa khóc thương, tôi cảm thấy gần lại bên Chúa. Tôi cảm thấy Chúa Giêsu mặc khải hình ảnh Thiên Chúa là tình yêu cao cả.

Người là tình yêu khiêm nhường. Biết rõ con cái mình đã chọn lựa sai. Nhưng Chúa khiêm nhường, tôn trọng sự tự do chọn lựa đó, cho dù sự lựa chọn ấy nghịch lại với Chúa. Chúa rất đau khổ, đợi chờ con cái nghĩ lại.

Người là tình yêu thương xót. Người hiệp thông sâu sắc với các diễn biến lịch sử của con cái Người. Thấy thành sẽ bị tàn phá do lỗi lầm họ gây nên, Chúa rất xót thương. Chúa coi những tàn phá kia sẽ là tiếng gọi hữu hiệu để con cái trở về.

Người là tình yêu khôn ngoan. Người báo trước những gì sẽ xảy ra cho con cái trong tương lai. Ðặc biệt là những tai hoạ được Người báo trước bằng cảnh giác và bằng nước mắt.

Hôm nay, tôi cũng cảm thấy Chúa Giêsu đang khóc. Người khóc cho tôi, cho cộng đoàn tôi, cho Hội Thánh của tôi. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II sám hối về quá khứ. Còn Chúa Giêsu thì khóc cho tương lai.

Những cảm nhận trên đây dẫn đưa tôi bước thêm nữa trên đường trở về với Chúa. Càng bước trên con đường trở về, tôi càng xác tín: Trở về là một ơn Chúa ban.
Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đến muôn đời.
ĐGM GB BÙI TUẦN

------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - PHỤ NỮ NGOẠI ĐẠO CANAAN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

SỰ VĨ ĐẠI CỦA NHỮNG NGƯỜI MẸ

Những người mẹ trần gian, dù vẫn còn những giới hạn của kiếp người yếu đuối, vẫn chiếu tỏa rạng ngời hình ảnh của người Mẹ vĩ đại là Đức Maria.

Thằng "Chiền" có tên giấy tờ rất đẹp là Tú Anh. Nội nó nói tên này nghe sang trọng quá, không hợp với đứa trẻ nhà quê nên gọi nó là "Chiền", theo tên bố nó là Chiên.

Mẹ Chiền bị lây bệnh phong hủi, xóm làng kỳ thị xa lánh. Nhưng đau nhất là ông chồng bỏ mẹ con chị mà theo người khác. Trong nỗi đau đớn thể xác và sự tủi nhục tinh thần, mẹ Chiền có ý định sẽ tự vẫn. Dẫu vậy, trước khi tìm đến cái chết chị quyết tâm sẽ xây cho con mình một ngôi nhà để nó có chỗ nương tựa.

Đêm đêm trong thời tiết giá lạnh, bằng hai bàn tay cùi co quắp thiếu ngón đốt, người phụ nữ đau khổ và bất hạnh cắn răng nuốt lệ để đóng 18 ngàn viên gạch xây cho con ngôi nhà. Căn nhà hình thành song song với những dòng nhật ký không bao giờ thẳng hàng:

"Túp lều nát rùng mình trong gió rét

Chiếc nôi nghèo run rẩy giữa đêm đông

Bố bỏ đi biệt xứ chẳng một lời

Con mồ côi ôm một đời cơ cực

Mẹ còn sợ gì cái giá lạnh đêm đông

Dựng cho con một nếp nhà hy vọng...".

Ông trời có mắt. Lúc chị làm xong ngôi nhà thì cũng là thời điểm bệnh cùi có thuốc trị. Các bác sĩ nghe biết đã tận tình cứu chữa. Chị được tiếp tục sống hạnh phúc với con của mình trong chính ngôi nhà đó (Trích trong phim tài liệu Chuyện Người Tử Tế của Trần Văn Thủy).

Người đàn bà xứ Canaan (Mt 15, 21-28):

Trong sự bất hạnh của mẹ góa con côi, trong thân phận dân ngoại bị xa lánh và kỳ thị trên đất Israel, cùng trong sự khốn khổ khi đứa con yêu đang điên dại vì quỷ ám. Bà tìm đến Thầy Giê-su mà đâu đó bà đã nghe thiên hạ kháo nhau về Ngài.

Qua bóng dáng gầy gò nhỏ bé, sự đau khổ dường như đã khắc lên tường chi tiết trên người bà. Thất thểu lẽo đẽo theo sau đoàn Thầy trò Giê-su, bà nhận được những cái nhìn ái ngại, một vài câu ủi an cho xong chuyện từ các Tông đồ. Đau hơn nữa là sự thử thách đức tin của Thầy Giê-su có phần quá khắc nghiệt với bà. Nhưng rồi tình thương và sự hy sinh vĩ đại của người mẹ đã chiến thắng tất cả: "Bà muốn sao thì sẽ được vậy", ngay lập tức con bà đã khỏe mạnh bình an với quyền năng Chúa.

Cặp Song sinh: Trúc Nhi và Diệu Nhi được tồn tại trong kiếp người hoàn toàn nhờ sự dũng cảm của người mẹ. Trong xã hội vô thần, phá một đứa con trong bụng cũng tương đương với giết con gà con vịt. Vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Hồng Thúy nhận kết quả siêu âm hoa trái đầu đời của tình yêu trong sự đau khổ vô hạn. Con mình dị tật, không phải một mà là hai đứa. Là người Công Giáo, anh chị phản đối ngay lập tức lời đề nghị của bác sĩ là phá bỏ nó. Chị khẳng định sẽ cho con mình được sống dù các cháu có thế nào đi nữa.

Chúa không bỏ rơi mẹ con chị, dù Ngài có chút "nghiệt ngã" như đã đối xử với người phụ nữ Canaan. Những đường dao phẫu thuật trên thân thể hai con cũng là những nhát dao đâm thấu tâm hồn anh chị, để rồi trong thâm tâm của những con người tràn đầy niềm tin và dạt dào tình yêu đó, mở ra cơ hội được sống và sống dồi dào cho hai thiên thần bé nhỏ.

Những người mẹ trần gian, dù vẫn còn những giới hạn của kiếp người yếu đuối, vẫn chiếu tỏa rạng ngời hình ảnh của người Mẹ vĩ đại là Đức Maria. Xin Mẹ là Mẹ đầy yêu dấu của chúng con, cứ yêu mãi chúng con như tình yêu Mẹ đã dành cho Thầy Giê-su Chí Thánh.

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YEU TÔI - THỨ BẢY CN19TNAA PDF Print E-mail

Thứ Bảy 15/08/2020 – Thứ bảy tuần 19 thường niên – ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. 

– Chúa đoái nhìn phận hèn tớ nữ của Chúa.

Lời Chúa: Lc 1, 39-56

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời".

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

 Cảm nghiệm Tình Chúa yêu con

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Nếu có ai hỏi: Làm thế nào để tiến bộ trên đường đạo đức, thay đổi nếp sống cũ, biết dấn thân mến Chúa yêu người hơn? Tôi xin thưa: điều quan trọng nhất khởi đầu cho một nếp sống mới là: cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong đời mình. Khi đã nhận biết mình được Thiên Chúa yêu thương, ta sẽ không thể làm điều gì khác hơn là mong muốn đáp lại tình yêu ấy.

Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đáp trả tình yêu. Chúa Thánh Thần, nguồn tình yêu của Thiên Chúa, sẽ giúp ta nhận biết tình yêu Thiên Chúa và soi sáng thúc giục ta đáp lại tình yêu ấy.

Sau khi Đức Mẹ ngoan ngoãn nói lên lời "xin vâng", Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy tâm hồn Đức Mẹ. Đức Mẹ mở rộng tâm hồn đón nhận và để mặc Người hướng dẫn cuộc đời mình. Tứ đây, cuộc đời Đức Mẹ hoàn toàn biến đổi. Đức Mẹ trở nên một dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Chúa Thánh Thần, hiến dâng trọn vẹn tâm hồn và thân xác để đáp lại tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy những tác động của Chúa Thánh Thần trên Đức Mẹ.

Tác động thứ nhất: sự vội vã

Vội vã đây không phải là sự vội vàng hấp tấp. Cũng không phải là nôn nóng lo âu. Sự vội vã ở đây có nghĩa là sự nhiệt tình hăng hái. Cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong tâm hồn, Đức Mẹ mau mắn, tha thiết muốn đáp trả. Nếp sống của cô thôn nữ Maria đã thay đổi. Từ một thôn nữ dịu dàng, sống êm đềm trong cuộc đời bình dị, Đức Mẹ giờ đây trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn, hăng hái đền đáp lại Tình Chúa Yêu Thương. Từ một thôn nữ vui với công việc nội trợ, khép mình trong làng xóm, Đức Mẹ đã mở cửa ra đi. Sự mở cửa ra đi làm ta nhớ tới tác động của Chúa Thánh Thần trên các Tông đồ.

Tác động thứ hai: tâm tình tạ ơn

Cảm nghiệm được tình Chúa thương yêu, lòng Đức Mẹ tràn đầy niềm cảm mến biết ơn. Niềm tri ân cảm tạ đầy ứ trong lòng chỉ chờ dịp tuôn ra thành lời. Cảm nghiệm về ơn lành vô biên của Thiên Chúa cũng là cảm nghiệm về sự thấp hèn bất xứng của mình. Hai cảm nghiệm song song đó càng nâng cao, càng đào sâu niềm tri ân cảm tạ. Cảm nghiệm ấy đã biến đổi Đức Mẹ, từ một cô gái kín đáo, âm thầm trở nên một thi sĩ, một ca sĩ lớn tiếng ca tụng Tình Yêu Thiên Chúa đối với kẻ nghèo hèn. Chúa Thánh Thần đã biến Đức Mẹ thành ngòi bút thi sĩ như lời Thánh vịnh: Tim tôi dâng ý thơ tuyệt diệu. Dệt bài ca dâng tiến Đức Vua. Lưỡi tôi tựa bút rung vạn điệu. Trong tay những thi nhân anh tài. Khi nghe bà Isave chào, Đức Mẹ đã ứng khẩu tán tụng Chúa bằng bài kinh ca ngợi tuyệt diệu.

Tác động thứ ba: thái độ chia sẻ

Tình yêu Thiên Chúa bao la đã đổ vào tâm hồn Đức Mẹ tràn đầy niềm vui. Niềm vui thánh thiện và lớn lao đã thúc đẩy Đức Mẹ mau mắn lên đường đi thăm bà Isave. Đức Mẹ không đến để khoe khoang, nhưng để chia sẻ. Nhờ Đức Mẹ đến mà bà Isave và thánh Gioan Baotixita được chúc phúc. Đức Mẹ cũng đến để chúc mừng bà chị họ đã được Chúa đoái thương. Tâm hồn được Chúa chiếm hữu đã khiến Đức Mẹ trở nên quảng đại và hiệp thông, sẵn sàng chia vui sẻ buồn với những người chung quanh.

Tác động thứ bốn: dấn thân phục vụ

Niềm tri ân cảm tạ, niềm vui thánh thiện thực sự sẽ không dừng lại ở những bài ca trên môi miệng. Cảm nghiệm về Tình Yêu Thiên Chúa trong trái tim sẽ mau chóng biến thành hành động. Sự đền đáp tình yêu sẽ thúc đẩy người được yêu dấn thân phục vụ trong những việc làm cụ thể. Chính vì thế Đức Mẹ đã không ngần ngại ở lại phục vụ bà chị họ trong ba tháng.

Mừng lễ Đức Mẹ lên Trời một cách có ý nghĩa nhất, đó là ta hãy noi gương Đức Mẹ: xin Chúa Thánh Thần đến tràn ngập tâm hồn ta như Người đã đến trong lòng Đức Mẹ, giúp ta con người được những ơn lành Chúa ban và giúp ta mau mắn đáp lại tình yêu thương đó.

Xin Đức Mẹ giúp chúng con biết ngoan ngoãn vâng theo ơn Chúa Thánh Thần soi sáng: để vội và ra đi, để hân hoan tạ ơn, để quảng đại chia sẻ và để dấn thân phục vụ anh em. Amen.

Kiểm điểm đời sống

1. Bạn có cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trong đời bạn không?

2. Sẵn sàng làm theo ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, bạn có mong muốn điều này không?
3. Lên trời, dứt khỏi trần gian. Đây có phải là một bước nhảy vọt không? Hay chỉ là tiếp nối của quá trình từ bỏ chính mình trên trần gian?
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 56