mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay665
mod_vvisit_counterHôm Qua5685
mod_vvisit_counterTuần Này29942
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này23521
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16655661

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - TREN THAP GIA PDF Print E-mail

Điều Khó Hơn...CHÚA CHẾT VÌ TÔI.

Nhiều người ngoài Kitô giáo cảm thấy sợ khi vào nhà thờ, nhìn lên thánh giá, thấy một người bị đóng đinh, máu chảy đầm đìa. Tại sao lại thờ một người khủng khiếp như vậy?
Một số nơi đã đặt tượng Chúa Phục Sinh trên thánh giá. Hẳn nhà thờ sẽ tươi hơn, ít gây sốc hơn, mầu nhiệm phục sinh được nổi bật hơn...

 Không có cái chết ấy thì cũng chẳng có ơn cứu độ. Không có thánh giá thì cũng chẳng có phục sinh. Khi suy tôn thánh giá, chúng ta không suy tôn hai thanh gỗ xếp hình chữ thập. Chúng ta suy tôn chính Ðấng đi đóng đinh vào thánh giá. Ngài là Ðấng vô tội, là Con Thiên Chúa làm người, là "Ðấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi" (Gl 2, 20).
CAC BẠN không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng  suy tôn Tình Yêu:
Tình Yêu của Cha dám trao cho thế gian người Con Một, Tình Yêu của Con dám sống hết mình cho Cha và anh em. Ðau khổ và cái chết là cái giá phải trả cho một tình yêu. Tình yêu lớn nhất là tình yêu hiến mạng. Thập giá là một thất bại của Tình Yêu. Quà tặng của Cha bị loài người từ khước: Người Con yêu dấu bị làm nhục và đóng đinh. Quà tặng của Con bị loài người rẻ rúng: Con chẳng đáng giá bằng tên sát nhân Baraba. Thiên Chúa thất bại vì Ngài khiêm tốn. Ngài để cho con người có tự do chối từ. Ngài đau đớn lặng thinh khi Con Ngài hấp hối...
Nhưng thập giá lại là một thành công của Tình Yêu. Nơi thập giá, tội ác con người lên đến cao điểm. Cũng nơi thập giá, Tình Yêu Thiên Chúa lên đến tột cùng. Và Tình Yêu đã thắng tội ác, sự sống thắng sự chết, ánh sáng thắng bóng tối, tha thứ thắng hận thù. Cha không đưa Ðức Giêsu xuống khỏi thập giá, nhưng đưa Ngài ra khỏi nấm mồ hiu quạnh. Thất bại của thập giá đã biến thành chiến thắng. Thập giá trở thành Thánh Giá đem lại sự sống đời đời. Thánh Giá đã trở nên biểu tượng của Kitô giáo.
Thánh Giá có mặt cả trên nến phục sinh. Thánh Giá ở trên thân xác ta, mỗi lần ta làm dấu, nhưng Thánh Giá còn ở với người Kitô hữu suốt đời: "Ai muốn theo Tôi hãy vác thánh giá mình mà theo Tôi".
Ðừng sợ hãi tránh né dù đau đớn xót xa.
Ðừng kéo lê, bạn sẽ thấy thánh giá nhẹ hơn và sinh trái.
Hãy hôn kính Thánh Giá của mình, của quê hương, của Giáo Hội, dù TÔI chẳng bao giờ hiểu hết được mầu nhiệm. Ước gì TÔI thấy được ý nghĩa của khổ đau nhờ tin tưởng nhìn lên Thánh Giá Chúa Giêsu.

Lạy Cha, điều khó hơn cả,
đó là ơn nhận ra Thánh Giá của Con Cha
trong mọi nỗi khổ đau của đời con,
và ơn bước theo Con Cha trên đường Thánh Giá,
bao lâu tuỳ ý Cha định liệu.


 NẾU CON đón nhận đau khổ
với sự kiên nhẫn, quảng đại, nhân từ
và lòng khát khao nóng bỏng
có ngày sẽ được ở nơi không còn khổ đau.

(Karl Rahner)
Lm.Nguyễn Cao Siêu, S.J.

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -GM BUI VAN DOC PDF Print E-mail

Ý NGHĨA CỨU CHUỘC
CỦA CÁI CHẾT CỦA ĐỨC GIÊSU

ĐGM Phaolô Bùi Văn Đọc

 ĐỨC KITÔ CHẾT VÌ TỘI LỖI CHÚNG TA
(1 Cr 15,3).

Cái chết trên thập giá của Đức Kitô là cớ vấp phạm cho người Dothái, và là sự điên rồ đối với dân ngoại (1 Cr 1,23), Nhưng đối với những kẻ được tuyển chọn, đó là quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa (1 Cr 1,24).

Cái chết đã xảy ra theo như lời Kinh Thánh và để cho lời các tiên tri được nên trọn (Lc 24,26...). Tân Ước nhắc lại nhiều nhất lời tiên tri về "Đầy Tớ Giavê", gương mặt gắn liền với Đấng Messia, dù trong truyền thống Dothái-giáo chính tông về Đấng Messia, gương mặt Đầy tớ Giavê, cái chết đền tội hầu như không có một vai trò nào.

Có rất nhiều bản văn Tân Ước đồng hóa Đức Kitô với Đầy tớ Giavê :

"Con Người sẽ bị nộp trong tay người đời, và họ sẽ giết Ngài, và bị giết rồi, sau ba ngày Ngài sẽ sống lại" (Mc 9,31).

"Con người không đến để được hầu hạ, nhưng là để hầu hạ, và thí mạng sống mình làm giá chuộc thay cho nhiều người" (Mc 10,45).

"Này là Chiên Thiên Chúa, Đấng khử trừ tội của thế gian" (Ga 1,29. 36).

Đầy tớ Giavê tự nguyện gánh tội trên mình, Ngài không phản ứng gì, như "con chiên được đưa tới lò sát" (Is 53,7).

"Người công chính, tôi tớ Ta sẽ giải án tuyên công nhiều người, và chính Ngài sẽ vác lấy tội vạ của chúng" (Is 53,11).

Những ý tưởng trên được lập đi lập lại trong bữa Tiệc Ly (Mc 14,4 ; Mt 26,8 ; Lc 22,20 ; 1 Cr 11,24) : "Máu sẽ đổ ra để cho nhiều người được tha tội".

Theo Phaolô, cũng như theo Phúc Âm nhất lãm, chính Đức Giêsu đã gán cho mình vai trò của Đầy tớ Giavê.

Từ ngữ : "Đầy tớ Giavê" còn trở thành trở thành một tên riêng gán cho Đức Giêsu :

"Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã vinh thăng đầy tớ Ngài là Giêsu" (Cv 3,13). Cullmann cho rằng có một Kitô-học rất cổ xưa gọi Đức Giêsu là Ebed Jahvé.

Phaolô cũng nhắc lại Isaia trong Pl 2,6-11 : Đức Kitô trở thành đầy tớ và đã hạ mình vâng phục để thi hành sứ mạng. Cái chết của Đức Giêsu có giá trị là vì "vâng phục", chứ không phải là vì "đau khổ".

Rm 5,12t cũng nhắc lại giá trị của sự vâng phục của Đức Kitô, đối ngược lại với sự bất tuân của Adam.

Theo Gioan, cái chết của Đức Kitô là cái chết tự nguyện, và vì lẽ đó mà Chúa Cha yêu mến Ngài (x. Ga 10,17-18). Chính sự vâng phục tự nguyện đem lại giá trị cho sự đau khổ và cái chết của Đức Kitô.

Hơn nữa, tình yêu đến cùng của Ngài đối với Cha, mạc khải tình yêu đến cùng của Thiên Chúa đối với nhân loại, bất chấp mọi giới hạn, trở lực do hận thù của loài người. Khi tình yêu đối với Chúa Cha bắt phải đương đầu với sự chết, Ngài vẫn tiếp tục vâng phục ; Ngài đã yêu đến cùng, nghĩa là đã bày tỏ đến cực điểm tình yêu của Ngài. Tình yêu của Ngài đã chiến thắng hận thù ; Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết bằng cái chết ; trong chính cái chết, tình yêu đã thắng vượt để rồi sống lại, ân sủng phát xuất từ tình thương được biểu lộ liên lỉ, ngay cả trong cái chết.

------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - KE HOACH CHO TOI PDF Print E-mail

Chúa đã có một kế hoạch khác cho tôi!

NGUYENTHI LE YEN CHUYỂN

Đây là câu chuyện cảm động của Kimberly Henderson, một Youtuber nổi tiếng kể từ khi video cô song ca cùng cô con gái Vaida trong nhà bếp được hưởng ứng nồng nhiệt và phát tán rộng rãi trên mạng xã hội (xin coi clip này ở cuối bài).

Trong cơn tuyệt vọng, cô từng có ý định từ bỏ Vaida, thế nhưng như cô nói, "Chúa đã có một kế hoạch khác cho tôi!"
Ngày này 5 năm trước tôi đang ngồi trong một phòng khám phá thai và nghĩ rằng tốt hơn hết là không nên có Vaida.

Mọi người thường nhớ về ngày sinh nhật hay những dịp kỷ niệm. Riêng với tôi, ngày này mãi luôn cháy bùng trong tâm trí. Đó là một ngày mà tôi sẽ hoài nhớ và tôi thậm chí nhớ đến từng chi tiết. Tôi nghĩ rằng đó là cách mà Chúa chỉ cho tôi thấy kế hoạch của Ngài đang và sẽ luôn vĩ đại và lớn lao hơn hết thảy mọi điều hay tất cả mọi thứ mà tôi đã từng biết.

Tôi ngồi trong phòng khám phá thai gần 7 tiếng. Tôi nhớ chiếc áo khoác màu hồng của mình ướt nhòa vì nước mắt. Dưới đây là bài viết của tôi đăng trong ngày hôm đó và tôi nhớ tôi đã khóc suốt khi viết nó. Tôi hy vọng bằng cách chia sẻ, câu chuyện này sẽ chạm đến trái tim của ai đó.

"Hôm nay tôi đã ở phòng khám phá thai, tôi đã có quyết định của mình, bạn trai tôi đã lừa dối tôi. Tôi có những đứa trẻ nhỏ, rồi mọi người sẽ nghĩ gì? Tôi không ngừng nói với bản thân mình rằng tôi đang cô đơn và tôi cần phải làm điều này. Tôi ngồi ở đó... Không làm gì khác hơn ngoài sụt sùi khóc lóc. Mọi người xung quanh đang ăn fast food, cười nói, nhắn tin. Còn tôi là một khối u sầu thảm hại. Tôi cúi gằm mặt, khuôn mặt đầm đìa nước mắt. Tôi tự trấn an bằng đủ mọi lý do để vượt qua chuyện này mặc dù tôi không tin vào nó lắm. Tôi cố gắng để biện minh rằng tôi chỉ đang "kiểm soát sinh sản". Nhưng trái tim tôi thật nặng nề. Tôi cảm giác như mình sắp sửa đưa ra một quyết định kinh khủng và Chúa đã cho tôi những dấu hiệu để không làm điều đó... Khi tôi thức dậy vào sáng nay, con gái nhỏ của tôi bị bệnh nên tôi phải tìm một người giữ trẻ, rồi tôi bị lạc đường, chiếc xe của tôi bị chết máy trong 15 phút và lúc tôi đến đây thì đã trễ nhưng họ vẫn tiếp nhận. Tôi cầu nguyện Chúa sẽ ngăn tôi lại và cho tôi một dấu hiệu, cho tôi sức mạnh để đứng dậy và đi ra khỏi nơi này.

Người phụ nữ cho gọi tôi vào. Bước cuối cùng rồi tôi có thể ra về. Tôi lục ví của tôi để tìm bằng lái xe và vô tình làm rớt ra một tấm thẻ của một cặp đôi đã để quên trên bàn làm việc của tôi vào đêm thứ bảy hôm trước... Nó có tên nhà thờ của họ trên đó... Mặt sau tấm thẻ là một câu Kinh thánh quen thuộc: "Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta" (Is 41,10).

Tôi biết Chúa đang nói chuyện với tôi.

Đúng lúc đó hai người bạn thân nhất của tôi gọi điện thoại cho tôi và nói những điều an ủi nhất. "Tôi sẽ ở đó vì bạn... Ắt hẳn có lý do mà Chúa đã ban cho bạn món quà đó."..................

(Kimberly Henderson)

MCGAA (daminh.net)

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - NOI THU 8 PDF Print E-mail

Kim Vu&Tuyết Vân chuyển

> NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU KHUYÊN NHỦ CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

LỜI CHÚA: Khi ấy, đi theo Đức Giê-su có đám đông dân chúng. Có mấy bà đấm ngực xót thương Ngài. Đức Giê-su quay lại và nói rằng: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem. Đừng khóc thương Ta làm gì, hãy khóc thương cho thân phận của mình và con cháu" (Lc 23,27-28).

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-su. Chúa không đòi hỏi một tình yêu nửa vời, một thứ đạo đức kinh kệ hời hợt. ♥️

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - NAM TAY CHA PDF Print E-mail

Nắm Tay Cha

NGUYENTHI LEYEN CHUYỂN


Một cô bé và đi ngang qua cây cầu. Cô bé sợ nên hỏi cha :
"Cha ơi, con có thể nắm lấy tay cha để con khỏi rơi xuống sông không?"
Cha đáp:
"Con yêu, không được, chính Cha sẽ nắm tay con đi."
Cô bé nói: "Như vậy thì có khác nhau gì đâu ?"
Cha đáp.
"Rất khác đó con ơi."
Và người cha nói tiếp: "Nếu con nắm tay cha và có điều gì đó xảy ra với con, rất có thể là con thả tay cha ra. Nhưng nếu cha nắm tay con, con biết là cho dù điều gì xảy ra, cha sẽ không bao giờ buông tay con ra."
Thiên Chúa không bao giờ buông tay chúng ta ra. Ngài luôn nắm chặt tay chúng ta để dìu chúng ta đi qua những khó khăn của giòng đời. Cho dù, đã nhiều phen chúng ta cố tình buông tay khỏi tay Chúa. Cho dù chúng ta muốn vuột khỏi tầm tay Chúa, Chúa vẫn níu kéo chúng ta và gìn giữ chúng ta. Vì Chúa biết một khi chúng ta vuột khỏi tầm tay Chúa, sẽ phải đối phó với biết bao cạm bẫy của Sa tan, của sự dữ. Chúa biết một khi chúng ta vuột khỏi tầm tay Chúa, sẽ lạc vào những ảo ảnh của danh lợi thú mau qua.
Tình yêu Chúa đời đời vẫn là thế! Nhân ái - bao dung và nhẫn nại. Tình yêu của Ngài luôn ân cần với từng người chúng ta. Ngài ví cuộc đời chúng ta như con chiên đi lạc, như đồng tiền đã mất. Ngài đã tức tốc đi tìm mà không màng đến những con chiên còn lại và cũng không tiếc sót mở tiệc ăn mừng khi tìm thấy đồng tiền đã mất. Ngài còn ví tình yêu của Ngài như người cha nhân ái bao dung. Một người cha đã chia gia tài cho con, thế nhưng nó lại dùng của cải để ăn chơi, để vượt ra khỏi mái nhà của cha. Nó đàn điếm đến nỗi thân tàn ma dại. Thế mà, chỉ cần thấy nó trở về, Cha đã quên hết quá khứ tội lỗi của con, và còn ban lại quyền làm con mà nó đã tự đánh mất.

Vâng, tình yêu Thiên Chúa thì bao dung và không giới hạn. Tình yêu của Ngài luôn chậm bất bình và rất mực khoan dung. Tình yêu ấy Ngài đã thể hiện qua sự bao dung dành cho Adam – Eva. Ngài không đoạn tình với ông bà, dù rằng ông bà đã cố tình quay lưng lại với Chúa. Ngài không bỏ rơi dân Ngài đã tuyển chọn, cho dù họ cố tình không để Chúa dẫn dắt họ. Tình yêu ấy, hôm nay Ngài vẫn dành cho chúng ta. Ngài vẫn kiên nhẫn với lỗi lầm chúng ta. Ngài vẫn vui mừng khôn xiết khi thấy chúng ta ăn năn trở về. Ngài sẽ ân cần choàng chiếc áo ân sủng và ban thưởng gia tài trên trời cho chúng ta.

Làm người ai cũng có những lầm lỗi. Ai cũng có những bước chân lầm lạc. Điều quan yếu là biết tỉnh thức và quay trở về. Đừng cố tình sống trong tội lỗi. Đừng làm ngơ trước tiếng mời gọi trở về của lương tâm, của lề luật. Đừng nại vào lòng thương xót của Chúa để cố tình ngủ mê trong tội lỗi.

TÔI nhớ rằng: Chúa không bao giờ buông tay và rời xa TÔI, mà chính chúng ta đã nhiều lần cố tình rời xa Chúa. Ước gì cuộc đời TÔI luôn bước đi trong sự dẫn dắt của Chúa. Hãy để Chúa dẫn dắt TÔI hơn là để ma quỷ lôi kéo. NHỜ Chúa HÁNH THẦN cầm tay tÔI TRONG sự phó thác trọn vẹn nơi Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 54