mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7874
mod_vvisit_counterHôm Qua12166
mod_vvisit_counterTuần Này40903
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này20040
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19126586

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - CN5MC-C PDF Print E-mail

SỐNG CN5MC-C: TIN MỪNG GIOAN 8, 1-11

TÂM SỰ VỚI CHÚA : Lạy Chúa Giesu Kitô kính yêu ! Qua bài Tin Mừng Goan, qua thái độ cư xử , tính cách nhẹ nhàng và đầy khôn ngoan của Chúa , Chúa tỏ cho con thấy lời Chúa nói : “ Ai trong các ông sạch tội , thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. “ và khi Chúa viết trên đất , con đã thấy tội của con : Con cũng giả hình như người Pha-ri-sêu , giữ đạo , đi lễ đầy đủ , đọc kinh sáng tối , nhưng lòng còn xa Chúa , còn cay đắng với những người chung quanh ; nói xấu , lên án , tố cáo ngầm. Nay , con thật xấu hổ , con xin xám hối ăn năn. Và con cũng hơn gì người phụ nữ ngoại tình kia.

Chúa ơi ! Hôm nay , Chúa cho con nhận ra: Chúa đã cứu thoát con khỏi những cục đá nhiều lần trong đời , những tảng đá tội lỗi đè nặng con. Chúa cứu con bởi máu huyết của Chúa , bởi roi đòn và cái chết nhục nhã của Chúa.
Nhưng ,
Thật tuyệt vời thay ! Chúa đầy quyền năng ! Chúa đã trỗi dạy từ trong cõi chết. Để truyền ban Thần Khí và Lời Hằng Sống cho con. Nhờ Thẩn Khí Chúa ban.

Con vâng nghe và làm theo lời truyền dạy của Chúa cách dễ hơn : Như người phụ nữ ngoại tình kia ; chi ra về và đã không phạm tội nữa. Con tin , qua việc cầu nguyện và đoc Lời Chúa mỗi ngày , đó là ; chất đề kháng mạnh mẽ nhất cho con , để con biết khuớc từ tội lỗi , khuớc từ những buổi vui chơi vô bổ , mất bao nhiều thời gian ; khuớc từ những quyến rũ đam mê , nghiện ngập , tiền tài , danh vọng ...


SỐNG CẦU NGUYỆN: Chúa Giesu ơi ! Lòng con đang rạo rực niềm vui ; vì đời con đã thuộc về Ngài. Con cảm tạ ngợi khen Chúa.

NHÓM HIỆP THÔNG

---------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - MAU THANH-GIÁ CỨU ĐỘ PDF Print E-mail

MÁU THÁNH - GIÁ CỨU ĐỘ

CHI TRẦN CHUYỂN

Chúa Giêsu muốn ta trở nên thiện hảo, trước hết đã lấy máu của Ngài để thanh tẩy giúp ta có thể đón nhận được những ơn sủng Ngài ban tặng. Lạy Đấng Cứu Độ con, xin cho chúng con cảm nhận được những nỗi đau thương của Chúa đã trải qua nơi vườn dầu, tại nhà Capha, ở dinh Philatô, và sau nữa, trên Đồi Canvê, mà Máu Thánh Chúa đã đổ ra để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Máu Giao Ước Mới, Máu Thánh – Giá Cứu Độ để tẩy xóa bao tội lụy trần ai.

Chúng ta chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và Máu Cực Thánh Châu Báu của Giao Ước Mới tuôn chảy, giá máu chuộc tội cho ta, đã rỉ ra trong vườn dầu. Mồ hôi máu của Đấng Cứu Độ ta đã nhỏ xuống trần thế tục lụy từ trên Thánh Giá. Những giọt máu đào ấy làm cho tâm can ta thao thức? Mầu nhiệm này thanh tẩy và thánh hóa ta?

Đấng Cứu Độ biết muốn cứu con người thì Ngài phải trả giá bằng chính máu mình? Muốn cứu lấy linh hồn ta, Chúa Giêsu phải trả giá bằng cái chết để chuộc lại cuộc đời chúng ta hơn chính mạng sống Ngài? Thật vậy, chỉ vì Yêu nhân trần tội lỗi, mà Máu Thánh – Giá Chúa Giêsu phải đổ ra để cứu lấy nhận loại. Hãy nhờ vào đức tin mà nhận ra máu này, “Đất ơi, đừng vùi lấp máu ta đi!" (Gióp 16:18). Vì linh hồn ta, Máu Thánh – Giá Cứu Độ đã phải đền trả.

Mồ hôi máu chưa từng có đổ ra như vậy mạc khải cho ta mầu nhiệm nào? Với khát vọng, Mầu Nhiện Thập Giá, Chúa Giêsu muốn dập tắt tội lụy nơi con người, Ngài đã tự hiến cho đến tận cùng khổ đau, rồi chết đi để cho chúng ta được trở nên vững mạnh, được đón lấy dư dật ơn thánh. Ngài biết hết mọi người chúng ta, từng người một, đã trải qua bao đau khổ của tội lụy, mà cái giá phải trả, hay tiền công của tội lỗi chính là sự chết, tội lụy ấy như thể chính Ngài đã vướng vào, để phải gánh tội trước mặt Thiên Chúa. Tội lỗi nhân loại đã khoác lên Ngài muôn bề tứ phía, để Chúa Giêsu phải nói như Đavid: "dõi bước chân Ngài, con không vấp ngã" (Tv 17: 5). Sở dĩ như vậy mà Chúa Giêsu thổ lộ tâm tư: "Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? (Ga12:27). Đây là nỗi đau biết sao giải thích, đã khiến Ngài thốt lên: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được." (Mt 26:38).

Nỗi buồn này có thể muốn chết đi được, nhưng trong tâm tình phó thác và trung tín vào quyền năng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã đối mặt với bóng tối sự ác, và chấp nhận uống cạn chén đắng ấy. Ngài đã đổ mồ hôi máu trong vườn dầu để ta tin rằng vì tội lỗi của con người đã đưa Ngài đến án tử thập giá. Sao quyền lực của sự dữ có sức mạnh đến vậy? Chính tội lỗi của mỗi người, bao nhiều người, bao nhiều tội, thì tăng thêm bấy nhiêu sức mạnh cho thần dữ chiếm đoạt tâm hồn con người âm mưu đen tối diệt trừ Ngài và đóng đính Chúa Giêsu. Hơn lúc nào hết, ta hãy đấm ngực ăn năn thống hối từ thẳm sâu trong cõi lòng mỗi người, để nhờ sức mạnh của Ơn Thánh từ Đấng Cứu Độ sẽ đưa ta thoát khỏi vòng vây của tội lụy.

Theo lẽ thường tình, người ta dễ tin rằng không sao Chúa có thể tha thứ cho những kẻ kết án Ngài, những kẻ đã đóng đinh Ngài, hay cụ thể hơn, những kẻ đã vương phải tội lụy, những kẻ thủ đoạn gian dối đã ném đá Chúa Giêsu, nhưng Tình Yêu của Chúa lớn hơn tất cả, vượt hơn mọi thiện hảo và Tha Thứ là quà tặng quí giá nhất của Tình Yêu nơi Mầu Nhiệm Thập Giá mà Ngài đã dành cho con người và phải trả giá bằng Máu Thánh – Giá Cứu Độ, Máu Thánh đã loang trên nền nhà Thầy tư tế, sân tòa Philatô, hầm giam Chúa Giêsu và trên đường phố Jerusalem, trên đường dẫn lên đồi Canvê, dòng máu ấy tuôn chạy ra từ chính Trái Tim Lòng Thương Xót trong cuộc khổ nạn để cứu độ thế giới.

Chúa Giêsu đã chịu chết trên Thánh giá, đã tự hủy mình đi, nhưng quyền lực của hỏa ngục không khuất phục được Ngài, sự chết không làm chủ được Ngài. Vì trong kế hoạch của Thiên Chúa, Thánh ý Ngài được thể hiện, đã tiêu diệt nọc độc ghen tị của những thủ đoạn đen tối, nọc độc của sự chết. Thiên Chúa đã hoàn nguyên tất cả quyền năng của Con Một Ngài. Trong khi mọi quyền lực hỏa ngục đều bị xiềng xích lại, thì cửa Thiên đàng được mở ra để các linh hồn được hưởng nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ từ Lòng Thương Xót Chúa mà không sự dữ hay tà thần nào có thể xâm lấn đến.

Chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, lòng ta lại cảm thấy tan nát vì cảnh tượng thảm thương của Ngài phải hứng chịu, vì bị con người hành hạ và sỉ nhục. Sao ta có thể cầm được những giọt lệ ăn năn, tưởng mình như dân thành đứng bên đường khi Ngài vác thập giá nặng đi qua, lê bước trên dốc dẫn lên đồi Canvê xưa. Không ai có thể cứng lòng đến độ không cảm thương khi thấy máu Ngài ứa ra trên đường khổ nạn ấy. Nhưng máu của Chúa Giêsu đã đổ khi xưa không chỉ là dấu chỉ cho sự đau khổ theo cảm xúc thường tình, mà đã đem lại cho ta ân sủng để được cứu rỗi, cảm xúc này cần trở nên tâm tình sám hối nơi tâm hồn mỗi người.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Những người ở gần Thánh giá thấy Ngài trút hơi thở cuối cùng thì: “đều đấm ngực trở về. (Lc 23:48). Chúa Giêsu Kitô đã đổ máu vô tội và chết cách thảm thiết, mà đân chúng kéo đến xem ở đồi Canvê cũng đều phải đấm ngực sám hối ăn năn. Sao tâm hồn con người còn có thể cứng lòng khi những âm thanh đồi Canvê vẫn mãi vang vọng đến hôm nay.

Những giọt lệ thống hối đến đắng để chết đi cho tội, để bỏ đi những thói quen vô ích, tai hại, để quay về với Ơn Thánh nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ, và để lại phía sau cuộc đời tục lụy.

NHỜ THẦN KHÍ CHÚA cho chúng con mặc lấy cái chết của Chúa Giêsu Kitô nơi chính mình để được đón nhận ơn Phục Sinh!

Tác giả : Jos. Lê Công Thượng (chuyển ngữ)

------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI- XIN CHÚA DẠY BẢO CON PDF Print E-mail

LẠY CHÚA, XIN DẠY BẢO CON
ĐGM GB. Bùi Tuần
1.
Sự Chúa hiện diện trong cuộc sống của tôi là điều số một tôi quan tâm hằng ngày. Bởi vì tôi tin21-03-2014 Bùi-Tuần 1250
Sự Chúa hiện diện trong cuộc sống của tôi là điều số một tôi quan tâm hằng ngày. Bởi vì tôi tin: Chúa là Đấng đưa tôi tới đích điểm sau cùng của đời tôi, tức cõi phúc đời đời.
2.
Đức tin dạy tôi về sự Chúa hiện diện trong đời tôi bằng nhiều hình ảnh sống động và thân thương. Như: Chúa ở trước mặt tôi, Chúa ở bên tôi, Chúa ở trong tôi.
3.
Tôi tin và dần dần tôi cảm nhận thấy điều tôi tin là rất sống động. Chúa là Đấng vô hình. Nhưng tôi cảm nhận thấy Người yêu thương tôi, Người dạy dỗ tôi, Người dẫn dắt tôi, Người bảo vệ tôi, Người giải cứu tôi, Người an ủi tôi.
4.
Tin như vậy đã trở thành gặp gỡ. Sự gặp gỡ này rất sống động, rất thân mật và rất riêng tư.
5.
Gặp gỡ như thế đòi một sự gắn bó chân thành. Sự gắn bó ấy được Chúa Giêsu mô tả bằng một hình ảnh dễ hiểu. Người nói: “Thầy là cây nho, các con là cành...Cũng như cành nho không thể tự mình sinh ra hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho. Các con cũng vậy...Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, các con không làm gì được” (Ga 15,1-5).
6.
Trong thinh lặng nội tâm, tôi hay nói với Chúa hiện diện trong tôi câu này: “Lạy Chúa, xin dạy bảo con những gì là hoa trái mà Chúa muốn nơi con”.
Để trả lời, Chúa dẫn đưa lòng trí tôi vào Phúc âm, nơi đó có ghi lại lời Chúa. Hiện giờ, hơn bao giờ hết, Chúa dạy bảo tôi qua bốn dụ ngôn được ghi lại trong Phúc âm thánh Matthêu. Bốn dụ ngôn này đều đưa ra loại người tốt và loại người xấu. Chọn làm theo gương người tốt, đó là điều sinh hoa trái tốt.
Vì khao khát sinh được hoa trái tốt, tôi dừng lại ở từng loại người tốt, mà Chúa nêu lên, để nhận ra đặc điểm. Tôi thấy thế này:
7.
Trong dụ ngôn về những đầy tớ, thì có loại đầy tớ trung tín và loại đầy tớ bất trung. Người đầy tớ trung tín là “người cấp phát lương thực cho gia nhân đúng giờ đúng lúc” (Mt 24,45). Tôi tự hỏi mình: lối sống của tôi, những chia sẻ của tôi có mang tính chất lương thực tinh thần phục vụ cho dân Chúa đúng thời điểm không?
8.
Trong dụ ngôn về 10 người trinh nữ, thì có loại trinh nữ khôn ngoan và loại trinh nữ khờ dại. Trong đêm tối, những trinh nữ khôn ngoan “vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” (Mt 25,4). Tôi tự hỏi mình: tôi làm những việc đạo đức bề ngoài, nhưng bên trong tôi có dầu là lửa mến Chúa yêu người thực không?
9.
Trong dụ ngôn những người quản lý, thì có loại quản lý siêng năng và có loại quản lý lười biếng. Người quản lý siêng năng là người biết dùng những của cải chủ trao phó mà làm ra lời. (x. Mt 25,14-23). Còn người quản lý lười biếng thì đem chôn của cải được trao. Tôi tự hỏi: Chúa trao cho tôi một số của cải vật chất và tinh thần, tôi có dùng những vốn đó để làm ra lời cho Nước Chúa không?
10.
Trong dụ ngôn về ngày phán xét chung, thì có loại người được thưởng lên thiên đàng, và có loại người bị phạt phải xuống hoả ngục. Loại người được thưởng lên thiên đàng là người hảo tâm, biết xót thương những ai đau khổ, (x. Mt 25,31-40). Còn loại bị phạt xuống hoả ngục là những người ác tâm, vô tâm, không biết xót thương những người đau khổ. Tôi tự hỏi: tôi có xót thương những người đau khổ không?
11.
Tôi xét mình theo bốn dụ ngôn một cách chân thành. Tôi thấy tôi thực sự luôn muốn chọn làm theo gương những người tốt, mà Chúa nêu lên. Nhưng tôi cũng phải thú nhận sự thực này là có nhiều trường hợp, việc thực hiện những lựa chọn của tôi đã có những lỗi lầm, thiếu sót.
Lỗi lầm hay xảy ra nhất là sự tôi nôn nóng sớm được nhìn thấy những hoa trái do những lựa chọn tôi thực hiện theo lời dạy của Chúa. Những hoa trái mà tôi mong có thể không phải là hoa trái mà Chúa muốn.
Lỗi lầm hay xảy ra cho tôi còn là sự tôi tưởng việc thực hiện làm theo những mẫu gương tốt là rất dễ dàng.
Tôi sám hối, xin Chúa thứ tha.
12.
“Lạy Chúa, xin dạy bảo con”. Chúa dạy bảo tôi điều này là: Lựa chọn gắn bó với Chúa, lựa chọn thực thi lời Chúa, lựa chọn làm theo những gương tốt mà Chúa nêu lên, tất cả những lựa chọn đó đều là cuộc chiến đấu gay go.
13.
“Lạy Chúa, xin dạy bảo con”. Chúa dạy bảo tôi: Phải cầu nguyện thật nhiều, phải có lòng khiêm tốn sâu xa, phải có tinh thần thơ ấu thiêng liêng và nghèo khó, mới có thể đón nhận được ơn Chúa, để sinh ra được những hoa trái tốt đẹp mà Chúa muốn. Những hoa trái đó cũng vẫn là những ơn Chúa ban. Hoa trái này sinh ra cách nào, lúc nào, dưới hình thức nào, tôi phải khiêm tốn phó thác nơi Chúa. Có thể tôi chỉ gặp thất bại. Nhưng trước mặt Chúa, thất bại ấy lại đưa tới thành công.
14.
“Lạy Chúa, xin dạy bảo con”. Tôi không ngừng xin Chúa dạy bảo tôi. Và lúc này, Chúa đang dạy bảo tôi một điều hết sức quan trọng, đó là gương người tốt nhất chính là Chúa Giêsu trên thánh giá. Đó là gương yêu thương thắng ghen ghét, gương khiêm nhường thắng kiêu căng, gương nghèo khó thắng hưởng thụ giàu sang quyền lực, gương tha thứ thắng hận thù, gương hiền lành thắng giận dữ.
Bây giờ, tôi không những cầu xin Chúa dạy bảo tôi, mà còn xin Chúa dắt dìu tôi đi. Bởi vì, nếu không được Chúa cầm tay tôi mà dắt đi, thì dù biết được điều hay lẽ phải, tôi cũng chẳng thực hiện được. Đúng như lời Chúa đã dạy: “Nếu không có Thầy các con chẳng làm gì được” (Ga 15,5).
Trong khi viết bài chia sẻ này, tôi rất ý thức sự thực quan trọng đó. Thực vậy, với ơn Chúa, tôi phải lắng nghe lời Chúa. Với ơn Chúa, tôi phải biết chọn lựa. Với ơn Chúa, tôi phải biết tỉnh thức cầu nguyện. Với ơn Chúa, tôi phải biết kết hợp mật thiết với Chúa hiện diện trong tôi. Với ơn Chúa, tôi phải biết phó thác nơi Chúa và chân thành cộng tác với tất cả mọi người thiện chí.
Cuộc đời tôi có thể cũng là một bài chia sẻ dài. Tôi luôn cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin dạy bảo con”. Và tôi cũng phải cẩn thận kết hợp mật thiết với Chúa, còn hơn khi viết bài chia sẻ bé nhỏ này.
Lạy Chúa, Chúa chính là thân cây nho. Con là cành nho bé nhỏ. Con khẩn khoản và tha thiết xin ơn được luôn kết hợp mật thiết với Chúa.
Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa.

-------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - THONG BAO TIN VUI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 268 - Website ChiaseLoiChua.com

                 CHÚA CHỮA LÀNH NGƯỜI PHONG HỦI

                 LỜI CHÚA: LUCA 5, 12-16
Xảy ra khi Chúa Giêsu đang ở trong một thành kia, thì có một người mình đầy phong hủi, thấy Chúa Giêsu, liền sấp mặt xuống đất, van xin Ngài rằng: "Lạy Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể cho tôi được sạch". Người giơ tay chạm đến người ấy và nói: "Ta muốn, hãy nên trơn sạch". Lập tức, người ấy khỏi phong hủi.

Người ra lệnh cho người ấy không được nói với ai, nhưng: "Hãy đi trình diện với tư tế, và hãy dâng lễ vật như luật Môsê đã dạy, để làm chứng cho người ta biết ngươi được sạch". Nhưng tiếng đồn về Người cứ lan rộng, và dân chúng đông đảo kéo nhau đến để nghe Người và được chữa lành bệnh tật. Còn Người, thì lánh vào nơi hoang vắng và cầu nguyện.

BẠN VÀ TÔI CÙNG CHIA SẺ NIỀM VUI: Chúa chữa lành một người phung hủi.


1/ Bài Tin mừng hôm nay cho thấy cử chỉ ưu ái mà Chúa Giêsu dành cho những người cùng khổ, những kẻ bị xã hội ruồng rẫy.
Với sự nhạy cảm của một lương y, thánh sử Luca ghi lại một chi tiết đáng chú ý, đó là sự kiện Chúa Giêsu giơ tay chạm đến người phung hủi, biểu lộ một tình yêu xoá bỏ mọi ngăn cách, một tình yêu đi đến và dừng lại nơi những đau khổ của con người.

2/ Đối với Chúa Giêsu, con người cùi hủi ấy không còn là một phế nhân, môt kẻ bị loại bỏ, mà là một con người đáng cảm thông và thương yêu. Người phung hủi được chữa lành, nhưng nhất là được phục hồi nhân phẩm, được sống như một con người giữa mọi người.


*BẠN VÀ TÔI CÙNG VUI VẺ HÀNH ĐỘNG: Chung quanh ta có biết bao người bị đẩy ra bên lề xã hội. Họ đang chờ đợi một cánh tay nâng đỡ, một lời an ủi, một nụ cười cảm thông. Bao nhiêu nghĩa cử là bấy nhiêu phép lạ.


*NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY: BẠN  VÀ TÔI QUYẾT ĐEM TIN VUI CỦA Chúa, ĐỂ thực hiện phép lạ tình yêu của Ngài đối với mọi người NGHÈO KHỔ TRONG XÃ HỘI KHÔNG PHÂN BIỆT TÔN GIÁO, CHỦNG TỘC, MÀU DA, ĐANG BỊ BỆNH PHONG HỦI VỀ THỂ XÁC LẪN TÂM LINH.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI- TA ƠN CHUA PDF Print E-mail

TẠ ƠN CHÚA !!!
ĐGM GB Bùi Tuần

1. Trong năm, nhất là cuối năm, các môn đệ Chúa tại Việt Nam hôm nay hay nhắc cho các tín hữu bổn phận phải cảm tạ Chúa về các ơn hồn xác Chúa đã thương ban.

Chính các môn đệ Chúa trong chức vụ mục tử càng ý thức về tầm quan trọng của việc cảm tạ Chúa. Bởi vì các ngài rất biết Chúa đã ban cho mình và cho cộng đoàn của mình biết bao ơn lành cao quý.

Cùng với mọi tín hữu, đặc biệt là trong tinh thần hiệp thông với các mục tử, tôi đến với Chúa Giêsu để cảm tạ Người.

Với đức tin, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu trước mặt tôi. Chúa Giêsu trước mặt tôi cũng chính là Chúa Giêsu mà thánh sử Luca mô tả trong đoạn 10 của Phúc Âm Ngài. Theo đoạn đó thuật lại, Chúa Giêsu lắng nghe các môn đệ kể ra những thành tích các ngài đã đạt được do những việc các ngài làm nhân danh Chúa. Nghe xong, Chúa Giêsu không khen các ngài. Nhưng nhân dịp ấy, Chúa khuyên dạy các ngài mấy điều quan trọng phải quan tâm thực hiện, để cảm tạ Chúa.

Chúa cũng nhắc lại cho tôi những điều quan trọng đó, khi tôi kể ra những ơn Chúa đã ban. Tôi xin phép được chia sẻ vắn tắt.

2. Điều quan trọng thứ nhất Chúa Giêsu nhắc bảo tôi là hãy làm các việc đạo đức dưới cái nhìn của Cha trên trời.

Khi thấy các môn đệ vui sướng vì nhiều thành tích, Chúa Giêsu liền nói với họ : “Các con chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục các con, nhưng hãy mừng vì tên các con được ghi trên trời” (Lc 10,20).

Với lời Chúa phán trên đây, tôi hiểu điều tôi nên mừng là phần thưởng trên trời. Việc tên tôi được ghi trên trời là do Chúa. Chính Chúa nhìn thấy việc tôi làm. Chính Chúa đánh giá việc tôi làm. Chính Chúa thưởng công cho tôi.

Chỉ có Chúa mới có quyền ghi tên tôi trên trời. Nên, khi tôi làm bất cứ việc gì, nhất là các việc đạo đức, tôi phải có ý hướng trong sáng. Nghĩa là ý hướng của tôi phải hướng về Chúa một cách trọn vẹn. Phải làm vì Chúa mà thôi. Chứ, nếu làm để tìm tiếng khen đời này, thì Chúa sẽ không thưởng công. Trái lại, Chúa sẽ nói với tôi, như xưa Chúa đã nói với dân chúng khi họ bố thí cầu nguyện và ăn chay mà có ý phô trương : “Anh em đã được thưởng công rồi” (x. Mt 6,1-18).

Tôi cảm tạ Chúa đã dạy tôi điều quan trọng trên đây. Tôi đem Lời Chúa soi vào các việc đạo đức tôi làm, thì thấy ý hướng của tôi nhiều khi bị vẩn đục, do chủ ý thì ít mà do vô tình thì nhiều. Tôi khiêm tốn thành khẩn xin Chúa tha thứ cho tôi.

3. Điều quan trọng thứ hai Chúa Giêsu nhắc bảo tôi là hãy làm các việc đạo đức với ý thức mình là kẻ bé mọn.

Phúc Âm thánh Luca viết : “Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng và nói : Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” (Lc 10,21).

Với lời cầu nguyện trên đây, Chúa Giêsu cho các môn đệ Người thấy rõ sự thực này : Nếu các ngài làm được các việc đạo đức đúng theo thánh ý Chúa, thì chính vì ơn Chúa thương. Mà Chúa thương các ngài, không phải vì các ngài thông thái khôn ngoan, nhưng chỉ vì các ngài bé mọn.

Sự thực trên đây mà Chúa Giêsu dạy các môn đệ xưa, được Người nhấn mạnh với tôi một cách tha thiết và dứt khoát. Bởi vì tôi được đào tạo, xem ra để nên người khôn ngoan thông thái. Đào tạo đó nhiều khi không chủ ý chuẩn bị cho việc sống bé mọn. Hơn nữa, môi trường văn hóa xã hội luôn đề cao người thông thái khôn ngoan. Thêm vào đó, là giáo sĩ, tôi thuộc về một bậc cơ chế được coi là quyền cao chức trọng, phải có trình độ cao. Với thực tế trên đây, tôi sẽ sống bé mọn thế nào theo ý Chúa ? Và, cho dù biết sống bé mọn theo lý thuyết, nhưng sẽ phải làm thế nào, để đưa lý thuyết đó ra thực hành trong cuộc sống ?

Tôi nhớ lời Chúa phán: “Không có Cha, chúng con chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Với tất cả sự nghèo khó nội tâm, tôi xin Chúa xót thương tôi, để biết thực thi ý Chúa. Chính từ việc cầu nguyện như thế, tôi bắt đầu sống bé mọn. Nhưng đó mới là một bước khởi đầu.

4. Điều quan trọng thứ ba Chúa Giêsu nhắc bảo tôi là : Chúa sẽ mạc khải cho tôi nhiều điều huyền nhiệm về Chúa, khi tôi phục vụ những người bé mọn.

Lời Chúa phán : “Chúa mạc khải cho những người bé mọn” có ý khuyên tôi phải bé mọn. Ngoài ra lời đó cũng còn dạy tôi là hãy phục vụ những người bé mọn, thì sẽ được Chúa mạc khải cho nhiều điều về Chúa.

Tôi nhớ tới nhiều người môn đệ Chúa phục vụ các người nghèo khổ bé mọn. Họ không coi mình là dụng cụ chuyển ơn thánh cho những người khổ đau. Trái lại, họ nhận thức là chính họ nhận được nhiều ơn Chúa qua những người nghèo khổ bé mọn. Chính vì thế, họ phục vụ như người đày tớ. Họ ca ngợi những việc lạ lùng Chúa làm nơi những người bé mọn, nghèo khó. Họ học nơi người bé mọn nghèo khó nhiều giá trị cao quý.

Riêng đối với tôi, giá trị mà tôi cho là cao quý nhất tôi học được nơi họ, chính là nhiều người trong họ sống như một của lễ. Hơn nữa, họ thường có đức tin đơn sơ và rất mạnh, hay chạy lại với Chúa, đem gánh nặng đời mình đặt vào tay Chúa. Họ vui mừng nhận ra Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường. Đúng như lời Chúa phán : “Hỡi tất cả những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho. Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,28-29).

Với cái nhìn trên đây, tôi cảm tạ Chúa đã sai tôi đi phục vụ những người bé mọn nghèo khổ.

5. Ba điều quan trọng trên đây thường được Chúa nhắc nhở tôi, trong những lễ tạ ơn và trong mọi cuộc hồi tâm có mục đích tạ ơn Chúa.

Nghe những nhắn nhủ của Chúa, tôi thường thầm thĩ van xin : “Lạy Chúa, xin thương ban thêm đức tin cho con”. Bởi vì tôi thấy rõ ràng : Tôi chỉ có thể thực hành những điều Chúa dạy như trên nhờ tin vào Chúa mà thôi.

Tôi thường kết thúc việc tạ ơn bằng lời cầu xin dâng lên Chúa Cha. Lời đó cũng chính lời cầu xin của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu : “Xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha mọi đàng” (Lc 22,43).

Lời cầu của Chúa Giêsu trên đây đem lại cho tôi sự bình an. Tôi ra đi, dấn thân vào một tình hình hỗn độn. Hiện nay, rất nhiều ý riêng tự phong là ý Chúa. Nhiều lễ tạ ơn bị Chúa chê bỏ (x. Dt 10,8).

Tôi chỉ tạ ơn Chúa thực sự, khi tôi tập trung vào Chúa, và với tất cả sự tự do mà nói với Chúa : “Này con đây, con đến để thực thi ý Chúa” (Dt 10). Và như thế, suốt đời tôi là thánh lễ tạ ơn.

“Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn

-----------------------------
”.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 57