mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2706
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này83094
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này173590
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26732663

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - TẠ ƠN ĐẦU NAMN8 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

LỜI TẠ ƠN CHÚA, MẸ VÀ THÁNH CẢ CUỐI NĂM

Lạy Chúa ! Hôm nay là ngày cuối cùng của năm, chỉ còn vài giờ nữa thôi là kết thúc năm 2020, và bắt đầu thời khắc của Tân niên mới 2021
Con xin cảm tạ ơn Chúa vì tình thương bao la đã tuôn đổ muôn vàn Hồng Ân, sự bình an, và biết bao ơn lành cho con, đại gia đình và đất nước của con suốt năm qua.

Con cảm tạ Chúa và tin rằng Chúa luôn đồng hành cùng con mọi lúc, Chúa đã nâng đỡ, an ủi con khi buồn khổ, thất vọng, chăm sóc chữa lành khi con đau bệnh, chia sẻ cùng con niềm vui hạnh phúc. và soi sáng cho con vững tin vào Chúa, tin rằng Chúa rất thương yêu con, chẳng bỏ rơi chúng con bao giờ.
Tự xét từ đáy lòng con nhận thấy bản thân trong năm qua quá nhiều lỗi tội, biết bao lần con đã làm Chúa buồn phiền rơi lệ vì con, bao lần con vô tình, vô tâm làm tổn thương anh chị em, gây cớ làm họ lỗi phạm với Chúa. Bản thân con chưa nhiệt thành hết mình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, con chưa làm sinh lợi những nén bạc mà Chúa trao để làm giàu nhân đức, là tấm vé tốc hành giúp chúng con ngày sau đươc vào Thiên Đàng nhà Chúa.
Ôi Chúa nhân từ, xin thứ tha tội lỗi cho con !

Trong năm mới 2021.Xin Chúa ban ơn Thánh Thần soi sáng giúp con luôn làm mọi sự với mong ước sáng Danh Chúa và làm vì lòng yêu mến Chúa.
Con xin phó thác linh hồn và bản thân con, đại gia đình con, giáo xứ, tổ quốc và toàn thế giới trong sự quan phòng yêu thương của Chúa, Mẹ Maria và Thânh Cả Giuse.
Xin các Ngài che chở, gìn giữ ban sự bình an cho chúng con và toàn thế giới. Amen.

Lạy Mẹ Maria từ bi ! con cảm tạ Mẹ đã luôn khẩn cầu cùng Chúa ban mọi ơn lành hồn xác cho con, đã luôn kề cận vỗ về, ủi an, chăm sóc con khi vui, lúc buồn. Xin Mẹ tha thứ cho con những lỗi lầm nhiều thiếu xót đã khiến Mẹ khổ tâm vì con, xin Mẹ dạy bảo và giúp chúng con nên con cái ngoan hiền luôn biết sống làm đẹp lòng Chúa vui lòng Mẹ.

Con xin hiệp cùng Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và đại gia đình Thần Thánh, toàn thể nhân loại và các linh hồn, chúc tụng, cảm tạ tôn vinh và yêu kính Chúa.
Con xin hiệp cùng đại gia đình Thần Thánh, toàn thể nhân loại và các linh hồn, chúc tụng, cảm tạ tôn vinh và yêu mến Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Amen.

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - PDF Print E-mail

Anh Le

Con xin kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi người một đêm Noel an bình- Chúng ta cùng hiệp nhau dâng thế giới quá nhiều khổ đau lên Chúa- Đấng Emanuel đang ở giữa chúng ta.
Con xin gửi bài giảng đêm nay mới viết dựa theo tư tưởng của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

THẾ GIỚI CỦA NĂM 2020

HAY GỌI LÀ HÃI KHÔNG? HÃI KHÔNG?

Chiêm ngắm hang đá Belem năm xưa chúng ta thấy một gia đình đang rất thiếu thốn, một cuộc sống bấp bênh không có tương lai.

Điều quan trọng chúng ta thấy các ngài luôn bình thản đối phó với khó khăn. Các ngài vất vả tìm quán trọ không được thì lặng lẽ ra cánh đồng hoang. Dù nơi đồng không mông quạnh lạnh lẽo thì các ngài lại kiếm rạ rơm để sưởi ấm.

Dựa vào đâu mà các ngài bình thản giữa những thiếu thốn như vậy?

Thưa, dựa vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ tin vào quyền năng của Chúa mà các ngài đã đón nhận mọi sự bằng 2 tiếng xin vâng. Dẫu cuộc đời khó khăn. Dẫu dòng đời đẩy đưa vào biết bao sóng gió và nguy nan, các ngài vẫn bình thàn để nhìn xem những kỳ công của Chúa.

Thế giới hôm nay với năm 2020 – có thể nói trại ra là hãi không? Hãi không? với quá nhiều thiên tai, cháy rừng, bão lũ, dịch bệnh covid đã khiến nhiều gia đình mất tất cả , chẳng còn gì, phải nói là một năm sự dữ nói với chúng ta Hãi không? hãi không? và có lẽ nhiều người phải nói rằng -quá hãi – quá hãi!

Quá hãi hùng bởi vì Dịch covid với 80 triệu người nhiễm và 2 triệu ng chết- Hàng tỷ người bị ảnh hưởng. Mất công ăn việc làm. Đói nghèo. Bị cách ly. Gia đình không được đoàn tụ trong đêm Chúa Giáng Sinh linh thiêng.

Người mỹ giầu có nhưng cả năm phải sống nhờ viện trợ vì bị cách ly tại nhà, không được đi làm.

Lũ lụt ở Trung quốc và Việt Nam đã xóa sổ nhiều ngôi làng, cuốn trôi hàng ngàn hecta hoa màu- nhận chìm hàng trăm ngàn ngôi nhà. Lũ chồng lũ trời thì trút mưa, người thì xả đập dẫn đến dân một phen quá hãi, quá hãi.

Và như vậy với năm 2020, nghĩa là hãi không, hãi không đã làm cho nhiều người hãi hùng, suy xụp vì trắng tay chẳng còn gì, nhiều gia đình hôm nay cũng đang rất bấp bênh không biết ngày mai sẽ ra sao?

Nhiều người đầu tư vào du lịch, nhà hàng khách sạn, ô tô vận tải đều vay nợ ngân hàng nhưng vì covid đều thất thu nên nợ nần, cầm cố cửa nhà.

Nhiều người bị lũ quét cuốn trôi nhà cửa, của cải hoa màu nên cũng chẳng còn gì.

Nhiều công ty phá sản, dẫn đến hàng trăm ngàn công nhân thất nghiệp, cuộc sống công nhân khó khăn lại bấp bênh hơn vì không còn việc làm . ..

Như Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã viết: "Năm xưa Chúa sinh ra đời đã hoà mình vào những thảm cảnh của nhân loại. Một người di dân không nhà không cửa phải tìm quán trọ cũng chẳng có. Cuối cùng phải chung số kiếp với những người di dân nghèo nhất. Ra ở chuồng bò. Chưa hết Người còn bị bạo chúa Hêrôđê loại trừ , cụ thể là các thai nhi vô tội bị khai tử từ trong lòng mẹ.

Chúa Giáng Sinh luôn là người bé nhỏ yếu ớt nhất. Nên luôn bị tổn thương trong các biến động. Nếu Chúa sinh ra đúng thời điểm hôm nay, chắc chắn Chúa cũng chung số phận với những nạn nhân covid-19. Chúa cũng bị cách ly khi vừa lọt lòng mẹ. Nếu sinh ra ở Vũ hán, Chúa cũng bị thiêu rụi trong những chung cư đốt cháy bao người. Nếu sinh ở Việt nam Chúa cũng bị bão lũ cuốn trôi. Hoặc đất sạt lở vùi lấp. Nếu sinh ở Nigeria Chúa cũng bị tàn sát và thiêu đốt. Nếu sinh ở Pháp Chúa có thể bị chặt đầu ngay trong nhà thờ. Nếu sinh ở Mỹ Chúa cũng sẽ bị phong trào đòi quyền lợi người da đen xua đuổi và chà đạp. Nếu sinh ở Philippines Chúa có thể bị bắn vì làm bẩn đường phố.

Chiêm ngắm hang đá Chúa giáng sinh: Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: đây là một gia đình quá bấp bênh cần chăm sóc.

Quả thật Chúa Giáng Sinh năm nay đang cần được quan tâm chăm sóc. Chúa đang sinh ra trong hiện thực xã hội. Chúa đang lẫn trong đám người bé nhỏ nghèo hèn bất hạnh. Chúa đang cần được quan tâm chăm sóc.

Đừng mừng lễ hời hợt, hoàng tráng, đèn hoa, lễ hội. Ở đó không có Chúa. Hãy mừng lễ trong những xóm nghèo. Nơi trẻ con bị bỏ rơi. Nơi người hoạn nạn không tìm được chỗ nương tựa. Nơi người nghèo bị ức hiếp. Nơi những người hoạn nạn không có gì ăn vì bị người khác ăn chặn đồ tiếp tế. Nơi trẻ em đến trường phải lội qua suối, đu dây hoặc ngồi trên chậu. Nơi lớp học còn tồi tệ hơn một trại chăn nuôi. Nơi gia đình bị những Hêrôđê thời nay ức hiếp chỉ biết thinh lặng chạy trốn" (Đức Tổng Giuse NQK)

Hôm nay ngày lễ giáng sinh, là dịp để chúng ta nhắc lại với nhau, Con Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài đang cần chúng ta yêu thương. Ngài đang cần chúng ta giúp đỡ. Ngài đang cần chúng ta đón nhân. Ngài đang cần chúng ta dành cho Ngài cái nôi đón nhận trong sâu thẳm lòng mình. Ngài đang cần chúng ta dành cho Ngài hơi ấm của tình thương chia sẻ với tấm lòng quảng đại, nhiệt thành như các mục đồng năm xưa.

Nguyện xin Đấng Emanuel chúc lành cho những nghĩa cử yêu thương cùa chúng ta. Nguyện xin Ngài đón nhận những hy sinh nhịn nhục và bác ái vị tha của chúng ta dành cho nhau như là dành cho chính Ngài. Và cầu chúc cho mỗi người chúng ta biết đón nhận nhau như là đón nhận Đấng Emmanuel ở cùng chúng ta để nhờ đó mà chúng ta biết trao cho nhau những nghĩa cử ấm áp tình người và chan hoà tình nhân ái bao dung. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - TÌNH CHÚA BAO LA PDF Print E-mail

Tình yêu Thiên Chúa bao la như đại dương
(Suy niệm Giáng sinh năm 2020)

ANHLE CHUYỂN

Chúa Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa, vô cùng cao cả và đầy quyền năng. Để hiểu phần nào quyền năng của Chúa, chúng ta hãy nhìn ngắm công trình do Ngài tác tạo.
Ngài đã hiện hữu từ trước muôn đời, trước khi có vũ trụ càn khôn. Ngài cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần tác tạo nên trời đất, muôn loài muôn vật trong vũ trụ vô biên vô tận này.

Với tầm nhìn hạn hẹp, chúng ta tưởng Trái đất này to lớn lắm. Thật ra, các nhà khoa học cho biết Trái đất chỉ là một quả cầu rất bé nhỏ nằm trong số hàng tỷ, hàng tỷ quả cầu khác lớn hơn rất nhiều.
Với tầm nhìn hạn hẹp, chúng ta tưởng Mặt trời đang tỏa sáng trên đầu chúng ta to lớn nhất, thật ra, Mặt trời của chúng ta chỉ là một ngôi sao trong vô vàn ngôi sao lớn lao trong vũ trụ. Các ngôi sao trong vũ trụ này này nhiều hơn cả số lượng cây cối trên rừng, nhiều hơn số cá bơi lội dưới nước.
Nhìn ngắm vũ trụ bao la vô biên vô tận với vô vàn điều kỳ diệu trong đó thì chúng ta mới biết Đấng sáng tạo nên nó là Chúa Giê-su, là Ngôi Hai Thiên Chúa, cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần cao cả biết chừng nào, quyền năng của Ngài lớn lao không tưởng được...

Về phần loài người chúng ta, nếu đem con người so sánh với muôn vàn trăng sao trong vũ trụ, thì con người chỉ là một hạt bụi li ti, vô cùng nhỏ bé, chẳng đáng là gì.
Thế mà vì yêu thương loài người thấp hèn, nhỏ bé, Ngôi Hai Thiên Chúa vô cùng cao cả và quyền năng, đã hóa thân làm người phàm, đầu thai trong lòng một trinh nữ miền quê Na-da-rét, trở thành con của loài người, trở thành cháu chắt của những người tội lỗi... Lạ lùng thay!

Tại sao Chúa tể trời đất, Đấng dựng nên vũ trụ càn khôn vô biên vô tận, lại hạ mình xuống thế làm người thấp hèn như thế?
Thưa vì hai mục tiêu chính:
Mục tiêu thứ nhất là để cứu độ loài người, để mang tội lỗi của họ vào thân, để đền tội thay và chết thay cho họ... Nhờ đó, nhân loại được thoát khỏi hình phạt trong hỏa ngục đời đời; nhờ đó, nhiều người được lên thiên đàng hưởng phúc trường sinh.

Mục tiêu thứ hai là, khi xuống thế cứu chuộc loài người, Ngôi Hai Thiên Chúa ban cho họ một hồng ân vô giá mà trí khôn con người khó hiểu được. Đó là nâng con người lên hàng con Thiên Chúa, và không chỉ là con Thiên Chúa mà thôi, mà còn là chi thể của Chúa Giê-su, được hoàn toàn nên một với Ngài.
Hình ảnh sau đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự thật này:
Thiên Chúa như một đại dương bao la vô tận, hết sức trong lành thanh khiết; còn loài người như một ao nước nhỏ bé, đen ngòm, chứa đầy rác rến dơ bẩn... nằm bên bờ đại dương. Có một giải phân cách tách biệt đôi bên. Qua biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, giải phân cách giữa Thiên Chúa và loài người được phá bỏ, để Thiên Chúa hòa nhập với con người và để cho con người được nên một với Thiên Chúa, như ao nước hòa nên một với đại dương. Đây là một hồng ân vô cùng cao quý.

Lạy Chúa Giê-su,
Tình Chúa yêu thương chúng con bao la như đại dương không bờ, không đáy.
Xin giúp chúng con biết cố sức đền đáp tình yêu của Chúa và luôn làm đẹp lòng Ngài trong mọi sự. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - LM TẠ DUY TUYỀN PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

NOEL KỶ NIỆM

Noel ai cũng có những bồi hồi về kỷ niệm riêng của mình. Và có lẽ mỗi một người trong chúng ta đều có những gợi nhớ sâu sắc về những mùa Giáng Sinh khó phai mờ trong ký ức...

Có lần tình cờ gặp lại người bạn ngoại đạo thuở học trò. Anh ấy nhắc lại kỷ niềm Noel khi còn ở quê thật thú vị : "Mình rất thích mỗi lần Noel chúng minh đi chơi mà quên cả thời gian. Không cần phải theo đạo Thiên Chúa mà bất cứ ai, đặc biệt là học sinh, Noel là một dịp tuyệt vời để con người hòa nhịp với nhau. Mình thích được hòa nhịp vào dòng người kéo đến nhà thờ, và nghe tiếng chuông rền vang báo hiệu thời khắc Chúa sinh ra đời".

Ở Việt Nam vô hình chung còn có một thói quen là sau Noel là mùa cưới. Thế nên, các đôi thường hẹn hò nhau để có một đêm Noel lãng mạn đầy kỷ niệm. Đêm Noel các cô cậu dẫn nhau đi xem hang đá và nguyện xin cho cho họ được sống hạnh phúc trăm năm.

Đây cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc phẩm giáng sinh đậm chất tình yêu ra đời, và biết bao giai điệu lãng mạn của tình yêu đã vượt thời gian để sống mãi trong mỗi mùa giáng sinh. Tựa như "Bài Thánh Ca Buồn" có lẽ rất nhiều người đã biết và cũng ưa thích. Bài hát với giai điệu như sau:

Bài thánh ca đó còn nhớ không em
Noel năm nào chúng mình có nhau
Long lanh sao trời đẹp thêm môi mắt
Áo trắng em bay như cánh thiên thần
Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân

Cùng nhau quỳ dưới tượng Chúa cao sang
Xin cho đôi mình suốt đời có nhau
Vang trong đêm lạnh bài ca Thiên Chúa
Khẽ hát theo câu đêm thánh vô cùng
Ôi giọng hát em mênh mông buồn...

Noel đã trở thành niềm vui chung cho mọi người trên nhân thế, đến nỗi người ngoại đạo vẫn có những ký ức về một mùa giáng sinh ấm áp, yêu thương mà bài ca Con quỳ lạy Chúa trên trời đã ghi lại:

Con quỳ lạy Chúa trên trời,

sao cho con lấy được người con thương.

Bây giờ con đã gặp nàng

Không giầu, không đẹp, không màng lợi danh

Chúng con hai mái đầu xanh

Chắp tay khấn nguyện trung thành với nhau

Chúa ơi

Thề rằng sóng gió bể dâu

Đã yêu trước cũng như sau giữ lời.

Noel là lễ hội, là niềm vui của mọi người. Vì Noel là kỷ niệm ngày "Tình yêu giáng sinh vào đời". Tình yêu Con Thiên Chúa giáng sinh trở thành mẫu mực cho mọi tình yêu. Tình yêu giáng sinh đã quy tụ con người trên khắp thế giới với nhau trong một ngày lễ để cùng nhau xin cho tình yêu của anh, của tôi và của mọi người được thủy chung và sắt son.

Thánh Gioan đã định nghĩa "Thiên Chúa là tình yêu". Tình yêu ấy đã được ban xuống cho trần gian qua Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người. Ngài đã đi vào trần gian trong thân phận con người "giống như chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi". Ngài đã sống một đời yêu thương, phục vụ và chết cho người mình yêu. Từ người gìa đến trẻ. Từ nguời quyền quý đến người thứ dân. Từ người có học đến người nông phu. Ngài đều bày tỏ tình yêu của mình cho mọi đối tượng. Đặc biệt với người cùng khổ, Con Thiên Chúa đã trở nên đồng hình đồng dạng với họ để những ai yêu họ là yêu chính Ngài.

Thế nên, lễ giáng sinh là lễ hội của tình yêu. Con người cần cơm bánh để sống thì con người cũng cần tình yêu để hạnh phúc và vui tươi trong cuộc sống.

Đêm nay, đêm giáng sinh, chúng ta hãy xin tình yêu giáng sinh chúc lành cho từng người có được tình yêu ngay trong mái gia đình của mình. Tình yêu của từng thành viên trong gia đình sẽ mang lại cho mái ấm gia đình ngập tràn yêu thương. Xin tình yêu giáng sinh chúc lành cho các bạn trẻ đang yêu hay đang tìm tình yêu sẽ luôn hạnh phúc với ý trung nhân của mình.

Đặc biệt xin tình yêu giáng sinh chữa lành cho địa cầu đang quá nhiều đau khổ bởi thiên tai và dịch bệnh. Xin cứu nhân thế khỏi cơn đại dịch Covid. Xin Chúa là hoàng tử bình ghé thăm trái đất và chúc lành cho trần gian chúng con luôn được thịnh vượng và bình an. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - CN3MV-B PDF Print E-mail

Tinh Cao

Chúa Nhật 4MV-B

Lời Chúa

Bài Ðọc I: 2 Sm 7, 1-5. 8b-12. 14a. 16

"Nước Ðavít sẽ tồn tại muôn đời trước mặt Chúa".

Bài trích sách Samuel quyển thứ hai.

Khi ấy vua Ðavít ngự trong đền và khi Chúa cho ông được bằng yên tư bề, khỏi mọi quân thù chung quanh, thì vua nói với tiên tri Nathan rằng: "Ông thấy không? Ta ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn hòm bia Chúa thì để ở trong lều bằng da ư?" Nathan trả lời với vua rằng: "Ðiều vua nghĩ trong lòng, vua hãy đi thực hiện, vì Chúa ở với vua". Nhưng xảy ra là, đêm ấy, có lời Chúa phán cùng Nathan rằng: "Hãy nói với Ðavít tôi tớ Ta rằng: "Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng?"

"Ta đã đem ngươi ra khỏi đồi cỏ, lúc ngươi còn theo sau đoàn chiên, để ngươi trở nên thủ lãnh Israel dân Ta, và Ta ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi. Ta đã tiêu diệt mọi quân thù trước mặt ngươi, và Ta sẽ làm cho danh ngươi nên cao trọng như danh các bậc vĩ nhân trên mặt đất. Ta sẽ đặt chỉ một nơi cho Israel dân ta, và Ta sẽ vun trồng nó tại đó. Nó sẽ ở đó và sẽ không còn bị khuấy rối nữa. Con cái sự dữ sẽ không còn đến đàn áp nó như xưa nữa, như ngày Ta thiết lập các vị Thẩm phán trên Israel dân Ta. Ta sẽ cho ngươi được bằng yên khỏi mọi quân thù, và Chúa phán trước cho ngươi biết là Chúa sẽ tạo lập cho ngươi một nhà. Nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 88, 2-3. 4-5. 27 và 29

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời (x. c. 2a).

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời, qua mọi thế hệ, miệng con loan truyền lòng trung thành Chúa, vì Ngài đã phán: "Tình thương của Ta đứng vững muôn đời"; trên cõi trời cao, Ngài thiết lập lòng trung tín. - Ðáp.

2) Ta đã ký minh ước cùng người ta tuyển lựa, Ta đã thề cùng Ðavít là tôi tớ của Ta rằng: "Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ". - Ðáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: "Chúa là Cha con, và Thiên Chúa là Ðá Tảng cứu độ của con". Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời ước Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. - Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 16, 25-27

"Mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nay được tỏ bày".

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, kính chúc Ðấng có quyền năng làm cho anh em được vững vàng theo Phúc Âm tôi loan truyền, và lời giảng dạy của Chúa Giêsu Kitô, theo mạc khải mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nhưng nay được tỏ bày, và nhờ các tiên tri ghi chép theo lệnh của Thiên Chúa hằng hữu, được thông tri cho các Dân Ngoại, để dẫn đưa họ về vâng phục đức tin.

Kính chúc Thiên Chúa, Ðấng khôn ngoan độc nhất, nhờ Chúa Giêsu Kitô, kính chúc Người vinh quang muôn đời! Amen.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Lc 1, 38

Alleluia, alleluia! - Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 26-38

"Này Trinh Nữ sẽ thụ thai và sẽ sinh một con trai".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận".

Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"

Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

Ðó là lời Chúa.

Fifth Lesson, Luke 1:26-38 | The Humble Bold

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Phụng Vụ Lời Chúa được Giáo Hội chọn đọc cho Chúa Nhật Thứ IV Mùa Vọng theo chiều hướng của Tuần Bát Nhật trước Lễ Giáng Sinh, nghĩa là theo chiều hướng từ nhập thể tới giáng sinh, vì những bài Phúc Âm trong 8 ngày này đều trực tiếp liên quan đến Mầu Nhiệm Nhập Thể và dẫn đến Biến Cố Giáng Sinh. Điển hình là bai Phúc Âm hôm nay, bài Phúc Âm cho ngày 20/12, dù là ngày thường trong tuần hay là ngày Chúa Nhật như hôm nay đây. Tuy nhiên, nếu là ngày thường thì chỉ có một bài đọc 1 thì Chúa Nhật phải có 2 bài đọc I và II, nên Giáo Hội đã chọn 2 bài đọc I và II cho bài Phúc Âm ngày 20/12 này cho Chúa Nhật Thứ IV Mùa Vọng như hôm nay.

Bài Phúc Âm cho ngày 20/12, rơi vào Chúa Nhật IV Mùa Vọng, do đó cho dù chu kỳ năm A hay B hoặc C vẫn chi 3 là bài Phúc Âm ngày 20/12, tức là bài Phúc Âm về biến cố truyền tin Lời Nhập Thể, bởi Quyền Phép Đấng Tối Cao, trong cung dạ trinh nguyên của trinh nữ Nazarét Maria, một trinh nữ đã đính hôn với Thánh Giuse là một con người công chính. Ở đây, biến cố truyền tin này phải hiểu theo chiều hướng phụng vụ Lời Chúa mới thích đáng và theo đúng ý của Giáo Hội, thẩm quyền sắp xết các bài đọc cho phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B hôm nay, phần phụng vụ Lời Chúa bao gồm cả bài đọc 1 và bài đọc 2 cũng như bài đáp ca nữa.

Có lẽ ý chính của Phụng Vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B hôm nay là ở chi tiết Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn Roma ở bài đọc 2 hôm nay, đó là: "mạc khải về mầu nhiệm được giữ kín từ đời đời, nhưng nay được tỏ bày". Đúng thế, dự án nhập thể của Thiên Chúa là một "mầu nhiệm", và Con Thiên Chúa làm người là một "mạc khải", "mạc khải về mầu nhiệm" nhập thể "được giữ kín từ đời đời", không phải chỉ âm thầm nơi thượng trí và thánh ý tối cao của Thiên Chúa, mà cần phải "được tỏ bày" trong lịch sử của loài người nói chung, nhất là nơi lịch sử cứu độ của dân Do Thái nói riêng, "khi đến thời gian viên trọn", nghĩa là "khi đến" lúc "Thiên Chúa sai Con Ngài sinh ra bởi một người nữ" (Galata 4:4).

Tuy nhiên, "người nữ" này không phải là một người nữ bình thường hay tầm thường, mà là một "người nữ" đã được Thiên Chúa tuyển chọn ngay từ đầu cùng với dự án nhập thể của Ngài, một "người nữ" được Ngài bắt đầu ám chỉ đến ngay sau nguyên tội và ở chính trong bản án nguyên tội (xem Khởi Nguyên 3:15), cũng chính là "người nữ sắp sinh con" mà con khủng long mình rực lửa với đầy hận thù ghen ghét (xem Khải Huyền 12:2) rình chực để nuốt đi con trẻ được bà hạ sinh (xem Khải Huyền 12:4), và "người nữ" được tổng sứ thần Gabiên nghiêng mình cung kính chào "đầy ơn phúc" như chính tên gọi đích thật của "người nữ" trước nhan Thiên Chúa, vì hằng tuyệt đối tin tưởng vào Đấng ở cùng mình (xem Luca 1:45, 28).

"Người nữ" mang tên gọi "đầy ơn phúc" này thực sự đã cho thấy bản thân của một tạo vật đệ nhất về ân sủng này đã được "Chúa ở cùng" (Luca 1:28) ngay từ giây phút được hoài thai trong lòng thai mẫu, nhờ đặc ân vô nhiễm nguyên tội Chúa ban cho, mà còn ở chỗ "người nữ" cũng ở cùng Đấng ở với mình, bằng lòng tin tưởng vào Ngài, như một tỳ nữ xin vâng (xem Luca 1:38),

Nên luôn "được ơn nghĩa với Thiên Chúa" (Luca 1:30), đến nỗi, mức độ "đầy ơn phúc" của "người nữ" này không phải chỉ ở trong tâm hồn mà còn ở cả nơi thân xác của mình nữa, khi chính thân xác của "người nữ" được "thụ thai và hạ sinh ... Con Đấng Tối Cao", Đấng "sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận" (Luca 1:32-33).

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 63